Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

kết quả từ 1 tới 13 trên 13
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  bi123thienphu456's Avatar
  bi123thienphu456 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Jun 2009
  Đến từ
  http://vnjp.us/
  Bài
  1.169
  Cảm ơn
  900
  Điểm
  3.750/649 bài viết

  Cool Các trò dân gian Việt Nam (sưu tầm )

  Các trò dân gian Việt Nam nè các bạn thích thi coi thì coi nhớ thanks tùi nhen ai không thích thì đừng chê

  Lưu ý Vì tôi làm rất nhiều nên khi các bạn tìm thì chỉ cần nhấn Ctrl+F là ra 1 cái khung và đánh chữ trong đó ( bạn khỏi cần đánh bạn chỉ copy những cái ỡ dưới đẩy rồi Paste vào đó là OK ) rồi bạn có thể nhấn up or down rồi ENTER link đây :
  Nhún đu
  Kéo co
  Ðánh roi múa mộc
  Ném cầu
  Tập tầm vông
  Nu na nu nống
  Tùm nụ, tùm nịu
  Thả đỉa ba ba
  Thìa la thìa lảy
  CỜ NGƯỜI
  CHỌI GÀ
  Đánh quay
  Đánh quay ( chi tiết hơn )
  Rồng rắn lên mây
  Ô ăn quan
  Đánh khăn
  Đánh bi
  Tổ tôm
  Tò he
  Tứ sắc
  Done cú vô tư đi ^_^ ( nếu mà cái nào có in hoa thì cứ mà làm đi không sao đâu)
  Những trò chơi dân gian Việt Nam

  Nhún đu


  Trong các ngày hội, các làng thôn thường trồng một vài cây đu ở giữa thửa ruộng gần đình để trai gái lên đu với nhau.

  Cây đu được trồng bởi bốn, sáu hay tám cây tre dài vững chắc để chịu đựng được sức nặng của hai người cùng với lực đẩy quán tính. Hai cây tre làm cần đu nhỏ vừa tay cầm.

  Lên đu có thể là một hay hai người. Càng nhún mạnh, đu càng lên cao, cần đu đưa lên vun vút, bên nọ sang bên kia. Cần đu lên ngang với ngọn đu là hay nhất, nhiều khi đu bay ngang ngọn đu một vòng. Nhiều nơi treo giải thưởng ở ngang ngọn đu để người đu giật giải.

  Nhún đu cũng là một sinh hoạt giao đãi tình cảm của trai gái.

  Kéo co

  Tục kéo co ở mỗi nơi có những lối chơi khác nhau, nhưng bao giờ số người chơi cũng chia làm hai phe, mỗi phe cùng dùng sức mạnh để kéo cho được bên kia ngã về phía mình. Có khi cả hai bên đều là nam, có khi bên nam, bên nữ. Trong trường hợp bên nam bên nữ, dân làng thường chọn những trai gái chưa vợ chưa chồng.

  Một cột trụ để ở giữa sân chơi, có dây thừng buộc dài hay dây song, dây tre hoặc cây tre, thường dài khoảng 20m căng đều ra hai phía, hai bên xúm nhau nắm lấy dây thừng để kéo. Một vị chức sắc hay bô lão cầm trịch ra hiệu lệnh. Hai bên ra sức kéo, sao cho cột trụ kéo về bên mình là thắng. Bên ngoài dân làng cổ vũ hai bên bằng tiếng "dô ta", "cố lên".

  Có nơi người ta lấy tay người, sức người trực tiếp kéo co. Hai người đứng đầu hai bên nắm lấy tay nhau, còn các người sau ôm bụng người trước mà kéo. Ðang giữa cuộc, một người bên nào bị đứt dây là thua bên kia. Kéo co cũng kéo ba keo, bên nào thắng liền ba keo là bên ấy được.

  Ðánh roi múa mộc
  Tìm riết mà chã có hình
  Roi bằng tre vót nhẵn và dẻo, đầu bịt vải đỏ, còn mộc đan bằng tre sơn đỏ. Các đấu thủ đấu tay đôi với nhau: vừa dùng roi để đánh, dùng mộc để đỡ, ai đánh trúng địch thủ vào chỗ hiểm và đánh trúng nhiều thì thắng, thường đánh trúng vào vai và sườn mới được nhiều điểm.

  Các hội lễ ở miền Bắc thường được tổ chức thi đấu vào những ngày đầu tháng giêng.

  Ném cầu
  ( không biết đúng không nữa nhưng hồi trước tớ có cái vở nó ghi ném cầu thì hình minh hoa thế này cái vòng tròn ( giống cái vòng mà đi lắc vòng đấy ) treo trên cây tre rồi ném quả cầu qua đó không biềt đúng khônh mong mấy bạn thông càm )
  Xã Phú Sơn, Hà Tĩnh cử hành hội mùa xuân tại chùa xã ngày 14 và ngày rằm tháng giêng. Khi trong chùa đang lễ Phật, ngoài sân trai chưa vợ, gái chưa chồng tụ họp nhau dự trò chơi ném cầu để "bói" hôn nhân. Hai quả cầu dùng để ném vào lồng tre là hai quả chanh ngoài có lớp vỏ bện bằng mây bọc quanh: sơn màu xanh gọi là âm cầu và sơn màu đỏ trắng gọi là dương cầu. Trai và gái chia làm hai bên, mỗi bên có người cầm đầu. Hai bên hẹn ước với nhau rằng: "Trong hai nhóm chúng ta, hễ ai đã kết hôn mà ném được quả cầu vào trong lồng thì chỉ được thưởng; còn cặp nào chưa kết hôn mà ném trúng thì không những được thưởng mà còn hẹn sẽ cưới nhau. Nếu ai sai lời sẽ có Phật trời chứng giám". Giao hẹn xong, mấy cặp bắt đầu trò chơi. Trước khi ném cầu, trai gai lần lượt hát:

  Cầu này là cầu thiên duyên
  Ðôi ta mà trúng, kết nguyền cùng nhau

  Trò vui kéo dài từ sáng đến chiều. Tuy là trò chơi nhưng mỗi lần một cặp trai gái có tình ý mà cùng ném trúng đều hứa hôn với nhau

  Tập tầm vông
  Cái này chắc khó tìm hình ảnh lắm bạn à . Mong các bạn thông cảm nhưng mà nghe giãi thích thì bạn biết mà ^_^

  Bài đồng dao này phổ biến khắp Bắc, Trung, Nam nhại theo âm trống tầm vông / tâm vinh (gọi theo Nghệ An) tức trống cơm:

  Tập tầm vông
  Chị có chồng
  Em ở vá
  Chị ăn cá,
  Em mút xương.

  ........................
  Chị ăn kẹo,
  Em ăn cốm
  Chị ở Lò Gốm,
  Em ở Bến Thành.
  Chị trồng hành,
  Em trồng hẹ.
  Chi nuôi mẹ
  Em nuôi cha


  Cách chơi hiện nay của trò này là hai nguời chơi ngồi đối mặt nhau, vừa hát vừa theo nhịp đập lòng bàn tay vào nhau: hoặc đập thẳng, hoặc đập chéo, hoặc một cao một hạ thấp, hoặc kết hoẹp nhiều cách khác nhau. Nói chung, cách chơi rất giống trò Thìa la thìa lảy đây.

  Nu na nu nống


  Nu na nu nống
  Cái cóng nằm trong
  Cái ong nằm ngoài
  Củ khoai chấm mật
  Bụt ngồi bụt khóc
  Con cóc nhảy ra
  Ông già ú ụ
  Bà mụ thổi xôi
  Nhà tôi nấu chè
  Tè he chân rụt


  Ðám trẻ ngồi thành hàng ngang, duỗi hai chân ra trước. Một đứa ngồi đối diện, lấy tay đập vào từng bàn chan theo nhịp từng từ một của bài hát trên. Dứt bài, từ "rụt" đúng vào chân em nào thì phải rụt nhanh. Nếu bị tay của cái đập vào chân thì em đó thua cuộc: ra làm cái ván chơi kế tiếp, hoặc chịu hình phạt (nhảy lò cò một vòng, trồng chuối...) hay phải đứng ra làm cái cho một trò chơi khác (bịt mắt bắt dê, ú tìm, cá sấu lên bờ...) (chắc trò chơi : bịt mắt bắt dê, ú tìm, cá sấu lên bờ thì suốt ngày bạn biết mà hen chơi từ nhỏ đền lớn luôn ^_^ ( không có trong sưu tầm thêm vào thui

  Tùm nụ, tùm nịu
  (Cái này cũng khó tìm hình ảnh luôn T_T

  Tùm nụ, tùm nịu
  Tay tí, tay tiên
  Ðồng tiền, chiếc đũa
  Hột lúa ba bông
  ăn trộm, ăn cắp trứng gà
  Bù xa, bù xít
  Con rắn, con rít trên trời
  Ai mời mày xuống?
  Bỏ ruộng ai coi?
  Bỏ voi ai giữ?
  Bỏ chữ ai đọc
  .................
  Ðánh trống nhà rông
  Tay nào có?
  Tay nào không?
  Hổng ông thì bà
  Trái mít rụng
  ...................


  Căn cứ vào hai câu "Tay nào có? Tay nào không?", đây là một trò đố: nắm một vật vào đó trong một tay và chìa hai nắm tay. Mở tay ra: đúng sai, có không....biết liền

  Thả đỉa ba ba
  (no image )

  Trò chơi thể hiện việc qua sông, qua bưng, ruộng...ngập nước. ở dưới nước có đỉa. Cả nhóm làm sao xuống nước mà đỉa không bắt chước.
  Trước hết vẽ hai đường song song cách nhau độ 2m (hay qui định khoảng trống nào đó) giả định là sông nước. Một em ra giữa vòng vừa hát vừa lấy tay ra đập nhịp vào vai các bạn:

  Thả đỉa / ba ba
  Chớ bắt / đàn bà
  Tha tội / đàn ông
  Cơm trắng / gạo trắng
  Gạo thuyền như nước
  Ðổ mắm / đổ muối
  Ðổ chuối / hạt tiêu
  Ðổ niêu / nước chè
  Ðổ phải nhà nào
  Nhà ấy.... chịu


  Từ "chịu" trúng em nào thì em ấy xuống sông làm "đỉa". Bọn trẻ đứa chạy đầu này, đứa băng qua sông góc nọ. "Ðỉa" rượt để bắt. Bọn trẻ lại hát bài hát ghẹo
  Sang sông / về sông / trồng cây / ăn quả / nhả hạt. "Ðỉa" rượt bên này thì bên kia xuống sông. "Ðỉa" quay lại bên kia thì lũ bên nọ lại réo lên: "ăn quả / nhả hạt" rồi ào xuống. Chẳng may ai bị "đỉa" vớ phải thì trở thành "đỉa".

  Thìa la thìa lảy
  (oeoeoeoeoe no image )

  Là trò chơi luyện tập sự nhịp nhàng. Giống như trò tập tầm vông, song bài ca lại là bài vè Con gái hư - chê tật xấu của các cô gái lười:

  Thìa la thìa lảy,
  Con gái bảy "tài"
  Ngồi lê là một,
  Dựa cột là hai.
  Thày lay là ba
  ăn quả là bốn
  Trốn việc là năm
  Hay nằm là sáu
  Láu táu là bảy

  CỜ NGƯỜI  Cờ người là tên gọi cuộc chơi cờ tướng, gồm 32 quân (như cỗ bài tam cúc), mỗi phe 16 quân(trong mỗi phe có một Tướng. Tướng nam gọi là tướng Ông, trang phục đen hoặc xanh; tướng nữ còn gọi là tuớng Bà, trang phục đỏ). Chơi cờ tướng là chơi trên bàn cờ. Ba mươi hai quân cờ bằng gỗ, sừng, hay ngà tiện tròn, đường kính 2cm, dày 1cm. Chơi cờ người cũng vẫn là luật lệ của cờ tướng. Nhưng quân cờ là người thật, và bàn cờ là sân đất rộng, đủ đường đinước bước cho 32 người.

  Cuộc đấu cờ người thường được tổ chức trong các hội hè. Ở các hội làng, bàn cờ là sân đình, sân chùa, hay bãi ruộng khô phẳng gần nơi đình chùa, tức là gần diễn chùa trường chính của hội. Cuộc đấu cờ người được chuẩn bị chu đáo hàng tháng trời. Ðịnh được bàn cờ -sân bãi-chỉ mới là việc phụ. Ðầu tiên là việc tuyển tìm người. Những người được chọn làm quân cờ phải là những trai thanh gái lịch, con cái của những gia đình có nề nếp được dân làng quý trọng, đồng tình. Số lượng cần thiết là 16 nam,16 nữ. Trong số này phải chọn ra hai tướng: một nam, một nữ tướng Ông, tướng Bà. Ngoài ra, không thể thiếu người thứ 33 là tổng cờ (trọng tài) trực tiếp giúp ban giám khảo theo dõi cuộc đấu. Ba người này (tổng cờ và hai tướng) là thuộc loaị gia đình khá giả, phong lưu, có thể "khao quân" khi cần thiết. Chọn xong, tổng cờ họp hai đội nam, nữ thông báo về trang phục, dặn dò về phong thái trong lúc làm nhiệm vụ "quân cờ". Quần áo mỗi người tự sắm, song phải thống nhất trong từng phe (quân đen, quân đỏ) khi ra sân bãi, bàn cờ được tạo ra một màu sắc rực rỡ nhiều màu dưới trời hội xuân.

  Mỗi "quân cờ" có ghế đẩu ngồi có thể có đội nón nếu trời nắng to. Trước ngực mỗi "quân cờ" có treo tên quân cờ bằng chữ hán. Còn tướng, trang phục như hình vẽ, hoặc gần như thế, trong quân bài; đó là quân phục cấp tướng đời xưa, có lọng che. Hai đấu thủ có chỗ ngồi riêng...

  Bên cạnh sự náo động của các trò chơi khác như đánh đu đầy tính chất hào hứng và lãng mạn; hay cuộc chọi gà "ăn thua"; hoặc cuộc đấu vật thiên về sức mạnh cơ bắp và dũng khí, thì cái đẹp của sân cờ người là sự tinh tế, trầm tĩnh, có giá trị di dưỡng tinh thần, và như muốn tạo sự cân bằng đối với các cuộc đua tài ào ạt kia, đồng thời bổ xung và nâng cao giá trị văn hoá truyền thống của cá lễ hội qua nhiều thế kỷ lưu truyền.

  CHỌI GÀ


  Chọi gà (theo cách gọi Bắc) hay đá gà (theo cách gọi miền Nam ) đã trở thành thú vui dân gian từ nhiều thế kỷ. Vì vậy, chọi gà không chỉ là một mục trong trò chơi ngày hội, mà còn là một thú vui chơi thông thường của nhiều người ở đô thị cũng như nông thôn.

  Trước cách mạng tháng 8-1945, nhiều "trường gà" đã được thiết lập ở khắp nơi, thu hút đông đảo khách có máu mê ăn thua cờ bạc. Sách vở xưa cũng từng bàn về chọi gà và gà chọi. Từ thế kỷ thứ XII, Hưng Ðạo Vương Trần Quốc Tuấn, trong bài hịch tướng sĩ cũng đã từng cảnh tỉnh những ai đắm mình vào thú vui này trong lúc "quốc gia hữu sự":"Cựa gà sắc khôn đâm giáp giặc"...

  Ðể có được con gà chọi hay đòi hỏi người phải có công phu và kinh nghiệm, từ việc chọn giống gà, gây giống, xem tướng gà, nuôi dưỡng, luyện tập v.v... Câu ngạn ngữ "Gà tại nó, chó tại ta " ý là gà trước hết phải là gà giống, rồi mới đến kết quả công rèn luyện. Hoặc "chó giống cha, gà giống mẹ" ...

  ở miền Bắc, có những địa phương cung cấp giống gà nổi tiếng như Ðình Bảng, Thổ Hà, Yên Phụ (Hà Bắc), Tây Phương (Hà Tây), Nghĩa Đô, Nghi Tàm (Hà Nội). Ở Nam bộ có gà Cao Lãnh (Ðồng Tháp), Bà Ðiểm (TP Hồ Chí Minh), Bà Rịa...

  Chọi gà là thú vị dân gian có sức thu hút đông đảo quần chúng rất nhanh, còn việc chăm sóc, chọn lọc, nuôi dưỡng huấn luyện gà thì lại thuộc về một tầng lớp người có có điiêù kiện. Trong chiều sâu tâm tưởng của nhiều người, trò chơi chọi gà có thể vừa mang tính giải trí, vừa là một hình thức nuôi dưỡng tinh thần thượng võ, chất keo gắn kết tinh thần cộng đồng đã từng tồn tại trong một thời gian khá dài trong các hội làng xưa

  Đánh quay


  Đánh quay là trò chơi dành cho con trai. Chơi thành nhóm từ 2 người trở lên, nếu đông có thể chia thành nhiều nhóm. Một người cũng có thể chơi quay, nhưng nếu chơi nhiều người và có nhiều người ở ngoài cổ vũ thì sẽ sôi nổi và hấp dẫn hơn nhiều.

  Đồ chơi là con quay bằng gỗ hay sừng hình nón cụt, có chân bằng sắt. Dùng một sợi dây, quấn từ dưới lên trên rồi cầm một đầu dây thả thật mạnh cho quay tít. Con quay của ai quay lâu nhất, người đó được. Có thể dùng một con quay khác bổ vào con quay đang quay mà nó vẫn quay thì người chủ của con quay đó được nhất.

  Một trò chơi dân dã gắn liền với bài đồng dao “Rồng rắn lên mây”  Rồng rắn lên mây
  Có cây lúc lắc
  Hỏi thăm thầy thuốc
  Có nhà hay không?
  Người đóng vai thầy thuốc trả lời:
  - Thấy thuốc đi chơi ! (hay đi chợ, đi câu cá , đi vắng nhà... tùy ý mà chế ra). Đoàn người lại đi và hát tiếp cho đến khi thầy thuốc trả lời:
  - Có !
  Và bắt đầu đối thoại như sau : Thầy thuốc hỏi:
  - Rồng rắn đi đâu?
  Người đứng làm đầu của rồng rắn trả lời:
  - Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con.
  - Con lên mấy ?
  - Con lên một
  - Thuốc chẳng hay
  - Con lên hai.
  - Thuốc chẳng hay
  Cứ thế cho đến khi:
  - Con lên mười.
  - Thuốc hay vậy.
  Kế đó, thì thầy thuốc đòi hỏi:
  + Xin khúc đầu.
  - Những xương cùng xẩu.
  + Xin khúc giữa.
  - Những máu cùng me.
  + Xin khúc đuôi.
  - Tha hồ mà đuổi.
  Lúc đó thầy thuốc phải tìm cách làm sao mà bắt cho được người cuối cùng trong hàng.
  Ngược lại thì người đứng đầu phải dang tay chạy, cố ngăn cản không cho người thầy thuốc bắt được cái đuôi của mình, trong lúc đó cái đuôi phải chạy và tìm cách né tránh thầy thuốc. Nếu thầy thuốc bắt được người cuối cùng thì người đó phải ra thay làm thầy thuốc.
  Nếu đang chơi dằng co giữa chừng, mà rồng rắn bị đứt ngang thì tạm ngừng để nối lại và tiếp tục trò chơi.
  Ký ức tuổi thơ có những hình ảnh tắm trần, phơi nắng, cỡi trâu, thả diều, bắt cá be bờ. Và những khúc đồng dao đằm sâu kỷ niệm vẫn theo ta suốt cả cuộc đời. Trò chơi nu na nu nống ngày nào vẫn thấp thoáng hiện về sống động:
  Nu na nu nống
  Cái bống nằm trong
  Cái ong nằm ngoài
  Củ khoai chấm mật
  Phật ngồi Phật khóc
  Con cóc nhảy ra
  Con gà ú ụ
  Nhà mẹ thổi xôi
  Nhà tôi nấu chè
  Tây xòe chân rụt!
  Chân ai còn lại sau cùng không kịp thời rụt về coi như bị đem ra chia phần “cháy”, giống như chia phần cháy của nồi chè bị khê dưới đáy. Âm thanh của những cái miệng chúm tròn giả bộ chép chép để ăn nghe mới ngộ nghĩnh làm sao!
  Có trò chơi chỉ là động tác đứng lên ngồi xuống, vậy mà qua con mắt trẻ thơ cùng với bài đồng dao vần vè, nhịp nhàng, cả một không gian như sáng bừng lên, tươi tắn lạ thường:
  Dung dăng dung dẻ
  Dắt trẻ đi chơi
  Qua cửa nhà trời
  Lạy cậu lạy mợ
  Cho cháu về quê
  Cho dê đi học
  Cho cóc ở nhà
  Cho gà bới bếp
  Ngồi xẹp xuống đây
  Ai không ngồi xẹp đúng lúc là bị phạt, hoặc cõng bạn đi mấy vòng, hoặc nhảy cò cò rồi cười ngất nghểu.
  Có những đêm trăng sáng, cơm nước đã xong, bọn trẻ con xúm xít cùng nhau ngắm trăng mà hát:
  Ông giẳng ông giăng
  Xuống chơi với tôi
  Có bầu có bạn
  Có ván cơm xôi
  Có nồi cơm nếp
  Có nệp bánh chưng
  Có lưng hũ rượu


  Lời hát nghe bình dị, dễ nhớ nhờ sự êm dịu của tiết tấu. Ngoài việc giúp cho trẻ làm quen với loài vật như “Con vỏi con voi/ Cái vòi đi trước/ Hai chân trước đi trước/ Hai chân sau đi sau/ Còn cái đuôi đi sau rốt”, có bài đồng dao khiến cho thế giới tuổi thơ phảng phất nét thần tiên:

  Ông tiển ông tiên
  Ông có đồng tiền
  Ông giắt mái tai
  Ông cài lưng khố
  Ông ra ngoài phố
  Ông mua miếng trầu
  Ông nhai nhóp nhép

  Và bây giờ là xem link trong wikipedia nhá ^_^
  Ô ăn quan

  Đánh quay ( chi tiết hơn )

  Đánh khăn:

  Đánh bi ( chắc ai cũng biết )

  Tổ tôm

  Tò he

  Tứ sắc


  Phew` mệt quá nhưng cũng vui !!!
  HuHu mà khi làm xong thì lại nhớ lại ngày xưa thì laị nhớ thời thơ ấu qua . Giờ thì sao nè !!! Hiện đaị lắm Computer , Game online , không àh
  Thay đổi nội dung bởi bi123thienphu456; 17-05-2010 lúc 02:51.

 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 16 thành viên cảm ơn bi123thienphu456 cho bài viết này:
  .tH[|]Ên.T[à]|. (16-05-2010), 0989451650 (18-05-2010), bkav90 (16-05-2010), BODO (16-05-2010), daohuuminh (20-05-2010), krs (17-05-2010), michelblack (22-05-2010), mockingbirdreal (16-05-2010), nhocquay4877 (17-05-2010), schoolpaint (16-05-2010), Thế Hảj™ (16-05-2010), troi oi la troi (16-05-2010), voduythanhvl (17-05-2010), vuvietdung1488 (16-05-2010), yeuanhthoi (20-05-2010), zztrieuman09 (30-05-2010)

 4. #2
  vuvietdung1488's Avatar
  vuvietdung1488 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Jul 2009
  Đến từ
  ☆ ɔáıƃ oả ɔứ íʞ ☆
  Bài
  952
  Cảm ơn
  1.500
  Điểm
  3.301/350 bài viết

 5. Có 1 thành viên cảm ơn vuvietdung1488 cho bài viết này:
  bi123thienphu456 (17-05-2010)

 6. #3
  vhq193's Avatar
  vhq193 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Jan 2010
  Đến từ
  BaLamKaDa
  Bài
  353
  Cảm ơn
  195
  Điểm
  257/77 bài viết

  Default

  Trò chơi dân gian thì nhiều lắm ,.................


  TRỐNG CAJON CHẤT LƯỢNG CHỈ TỪ 550K. Call: 094.345.1403

 7. Có 1 thành viên cảm ơn vhq193 cho bài viết này:
  bi123thienphu456 (17-05-2010)

 8. #4
  minhtanxd1's Avatar
  minhtanxd1 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  May 2009
  Bài
  2.045
  Cảm ơn
  352
  Điểm
  491/221 bài viết

  Default

  đọc hết rồi! 9. Có 1 thành viên cảm ơn minhtanxd1 cho bài viết này:
  bi123thienphu456 (17-05-2010)

 10. #5
  .tH[|]Ên.T[à]|.'s Avatar
  .tH[|]Ên.T[à]|. vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Chấm
  Tham gia
  Jan 2010
  Đến từ
  Gầm cầu
  Bài
  2.106
  Cảm ơn
  2.093
  Điểm
  1.691/529 bài viết

  Default

  tks công sưu tầm 11. Có 1 thành viên cảm ơn .tH[|]Ên.T[à]|. cho bài viết này:
  bi123thienphu456 (17-05-2010)

 12. #6
  BODO's Avatar
  BODO vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Apr 2009
  Đến từ
  ở trển
  Bài
  447
  Cảm ơn
  2.225
  Điểm
  413/169 bài viết

  Default

  thank bác cứ tưởng quên hêt mấy trò này rồi


  NO PAIN NO GAIN

 13. Có 1 thành viên cảm ơn BODO cho bài viết này:
  bi123thienphu456 (17-05-2010)

 14. #7
  bi123thienphu456's Avatar
  bi123thienphu456 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Jun 2009
  Đến từ
  http://vnjp.us/
  Bài
  1.169
  Cảm ơn
  900
  Điểm
  3.750/649 bài viết

  Default

  oaoaoaoao thanks các bác nhiều lắm , mai mốt tôi sẽ làm nữa đấy cứ vô tư đi O_O
  mới edit lại nửa đây ^_^ (thêm cái hình thui)
  Thay đổi nội dung bởi bi123thienphu456; 17-05-2010 lúc 02:53. 15. #8
  bi123thienphu456's Avatar
  bi123thienphu456 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Jun 2009
  Đến từ
  http://vnjp.us/
  Bài
  1.169
  Cảm ơn
  900
  Điểm
  3.750/649 bài viết

  Thumbs up Next...

  Loa Loa , tiếp Trò Chơi Dân Gian đây
  Lưu ý : Chắc có lẽ mầy bạn sẽ quan thuộc đây và có lẽ bạn có biết không né ?? Hỉnh như là có mấy cái là dân gian không nữa ??? .Đặt biệt thêm Bonus ( coi đi biết )
  List cái đã ( nếu ai chưa biết làm xem bài đầu tiên )
  Đánh chuyền (Đánh Đũa)
  Bao bố
  Đi cà kheo
  Nhảy dây
  Cầu khỉ
  Bịt mắt đánh trống
  Thi thổi cơm
  Thi diều sáo
  Mèo đuổi chuột
  Ném còn
  Done.Cứ vô tư đi nha các bác
  Đánh chuyền (Đánh Đũa)

  Trò chơi của con gái. Số người chơi 2-5 người. Đồ chơi gồm có 10 que nhỏ và một quả tròn nặng (quả cà). Cầm quả cà ở tay phải tung lên không trung và nhặt từng que. Lặp lại cho đến khi quả cà rơi xuống đất là mất lượt. Chơi từ bàn 1 (lấy một que một lần tung cà) bàn 2 (lấy hai que một lần) cho đến 10, vừa nhặt quả chuyền vừa hát những câu thơ phù hợp với từng bàn. Một mốt, một mai, con trai, con hến,… Đôi tôi, đôi chị… Ba lá đa, ba lá đề v.v. Hết bàn mười thì chuyền bằng hai tay: chuyền một vòng, hai vòng hoặc ba vòng và hát: “Đầu quạ, quá giang, sang sông, trồng cây, ăn quả, nhả hột…” khoảng 10 lần là hết một bàn chuyền, đi liền mấy ván sau và tính điểm được thua theo ván.
  Bao bố

  a)Mục đích ý nghĩa:

  - Rèn luyện sức khoẻ, nhanh nhẹn, khéo léo.

  - Tạo không khí vui vẻ, thoải mái để học tập, sinh hoạt

  b)Cách chơi:

  Chuẩn bị: Bao bố ( bao tải) to để hai người có thể đứng trong bao được, số lượng bao bằng 1/2 số người chơi.

  Nội dung: Nhảy về đích nhanh nhất.

  + Quản trò chia tập thể chơi thành các đội có số lượng đều nhau, đều nam, đều nữ. Cứ hai người đứng trong một bao xếp thành hàng dọc trước vạch xuất phát chờ lệnh.

  + Khi có lệnh của quản trò, từng đôi của từng đội nhảy về đích qui định cho đến đôi cuối cùng. Khi đôi đầu tiền nhảy, đôi số 2 tiến lên vạch xuất phát.

  c) Luật chơi:

  - Đội nào về đích nhanh nhất là thắng.

  Lưu ý:

  - Nếu bị ngã đứng dậy chơi tiếp.

  - Có thể mỗi bạn một bao tải hoặc 3,4 bạn một bao.

  - Chọn sân chơi phù hợp như sân đất, cỏ, cát tránh nguy hiểm.

  - Khoảng cách xa hay gần tuỳ thuộc vào lứa tuổi học sinh
  Đi cà kheo

  * Cách chơi: Trò chơi này thường được chơi ở bãi biển. Người chơi có thể chia làm hai đội để thi đấu với nhau (ví dụ thi chạy…). Cây cà kheo được làm bằng tre, độ cao của bệ đặt chân cách mặt đất khá cao khoảng 1,5m – 2m. Mỗi người sẽ đi trên cây cà kheo để thi đấu.
  * Luật chơi: Nếu ai ngã khi đang thi đấu hoặc không kịp thời gian thi đấu thì bị phạt theo quy định của cuộc chơi.
  Nhảy dây
  Lưu ý :Trong trò chơi này , có rất nhiều loại nhảy dây như nhảy chéo tay,nhảy đi xe , nhãy như phim "Jump in"

  * Cách chơi:
  Hai tay người chơi cầm 2 đầu dây, dang rộng tay, dây để sau lưng. Người chơi vừa quay hai tay cầm dây vừa nhảy thẳng chân sao cho dây đi qua đầu rồi đi qua chân. Cứ chơi tiếp tục như vậy.
  Ngoài ra, có thể chơi nhảy cặp đôi. Hai người chơi quay mặt vào nhau, một người cầm dây như cách chơi có 1 người và quay dây sao cho dây qua đầu và chân cả hai người.
  * Luật chơi:
  Người chơi cứ tiếp tục nhảy đúng theo số lần quy định của cuộc chơi. Nếu vướng dây thì bị phạt.
  Cầu khỉ
  Trò chơi này rất khó tả bạn à nhưng tôi cho các bạn xem là bạn biết nó sẽ khó thế nào

  Ngã là bể đầu đó nha các bác

  đửng pro nhỡ

  Cái này thì dễ rồi bà con ơi

  Em ơi em ah
  Cả lũ đi cầu
  Coi chừng vấp té
  là té xuống sông

  Bịt mắt đánh trống
  Lưu ý 1 lần nữa:Trò chơi có lẽ bạn cũng sẽ nhìn hình để biết or để tui diễn tả

  Trống đâu rồi chĩ tui với ^_^

  Cậu bé thì thầm :Trống ơi trống à !Lại đây ta bảo! Ta đánh cái coi !
  Như thế này các bạn lấy 1 đồ vật gì đó bạn có thể che mắt bạn lại (không thấy được luôn or không được hí mắt ^_^ )
  Rồi bạn lấy một đồ vật gì đó mà bạn có thể đánh được (tui nói vậy vì bạn có cái trống không )
  1.Bạn sẽ được người ta chĩ đánh ở đâu rồi đánh 1 phát (khi tui đi hội chợ thì chĩ đánh được 1 lần )
  2.Có lẽ bạn sẽ tự mò hay sao tui không biết nhưng bạn có thể đánh được nhiều lần (cái này tui nghĩ thui )
  Nếu các bác thấy không hay thì nói tôi tôi sẽ edit lại
  Thi thổi cơm

  Cuộc thi nhằm diễn lại tích của Phan Tây Nhạc, vị tướng thời vua Hùng thứ 18, đã rèn luyện cho quân sĩ thực hành một cách thành thạo, đặc biệt là nấu được cơm ăn trong điều kiện khó khăn.

  Thể lệ cuộc thi: nguyên liệu là thóc, sẵn củi, chưa có lửa, chưa có nước. Các đội phải làm gạo, tạo ra lửa, đi lấy nước về nấu cơm. Cuộc thi có ba bước: thi làm gạo; tạo lửa, lấy nước và thổi cơm.

  Mỗi nhóm 10 người (cả nam và nữ), họ tự xay thóc, giã gạo, dần sàng, lấy lửa, lấy nước và nấu cơm.

  Bước 1, thi làm gạo: sau hồi trống lệnh, các đội đổ thóc vào xay, giã, dần sàng. Giáp nào có được gạo trắng trước nhất là thắng cuộc.

  Bước 2, thi kéo lửa và lấy nước: Lấy lửa từ hai thanh nứa già cọ vào nhau (khó nhất là khâu này), áp bùi nhùi rơm khô vào cho bén lửa. Người lấy nước cách đó khoảng 1km, nước chứa sẵn vào 4 cái be bằng đồng, đợi người đến lấy mang về. Giáp nào lấy được lửa trước và lấy nước về đích trước thì giáp đó thắng cuộc.

  Bước 3, nấu cơm: giáp nào thổi được cơm chín dẻo, ngon và xong trước thì thắng cuộc. Cơm của giáp đó được dùng để cúng thần.

  Cuộc thi của nữ: Người dự thi thực hiện trong một vòng tròn đường kính 1,5m. Quy ước là vừa thổi cơm vừa phải giữ một đứa trẻ chừng 7 - 8 tháng tuổi (không phải là con đẻ của người dự thi) và canh chừng một con cóc không để nó nhảy ra khỏi vòng tròn. Lửa lấy từ bùi nhùi rơm, nhóm củi, đặt bếp, trông đứa trẻ không được khóc và con cóc. Thời gian là cháy hết một nén hương. Cơm chín trước, dẻo ngon hơn là người thắng cuộc.

  Cuộc thi của nam: Bếp đặt sẵn bên bờ một cái ao hay bờ đầm. Mỗi người dự thi một bếp. Sau hồi trống lệnh, các chàng trai bước xuống một cái thuyền nan, bơi bằng tay sang bờ bên kia, áp thuyền vào bờ và thực hiện hết thảy các việc trên thuyền bồng bềnh. Tay ướt vẫn phải đánh lửa, thổi nấu và giữ thuyền ổn định. Ai thổi được nồi cơm thơm dẻo ngon, xong trước là người thắng cuộc.

  Người dự thi ngồi trên thuyền thúng tại một đầm rộng, lộng gió. Mỗi người một thuyền, kiềng, rơm ẩm, bã mía tươi và trang bị khác giống nhau. Sau hiệu lệnh, các thí sinh đưa thuyền rời bờ ra giữa đầm. Thuyền bồng bềnh, gió lộng, củi lửa lại khó cháy, thậm trí có lần bị mưa phùn gió bắc. Kết thúc cuộc thi ai có nồi cơm hoặc chõ xôi chín dẻo, ngon là người thắng cuộc.

  Cuộc thi dành cho nam. Mỗi nhóm hai người, xếp thành hàng ngang. Một nguời buộc cành tre dài, dẻo dọc theo sống lưng ngọn cao hơn đầu, niêu đất có sẵn gạo và nước để nấu cơm treo trên ngọn cần về phía trước, người kia lo củi lửa và đun nấu.

  Sau hiệu lệnh, người nấu phải tạo lửa từ hai thanh nứa già, sau đó châm lửa vào cây đuốc hơ dưới đáy niêu cơm. Cả hai người đều cùng phải bước đi quanh sân đình. Hết tuần hương là lúc kết thúc cuộc thi. Nhóm nào có cơm chín dẻo, ngon là người thắng cuộc.
  Thi diều sáo
  Cái này giống thả diều

  Diều sáo là một trò chơi phổ biến ở Việt Nam. Hàng năm ở một số vùng có tổ chức cuộc thi diều sáo như trong hội đền Hùng ở thôn Cổ Tích, Lâm Thao, Phú Thọ. Ðây là những chiếc diều thật lớn, bề ngang có khi đến một sải rưỡi tay và có mang một hoặc nhiều chiếc sáo.

  Khung diều làm bằng cật tre, giấy phất vào diều bằng gậy. Diều thả bằng dây mây hay dây thép nhỏ. Sáo diều có 3 loại chính phân theo tiếng kêu: sáo cồng, tiếng kêu vang như tiếng cồng thu quân; sáo đẩu, tiếng kêu than như tiếng lời than; sáo còi, tiếng kêu the thé như tiếng còi.

  Thi diều sáo, Ban giám khảo có thể chấm theo tiếng sáo, nhưng trước tiên bao giờ cũng phải xem diều có lên bổng, dây diều căng hay võng, nhất là lúc ở trên không diều có lắc lư đảo ngang đảo dọc hay không.
  Mèo đuổi chuột

  Trò chơi gồm từ 7 đến 10 người. Tất cả đứng thành vòng tròn, tay nắm tay, giơ cao lên qua đầu. Rồi bắt đầu hát.

  Mèo đuổi chuột
  Mời bạn ra đây
  Tay nắm chặt tay
  Đứng thành vòng rộng
  Chuột luồn lỗ hổng
  Mèo chạy đằng sau
  Thế rồi chú chuột lại đóng vai mèo
  Co cẳng chạy theo, bác mèo hóa chuột

  Một người được chọn làm mèo và một người được chọn làm chuột. Hai người này đứng vào giữa vòng tròn, quay lưng vào nhau. Khi mọi người hát đến câu cuối thì chuột bắt đầu chạy, mèo phải chạy đằng sau. Tuy nhiên mèo phải chạy đúng chỗ chuột đã chạy. Mèo thắng khi mèo bắt được chuột. Rồi hai người đổi vai trò mèo chuột cho nhau. Trò chơi lại được tiếp tục.
  Ném còn
  Lưu ý : không giống ném cầu

  Với người Việt cổ xưa, trò chơi này thường dành cho giới nữ, con nhà quý phái, xưa kia là các mỵ nương, con gái Lạc hầu, Lạc tướng. Đối với các dân tộc Mường, Tày, H’mông, Thái... ném còn là trò tín ngưỡng hấp dẫn nhất của trai gái trong dịp hội xuân.

  Quả "còn" hình cầu to bằng nắm tay trẻ nhỏ, được khâu bằng nhiều múi vải màu, bên trong nhồi thóc và hạt bông (thóc nuôi sống con người, bông cho sợi dệt vải). Quả còn có các tua vải nhiều màu trang trí và có tác dụng định hướng trong khi bay. Sân ném còn là bãi đất rộng, ở giữa chôn một cây tre (hoặc vầu) cao, trên đỉnh có “vòng còn” hình tròn (khung còn), khung còn một mặt dán giấy đỏ (biểu tượng cho mặt trời), mặt kia dán giấy vàng (biểu tượng cho mặt trăng). Cả mặt giấy là biểu tượng cho sự trinh trắng của người con gái. Người chơi đứng đối mặt với nhau qua cây còn, ném quả còn lọt qua vòng còn trên đỉnh cột là thắng cuộc.

  Mở đầu cuộc chơi là phần nghi lễ, thầy mo dâng hai quả còn làm lễ giữa trời đất, cầu cho bản làng yên vui, mùa màng tươi tốt, nhà nhà no ấm. Sau phần nghi lễ, thầy mo cầm hai quả còn đã được “ban phép” tung lên cho mọi người tranh cướp, khai cuộc chơi ném còn năm đó. Các quả còn khác của các gia đình lúc này mới được tung lên như những con chim én.  Trước khi khép hội, thầy mo rạch quả còn thiêng (đã được ban phép) lấy hạt bên trong, tung lên để mọi người cùng hứng lấy vận may. Người Tày quan niệm hạt giống này sẽ mang lại mùa màng bội thu và may mắn, vì nó đã được truyền hơi ấm của những bàn tay nam nữ (âm - dương).

  Ném còn làm cho người trong cuộc hào hứng, người đứng ngoài hò reo cổ vũ khiến không khí cuộc chơi rất sôi nổi, hấp dẫn. Ném còn là trò chơi không những thu hút nam nữ thanh niên mà nhiều người lớn tuổi cũng rất thích. Trò vui này mang ý nghĩa phồn thực, cầu mong giao hoà âm - dương, mùa màng tươi tốt.
  Bonus
  Nấu cơm

  Thi nấu cơm ở hội Thị Cấm (Từ Liêm - Hà Nội)

  Thi nấu cơm ở hội làng Chuông (Hà Tây)

  Thi nấu cơm ở hội Từ Trọng (Hoàng Hóa - Thanh Hóa)

  Thi nấu cơm ở hội Hành Thiện (Nam Định)  Thi sáo diều


  Thi thơ

  Thi dưa hấu

  Thi chim

  Thi kéo chữ

  Thi dệt vải hát quan họ
  Một số trò chơi ở Bình Xuyên

  Kéo song hương canh

  Trò leo cầu ùm

  Trò chơi tả cáy  Một số trò chơi dân gian

  Rồng rắn lên mây

  Nu na nu nống

  Thả đỉa ba ba

  Chơi du

  Leo cột lấy cờ

  Ném cầu

  Cướp cầu

  Chơi chuyền

  Đánh quay

  Ném còn

  Đánh roi múa mộc

  Kéo co

  Mèo đuổi chuột

  Bịt mắt bắt dê

  Kéo cưa lừa sẻ

  Ô ăn quan

  Cờ người

  Đấu vật

  Vật cù

  Tập tầm vông

  Trồng nụ trồng hoa

  Tùm nụm tùm nịu

  Chọi chim

  Đánh trổng

  Rung răng rung rẻ

  Thằng bờm

  Con voi

  Chi chi

  Con chim manh manh
  Theo sách trò chơi dân gian

  Các trò đánh đáo

  Đáo lỗ 1

  Đáo lỗ 2

  Đánh đáo

  Đáo đĩa

  Đáo ô

  Đáo cọc

  Đáo đá

  Đáo hú

  Đáo tường

  Pháo đốt

  Đốt pháo ở hội Đồng kỵ

  Đốt pháo ném

  Đốt pháo thi

  Đốt pháo ném nhau

  Đốt pháo thảy

  Ném pháo

  Thi ném pháo ở Khoang Tế

  Cướp đầu pháo

  Thi pháo trò

  Pháo đất

  Trung Bình Tiên

  Đánh roi múa mộc

  Đấu gậy

  Duyệt bia

  chĩ là list cũa trò chơi dân gian thôi nhưng nếu thích thì tôi sẽ làm nhiều nhiều nữa
  Bonus 2 (truyện cười CS cho mấy bạn đọc nhiều trò chơi dân gian mà chã vui gì ^_^)  xả Stress nha ^_^ chúc các bạn vui vẻ
  Còn nhiều nữa nếu thích click vào đây :

  OR(sẻ có khác biệt cái có cái không )

  DONE

  Phew làm xong rồi đỡ quá mong các bác ủng hộ em nhiều rồi mai mốt còn nửa đó
  Thay đổi nội dung bởi bi123thienphu456; 18-05-2010 lúc 22:07. 16. Có 3 thành viên cảm ơn bi123thienphu456 cho bài viết này:
  michelblack (22-05-2010), tai454545 (29-05-2010), tybeo (18-05-2010)

 17. #9
  bi123thienphu456's Avatar
  bi123thienphu456 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Jun 2009
  Đến từ
  http://vnjp.us/
  Bài
  1.169
  Cảm ơn
  900
  Điểm
  3.750/649 bài viết

  Default

  chà chà thanks mọi người đả ủng hô tôi nều bài mới của tui (Ở TRÊN)mà có 5 thanks thì tui sẽ làm tiếp tục nhé ^_^ 18. #10
  bi123thienphu456's Avatar
  bi123thienphu456 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Jun 2009
  Đến từ
  http://vnjp.us/
  Bài
  1.169
  Cảm ơn
  900
  Điểm
  3.750/649 bài viết

  Default

  sao bây giờ không còn ai coi nữa hết vậy nè T_T 19. #11
  bi123thienphu456's Avatar
  bi123thienphu456 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Jun 2009
  Đến từ
  http://vnjp.us/
  Bài
  1.169
  Cảm ơn
  900
  Điểm
  3.750/649 bài viết

  Default

  huhu không còn ai nói gì hay thanks nữa à sao bài nào cũa tui cũng vậy hít 20. #12
  tai454545's Avatar
  tai454545 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  May 2009
  Đến từ
  Vũng Tàu
  Bài
  217
  Cảm ơn
  112
  Điểm
  170/54 bài viết

  Default

  thank làm gì hihihih!


  Stick to My Life!!

 21. #13
  bi123thienphu456's Avatar
  bi123thienphu456 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Jun 2009
  Đến từ
  http://vnjp.us/
  Bài
  1.169
  Cảm ơn
  900
  Điểm
  3.750/649 bài viết

  Default

  thank làm gì hihihih!
  nói thì nói như thế mà cũng thanks tui thôi thi cảm ơn cậu luôn 

 
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5