Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Cộng đồng công nghệ mới của Vn-Zoom

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

Trang 1/2 1 2 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 24
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  hvmdownload's Avatar
  hvmdownload vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Oct 2008
  Đến từ
  Ở nhà
  Bài
  731
  Cảm ơn
  3
  Điểm
  364/162 bài viết

  Thumbs up CPU của máy tính là gì? - thông tin chi tiết

  Trước khi lựa chọn các linh kiện bạn nên suy xét kĩ xem mục đích chính khi sử dụng của bạn là gì, và bạn có ý định nâng cấp trong tương lai hay không? từ đó sẽ quyết định các linh kiện cho phù hợp. Sau đây sẽ tôi sẽ nói chi tiết về các linh kiện cần thiết để xây dựng một bộ máy:


  CPU - Central Processing Unit (Đơn Vị Xử Lý Trung Tâm)

  CPU của bạn có thể là loại Intel, AMD hay bất cứ một nhãn hiệu hay loại CPU nào, nhưng tất cả chúng đều thực hiện gần như cùng một thứ và với cách thức gần như nhau. CPU có thể coi là bộ não của máy tính, tất cả các thông tin, các luồng dữ liệu kèm theo chuỗi lệnh xử lí đều phải đi qua nó trước khi trả về kết quả.

  Loại CPU cùng kiến trúc Bus quyết định hoàn toàn một bo mạch chủ. Các CPU khác nhau cần được cắm trên các bo mạch chủ khác nhau.
  Chính vì vậy, bạn cần quan tâm đến việc nên chọn CPU nào trước khi tính đến chuyện chọn bo mạch chủ loại nào.
  Thị trường hiện có rất nhiều chủng loại CPU được sản xuất bởi nhiều nhà SX khác nhau. Nhưng có hai nhà SX CPU lớn nhất mà chúng ta đã biết là Intel và AMD. Tương ứng với các loại CPU từ hai nhà SX này sẽ có các bo mạch chủ dành riêng cho CPU AMD hoặc bo mạch chủ dành riêng cho Intel.
  Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, chúng ta cần chọn cho mình một CPU phù hợp.
  Từ đó, mới chọn một bo mạch chủ không quá thừa tính năng, nhưng vẫn đảm bảo cho việc nâng cấp trong tương lai gần.

  + Celeron D, Pentium 4, Pentium D, Core 2 Duo (hay Athlon): tức là tên của loại vi xử lý (VXL). Đây là loại vi xử lý của hãng Intel (hay AMD). Ví dụ với Pentium D 925 thì con số 925 phía sau con số thể hiện chất lượng và vị thế của con VXL trong toàn bộ các sản phẩm thuộc cùng dòng.
  Con số này là một quy ước của hãng Intel. Số càng cao chứng tỏ VXL càng tốt.

  + X.Y GHZ(Ví dụ 3.2 GHZ):chỉ tốc độ xung đồng hồ của vi xử lý. Con số này là một trong những thước đo sức mạnh của vi xử lý, tuy vậy nó không phải là tất cả. Đôi lúc chỉ là một con số nhằm so sánh tương đối sức mạnh của vi xử lí.
  Tôi thấy có rất nhiều người chỉ dùng chỉ số xung nhịp này để đánh giá hiệu năng của CPU tuy nhiên điều đó hoàn toàn không đúng, bạn sẽ thấy sau đây tôi sẽ trình bày rất nhiều thứ liên quan đến CPU, tất cả chúng đều không vô nghĩa, vì vậy cần kết hợp tất cả để đánh giá hiệu năng của CPU.

  Tốc độ máy tính được tính bằng số lệnh thực hiện được trong 1s. Và tốc độ này thường được đánh giá gián tiếp qua tần số của xung nhịp Clock cung cấp cho bộ xử lý. Trong máy tính có một thiết bị đều đặn phát ra các xung nhịp bằng nhau gọi là clock. Thiết bị này rất quan trọng và nó có tác dụng là bộ đồng tốc độ để đồng bộ hóa các hoạt động trong máy tính.

  Ví dụ như sau khi có lệnh thực hiện một công việc nào đó. Sau 2 xung nhịp thì ổ cứng sẽ copy dữ liệu vào trong RAM. Sau 5 xung nhịp thì RAM bắt đầu copy dữ liệu vào bộ nhớ đệm. Sau 7 xung nhịp thì CPU bắt đầu tìm dữ liệu trong bộ nhớ đệm và xử lý. Một clock có tần số 3Ghz có thể phát ra ba tỉ nhịp trong một giây. Mỗi nhịp kéo dài 2 ns. Và sau mỗi nhịp đấy thì CPU lại thực hiện được một "thao tác".

  Như vậy thì CPU có xung nhịp cao hơn thì chỉ có nghĩa là thực hiện nhiều thao tác hơn. Nhưng trong mỗi thao tác đấy, có CPU thực hiện được 5 "lệnh" một lúc (Core 2 Duo), có CPU chỉ thực hiện được 3 "lệnh". Vì thế Core 2 Duo có tuy có tốc độ xung nhịp không cao lắm nhưng sức mạnh thì vượt trội so với Pen 4. Và còn một vấn đề nữa đó chính là hiệu quả của thao tác đó.

  Ví dụ như do các thuật toán không chặt chẽ dẫn đến CPU đoán nhầm và copy khối dữ liệu không cần thiết vào trong bộ nhớ đệm, còn khối dữ liệu cần dùng thì lại không copy.

  Vì thế khi CPU tìm trong bộ nhớ đệm không thấy có khối dữ liệu đó lại phải lóc cóc tìm trong RAM, tìm xong lại phải copy vào bộ nhớ đệm rồi mới xử lý tiếp. Như vậy có nghĩa là CPU đã thực hiện rất nhiều thao tác thừa so với CPU đoán đúng được ngay khối dữ liệu chuẩn bị được xử lý. Core 2 Duo có các thuật toán cao cấp và các công nghệ tiên tiến giúp cho hiệu quả của CPU rất cao.

  Và chính vì thế mà hiệu suất của Core 2 Duo vượt trội so với Pentium.
  Có một thông số đánh giá sưc mạnh của bộ xử lý hiệu quả hơn là MIPS (Million Instruction Per Second- triệu lệnh trên một giây) dùng để chỉ số lệnh thực hiện trong một giây. Một bộ xử lý 16 MIPS có thể xử lý được 16 triệu lệnh trong một giây. Máy vi tính chúng ta thường không sử dụng đơn vị này mà thường các máy lớn hơn như máy sever mới xử dụng đơn vị này.

  + Cache 1MB, 2MB, 4MB,… chỉ bộ nhớ đệm của vi xử lý. Đây là vùng chứa thông tin trước khi đưa vào cho vi xử lý trung tâm (CPU) thao tác. Trong tiến trình xử lý, CPU không phải xử lý liên tục, mà xử lý theo từng chu kỳ. Nên nếu như chưa đến chu kỳ, dữ liệu được chuyển đi sẽ lưu trữ trong cache, và khi đến chu kỳ, toàn bộ dữ liệu từ cache sẽ đẩy vào CPU để xử lý. Thường thì tốc độ xử lý của CPU sẽ rất nhanh so với việc cung cấp thông tin cho nó xử lý, cho nên không gian bộ nhớ đệm (cache) càng lớn càng tốt vì CPU sẽ lấy dữ liệu trực tiếp từ vùng này. Một số vi xử lý còn làm bộ nhớ đệm nhiều cấp. Số 1MB mà bạn thấy đó chính là dung lượng bộ nhớ đệm cấp 2(L2), tất nhiên sẽ còn có bộ nhớ đệm cấp 1(L1), nó “nằm gần” CPU hơn và nó thường nhỏ hơn nhiều so với L2(thường chỉ tính bằng bytes). Như bạn thấy dung lượng của cache rất nhỏ, chỉ vài MB nhưng tốc độ của nó là cực kì nhanh, nhanh nhất trong số các thiết bị lưu trữ(Ram, HDD) vì vậy giá của nó cũng không rẻ tí nào.

  + Data Width: là chiều rộng của ALU(Arithmetic Logic Unit – Bộ xử lí số học và logic). Một ALU 8 bit có thể cộng/trừ/nhân/… 2 số 8 bit, trong khi một ALU 32 bit có thể tính toán các số 32 bit. Một ALU 8 bit sẽ phải thực hiện 4 chỉ lệnh để cộng hai số 32 bit, trong khi một ALU 32 bit có thể làm việc này chỉ với một chỉ lệnh duy nhất.

  CPU 64-bit là các CPU có các ALU 64-bit, các thanh ghi 64-bit, các tuyến 64-bit và… nó có thể quản lý được không gian bộ nhớ hàng nghìn triệu Gigabyte(2^64bytes). Còn các CPU 32bit chỉ có thể quản lí được tới 4GB(2^32) bộ nhớ!

  Nhờ tuyến địa chỉ 64-bit cùng các tuyến dữ liệu rộng và nhanh trên bo mạch chủ, các hệ thống 64-bit gia tăng tốc độ nhập/xuất cho các thiết bị như đĩa cứng hay bo mạch đồ họa. Nhờ vậy mà tốc độ của toàn bộ hệ thống được nâng cao rõ rệt.

  + Dual Core: Các chip Intel Pen D, hay Athlon X2 thường có thêm phần Dual Core trong thông số kĩ thuật của mình, điều này đơn giản chỉ là nói lên đây là vi xử lí 2 nhân. Công nghệ chế tạo của CPU này là nhét 2 nhân của CPU vào cùng 1 con CPU. Do đó, trong thực tế đây thật sự là 2 CPU vật lý. Dĩ nhiên, CPU này chạy sẽ nhanh hơn rất nhiều so với CPU đơn hay CPU hỗ trợ HT(Hyper Threading – Siêu phân luồng), và nó cũng tiết kiệm điện và giúp tản nhiệt tốt hơn so với một nhân khác có thông số gấp đôi.
  Tuy nhiên, cũng không có nghĩa gắn vào tốc độ nhân gấp đôi. Lúc đó, công việc sẽ được chia đều cho các CPU cùng thực hiện dĩ nhiên thời gian thực thi sẽ rất nhanh. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng hộ trợ xử lý song song (Paralell processing) nên nếu gặp chương trình không hỗ trợ thì vẫn chỉ có 1 CPU xử lý. Hiệu quả của CPU 2 nhân chỉ thật sự khi nào bạn chạy nhiều chương trình 1 lúc, hoặc là chạy chương trình hỗ trợ xử lý song song.

  Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng một vài dòng chip không có thêm phần Dual Core này nhưng nó vẫn là loại vi xử lí đa nhân, như Core 2 Duo bản thân cái tên của nó đã nói lên nó là vi xử lí 2 nhân rồi, hay Core 2 Quad thì đây là một loại vi xử lí cao cấp hơn, nó có 4 nhân.

  + Bus 533, Bus 800…: chỉ tốc độ "lõi" của đường giao tiếp giữa vi xử lí và bo mạch chủ tính theo đơn vị MHz. Một vi xử lý được đánh giá nhanh hay chậm tuỳ thuộc khá lớn vào giá trị này. Vi xử lý chạy được bus 800MHz thì đương nhiên hơn hẳn so với vi xử lý chỉ chạy được bus 533Mhz. Hoặc để đơn giản bạn có thể hiểu nôm na đó là một con đường, và thông tin qua lại trên đó, các con số 533 hay 800 chính là độ rộng của con đường đó. J

  + Socket(SK) 478, 775 hay Socket 754, 939, AM2: chỉ loại đế cắm của CPU. Đây là đặc tính để xét sự tương hợp giữa vi xử lý và mainboard (Bo mạch chủ - BMC). Các con số đi sau như 478 hay 775 là số chân cắm của con chíp đó. Bo mạch chủ phải hỗ trợ loại socket này thì vi xử lý mới có thể hoạt động được.

  + Box hay Tray: Chỉ số cuối cùng của các CPU thường là Box hoặc Tray, bạn có thể thấy hai CPU có cùng seri nhưng chỉ khác nhau giữa Box và Tray thì giá của nó đã vênh nhau từ 4-8USD, điều này chính là do hàng Box là hàng nguyên hộp, nguyên tem và đầy đủ các phụ kiện đi kèm, được kiểm tra kĩ trước khi đem bán ra thị trường, và có cả tem lẫn số serial của Intel. Còn hàng Tray là hàng được cung cấp cho những khách hàng mua với số lượng lớn(thường là các công ty), CPU Tray được bán chỉ có CPU, không đóng hộp và không cung cấp kèm theo tản nhiệt của nhà sản xuất. Một số cửa hàng bán CPU Tray và có lắp thêm tản nhiệt hoặc nếu không bạn sẽ phải bỏ thêm ít tiền để mua tản nhiệt, và bạn phải chắc chắn quạt mà bạn mua có thế đáp ứng được nhu cầu tản nhiệt của CPU đó. Các CPU Tray chỉ được Intel bảo hành 1 năm, tuy nhiên các cửa hàng thường vẫn mạnh dạn bảo hành cho bạn trong thời gian 3 năm là do CPU là thiết bị rất khó hỏng.
  Tuy CPU là thiết bị gần như không bị làm giả và Intel đảm bảo chất lượng hàng Box và hàng Tray là như nhau nhưng cá nhân tôi khuyên bạn nên mua hàng Box để đảm bảo tính an toàn và đồng bộ. Hãy chỉ cân nhắc đến khả năng mua hàng Tray nếu bạn mua hàng với số lượng lớn hoặc không muốn sử dụng quạt đi kèm của CPU.

  + AMD-Intel: Các chip Intel thường có cache lớn hơn và có nhiều lựa chọn về mainboard hỗ trợ hơn, còn các chip AMD thì thường có cache nhỏ song bus lại lớn hơn nhiều so với Intel, chip AMD thường có ít lựa chọn về mainboard hỗ trợ hơn so với chip Intel.

  Để đánh giá đúng hiệu năng của các CPU dựa vào các thông số không phải là điều đơn giản, nhất là khi bạn muốn so sánh các CPU có tầm tiền gần tương đương nhau, khi đó để có cơ sở đánh giá chính xác những CPU mà bạn có ý định mua nên tham khảo thêm những trang Lab(Laboratory) những trang nay thường xuyên thử nghiệm và so sánh giữa các loại CPU và thử nghiệm với rất nhiều phần mềm khác nhau, và chi công bố chi tiết các kết quả, so sánh hiệu năng, công việc của bạn chỉ là gõ mã CPU vào và nhấn nút Search, khi xem kết quả đó bạn sẽ có thêm cơ sở đánh giá chính xác hơn các CPU. Một số trang lab bạn có thể tham khảo như: , ,… Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm trên google với tên mã CPU để có thêm các kết quả khác.

  + Ví dụ: Intel Core 2 Duo E4400 - 2.0 GHz (SK 775/ 2MB/ Bus 800/ 64bit) - Box

  Chip Intel Core 2 Duo seri E4400 - Xung đồng hồ: 2.0GHz – Cache: 2MB – Data width: 64Bit – Là vi xử lí Lõi kép – Bus có tốc độ 800MHz – Loại đế cắm: 775 chân cắm – Hàng Box.

  (ST + Update - Phần tiếp theo Mainboard)

 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 44 thành viên cảm ơn hvmdownload cho bài viết này:
  angelboy_297 (06-03-2013), anhdaica123 (02-06-2009), anhdatpron01 (02-10-2011), anhtuan0601 (28-10-2010), auauau97 (04-06-2011), †Sheamus† (12-10-2013), binhkytty (22-12-2011), boy_moltres (27-09-2012), chican1990 (03-06-2011), chiensivodanh (02-06-2009), cutlon2121 (21-09-2013), doilacaidech (27-11-2011), Frank.Lincoln (02-06-2009), hacker_clc (17-10-2012), hai871990 (28-10-2010), jay_mylove_92 (10-11-2011), kfcplay (03-10-2011), kienngocngoc (07-06-2011), KinhKhaQN (02-06-2013), lebaotrung (19-03-2011), Lionkings (28-10-2010), locb (23-09-2013), maihoanglong (06-10-2011), minhtien1 (30-09-2011), nguyenchilinh07 (27-03-2013), nguyenducchien87 (23-09-2013), nhungiotle (28-06-2011), nhungtrolo123 (07-07-2011), odds1209 (31-05-2012), phong_trao2712 (16-08-2011), phuc365 (10-02-2013), pulu_codon (01-06-2013), quangsu0604 (26-04-2011), quen_mat (04-03-2012), seabug (19-04-2012), smile1991 (28-06-2011), thanhtuvt93 (23-12-2013), thewind_245 (10-06-2011), thinhcqbk53 (18-11-2012), thuangv (28-10-2010), tinhyeu_forever2 (28-10-2010), tkcuatui (02-05-2013), win 8 (28-06-2011), xu_xu (09-11-2011)

 4. #2
  hvmdownload's Avatar
  hvmdownload vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Oct 2008
  Đến từ
  Ở nhà
  Bài
  731
  Cảm ơn
  3
  Điểm
  364/162 bài viết

  Default

  nếu các bạn có ý kiến gì thêm thì cho biết nhé 5. Có 4 thành viên cảm ơn hvmdownload cho bài viết này:
  anhdatpron01 (02-10-2011), boy_moltres (27-09-2012), danh dg (03-06-2009), win 8 (28-06-2011)

 6. #3
  anhdaica123's Avatar
  anhdaica123 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến
  Tham gia
  Dec 2008
  Đến từ
  Vĩnh tuy, Hà nội
  Bài
  1.778
  Cảm ơn
  757
  Điểm
  3.763/779 bài viết

  Default

  đúng là ko phải ai dùng máy tính cũng biết về những cái này. Trước mình cũng đc học òi nhưng chưa thật đầy đủ nên cũng chỉ hiểu theo ý mình thôi. thanks vì một bài viết tốt nhé. chúc bạn có nhiều bài viết hay hơn nữa 7. Có 1 thành viên cảm ơn anhdaica123 cho bài viết này:
  win 8 (28-06-2011)

 8. #4
  hvmdownload's Avatar
  hvmdownload vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Oct 2008
  Đến từ
  Ở nhà
  Bài
  731
  Cảm ơn
  3
  Điểm
  364/162 bài viết

  Default

  rất mong có được nhiều sự góp ý của các bạn

  bài 2: tìm hiểu Mainboard 9. Có 2 thành viên cảm ơn hvmdownload cho bài viết này:
  odds1209 (31-05-2012), win 8 (28-06-2011)

 10. #5
  buono1's Avatar
  buono1 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Oct 2010
  Bài
  1
  Cảm ơn
  0
  Điểm: 1/1 bài viết

  Talking hỏi các thành phần cũa vi tính

  bạn oy có thể cho mình ních chát để hỏi cho dễ hem vậy mình rất muốn biết 11. Có 1 thành viên cảm ơn buono1 cho bài viết này:
  win 8 (28-06-2011)

 12. #6
  hai871990's Avatar
  hai871990 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Feb 2009
  Đến từ
  Hà Nam
  Bài
  104
  Cảm ơn
  66
  Điểm
  30/18 bài viết

  Default

  Bài viết rất bổ ích.Thanks 13. Có 1 thành viên cảm ơn hai871990 cho bài viết này:
  win 8 (28-06-2011)

 14. #7
  xuanminh00's Avatar
  xuanminh00 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Oct 2008
  Bài
  7
  Cảm ơn
  2
  Điểm
  3/3 bài viết

  Default

  Thanks ban rat nhieu. Bài Viết rất hay!Chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống! 15. Có 1 thành viên cảm ơn xuanminh00 cho bài viết này:
  win 8 (28-06-2011)

 16. #8
  chican1990's Avatar
  chican1990 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Aug 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài
  857
  Cảm ơn
  283
  Điểm
  270/192 bài viết

  Default

  nhân tiện cho em hỏi.
  em có cái máy đời cũ
  Main 865gvhz socket 478
  Chip pen 4 2.4Ghz
  Ram 1Ghz ( dual 512x2 bus 400 )

  giả dụ bây giờ em mua cái Chip Pen 4 3.0Ghz, Bus 800 lắp vào máy thì liệu nó sẽ có xung đọt hay ảnh hưởng gì tới Ram ko. Tại vì em có xem thoáng qua 1 topic nói về tỉ lệ Chip : Ram gì đó. Em ko nhớ lắm.
  Mong Bro chỉ giáo
  Tks Bro nhiều


  Đừng thích những gì bạn muốn
  Mà, hãy muốn những gì bạn thích.

  Thân !

 17. Có 1 thành viên cảm ơn chican1990 cho bài viết này:
  win 8 (28-06-2011)

 18. #9
  auauau97's Avatar
  auauau97 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng
  Tham gia
  Jun 2010
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài
  6.665
  Cảm ơn
  12.053
  Điểm
  5.291/3.027 bài viết

  Default

  Bạn đóng góp cho vn-zoom khá nhiều bài viết hay đó.
  Thanks vì tinh thần chía sẻ và bài viết rất hay và bổ ích !


  Nothing is true, everything is permitted

 19. Có 1 thành viên cảm ơn auauau97 cho bài viết này:
  win 8 (28-06-2011)

 20. #10
  kienngocngoc's Avatar
  kienngocngoc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Feb 2010
  Bài
  11
  Cảm ơn
  28
  Điểm: 1/1 bài viết

  Default

  Cam on bai viet qua tuyet voi 21. Có 1 thành viên cảm ơn kienngocngoc cho bài viết này:
  win 8 (28-06-2011)

 22. #11
  Tham gia
  Dec 2010
  Bài
  4
  Cảm ơn
  0
  Điểm
  2/2 bài viết

  Default

  ban ak vay cpu con co tac dung j nua khong

  ---------- Bài thêm lúc 22:01 ---------- Bài trước là lúc 22:03 ----------

  ban dang khong ngoi onl ak sao khong thay tra loi vay

  ---------- Bài thêm lúc 22:07 ---------- Bài trước là lúc 22:01 ----------

  cam on ban da cho mjnh biet ve tac dung cua cpu ban that la mot con nguoi thong mjnh va hieu ve may tinh 23. Có 1 thành viên cảm ơn thanhson832004 cho bài viết này:
  win 8 (28-06-2011)

 24. #12
  smile1991's Avatar
  smile1991 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Feb 2008
  Đến từ
  Hương Chữ
  Bài
  336
  Cảm ơn
  149
  Điểm
  170/84 bài viết

  Default

  bộ não của máy tính đây mà, thì ra có nhiều thứ liên quan đến cái CPU vậy. Cám ơn bạn vì bài viết rất có ích 25. Có 1 thành viên cảm ơn smile1991 cho bài viết này:
  win 8 (28-06-2011)

 26. #13
  nhungiotle's Avatar
  nhungiotle vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng
  Tham gia
  Oct 2010
  Đến từ
  Cà Mau, Vietnam
  Bài
  5.090
  Cảm ơn
  1.792
  Điểm
  1.435/1.279 bài viết

  Default

  Bài viết thật chi tiết, cãm ơn bạn 10000 lần.


  KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ

 27. Có 1 thành viên cảm ơn nhungiotle cho bài viết này:
  win 8 (28-06-2011)

 28. #14
  qhhqnavy's Avatar
  qhhqnavy vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ Đôi
  Tham gia
  Aug 2010
  Bài
  34
  Cảm ơn
  8
  Điểm
  2/2 bài viết

  Default

  phải thừa nhận là bài viết đảm bảo chất lựong 29. #15
  maxttien12's Avatar
  maxttien12 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Apr 2011
  Bài
  276
  Cảm ơn
  74
  Điểm
  53/40 bài viết

  Default

  là chiều rộng của ALU(Arithmetic Logic Unit – Bộ xử lí số học và logic). Một ALU 8 bit có thể cộng/trừ/nhân/… 2 số 8 bit, trong khi một ALU 32 bit có thể tính toán các số 32 bit. Một ALU 8 bit sẽ phải thực hiện 4 chỉ lệnh để cộng hai số 32 bit, trong khi một ALU 32 bit có thể làm việc này chỉ với một chỉ lệnh duy nhất.

  CPU 64-bit là các CPU có các ALU 64-bit, các thanh ghi 64-bit, các tuyến 64-bit và… nó có thể quản lý được không gian bộ nhớ hàng nghìn triệu Gigabyte(2^64bytes). Còn các CPU 32bit chỉ có thể quản lí được tới 4GB(2^32) bộ nhớ!

  Nhờ tuyến địa chỉ 64-bit cùng các tuyến dữ liệu rộng và nhanh trên bo mạch chủ, các hệ thống 64-bit gia tăng tốc độ nhập/xuất cho các thiết bị như đĩa cứng hay bo mạch đồ họa. Nhờ vậy mà tốc độ của toàn bộ hệ thống được nâng cao rõ rệt.
  đoạn này nhầm rồi bạn ơi CPU 64 bit tương đương với không gian bộ nhớ 2^64 bit chứ không phải 2^64 byte 

 
Trang 1/2 1 2 cuốicuối
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •