Chọn một bức ảnh làm hình đại diện (profile picture) cho facebook cũng là một việc rất đáng để suy nghĩ. Đó là hình ảnh nhận dạng đầu tiên về bạn khi một người nào đó…có thể là bạn thời trung học, bạn thời đại học hay người quen của ba mẹ bạn đang muốn tìm kiếm tài khoản của bạn qua mạng xã hội rộng lớn này.

Trong khi chúng ta luôn nghĩ rằng bức ảnh mà mình chọn là sự bày tỏ riêng tư của bản thân nhưng điều này thường sai. Sau đây là 10 kiểu ảnh mà ta thường chọn làm hình đại diện. Mỗi kiểu ở đây đều để lộ ra bên ngoài các loại thông tin mà ta ko hề có chủ ý chia sẻ. Và dù vẫn tồn tại những phân nhóm nhỏ hay những “biến thể” ít dùng hơn nhưng hầu hết các hình ảnh trên các mạng xã hội khổng lồ rơi vào một trong các loại này.
Kiểu Chân dung
Định dạng: Một bức ảnh rõ ràng về chủ thể từ thắt lưng trở lên (hoặc cao hơn) và bao gồm toàn bộ khuôn mặt.

Nó nói gì về bạn: Bạn là một người bình thường, trưởng thành, biết điều chỉnh bản thân và khá tự tin vào ngoại hình của mình. Về cơ bản, bạn hơi nhàm chán. Tuy nhiên, nếu nó là một headshot, hình ảnh tác giả, hoặc tài liệu quảng cáo, nó có nghĩa là bạn là một người tham vọng quá chú ý đến vẻ đẹp của bản thân. Nếu nó là một bức chân dung tự chụp, nó nói rằng bạn có vẻ hơi khó chịu. Còn nếu bức ảnh này là hình của bạn trong bộ đồ tắm, bạn có thể được cho là nóng bỏng và không an toàn !
Kiểu chụp xa
Định dạng: Chủ thể được chụp xa, có thể thấy rõ có người trong khung hình nhưng không thể nhìn rõ khuôn mặt hay ngoại hình của người ấy.

Nó nói gì về bạn: Bạn là người theo chủ nghĩa cá nhân, bạn ko muốn bất cứ kẻ nào biết bạn trông như thế nào. Bạn có thể là hơi nhút nhát và chỉ chia sẻ với những ai đã biết bạn, có thể do bạn hơi béo hay đã trải qua một cuộc phẫu thuật thẩm mĩ hỏng và bạn không muốn các cô gái đanh đá trong trường biết về đôi mắt xếch xấu xí hay biết bạn đang nghĩ gì.
Kiểu chụp gần
Định dạng : Chủ thể được chụp rất gần đến nỗ chỉ có thể nhìn thấy một phần trên mặt hoặc một phần bên ngoài của của người ấy.

Nó nói gì về bạn: Bạn muốn mọi người nghĩ rằng bạn không muốn bị nhận ra trên facebook nhưng bạn thực sự bạn muốn và bạn che giấu điều đó bằng cách làm cho ảnh của bạn nghê thuật hơn. Bạn có một khuyết điểm trong qua khứ (mắt xếch, mụn trứng cá, nói lắp, tóc ngố…) và đã từng bị trêu chọc vì nó. Hiện tại bạn là người sống cô đơn một mình, điều đó ko phải do bạn nhút nhát mà do nghĩ rằng một khi bạn nói chuyện với người khác họ sẽ làm phiền bạn.
Ảnh Scrapbook
Định dạng : Một hình ảnh tuổi thơ của chủ thể, có thể là bức hình chụp thẳng hoặc hình ảnh về trường học.

Nó nói gì về bạn: Bạn là kiểu người nghĩ rằng tất cả mọi thứ trong quá khứ là tốt hơn bây giờ. Bạn vẫn nghe nhạc cùng 1 loại nhạc, mặc cùng 1 loại quần áo, và yêu cùng những điều bạn đã yêu thời còn học trung học/đại học, và bạn, có lẽ, sẽ không bao giờ thay đổi. Bạn trông tốt hơn nếu như cứ xem mình vần còn là một đứa trẻ.
Ảnh vật nuôi
Định dạng : Một bức ảnh vật cưng của chủ thể, thường không có chủ thể củng chụp.

Nó nói gì về bạn: Phụ thuộc vào loại động vật trên hình. Mèo: Bạn là một người phụ nữ chưa có bạn trai. Chó: Bạn là một người đồng tính, không có bạn trai. Rắn: Bạn là một cậu bé thiếu niên, tín đồ điên cuồng của một môn nghệ thuật nào đó. Cá: Bạn xem quá nhiều chương trình The real world. Chuột nhảy hoặc Hamster: Bạn là dân đồng tính. Thỏ: Ai có thỏ là con vật nuôi? Bạn thật tởm!
Ảnh gia đình
Định dạng: một bức ảnh về con trẻ của chủ thể, thường là ko chụp chung với chủ thể

Nó nói gì về bạn: Điều duy nhất bạn hoàn thành trong cuộc sống trưởng thành của mình là có con. Bạn đã từng vui vẻ, tuyệt hảo và có rất nhiều bạn bè, nhưng bây giờ tất cả những gì bạn có thể kể lại là những ngày vui chơi. Nhưng đừng lo, được làm cha/mẹ là điều quan trọng nhất hiện tại đối với bạn.
Ảnh cưới
Định dạng: đàn ông, phụ nữ, lễ phục, những thứ thông thường của một đám cưới… hình của một đám cưới đồng tính cũng không ngoại lệ.

Nó nói gì về bạn: Bạn muốn mọi người nghĩ rằng bạn là một người trưởng thành. Bạn đang gầy dựng một cuộc sống ổn định. Bạn đã kết hôn! Bạn hoàn toàn được xác định bởi mối quan hệ ấy, điều đó làm bạn ko còn bất kỳ người bạn riêng nào nữa. Thay vào đó, bạn dành nhiều thời gian vào các buổi lễ và chuyện gia đình.
Ảnh thần tượng
Định dạng: Loại này có nhiều dạng: Ảnh của một nhân vật hư cấu, một buổi hòa nhạc, một tấm áp phích phim, bìa sách, hoặc một người nổi tiếng. Về cơ bản nó là bất cứ ai không phải là chủ thể.

Nó nói gì về bạn: Bạn không có cá tính của riêng mình. Bạn xác định bản thân (và những người khác) hoàn toàn bằng cách lựa chọn giải trí của họ, cho dù họ được truyền hình, âm nhạc, khoa học viễn tưởng, văn học, hoặc bằng cách khác. Nói chuyện với bạn như đọc một danh sách các trích dẫn từ phim. Bạn có đầy đủ kiến ​​thức vô ích về các chủ đề yêu thích của bạn. Bạn sở hữu ít nhất hai cái áo có in những khẩu hiệu ngớ ngẩn.
Ảnh nghệ thuật
Định dạng: Một bức ảnh cố gắng tỏ ra nghệ thuật nhưng thường không thành công, có thể chứa các chủ thể hay không, thường có màu đen và trắng.

Nó nói gì về bạn : Bạn cố nói với mọi người rằng bạn là một diễn viên, nhà văn, nhiếp ảnh gia, hay nghệ sĩ nhưng thực sự bạn đang làm công việc của một phục vụ bàn, blogger, người pha chế rượu…
Ảnh chủ thể khác
Định dạng: Chủ thể đi kèm với chủ thể khác (chụp rõ hơn). Chủ thể khác (cô ấy/anh ấy) có thể đang uống bia/rượu, đang hút thuốc, đang nhảy múa trên bàn tiệc hay đang làm trò ngớ ngẩn…

Nó nói gì về bạn: Bạn trẻ và ngu ngốc, dễ bị áp lực. Bạn bị sa thải ít nhất một lần do đăng trên facebook điều gì đó ko tốt về công việc, đồng nghiệp. Một ngày nào đó, bạn sẽ hối tiếc hình ảnh này và thay thế bằng một hình ảnh đám cưới, và sau đó là hình ảnh của con bạn.