Nhờ công nghệ lưu trữ dữ liệu ngày càng phát triển, những chiếc thẻ nhớ MicroSD có dung lượng từ 32GB đến 128GB cho mức giá hấp dẫn hơn xưa. Vừa mới đây, mình cũng mới mua giúp cho người bạn chiếc thẻ nhớ Kingston MicroSDXC Class 10 UHS-I với giá gần 1 triệu đồng, nhằm lắp vào chiếc Galaxy S7 edge.


Kingston MicroSDXC Class 10 UHS-I dung lượng 128GB có giá bán gần 1 triệu đồng​

Theo thông tin từ nhà sản xuất Kingston, chiếc thẻ nhớ MicroSDXC Class 10 UHS-I cho tốc độ truy xuất dữ liệu 80MB/s đọc và 20MB/s ghi. Đồng thời, chiếc thẻ nhớ này có khả năng kháng nước, chịu được nhiệt độ cao, chống sốc và chống tia X-ray. Do mua giúp cho người bạn, không phải tài sản cá nhân của mình, bài viết này chủ yếu tập trung đánh giá về hiệu năng, tốc độ truy xuất dữ liệu của chiếc thẻ nhớ MicroSDXC Class 10 UHS-I.


Bên cửa hàng "giấu tên" còn tặng kèm cả đầu đọc thẻ nhớ microSD khi mua sản phẩm trên​

Nhiều khả năng, anh ấy mua chiếc thẻ nhớ MicroSDXC Class 10 UHS-I dùng để lưu trữ MV 4K, phim HD, ảnh chụp, nhạc lossless cho Galaxy S7 edge. Chính vì vậy, việc chọn lựa mẫu thẻ nhớ microSD hỗ trợ tiêu chuẩn UHS-I khá hợp lý khi cân bằng giữa giá thành và trải nghiệm thực tế của người dùng. Nếu không bận tâm về tiền bạc, anh chị em ở diễn đàn có thể mua loại thẻ nhớ microSD dung lượng lên đến 256GB đạt chuẩn UHS-I Class U3 cho tốc độ cực nhanh, giá gần 4 triệu đồng.


Mặt trước chiếc thẻ nhớ Kingston MicroSDXC Class 10 UHS-I dung lượng 128GB


Mặt sau chiếc thẻ nhớ Kingston MicroSDXC Class 10 UHS-I dung lượng 128GB
Mặt trước và sau đầu đọc thẻ nhớ siêu nhỏ gọn được tặng kèm khi mua sản phẩm​

Mình nghĩ rằng, việc lựa chọn thẻ nhớ MicroSDXC dung lượng 256GB đạt chuẩn UHS-I Class U3 sẽ không cần thiết cho điện thoại vì giá rất cao trong thời điểm hiện tại. Dòng thẻ “xịn” này chỉ phù hợp với các thiết bị quay phim 4K chuyên dụng. Trải nghiệm thực tế, chiếc thẻ nhớ MicroSDXC Class 10 UHS-I dung lượng 128GB đủ đem lại tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, cần thiết cho điện thoại cao cấp, bên cạnh mức giá cũng ổn hơn nhiều.


Do không có dòng điện thoại cao cấp Galaxy S7, mình dùng Huawei GR5 2017 thuộc phân khúc tầm trung để đo hiệu năng thẻ nhớ Kingston MicroSDXC Class 10 UHS-I dung lượng 128GB. Bước đầu cho thấy, chiếc thẻ nhớ trên cho tốc trung bình 35MB.s (đọc) và 22MB/s (ghi)​

Nhìn chung, chiếc thẻ nhớ MicroSDXC Class 10 UHS-I dung lượng 128GB cho tốc độ ghi dữ liệu khá nhanh, đáp ứng khá tốt cho các mẫu điện thoại cao cấp với mức giá gần 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, chỗ cửa hàng “giấu tên” khi giao sản phẩm cho mình còn tặng kèm đầu đọc thẻ nhớ Kingston chính hãng nên cảm thấy hài lòng hơn. Tương tự Zenfone 3 Laser như lần trước, do phải sớm trả lại thẻ nhớ MicroSDXC Class 10 UHS-I cho anh bạn gần nhà đã nhờ đặt mua giúp, mình vẫn chưa có cơ hội đánh giá thực tế sản phẩm trong nhiều dòng điện thoại, máy tính thông qua các công cụ đo hiệu năng và đầu đọc thẻ nhớ khác nhau.

Bài viết và hình ảnh: BinhDa​