Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

kết quả từ 1 tới 1 trên 1
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  HOANG ANH's Avatar
  HOANG ANH vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Chấm
  Tham gia
  Aug 2007
  Bài
  2.225
  Cảm ơn
  138
  Điểm
  9.998/1.677 bài viết

  Default Cài đặt font tiếng Việt ở mức hệ thống

  Bình thường các Font dùng ở mức hệ thống trong Windows từ màn hình nền (Desktop) đến hệ thống các cửa sổ của windows, các menu của windows và của các chương trình ứng dụng, các hộp thoại (Dialog Box), các hộp thông báo (MsgBox), thanh trạng thái, miêu tả biểu tượng... đều dùng các font mặc định theo chuẩn Windows (Winodws standard) và không dùng một font cố định nào cho toàn hệ thống.

  Về cơ bản Windows dùng một bộ 3 font hệ thống do Microsoft thiết kế gồm Vgasys.fon tên font là System, Vgafix.fon tên font là Fixedsys và Sserife.fon tên font là MS Sans Serif để thiết lập font cho hệ thống windows nhưng không phải tất cả. Ngoài bộ 3 font nói trên ta còn thấy Windows dùng font Courier New (Cour.ttf) cho cửa sổ soạn thảo Macro, dùng font Arial (Arial.ttf) cho các hộp thoại, hộp liệt kê, thanh trạng thái, các nút... Tệp font Arial.ttf và Smalle.fon cùng định font cho title của popup định bởi Define Popup trong Foxpro for Windows. Tệp Dialog.fon trong thư mục winword cùng với font Arial.ttf hoặc Arialbd.ttf dùng để định font cho các thông báo trong hộp MsgBox và InputBox...
  Do Windows không dùng một font cố định nào cho toàn hệ thống nên muốn cài đặt tiếng Việt ở mức hệ thống cho windows bạn nên chép và đổi tên các font tiếng Việt tuỳ chọn chép đè lên các tệp font hệ thống của Windows. Việc chép các font tiếng Việt đè lên các font hệ thống của Windows sẽ không gây cản trở gì cho hoạt động của hệ thống.
  Nếu bạn đang dùng bộ font tiếng Việt ABC đặt trong thư mục C:\WINDOWS\ABC và bộ font hệ thống của Microsoft đặt ở thư mục C:\WINDOWS\FONTS bạn hãy thực hiện các sao chép sau:
  1 - Chép 3 tệp font hệ thống của ABC tên là Vgasys_0.fon, Vgafix.fon, Sserife.fon sang các tệp tương ứng là Vgasys.fon, Vgafix.fon, Sserife.fon ở thư mục Fonts.
  2 - Chép tiếp một tệp font tiếng Việt tuỳ chọn của ABC (chẳng hạn VnArial.ttf) sang tệp Arial.ttf và tệp Arialbd.ttf ở thư mục fonts.
  3 - Chép một tệp font tiếng Việt tuỳ chọn của ABC sang tệp Smalle.fon ở thư mục Fonts.
  4 - Chép một tệp font tiếng Việt tuỳ chọn của ABC sang tệp Dialog.fon của thư mục c:\Msoffice\Winword.
  5 - Chép một tệp font tiếng Việt tuỳ chọn của ABC sang tệp Cour.ttf ở thư mục fonts.
  6 - Chép một tệp font tiếng Việt tuỳ chọn của ABC sang tệp Foxfont.fon ở thư mục Foxpro for win.
  Vì Windows có chế độ bảo vệ tài nguyên của hệ thống nên sẽ không thể thực hiện các sao chép này trong windows. Bạn hãy ra ngoài windows dùng lệnh Attrib của DOS để bỏ các thuộc tính R/H/S của các tệp font hệ thống của windows, sau đó dùng lệnh Copy để thực hiện các sao chép trên. Bạn nên sao lưu các font trước khi sao chép để khi cần có thể khôi phục lại.
  Các trường hợp sau đây bạn có thể thiết lập font ngay từ màn hình nền (Desktop) của windows mà không cần sao chép các tệp như trên
  1 - Thiết lập tiếng Việt cho các thanh tiêu đề (Title Bar) của các cửa sổ:
  Từ màn hình nền của Windows 95 (DeskTop) bạn kích phím phải Mouse vào bất kì chỗ nào để làm hiện ra bản thực đơn. Bạn chọn trong bản này mục Properties để làm xuất hiện cửa sổ Display Properties rồi chọn Appearance , Chọn mục Active Title Bar trong hộp Item. Chọn một font tiếng Việt trong hộp Font. Cuối cùng chọn nút OK để kết thúc.
  2 - Thiết lập tiếng Việt cho thanh Menu hệ thống (Sys Menu): Cũng làm tương tự như trên với mục chọn trong hộp Item là Menu. Sau khi cài đặt xong bạn có thể đưa tiếng Việt vào hệ thống menu của Word, Excel, Access ... Với Foxpro for win, bằng cách này bạn chỉ có thể đưa được tiếng Việt vào thanh menu hệ thống (Sysmenu) thôi, còn các menu được tạo ra từ Define Popup, Define Pad, Define Bar, @...Prompt ... thì không thể đưa tiếng việt vào từ cách cài đặt này mà phải dùng cách thế tệp fonts như đã trình bầy ở phần đầu.
  3 - Thiết lập tiếng Việt cho mô tả ở dưới biểu tượng: Cũng làm tương tự như trên với mục chọn trong hộp Item là Icon
  4 - ThiÕt lËp tiÕng ViƯt cho tiªu ®Ị cđa c¸c thÎ (palette Title): Cịng lµm t­¬ng tù nh­ trªn víi mơc chän trong hép Item lµ Palette Title.
  Bạn cũng có thể thiết lập font cho windows từ Registry của Windows mà không cần sao chép các tệp font tiếng việt đè lên các font hệ thống của windows như trên. Đây là công việc phức tạp và mạo hiểm vì Registry là sổ ghi các thiết lập của winddows, nếu sửa đổi không khéo sẽ dẫn tới tình trạng sổ ghi bị hỏng và làm cho windows không thể khởi động được. Vậy trước khi can thiệp vào registry bạn cần sao lưu 4 tệp system.da0, user.da0, system.dat và user.dat nằm trong thư mục Windows ra chỗ khác trước khi sửa đổi.
  Cách sửa Registry:
  + Vào Start, Chọn Run, gõ vào hộp Open trong cửa sổ RUN C:\ WINDOWS\ REGEDIT.
  Sau khi thực hiện lệnh này, cửa sổ Registry Editor hiện lên.
  + Chọn mục HKEY-CURRENT-CONFIG trong cửa sổ Registry Editor
  + Chọn mục Display , Settings rồi kích mouse vào mục Fonts.Fon trong cột Name
  + Vào menu EDIT, chọn Modify làm hiện lên cửa sổ Edit String, trong hộp Value data bạn gõ vào tên C:\WINDOWS\ABC\VGASYS_0.FON rồi chọn OK
  (Lặp lại các bước trên để thiết lập cho mục Fixedfon.fon và Oemfonts.fon).
  + Trở vè mục Display, Chọn mục Fonts, Kích mouse vào từng mục cần thay đổi trong trong cột Name, Chọn menu Edit, Modify, gõ vào hộp Value data tên đường dẫn và tên tệp fonts tiếng Việt cần thay thế. rồi chọn OK. Muốn cài fonts mặc định cho windows thì chọn mục Default trong cột Name, chọn Edit, Modify, Gõ tên đường dẫn và tên tệp font tiếng Việt vào hộp Value data rồi OK.
  + Sau khi thực hiện các thay đổi cần thiết bạn hãy đóng cửa sổ Registry Editor. Khởi động lại máy để tiếp nhận thiết lập mới cho windows.
  Các cách thiết lập trên chỉ để cài đặt font ở mức hệ thống của windows, ở những chỗ mà người sử dụng không thể tuỳ chọn được. Còn ở mức ứng dụng bạn không cần phải làm như vậy vì các cửa sổ của các chương trình ứng dụng đều có sẵn hộp font để bạn tuỳ chọn.
  Theo echip

 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 1 thành viên cảm ơn HOANG ANH cho bài viết này:
  thanhtuyen0901 (05-05-2009)

 

 
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5