Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

Xem Kết Quả Bầu Chọn: Bạn đã từng ghost, cài máy theo chuẩn UEFI chưa?

Bình chọn
246. Bạn không thể bình chọn
 • Ghost hoặc cài rồi, thất bại hoàn toàn, không biết lý do luôn.

  147 59,76%
 • Ghost hoặc cài rồi, thành công 100%.

  99 40,24%
Trang 1/130 1 2 3 11 51 101 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 1947
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  meigyoku1's Avatar
  meigyoku1 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng
  Tham gia
  Apr 2009
  Bài
  5.700
  Cảm ơn
  583
  Điểm
  15.363/1.603 bài viết

  Default [V-Z] UEFI-GPT Team: Hướng dẫn: Ghost + cài Windows theo UEFI, convert ổ cứng MBR <-> GPT, Ghost Windows 8.1 x64 Fullsoft cho máy chuẩn UEFI.

  Lưu ý: Bản ghost này đã cũ (Win 8.1) đã có bản ghost Win 10 + Office 2016 UEFI, download tại đây:

  Chú ý: - Nếu không coi được hình ảnh thì bạn phải chỉnh DNS Google:


  Lý do chuyển Legacy (một số BIOS ghi CSM) sang UEFI:Không phải tự nhiên mà các nhà sản xuất và microsoft thiết kế ra chuẩn UEFI. Máy theo chuẩn UEFI có tốc độ khởi động và tắt máy nhanh hơn chuẩn cũ (Legacy-CSM) nhiều (theo 1 số người đã dùng nói thời gian tắt và mở máy < 10 giây). Windows hỗ trợ UEFI thường là Windows Vista trở về sau và thường là 64 bit. Đa số các máy mới bây giờ hỗ trợ UEFI thì sẽ cài Windows 7,8,8.1 (64 bit). Một số bạn không thể Boot được máy từ USB, DVD để cài Win, số khác thì cho đĩa Win vào không thấy ổ đĩa đâu, hoặc khi setup nhận thông báo: không thể cài Win trên đĩa GPT … Tất cả khó khăn trên sẽ được giải quyết trong bài viết này. Để thực hiện thành công, tác giả bài viết (
  ) đã phải nhờ đến 2 người bạn đắc lực bên vn-zoom là bạn: .
  Lưu ý: tất cả các cách hướng dẫn convert ổ cứng từ MBR sang GPT hoặc ngược lại đều không bị mất dữ liệu sau khi chuyển đổi.

  I. Kiểm tra máy có hỗ trợ UEFI không? Cách kiểm tra máy đang chạy theo chuẩn Legacy hay UEFI.
  1. Kiểm tra máy có hỗ trợ UEFI không? Đa số máy laptop mua từ năm 2011 đều có hỗ trợ UEFI.
  - Bạn tải chương trình hwinfo32 ở đây: , chạy chương trình, chọn Motherboard, nhìn mục EFI BIOS: Nếu ghi là Capable là máy có hỗ trợ UEFI, nếu ghi Not Capable là máy không hỗ trợ UEFI (cách này ko chắc chắn, đúng khoảng 90%)

  - Vào BIOS, chọn mục Boot (hoặc bất cứ mục nào): nếu thấy dòng chữ nào có từ UEFI là chắc chắn máy có hỗ trợ UEFI (trường hợp không thấy ghi UEFI cũng chưa chắc chắn là máy không hỗ trợ UEFI mà có thể là máy đã mở cùng 1 lúc 2 chế độ Legacy và UEFI, xem hướng dẫn phần II, thường thì 1 máy có hỗ trợ UEFI là máy đời mới và RAM từ 4 GB trở lên).
  Đôi khi bạn dùng kết hợp 2 trường hợp trên để kiểm tra máy có hỗ trợ UEFI hay ko hỗ trợ.

  2. Kiểm tra máy đang chạy theo chuẩn Legacy hay UEFI:
  Cách 1: Kiểm tra định dạng ổ cứng (dễ làm)
  - Ổ cứng ở dạng MBR: Máy đang ở chế độ Legacy (chưa biết được máy có hỗ trợ UEFI hay không?)
  - Ổ cứng ở dạng GPT: Máy đang ở chế độ UEFI (máy chắc chắn có hỗ trợ UEFI, đã cài theo chuẩn UEFI).
  Để xác định ổ cứng đang ở dạng nào bạn dùng công cụ này để kiểm tra:
  Code:
  https://www.mediafire.com/folder/10xsl02rjfx4a//UEFI
  Cách 2: Hoặc nhìn hướng dẫn:

  II. Cách chỉnh BIOS về chế độ Legacy hoặc UEFI: Mở BIOS, vào mục Boot (1 số máy sẽ ở mục khác)
  1. Cách mở (chọn) chế độ Legacy hay UEFI (trong bài này hay dùng từ chuyển BIOS về UEFI hoặc chuyển BIOS về Legacy):
  - Để chỉnh (chuyển) BIOS về chế độ Legacy: chọn Enable (hoặc đánh dấu stick) mục Legacy (CSM) (hoặc disable mục UEFI), hoặc chọn “CSM only” (tùy theo cách ghi mỗi BIOS). Một số BIOS khi chỉnh về Legacy phải Disable Secure Boot.
  - Để chỉnh về chế độ UEFI: chọn UEFI (hoặc chọn Enable ở mục UEFI và disable ở mục Legacy) hoặc “UEFI without CSM”.
  - Một số máy đời mới về sau còn có thêm chế độ: Mở cùng 1 lúc 2 chế độ Legacy và UEFI
  + Mở sẵn 2 chế độ Legacy và UEFI: không thấy mục chọn Legacy hay UEFI nhưng thực chất 2 chế độ này đã được mở (thường thấy ở mainboard MSI).
  + Cho chọn "UEFI with CSM": Mở cùng lúc 2 chế độ Legacy và UEFI.
  - Một số máy khác bạn chỉ cần chỉnh thứ tự Boot (Boot order – Boot list) lên ưu tiên 1: ví dụ muốn Boot từ UEFI bạn đưa UEFI HDD lên ưu tiên 1, Legacy HDD vào ưu tiên 2 …

  2. Cách khởi động PC từ USB Boot theo chuẩn Legacy, UEFI:
  Khi bạn đã tạo 1 USB Boot theo chuẩn UEFI (hướng dẫn ở bên dưới) hoặc USB cài Win theo chuẩn UEFI nhưng lại không boot được từ USB này. Lý do là bạn chưa chọn đúng hoặc chưa ấn phím nóng để chọn MenuBoot.
  Bạn phải ấn phím MenuBoot (xem hướng dẫn phím nóng MenuBoot, chỉnh BIOS đối với từng dòng máy ở đây: ), tiếp đến chọn dòng có chữ UEFI + tên USB ví dụ: UEFI Kingston để Boot USB này theo chuẩn UEFI, chứ không được chọn không có chữ UEFI (ví dụ Kingston) sẽ Boot theo chuẩn Legacy cũ.

  III. Cách chuyển Legacy sang UEFI và ngược lại ngay trong Windows bằng AOMEI Partition Assistant Server 5.5, cách ghost (dùng bản ghost chuẩn MBR cũ), cài Win theo chuẩn UEFI:
  Nhờ sự test của bạn mà mình () đã thành công trong việc chuyển đổi này. Đây là cách chuyển đổi nhanh nhất và cũng là cách ghost cho máy theo chuẩn UEFI. Download: AOMEI Partition Assistant Server 5.5 (chú ý phải dùng bản 5.5 mới được, cũ hơn sẽ ko thành công)
  1. Chuyển từ Legacy sang UEFI.

  1.1 Đối với máy ổ cứng (HDD) đang là MBR, đã cài Win, có thể convert HDD sang GPT ngay trong Windows mà ko cần cài lại Win, mục đích chuyển Win về UEFI): Win bạn đang sử dụng phải là Windows 7/8/8.1 (đều phải 64 bit). Chạy AOMEI Partition Assistant Server 5.5, làm theo hình: (nhắp phải chuột vào ổ đĩa muốn chuyển chọn Convert to GPT disk).  Chuyển đổi xong, khởi động lại máy, sẽ không vào được Win, tắt máy, mở lại máy, vào BIOS chuyển Boot về UEFI, khởi động lại máy. Sẽ vào lại Windows cũ với chuẩn UEFI (ổ đĩa GPT).

  1.2 Đối với máy không vào được Win, hoặc mới mua, muốn cài lại Win hoặc ghost lại:
  Cách rủi ro: Bạn có thể tiến hành cài, ghost Win theo chuẩn Legacy cũ (BIOS vẫn để Legacy), rồi ngay trong Windows dùng AOMEI Assistant Server 5.5 để convert ổ về GPT, chỉnh lại BIOS theo UEFI. (cách này dễ nhất)
  Cách chắc chắn: làm theo các bước

  - Bước 1: Convert ổ đĩa (có nhiều cách để convert):
  Cách 1: Chỉnh BIOS về Legacy. Dùng Easy Ghost tạo Boot cho USB từ file iso: , khởi động USB, vào MiniTool Parttition, convert ổ cứng sang GPT (xem hình và video hướng dẫn tại phần IV, mục 2, cách 1: không dùng Windows PE). Cách 2: Cài AOMEI Partition Assistant Server 5.5 vào 1 máy khác trong Windows, vào mục Windows to go creator để tạo 1 USB boot có sẵn AOMEI Partition Assistant Server 5.5, cần 1 cái USB > 13 GB và file iso cài đặt Win8, hướng dẫn ở đây Boot máy bằng USB, tiến hành convert. Cách 3: Ra tiệm Net, cài AOMEI Partition Assistant Server 5.5, vào mục Wizard, Make Bootable CD (sẽ auto download và tạo ra file ISO của AOMEI Partition Assistant Server rồi dùng UltraISO tạo USB Boot từ file ISO này, hoặc burn ra CD) chọn USB để tạo ra USB boot với AOMEI server. Boot máy bằng USB hoặc CD, tiến hành convert. Cách 4: Tạo USB boot từ file AOMEI Partition Assistant.iso theo chuẩn UEFI (như đã hướng dẫn ở phần V), tiến hành convert ổ đĩa bằng AOMEI Partition Assistant.

  - - Bước 2: chỉnh BIOS về UEFI, cho đĩa cài Win và tiến hành cài (hoặc có thể cài Win trong WinPE bằng Winnt setup: ) (muốn cài Win kiểu này phải dùng bản WinPE 7/8 64 bit), hoặc tiến hành ghost ngay trong Windows 7/8 PE x64 (sử dụng các bản ghost dùng cho máy MBR). Một số máy đời cũ ko hỗ trợ UEFI qua USB thì tìm dòng EFI from file, chỉ đường dẫn đến EFI\BOOT\BOOTX64.EFI) và tiến hành cài.
  Lưu ý: một số máy dùng Windows 7 64bit sau khi chuyển HDD từ MBR sang GPT bị lỗi không vào được Windows, do vậy nếu máy đang dùng Windows 7 64bit, trước khi convert ngay trong Windows bằng AOMEI thì bạn hãy tạo sẵn 1 USB theo chuẩn UEFI như đã hướng dẫn ở phần V.
  2. Chuyển từ UEFI sang Legacy (ko nên làm).
  Vì 1 lý do nào đó bạn muốn dùng lại Legacy (ko nên làm). Phải convert ổ cứng về MBR. Ổ cứng chuẩn MBR chỉ cho phép tối đa 4 phân vùng Primary nhận được ổ cứng tối đa 2 TB, GPT thì được đến 128 phân vùng Primary, nhận được ổ cứng tối đa 256 TB, do vậy khi convert về MBR sẽ bị báo lỗi nếu GPT đang có hơn 4 phân vùng Primary, khắc phục bằng cách xóa hết các phân vùng <500 MB trên HDD, ghép các ổ cứng lại với nhau, nếu có phân vùng recovery thì backup lại bằng true image rồi xóa luôn phân vùng này. Làm sao để máy còn 4 phân vùng thì mới convert được.
  Windows bạn đang sử dụng phải là Windows 7/8/8.1 (phải là 64 bit). Có thể convert ngay trong Windows hoặc dùng USB Boot để convert (như đã nói trong phần III mục 1.2, bước 1)
  Chạy AOMEI Partition Assistant Server 5.5 (hoặc dùng MiniTool® Partition Wizard), làm theo hình: (nhắp phải chuột vào ổ đĩa muốn chuyển chọn Convert to MBR disk).


  Chuyển đổi xong, khởi động lại máy, sẽ không vào được Win, tắt máy, mở lại máy, vào BIOS chuyển Boot về Legacy (CSM), khởi động lại máy. Sẽ vào lại Windows với chuẩn Legacy (ổ đĩa MBR).

  IV. Cách ghost (recover) máy cho chuẩn UEFI dành cho bản ghost Win 8.1 Fulls tạo theo chuẩn UEFI:
  Hiện nay ở VN chưa có 1 bản ghost đa cấu hình nào dành cho máy theo chuẩn UEFI. Bản ghost theo chuẩn UEFI đã được meigyoku (tác giả của các bản ghost có mật khẩu: songngoc) tạo ra bằng chương trình Acronis True Image 2014 (Bạn có thể dùng các phiên bản Acronis True Image 2010 trở về sau để ghost). Với sự thực hành và hướng dẫn ghost của bạn tuainhan và bạn niemtin007 (bên vn-zoom.com), có thể khẳng định bản ghost đã thành công. Lưu ý: Bạn cũng có thể dùng 1 bản ghost theo chuẩn MBR cũ rồi dùng cách theo mục III để convert HDD về GPT (nhưng ko nên vì nó ko chuẩn như bản ghost dành cho máy UEFI dưới đây).
  Phần mềm: Download file Acronis True Image Home 2014 17.0 Build 6614.rar: (đọc hướng dẫn trong đó để cài và c rack)
  1. Ghost ngay trong Windows bằng Acronis True Image:
  Trường hợp này chỉ dùng được đối với máy còn vào được Windows và đã cài theo chuẩn UEFI (ổ đĩa đang là GPT) (dùng công cụ
  Code:
  https://www.mediafire.com/folder/10xsl02rjfx4a//UEFI
  để kiểm tra.
  Kích hoạt phím nóng F11 (bắt buộc phải làm để tránh rủi ro): Bạn có thể vào Acronis True Image trước khi log in vào Windows để thực hiện ghost bằng cách: ngay sau khi mở máy bạn ấn liên tục vào phím F11. Tuy nhiên bạn phải kích hoạt chức năng này theo hình:

  - Chạy True Image 2014 ngay trong Windows, tiến hành ghost như hình hoặc video:

  [V-Z]

  hoặc download video ở đây:  Sau khi chọn xong phân vùng đích, chọn nút Recover now để bắt đầu tiến trình ghost.
  Nếu bạn khởi động lại máy mà True Image không tiến hành recover, chạy thẳng vào Windows thì bạn dùng các cách sau: Khởi động lại PC
  Cách 1: - Dùng phím nóng để kích hoạt Menu Boot chọn thiết bị Boot (xem phím MenuBoot cho các dòng máy ở đây: ). Chọn boot từ HDD, menu boot mới sẽ xuất hiện có ít nhất là 3 dòng: trên cùng là Acronics tiếp tục ghost, dòng thứ 2 cũng là Acronics sẽ vào chương trình và dòng cuối là boot vào Win. Chọn dòng đầu.
  - Còn trường hợp sau khi khởi động mà vào được ghost ngay là do đã chỉnh Access Full ổ đĩa và gỡ thuộc tính chỉ đọc của file BootMGR nên Acronics đã ghi thêm được vào file boot và giành quyền boot của Win. Ngoài ra ta còn phải tắt Fast Startup của Win nữa. (cách này khó thực hiện)
  Cách 2: Bạn nên tắt Fast Startup trong BIOS, khi chương trình khởi động lại máy, bạn ấn liên tục phím F11, Menu khởi động hiện ra, bạn chọn HDD, Enter rồi chọn Acronis (nhớ phải kích hoạt chức năng F11 này) và tiến hành lại các bước recover. Cách thức ghost thực hiện bên ngoài Windows sẽ khác 1 chút so với ghost ngay trong Windows (xem mục 2. Ghost bên ngoài Windows). Không cần convert ổ đĩa (vì nó đang là GPT rồi). Nếu cách 1 và cách 2 không được (xui xẻo do từng dòng máy) thì làm theo mục 2 Ghost bên ngoài Windows bằng Acronis True Image.
  2. Ghost bên ngoài Windows bằng Acronis True Image:
  Trường hợp này dùng cho các trường hợp: Máy không vào được Windows, hoặc máy có vào được Windows nhưng vẫn theo chuẩn cũ Legacy (ổ cứng dạng MBR), máy mới mua …. Các phần mềm cần download: file iso của MiniTool Partition Wizard Professional 8.1: + file trueimage.iso (Acronis True Image 2014): . Có 3 cách để thực hiện ghost từ USB:
  Cách 1: Không dùng Windows PE (cách này hay)
  - Bước 1: Dùng Easy Ghost (down và xem hướng dẫn bằng video ở đây: ) để tạo USB boot (chú ý khi chọn file iso bạn làm 2 lần cho 2 file iso vừa download).
  (Đây là video hướng dẫn tạo USB boot cho USB, HDD gắn ngoài (bạn tạo USB Boot này cho 2 file ISO truimage.iso (Acronis True Image 2014 ): và file pwhe....iso (MiniTool® Partition Wizard) của ). Khi hộp thoại hỏi đường dẫn đến file iso, lần lượt chỉ ra 2 file iso này):

  [V-Z]

  Bạn phải click vào: Watch on youtube hoặc link để trực tiếp trong youtube (khi xem chọn toàn màn hình và chọn chế độ xem 720 HD
  - Bước 2: BIOS vẫn để Boot theo Legacy (CSM). Chuyển đổi (Convert) ổ đĩa từ MBR sang GPT:
  Khởi động lại máy bằng USB. Vào MiniTool convert như hình:

  Xóa hết các phân vùng hệ thống < 500 MB (nếu có), xóa luôn phân vùng định cài Win vào (thường là ổ C: ).
  - Bước 3: Tiến hành ghost: Khởi động lại máy từ USB, vào Acronis True Image 2014, chọn My Disk (dưới chữ Recovery), chọn Browse, chỉ đường dẫn đến file TIB, Next, chọn Recover whole disk and partition trong Recover Method, chọn 3 phân vùng (không chọn phân vùng MBR and Track 0 – sẽ mất hết dữ liệu ổ cứng), chọn New locate trong Setting of Parrtition 1-1, chọn vùng Unloccate (vùng sẽ chứa Windows), làm tương tự đối với Partiotion 1-2 và Partition C (cũng chọn vùng đích để recover vào là vùng Unloccate), Chọn Finish và, Progress để bắt đầu quá trình bung file ghost (recover image file)
  Nhìn hình hướng dẫn:  Sau khi ghost xong, thoát Acronis, vào MiniTool, Extend (nới rộng) lại ổ C: từ phân vùng unloccate.
  Vào lại BIOS, chuyển Boot về UEFI.

  Cách 2: Dùng Windows 7/8/8.1 PE (64bit)
  Chuyển BIOS về chế độ UEFI, download bản Windows PE x64 ở đây: (hoặc bất cứ bản WinPE 7, 8 64bit nào mà coi bên trong file ISO có folder EFI là được) Làm theo các bước sau để ghost:
  - Bước 1: Dùng Easy Ghost như đã hướng dẫn tại mục V tạo USB Boot từ file iso Windows PE, tạo folder Apps trong USB, copy 3 file Wim vào Apps
  Boot máy từ USB theo chuẩn UEFI. (hướng dẫn tại Phần II mục 2)
  - Bước 2: làm như cách 1: Trong Win8PE, dùng MiniTool để convert ổ đĩa sang GPT, xóa hết phân vùng <500MB, xóa phân vùng C:, tiến hành ghost trong Acronis

  Cách 3: (phức tạp) Không dùng Windows PE
  Enable UEFI boot, tạo USB Boot bằng AOMEI Assitant hoặc có thể download file iso này ở phần V và làm theo hướng dẫn tại phần V. Boot máy từ USB (phần II mục 2). Convert HDD sang GPT. Tạo USB boot bằng Acronis True Image, hoặc download file truimage.iso rồi dùng Easy Ghost tạo USB Boot (đã hướng dẫn phần V), vào TrueImage, tiến hành ghost.

  V. Cách tạo bộ cài Windows theo chuẩn Legacy/UEFI, tạo USB cho Windows 8 PE theo chuẩn Legacy/UEFI:
  Với Easy Ghost (chức năng 9): bạn có thể cài đặt Windows từ file ISO, tạo Boot cho USB từ file ISO bất kỳ (Windows 7/8/8.1 PE ...) theo chuẩn Legacy/UEFI
  File cần thiết: , hoặc (iso): Xem video hướng dẫn
  [V-Z]


  Lưu ý:
  - Đối với trường hợp sau khi chuyển sang UEFI ko vào được Win thì chuyển về Legacy (hướng dẫn tại phần III mục 2 Chuyển từ UEFI sang Legacy).
  - Trường hợp ghost ngay trong Win bằng Acronis True Image không thành công thì: dùng chức năng số 9 của Easy Ghost, tạo usb boot cho file: Aomei Partition Assistant for UEFI.iso, khởi động máy từ USB, xóa phân vùng < 500 MB, xóa phân vùng C: . Dùng tiếp chức năng số 9 của Easy Ghost để tạo USB Boot từ file Acronis True Image 2014 for UEFI.ima, khởi động máy từ USB, tiến hành ghost (recover). Download các file cần thiết:
  Hình ảnh và chi tiết, link download bản ghost:

  Ghost Windows 8.1 64bit Pro + Office 2013 Full softs (active vĩnh viễn) 4,3 GB (version 20)  Chi tiết:
  - Các phần mềm đều cập nhật mới nhất đến ngày post. Được làm từ bản Windows 8.1 Professional Final (ra ngày 17/10/2013) 64-bit nguyên gốc (VL) của Microsoft (không lược bớt bất cứ thành phần nào của Windows). Microsoft Office 2013. Đã cài đầy đủ font và tuỳ chỉnh Office cho dân văn phòng (tự động kiểm tra chính tả tiếng Việt, mặc định 1 số cài đặt chuẩn theo TCVN). Có thể update Office 2013 và Windows 8 (tất cả các bản vá lỗi) mà không bị mất bản quyền. Các phần mềm đã được crack.
  DOWNLOAD VÀ MÃ MD5


  -
  - Bạn nào không có account VIP fshare hãy dùng điện thoại gửi tin nhắn đến số 8700 theo cú pháp: FSHARE VIP 1723523 (bạn sẽ mất 15.000 đồng/tin nhắn), nhắn tin xong bạn gửi vào địa chỉ với nội dung: số điện thoại di động đã gửi tin nhắn, mình sẽ gửi email link vip cho bạn download với tốc độ max - mình gửi vào địa chỉ email mà bạn đã gửi cho mình. Lưu ý: mình sẽ không trả lời các câu hỏi về ghost qua địa chỉ email này.
  hoặc link 4share:
  Link tenlua: chú ý: host tenlua hay bị lỗi sau khi download, do vậy nhớ kiểm tra mã MD5 của file TIB sau khi download
  P/s: Nhiều người nói vn-zoom nhiều nhân tài, thực ra không phải vậy mà chúng ta cùng dựa vào nhau để tạo nên sức mạnh cho vn-zoom, cũng là cho chính chúng ta.
  Mã MD5 file TIB: DB1F50EF1BE82C44A6BC7BF2D8E5D575
  Password file ghost dạng TIB: songngoc

  Bạn vào đây để tìm hiểu thêm cách cài đặt và sử dụng Acronis Tue Image:
  Nếu gặp khó khăn cần giúp đỡ về vấn đề topic này, các bạn post câu hỏi ở đây sẽ được anh em trong Team giúp đỡ giải quyết.
  Thay đổi nội dung bởi locb; 18-12-2015 lúc 19:34. Lý do: Hướng dẫn thêm cho dễ hiểu.


  Các bản ghost của meigyoku (songngoc), hướng dẫn ghost: https://tinyurl.com/ghostsongngoc 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 356 thành viên cảm ơn meigyoku1 cho bài viết này:
  07147068_pro (12-09-2014), 0984982073 (18-07-2014), 0989451650 (01-04-2014), 1stkid (11-04-2014), 2026mapdaica (31-10-2014), 2219263 (02-07-2014), 3dapvodit (21-03-2015), 85ducdai (20-06-2014), AAA_16789 (06-06-2014), adadas (15-03-2014), alotitione (19-03-2015), amida.vn (27-02-2014), angel_of_dead (04-05-2014), anhlong2346 (08-07-2014), anhtu100 (20-08-2014), ankson (17-08-2014), Antivirus Plus (24-06-2015), apolloneptune (03-07-2014), arsavins (27-02-2014), aut0f0cus (12-05-2014), authienduong (13-10-2015), ♪♫←Mèo♥Đen→♫♪ (09-04-2014), babbo.16 (16-08-2015), babiaceae (08-04-2014), bachtuduong (24-02-2014), basop (22-10-2014), becon91 (18-06-2014), bitclack (05-11-2014), bludragon2012 (08-03-2014), bop1209 (20-04-2014), bowayz (04-07-2017), boyv(O_O)n (28-03-2014), britgaga (23-02-2014), brolly (06-03-2016), bubuhandsome (02-03-2014), canahan_hp (04-08-2014), canhvn88 (08-07-2015), Cannon_Ars (21-05-2015), Caonb97 (19-06-2014), cbcb123 (01-08-2015), cdlove (30-10-2014), cdtung_hp (04-11-2014), chauthanhdat (08-03-2017), chebap (01-05-2014), ChienHV (16-03-2014), chipvn93dn (09-08-2014), chuhest13 (10-07-2014), chungocthanh (02-04-2014), cjj (19-07-2014), ck04 (09-08-2014), cmember (13-01-2015), compavnz95 (23-04-2014), congbinhtk90 (23-09-2014), CongthjeuGia (13-03-2014), conthula (22-12-2016), cubirong (10-11-2014), cungocungo (17-01-2015), cuong205a (09-09-2017), cuonglongthieugia (05-11-2014), cuongpham9691 (09-07-2015), cuonlentron (01-03-2014), cuoppt (24-07-2014), daduhu (09-12-2014), DaiCaRua (19-05-2015), daiphuq9 (14-01-2015), danghongduc123 (07-04-2014), DariasLuc (10-05-2014), dcvdtu (21-12-2014), depzai102 (14-08-2015), desperadovn (05-08-2014), diepvien_it (09-08-2015), doan.pro7 (23-11-2014), doangia.tk (08-08-2014), Don't_worried (08-07-2015), DouglasTran (18-01-2015), downloadnam (28-12-2014), DO_MINHCHANH1992 (28-02-2014), drivervn-zoom (20-07-2014), drm_ve (21-05-2014), dtkt82 (26-02-2014), duchai20100243 (28-06-2014), ducmanh92 (14-04-2015), DUCPNJ (08-07-2015), DUGboy233 (24-09-2014), duocvang9999 (09-12-2014), duongludienkg (21-10-2014), duongmien (09-03-2018), duongtevai (20-02-2017), dvmtminhson (26-11-2014), emhangrong121 (31-05-2014), Erik_Nguyen (21-03-2014), fake s2 (30-12-2015), fapxiu (09-08-2014), fastlove376 (04-06-2014), forgot (28-06-2017), Gakon000 (12-08-2014), gbriel (17-05-2017), giahung0812 (07-06-2014), greenagers_9x (23-02-2014), h2a91990 (19-11-2014), hadotho (08-07-2015), haituong83 (05-03-2014), halinhxinh (31-08-2014), hamanokaito (12-03-2014), hanhdvis (08-07-2015), Hanh_Diep (13-03-2014), hanyunezu22 (09-05-2014), HATA123 (21-06-2015), hùng vượn (27-02-2014), heartbreaker (07-02-2016), heeee (08-07-2015), hellboy002005 (28-10-2014), hello25052000 (10-07-2014), hiep2609 (10-01-2015), hipbinot (19-06-2014), Hoang Duch2 (22-09-2014), hoang181196 (05-08-2015), hoang2601 (02-03-2014), hoanglonggiap (04-08-2014), hoangsonhm255 (17-01-2016), hoangtung811 (15-11-2014), hoathaneitc (18-05-2015), hoatienii (03-04-2014), hokudai (28-02-2014), hosibang (28-02-2014), hqthai (08-07-2015), htn9937 (11-08-2015), htnguyenquang (11-06-2014), htsmobile410 (31-07-2015), hug0ken (20-06-2014), huntersun (30-07-2015), huuphucbp (13-09-2014), huy03071993 (03-03-2014), huynhvantoan (09-03-2014), huynokia (05-07-2014), hyanrymine (02-03-2014), image.secret (08-04-2014), it_inyourhand (25-04-2014), janchoj9xx (04-07-2014), jennyvnz (27-05-2014), jeratul (19-07-2014), joad (31-08-2014), johnnyphuc2000 (29-04-2014), joker1412vn (10-02-2016), josnghia (18-07-2014), kaka41kaka41 (29-06-2014), kakashi_kll (06-02-2015), kenbj11315 (02-03-2015), KeoKuKo (09-12-2014), kesitinh70 (29-08-2015), khai.1111 (09-08-2014), khalucky12 (04-05-2014), khanh61 (09-07-2015), khoaifan (08-10-2014), kiet100ngubinh (24-11-2014), killerbee080795 (30-10-2015), kimchuot (24-02-2014), kimhaisan01 (19-03-2014), kimtoan45 (11-05-2017), kimvodanh_kael (30-10-2014), Kissloveheart (24-10-2014), kmasteryc (02-10-2014), knowledge2520 (27-02-2014), l123456789 (23-08-2014), LamPham1368 (24-11-2016), langtungheo_93 (04-11-2014), langtushiga (14-06-2014), language00000 (10-08-2014), lanhchua_la2 (08-10-2015), lastnike01 (15-03-2015), lý thần quân (16-03-2015), leanhduyhd2010 (16-03-2014), leekoot (03-10-2014), Leesandwich (26-04-2015), lehuudai9x (03-05-2014), leliem14 (30-06-2016), leminh98 (25-02-2015), leo hoa (26-07-2015), liliminh2003i (07-06-2014), liokocode (27-05-2014), liujunjie1368 (02-10-2015), lmhai25 (16-12-2014), locb (22-02-2014), LonelyMountain (05-11-2014), longlg (15-07-2014), longthan108 (10-11-2014), longtvtb (01-12-2014), longvirus™ (22-02-2014), luis1989 (03-07-2014), luongquyen.k55 (15-11-2014), luxika (04-03-2014), luyen_cot (28-09-2014), lydinhtam (20-07-2014), lyquangkhanh (25-08-2014), lysunbaby (01-10-2014), madebyusa (30-12-2014), manhtu07 (13-05-2014), may may may (05-08-2014), mayxanh60 (05-08-2014), mentosvnn (29-03-2014), meocontudo (09-07-2015), mhalex (08-07-2015), migbay (10-03-2014), Mill.BK (22-04-2014), minhkuby (18-03-2014), minhkute23 (27-02-2014), minhnt.nuce57 (27-02-2014), minhphung0808 (08-07-2014), minhpro1989 (12-08-2014), minhtam.lexus (12-06-2014), moitinhdaukiss (16-03-2014), mpsbqn95 (22-08-2014), mrchaos (19-10-2014), mrmsmoon (05-08-2016), mrpiti (13-07-2015), mymother_123 (03-07-2014), nam855(2) (02-12-2014), namdenit (03-09-2014), namhiv (01-06-2014), neo_hp9x (25-09-2014), ng.vinhhp (27-02-2014), nghia23061996 (09-07-2015), nglanoicuoidg (27-02-2014), Ngle (25-05-2017), ngoccuong042003 (02-09-2014), ngocvietpc (28-02-2014), ngominhnhan (26-03-2014), nguyenphuc_hg (09-07-2015), nguyenthangbt1 (09-11-2014), nguyen_vu_thanh (29-03-2014), nhatduy_86 (01-01-2015), nhayo5 (25-10-2014), nhn96 (06-11-2014), nhoc_ky_kute381 (10-04-2014), nhunguyet0103 (15-08-2015), niemtin007 (22-02-2014), nkok_ice (21-01-2015), nono1 (31-07-2014), november1192 (01-10-2014), nqtien9x (18-12-2014), ntl_onlylove (03-04-2014), o0o-Mr.Thang-o0o (27-04-2014), O1688292988 (13-10-2014), ondeptrai (28-07-2014), passion9999 (10-06-2014), Passkol (15-06-2014), phatgp591 (28-02-2014), phithienspt (22-04-2014), phonghangkg (08-07-2014), phuc104 (28-07-2014), phunghaiquan (08-07-2015), phuongla83 (08-06-2015), phuongngoc37 (20-06-2015), piegon (23-08-2014), pktqth (15-05-2014), poorman (16-11-2014), pron02 (17-05-2014), q.lieumy (25-03-2014), qos (23-04-2014), quan.kyo (14-04-2014), quang93th (05-08-2014), quang9akt (14-03-2014), quangkienxd (28-08-2014), quangsu0604 (23-10-2014), quay_92118 (11-09-2014), quyet111 (31-03-2015), r9_me (07-09-2014), red_devils2208 (30-03-2014), rockmandk (15-01-2015), rongdatbg (01-02-2016), runliketiger (09-07-2015), Safina (12-03-2014), saokyvay2 (29-07-2014), shark_810 (18-08-2014), shjn1109 (09-04-2015), sieutromkid1412 (03-01-2016), Snoopy Ken (08-03-2014), Soibienvnzoom (26-04-2014), solokoko42 (08-07-2014), son38 (08-04-2014), songoten28 (22-02-2014), son_vip_pro (06-06-2014), soupchicken (28-02-2014), squall_huy (09-07-2015), sudungthu (10-09-2014), Supermarioalhp (14-11-2014), Sơn Phạm Văn (14-03-2014), talahuvo9x (01-04-2014), taminhhoang10a1 (02-07-2014), tanphung82 (07-08-2014), taobican9do (20-07-2014), taolakimay (10-12-2015), tbadmin (18-06-2014), tc_death2515 (10-07-2015), tengibh (30-08-2017), thaithanh456 (19-10-2014), thangnd_1211 (22-05-2016), thanh4787 (05-08-2014), thanhdocthanh (15-07-2015), thanhlagi (08-04-2014), thanhlai9999 (16-05-2014), ThanhLongThuVan (29-03-2014), thanhphuocit (04-04-2014), thanhtthn (09-09-2014), thanknct (12-08-2014), the3rdtigerx (24-03-2014), theanh1792 (21-11-2014), thelovemyth (08-06-2014), tibonhung (15-08-2014), tienduyspk (30-08-2015), Tienphandinh91 (27-02-2014), tiepcntt (18-03-2014), tinhsi_korea007 (13-05-2016), tkcuatui (05-01-2015), tkphungpy (03-10-2014), tontanit (05-11-2015), tr.duy (11-03-2014), traitimbang92 (01-03-2014), tranhieu95 (07-03-2014), tranngocplay (23-04-2014), tranngocyd (23-04-2014), trgbom (16-03-2015), trudu181 (20-06-2014), trungnhu (23-11-2014), trungthutram (06-04-2015), trynow (05-05-2014), tsukikage_kaze (28-08-2014), tuainhan (22-02-2014), tuananh26210 (19-05-2014), tuanpk789 (24-08-2014), tungcon99 (03-12-2014), tvh866 (07-08-2014), tvlbk (18-06-2014), tytlove04 (14-10-2014), unicorntdt (31-10-2014), vanhung_93 (28-10-2014), viethoang.bk (08-07-2015), viettd_dqr (10-11-2014), VINHKM6 (24-02-2014), vinhktyb (11-03-2014), vlongpro (29-10-2014), vn3141592654 (01-10-2014), vuhoanglk (25-04-2014), vuhung10393 (25-03-2014), vuong0779 (04-08-2014), wangtuyen (25-02-2014), warenha (25-07-2014), wargirl10523 (19-11-2014), WonKjm (27-07-2014), wowpro (08-07-2015), XuanDat7 (30-10-2014), xuankimmta (08-07-2015), XuanLai1961 (22-02-2014), xuanmichael (11-03-2014), x_mars (25-01-2015), [P]o (12-04-2014)

 4. #2
  locb's Avatar
  locb vẫn chưa có mặt trong diễn đàn VÔ TƯ
  Tham gia
  Feb 2009
  Đến từ
  Tp HCM
  Bài
  21.149
  Cảm ơn
  12.305
  Điểm
  12.600/8.352 bài viết

  Default

  Một bài viết đáng đồng tiền bát gạo " 1 Cây làm chẳng nên non-3 Cây dụm lại nên hòn núi cao"
  Ca dao, thành ngữ của dân tộc Việt thật là chí lý
  Các bạn nào ko có điều kiện online thướng thì có thể (cho hiện các mục ẩn) ctrl+A > ctrl + C rồi dán vào Word để dùng ofline

  Các bạn cũng có thể giới thiệu rộng rãi cho tất cả các diễn đàn, vì chủ topic ko giới hạn (nhớ ghi nguồn nếu hay nữa thì ghi luôn tác giả)
  PS
  TÁC GIẢ Ko giữ bản quyền nhưng nên ghi nguồn nếu copy ?
  Thay đổi nội dung bởi locb; 19-05-2015 lúc 10:04.


  DỊ ỨNG với từ MỌI NGƯỜI (Khoái cái từ CÁC BẠN hơn)
  lời nói ko mất tiền mua (Ko thích nói trỏng lóc , cần có đại từ danh xưng)


 5. Có 27 thành viên cảm ơn locb cho bài viết này:
  chipvn93dn (09-08-2014), cuongpham9691 (09-07-2015), diepvien_it (13-08-2015), HATA123 (21-06-2015), hihi.hehe177 (05-11-2014), it_inyourhand (25-04-2014), johnnyphuc2000 (29-04-2014), joker1412vn (10-02-2016), khalucky12 (04-05-2014), kimhaisan01 (19-03-2014), lyquangkhanh (08-03-2014), minhphung0808 (08-07-2014), nguyen_vu_thanh (29-03-2014), nhunguyet0103 (15-08-2015), quoccbao (04-08-2015), quyet111 (07-04-2015), skriptank (01-03-2014), taobican9do (20-07-2014), tienduyspk (30-08-2015), tuainhan (22-02-2014), tuanpk789 (24-08-2014), tvh866 (07-08-2014), unicorntdt (31-10-2014), vanhung_93 (28-10-2014), vlongpro (29-10-2014), wangtuyen (25-02-2014), [P]o (03-03-2015)

 6. #3
  niemtin007's Avatar
  niemtin007 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Bạc Chấm
  Tham gia
  Aug 2012
  Đến từ
  Cao nguyên đầy nắng và gió
  Bài
  4.849
  Cảm ơn
  5.645
  Điểm
  7.332/2.598 bài viết

  Default

  Chúc mừng meigyoku1 và UEFI-GPT Team!
  Sau những giờ làm việc và tìm hiểu hăng say cuối cùng một bài viết về việc giải quyết vấn đề backup và restore trên UEFI-GPT đã hoàn thành. Có thể sẽ còn những cách hay hơn, mong các bạn trao đổi nhiệt tình để topic ngày một hữu ích hơn với tất cả những ai quan tâm đến chuẩn boot mới này. Đặc biệt xin cám ơn meigyoku1tuainhan trong những ngày qua đã rất nhiệt tình test và tìm ra những phương thức mới!

  Góp ý chút!
  Ok, nội dung thì được rồi! Có thể bổ sung hoặc sửa đổi thêm sau. Mặc dù hình thức không quan trong nhưng nó cũng là một phần nên quan tâm. Nếu tâm huyết với cái topic này thì bạn nên dành chút thời gian nữa để format bài viết cho dễ nhìn chút. Chỗ nào quan trọng, nhấn mạnh bạn nên bôi đen hoặc sử dụng tương phản màu sắc cho phù hợp. Như vậy topic sẽ đọc dễ hiểu hơn cho những bạn mới làm quen mà không bị choáng ngợp


  Hãy theo đuổi đam mê. Chủ nợ sẽ theo đuổi bạn

 7. Có 25 thành viên cảm ơn niemtin007 cho bài viết này:
  diepvien_it (13-08-2015), DUGboy233 (01-10-2014), emhangrong121 (31-05-2014), haituong83 (05-03-2014), hoang2601 (02-03-2014), hosibang (28-02-2014), johnnyphuc2000 (29-04-2014), joker1412vn (10-02-2016), khalucky12 (04-05-2014), LamPham1368 (24-11-2016), Leesandwich (08-04-2014), locb (22-02-2014), maingocdung (14-04-2014), Minh_97 (31-03-2014), nhunguyet0103 (15-08-2015), q.lieumy (25-03-2014), quyet111 (07-04-2015), red_devils2208 (30-03-2014), saokyvay2 (29-07-2014), thanhlagi (08-04-2014), Thuan090 (08-07-2015), tuainhan (22-02-2014), tvh866 (07-08-2014), vanhung_93 (26-11-2014), wangtuyen (25-02-2014)

 8. #4
  meigyoku1's Avatar
  meigyoku1 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng
  Tham gia
  Apr 2009
  Bài
  5.700
  Cảm ơn
  583
  Điểm
  15.363/1.603 bài viết

  Default

  Lý do chuyển Legacy (một số BIOS ghi CSM) sang UEFI: Không phải tự nhiên mà các nhà sản xuất và microsoft thiết kế ra chuẩn UEFI (chuẩn này microsoft đặc biệt khuyên nên dùng cho Windows 10). Máy theo chuẩn UEFI có tốc độ khởi động và tắt máy nhanh hơn chuẩn cũ (Legacy-CSM) nhiều (theo 1 số người đã dùng nói thời gian tắt và mở máy < 10 giây). Windows hỗ trợ UEFI thường là Windows Vista trở về sau và thường là 64 bit. Đa số các máy mới bây giờ hỗ trợ UEFI thì sẽ cài Windows 7,8,8.1 (64 bit). Một số bạn không thể Boot được máy từ USB, DVD để cài Win, số khác thì cho đĩa Win vào không thấy ổ đĩa đâu, hoặc khi setup nhận thông báo: không thể cài Win trên đĩa GPT … Tất cả khó khăn trên sẽ được giải quyết trong bài viết này.

  Làm theo trình tự sau để ghost:

  Kiểm tra máy có hỗ trợ UEFI không? Cách kiểm tra máy đang chạy theo chuẩn Legacy hay UEFI.
  1. Kiểm tra máy có hỗ trợ UEFI không? Đa số máy laptop mua từ năm 2011 đều có hỗ trợ UEFI.
  - Bạn tải chương trình hwinfo32 ở đây: , chạy chương trình, chọn Motherboard, nhìn mục EFI BIOS: Nếu ghi là Capable là máy có hỗ trợ UEFI, nếu ghi Not Capable là máy không hỗ trợ UEFI (cách này ko chắc chắn, đúng khoảng 90%)

  - Vào BIOS, chọn mục Boot (hoặc bất cứ mục nào): nếu thấy dòng chữ nào có từ UEFI là chắc chắn máy có hỗ trợ UEFI (trường hợp không thấy ghi UEFI cũng chưa chắc chắn là máy không hỗ trợ UEFI mà có thể là máy đã mở cùng 1 lúc 2 chế độ Legacy và UEFI, xem hướng dẫn phần II, thường thì 1 máy có hỗ trợ UEFI là máy đời mới và RAM từ 4 GB trở lên).
  Đôi khi bạn dùng kết hợp 2 trường hợp trên để kiểm tra máy có hỗ trợ UEFI hay ko hỗ trợ.

  2. Kiểm tra máy đang chạy theo chuẩn Legacy hay UEFI:
  Cách 1: Kiểm tra định dạng ổ cứng (dễ làm)
  - Ổ cứng ở dạng MBR: Máy đang ở chế độ Legacy (chưa biết được máy có hỗ trợ UEFI hay không?)
  - Ổ cứng ở dạng GPT: Máy đang ở chế độ UEFI (máy chắc chắn có hỗ trợ UEFI, đã cài theo chuẩn UEFI).
  Để xác định ổ cứng đang ở dạng nào bạn dùng công cụ này để kiểm tra:
  Code:
  https://www.mediafire.com/folder/10xsl02rjfx4a//UEFI
  Cách 2: Hoặc nhìn hướng dẫn:

  Có 2 cách để tiến hành ghost:

  Cách 1: Cách ghost nhanh nhất: (không dùng WinPE)
  1. Dùng chức năng số 8 của Easy Ghost tạo USB boot cho file: Acronis_TrueImage_2015_and_Disk_Director_12.iso (file này đã bao gồm: công cụ quản lý disk - Acronis Disk Director 12 và Acronis True Image 2015) 2. Chuyển BIOS về Legacy (trong BIOS: enable mục Legacy, Disable mục Security Boot, xem thêm Cách 2, mục I), khởi động máy từ USB vừa tạo (xem thêm cách 2, mục III), 3. Vào Acronis ..., chọn Acronis Disk Director, xóa hết các phân vùng < 500MB nếu có, xóa tiếp phân vùng muốn ghost vào, chuyển ổ cứng từ MBR sang GPT. 4. Khởi động lại máy, vào Acronis True Image 2015, tiến hành ghost như hình hướng dẫn ở cách 2,mục IV, điểm 3
  5. Chuyển BIOS về UEFI (cách chuyển BIOS về UEFI xem thêm ở cách 2, mục I).
  Thao tác ghost video hướng dẫn tại đây:


  Cách 2: Dùng WinPE
  I. Cách chỉnh BIOS về chế độ UEFI:
  Mở BIOS, vào mục Boot (1 số máy sẽ ở mục khác), chọn UEFI (hoặc chọn Enable ở mục UEFI và disable ở mục Legacy) hoặc “UEFI without CSM”. Enable mục Secure Boot.
  - Một số máy đời mới về sau còn có thêm chế độ: Mở cùng 1 lúc 2 chế độ Legacy và UEFI
  + Mở sẵn 2 chế độ Legacy và UEFI: không thấy mục chọn Legacy hay UEFI nhưng thực chất 2 chế độ này đã được mở (thường thấy ở mainboard MSI). Không cần chuyển về UEFI nữa.
  + hoặc chọn "UEFI with CSM": Mở cùng lúc 2 chế độ Legacy và UEFI.
  - Một số máy khác (đời cũ) bạn chỉ cần chỉnh thứ tự Boot (Boot order – Boot list) lên ưu tiên 1: ví dụ muốn Boot từ UEFI bạn đưa UEFI HDD lên ưu tiên 1, Legacy HDD vào ưu tiên 2 …

  II. Tạo USB boot cho WinPE:
  Download file , dùng tạo USB boot cho file ISO này.
  Lưu ý: - nếu BIOS đang UEFI, ổ đĩa đã là GPT thì chọn chức năng số 9 trong Easy Ghost:
  - Ngược lại nếu ổ cứng là MBR, BIOS là Legacy thì chọn chức năng số 8: )
  III. Boot máy từ USB (đã tích hợp WinPE):
  Khi bạn đã tạo 1 USB Boot theo chuẩn UEFI (hướng dẫn ở bên dưới) hoặc USB cài Win theo chuẩn UEFI nhưng lại không boot được từ USB này. Lý do là bạn chưa chọn đúng hoặc chưa ấn phím nóng để chọn MenuBoot.
  Bạn phải ấn phím MenuBoot (xem hướng dẫn phím nóng MenuBoot, chỉnh BIOS đối với từng dòng máy ở đây: ), tiếp đến chọn dòng có chữ UEFI + tên USB ví dụ: UEFI Kingston để Boot USB này theo chuẩn UEFI (đã tạo bằng chức năng số 9 của Easy Ghost. Trường hợp vẫn không boot được thì chọn không có chữ UEFI (ví dụ Kingston) sẽ Boot theo chuẩn Legacy cũ (đã tạo bằng chức năng số 8 của Easy Ghost).
  IV. Vào WinPE, tiến hành convert ổ đĩa (nếu cần) và ghost:
  1. Nếu ổ đĩa đang định dạng MBR, phải chuyển (convert) về GPT bằng AOMEI Assistant hoặc MiniTool Partition Wizard Server Edition 9.0 (tải file Huong dan convert o dia ve GPT.wmv để xem video h­ướng dẫn:


  2. Trong MiniTool Partition Wizard Server Edition 9.0: tiến hành xóa hết các phân vùng hệ thống < 500 MB (nếu có), xóa luôn phân vùng định cài Win vào (thường là ổ C: ).

  3. Vào True Image 2014,tiến hành ghost:
  Trong Acronis True Image 2014, chọn My Disk (dưới chữ Recovery), chọn Browse, chỉ đường dẫn đến file TIB, Next, chọn Recover whole disk and partition trong Recover Method, chọn 3 phân vùng (không chọn phân vùng MBR and Track 0 – sẽ mất hết dữ liệu ổ cứng), chọn New locate trong Setting of Parrtition 1-1, chọn vùng Unloccate (vùng sẽ chứa Windows), làm tương tự đối với Partiotion 1-2 và Partition C (cũng chọn vùng đích để recover vào là vùng Unloccate), Chọn Finish và, Progress để bắt đầu quá trình bung file ghost (recover image file)
  Nhìn hình hướng dẫn:  Sau khi ghost xong, thoát Acronis, vào MiniTool, Extend (nới rộng) lại ổ C: từ phân vùng unloccate.
  Xem video cách ghost trong Acronis True Image ở cách 1.

  4. Vào lại BIOS, chuyển Boot về UEFI (nếu đã chuyển thì thôi), khởi động máy là xong.

  "Ghost" Windows 8.1 64bit Pro update 3 + Office 2013 dành cho máy UEFI (by songngoc) (version 26)  Chi tiết:

  - Các phần mềm đều cập nhật mới nhất đến ngày post (31/3/2015)
  - Được làm từ bản Windows 8.1 Professional with updated 3 (ra ngày 10/2014) 64-bit nguyên gốc (VL) của Microsoft (không lược bớt bất cứ thành phần nào của Windows)
  - Microsoft Office 2013 SP1
  - Đã cài đầy đủ font, chỉnh lỗi font ABC
  - Có thể update Office 2013 và Windows 8.1 (tất cả các bản vá lỗi) mà không bị mất bản quyền
  - Các phần mềm đã được crack.
  - File ghost nặng, khác các bản ghost khác vì:
  + Đã update Windows đến tháng 03/2015 (update 1 số file quan trọng)
  + Đã cài Net FrameWork 3.5 (nhiều người yêu cầu điều này)
  + Office 2013 SP1 có khả năng thêm, xóa các thành phần của Office 2013, có khả năng tự sửa lỗi Office 2013 (nhiều người dùng Office 2013 ở các bản ghost khác hay bị lỗi Office, khi đó phải tự cài lại Office, ở bản ghost này bạn không phải lo điều đó).
  + Windows có khả năng tự repair được khi bị lỗi.

  DOWNLOAD VÀ MÃ MD5  Bạn download 1 trong các link sau:

  File Ghost dạng TIB (dùng Acronis True Image để ghost)
  Link fshare:
  Link 4share:
  mã md5 của file TIB là: DB1F50EF1BE82C44A6BC7BF2D8E5D575

  Password file TIB: songngoc

  Video hướng dẫn cách download và kiểm tra mã MD5:

  Phần mềm kiểm tra mã MD5 và tăng tốc download:

  Lưu ý:

  1. Đã có hướng dẫn trên màn hình Desktop, bạn đọc hướng dẫn đó sẽ hiểu, đừng hỏi nhiều trên này
  Nếu muốn bạn có thể download các bản ghost của mình theo các link dưới đây:

  2. Để update Office 2013, làm theo hướng dẫn video:

  Trình tự tổng thể làm như sau:
  A. Đối với máy vẫn chạy theo chuẩn Legacy (ổ cứng MBR): Boot máy vào WinPE bằng USB hoặc CD, chuyển ổ đĩa về GPT, tiến hành ghost bằng True Image, vào BIOS, chuyển BIOS về UEFI.
  B. Đối với máy đã chuyển về UEFI (ổ cứng là GPT): Boot máy vào WinPE bằng USB hoặc CD, tiến hành ghost bằng True Image.

  Tái bút: Còn nhiều hướng dẫn khác về Legacy hoặc UEFI như: Hướng dẫn chuyển UEFI về Legacy hoặc ngược lại (ngay trong Windows), hướng dẫn ghost cho máy UEFI ngay trong Win (ko cần vào WinPE): chạy phần mềm này và sẽ có hướng dẫn:
  Code:
  https://www.mediafire.com/folder/10xsl02rjfx4a//UEFI
  Thay đổi nội dung bởi meigyoku1; 09-04-2015 lúc 17:57.


  Các bản ghost của meigyoku (songngoc), hướng dẫn ghost: https://tinyurl.com/ghostsongngoc

 9. Có 14 thành viên cảm ơn meigyoku1 cho bài viết này:
  cuongpham9691 (09-07-2015), diepvien_it (13-08-2015), DucRauBac (04-08-2016), hailua63 (11-07-2015), Hoang Duch2 (22-09-2014), joker1412vn (10-02-2016), khalucky12 (04-05-2014), locb (22-02-2014), meocontudo (09-07-2015), nhunguyet0103 (15-08-2015), phuongngoc37 (20-06-2015), saokyvay2 (29-07-2014), thanhlai9999 (08-07-2015), yourwind89 (14-04-2014)

 10. #5
  meigyoku1's Avatar
  meigyoku1 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng
  Tham gia
  Apr 2009
  Bài
  5.700
  Cảm ơn
  583
  Điểm
  15.363/1.603 bài viết

  Default

  Trích niemtin007 View Post
  Chúc mừng meigyoku1 và UEFI-GPT Team!
  Sau những giờ làm việc và tìm hiểu hăng say cuối cùng một bài viết về việc giải quyết vấn đề backup và restore trên UEFI-GPT đã hoàn thành. Có thể sẽ còn những cách hay hơn, mong các bạn trao đổi nhiệt tình để topic ngày một hữu ích hơn với tất cả những ai quan tâm đến chuẩn boot mới này. Đặc biệt xin cám ơn meigyoku1tuainhan trong những ngày qua đã rất nhiệt tình test và tìm ra những phương thức mới!

  Góp ý chút!
  Ok, nội dung thì được rồi! Có thể bổ sung hoặc sửa đổi thêm sau. Mặc dù hình thức không quan trong nhưng nó cũng là một phần nên quan tâm. Nếu tâm huyết với cái topic này thì bạn nên dành chút thời gian nữa để format bài viết cho dễ nhìn chút. Chỗ nào quan trọng, nhấn mạnh bạn nên bôi đen hoặc sử dụng tương phản màu sắc cho phù hợp. Như vậy topic sẽ đọc dễ hiểu hơn cho những bạn mới làm quen mà không bị choáng ngợp
  Ừ mình sẽ trang trí lại, khoản này mình hơi bị kém và lười


  Các bản ghost của meigyoku (songngoc), hướng dẫn ghost: https://tinyurl.com/ghostsongngoc

 11. Có 8 thành viên cảm ơn meigyoku1 cho bài viết này:
  diepvien_it (13-08-2015), hoang2601 (02-03-2014), johnnyphuc2000 (29-04-2014), joker1412vn (10-02-2016), locb (22-02-2014), minhphung0808 (08-07-2014), niemtin007 (22-02-2014), saokyvay2 (29-07-2014)

 12. #6
  huynhvantoan's Avatar
  huynhvantoan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá Đôi
  Tham gia
  Dec 2008
  Bài
  113
  Cảm ơn
  662
  Điểm
  9/6 bài viết

  Default

  Vaajy là chuẩn mới chỉ có ưu điểm là khởi động và tắt máy nhanh thôi hả bạn.Bữa có đổi qua xog bị lỗi không vào được win.Ngồi mò cả buổi đổi lại chuẩn cũ mới cài lại đc. 13. #7
  meigyoku1's Avatar
  meigyoku1 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng
  Tham gia
  Apr 2009
  Bài
  5.700
  Cảm ơn
  583
  Điểm
  15.363/1.603 bài viết

  Default

  Trích huynhvantoan View Post
  Vaajy là chuẩn mới chỉ có ưu điểm là khởi động và tắt máy nhanh thôi hả bạn.Bữa có đổi qua xog bị lỗi không vào được win.Ngồi mò cả buổi đổi lại chuẩn cũ mới cài lại đc.
  Bây giờ bạn tự chuyển lại GPT (ko phải cài lại Windows) như hướng dẫn ở trên đi. Theo mình các bạn nên kiểm tra máy, chuyển được rất nên chuyển.


  Các bản ghost của meigyoku (songngoc), hướng dẫn ghost: https://tinyurl.com/ghostsongngoc

 14. Có 4 thành viên cảm ơn meigyoku1 cho bài viết này:
  diepvien_it (13-08-2015), huynhvantoan (22-02-2014), minhphung0808 (08-07-2014), tvh866 (07-08-2014)

 15. #8
  huynhvantoan's Avatar
  huynhvantoan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá Đôi
  Tham gia
  Dec 2008
  Bài
  113
  Cảm ơn
  662
  Điểm
  9/6 bài viết

  Default

  Trích meigyoku1 View Post
  Bây giờ bạn tự chuyển lại GPT (ko phải cài lại Windows) như hướng dẫn ở trên đi. Theo mình các bạn nên kiểm tra máy, chuyển được rất nên chuyển.
  uk.cảm ơn để mình thử lại xem. 16. #9
  meigyoku1's Avatar
  meigyoku1 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng
  Tham gia
  Apr 2009
  Bài
  5.700
  Cảm ơn
  583
  Điểm
  15.363/1.603 bài viết

  Default

  Trích huynhvantoan View Post
  uk.cảm ơn để mình thử lại xem.
  Mấy ông VN bán hàng, toàn chỉnh lại BIOS là Legacy cho dễ ghost hoặc cài máy rồi bán cho người dùng. Thấy nhiều người bên nước ngoài nói đa số máy của họ Win bản quyền toàn cài theo chuẩn UEFI. Mà đúng vậy cho các máy bán ở VN đã cài sẵn Win bản quyền sau này (toàn thấy theo UEFI)


  Các bản ghost của meigyoku (songngoc), hướng dẫn ghost: https://tinyurl.com/ghostsongngoc

 17. #10
  tuainhan's Avatar
  tuainhan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng Chấm
  Tham gia
  Dec 2007
  Đến từ
  Miền cuối Việt
  Bài
  8.681
  Cảm ơn
  2.540
  Điểm
  6.744/4.178 bài viết

  Default

  Bài viết dài và bao gồm rất nhiều ý tưởng. Để các bạn dễ theo dõi, mình nêu ra 2 phát hiện nỗi bật mà bài viết đề cập đến và giải thích, bổ sung thêm vài điều:
  1. Convert GPT<->MBR ngay trong Win không mất dữ liệu và dùng ngay bản Win đang có trên máy:
  - Với AOMEI Partition Assistant Server 5.5 các bạn có thể thực hiện được điều này ngay trong Win, convert ổ đang chạy hệ điều hành mà không gặp bất kì khó khăn nào. Khi convert từ GPT sang MBR điều các bạn phải lưu ý là làm thế nào để ổ cứng chỉ còn 4 partition. Phải giữ lại MSR partition vì đây là partition khởi động.
  - Những máy muốn convert từ MBR sang GPT xong chạy được Win ngay thì đòi hỏi phải có MSR partition (do Win tạo trong quá trình cài đặt, partition này được xem như EFI của GPT). Những máy không có partition này muốn chạy được Win cũ phải tạo một Unallocated 528MB trước C xong dùng đĩa cài đặt để Repair Win.
  - Do chuẩn UEFI-GPT hiện chưa thống nhất nên có máy sẽ chạy được Win 7 64 bit có máy không cài được.
  - Thực nghiệm trên máy chứa Win duy nhất, chưa tiến hành trên máy Dual boot HĐH.
  2. Dùng bản ghost đa cấu hình để ghost trên máy UEFI-GPT với Acronics True Image:
  - Giúp các bạn khỏi phải nhọc nhằn tạo USB boot, tìm DVD cài đặt Win do đặc thù của UEFI-GPT đòi hỏi cách tạo thiết bị boot riêng và bản cài đặt Win phải thỏa điều kiện.
  - Có thể ghost từ trong Win (có điều kiện), từ Win PE hoặc goi chương trình từ phím tắt. Các bạn tùy theo chọn cách ghost nào sẽ đọc kĩ hướng dẫn phần đó.
  Sau khi các bạn đã đọc bài viết và thực hiện nếu gặp gì khó khăn thì nên hỏi tiếp hoặc nhờ tư vấn trực tiếp. Khi lập topic, nhóm đã tự đặt trách nhiệm sát cánh cùng các bạn để thực hiện thành công, ngay cả việc giải quyết trực tuyến.
  Thay đổi nội dung bởi tuainhan; 23-02-2014 lúc 01:42. 18. Có 20 thành viên cảm ơn tuainhan cho bài viết này:
  ChienHV (16-03-2014), DaiCaRua (19-05-2015), diepvien_it (13-08-2015), dinhchungcm (11-08-2014), Hoang Duch2 (22-09-2014), hoangquynhthang (29-07-2014), huyhoang2321994 (05-09-2014), locb (22-02-2014), longthan108 (10-11-2014), longtvtb (01-12-2014), meigyoku1 (22-02-2014), nhunguyet0103 (15-08-2015), niemtin007 (22-02-2014), O1688292988 (27-07-2015), phuongngoc37 (20-06-2015), thanhlagi (08-04-2014), tvh866 (07-08-2014), unicorntdt (31-10-2014), VINHKM6 (24-02-2014), x_mars (25-01-2015)

 19. #11
  kythuatvien2011's Avatar
  kythuatvien2011 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ Đôi
  Tham gia
  Apr 2011
  Bài
  43
  Cảm ơn
  0
  Điểm
  49/15 bài viết

  Default

  Topic này giúp đỡ được rất nhiều người gặp khó khăn trong việc cài Win hoặc ghost Win trên laptop mới. Stick lên thì hay thiệt! 20. Có 3 thành viên cảm ơn kythuatvien2011 cho bài viết này:
  diepvien_it (13-08-2015), tuainhan (23-02-2014), tvh866 (07-08-2014)

 21. #12
  jincute's Avatar
  jincute vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt
  Tham gia
  Feb 2008
  Đến từ
  đaklak
  Bài
  145
  Cảm ơn
  68
  Điểm
  29/23 bài viết

  Default

  Có cách nào để biết đã cài thành công ko ạ ? tại cài xong mà nó khởi động win cài lâu hơn lúc chưa cài uefi 22. Có 1 thành viên cảm ơn jincute cho bài viết này:
  diepvien_it (13-08-2015)

 23. #13
  tuainhan's Avatar
  tuainhan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng Chấm
  Tham gia
  Dec 2007
  Đến từ
  Miền cuối Việt
  Bài
  8.681
  Cảm ơn
  2.540
  Điểm
  6.744/4.178 bài viết

  Default

  Trích jincute View Post
  Có cách nào để biết đã cài thành công ko ạ ? tại cài xong mà nó khởi động win cài lâu hơn lúc chưa cài uefi
  Nếu máy bạn đã được boot UEFI, chuẩn ổ cứng GPT (trong bài viết đã hướng dẫn cách xem) thì chắc chắn tốc độ sẽ khởi động nhanh hơn. Lí do khởi động, restart, shutdown chậm là do Win còn config, update và cũng có thể do Win tìm kết nối mạng. Bạn có thể tắt mạng xong khởi động lại vài lần để xem tốc độ thế nào. Bản ghost này mình đã kiểm tra tốc độ của nó khoảng 10" (ghost từ USB, tắt kết nối mạng trong Win). 24. Có 4 thành viên cảm ơn tuainhan cho bài viết này:
  diepvien_it (13-08-2015), jincute (23-02-2014), phuongngoc37 (20-06-2015), tvh866 (07-08-2014)

 25. #14
  meigyoku1's Avatar
  meigyoku1 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng
  Tham gia
  Apr 2009
  Bài
  5.700
  Cảm ơn
  583
  Điểm
  15.363/1.603 bài viết

  Default

  Trích jincute View Post
  Có cách nào để biết đã cài thành công ko ạ ? tại cài xong mà nó khởi động win cài lâu hơn lúc chưa cài uefi
  Bạn dùng công cụ này để kiểm tra nhé:
  Code:
  https://www.mediafire.com/folder/10xsl02rjfx4a//UEFI
  (dùng được cho mọi hệ điều hành)
  Hoặc làm như hướng dẫn Run, msinfo32 nhìn BIOS mode xem là gì? (cách này chỉ dành cho máy chạy Win8,8.1)
  Thay đổi nội dung bởi meigyoku1; 23-02-2014 lúc 06:47.


  Các bản ghost của meigyoku (songngoc), hướng dẫn ghost: https://tinyurl.com/ghostsongngoc

 26. Có 3 thành viên cảm ơn meigyoku1 cho bài viết này:
  diepvien_it (13-08-2015), jincute (23-02-2014), tvh866 (07-08-2014)

 27. #15
  jincute's Avatar
  jincute vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt
  Tham gia
  Feb 2008
  Đến từ
  đaklak
  Bài
  145
  Cảm ơn
  68
  Điểm
  29/23 bài viết

  Default

  Cảm ơn hai bạn nha. mÌnh làm được rồi .... 28. Có 3 thành viên cảm ơn jincute cho bài viết này:
  diepvien_it (13-08-2015), giocaonguyen (19-06-2014), tuainhan (23-02-2014)

 

 
Trang 1/130 1 2 3 11 51 101 ... cuốicuối
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5