Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Việc Làm - Tuyển Dụng

Tool up ảnh VN-Zoom

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Xuất hiện kênh Giải Trí Mới Toanh

For Sponsored

For SponsoredTrang 1/4 1 2 3 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 54
 1. #1
  van dao's Avatar
  van dao vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Nov 2008
  Bài
  11
  Cảm ơn
  2
  Điểm
  75/6 bài viết

  Default Tuyển Tập Nhạc Lossless Việt Nam - Update liên tục

  Trước tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nhạc lossless nhé: :6 :6 :6
  Bài viết sẽ diễn giải các thuật ngữ về âm thanh cũng như về các kĩ thuật nén âm thanh như lossless (nén giữ nguyên chất lượng như APE, FLAC...) hay lossy (nén mất dữ liệu như MP3, WMA)
  1. Âm Thanh số là gì ?
  2. Lossy compression (nén mất dữ liệu)
  3. Lossless Compression (Nén không mất dữ liệu)
  4. Hoạt động của việc ghi CD nhạc
  5. Hoạt động của việc nén CD nhạctổng hợp
  1. Âm Thanh số là gì ?
  - Âm thanh được ghi trên đĩa CD và định dạng file âm thanh WAV được sử dụng chuẩn định dạng pulse-code modulation (PCM) (tạm dịch là điều biến nhịp, nghĩa là trong analog ta thấy 1 tần số sine diễn tả âm thanh, nhưng trong kĩ thuật số ta không thể có sóng sine mà người ta sử dụng những "nhịp đập" cao thấp khác nhau 1 cách liên tục để diễn tả cần đúng nhất hình dạng sóng sine). Đây là những tín hiệu âm thanh gốc và hoàn toàn không được nén.
  - Theo chuẩn PCM, mỗi giây âm thanh được lấy mẫu với tần số lấy mẫu 44.1KHz (44100 lần trong 1 giây); mỗi mẫu được diễn tả bởi 16 bit dữ liệu. Có nghĩa là trong 1 phút nhạc/âm thanh ta có:
  44100 đợt lấy mẫu X 2 kênh trái phải X 2 bytes (16 bit = 2 bytes) X 60 giây =10.584.000 bytes = 10.1 Mb
  - Như ta đã biết, 1 CD thường có dung lượng là 750Mb, hoặc lưu được 74 phút nhạc, vì thế nếu bạn nhân con số 10Mb của mỗi phút nhạc cho 74 bạn sẽ thấy rõ tại sao CD nó lại như vậy
  =>Như vậy tóm lại, 1 giây của âm thanh gốc sẽ có bitrate là 1411kbps
  ...

  2.Lossy compression (nén mất dữ liệu)
  - Với sự phát triển của PC và internet, nhu cầu chia sẻ thông tin và nhạc càng ngày càng được đòi hỏi cao. Nhưng người ta không thể nào gửi cả album nhạc đến 700Mb qua internet với tốc độ èo uột. Do đó các nhóm nghiên cứu, các tổ chức, và nhiều công ty khác nhau đã cố gắng tìm ra những định dạng âm thanh mới sử dụng những thuật toán riêng để nhằm giảm bớt dung lượng dữ liệu cần đề diễn tả âm thanh gốc cùng lúc đó cố gắng giữ cho âm thanh gần với âm thanh gốc nhất.
  - Có rất nhiều định dạng khác nhau đã ra đời như mp3, wma, aac, ogg, mpc, atrac, .... Chúng hoạt động gần giống nhau nhưng mỗi định dạng có 1 thuật toán khác nhau để xác định xem giữ lại mẫu âm thanh nào, bỏ mẫu âm thanh nào, hoặc điều chỉnh mẫu âm thanh thế nào.

  - Thế thì tại sao lại có thể bỏ, hoặc giữ? Vì theo lí thuyết tai con người sẽ rất khó nhận ra sự hiện diện của 1 tần số âm thanh nhất định nào đó (có thể là quá 20Khz). Việc bỏ đi 1 phần dữ liệu âm thanh này giúp cho các định dạng âm thanh mất dự liệu như Mp3 có thể giảm dữ liệu cần thiết để diễn tả 1 lần lấy mẫu (sẽ ít hơn rất nhiều so với 16bit cho 44100 lần 1 giây như của âm thanh gốc).

  - Ngoài ra các định dạng âm thanh này còn tạo ra những âm thanh giả nhằm đắp vào những phần nó đã loại bỏ, điều này là thực sự không thể chấp nhận được, nó tạo ra những âm thanh ta hay gọi là "** **" hoặc vang hoặc méo hẳn so với âm chuẩn, đ/v những file được nén với bitrate càng thấp thì hiện tượng này xảy ra càng nhiều (ví dụ điển hình nhất: bạn hãy nghe thử 1 đoạn khán giả vỗ tay của 1 file mp3 và 1 track trong CD gốc hoặc 1 file nén không mất dữ liệu (lossless) sẽ ngay lập tức nhận ra. Vì sao tiếng vỗ tay lại gây ra nhiều vấn đề như vậy ? Bởi vì tiếng vỗ tay là 1 âm thanh hỗn hợp ngẫu nhiên, nếu trong âm thanh chuẩn gốc nó sẽ được diễn ta đầy đủ, thế nhưng với âm thanh nén, định dạng nén buộc phải "ép" bitrate của mình vào khoảng cho phép do đó nó tạo ra những âm thanh vỗ tay đều đều nhau rất ít sự khác biệt hoặc bị hiệu ứng vang).

  - Chúng ta thường thấy rằng MP3 hay được nén với bitrate là 128, hoặc 192, hoặc 320 kilobit 1 giây (kbps) . Bạn có thể nhận thấy rằng nó chỉ bằng 1/10 so với biterate của WAV (1411kbps). Đó là lí do tại sao 1 phút nhạc MP3 128kbps chỉ tốn khoảng 1Mb.

  - Đúng là trong 1 số trường hợp nhất định, hoặc 1 dạng âm thanh/nhạc nào đó, sẽ rất khó phân biệt sự khác nhau giữa âm thanh gốc và MP3. Bên cạnh đó các thuật toán nén của các định nhạc mất dữ liệu đã được cải thiện rất nhiều. Thế nhưng không có gì hoàn hảo, và chắc chắn cái gì đã mất đi thì sẽ làm cho nó hỏng đi. Đặc biệt là âm thanh. Đối với những album nhạc như vocal, nhạc cụ, hay đặc biệt là cổ điển thì đây là 1 tai họa, vì với những album nhạc này, thường những nhạc cụ được sử dụng hoặc giọng hát có tần số âm thanh rất cao hay rất trầm do đó rất nhiều dự liệu đã bị loại bỏ hoặc điều chỉnh khác đi so với thực tế.

  - MP3, âm thanh nén, nhiều người cho rằng chỉ thích hợp với nhạc pop hoặc các dạng nhạc bình thường khác.

  3. Lossless Compression (Nén không mất dữ liệu)
  - Trong công việc hàng ngày với máy tính, hẳn không ít lần bạn đã nén 1 file tài liệu gửi cho đồng nghiệp. Có thể bạn đã sử dụng Zip hoặc Rar làm định dạng nén.
  File tài liệu được bạn nén sau khi qua Zip hoặc Rar sẽ trở nên nhỏ hơn rất nhiều nhưng khi người nhận nhận được file, họ sẽ giải nén và có được file tài liệu gốc mà bạn đã tạo. Vậy Zip và Rar đã làm gì ? Nói đơn giản, đó là những thuật toán nhằm tìm ra những quy luật lặp của dữ liệu từ đó tìm 1 cách hiển thị khác tối ưu hơn, tốn ít dữ liệu hơn. (ví dụ ta có chuỗi: aaaaa bbbbbbb aaa 11111 , bạn thấy rằng cách diễn giải tốt hơn nhiều mà tốn ít chữ hơn là ax5 bx7 ax3 1x5). Đấy là 1 ví dụ rất đơn giản để bạn hiểu, còn thì nó phức tạp hơn rất nhiều .
  =>Như vậy khi người nhận nhận file và giải nén, Zip và Rar đóng nhiệm vụ sử dụng những chuỗi dữ liệu nén đấy tập hợp và tạo lại file gốc ban đầu.

  - Đó cũng là mục đích của định dạng âm thanh nén không mất dữ liệu (lossess). Với cấu trúc trên của zip hoặc rar thì bạn có thể thấy rõ rằng đối với lossless audio, nó lấy đầu vào là âm thanh gốc của CD, cố gắng tìm ra những quy luật âm thanh và nén nó lại. Việc nén lại này là không cao vì dữ liệu âm thanh rất đa dạng và sử dụng nhiều dữ liệu. Hiện tại mức độ nén cao nhất có thể của kĩ thuật nén không mất dữ liệu là bằng khoảng 1/3 dung lượng gốc của âm thanh gốc. Do đó mỗi album lossless sẽ có dung lượng khoảng 200 đến 300 Mb.

  - Khi giải nén hoặc khi nghe lossless điều chắc chắn ta đạt được đó chính là tín hiệu gốc của âm thanh CD (44.1Khz, 16bit, 1411Kbps) . Điều này là cứu nhân cho mọi người yêu âm nhạc luôn đòi hỏi âm thanh trung thực nhưng không có điều kiện có CD gốc hoặc muốn sử dụng máy tính làm nơi lưu trữ albums.

  4. Hoạt động của việc ghi CD nhạc:
  - Như đã đề cập, định dạng âm thanh của CD là PCM 1411kbps. Và đầu vào của nó cũng phải ở định dạng PCM 1411kbps. Do đó khi ta ghi 1 CD nhạc việc đầu tiên của 1 trình ghi đĩa là nó phải convert (chuyển) bất kì định dạng cho vào ra WAV, bất kể nó là mp3 hay ape, lossy hay lossless. Đó là lí do vì sao mà ngoài mp3 thường được hỗ trợ sẵn, đối với các định dạng âm thanh khác ta phải cần plugin cho trình ghi đĩa mới có thể ghi được.

  - Như thế bất kì định dạng nhập vào là gì trước khi ghi ra đĩa ta sẽ có 1 dữ liệu âm thanh định dạng WAV, mà WAV thì luôn là PCM 1411kbps. Cho nên dù dữ liệu vào "xấu" hay "đẹp" nó cũng sẽ được cho mặc 1 cái áo 1411kKbps để ghi ra CD. Tại sao cùng 1 album, ta có 2 định dạng mp3 và ape , mp3 chỉ 50Mb, ape đến 200Mb mà ghi ra đĩa vẫn đầy, vẫn cùng ngần đấy phút nhạc ? Đã có câu trả lời tại sao.

  5. Hoạt động của việc nén CD nhạc:
  - Như vậy sau khi ghi ra CD 1 rổ dữ liệu "xấu" đấy, nếu bạn sử dụng nó để đọc trong máy sẽ vẫn thấy rằng bitrate của nó là 1411kbps . Tiếp theo nếu bạn sữ dụng software để rip CD này và xác định bitrate là 320 hay cao hơn đi nữa thì nó sẽ vẫn thực hiện công việc nén 1411kbps dữ liệu "xấu" đấy trở thành 320. Nhưng cũng phải nói thêm rằng dù nén 320kbps nhưng đữ liệu "xấu" của bạn sẽ càng trở nến xấu hơn vì chính trong lúc nén ở 320kbps, nó sẽ tiếp tục bị mất tiếp dữ liệu . Đã xấu lại càng xấu. Vậy theo lí thuyết, để giữ nguyên độ "xấu" gốc bạn chỉ có cách nén ở định dạng lossless không mất dữ liệu ... vốn đã "xấu".

  - Phần lớn, hay ko muốn nói là tất cả những đĩa nhạc copy (cả nhạc Việt lẫn nhạc ngoại) mà ta thấy ngoài tiệm đều là ghi ra đĩa với nguồn là MP3 trong máy tính. Bạn có rip với bất kì định dạng nào thì chất lượng vẫn là hàng phế phẩm, không nói gì chất lượng CD, mà chất lượng âm thanh không thể nào bằng đĩa gốc.

  - Vậy với lossless nó sẽ thế nào ? Cũng vẫn thế, nhưng khi APE được trình ghi đĩa giải nén ra WAV ta sẽ có lại dữ liệu đẹp ban đầu ở 1411kbps, tạo ra 1 đĩa CD chuẩn ở 1411kbps, rồi ta lại rip lossless, rồi lại ghi ra. Cho dù bao nhiêu lần đi nữa thì dữ liệu vẫn (có thể) được giữ nguyên. Tôi nói có thể là vì nó còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng CD, chất lượng đầu đọc, hai thứ đấy có đảm bảo được cho sự an toàn, hoàn chỉnh của dữ liệu khi ghi và đọc hay không. Vì thế mà người ta luôn nói là với CD thì phải là Phono (Mitsubishi Chemical Corp), ổ đĩa thì phải là Plextor, hơn nữa khi ghi hay đọc phải vừa phải (1x->8x) để giảm thiểu tối đa số lỗi đọc ghi.

  - Công nghệ ghi đĩa và loại đĩa được sử dụng là rất quan trọng do đó đĩa hiệu mới đắt như vậy. Ngoài ra còn có đủ loại đĩa dành cho dân audiophile như đĩa vàng, đĩa thủy tinh. Công nghệ thì có XRCD, DCC, Chesky, MFSL ,... rất rất nhiều. Sự khác nhau của họ là cách thức xử lý tín hiệu gốc đạt đến độ hoàn chỉnh, sau đó sử dụng công nghệ máy móc được phát triển riêng để ghi lên đĩa đặc hiệu, máy ghi đĩa luôn đảm bảo rằng không có lỗi xảy ra, dữ liệu không bị nhiễu, và khi ghi lên bề mặt đĩa đạt được hiệu quả tối ưu.

  Các chương trình để nghe nhạc lossless:
  Để có thể thưởng thức được nhạc lossless trên máy tính chúng ta có thể sử dụng các chương trình hỗ trợ sau:
  1. KM player :download

  2. K - Lite Mega Codec Pack, bạn cài cái này xong thì bạn có thể vô tư dùng Windows Media Player để mở các định dạng nhạc cũng như video hiện nay
  download : 2. Có 55 thành viên cảm ơn van dao cho bài viết này:
  0fdad (23-08-2013), ALRainbow (11-12-2009), anhNhaBao (25-02-2014), bphuong2000 (06-09-2013), changtrai_organ (27-11-2011), conmuacuoi (25-11-2011), cuongtb902 (10-01-2011), damthoai18 (18-08-2013), doangia.tk (16-05-2011), dth061090 (06-02-2012), dtvt_tdt (08-12-2010), ducdung113 (21-04-2011), godofgod31 (29-07-2011), hathanhtan68 (17-05-2012), hatrang_128 (30-11-2010), hayzroi (18-03-2012), hero1982 (13-03-2010), hiddendragon8x (18-01-2012), hthanh90 (23-01-2010), kendo ming (15-02-2012), kiniem_boquen75 (25-11-2011), konkua4 (12-05-2012), lethangdn (28-08-2011), Masuta (03-11-2011), michelblack (23-08-2010), minhtandj (14-06-2012), minhtinh_8x (30-12-2011), minhvu10108040 (04-01-2012), MrSiNgbAd (18-12-2013), Ng.Khac (08-11-2014), nguyenvantuanspkt (19-01-2012), nhoc888 (09-07-2011), phantom1213 (30-09-2010), philong030 (06-02-2012), phuctancuulong (14-03-2015), ptnam1991 (20-03-2012), quankung (27-02-2012), quyhoi (10-11-2010), ratbinhthuong (29-02-2012), RUNGLATHAPTE (02-12-2011), SocChipmunk (25-10-2010), songokute_ntq (07-10-2011), steven0811 (23-10-2011), Thanh COC (03-11-2011), Thanhtuvn (14-05-2011), thelast9x (24-11-2012), thuong_dentis (11-03-2016), tlnghi (06-06-2014), TRINH QUYNH (17-07-2012), tuaan886 (04-02-2011), tuankute180691 (28-08-2011), tuongmap (04-09-2012), vanvu_162 (12-04-2011), vt_nhan09 (17-05-2012), xsolider (24-01-2012)

 3. #2
  ALRainbow's Avatar
  ALRainbow vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Jan 2008
  Bài
  557
  Cảm ơn
  632
  Điểm
  444/155 bài viết

  Default

  hmmm, cái tựa ghi làm tui tưởng là sẽ có nhạc dạng lossless trong đây chứ, ai dè đưa ra mấy cái kiến thức này! Thank tạm vậy, chừng nào có nhạc thì thanks tiếp!


  Love ya, Cena!

 4. Có 1 thành viên cảm ơn ALRainbow cho bài viết này:
  changtrai_organ (26-11-2011)

 5. #3
  Mac Ròm's Avatar
  Mac Ròm vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Dec 2008
  Đến từ
  California USA
  Bài
  4.741
  Cảm ơn
  1.528
  Điểm
  5.366/1.749 bài viết

  Default

  chậc........chắc post xong 1 bài rồi chạy lun rồi wa' anh ơi 6. Có 1 thành viên cảm ơn Mac Ròm cho bài viết này:
  changtrai_organ (26-11-2011)

 7. #4
  nokia7650's Avatar
  nokia7650 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn To be or not to be....
  Tham gia
  Feb 2009
  Đến từ
  Nha Trang
  Bài
  6.476
  Cảm ơn
  1.396
  Điểm
  4.092/2.081 bài viết

  Default

  Trong khi chờ chủ topic up nhạc, mạn phép đưa trước 4 link (CD) nhạc lossless - nhạc vàng nhé vì gu tui là nhạc này mà.
  - Nói với người tình - Chế Linh - Thanh Tuyền:
  - Con người ngọai đạo (Hương Lan, Tuấn Vũ, Giao Linh..):
  - Một mai giã từ vũ khí - Duy Khánh:
  - Tuấn Vũ 3 - Gặp nhau:

  Tạm đưa trước chừng này vì BW còn ít.


  THẬT THÀ, THẲNG THẮN THƯỜNG THUA THIỆT
  LUỒN LÁCH, LƯƠN LẸO LẠI LÊN LƯƠNG 8. Có 18 thành viên cảm ơn nokia7650 cho bài viết này:
  bui minh hung (04-07-2013), changtrai_organ (26-11-2011), danght (08-09-2011), doangia.tk (16-05-2011), dth061090 (06-02-2012), happyday_93 (20-06-2013), hathanhtan68 (17-05-2012), hiep97 (13-01-2012), hinnythahy (12-12-2011), minhtinh_8x (05-01-2012), MrSiNgbAd (18-12-2013), phongasus (25-11-2012), songokute_ntq (07-10-2011), Thanhtuvn (14-05-2011), tiumiu87 (18-06-2012), TRINH QUYNH (17-07-2012), vhhai90 (23-03-2011), vo-danh (03-08-2011)

 9. #5
  van dao's Avatar
  van dao vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Nov 2008
  Bài
  11
  Cảm ơn
  2
  Điểm
  75/6 bài viết

  Default

  Album hòa tấu saxophone Trần Mạnh Tuấn "Về Quê"
  Link:

 10. Có 2 thành viên cảm ơn van dao cho bài viết này:
  changtrai_organ (26-11-2011), MrSiNgbAd (18-12-2013)

 11. #6
  nokia7650's Avatar
  nokia7650 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn To be or not to be....
  Tham gia
  Feb 2009
  Đến từ
  Nha Trang
  Bài
  6.476
  Cảm ơn
  1.396
  Điểm
  4.092/2.081 bài viết

  Default

  Có link bên Mề Gà hay MF ko bạn? RS down chậm quá.


  THẬT THÀ, THẲNG THẮN THƯỜNG THUA THIỆT
  LUỒN LÁCH, LƯƠN LẸO LẠI LÊN LƯƠNG 12. Có 1 thành viên cảm ơn nokia7650 cho bài viết này:
  changtrai_organ (26-11-2011)

 13. #7
  van dao's Avatar
  van dao vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Nov 2008
  Bài
  11
  Cảm ơn
  2
  Điểm
  75/6 bài viết

  Default

  Trích nokia7650 View Post
  Có link bên Mề Gà hay MF ko bạn? RS down chậm quá.
  Tại bên mega và mediafire up chậm quá nên mình cũng chán.Bên rapid up nhanh hơn.Để mình tối mình up lại trên trang mega.1280.com. Trang đó của VN.Down nhanh cực kỳ.

  ---------- Bài viết đã được nhập tự động bởi hệ thống ----------

  Album "Con Đường Mưa" của Cao Thái Sơn
  Link:
  Thay đổi nội dung bởi van dao; 12-12-2009 lúc 20:02. Lý do: Hệ thống nhập bài tự động


  THÀ NGU VÌ THIẾU IỐT CÒN HƠN DƯ IỐT MÀ VẪN CÒN NGU

 14. Có 2 thành viên cảm ơn van dao cho bài viết này:
  changtrai_organ (26-11-2011), Thanhtuvn (14-05-2011)

 15. #8
  van dao's Avatar
  van dao vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Nov 2008
  Bài
  11
  Cảm ơn
  2
  Điểm
  75/6 bài viết

  Default

  Album saxophone VỀ QUÊ của Trần Mạnh Tuấn
  Link:

  ---------- Bài viết đã được nhập tự động bởi hệ thống ----------

  Album saxophone VỀ QUÊ của Trần Mạnh Tuấn
  Link:
  Thay đổi nội dung bởi van dao; 13-12-2009 lúc 10:58. Lý do: Hệ thống nhập bài tự động


  THÀ NGU VÌ THIẾU IỐT CÒN HƠN DƯ IỐT MÀ VẪN CÒN NGU

 16. Có 3 thành viên cảm ơn van dao cho bài viết này:
  changtrai_organ (26-11-2011), Mr.Phuong Nam (23-03-2012), Thanhtuvn (14-05-2011)

 17. #9
  bsn1664's Avatar
  bsn1664 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Mar 2008
  Bài
  1
  Cảm ơn
  0
  Điểm: 2/1 bài viết

  Default

  Trích van dao View Post
  Trước tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nhạc lossless nhé: :6 :6 :6
  Bài viết sẽ diễn giải các thuật ngữ về âm thanh cũng như về các kĩ thuật nén âm thanh như lossless (nén giữ nguyên chất lượng như APE, FLAC...) hay lossy (nén mất dữ liệu như MP3, WMA)
  1. Âm Thanh số là gì ?
  2. Lossy compression (nén mất dữ liệu)
  3. Lossless Compression (Nén không mất dữ liệu)
  4. Hoạt động của việc ghi CD nhạc
  5. Hoạt động của việc nén CD nhạctổng hợp
  1. Âm Thanh số là gì ?
  - Âm thanh được ghi trên đĩa CD và định dạng file âm thanh WAV được sử dụng chuẩn định dạng pulse-code modulation (PCM) (tạm dịch là điều biến nhịp, nghĩa là trong analog ta thấy 1 tần số sine diễn tả âm thanh, nhưng trong kĩ thuật số ta không thể có sóng sine mà người ta sử dụng những "nhịp đập" cao thấp khác nhau 1 cách liên tục để diễn tả cần đúng nhất hình dạng sóng sine). Đây là những tín hiệu âm thanh gốc và hoàn toàn không được nén.
  - Theo chuẩn PCM, mỗi giây âm thanh được lấy mẫu với tần số lấy mẫu 44.1KHz (44100 lần trong 1 giây); mỗi mẫu được diễn tả bởi 16 bit dữ liệu. Có nghĩa là trong 1 phút nhạc/âm thanh ta có:
  44100 đợt lấy mẫu X 2 kênh trái phải X 2 bytes (16 bit = 2 bytes) X 60 giây =10.584.000 bytes = 10.1 Mb
  - Như ta đã biết, 1 CD thường có dung lượng là 750Mb, hoặc lưu được 74 phút nhạc, vì thế nếu bạn nhân con số 10Mb của mỗi phút nhạc cho 74 bạn sẽ thấy rõ tại sao CD nó lại như vậy
  =>Như vậy tóm lại, 1 giây của âm thanh gốc sẽ có bitrate là 1411kbps
  ...

  2.Lossy compression (nén mất dữ liệu)
  - Với sự phát triển của PC và internet, nhu cầu chia sẻ thông tin và nhạc càng ngày càng được đòi hỏi cao. Nhưng người ta không thể nào gửi cả album nhạc đến 700Mb qua internet với tốc độ èo uột. Do đó các nhóm nghiên cứu, các tổ chức, và nhiều công ty khác nhau đã cố gắng tìm ra những định dạng âm thanh mới sử dụng những thuật toán riêng để nhằm giảm bớt dung lượng dữ liệu cần đề diễn tả âm thanh gốc cùng lúc đó cố gắng giữ cho âm thanh gần với âm thanh gốc nhất.
  - Có rất nhiều định dạng khác nhau đã ra đời như mp3, wma, aac, ogg, mpc, atrac, .... Chúng hoạt động gần giống nhau nhưng mỗi định dạng có 1 thuật toán khác nhau để xác định xem giữ lại mẫu âm thanh nào, bỏ mẫu âm thanh nào, hoặc điều chỉnh mẫu âm thanh thế nào.

  - Thế thì tại sao lại có thể bỏ, hoặc giữ? Vì theo lí thuyết tai con người sẽ rất khó nhận ra sự hiện diện của 1 tần số âm thanh nhất định nào đó (có thể là quá 20Khz). Việc bỏ đi 1 phần dữ liệu âm thanh này giúp cho các định dạng âm thanh mất dự liệu như Mp3 có thể giảm dữ liệu cần thiết để diễn tả 1 lần lấy mẫu (sẽ ít hơn rất nhiều so với 16bit cho 44100 lần 1 giây như của âm thanh gốc).

  - Ngoài ra các định dạng âm thanh này còn tạo ra những âm thanh giả nhằm đắp vào những phần nó đã loại bỏ, điều này là thực sự không thể chấp nhận được, nó tạo ra những âm thanh ta hay gọi là "** **" hoặc vang hoặc méo hẳn so với âm chuẩn, đ/v những file được nén với bitrate càng thấp thì hiện tượng này xảy ra càng nhiều (ví dụ điển hình nhất: bạn hãy nghe thử 1 đoạn khán giả vỗ tay của 1 file mp3 và 1 track trong CD gốc hoặc 1 file nén không mất dữ liệu (lossless) sẽ ngay lập tức nhận ra. Vì sao tiếng vỗ tay lại gây ra nhiều vấn đề như vậy ? Bởi vì tiếng vỗ tay là 1 âm thanh hỗn hợp ngẫu nhiên, nếu trong âm thanh chuẩn gốc nó sẽ được diễn ta đầy đủ, thế nhưng với âm thanh nén, định dạng nén buộc phải "ép" bitrate của mình vào khoảng cho phép do đó nó tạo ra những âm thanh vỗ tay đều đều nhau rất ít sự khác biệt hoặc bị hiệu ứng vang).

  - Chúng ta thường thấy rằng MP3 hay được nén với bitrate là 128, hoặc 192, hoặc 320 kilobit 1 giây (kbps) . Bạn có thể nhận thấy rằng nó chỉ bằng 1/10 so với biterate của WAV (1411kbps). Đó là lí do tại sao 1 phút nhạc MP3 128kbps chỉ tốn khoảng 1Mb.

  - Đúng là trong 1 số trường hợp nhất định, hoặc 1 dạng âm thanh/nhạc nào đó, sẽ rất khó phân biệt sự khác nhau giữa âm thanh gốc và MP3. Bên cạnh đó các thuật toán nén của các định nhạc mất dữ liệu đã được cải thiện rất nhiều. Thế nhưng không có gì hoàn hảo, và chắc chắn cái gì đã mất đi thì sẽ làm cho nó hỏng đi. Đặc biệt là âm thanh. Đối với những album nhạc như vocal, nhạc cụ, hay đặc biệt là cổ điển thì đây là 1 tai họa, vì với những album nhạc này, thường những nhạc cụ được sử dụng hoặc giọng hát có tần số âm thanh rất cao hay rất trầm do đó rất nhiều dự liệu đã bị loại bỏ hoặc điều chỉnh khác đi so với thực tế.

  - MP3, âm thanh nén, nhiều người cho rằng chỉ thích hợp với nhạc pop hoặc các dạng nhạc bình thường khác.

  3. Lossless Compression (Nén không mất dữ liệu)
  - Trong công việc hàng ngày với máy tính, hẳn không ít lần bạn đã nén 1 file tài liệu gửi cho đồng nghiệp. Có thể bạn đã sử dụng Zip hoặc Rar làm định dạng nén.
  File tài liệu được bạn nén sau khi qua Zip hoặc Rar sẽ trở nên nhỏ hơn rất nhiều nhưng khi người nhận nhận được file, họ sẽ giải nén và có được file tài liệu gốc mà bạn đã tạo. Vậy Zip và Rar đã làm gì ? Nói đơn giản, đó là những thuật toán nhằm tìm ra những quy luật lặp của dữ liệu từ đó tìm 1 cách hiển thị khác tối ưu hơn, tốn ít dữ liệu hơn. (ví dụ ta có chuỗi: aaaaa bbbbbbb aaa 11111 , bạn thấy rằng cách diễn giải tốt hơn nhiều mà tốn ít chữ hơn là ax5 bx7 ax3 1x5). Đấy là 1 ví dụ rất đơn giản để bạn hiểu, còn thì nó phức tạp hơn rất nhiều .
  =>Như vậy khi người nhận nhận file và giải nén, Zip và Rar đóng nhiệm vụ sử dụng những chuỗi dữ liệu nén đấy tập hợp và tạo lại file gốc ban đầu.

  - Đó cũng là mục đích của định dạng âm thanh nén không mất dữ liệu (lossess). Với cấu trúc trên của zip hoặc rar thì bạn có thể thấy rõ rằng đối với lossless audio, nó lấy đầu vào là âm thanh gốc của CD, cố gắng tìm ra những quy luật âm thanh và nén nó lại. Việc nén lại này là không cao vì dữ liệu âm thanh rất đa dạng và sử dụng nhiều dữ liệu. Hiện tại mức độ nén cao nhất có thể của kĩ thuật nén không mất dữ liệu là bằng khoảng 1/3 dung lượng gốc của âm thanh gốc. Do đó mỗi album lossless sẽ có dung lượng khoảng 200 đến 300 Mb.

  - Khi giải nén hoặc khi nghe lossless điều chắc chắn ta đạt được đó chính là tín hiệu gốc của âm thanh CD (44.1Khz, 16bit, 1411Kbps) . Điều này là cứu nhân cho mọi người yêu âm nhạc luôn đòi hỏi âm thanh trung thực nhưng không có điều kiện có CD gốc hoặc muốn sử dụng máy tính làm nơi lưu trữ albums.

  4. Hoạt động của việc ghi CD nhạc:
  - Như đã đề cập, định dạng âm thanh của CD là PCM 1411kbps. Và đầu vào của nó cũng phải ở định dạng PCM 1411kbps. Do đó khi ta ghi 1 CD nhạc việc đầu tiên của 1 trình ghi đĩa là nó phải convert (chuyển) bất kì định dạng cho vào ra WAV, bất kể nó là mp3 hay ape, lossy hay lossless. Đó là lí do vì sao mà ngoài mp3 thường được hỗ trợ sẵn, đối với các định dạng âm thanh khác ta phải cần plugin cho trình ghi đĩa mới có thể ghi được.

  - Như thế bất kì định dạng nhập vào là gì trước khi ghi ra đĩa ta sẽ có 1 dữ liệu âm thanh định dạng WAV, mà WAV thì luôn là PCM 1411kbps. Cho nên dù dữ liệu vào "xấu" hay "đẹp" nó cũng sẽ được cho mặc 1 cái áo 1411kKbps để ghi ra CD. Tại sao cùng 1 album, ta có 2 định dạng mp3 và ape , mp3 chỉ 50Mb, ape đến 200Mb mà ghi ra đĩa vẫn đầy, vẫn cùng ngần đấy phút nhạc ? Đã có câu trả lời tại sao.

  5. Hoạt động của việc nén CD nhạc:
  - Như vậy sau khi ghi ra CD 1 rổ dữ liệu "xấu" đấy, nếu bạn sử dụng nó để đọc trong máy sẽ vẫn thấy rằng bitrate của nó là 1411kbps . Tiếp theo nếu bạn sữ dụng software để rip CD này và xác định bitrate là 320 hay cao hơn đi nữa thì nó sẽ vẫn thực hiện công việc nén 1411kbps dữ liệu "xấu" đấy trở thành 320. Nhưng cũng phải nói thêm rằng dù nén 320kbps nhưng đữ liệu "xấu" của bạn sẽ càng trở nến xấu hơn vì chính trong lúc nén ở 320kbps, nó sẽ tiếp tục bị mất tiếp dữ liệu . Đã xấu lại càng xấu. Vậy theo lí thuyết, để giữ nguyên độ "xấu" gốc bạn chỉ có cách nén ở định dạng lossless không mất dữ liệu ... vốn đã "xấu".

  - Phần lớn, hay ko muốn nói là tất cả những đĩa nhạc copy (cả nhạc Việt lẫn nhạc ngoại) mà ta thấy ngoài tiệm đều là ghi ra đĩa với nguồn là MP3 trong máy tính. Bạn có rip với bất kì định dạng nào thì chất lượng vẫn là hàng phế phẩm, không nói gì chất lượng CD, mà chất lượng âm thanh không thể nào bằng đĩa gốc.

  - Vậy với lossless nó sẽ thế nào ? Cũng vẫn thế, nhưng khi APE được trình ghi đĩa giải nén ra WAV ta sẽ có lại dữ liệu đẹp ban đầu ở 1411kbps, tạo ra 1 đĩa CD chuẩn ở 1411kbps, rồi ta lại rip lossless, rồi lại ghi ra. Cho dù bao nhiêu lần đi nữa thì dữ liệu vẫn (có thể) được giữ nguyên. Tôi nói có thể là vì nó còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng CD, chất lượng đầu đọc, hai thứ đấy có đảm bảo được cho sự an toàn, hoàn chỉnh của dữ liệu khi ghi và đọc hay không. Vì thế mà người ta luôn nói là với CD thì phải là Phono (Mitsubishi Chemical Corp), ổ đĩa thì phải là Plextor, hơn nữa khi ghi hay đọc phải vừa phải (1x->8x) để giảm thiểu tối đa số lỗi đọc ghi.

  - Công nghệ ghi đĩa và loại đĩa được sử dụng là rất quan trọng do đó đĩa hiệu mới đắt như vậy. Ngoài ra còn có đủ loại đĩa dành cho dân audiophile như đĩa vàng, đĩa thủy tinh. Công nghệ thì có XRCD, DCC, Chesky, MFSL ,... rất rất nhiều. Sự khác nhau của họ là cách thức xử lý tín hiệu gốc đạt đến độ hoàn chỉnh, sau đó sử dụng công nghệ máy móc được phát triển riêng để ghi lên đĩa đặc hiệu, máy ghi đĩa luôn đảm bảo rằng không có lỗi xảy ra, dữ liệu không bị nhiễu, và khi ghi lên bề mặt đĩa đạt được hiệu quả tối ưu.

  Các chương trình để nghe nhạc lossless:
  Để có thể thưởng thức được nhạc lossless trên máy tính chúng ta có thể sử dụng các chương trình hỗ trợ sau:
  1. KM player :download

  2. K - Lite Mega Codec Pack, bạn cài cái này xong thì bạn có thể vô tư dùng Windows Media Player để mở các định dạng nhạc cũng như video hiện nay
  download :
  bài viết hay lắm. cảm ơn vì đã chia sẻ. 18. Có 2 thành viên cảm ơn bsn1664 cho bài viết này:
  changtrai_organ (27-11-2011), tlnghi (24-03-2015)

 19. #10
  toquangthuy's Avatar
  toquangthuy vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Mar 2008
  Bài
  214
  Cảm ơn
  73
  Điểm
  574/69 bài viết

  Default

  share cho anh em kho nhac LossLess khổng lồ mình sưu tầm được,link mediafire nhé
  trong đây bao gồm tất cả : video,lossless,..v.v..link dc sắp sếp theo folder rất dễ tìm kiếm
  link
  Code:
  http://www.mediafire.com/?wqveq3008950v


  Còn đây là kho Game khổng lồ :  Kho Phim Khổng lồ :


  Kho ebook khổng lồ :

 20. Có 80 thành viên cảm ơn toquangthuy cho bài viết này:
  anhhanzz (06-12-2010), anphastar (13-06-2015), babykhuedt (19-11-2010), bidanh000 (12-10-2011), boday77 (30-11-2010), changromeo87hp (12-10-2012), crossfire00 (24-08-2011), cuccu (22-06-2015), dakao123 (26-10-2011), dinhdong35 (31-08-2011), doangia.tk (16-05-2011), ducnam2911 (12-12-2011), ductoannuce (21-11-2011), duocnhak8 (27-06-2011), duongnhunam (31-01-2011), duyprobk (27-03-2011), enhong1 (10-08-2011), express_info (22-02-2011), gataymk (08-03-2011), golem (02-07-2011), golory_MU (01-03-2011), haivsgd (21-11-2011), hatrang_128 (30-11-2010), hcmatcc22 (27-05-2011), hiep97 (20-07-2012), hosibang (17-01-2011), hquandt2 (02-07-2011), iii (29-03-2011), KenLeeHu (07-03-2011), khiconcdag (04-11-2010), kieugiatrang (08-05-2011), kingZoom2X (29-06-2011), kiniem_boquen75 (25-11-2011), leejin2908 (24-12-2011), lht90.vn (01-01-2012), long64 (02-05-2011), luckyman6 (07-10-2011), luffy_261 (05-11-2011), luuvujose (08-03-2011), manh0308 (11-09-2011), minhladuy (09-09-2010), minhvu10108040 (04-01-2012), min_tomcat (07-09-2010), mmanhquyet (02-05-2011), MrSiNgbAd (18-12-2013), nghiabkdn (27-10-2011), ngophuongatula (10-08-2011), nguyenhoangdung (14-10-2010), nguyenmanhvi (24-07-2011), nguyennhatdk44 (27-03-2011), Người_đi_mưa (12-01-2012), nhoc888 (09-07-2011), phongasus (25-11-2012), phuongtd168 (22-03-2011), pktqth (17-09-2011), quankung (17-06-2012), quen_mat (07-12-2011), quyet111 (29-10-2011), samsungl2400 (13-10-2010), shinichi2 (27-11-2011), tamnt129 (26-12-2010), tearofthesun (28-11-2010), tendanky (20-08-2011), thai quang (04-03-2011), Thanhtuvn (14-05-2011), thjnh239 (23-06-2011), THUATLE (28-07-2011), tidusbmt (08-05-2011), tinhconxavn (02-02-2012), TRINH QUYNH (17-07-2012), tuanboy9xnd (24-01-2011), tuanminh8899 (02-05-2011), tuyen8413 (01-10-2011), ursus (02-03-2012), vanganh_zero (16-06-2012), vaymoisoc (25-02-2012), vuluke (14-11-2011), wintersunn (31-10-2011), x_men_458 (22-07-2011), y2k_b7 (04-05-2011)

 21. #11
  mrbill080107's Avatar
  mrbill080107 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Nov 2009
  Bài
  21
  Cảm ơn
  21
  Điểm
  0/0 bài viết

  Default

  Bạn ơi sao không cho pass à dù sao cũng thank 22. #12
  SocChipmunk's Avatar
  SocChipmunk vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá
  Tham gia
  Oct 2010
  Bài
  57
  Cảm ơn
  1.209
  Điểm
  9/9 bài viết

  Default

  sao minh chang thay cai link nao ca vay ban? vui long check lai giup minh nhe,du sao cung cam on ban nhieu nha,co gang fat huy cho anh em nho va? 23. #13
  kbietj's Avatar
  kbietj vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  May 2009
  Đến từ
  mathang6.blogspot.com
  Bài
  314
  Cảm ơn
  285
  Điểm
  349/126 bài viết

  Default pass

  Trích nokia7650 View Post
  Trong khi chờ chủ topic up nhạc, mạn phép đưa trước 4 link (CD) nhạc lossless - nhạc vàng nhé vì gu tui là nhạc này mà.
  - Tuấn Vũ 3 - Gặp nhau:

  Tạm đưa trước chừng này vì BW còn ít.
  Password bác ơi!!!??
  Thay đổi nội dung bởi kbietj; 25-10-2010 lúc 21:17.


  Có thể ăn nửa bữa, ngủ nửa đêm... nhưng không thể đi nửa đường chân lý, yêu bằng nửa trái tim _

 24. #14
  tuandolaco's Avatar
  tuandolaco vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Sep 2009
  Bài
  1
  Cảm ơn
  0
  Điểm: 8/1 bài viết

  Red face Ban oi cho dum Pass cua bai "AQua - Doctor Jones_Megafun.vn_.avi"

  [QUOTE=toquangthuy;4445632]share cho anh em kho nhac LossLess khổng lồ mình sưu tầm được,link mediafire nhé
  trong đây bao gồm tất cả : video,lossless,..v.v..link dc sắp sếp theo folder rất dễ tìm kiếm
  link
  Code:
  http://www.mediafire.com/?wqveq3008950v 25. Có 8 thành viên cảm ơn tuandolaco cho bài viết này:
  canh (26-02-2012), kenshire (06-05-2011), mmanhquyet (02-05-2011), ngophuongatula (10-08-2011), pktqth (20-10-2011), ronaldo1988 (13-01-2012), Thanhtuvn (14-05-2011), village ghost (09-01-2012)

 26. #15
  lucvu113's Avatar
  lucvu113 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  May 2010
  Bài
  5
  Cảm ơn
  27
  Điểm
  0/0 bài viết

  Thumbs down thanks ban nha

  Trích van dao View Post
  Album saxophone VỀ QUÊ của Trần Mạnh Tuấn
  Link:

  ---------- Bài viết đã được nhập tự động bởi hệ thống ----------

  Album saxophone VỀ QUÊ của Trần Mạnh Tuấn
  Link:
  thanks ban nha 

 
Trang 1/4 1 2 3 ... cuốicuối

Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •