Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

Trang 1/3 1 2 3 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 37
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  pokemon17007's Avatar
  pokemon17007 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Mar 2007
  Đến từ
  TP HCM
  Bài
  3.492
  Cảm ơn
  226
  Điểm
  14.421/2.269 bài viết

  Arrow Hướng dẫn sử dụng BITTORRENT

  GIỚI THIỆU
  Để phục vụ cho công việc, học tập và giải trí, mọi người thường tải về máy tính của mình càng nhiều tập tin dữ liệu càng tốt, trong khi băng thông của đường truyền Internet thì có giới hạn. Điều này dễ dẫn đến tình trạng nghẽn mạng, nhất là khi dữ liệu lại là các đoạn phim vừa được nhiều người quan tâm, vừa có kích thước lớn. Để giải quyết vấn đề này, phương pháp chia sẻ tập tin có tên gọi BitTorrent ra đời.

  HAI KIỂU CHIA SẺ TẬP TIN TRƯỚC ĐÂY
  Để hiểu BitTorrent làm việc như thế nào và tại sao nó khác với các phương pháp truyền tập tin khác, đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu 2 phương pháp truyền tập tin trước đây:
  Phương pháp chia sẻ theo kiểu khách - chủ (Client – Server)  Theo phương pháp này, khi muốn tải một tập tin về máy, bạn dùng trình duyệt để mở trang web và nhấn chuột vào liên kết download tập tin.
  Khi đó trình duyệt sẽ yêu cầu máy chủ chứa tập tin bạn cần truyền tập tin đó về máy của bạn.
  Việc truyền tập tin sau đó diễn ra theo các quy tắc định sẵn, còn gọi là giao thức (protocol), như FTP, HTTP.

  Nhận xét: Tốc độ truyền phụ thuộc nhiều yếu tố: kiểu giao thức truyền, khả năngg đáp ứng của máy chủ, số lượng các máy khác cũng đang tải tập tin này về. Nếu tập tin vừa lớn vừa có tinh phổ biến thì sự phụ thuộc vào máy chủ rất lớn, việc tải về sẽ rất chậm.

  Phương pháp chia sẻ tập tin theo kiểu ngang hàng peer-to-peer
  Trong cách truyền tập tin này, bạn chạy một phần mềm chia sẻ tập tin cài trên máy để xác định những máy nào trên Internet có chứa tập tin bạn cần. Vì các máy có quyền chia sẻ dữ liệu như nhau nên gọi là ngang hàng. Việc thực hiện cụ thể như sau: Bạn chạy một phần mềm chia sẻ ngang hàng, ví dụ như BearShare trên máy của bạn và gửi ra ngoài yêu cầu tải tập tin bạn cần.
  Để tìm ra tập tin này, phần mềm BearShare truy vấn các máy khác trên Internet cũng đang chạy phần mềm chia sẻ BearShare này. Khi phần mềm phát hiện ra trên Internet có một máy tính đang chứa tập tin bạn cần trong ổ cứng thì việc tải tập tin này về sẽ bắt đầu. Những người khác có dùng phần mềm chia sẻ ngang hàng có thể tải tập tin họ muốn từ ổ đĩa cứng trên máy của bạn, nếu bạn chia sẻ nó.
  • Nhận xét: Ưu điểm của phương pháp này là gánh nặng truyền tập tin sẽ được phân bổ giữa các máy đang trao đổi tập tin. Nhưng cũng có những nhược điểm là:
   • Khi máy tính của bạn truy vấn hàng ngàn máy tính khác để tìm tập tin cần tải về sẽ có thể làm nghẽn mạng.
   • Một số người tải tập tin về nhưng ngay lập tức ngắt kết nối không cho người khác thu được những tập tin từ máy của họ. Điều này hạn chế số lượng máy tính mà phần mềm có thể tìm kiếm để tải tập tin.
  PHƯƠNG PHÁP CHIA SẺ BITTORRENT
  Không như các phương pháp chia sẻ như đã nêu trên, phương pháp BitTorrent chuyển gánh nặng dò tìm tập tin mà bạn muốn tải về sang một máy chủ trung tâm, gọi là tracker. Sự khác nhau nữa là nó sử dụng nguyên tắc gọi là tit-for-tat, nghĩa là bạn phải chia sẻ những phần tập tin mà bạn đã tải về được cho những người khác trong quá trình đang tải toàn bộ tập tin. Trước khi tìm hiểu Bittorent làm việc như thế nào, chúng ta sẽ làm quen với một số thuật ngữ liên quan.


  Một số thuật ngữ liên quan
  • Leeches: máy tính có yêu cầu download tập tin nhưng không chia sẻ.
  • Seed / seeder: máy tính có chứa một phần hoặc toàn bộ tập tin và có chia sẻ qua phần mềm máy khách BitTorrent Client, còn gọi là “hạt giống”.
  • Swarm: nhóm các máy đồng thời gửi đi hoặc nhận về cùng một tập tin.
  • .torrent: tập tin có phần mở rộng này là tập tin con trỏ chứa thông tin về các seed/seeder để máy tính có thể tải các phần của tập tin ở nhiều máy khác nhau.
  • Tracker: máy chủ quản lý tiến trình truyền tập tin BitTorrent.
  Nguyên lý làm việc của Bittorrent
  Với phương pháp BitTorrent mọi người có nhiều tập tin được chia sẻ hơn và có cơ hội tải về nhanh hơn. Và để tận dụng tốt hơn băng thông trên Internet, BitTorrent tải về nhiều phần khác nhau của tập tin bạn cần, đồng thời từ nhiều máy tính. Sau đây là nguyên lý làm việc của Bittorrent.
  Cách làm việc của Bittorrent như sau
  • Trên máy tính của mình, bạn mở một website cung cấp các tập tin dạng .torrent và chọn tải một tập tin.
  • Phần mềm máy khách BitTorrent Client trên máy của bạn giao tiếp với máy chủ Tracker để tìm các máy khác cũng đang chạy BitTorrent Client mà có chứa tập tin này (gọi là các hạt giống) và những máy khác đang có một phần của tập tin này (những máy ngang hàng mà cũng đang tải tập tin này).
  • Tracker xác định các máy swarm, tức đang kết nối và có đầy đủ hay một phần của tập tin và đang gửi hoặc nhận nó.
  • Tracker giúp phần mềm máy trạm trao đổi các phần của tập tin bạn muốn với các máy khác trong swarm. Máy tính của bạn sẽ nhận nhiều phần tập tin một cách đồng thời.
  • Nếu bạn tiếp tục chạy phần mềm máy khách BitTorrent sau khi tải về thành công, các máy khác có thể nhận được tập tin .torrent từ máy của bạn; trong tương lai tốc độ tải về của bạn sẽ được cải thiện vì bạn được xếp bậc cao hơn trong hệ thống tit-for-tat.
  Cách tải tập tin về với BitTorrent
  Bằng cách tải nhiều phần cùng thời điểm, tốc độ tổng thể được cải thiện rất lớn. Càng nhiều máy trong swarm việc truyền tập tin xảy ra càng nhanh. Vì lý do này, BitTorrent đặc biệt hiệu quả đối với các tập tin lớn nhiều người quan tâm và truy cập. Để sử dụng BitTorrent bạn thực hiện các bước như sau:
  • Tải về và cài phần mềm máy khách BitTorrent.
  • Kiểm tra và cấu hình firewall và router.
  • Tìm kiếm tập tin cần tải về.
  • Tải về và mở tập tin con trỏ .torrent.
  • Hãy để BitTorrent cho đi và nhận về từng phần của tập tin.
  • Giữ lại tình trạng kết nối sau khi tải xong để chia sẻ tập tin .torrent với những người khác.
  Tải phần mềm BitTorrent dùng cho máy khách (BitTorrent Client)
  BitTorrent là phần mềm nguồn mở, do đó các nhà phát triển phần mềm có thể tạo ra nhiều phiên bản phần mềm BitTorrent cho họ, và bạn có thể chọn một trong số phần mềm cho máy khách để dùng. Bài này hướng dẫn bạn sử dụng phiên bản chính thức.

  Truy cập -> Chọn liên kết tải phần mềm máy khách phù hợp hệ điều hành. Sau khi tải về, nhấn đôi icon trên desktop để cài đặt. Bạn có thể chọn ngôn ngữ tiếng Việt (chọn Vietnamese). Tiến trình cài đặt xảy ra rất nhanh và xuất hiện thông báo thành công. Kiểm tra và đặt thiết lập cho tường lửa.

  Nếu bạn đã cài đặt firewall trên máy bạn cần cấu hình nó để BitTorrent có thể họat động được. BitTorrent sử dụng các cổng từ 6881 đến 6889 cho các giao tiếp của nó. Mặc định firewall đóng các cổng này nên bạn cần cấu hình firewall để mở cổng nếu bạn là người có kinh nghiệm. Nếu không bạn có thể tạm thời tắt firewall để sử dụng BitTorrent.


  Tìm kiếm, tải về và mở tập tin torrent
  Sau khi cài đặt xong, bạn đã sẵn sàng tải về các tập tin mà bạn mong muốn. Tuy nhiên khác với cách tải về trước đây, với BitTorrent đầu tiên bạn chỉ tải các tập tin có phần mở rộng .torrent, là tập tin con trỏ tương ứng với tập tin thực sự bạn muốn tải về.

  Tìm kiếm: bạn có thể tìm kiếm bằng từ khóa “.torrent” để phát hiện các website cung cấp các tập tin dạng .torrent. Ví dụ:
  Tải về tập tin dạng .torrent: tại website hỗ trợ bạn có thể thấy các liên kết .torrent hiện có, bạn muốn tải tập tin từ liên kết nào thì nhấn chọn vào liên kết đó và chỉ ra nơi lưu tập tin. Tập tin dạng .torrent là một con trỏ chỉ đến tập tin thực sự bạn cần tải về.

  Mở tập tin .torrent: tiếp theo bạn nhấp đúp vào tập tin vừa tải về, cửa sổ làm việc của phần mềm máy khách BitTorrent xuất hiện và bắt đầu tiến trình tải tập tin thực sự về.


  Như đã đề cập ở phần đầu, càng nhiều máy tính gửi/nhận trong swarm thì tiến trình xảy ra càng nhanh hơn. Nếu bạn đang tải một tập tin mà chỉ có một ít các máy tính trong swarm thì tốc độ truyền sẽ bị chậm.
  Duy trì kết nối

  Khi mà bạn đã có bản copy đầy đủ của tập tin, máy bạn trở thành một “hạt giống” tiềm tàng cho tập tin đó, miễn là bạn vẫn còn chạy phần mềm. Với BitTorrent, việc chia sẻ những gì bạn có sẽ làm cho tốc độ tải về của bạn trong tương lai nhanh hơn. Bạn có thể để phần mềm chạy trong vài giờ hoặc qua đêm. Khi không chia sẻ, bạn chỉ đơn giản đóng phần mềm lại.

  KẾT LUẬN
  Đến đây, tôi nghĩ các bạn đã biết cách trang bị cho mình một công cụ tải dữ liệu về từ Internet rất thú vị và đạt hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công.

  Theo 911.com.vn  -- Chú ý --
  Nếu có thành viên vi phạm Quy định của diễn đàn thì hãy bấm nút
  bên dưới ảnh avatar để thông báo đến BQT.
  -- Cám ơn --

  Megaupload - chỉ là chuyện nhỏ!!!
 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 50 thành viên cảm ơn pokemon17007 cho bài viết này:
  4062 (06-02-2012), ali3333hp (28-09-2011), Aspira (20-12-2011), atbich90 (11-09-2010), baclieu014120 (18-03-2012), bimaloha✖ (11-12-2016), Bin.kute (16-01-2011), copu87 (18-03-2008), cungdung_80 (31-10-2011), gaphong1993 (18-08-2011), garfieldbmt (21-03-2008), haianhleti (08-01-2009), hailuatrauxanh (14-09-2008), KeoKuKo (22-04-2012), konkua4 (22-04-2011), lenken (01-12-2008), letuanhai94 (20-12-2011), linkinpark2501 (19-01-2012), loyal_296 (19-02-2013), man_made (08-06-2011), minhthien1957 (25-05-2008), nganhavoyeu (05-12-2010), nghintrung_xaca (26-03-2012), nhimkg (28-07-2012), nhok_solomen (20-04-2011), ocxaolantoi (17-04-2011), okbede (25-04-2012), peotipeo (03-09-2010), phantom210192 (18-02-2012), pmthinh17 (27-04-2012), roma7511 (29-07-2010), s3246023 (02-08-2011), sakura91dn (15-10-2010), sendo (28-01-2008), son0hno9 (14-01-2013), sympathize (11-08-2011), takizu4 (20-12-2011), tetra-one (15-11-2011), thanhtu_bs_th (24-05-2012), theanh09vt (10-01-2012), thebetterday910 (02-04-2011), the_death2192 (08-09-2010), trung14103 (19-08-2012), tuanduca5 (06-08-2012), tungtt10 (17-11-2009), tuyendj (07-12-2008), vietphuong288 (18-05-2011), vietvinh371 (28-10-2011), wavydancer (05-01-2012), [S]hao[L]in (23-01-2010)

 4. #2
  giangkoi's Avatar
  giangkoi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Jul 2007
  Bài
  207
  Cảm ơn
  3
  Điểm
  915/130 bài viết

  Default

  Các bạn tham khảo thêm cách sử dụng Emule! Tôi thấy cái Emule này rất hay! và có rất nhiều tài liệu cực hay được chia sẻ theo giao thức này! Khi bạn không thể tìm được crack của một phần mềm, một DVD training hay một game nào đó bạn hãy thử tìm với Emule!
  Đây là link down load Emule V 0.48a:

  Tốc đọ load ban ngày hơi chậm, các bạn nên load vào ban đêm!


  Graphic Design and More
  www.giangkoi.info
  Nick: herin1238 - ĐT: 0973463190

 5. Có 2 thành viên cảm ơn giangkoi cho bài viết này:
  bimaloha✖ (11-12-2016), letuanhai94 (20-12-2011)

 6. #3
  Le_Ha's Avatar
  Le_Ha vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá Đôi
  Tham gia
  Aug 2007
  Bài
  119
  Cảm ơn
  3
  Điểm
  341/76 bài viết

  Default

  Cho mình hỏi 1 câu : Bitorrent này khác j với IDM không ? đều là công cụ hỗ trợ down hay là ntn ? mình thực sự không hiểu BIT là cái gì và dùng ntn khi mà mình đang có IDM ?


  http://letranha.wordpress.com
  Chuyên Iphone - Blackberry - HTC .....
  Hotline : 0982.223.226
  Y!M : letranha

 7. Có 2 thành viên cảm ơn Le_Ha cho bài viết này:
  haianhleti (08-01-2009), sendo (28-01-2008)

 8. #4
  pokemon17007's Avatar
  pokemon17007 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Mar 2007
  Đến từ
  TP HCM
  Bài
  3.492
  Cảm ơn
  226
  Điểm
  14.421/2.269 bài viết

  Default

  Trích Le_Ha View Post
  Cho mình hỏi 1 câu : Bitorrent này khác j với IDM không ? đều là công cụ hỗ trợ down hay là ntn ? mình thực sự không hiểu BIT là cái gì và dùng ntn khi mà mình đang có IDM ?
  Bittorent tất nhiên là khác các IDM rồi!
  Với Bitorrent: 1 file nếu dc nhìu ng` down cùng 1 lúc thì tốc độ sẽ nhanh và ngược lại nếu chỉ có 1 mình bạn down thì tốc độ sẽ rất chậm. File Bitorrent là dạng file chia sẻ. Bạn có thể dùng nó để down tại các site hỗ trợ chương trình này.
  IDM thì tốc độ down phụ thuộc nhìu vào nơi down và độ ổn định của mạng internet.  -- Chú ý --
  Nếu có thành viên vi phạm Quy định của diễn đàn thì hãy bấm nút
  bên dưới ảnh avatar để thông báo đến BQT.
  -- Cám ơn --

  Megaupload - chỉ là chuyện nhỏ!!!


 9. Có 5 thành viên cảm ơn pokemon17007 cho bài viết này:
  haianhleti (08-01-2009), konkua4 (22-04-2011), loyal_296 (19-02-2013), s3246023 (02-08-2011), wavydancer (05-01-2012)

 10. #5
  bhtcuong's Avatar
  bhtcuong Khách Viếng Thăm

  Default

  mình tải được phần mềm "bittorrent 6.0" nhưng không biết phải điền các thông số sao cho thích hợp, lúc đầu mình dùng thì tốc độ tải > 200kb/s nhưng sau này chỉ còn vài kb/s trong khi file cần tải có dung lượng từ 170MB trở lên, minh ko biết tại sao.Nhờ bạn chỉ giúp mình với . còn đường link của bạn đưa sao mình vào ko thấy gì cả, bạn có thể chỉ rõ hơn được ko.Thanks.
  Thay đổi nội dung bởi bhtcuong; 27-10-2007 lúc 01:02. 11. Có 1 thành viên cảm ơn bhtcuong cho bài viết này:
  haianhleti (08-01-2009)

 12. #6
  pokemon17007's Avatar
  pokemon17007 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Mar 2007
  Đến từ
  TP HCM
  Bài
  3.492
  Cảm ơn
  226
  Điểm
  14.421/2.269 bài viết

  Default

  Mình không rành về Bittoren cho lắm! Bài trên là do mình sưu tầm. Nhưng theo "hiểu biết" của mình thì tốc độ down của bit phụ thuộc vào số người down cùng 1 lúc 1 nào đó <- như thế thì tốc độ sẽ nhanh. Nếu chỉ 1 mình bạn down thì do mạng, ... <- tốc độ chậm.  -- Chú ý --
  Nếu có thành viên vi phạm Quy định của diễn đàn thì hãy bấm nút
  bên dưới ảnh avatar để thông báo đến BQT.
  -- Cám ơn --

  Megaupload - chỉ là chuyện nhỏ!!!


 13. Có 4 thành viên cảm ơn pokemon17007 cho bài viết này:
  bimaloha✖ (11-12-2016), haianhleti (08-01-2009), letuanhai94 (20-12-2011), wavydancer (05-01-2012)

 14. #7
  nhunganhsaodem's Avatar
  nhunganhsaodem vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Oct 2007
  Đến từ
  Đà Lạt
  Bài
  1.073
  Cảm ơn
  10
  Điểm
  3.801/775 bài viết

  Default

  Cho mình được post lại bài này nha pokemon17007:
  BitTorrent là một giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng đồng đẳng, đồng thời là tên của một chương trình chia sẻ tài nguyên đồng đẳng được phát triển bởi lập trình viên Bram Cohen. BitTorrent dùng để tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng. CacheLogic ước đoán BitTorrent chiếm khoảng 35% lưu lượng trên mạng Internet trong khi một số nguồn khác cho rằng con số này không chính xác.

  Chương trình BitTorrent nguyên thủy được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python và mã nguồn của chương trình BitTorrent phiên bản 4.0 được phát phát hành dưới dạng mã nguồn mở tuân theo Bản quyền sử dụng mã nguồn BitTorrent. BitTorrent có rất nhiều biến thể khác nhau được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau, chạy trên các hệ điều hành khác nhau.

  BitTorrent hoạt động như thế nào?

  Giao thức BitTorrent định nghĩa một phương thức để phổ biến và chia sẻ tệp trên mạng. Trước khi BitTorrent ra đời đã tồn tại các giao thức đồng đẳng (Peer-to-Peer, hoặc viết tắt là P2P) có khả năng cho phép một nhóm máy tính trên mạng chia sẻ tệp với các máy tính khác nhóm mà không cần phải sử dụng một máy chủ để làm kho lưu trữ trung tâm. BitTorrent là một cải tiến từ các giao thức đồng đẳng trước. Giao thức BitTorrent có một nguyên lý hoạt động chặt chẽ để có khả năng tùy biến, tin cậy và chi phí duy trì danh sách các máy vi tính chia sẻ tệp tốt hơn các giao thức đồng đẳng trước đó. Do giao tiếp theo chuẩn TCP/IP nên giao thức BitTorrent có thể hoạt động trên đường truyền Internet thông thường.
  BitTorrent client là một chương trình hoạt động theo giao thức BitTorrent. Mỗi BitTorrent client có khả năng so sánh, yêu cầu, và vận chuyển tệp trên mạng sử dụng giao thức BitTorrent. Tệp có thể chứa bất kỳ thông tin nào, bao gồm cả văn bản, âm thanh, phim và nội dung đã được mã hóa.


  Tạo và phát hành tệp Torrent lên mạng

  Để chia sẻ một tệp hay nhiều tệp bằng giao thức BitTorrent, đầu tiên cần tạo tệp “torrent”. Mỗi tệp torrent chứa thông tin miêu tả tệp muốn chia sẻ, và thông tin về máy vi tính cung cấp bản gốc của tệp. Thông tin chi tiết lưu trên máy vi tính theo dõi sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào phiên bản của giao thức BitTorrent, nhưng dù ở phiên bản nào tệp “torrent” luôn luôn có đuôi mở rộng là .torrent. Cụ thể thì một tệp torrent chứa thông tin loan báo (địa chỉ URL của máy vi tính theo dõi), và thông tin về tên tệp được chia sẻ, kích thước mảnh, chiều dài khóa, chiều dài tệp, và vé thông hành để tải tệp. Một tệp torrent có thể chứa thông tin về một tệp hoặc nhiều tệp. Máy vi tính đã tải về tệp xong có thể lựa chọn hoạt động như máy gieo hạt, cung cấp bản sao hoàn chỉnh của tệp. Sau khi tệp torrent được tạo, một đường dẫn để tải tệp về từ máy bạn được đặt lên trang web, và tệp torrent được đăng ký với máy theo dõi (tiếng Anh: tracker). Máy theo dõi chứa một danh sách các máy vi tính hiện thời đang tải tệp về. Máy ngang hàng đang cung cấp tệp hoàn chỉnh được gọi là máy gieo hạt (seeder).

  Tải xuống tệp torrent và chia sẻ tệp

  Dùng một trình duyệt Internet bất kì, như FireFox, duyệt trang web có danh sách các tệp torrent, tải nó về, sau đó dùng chương trình BitTorrent client mở tệp đấy ra. Sau khi đã mở tệp torrent, chương trình BitTorrent sẽ kết nối với máy theo dõi, máy theo dõi sẽ cung cấp cho nó một danh sách các máy vi tính đang tải tệp này. Một nhóm các thành viên của một mạng BitTorrent (hoặc mạng đồng đẳng) để tải về cùng một tệp được gọi là quần thể (swarm).

  Việc chia sẻ được bắt đầu từ máy gieo hạt. Các máy tính kết nối đầu tiên sẽ hướng trực tiếp tới máy gieo hạt để bắt đầu tải về các mảnh của tệp. Giao thức BitTorrent chia tệp cần tải về thành các phần nhỏ có kích thước bằng nhau (thường là 1/4 mêgabyte = 256 kilôbyte), ví dụ một tệp có kích thước 4,37 GB thường sẽ bị chia thành các mảnh nhỏ có kích thước là 4 MB (4096 kB) hoặc nhỏ hơn nữa. Khi máy vi tính nhận được các mảnh này nó sẽ dùng giải thuật băm để kiểm tra xem mảnh nó tải về có bị lỗi hay không.

  Khi máy vi tính kết nối vào quần thể, các máy vi tính sẽ bắt đầu chia sẻ tệp với nhau. Các máy vi tính sẽ chia sẻ các mảnh với nhau thay vì chia sẻ trực tiếp với máy gieo hạt, vì vậy số lượng máy trong quần thể chia sẻ theo giao thức BitTorrent có thể phát triển rất nhanh. Vì nguyên lý hoạt động của giao thức rất chặt chẽ nên các máy tự chọn máy ngang hàng có kết nối tốt nhất để tải về các mảnh nó cần. Một điểm mới đột phá của giao thức BitTorrent so với các giao thức đồng đẳng trước đó là nguyên lý “mảnh hiếm”. Theo giao thức BitTorrent máy khách luôn luôn yêu các mảnh hiếm nhất, mảnh này ít máy vi tính trong quần thể có nhất. Với nguyên lý yêu cầu mảnh hiếm nhất giao thức BitTorrent làm giảm tải của các máy khách trong việc đáp ứng các yêu cầu gửi đến nó, và không còn hiện tượng nút cổ chai.

  Giao thức BitTorrent có một nguyên lý là “tín nhiệm mở” tạo nên “nhóm máy ưa thích”. Máy ưa thích là một tập các máy ngang hàng trong quần thể cung cấp băng thông tải lên lớn cho các máy khách có yêu cầu tải về. Tín nhiệm mở cho phép các chương trình BitTorrent kiểm tra định kỳ xem máy nào trong quần thể nên lựa chọn để tải về. Nếu một máy ngang hàng ngoài nhóm ưu thích có băng thông phục vụ các máy khác trong quần thể tốt hơn một máy trong nhóm ưa thích thì nó đẩy máy phục vụ kém hơn ra khỏi nhóm ưa thích và thay thế vào vị trí đó. Nguyên lý này làm cho các máy khách luôn luôn tải về từ nhóm máy ngang hàng phục vụ tốt nhất.

  Giới hạn

  Cần chú ý là giao thức BitTorrent không giúp người dùng giấu tên. Bởi vì máy theo dõi duy trì một danh sách các tệp đang được chia sẻ, đồng thời nó cũng chứa danh sách địa chỉ IP của các máy vi tính đang tải tệp, và danh sách các tệp đã được tải trước đó. Dựa vào giao thức BitTorrent còn biết chắc chắn địa chỉ của các máy ngang hàng trong quần thể, và tất nhiên là các máy ngang hàng có thể bị tấn công.

  Nhược điểm của giao thức BitTorrent là ít khuyến khích các máy ngang hàng trở thành máy gieo hạt sau khi đã tải về xong tệp. Hệ quả là các máy gieo hạt sẽ biến mất và các máy trong quần thể cũng biến mất dần, nghĩa là tệp torrent càng cũ thì xác suất để tải tệp thành công càng thấp. BitTorrent có ưu thế trong môi trường băng thông, đối với người dùng Internet quay số sử dụng giao thức BitTorrent sẽ không hiệu quả, vì kết nối quay số hay bị đứt kết nối và tốc độ tải không cao.

  Thuật ngữ

  availability
  Là số lượng bản sao hoàn chỉnh của tệp hiện hữu ở các máy ngang hàng. Mỗi máy gieo hạt cộng thêm 1 vào số này. Nếu máy ngang hàng có một phần của tệp chia sẻ mà các máy hạt mầm khác không có thì cộng phần phân số này vào chỉ số hiệu lực (ví dụ: máy ngang hàng tải về 65,3% tệp thì cộng 0,653 vào chỉ số hiệu lực, khi có 2 máy ngang hàng có 50% của tệp cần tải về như nhau và có một máy gieo hạt thì chỉ số hiệu lực là 1,5).

  choked
  Diễn tả máy ngang hàng đang tải lên làm nghẹt đường truyền dữ liệu đến của các máy ngang hàng khác. Tình trạng này do hai nguyên nhân sau:
  Máy ngang hàng là máy gieo hạt, trong trường hợp này nó không muốn nhận thêm bất kỳ mảnh dữ liệu nào từ các máy ngang hàng khác.
  Máy ngang hàng đang tải lên đã đạt đến giới hạn băng thông tải lên.
  interested
  Diễn tả máy ngang hàng cần tải về mảnh dữ liệu nó thiếu từ máy ngang hàng khác.

  leech
  Diễn tả một máy ngang hàng có tỉ lệ chia sẻ nhỏ, tải về nhiều hơn tải lên. Hầu hết các máy ngang hàng gian lận dùng kết nối Interet không đối xứng, các máy ngang hàng này không chia sẻ tệp sau khi đã tải về tệp xong. Và có một vài máy ngang hàng không muốn cho tải lên dữ liệu bằng cách chỉnh giới hạn tải lên của chương trình BitTorrent.

  peer
  peer là máy sử dụng chương trình BitTorrent kết nối Internet và tải dữ liệu. Thường máy ngang hàng diễn tả máy chưa có đủ tệp hoàn chỉnh. Cần lưu ý là ‘peer’ chỉ bất kỳ máy nào trong quần thể liên quan đến tệp torrent bao gồm cả máy gian lận, máy gieo hạt.

  scrape
  Xảy ra khi máy ngang hàng gửi máytheo dõi (tracker) để lấy thông tin về tình trạng của tệp .torrent

  seed
  Máy gieo hạt là máy ngang hàng có bản sao của tệp và đang tải lên tệp. Càng nhiều máy gieo hạt thì xác suất tải về tệp thành công càng cao và thời gian tải về càng nhanh.

  snubbed
  Máy trạm bị gắn cờ có giá trị snubbed khi quá thời gian 60s mà các máy ngang hàng khác không tải về được dữ liệu từ nó.

  superseed
  Nếu máy trạm lần đầu tiên tải lên tệp thì nó có thể tốn rất nhiều thời gian vì gửi đi gửi lại một mảnh dữ liệu như nhau cho các máy trạm khác nhau kết nối với nó. Để ngăn ngừa trường hợp này, các chương trình BitTorrent có khả năng hỗ trợ tính năng siêu tải lên, khi đó chương trình BitTorrent sẽ cố gắng chỉ tải lên một lần duy nhất các mãnh dữ liệu, nó chỉ tải lên các mãnh dữ liệu trước đây chưa bao giờ gửi đi phân phối cho các máy ngang hàng khác nhau trong mạng.

  swarm
  Tập hợp tất cả máy ngang hàng và máy gieo hạt có nhu cầu một tệp.

  torrent
  Chỉ tệp .torrent hoặc tất cả các tệp miêu tả bởi nó. Tệp torrent chứa tất cả các tệp có thể tải về từ nó, gồm tên, kích thước tệp mà giá trị kiểm checksums của tất cả các mảnh dữ liệu, địa chỉ của máy chủ theo dõi vị trí của các máy trạm giữa các máy trong tập hợp máy trạm.

  tracker
  Máy theo dõi là một máy ngang hàng ghi lại nhật ký máy nào là máy gieo hạt, máy ngang hàng. Các máy ngang hàng báo cáo thông tin cho máy theo dõi định kỳ và nhận lấy thông tin về các máy ngang hàng mà nó có thể kết nối tới để tải về dữ liệu nó cần và tải lên dữ liệu nó có mà các máy khác yêu cầu. Máy theo dõi không chuyển dữ liệu giữa các máy và không có bản sao của tệp.

  Phép lịch sự khi sử dụng giao thức BitTorrent

  Do BitTorrent dựa vào băng thông tải lên của người dùng, nên càng nhiều người dùng thì càng nhiều băng thông có hiệu lực để chia sẻ tệp. Vì vậy người dùng sau khi hoàn thành tải về tệp thì nên để tài nguyên đấy tải lên một thời gian để những người dùng khác tải về các phần của tài nguyên đã phân phối cho người dùng đấy.

  Vậy câu hỏi đặt ra là nên để thời gian bao nhiêu lâu để tải tệp lên sau khi đã hoàn thành việc tải tệp về. Rất nhiều chương trình BitTorrent theo dõi dung lượng mà máy khách tải lên và tải về, vì vậy người dùng có thể biết được mình đã tải về bao nhiêu và đã trả lại bao nhiêu cho mạng chia sẻ bao nhiêu dữ liệu. Một số chương trình BitTorrent dùng thông số "tỉ lệ chia sẻ" (Share ratio), tỉ lệ giữa lượng dữ liệu tải lên và tải về. Tỉ lệ chia sẻ lớn hơn 1 nghĩa là người dùng tải lên nhiều hơn tải về. Nói tóm lại trong mạng chia sẻ theo giao thức BitTorrent một quy tắc ứng xử lịch sự là đã tải về bao nhiêu tài nguyên thì nên tải lên bấy nhiêu tài nguyên.

  Tỉ lệ chia sẻ là một thông số rất quan trọng trong giao thức BitTorrent, bởi vì rất nhiều máy chủ theo dõi yêu cầu người dùng phải đạt được một chỉ số chia sẻ tối thiểu. Một vài trường hợp máy chủ theo dõi còn yêu cầu người dùng phải đăng ký, giá trị tối tiểu của chỉ số chia sẻ thường là 0,5 và nó tăng thường xuyên, vì vậy người dùng có thời gian tương ứng để tải lên và chia sẻ tài nguyên của họ. Người dùng nào có tỉ lệ chia sẻ dưới giá trị tối tiểu có thể bị đặt trong tình trạng "chỉ tải lên", và không thể tải về cho đến khi tỉ lệ chia sẻ lớn hơn giá trị tối tiểu.

  Tỉ lệ chia sẻ được khuyến cáo là 1,0 (được hiểu trả lại cho mạng chia sẻ những gì bạn đã lấy, hoặc 1:1). Thường thì tài nguyên bao giờ cũng có người tải lên đầu tiên, người tải lên đầu tiên này sẽ có tỷ lệ chia sẻ là vô cùng (chỉ có tải lên, không có tải xuống).

  Bài viết được lấy trên Wikipedia
  Thay đổi nội dung bởi nhunganhsaodem; 27-10-2007 lúc 20:52. 15. Có 8 thành viên cảm ơn nhunganhsaodem cho bài viết này:
  duongtieuvt (25-11-2008), haianhleti (08-01-2009), KeoKuKo (22-04-2012), konkua4 (22-04-2011), letuanhai94 (20-12-2011), loyal_296 (19-02-2013), son0hno9 (14-01-2013), wavydancer (05-01-2012)

 16. #8
  nhunganhsaodem's Avatar
  nhunganhsaodem vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Oct 2007
  Đến từ
  Đà Lạt
  Bài
  1.073
  Cảm ơn
  10
  Điểm
  3.801/775 bài viết

  Default

  Hướng dẫn sử dụng utorrent cho những người mới bắt đầu biết tới torrent.
  B1: Đầu tiên phải down utorrent về , sau đó setup chương trình, phần này khá là đơn giản:
  Bạn có thể download các phiên bản mới nhất của utorrent tại đây, và hiện tại là phiên bản 1.7.5

  B2 :Sau đó bạn phải down file .torrent về để có thể tiến hành download dữ liệu- xin chú ý là đây không phải là phần dữ liệu bạn down về mà chỉ là một loại file rất nhỏ- thường chỉ vài chục đến vài trăm kb thôi, và để down toàn bộ dữ liệu về thì cần có để add vô utorrent. Down file .torrent này ở các tracker . file này down đặt đâu cũng được, sau khi sử dụng xong xóa lun cũng k sao
  B3: Sau đó add file .torrent này vào phần mềm utorrent bằng cách bấm nút có dấu cộng hay vào File/add torrent hay bấm fim tắt Ctrl + O , sau đó bạn dẫn đường dẫn đến file .torrent mà bạn download từ tracker về .

  B4: Bấm open- rồi làm như hình vẽ, chọn đường dẫn đến chỗ mà bạn muốn đặt file cần download vào- bạn chú ý đặt file ở nơi nào mà ổ cứng còn đủ dung lượng cho toàn bộ file, nếu không trong quá trình down sẽ xảy ra lỗi.


  Bạn có thể chọn download hay ko download file nào từ bước này, bằng cách chọn dấu tích vào phần “ name” của “torrent contents “


  Rồi bạn cứ để đó chờ file được download hoàn thành 100% thôi


  Một số thông số hiện lên trong bảng utorrent:
  Name: Tên file *dĩ nhiên *
  Size: dung lượng file
  Done: % file đã download xong
  Status: downloading, seeding, stoped, queue
  Seeds: ví dụ 1(2 – thôi tôi hiểu thì số ngoài ngoặc chỉ bạn kết nối được bao nhiêu người trong số những người seed, còn số trong ngoặc thì thể hiện là số seed, nhưng mà hình như số trong ngoặc cũng không được chính xác lắm thì phải T_T*hay tui hiểu sai k biết*. Seed là những người có 100% file, và bạn download từ những người này.
  Peers: tương tự như seeds vậy nhưng là số người chưa có đầy đủ
  Downspeed:tốc độ down
  Upspeed: tốc độ up
  Eta: Thời gian còn lại thì file đó down xong, hoặc up xog nếu là seed.
  Uploaded: dung lượng đã up được
  Avail: ừm, cái này là xem file của bạn có đầy đủ các phần không, nếu có seed thì chắc chắn là trên 1, còn nếu không thì có thể trên hoặc có thể dưới, nếu trên 1 thì bạn mới có thể hoàn thành file được.


  Một số thông số khác khi bạn bấm vào file có thể xem ở dưới:
  General: nói chung là những thông số chung về file bạn đang bấm vào , cái nè tự xem nhé
  Peers: những người mà bạn peer được hiện tại, sẽ xuất hiện thông số về tốc độ download mà người ta up cho bạn, cũng như tốc độ upload mà bạn up cho người ta.
  Files: các file trong cái torrent tổng thể đó, nên xem . Ngoài ra khi bấm chuột phải vào một file trong này bạn có thể chọn hight priority, normal priority, low priority để xét độ ưu tiên download file. Còn don’t download thì chương trình sẽ không download file này về nữa- về phần này thì bạn có thể chọn không down ngay từ lúc chọn đường dẫn cho file – trong bước 4 ấy

  • Thêm một chút lặt vặt nữa nào

  Khi bấm chuột phải vào file torrent

  - Bandwich allocation
  /set upload limit: giới hạn tốc độ upload
  /set download limit : giới hạn tốc độ download


  Ngoài ra còn có thể bấm vào Properties để giới hạn tốc độ down và up


  - Nếu bạn thay đổi vị trí đặt file đag down dở sang một nơi khác mà không muốn mắc công down lại, hay nói chung là vì một lý do nào khác mà bạn muốn thay đổi nơi để file đag down đó, hoặc đang seed,…. Thì stop file đó lại, nhấp chuột phải, chọn advance/set download location…. Rùi chọn nơi muốn để file.sau đó tiếp tục download.Utorrent sẽ check coi bạn dõwn đến đâu để load tiếp phần còn lại.
  - Khi bấm chuột phải còn chức năng force recheck để kiểm tra lại số bạn đã download được là bao nhiêu %
  - Thêm một chút điều chỉnh trong preferences nè, cái nè mấy bạn tự đọc nhé, chỉ viết 2 cái đơn giản nhất thui ><  - Chắc một chút nữa về tốc độ download và upload nữa, tốc độ của torrent phụ thuộc vào nhiều vấn đề: nói chung quan trọng nhất là khả năng peer của bạn, số seed, số peer, càng nhiều thì càng nhanh. Để tăng tốc – thực ra có lẽ để peer tốt hơn thì nên mở port- tuy nhiên người viết bài này đây cũng ko mở được port mà tốc độ cũng trung bình, nên nếu không mở được thì cũng ko làm sao, dù sao vẫn khuyến khích muốn tốc độ nhanh hơn chút thì nên mở port thui. Báo trước mở thì làm tăng khả năng có mấy thứ linh tinh nó chui zô máy nha. Hướng dẫn mở thì coi xem router mình loại chi rùi vô xem hướng dẫn mở , tui ko viết hướng dẫn vì ko rành lắm với mỗi loại modem lại khác nhau.
  Chỉ đưa ra là check coi torrent đã mở port chưa thía nào thui. Nếu cái mà mình khoanh tròn màu đỏ có màu xanh thì là đã mở port thành công, còn màu vàng hoặc đỏ là chưa mở port, để check lại cho kĩ, vì màu đó đôi khi cũng k chính xác thì bấm vô cái dấu hiệu đó, hiện lên cái bảng, click vô “test if port is forwarded properly “ để vô trang web test xem bạn mở port chưa  Cuối cùng, Các bạn hoàn toàn có thể down dở file torrent rồi sau đó tắt máy để hôm sau down tiếp, chương trình sẽ tự động ghi lại xem bạn đã down được bao nhiêu, và hôm sau down tiếp cho bạn đến khi hoàn thành. Thậm chí vì một lý do nào đó mà bạn di chuyển dữ liệu đã download về đi sang nơi khác trong ổ cứng, hay một máy tính khác, bạn vẫn có thể có lại phần đã download, bằng cách tiến hành vào advance/ set download location… như trên.

  Bài viết được sưu tầm 17. Có 15 thành viên cảm ơn nhunganhsaodem cho bài viết này:
  bimaloha✖ (11-12-2016), doquoctruong92 (03-03-2012), huycuopbien123 (18-05-2011), KeoKuKo (22-04-2012), konkua4 (22-04-2011), l2t (03-03-2012), letuanhai94 (20-12-2011), love_uni (01-10-2011), ntdiep89 (05-06-2011), pandore (17-09-2010), quangdai02031994 (10-08-2014), thebetterday910 (02-04-2011), tuonggoo (06-01-2012), vinhlap (29-12-2011), wavydancer (05-01-2012)

 18. #9
  mirinda_se7enup's Avatar
  mirinda_se7enup vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt
  Tham gia
  Aug 2008
  Bài
  108
  Cảm ơn
  48
  Điểm
  24/20 bài viết

  Default
 19. #10
  dinhnhatbt's Avatar
  dinhnhatbt vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Dec 2008
  Bài
  1
  Cảm ơn
  0
  Điểm
  0/0 bài viết

  Default

  nut thanks nam o dau ay nhi? ma co cach nao khoa khong cho dơn bang bittorrent ko bac? may em bi thang nao no khoa mat ui` 20. #11
  Tidustar's Avatar
  Tidustar vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Sep 2008
  Bài
  387
  Cảm ơn
  38
  Điểm
  36/29 bài viết

  Default

  Theo mình thì tốc độ download phụ thuộc rất lớn vào mạng và host thôi , hồi trc mình xài SPT dow = torrent chỉ đc vài kb/s nhưng sau khi đổi wa vnpt , ko cấu hình gì hết speed lúc nào cũng 120kb/s 21. #12
  khoahim's Avatar
  khoahim vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Sep 2008
  Bài
  13
  Cảm ơn
  22
  Điểm
  3/2 bài viết

  Default

  Ông nhunganhsaodem copy nguyên văn của Hacker119 bên i4vn.com sao ko ghi rỏ nguồn hử. 22. #13
  quangvu37's Avatar
  quangvu37 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Dec 2007
  Bài
  5
  Cảm ơn
  2
  Điểm: 1/1 bài viết

  Default

  Chào bạn. Sau khi minh down file torrent film về,rồi dùng bittorrent down về 1 file *.rar. Thông thường khi giải nén thì lúc nào cũng đòi pass. Mình lên chỗ down file torrent cũ để tìm nhưng k thấy,mình đã ấn đại pass thì nó cũng giải nén ra 1 file *.avi và kèm theo là "password_here.html" hoặc là khi giải nén ra 1 file *.rar khác rồi kèm theo "rar password.txt". Nội dung như thế này "
  Hello There,
  Get archive password by visiting
  it's only need less then 5 minutes, (I spent about 120 minutes to upload this movie to my seedbox)
  it's very help me, I do appreciate it.
  Thanks,
  Have a nice day.

  Diane "
  Còn file *.avi thì mở k được
  Mình đã lên trang wed được hướng dẫn và làm như hướng dẫn nhưng chẳng kiếm được pass gì hết. Mong là mấy bạn ở đsây giúp giùm mình với được k? Mình down được một đóng film mà chẳng làm được gì tức thiệt đó.
  Cảm ơn mấy bạn nhiều.
  Thay đổi nội dung bởi quangvu37; 14-01-2010 lúc 14:35. 23. Có 1 thành viên cảm ơn quangvu37 cho bài viết này:
  letuanhai94 (20-12-2011)

 24. #14
  Tham gia
  Nov 2008
  Bài
  120
  Cảm ơn
  43
  Điểm
  21/14 bài viết

  Default

  Tốc độ không cải thiện được bao nhiêu cả, thậm chí còn chậm hơn IDM, tải tốc độ ~ 30kb/s, chậm hơn IDM 5 lần, mình xài VNPT gói Basic 25. #15
  cutun233's Avatar
  cutun233 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Jan 2008
  Bài
  387
  Cảm ơn
  35
  Điểm
  370/115 bài viết

  Default

  BAN ơi.bạn chỉ giùm mình down file.torren ở đâu dc ko.(down ở các tracker) là ở đâu???? 

 
Trang 1/3 1 2 3 cuốicuối
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5