Qua bài tutorial này, bạn có thể hiểu biết thêm về cách sử dụng Brush cũng như cách blend màu vintage, sẽ thật dễ dàng để có một bức ảnh màu vintage đẹp nhẹ nhàng mang màu sắc tình yêu ngọt ngào, rất thích hợp cho Valentine.Vì blend màu chủ đạo là dành cho Valentine nên bạn cần phải có những stock dạng như couple hoặc một phong cảnh lãng mạn nào đó.
Trước tiên bạn nên download bộ stock cho bài tutorial này về nhé.
Ở đây mình đã chuẩn bị một số stock cho bạn thực hành, riêng về bài tutorial này mình sẽ sử dụng stock 2 đứa bé cầm bong bóng.
Bước 1: kéo dài stock ra.
Vì stock này có diện tích bầu trời khá ít, nên đầu tiên ta sẽ kéo giản nó. Đầu tiên ta phải chọn màu background gần sát với màu ở sát mép đầu của stock để khi kéo dãn sẽ ăn khớp màu nhau, ở đây mình chọn màu #4C94CF
Sau đó vào Image -> Canvas Size, tăng Height thêm 10 cm nữa (tùy theo kích thước gốc của mỗi stock, ở stock mà mình đưa các bạn làm thì thêm 10 cm), và nhớ là ở phần Anchor, bạn phải click vào mũi tên ở giữa mà dưới cùng nhé.
Cuối cùng ta sẽ có bầu trời dài ra như thế này đây.
Bước 2: chỉnh thông số Brush.
Đầu tiên nhấp chọn Brush rồi vào Windows -> Brushes, chọn 5 thông số như hình dưới đây. (Brush Tip Shape, Shape Dynamics, Scattering, Texture, Other Dynamics, Smoothing)
(Lưu ý ở phần Texture, bạn phải chọn đúng loại Texture như trên hình, nó có tên là Texture Fill khi bạn load chọn Pattern)
Bước 3: vẽ chữ Love lên bầu trời bằng thông số Brush mà bạn vừa chọn lúc nãy (Thật ra bước này bạn có thể không làm cũng được, tùy theo sở thích và sáng tạo của bạn)
Trước khi vẽ bạn cần phải tạo layer mới (Ctrl+Shift+New), đặt tên nó là Love luôn đi cho dễ nhớ nha.
Cố gắng vẽ cho đẹp nha ^^
Sau khi vẽ xong, bạn nhân đôi layer Love lên, rồi vào Filter -> Gaussian Blur và chọn thông số 10 pixel để làm mở Layer vừa nhân đôi đó.
Kéo layer vừa nhân đôi hồi nãy năm phía dưới layer Love và đặt blend mode là Overlay để làm hòa trộn chữ Love hòa quyện vào bầu trời.
Bước 4: vẽ thêm mây ở cuối chân trời.
Bước này bạn cũng có thể bỏ qua, nhưng nếu muốn bạn dùng brush hồi nãy mà bạn đã setup vẽ vời lên (nhớ đặt thêm new layer riêng để vẽ mây đặt tên là Cloud, để tiện chỉnh sửa sau khi vẽ xong)
Sau khi vẽ mây, bạn chọn blend mode cho layer Cloud là Soft Light, và vào Gaussian Blur để làm mờ phần mây một tí nhá.
Bước 5: đặt bong bóng lên phần text Love mà khi nãy bạn đã vẽ.
Trong bộ stock kèm sẵn cho tutorial này mình đã kèm phần bong bóng, nhiệm vụ của các bạn là cắt phần bong bóng ra và đặt nó theo vị trí như hình.
Bước 6: blend màu Vintage cho ảnh (đây là bước quan trọng nhất)
Đầu tiên bạn tạo một new layer đặt nó nằm trên layer Cloud.
Tô màu cho layer mới này là màu xanh với thông số màu là #0017F3.
Sau đó, chỉnh blend mode của layer này là Exclusion và giảm opacity xuống còn 20%
Bước 7: tăng thêm màu vintage cho ảnh này bằng cách sử dụng Adjustment Layer, nó nằm ở dưới tab layer hình vòng tròn trắng đen (cái này bạn có thể làm mình hoặc blend màu theo ý thích, tùy vào kinh nghiệm và stock).
Đầu tiên tick chọn Hue/Saturation và chỉnh thông số như hình.
Sau đó là Gradient…
Chọn blend mode cho layer Gradient Fill 1 là Screen, Opacity là 55%
Ta sẽ có kết quả như hình dưới đây:
Còn đây là một số tác phẩm với cách làm tương tự, đây là những stock mà mình có đính kèm phía trên để các bạn tiện thực hành.(Bài tutorial được chỉnh sửa và dịch từ 123RF, Thanks)Đáng lẽ mình sẽ thao tác thêm bài tutorial trên video để các bạn tiện làm theo, nhưng do hôm nay khá bận nên ngày mai mình sẽ bổ sung thêm video hướng dẫn, nếu xem mà vẫn còn khó hiểu thì các bạn cứ đặt câu hỏi trả lời, và chờ ngày mai ghé thăm lại để xem video hướng dẫn nhé!Bạn có thể download file PSD để tiện thực hànhUpdate Video Tutorial thao tác trực tiếp bằng Video Clip (không kèm giọng nói)