Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Cộng đồng công nghệ mới của Vn-Zoom

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

kết quả từ 1 tới 12 trên 12
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  Wafi's Avatar
  Wafi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Sep 2010
  Bài
  792
  Cảm ơn
  18
  Điểm
  940/414 bài viết

  Default Đi tìm những cô gái "bí ẩn" trên tờ tiền hai nghìn đồng

  Đã 23 năm trôi qua kể từ ngày tờ hai nghìn đồng được phát hành, ba nữ công nhân được in ở mặt sau là ai thì đến nay vẫn là ẩn số.

  Tờ tiền mệnh giá hai nghìn đồng là tờ tiền hiếm hoi có mặt sau được thể hiện bằng bối cảnh Nhà máy Sợi Nam Định cùng ba nữ công nhân đang làm việc.

  Mở cuộc truy tìm

  Năm 1988, khi phát hành tờ tiền hai nghìn đồng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định lấy bối cảnh khu sản xuất cùng ba nữ công nhân của Nhà máy Sợi Nam Định để in lên mặt sau của tờ tiền. Nhiều người chắc mẩm, đây phải là những công dân điển hình với thành tích lao động rất đặc biệt có nhiều đóng góp mới vinh dự được in hình lên tờ tiền. Nhưng họ là ai?

  Bây giờ Nhà máy Sợi Nam Định đã được đổi tên thành Tổng Công ty Cổ phần Dệt may Nam Định. Trong đội ngũ nhân công sản xuất hiện tại của nhà máy, vẫn còn khá nhiều người thuộc thế hệ công nhân từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Gặp họ, chúng tôi càng thêm hy vọng có manh mối về ba người phụ nữ được in hình lên tờ tiền hai nghìn đồng.  Bản vẽ có bối cảnh ba nữ công nhân cùng dây chuyền sản xuất tại Nhà máy
  Sợi Nam Định vẫn đang được hoạ sỹ Quế lưu giữ.


  Khi chúng tôi chìa ra tờ tiền hai nghìn đồng rồi hỏi về ba nữ nhân công trong ảnh, nhiều công nhân già trong nhà máy cứ ớ người ra mà rằng: "Đúng, đúng... Đây là ba nhân công của nhà máy chúng tôi. Đến nay công nhân trong nhà máy vẫn đang sử dụng mẫu quần áo bảo hộ lao động như họ đã mặc... Nhưng ba phụ nữ này là công nhân nào nhỉ? Nhìn họ quen quá...". Vậy là những người công nhân già cứ chuyền tay nhau tờ tiền rồi thầm thì: "Là ai nhỉ?".

  Riêng Phó Giám đốc Phân xưởng dệt Bùi Văn Đặng thì cứ mãi bần thần. Ông lật ngang, rồi lật ngửa tờ tiền và nói: "Tôi về nhà máy công tác và làm quản lý từ năm 1970. Bức ảnh được in trong tờ tiền chính là phân xưởng dệt C2. 3 công nhân trong ảnh chính xác là công nhân của chúng tôi. Tôi nhận được họ qua trang phục lao động - đặc thù của công nhân dây chuyền dệt... Nhưng sao tôi không rõ ba phụ nữ này là ai nhỉ?". Dứt lời, ông Đặng kéo tôi đi: "Anh đi cùng tôi... Tôi sẽ cho anh thăm phân xưởng dệt C2 và sẽ hỏi cho anh về ba công nhân được in trên tờ tiền".

  Tới phân xưởng dệt C2, ông Đặng chỉ cho tôi từng chi tiết trong bức hình tại mặt sau tờ tiền hai nghìn đồng đều trùng khớp với bối cảnh hiện tại của phân xưởng dệt. Tất cả đều không mấy thay đổi dù đã trải qua nhiều năm trời. Tại đây, ông Đặng gọi những người công nhân già lại rồi hỏi về ba nữ nhân công trong tờ tiền. Một cuộc truy tìm ba người phụ nữ bí ẩn nhanh chóng lan toả toàn khu sản xuất. Nhìn cảnh ấy, chúng tôi nghĩ mình đã may mắn, có lẽ chỉ một lúc nữa thôi, ba người phụ nữ bí ẩn mà tôi muốn gặp sẽ xuất hiện.  Ông Đặng đang cố gắng nhớ ba phụ nữ được in hình lên tiền là công nhân nào.

  Nhưng rồi nguyên cả buổi sáng trôi qua, ba nữ công nhân bí ẩn kia vẫn mất hút. Đầu giờ chiều, ca làm việc mới bắt đầu. Chúng tôi lại tiếp tục kiếm tìm ba người công nhân bí ẩn. Lần này ông Đặng còn lấy điện thoại liên hệ với hàng chục công nhân đã nghỉ hưu. Bao nhiêu cuộc điện thoại ông Đặng gọi đi là bấy nhiêu hi vọng chúng tôi ấp ủ. Nhưng tất cả chỉ nhận được những câu trả lời: "Tôi không rõ... Tôi cũng không nhớ...". Họa lắm mới có người an ủi: "Có khi họ là những công nhân vẫn đang làm việc trong nhà máy mà năm đó được chụp ảnh rồi vẽ hình lên tiền nhưng họ không biết".

  Không tìm được ba nữ công nhân này, gương mặt Phó Giám đốc Bùi Văn Đặng sụp xuống. Kéo tôi về phòng làm việc của mình, ông Đặng giãi bày: "Khoảng thời gian Nhà máy Sợi Nam Định được chụp hình đưa lên tờ tiền hai nghìn đồng là cuối những năm 80. Lúc đó đất nước đang trong giai đoạn đổi mới, không khí lao động xây dựng xã hội chủ nghĩa được phát động trong toàn nhà máy. Khi ấy chúng tôi liên tục được các đoàn làm phim, nhà báo về thăm. Đoàn nào về cũng ghi hình, chụp ảnh... Đúng là ngày đó công nhân và nhà máy được chụp ảnh, vẽ hình nhiều quá nên chẳng ai để ý...".

  Vậy là chúng tôi phải tạm chia tay mà vẫn chưa tìm được ba người phụ nữ may mắn được vẽ hình lên tờ tiền hai nghìn đồng.

  Họa sỹ thiết kế cũng không biết

  Chúng tôi rời Nam Định nhưng ý nghĩ tìm gặp ba người phụ nữ được đưa hình lên tờ tiền hai nghìn đồng vẫn chưa nguôi ngoai. Một trong những manh mối có thể tìm ra được ba nhân vật bí ẩn ấy là họa sỹ thiết kế đồng tiền này. Theo tài liệu lưu giữ tại Ngân hàng Nhà nước, Họa sỹ Phạm Văn Quế là người trực tiếp thiết kế mặt sau của tờ tiền hai nghìn đồng. Ngày đó, ông Quế đang ở tuổi ngoài bốn mươi và công tác tại tổ họa sỹ Phòng Thiết kế mẫu Cục Phát hành tiền tệ và kho quỹ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tổ họa sỹ của ông có bảy người.

  Bây giờ, họa sỹ Phạm Văn Quế đã nghỉ hưu, nhưng ông vẫn còn minh mẫn lắm. Chúng tôi hỏi ông: "Bác thiết kế mặt sau tờ tiền hai nghìn đồng có bối cảnh là ba nữ công nhân Nhà máy Sợi Nam Định. Đây là ba nhân vật có thật hay chỉ là ba nhân vật được vẽ theo trí tưởng tượng?".  Hoạ sỹ Phạm Văn Quế, người đã thiết kế mặt sau của tờ tiền hai nghìn đồng.

  Họa sỹ Quế cho hay: "Tưởng tượng ra nhân vật làm sao được. Tôi phải có hình mẫu cụ thể mới thiết kế được tờ tiền. Đó là ba nhân vật có thực, không phải tưởng tượng hay hư cấu gì cả. Đầu năm 1988, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra quyết định sẽ phát hành tờ tiền mệnh giá hai nghìn đồng. Khi ấy tôi cùng sáu họa sỹ trong tổ được giao nhiệm vụ tìm và lựa chọn những bức ảnh để thiết kế mặt sau cho tờ tiền. Những bức ảnh được chọn lựa phải có tiêu chí phù hợp với bối cảnh đất nước lúc bấy giờ và phù hợp với mệnh giá tờ tiền chuẩn bị phát hành".

  Với tiêu chí ấy, tất cả các họa sỹ trong tổ cứ thế đi tìm ảnh. Bảy họa sỹ phải tìm bảy ảnh mẫu khác nhau để thiết kế lên tờ tiền. Mẫu thiết kế của họa sỹ nào xuất sắc và phù hợp với tiêu chí sẽ được lựa chọn làm mặt sau cho tờ tiền hai nghìn đồng. Có rất nhiều bối cảnh của đất nước được tổ họa sỹ quan tâm. Có người chọn bối cảnh Nhà hát lớn Hà Nội, có người lại chọn Hồ Gươm với Tháp Rùa, thậm chí Nhà máy đồ hộp Hải Phòng cũng đã được một số họa sỹ để ý.

  "Về phần mình, tôi sang kho ảnh của Thông tấn xã Việt Nam để lựa chọn. Tôi miệt mài tìm kiếm cả tuần trời, cuối cùng cũng tìm được hai bức ảnh chụp về Nhà máy Sợi Nam Định. Một bức chụp về dây chuyền sản xuất sợi, bức ảnh còn lại là chụp về ba nữ công nhân trẻ đang thao tác trên dây chuyền. Cầm trên tay hai bức ảnh, tôi ưng ý ngay và linh cảm rất rõ, đây sẽ là bức hình được lựa chọn để in lên tờ tiền hai nghìn  Theo phó giám đốc Bùi Văn Đặng, khu dây chuyền này chính là bối cảnh đã được hoạ sỹ Phạm Văn Quế thiết kế lên mặt sau tờ tiền hai nghìn đồng.

  "Vậy ba nữ công nhân đó là ai và đang sống ở đâu?". Giật mình trước câu hỏi này, ông Quế tư lự: "Việc thiết kế tiền phải bảo mật cao độ. Khi làm thủ tục xin hai bức ảnh từ Thông tấn xã Việt Nam, tôi chỉ khai báo một lý do đại khái cho hợp lệ chứ không thể đưa lý do chính xác. Việc xin tên tác giả của hai bức ảnh cũng như các nhân vật trong ảnh tôi cũng chẳng kịp làm". Vậy là họa sỹ Phạm Văn Quế cũng không biết ba người công nhân được in hình lên tờ tiền hai nghìn đồng kia là ai. Tính chất bảo mật của công việc thiết kế tiền đã không cho ông làm việc đó.

  Sau khi mang hai bức ảnh về trình, hoạ sỹ Quế được chấp thuận dùng để thiết kế lên mặt sau của tờ tiền hai nghìn đồng. Nhiệm vụ của ông là lồng ghép, vẽ lại hai bức ảnh trên thành một. Bức hình mới được vẽ ra phải có các chi tiết hài hoà cân đối và không phức tạp. Ông Quế đã mất nhiều tháng trời ngồi vẽ rồi ghép hai bức ảnh lại với nhau. Ông miệt mài vẽ đến độ thuộc lòng từng chi tiết trong hai bức ảnh, từng nét mặt của ba cô công nhân. Nhưng họ là ai, thì ông đành chịu! Ông chỉ biết họ là những người thợ dệt của Nhà máy Sợi Nam Định.

  Đến nay, tờ tiền hai nghìn đồng đã phát hành được 23 năm. Nhưng ba nữ công nhân được vinh dự in hình lên đó vẫn là một bí ẩn.

  Nguồn: Gia đình và xã hội


 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 5 thành viên cảm ơn Wafi cho bài viết này:
  <GACON> (15-02-2013), Alex Steve (01-03-2011), baonamkhongtam (11-02-2013), jatty (22-01-2013), Vũ Nhất Hồ (17-02-2013)

 4. #2
  Alex Steve's Avatar
  Alex Steve vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Love is blue
  Tham gia
  Apr 2009
  Đến từ
  Kim tự tháp
  Bài
  3.532
  Cảm ơn
  2.872
  Điểm
  4.004/1.148 bài viết

  Default

  Giá trị của nó vẫn chỉ là con số 2.000 vnd.


  Anh em nào là dân Kiên Giang vào đây ghi danh:
  Kiên Giang Club

 5. Có 2 thành viên cảm ơn Alex Steve cho bài viết này:
  <GACON> (15-02-2013), jatty (13-02-2013)

 6. #3
  burylove's Avatar
  burylove vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Jan 2013
  Bài
  0
  Cảm ơn
  0
  Điểm: 2/1 bài viết

  Default Đi tìm những cô gái "bí ẩn" trên tờ tiền hai nghìn đồng

  Trích Alex Steve View Post
  Giá trị của nó vẫn chỉ là con số 2.000 vnd.
  đi tìm chủ nhân của bức hình và người dẫn dắt đoàn chụo hình đingày hôm đó là ai, thời gian ca làm việc đó... ai làm việc cùng lúc đó sẽ có thêm manh mối 7. Có 2 thành viên cảm ơn burylove cho bài viết này:
  <GACON> (15-02-2013), jatty (13-02-2013)

 8. #4
  chithang1992's Avatar
  chithang1992 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Feb 2010
  Đến từ
  Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
  Bài
  1.060
  Cảm ơn
  276
  Điểm
  295/201 bài viết

  Default

  Chắc chắn là ko biết chứ làm gì có chuyện ko nhớ ở đây, ngày ngày đối diện với tờ tiền cũng biết rõ ra rồi, chắc chắn những người cùng đi vs họa sĩ hôm đó biết cảnh này và cả 3 nhân vật chính chắc cũng biết=.=' 9. Có 2 thành viên cảm ơn chithang1992 cho bài viết này:
  <GACON> (15-02-2013), jatty (13-02-2013)

 10. #5
  nghiapro852's Avatar
  nghiapro852 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá
  Tham gia
  Feb 2010
  Bài
  64
  Cảm ơn
  15
  Điểm
  10/7 bài viết

  Default

  Tìm làm chi vậy???


  TUỔU TRẺ TÀI CAO

 11. Có 2 thành viên cảm ơn nghiapro852 cho bài viết này:
  <GACON> (15-02-2013), jatty (13-02-2013)

 12. #6
  Conan KLOP's Avatar
  Conan KLOP vẫn chưa có mặt trong diễn đàn ღღღ Prince Of Love Kingdom ღღღ
  Tham gia
  Mar 2012
  Đến từ
  TẬP ĐOÀN SPAM XUYÊN LỤC ĐỊA, XUYÊN BIỂN ĐẢO.
  Bài
  8.569
  Cảm ơn
  2.033
  Điểm
  7.437/4.614 bài viết

  Default

  Trích Alex Steve View Post
  Giá trị của nó vẫn chỉ là con số 2.000 vnd.
  Nó là giá 2 000 Nhưng chục năm trước thì 2 000 lớn lắm đó nha bác , đừng xem thường ...


  .
  s2 Cô gái đến từ hôm qua

 13. Có 3 thành viên cảm ơn Conan KLOP cho bài viết này:
  <GACON> (15-02-2013), baonamkhongtam (11-02-2013), jatty (13-02-2013)

 14. #7
  Supernova1107's Avatar
  Supernova1107 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Nhân Trung Chi Long
  Tham gia
  Sep 2011
  Đến từ
  Cổ Long quần hiệp
  Bài
  1.751
  Cảm ơn
  1.803
  Điểm
  2.164/817 bài viết

  Default

  Giờ mới tìm thì khác nào mò kim đáy bể 15. Có 1 thành viên cảm ơn Supernova1107 cho bài viết này:
  <GACON> (15-02-2013)

 16. #8
  MR.khoahoc's Avatar
  MR.khoahoc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Moderator
  Tham gia
  Nov 2008
  Bài
  1.146
  Cảm ơn
  79
  Điểm
  3.403/1.213 bài viết

  Default

  tìm được mà, k thấy có 1 chương trình đoàn tụ gia đình trên vtv1 hay chiếu ah! ngta chả có thông tin gì cũng tìm ra được dù cách cả 1 vòng trái đất huống hồ cái này có cả nguồn tìm kiếm và thông tin thì mấy chốc là ra ngay. mấy ông nhà báo tới thông tấn xã vn hỏi là biết ah!


  CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

  SỨC KHỎE - TÌNH YÊU - HÔN NHÂN - GIA ĐÌNH


 17. Có 1 thành viên cảm ơn MR.khoahoc cho bài viết này:
  <GACON> (15-02-2013)

 18. #9
  <GACON>'s Avatar
  <GACON> vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Feb 2013
  Bài
  256
  Cảm ơn
  402
  Điểm
  87/72 bài viết

  Default

  có nhìn thấy rõ mặt đâu, chỉ thấy dáng, nhiều khi đó chỉ là hình ảnh tượng trưng 19. Có 1 thành viên cảm ơn <GACON> cho bài viết này:
  jatty (15-02-2013)

 20. #10
  williamlee1997's Avatar
  williamlee1997 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Dec 2010
  Đến từ
  nơi tui đang ở
  Bài
  545
  Cảm ơn
  1.115
  Điểm
  772/159 bài viết

  Default

  bí ẩn mãi mãi là bí ẩn 21. Có 1 thành viên cảm ơn williamlee1997 cho bài viết này:
  jatty (15-02-2013)

 22. #11
  Supernova1107's Avatar
  Supernova1107 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Nhân Trung Chi Long
  Tham gia
  Sep 2011
  Đến từ
  Cổ Long quần hiệp
  Bài
  1.751
  Cảm ơn
  1.803
  Điểm
  2.164/817 bài viết

  Default

  Trích mamay123456 View Post
  tìm được mà, k thấy có 1 chương trình đoàn tụ gia đình trên vtv1 hay chiếu ah! ngta chả có thông tin gì cũng tìm ra được dù cách cả 1 vòng trái đất huống hồ cái này có cả nguồn tìm kiếm và thông tin thì mấy chốc là ra ngay. mấy ông nhà báo tới thông tấn xã vn hỏi là biết ah!
  Ko tìm dc đâu. Mấy ông phóng viên kia chỉ là cao hứng thì đi tìm, hơi bế tắc thì thôi cũng ko phải chuyện gì lớn. Còn tìm người thân bị thất lạc lại khác, họ luôn nghĩ về nhau, lúc nào cũng mong ngóng dc gặp lại, tình máu mủ cứ thôi thúc. Thế nên động lực tìm kiếm của họ ko phải tầm thường như thế kia. Một ngày còn ko tìm dc vẫn tiếp tục tìm cho đến khi lìa đời. Còn tìm mấy cô gái kia thì có gì ghê gớm, người thì vì nhiệm vụ nên đi tìm, người thì cao hứng nên đi tìm chẳng thể nào sánh dc với việc tìm người thân thiết như bạn đề cập trên TV. 23. #12
  hanam878's Avatar
  hanam878 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ Đôi
  Tham gia
  Sep 2008
  Bài
  30
  Cảm ơn
  3
  Điểm
  9/8 bài viết

  Default

  Cái thời đó, những con người đó họ hăng say lao động nhiệt huyết cống hiến mà chẳng đòi hỏi, lợi vụ gì cho bản thân- hãy để họ với những lý tưởng cao quý đó mãi mãi trường tồn. 

 
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •