Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

kết quả từ 1 tới 4 trên 4
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  longthieugiacbg's Avatar
  longthieugiacbg vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài
  1.472
  Cảm ơn
  100
  Điểm
  2.873/721 bài viết

  Default Một sô đặc điểm cần biết của các loại quân trong AOE ROR

  Một sô đặc điểm cần biết của các loại quân trong AOE ROR


  1/Egyptian :

  +2 khi dân khai thác vàng .
  +33% hp cho ngựa R .
  +3 range cho phù thủy .

  2/Greek
  +30% tốc độ di chuyển cho lính xiên .

  3/Babylonian
  +30% tốc độ hồi phục mp của phù thủy.
  +3 khi dân khai thác đá .
  +Gấp đôi máu cho thành và tháp canh .

  4/Assyrian
  +40% tốc độ bắn tên của ngựa cung (R).
  +30% tốc độ di chuyển của dân .

  5/Minoan
  +2 range cho cung A
  +25% Farm production .

  6/Hittite
  + Gấp đôi máu cho bắn đá.
  +1 attack cho tất cả Arch

  7/Phoenicia
  +3 khi dân khai thác gỗ
  -25% cost khi mua voi .

  8/Sumeria
  +15 hp cho dân.
  +50% tốc độ đánh cho cẩu đá.
  Double Farm production.

  9/Persian

  +3 khi dân ăn thịt .
  +50% tốc độ di chuyển của voi .
  -30 % Farm production

  10/Shang
  -30% cost khi mua dân .
  + Gấp đôi máu cho thành .

  11/Yamato


  -25% cost của tất cả các loại ngựa .
  +30% tốc độ di chuyển của dân .

  12/Choson
  +2 range cho tháp canh .
  +80 hp cho legion và long sword
  -30% cost phù thủy

  13/Roman
  -50% cost tháp canh .
  -15% cost tất cả các loại nhà
  +50% tốc độ tấn công cho legion .

  14/Carthaginian
  +25% hp cho Voi và lính xiên .

  15/Palmyran
  +50% cost khi mua dân .
  +50% tốc độ khai thác của dân .

  16/Macedonia .
  -50% cost khi mua cẩu đá và xe tên .
  +2 Giáp đồng cho Lính xiên .

  ( Nếu bạn nào thấy thiếu xót hay sai chỗ nào thì góp ý để cho hoàn chỉnh. Không đề cập tới các quân đánh dưới nước).

  *
  * *

  Về các đế chế cũ ở bản Original thì đủ rồi, nhưng mình bổ xung 1 chút ở các đế chế mới có trong bản AOE-ROR:

  1/Macedonian:
  +2 tầm nhìn (range) cho tất cả các quân cận chiến (with no range).
  + Tất cả các units có khả năng chống bị hú (conversion) cao gấp 4 lần các quân khác ( có lẽ vì Mace ko có nhà phù thủy).

  2/Palmyran:
  + Chuyển tài nguyên cho đồng minh mà ko mất 25% dù chưa nâng cấp đào vàng lần 2.
  +25% tốc độ di chuyển cho lạc đà.
  +20% tốc độ khai thác cho dân (20% chứ ko phải 50%).
  +1 giáp cho dân (giáp này chống được cả quân cận chiến và quân bắn).
  VD: ngựa R Babylon bắn dân Palmy chỉ mất 3 máu trong khi bắn dân khác mất 4 máu (đã test).

  3/Roman:
  +33% tốc độ tấn công cho lính Z (33% chứ ko phải 50%, nhưng cũng đủ để Z Roman win Z Choson khi 1 vs 1).

  Tất cả những điều này ai chơi nhiều đều biết, mình chỉ nhắc lại thôi. Mà mình dịch ở trang chủ của Microsoft (hơi bị mọt sách :p ), nhưng ở đó cũng có một số vấn đề khá hay khác như cộng lực đánh (VD: lạc đà được cộng 8 damage khi đánh ngựa C, ngựa sọc R được gấp đôi lực đánh khi đánh phù thủy và có khả năng chống hú cao...), ai thích tìm hiểu thêm thì link đây:  ... tìm lại chính mình 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 1 thành viên cảm ơn longthieugiacbg cho bài viết này:
  minhchan (01-03-2013)

 4. #2
  longthieugiacbg's Avatar
  longthieugiacbg vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài
  1.472
  Cảm ơn
  100
  Điểm
  2.873/721 bài viết

  Default

  Bài 1
  ASSYRIAN (1800 đến 600 trước CN)

  Vua Byron đã bắt đầu bài thơ : “Sự diệt vong của Sennacherib” của ông bằng câu : "Người Assyrian tiến tới như 1 con sói bước xuống khe núi”. Mặc dù tiếng tăm của họ đã được thổi phồng lên rất nhiều qua những lời đề cập trong kinh Cựu Ước và bằng các bức tranh mô tả về những trận đại chiến của họ được tìm thấy trong những di tích, nhưng quả thật , ở thời kì đỉnh cao, đế chế Assyrians giống như 1 con sói trong bầy cừu. Trong 1 thời gian dài, người Assyrian đã vươn lên trở thành 1 sự thách thức đối với tất cả những kẻ thù xung quanh mình và được coi là đội quân hùng mạnh nhất đã từng được biết đến thời bấy giờ. Sự mạnh mẽ và tàn bạo của đế chế Assyrian đã trở thành 1 truyền thuyết. Sự tàn bạo đó là 1 chính sách đầy tính toán, với mục đích làm cho các đế chế khác quy phục và giảm thiểu nguy cơ từ những cuộc nổi dậy của nô lệ.

  * ĐỊA ĐIỂM
  Vương quốc Assyria nằm ở phía Bắc của vùng Mesopotamia – có nghĩa là “Nằm giữa những con sông” (ngày nay là Iraq), dọc theo con sông Tigris. Nó được dựng lên sau khi đế chế Sumerian ở phía Nam sụp đổ, nhưng nền văn hóa và chính trị trong những năm đầu của người Assyrian đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ người Sumerian.


  Lãnh thổ của Assyrian vào khoảng 8th century BC

  * THỦ ĐÔ
  Trong phần lớn thời gian tồn tại, thủ đô của Assyria luôn là Ashur, tuy nhiên, sau đó đã được dời đến nơi khác khi các vị vua xây dựng những cung điện mới. Những thủ đô và các thành phố quan trọng khác của vương quốc Assyria là Nineveh, Arbela, Khorsabad và Nimrud.

  * SỰ VƯƠN LÊN TRỞ THÀNH 1 QUYỀN LỰC
  Vào những năm 2000 trước CN, vùng Assyria đã bị xâm lược bởi 1 bộ tộc người Semite man rợ có tên là Amorites. Tới năm 1800 trước CN, một vị vua người Amorite của Assyria đã thiết lập quyền lực của mình lên hầu hết miền Bắc của Mesopotamia. Tuy nhiên, sức mạnh của họ ko tồn tại được lâu dài trong giai đoạn này, đầu tiên là do sự lớn mạnh của Babylonia dưới triều đại vua Hammurabi, và sau đó là của người Mitanni ( Syria ngày nay).
  Khoảng thời gian từ 1363 tới 1000 BC (Before Christ: trước Công nguyên) là những năm giữa của đế chế Assyrian. Một vài vị vua hùng mạnh đã tuyên bố về sự độc lập chủ quyền của người Assyrian, và sau đó bắt đầu xâm lăng các đế chế láng giềng. Đế chế Assyrian tránh được thảm kịch hủy diệt năm 1200 BC vì họ đã phát triển những chiến thuật quân sự và vũ khí mới mà những đế chế trước đó ko có được. Trong những năm trước thời Trung Cổ, khi mà chính trị hầu như chỉ là con số 0, đế chế Assyrian đã trở nên rất thịnh vượng. Năm 1076 BC, vua Tiglathpileser I đã vươn sang tận Địa Trung Hải ở phía Tây.
  Đế chế Assyrian Mới, bắt đầu từ 1000 tới 600 BC, là đỉnh cao trong công cuộc chinh phục. Lãnh thổ của họ trải dài từ đầu vịnh Persian, qua Damascus, Phoenicia, Palestine, bao quanh Fertile Crescent, tới tận Ai Cập cũng như Thebes ở phía Nam. Biên giới phía Tây Bắc là dãy núi Taurus của Thổ Nhĩ Kì ngày nay. Ngoài những nơi mà di tích cho thấy rằng nó đã từng thuộc về Minoan (Create), Mycenean (Greece) và Hittite (Thổ Nhĩ Kì), tất cả lãnh thổ của những nền văn minh phía Tây trước thảm họa 1200 BC đều bị thống trị bởi người Assyrian.

  * KINH TẾ
  Nền kinh tế của người Assyrian chủ yếu dựa trên nông nghiệp và chăn nuôi, nhưng Assyria cũng được hưởng lợi từ vị trí địa lý chắn ngang những con đường buôn bán quan trọng. Họ ko tham gia trao đổi hàng hóa mà chỉ thu thuế của những người buôn bán qua đó. Trong suốt thời kì của Đế Chế Mới, người Assyrian đã hưởng lợi từ thuế và vật cống nạp mà họ thu được từ lãnh thổ và các nước chư hầu, bao gồm cả Ai Cập trong 1 thời gian.

  *TÔN GIÁO VÀ VĂN HÓA
  Tôn giáo của người Assyrian chịu ảnh hưởng lớn từ những nền văn minh trước đó ở vùng Mesopotamian, chủ yếu là Sumeria. Vị thần tối cao của người Assyrian là Ashur, vì vậy mà cả nền văn hóa và thủ đô của họ đều được đặt theo tên vị thần này. Những ngôi đền của họ là những thánh đường được xây bằng gạch làm từ bùn, rất giống với những người láng giềng ở phía Nam.
  Hoạt động chính của những người giàu có là đi săn trên những cỗ xe ngựa, điều đó rất thích hợp với 1 nền văn hóa hiếu chiến. Trái với sự tàn bạo đáng sợ của mình, người Assyrian đã hướng tới sự văn minh. Họ sử dụng chữ hình nêm và trang trí những thành phố rất khoáng đạt với những hình chạm nổi, tượng đá được sơn màu và tượng điêu khắc.


  Một ngôi đền thờ của người Assyrian


  Chữ hình nêm

  *BỘ MÁY CHÍNH QUYỀN
  Vua là người cầm quyền cao nhất của chính phủ, được hỗ trợ bởi thống lĩnh của các vùng. Cung điện là nơi đặt bộ máy chính quyền. Những cố vấn trao đổi về các vấn đề trước khi những quyết định quan trọng được đưa ra.
  Lãnh thổ và các thành phố chư hầu bị buộc phải nộp thuế và vật cống nạp dưới những hình thức như: thực phẩm, hàng hóa, vàng, nô lệ, sự tiếp viện quân sự, binh lính cho quân đội. Một mạng lưới rộng lớn đường sá và kho chứa thóc đã được xây dựng trong thời kì của Đế Chế Mới để tiện cho việc liên lạc và di chuyển quân đội tới những vùng có sự cố.

  * QUÂN ĐỘI
  Những đội quân đầu tiên của người Assyrian là các nông dân cầm giáo. Tuy nhiên, sau một loạt những sự thay đổi về mặt quân sự trong những năm 800 BC, họ đã tạo nên 1 đội quân thường trực, tinh nhuệ ở độ tuổi đi lính. Đội quân này được vũ trang và cung cấp đầy đủ hơn hẳn những đạo quân khác của các nước đối địch, tạo ra những lợi thế quan trọng cho người Assyrian. Đội quân của Đế Chế Mới cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng sắt (vốn rất rẻ) để cải tiến gươm và áo giáp.
  Người Assyrian là một trong những dân tộc đầu tiên chấp nhận ý tưởng về 1 đội quân tổng hợp vớI bộ binh là nòng cốt trong những cuộc chiến lớn, được hỗ trợ bởi cung thủ hạng nhẹ và một cánh quân di động bao gồm xe ngựa, lạc đà và kị binh. Đội quân này có thể chiến đấu ở đồng bằng, nơi xe ngựa và kị binh trở nên rất nguy hiểm, cũng như trên những địa hình gồ ghề, khi mà ngựa và xe kéo ít có tác dụng hơn. Họ thường xuyên mở những chiến dịch chinh phục về phía Bắc và phía Đông, đẩy lui những bộ lạc man rợ vốn luôn là một nỗi đe dọa. Tinh hoa của quân đội Assyria trong suốt nhiều năm là những cỗ xe ngựa, sau đó là kị binh khi mà xe ngựa ko còn nhiều tác dụng.
  Khả năng chinh phục những thành trì kiên cố của người Assyrian đã đạt đến mức nghệ thuật. Trong những ghi chép của người Assyrian có kể chi tiết về rất nhiều cuộc tấn công các thành phố và sự đối xử tàn bạo sau khi đã chinh phục được. Những thành phố ko chịu đầu hàng thường bị hủy diệt hoàn toàn. Dân cư của những thành phố đó sẽ bị giết hoặc đưa đến những vùng khác làm nô lệ.


  Xe ngựa

  * KIẾN TRÚC
  Người Assyrian xây dựng nhà của họ trên những vùng đất rộng lớn và màu mỡ. Phần lớn nguyên liệu được sử dụng là gạch làm từ bùn, nhưng họ cũng dùng cả đá vì nó sẵn có hơn các các vùng ở phía Nam. Một vài vị vua của Đế Chế Mới đã xây những cung điện lộng lẫy và trang hoàng nó bằng những chiến lợi phẩm cùng với đồ cống nạp của các nước chư hầu. Các cung điện cũng được trang trí bằng những phù điêu bằng đá, những khu vườn rộng lớn và các dòng suối nhân tạo. Một vật trang trí cố định phổ biến là Lamassu – một sinh vật có cánh, nửa bò nửa người.


  Khung cảnh những thành phố của Assyrian


  Một thành trì của người Assyrian

  * SỰ SUY THOÁI VÀ SỤP ĐỔ:
  Chính sách tàn bạo trong những cuộc chinh phục, sự đòi hỏi quá cao về thuế và đồ cống nạp đã khiến cho người Assyrian trở thành những kẻ thống trị đáng ghét. Những vùng thuộc địa đã liên tục nổi dậy mỗi khi có cơ hội, mặc cho sự trả thù dã man mà họ phải hứng chịu sau đó. Những vị vua yếu kém đã ko thể giữ được sự thống nhất, đoàn kết cho vương triều dưới những áp lực cả trong và ngoài. Năm 612 BC, thủ đô Nineveh sụp đổ dưới sự liên minh của Babylonian và Medes. Người Babylonian đã nổi dậy sau khi bị đánh bại vào năm 648 còn người Medes (nay là Iraq) thì trả thù những cuộc xâm lược của Assyria vào lãnh thổ của họ.
  Những đội quân cuối cùng của Assyria nhanh chóng bị đánh bại sau đó cũng bởi liên minh này và đế chế Assyrian dưới hình thức 1 quốc gia độc lập đã hoàn toàn biến mất trong lịch sử thế giới.

  * DI SẢN
  Người Assyria được biết đến như là 1 đội quân tàn ác, phần lớn nhờ các ghi chép để lại vốn đầy tính khoa trương và qua những lời đề cập trong Kinh thánh. Tuy nhiên, việc họ có thực sự tàn bạo hơn những gì vẫn được coi là bình thường vào thời điểm đó hay không là chưa rõ ràng.
  Trong vài thế kỉ, Assyria là thế lực quân sự hùng mạnh nhất trên thế giới. Quân đội của họ đã được đổi mới, và Assyrian là 1 trong số những đế chế đầu tiên sử dụng kị binh với số lượng lớn 1 cách hiệu quả. Tất nhiên, họ có những ảnh hưởng nhất định đối với người Persian, những hậu duệ của họ.
  Người Assyrian ko được biết đến vì bất kì 1 sự tiến bộ nào trong kĩ thuật, triết học, nghệ thuật hay khoa học. Những thành phố của họ chỉ còn là những đống đổ nát trong hàng nghìn năm và họ cũng không có những di vật quí giá đáng để so sánh với người Ai Cập hay người Hy Lạp.


  ... tìm lại chính mình

 5. #3
  longthieugiacbg's Avatar
  longthieugiacbg vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài
  1.472
  Cảm ơn
  100
  Điểm
  2.873/721 bài viết

  Default

  Bài 2
  BABYLONIAN (1900 đến 539 trước CN)

  Thành phố tự trị Babylon ở vùng Mesopotamia đã 2 lần mở rộng lãnh thổ để trở thành 1 đế chế quan trọng của thế giới trước khi bị thôn tính bởi người Persian. Hai cuộc chinh phạt lớn đó khiến cho Babylonian giành được nhiều sự chú ý đến mức đủ để họ có 1 vị trí trong lịch sử thế giới, sánh ngang với 2 nền văn hoá vĩ đại khác của vùng Mesopotamia là Sumerian và Assyrian. Giữa 2 giai đoạn Cựu Đế Chế - Tân Đế Chế, Babylonian đã trở lại là 1 thành phố tự trị nhỏ nhưng giàu có và thường xuyên bị xâm lược bởi những người hàng xóm của họ. Mặc dù Babylon đã trải qua vài cuộc chuyển giao quyền lực trong suốt thời gian tồn tại, nền văn hoá của họ hầu như ko thay đổi và rất đặc trưng. Người Amorite, người Kassite và người Chaldean, tất cả đểu đã ít nhất 1 lần trở thành người Babylonian.

  *Địa điểm
  Cái tên Babylonian có nguồn gốc từ Babylon, thủ đô và cũng là thành phố lớn duy nhất họ, nằm bên cạnh con sông Eupharates, phía Tây của Sumeria và phía Nam của Assyria. Đó là 1 địa điểm lý tưởng cho nông nghiệp và buôn bán, tuy nhiên, nó không có 1 chút ưu thế tự nhiên nào trong việc phòng thủ. Cần phải có 1 vị vua tài năng và 1 đội quân hùng mạnh mới có thể giữ vững được thành phố. Trong suốt chiều dài lịch sử của Babylonian, có nhiều thời điểm mà những kẻ xâm lược có đủ quyết tâm có thể chiếm được thành phố, đó là khi nó không có được 1 người lãnh đạo và 1 đội quân đủ mạnh.


  Lãnh thổ của Babylonian vào khoảng thế kỉ thứ 6 trước CN

  *Sự vươn lên trở thành 1 quyền lực
  Vương quốc Babylonian đã được xây dựng bởi những người Amorite, 1 bộ lạc Semite hoang dã vốn tràn ngập các vùng Canaan, Akkad và Sumer vào khoảng 100 năm trước đó. Năm 1792 BC, vương quốc nhỏ bé đó được kế thừa bởi vua Hammurabi, người trị vì cho tới năm 1750. Trong suốt 42 năm đó, Hammurabi đã mở rộng lãnh thổ của vương quốc, bao gồm cả vùng Sumer ở phía Đông và vùng Akkad phía Bắc. Ông đã đánh đuổi bộ lạc man rợ Gutian ở dãy núi Zagros (những người trước đó đã chiếm được vùng Akkad) về phía Đông Bắc. Ông cũng đẩy lùi người Elamite (phía Đông của Sumer) và người Assyrian (phía Bắc của Akkad). Đó là đế chế vĩ đại đầu tiên của người Babylonian.
  Sau cái chết của Hammurabi, đế chế Babylonian dần suy sụp. Năm 1595 BC, người Hittite xuôi theo sông Euphrates tới và chiếm được Babylon, cướp bóc thành phố và phế truất vị vua người Amorite. Đó là dấu chấm hết của đế chế đầu tiên. Trong khoảng 20 năm, những kẻ xâm lược mới có tên là Kassite đã định cư quanh Babylon, thiết lập nên 1 triều đại mới. Người Kassite ko thuộc vùng Semite hay vùng Ấn-Âu, có thể họ đến từ phía Đông của dãy núi Zagros.
  Người Kassite thống trị Babylon trong vài thế kỉ trước khi bị chinh phục bởi người Assyrian vào năm 1158 BC. Những hậu duệ của người Amorite đã lấy lại được quyền kiểm soát vào năm 1027 BC.
  Trong suốt thế kỉ thứ Bảy và thứ Tám trước CN, người Chaldean, những người mới di dân tới vùng này, đã giao tranh quyết liệt với người Assyrian để giành quyền kiểm soát Babylon. Người Assyrian sau đó giành được quyền thống trị trong 1 thời gian, nhưng họ đã tàn phá thành phố để trừng phạt vì sự nổi loạn.
  Một tộc trưởng của người Chaldean đã chiếm được ngôi vua và sau đó tiêu diệt người Assyrian với sự giúp đỡ của người Medes. Triều đại của người Chaldean và Tân Đế Chế kéo dài từ năm 626 tới năm 539 BC. Sau khi hồi sinh, đế chế Babylonian đã chiếm hầu hết lãnh thổ của người Assyrian, từ vịnh Persian cho tới biên giới của Ai Cập.
  Năm 597 BC, Nebuchadrezzar II đã chiếm được Jerusalem, đuổi những vị vua và quý tộc ra khỏi thành phố. Khi những vị vua bù nhìn của Jerusalem nổi loạn, thành phố đã 1 lần nữa bị chinh phục sau 18 tháng vây hãm. Lần này, hầu hết dân cư đã bị đày đến Babylon và hậu duệ của họ sau đó vẫn ở đây cho tới khi được người Persian giải phóng. Trong lịch sử của người Do Thái, giai đoạn này được gọi là "Sự giam cầm của người Babylonian".

  *Kinh tế
  Nền kinh tế của người Babylonian là đặc trưng của vùng Mesopotamian vào thời điểm đó. Nước của sông Eupharates được cung cấp cho đồng ruộng nhờ sự tưới bón và những con đê, tạo ra những vụ mùa bội thu lúa gạo, rau quả ngay cả trong những năm bình thường. Những thực phẩm này còn được hỗ trợ bởi phân của những bầy cừu và một số loại gia súc.
  Người Babylonian trao đổi thực phẩm dư thừa để lấy những nguyên liệu thô như đồng, vàng, gỗ. Sau đó, họ chế tạo chúng thành vũ khí, vật dụng gia đình, đồ trang sức và 1 số đồ dùng khác có thể trao đổi được.
  Tân Đế Chế có được sự sung túc khó tin nhờ việc nắm quyền kiểm soát những con đường thông thương Đông-Tây, Nam-Bắc, chủ yếu là từ Phoenicia, Syria và một số hải cảng khác ở miền Cận Đông. Khu vực này đã trở thành nơi giao nhau của những con đường trao đổi, buôn bán trong hơn 1000 năm, vì vậy, nó là món quà quý giá cho mỗi đế chế và thế lực thống trị khi đó. Không lâu sau khi Tân Đế Chế của người Babylonian sụp đổ, sự thay đổi của những con đường thông thương (hướng tới vùng Trung và phía Tây của Địa Trung Hải nhiều hơn) đã làm giảm tầm quan trọng của khu vực này.

  *Kiến trúc
  Thành phố Babylon đã vài lần bị phá huỷ rồi lại được xây dựng lại, thường là trên những đống đổ nát cũ. Nhà và tường được xây bởi gạch làm từ bùn. Đầu tiên, gạch được phơi khô, sau đó được nung trong lửa.
  Thành phố Babylon dưới triều đại của Tân Đế Chế là 1 trong những thành phố giàu có nhất thế giới. Những vị vua người Chaldean đã xây dựng lại thành phố và tạo cho nó 1 tiếng tăm bất hủ về sự hoành tráng. Dòng sông Euphrates chảy qua trung tâm thành phố và được dẫn quanh bốn phía của nó bởi 1 con hào. Phía trong con hào là những bức tường kép. Nhà sử học Hy Lạp Herodotus khẳng định rằng bức tường bên ngoài này có chiều ngang rộng đến mức 1 chiếc xe với 4 ngựa kéo có thể chạy trên đó. Thành phố có nhiều cổng, mỗi cái mang tên 1 vị thần quan trọng. Cánh cổng Ishtar trên con đường Rước Thần dẫn tới thánh đường và ngôi đền của thần Marduk. Cánh cửa, con đường thần thánh và ngôi đền, tất cả đều được lát bằng gạch men màu xanh sáng, trên đó có trang trí hình những con vật, cả thật và trong trí tưởng tượng.
  Hai nửa của thành phố được nối liền với nhau bởi 1 cây cầu. Phía Đông là nơi đặt các cung điện và đền thờ, bao gổm rất nhiều thánh đường. Cái lớn nhất trong số đó, được xây bởi Nebuchadrezza II, có 7 tầng với 1 ngôi đền nhỏ thờ thần Marduk ở trên đỉnh. Thánh đường này có thể chính là toà Tháp Bebel được đề cập đến trong Kinh thánh. Nebuchadrezzar cũng là người đã cho xây Vườn treo Babylon, một thánh đường lớn có nhiều tầng, được trang trí bởi cây cối và thực vật cho giống với 1 ngọn núi. Theo truyền thuyết, khu vườn được xây dựng để giúp 1 người vợ của ông thỏa nỗi nhớ về ngọn núi quê hương của bà ta. Khu vườn treo Babylon là 1 trong 7 kì quan của thế giới cổ đại.


  Thành phố Babylon cổ đại


  Vườn treo Babylon

  *Tôn giáo và nền văn hoá
  Người Babylonian thờ phụng rất nhiều vị thần, trong đó, chủ yếu là Marduk, vị thần bảo trợ cho thành phố Babylon. Marduk được tượng trưng bởi 1 con rồng trong bức tranh trang trí thành phố. Những lễ hội được tổ chức suốt năm để tỏ lòng tôn kính đối với mỗi vị thần và đảm bảo rằng họ sẽ được phù hộ. Lễ hội Năm Mới dành cho Marduk là để cầu mong cho 1 vụ mùa bội thu trên những cánh đồng.
  Trong 1 giai đoạn ngắn, Tân Đế Chế đã từng là 1 trong những đế chế giàu có nhất thế giới. Sự giàu có đó được phản ánh qua những bức tượng lớn được trang trí công phu trong thành phố. Những ghi chép lại cho biết toàn bộ phần phía trong của đền thờ thần Marduk được phủ 1 lớp vàng.
  Nằm ở trung tâm của 1 đế chế thương mại giàu có và hùng mạnh, người dân của thành phố Babylon được tiếp cận với những loại hàng ngoại nhập và những sản phẩm từ khắp thế giới.

  *Bộ máy chính quyền
  Bộ máy chính quyền của Tân Đế Chế có nhiều nét giống với đế chế Assyrian trước đó. Điều này có lẽ cũng góp phần làm ngắn đi thời gian tồn tại của triều đại. Vua có toàn quyền quyết định, ngoài ra, ông ta còn có vị trí trung tâm trong những nghi lễ tôn giáo quan trọng. Các thống soái đại diện cho vua cai trị những khu vực quan trọng, nhưng phần lớn bọn họ không phải là người vùng đó mà là những người Babylonian được nhà vua chỉ định. Đôi khi, những người địa phương cũng được phép cai trị vương quốc của mình, tuy nhiên, họ chỉ là những ông vua bù nhìn. Mặc dù vậy, điều này cũng thỉnh thoảng dẫn đến những cuộc nổi loạn, như trường hợp của Jerusalem.

  *Quân đội
  Người ta không biết nhiều về quân đội của Babylonian, dù là Cựu Đế Chế hay Tân Đế Chế, mặc dù những đội quân dưới triều đại vua Hammurabi của Cựu Đế Chế có thể đã có những đóng góp quan trọng của xe ngựa khi mà nó lần đầu tiên được sử dụng.
  Quân đội của Tân Đế Chế có thể đã sao chép rất nhiều từ người Assyrian. Điều đó có nghĩa là họ đã sử dụng kị binh với số lượng lớn, đặc biệt là các cung thủ cưỡi ngựa. Bộ binh sử dụng vũ khí làm bằng sắt, đội mũ sắt và mặc áo giáp làm từ dây xích sắt. Người Babylonian và những đồng minh kém tiến bộ hơn, người Medes, đã liên tiếp chiếm được 3 thành trì kiên cố của Assyrian chỉ trong 1 thời gian ngắn, cho thấy rằng họ đã nắm được những kĩ thuật chinh phục các thành phố của người Assyrian.

  *Sự suy thoái và sụp đổ
  Sau 7 năm hỗn loạn chứng kiến 3 vị vua lên ngôi và 2 cuộc nổi loạn, vào năm 556 BC, Nabonidus, vị vua cuối cùng của triều đại Chaldean, đã bước lên ngai vàng. Ông ta sùng bái thần mặt trăng, Sin, nhưng đã lơ đãng những công việc khác và các nghi thức tôn giáo quan trọng gắn liền với những vị thần khác. Trong vài năm, ông ta đã không tiến hành tổ chức lễ hội Năm Mới, 1 nghi thức quan trọng dành cho vị thần của thành Babylon, Marduk, người mang tới sự tươi mới, màu mỡ cho mảnh đất. Nabonidus cũng đưa ra những thay đổi khiến cho quyền lực của các đền thờ rơi vào tay ông ta.
  Sự bất bình do những việc này gây ra cứ lớn dần, cho tới khi 1 thế lực ở phương Đông, Persian, từng bước mở rộng lãnh thổ và tầm ảnh hưởng của mình. Dưới triều đại vua Cyrus I, người Persian đã lật đổ những kẻ thống trị họ, người Medes, sau đó mở rộng lãnh thổ về phía Tây Bắc tới Anatolia. Trong suốt cuộc đời chinh phục, Cyrus luôn thể hiện sự nhân từ và khoan dung, điều đó khiến cho người khác không muốn phản kháng lại ông ta.
  Khi Cyrus giao chiến với người Babylonian, ông đã được rất nhiều người dân trong thành phố chào đón, bao gồm cả những giáo sĩ có nhiều ảnh hưởng. Cyrus đã đánh bại Nabonidus trong trận chiến ở Opis. Sau đó, Nabonidus trốn vào trong thành Babylon, tuy nhiên, cả thành phố đã đầu hàng vô điều kiện vào ngày 12-10 năm 539 BC, và vị vua cuối cùng của người Babylonian đã bị bắt. Người Do Thái và những người khác bị giam cầm trong thành phố được trả tự do. Toàn bộ Tân Đế Chế Babylonian trở thành 1 phần của đế chế Persian. Đó cũng là dấu chấm hết cho nền văn hoá và sự độc lập của người Babylonian.

  *Di sản
  Cựu Đế Chế của người Babylonian rất nổi tiếng với "Bộ luật của Vua Hammurabi", ra đời vào khoảng năm 1750 BC, được cho là do thần thần Shamad truyền lại. Những điều luật của Moses cũng xuất phát từ bộ luật này. Toàn bộ bộ luật được viết trên 1 tấm bia đá dài 90 inch. Những người Elamite đã chở tấm bia đá này đi bằng xe ngựa khi họ chiếm được Babylon vào năm 1158 BC. Sau đó, nó đã được tìm thấy ở vùng Susa.
  Tân Đế Chế của người Babylonian lại rất được chú ý bởi sự giàu có và hào nhoáng của nó. Điều đó đã được ghi lại trong kinh Cựu Ước khi nói về những người Do Thái trong giai đoạn "Sự giam cầm của người Babylonian", cũng như đã được khẳng định bởi nhà sử học Hy Lạp Herodotus, người đã từng tham quan thành phố. Những đặc điểm ấn tượng nhất của thành phố là những bức tường bao quanh, cánh cổng Ishtar, những thánh đường, ngôi đền thờ thần Marduk, con đường Rước Thần và khu Vườn treo Babylon.


  Phiến đá chứa "Bộ luật của vua Hammurabi"


  ... tìm lại chính mình

 6. #4
  longthieugiacbg's Avatar
  longthieugiacbg vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài
  1.472
  Cảm ơn
  100
  Điểm
  2.873/721 bài viết

  Default

  Các bài này tôi sưu tầm trên gamevn, khá hữu dụng cho những người mới chơi. Post lên để mọi người tham khảo.

  Các dân tộc trong Age of Empire Rise of Rome

  Carthaginian

  Tính năng:
  • Tàu vận chuyển nhanh hơn 30%
  • Tàu Fire gallery +25% Sức tấn công.
  • Các đơn vị Hàn lâm và Voi +25% máu.

  Sức Mạnh:
  Dân tộc này mạnh về đường biển, tuy nhiên thiếu Catapult Trireme.
  Tấn công với các đơn vị Hàn lâm và Voi có máu nhiều hơn. Nên mang theo Chariot để chống Phù thuỷ.

  Điểm yếu:
  Không nghiên cứu được Metallurgy và Chain Mail, và không tạo được Cataphract, Legion hay Heavy Horse Archer. Dân tộc này rất sợ phù thuỷ.

  Macedonian

  Tính năng:
  • Các đơn vị Hàn lâm +2 cho giáp cung.
  • Các đơn vị cận chiến +2 cho tầm nhìn.
  • Các đơn vị trong Siege Workshop rẻ hơn 50%.
  • Các đơn vị khó bị chuyển đổi hơn 4 lần.

  Sức Mạnh:
  Dân tộc này có khả năng chống chuyển đổi rất cao.
  Điểm yếu:
  Không tạo được Temple. Không có những vũ khí Siege mạnh. Không có Camel Rider, Long Swordman, Chariot và Elephant Archer.

  Palmyran

  Tính năng:
  • Chuyển cho đồng minh không mất tiền.
  • Mua bán Vàng bằng thuyền tăng gấp đôi.
  • Nông dâng đắt hơn 50%, có giáp và làm việc nhanh hơn 20%.
  • Camel Rider nhanh hơn 25%.

  Sức Mạnh:
  Dân tộc này rất tốt khi chơi với đồng minh vì khả chuyển không mất tiền. Họ có Kị binh rất tốt : các loại Chariot, Cavalry và Arimored Elephant. Có thể sinh tất cả các loại tháp canh.

  Điểm yếu:
  Điểm yếu lớn nhất của dân tộc này là nông dân tốn 75 thịt. Mặc dù có giáp, làm việc nhanh hơn nhưng Palmyran không có nhiều nông dân bằng đối phương, do đó sẽ phát triển chậm hơn và khó có thể chịu được các đợt tấn công nhanh. Palmyran không có các đơn vị bộ binh hùng mạnh, không tạo được: long-swordsman, legion hay centurion. Họ không nâng cấp được Metallurgy nên không nâng cấp đủ được Sức tấn công khi đánh giáp lá cà.

  Roman

  Tính năng:
  • Các công trình rẻ hơn 15% trừ Tháp canh, tường và Wonder.
  • Tháp canh rẻ hơn 50% (chỉ tốn 75 đá).
  • Swordman tấn công nhanh hơn 33%.

  Sức Mạnh:
  Roman với khả năng xây dựng sớm hơn (giá rẻ) cộng với giá Tháp canh rẻ một nửa. Có khả năng xây dựng tất cả các loại lính bộ binh và tất cả các đơn vị trong Siege Workshop.

  Điểm yếu:
  Chỉ có thể sinh được Sentry Tower. Không sinh được Chariot Archer.

  Assyrian

  Điểm mạnh:
  • Các đơn vị trong Archer Range bắn nhanh hơn 40%.
  • Nông dân nhanh hơn 30%

  Điểm yếu:
  Không có :
  • Units: Catapult Trireme, Juggernaut, Heavy Transport, Legion, Phalanx, Centurion, War Elephant, Improved Bowman, Composite Bowman, Elephant Archer, Heavy Horse Archer, Scythe Chariot, Slinger, Armored Elephant.
  • Upgrades: Architecture, Nobility, Aristocracy, Engineering, Bronze Sheild, Chain Mail, Iron Shield.

  Không có nhiều Unit / Nâng cấp ở Iron age. Không tạo được Centurions và Phalanx, không có voi, không có Improved /Composite Bowman hay Heavy Horse Archer.


  Chiến thuật:
  Assyrian chỉ mạnh ở 3 thời đầu, còn đến Iron age thì trở nên yếu kém, do đó chỉ thích hợp với những chiến thuật đánh nhanh.
  Assyrian có thể phát huy điểm mạnh của mình ngay khi lên Tool và xây dựng Archery Range. Nông dân tốc độ nhanh giúp bạn phát triển nhanh hơn các dân tộc khác, để tận dụng điều này nên tạo một nhóm quân đội nhỏ (4-5 Bowman) để tấn công đối phương khi họ chưa kịp có quân đội. Với lượng nhỏ quân đội này không phá huỷ hoàn toàn được đối phương nhưng bạn có thể làm chậm đáng kể quá trình phát triển của họ. Trong các trận chiến, nên mang theo lính bộ binh (Axeman hoặc thậm chí Clubman) để tấn công quân đối phương để Bowman có thể đứng sau bắn cung.

  Babylonian

  Điểm mạnh:
  • Tường và Tháp canh máu gấp đôi.
  • Phù thuỷ hồi mana nhanh hơn 30%.
  • Lấy đá nhanh hơn 30%.

  Điểm yếu:
  Không có:
  • Units: Catapult Trireme, Juggernaut, Trireme, Heavy Transport. Heavy Cavalry, Cataphract, Ballista, Helepolis, Phalanx, Centurion, Heavy Horse Archer, Elephant Archer, Armored Elephant.
  • Upgrades: Chain Mail, Iron Shield, Metallurgy.
  Chiến thuật:
  Đây là một trong những dân tộc có khả năng phòng thủ cao nhất: với những bức tường và tháp canh mạnh, cộng với phù thuỷ. Có thể tạo tất cả các đơn vị cũng như nâng cấp thời Bronze.

  Choson

  Điểm mạnh:
  • Phù thuỷ rẻ hơn 30%.
  • Tháp canh +2 cho tầm bắn.
  • +80 máu cho Long Swordman và Legion.

  Điểm yếu:
  Không có:
  • Units: Catapult Trirem, Juggernaut, Heavy Transport, Chariot, Chariot Archer, War Elephant, Elephant Archer, Catapult, Heavy Catapult, Composite Bowman, Horse Archer, Phalanx, Centurion, Camel Rider, Fire Galley, Scythe Chariot, Armored Elephant.
  • Upgrades: Alchemy, Aristocracy, Chain Mail, Enginneering, Iron Shield.
  Không có Chariot, Phanlanx và Centurion. Tuy rằng Legion có nhiều máu hơn nhưng không thể theo kịp Centurion trong các trận chiến tay đôi.

  Chiến thuật:
  Mạnh trong thời kỳ Bronze. Tháp canh Choson, với tầm bắn mở rộng, có thể được sử dụng phòng thủ cũng như tấn công một cách hữu hiệu. Có thể dùng thêm phù thuỷ để chữa máu cho Legion cũng như chuyển đổi đối phương.

  Egyptian

  Điểm mạnh:
  • Chariot và Chariot Archer + 33% máu.
  • Phù thuỷ +3 tầm chuyển đổi.
  • Lấy vàng nhanh hơn 20%.

  Điểm yếu:
  Không có:
  • Units:Broad Swordsman, Long Swordsman, Legion, Catapult, Heavy Catapult, Helopolis, Cavalary, Heavy Calavary, Catapract, Horse Archer, Heavy Horse Archer, Phalanx, Centurion, Fire Galley, Armored Elephant.
  • Upgrades: Bronze Shield, Iron Shield, Coinage.
  Egypt là một dân tộc yếu ở thời kỳ Iron Age, 2 thời kỳ đầu cũng không có điểm lợi nào cả. Dân tộc này chỉ mạnh nhất ở thời kỳ Bronze.
  Chiến thuật:
  Lên thời Bronze, tạo Chariot và Chariot Archer rồi tấn công dồn dập. Không nên lên Iron sớm vì ở thời kỳ này bạn không có đội quân cũng như tháp canh hùng mạnh như mong muốn.

  Greek

  Điểm mạnh:
  • Warship, Hoplite, Phanlanx và Centurion nhanh hơn 30%.

  Điểm yếu:
  Rất yếu ở Stone và Tool, đôi khi cả ở Bronze bởi vì họ chỉ có đội quân mạnh khi lên được Iron Age. Không có Chariot.
  Không có :
  • Units: Chariot, Chariot Archer, Cataphract, Broad Sword, Long Sword, Legion, Impoved Bowman, Composite Bowman, Horse Archer, Heavy Horse Archer, Elephant Archer, Camel Rider, Fire Galley, Scythe Chariot, Armored Elephant.
  • Upgrades: Jihad, Monotheism, Metalurgy.

  Chiến thuật:
  Lên Bronze và bắt đầu sinh Hoplite, kết hợp với máy bắn đá/ bắn tên.

  Hittile

  Điểm mạnh:
  • Stone Thrower, Catapult và Heavy Catapult có máu nhiều gấp đôi.
  • +1 Tầm tấn công của các đơn vị Cung.
  • +4 Tầm tấn công của Warship.

  Điểm yếu:
  Không có:
  • Units: Catapult Trireme, Juggernaut, Trireme, Heavy Transport, Fishing Ship, Improved Bowman, Composite Bowman, Long Swordsman, Legion, Ballista, Helopolis, Heavy Cavalry, Cataphract, Slinger.
  • Upgrades: Afterlife, Fanaticism, Jihad, Monotheism, Polytheism.

  Chiến thuật:
  Hittile là dân tộc mạnh ở các thời kỳ, nhất là ở Iron và Bronze.

  Minoan

  Điểm mạnh:
  • Quân thuỷ rẻ hơn 25%.
  • +2 tầm tấn công của Composite Bowman.
  • Farm + 25%.

  Điểm yếu:
  Không có:
  • Buildings: Guard Tower, Ballista Tower Fortification.
  • Units: Chariot, Chariot Archer, Catapract, Elephant Archer, War Elephant, Legion, Horse Archer, Heavy Horse Archer, Fire Galley, Scythe Chariot, Armored Elephant.
  • Upgrades: Afterlife, Astrology, Fanaticis, Monotheism, Mysticism
  Yếu về Kị binh và không có Tháp canh mạnh.

  Chiến thuật:
  Với thuyền đánh cá và ruộng tốt, bạn có thể có rất nhiều thịt. Sử dụng Composite Bowman với số lượng lớn. Nên tấn công trước khi đối phương lên được Iron .

  Persian

  Điểm mạnh:
  • +30% săn bắn.
  • Voi nhanh hơn 30%
  • Tốc độ bắn của Trireme nhanh hơn 50%.

  Điểm yếu:
  Không có:
  • Buildings: Academy, Ballista Tower.
  • Units: Hoplite, Phalanx, Centurion, Chariot, Chariot Archer, Helepolis, Ballista, Heavy Catapult, Fire Galley.
  • Upgrades: Alchemy, Artisanship, Aristocratsy, Ballistics, Coinage, Craftsmanship, Irrigation, Plow, Wheel, Siegecraft.
  Không nâng cấp được Wheel. Không tạo được Academy.

  Chiến thuật:
  Sử dụng lợi điểm về săn bắn để vượt qua Tool và Bronze nhanh. Khi lên được Iron thì sử dụng đội hình voi chiến.

  Phoenician

  Điểm mạnh:
  • War Elephant, Elephant Archer và Armored Elephant rẻ hơn 24%.
  • Catapult Trirement và Juggernaught bắn nhanh hơn 65%.

  Điểm yếu:
  Không có:
  • Units: Catapult, Ballista, Heavy Catapult, Helopolis, Heavy cavalry, Cataphract, Horse Archer, Heavy Horse Archer, Fire Galley .
  • Upgrades: Architecture, Chain Mail, Metallurgy, Siegecraft.

  Phoenician là dân tộc khá tốt, tuy nhiên không thể phát huy điểm mạnh của mình cho đến khi lên được Iron Age. Không có Catapult, Ballista, Heavy Catapult, Helopolis.

  Chiến thuật:
  Lên Iron nhanh chóng và quét sạch đối phương bằng đội voi rẻ + Catapult Trireme.

  Shang

  Điểm mạnh:
  • Nông dân rẻ hơn 30%.
  • Tường có máu nhiều gấp đôi.
  Điểm yếu:
  Không có:
  • Bulidings:Ballista Tower
  • Units: Catapult Trireme, Juggernaut, Heavy Transport, Trireme, Elephant Archer, War Elephant, Long Swordsman, Legion, Heavy Catapult, Phalanx, Centurion, Fire Galley, Scythe Chariot, Slinger .
  • Upgrades: Alchemy, Aristocrasy, Ballistics, Coinage, Engineering, Siegecraft.

  Chiến thuật:
  Đây là dân tộc thích hợp nhất cho chiến thuật đánh nhanh. Dân tộc này thích hợp nhất trong thời kì Tool và Bronze.

  Sumerian

  Điểm mạnh:
  • Ruộng nhiều gấp đôi.
  • Nông dân +15 máu.
  • Tốc độ bắn của Stone Thrower, Catapult và Heavy Catapult nhanh hơn 50%.
  Điểm yếu:
  Không có:
  • Units: Catapult Trireme, Juggernaut, Cavalry, Heavy Cavalry, Catapract, Ballista, Helopolis, Elephant Archer, Heavy Transport, Improved Bowman, Composite Bowman, Legion, Merchant Ship, Armored Elephant.
  • Upgrades: Afterlife, Astrology, Fanaticism, Jihad, Monotheism, Coinage, Craftsmanship, Iron shield, Metallurgy.

  Chiến thuật:
  Nông dân Sumerian mạnh bằng một Clubman, bạn có thể lợi dụng điểm này bằng cách đem 7-8 nông dân sang nhà đối phương vào lúc bắt đầu chơi. Nên cố gắng lên Bronze và Iron nhanh chóng để sử dung điểm mạnh của Máy bắn tên/ bắn đá.

  Yamato

  Điểm mạnh:
  • Scout, Cavalry, Heavy Cavalry, Cataphract và Horse Archer rẻ hơn 25%.
  • Nông dân nhanh hơn 30%.
  • Các loại tàu có máu nhiều hơn 30%.
  Điểm yếu:
  Không có:
  • Bulidings: Guard Tower, Ballista Tower, Fortification.
  • Units: Chariot, Chariot Archer, Broad Swordsman, Long Swordsman, Legion, Ballista, Heavy Catapult, Helopolis, Elephant Archer, War Elephant, Camel Rider, Fire Galley, Scythe Chariot, Armored Elephant .
  • Upgrades:Astrology, Mysticism, Fanaticis, Monotheism.
  Không có Siege ở Iron cũng như Tháp canh. Rất yếu ở Iron.

  Chiến thuật:
  Yamato thích hợp nhất trong chiến thuật Cavalry nhanh. Nên dùng 20-24 nông dân ở thời kỳ Stone.


  ... tìm lại chính mình

 

 
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5