Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Smartphone WIKO của Pháp chính thức xuất hiện tại Việt Nam

Tìm HD - Phần mềm tìm và xem phim HD miễn phí

Cuộc thi khoảnh khắc tuyệt vời cùng Vn-Zoom.com

Chiêm ngưỡng BaoMoi đẹp "tuyệt diệu" trên Windows Phone

Tuyển thành viên nhóm Reviews diễn đàn

VN-Zoom & ASUS đón siêu phẩm,tăng tốc chuẩn bị ASUS Expo 2014

Xem Kết Quả Bầu Chọn: bài tập có ích hay ko?

Bình chọn
12. Bạn không thể bình chọn
  • có ích

    9 75,00%
  • ko có ích

    3 25,00%
Trang 1/2 1 2 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 17
  1. #1
    tuine000's Avatar
    tuine000 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
    Tham gia
    Aug 2008
    Đến từ
    miền tây sông nước
    Bài
    1.094
    Cảm ơn
    615
    Điểm
    386/206 bài viết
    VR power
    0

    Smile topic bài tập sưu tầm thách mấy bác zo chơi cho vui

    mình xin phép mạo muội lập topic này dành cho các bạn yêu thích môn hóa hay muốn nâng cao kiến thức về môn hóa của mình đây là một số bài tập mình sưu tầm dc nếu bạn nào sưu tầm dc mong các bạn post lên cho mọi người cùng chia sẽ thanks
    note: đây chỉ là các câu trắc nghiệm các bạn nên giải theo phương thức tự luận thì sẽ tốt hơn
    CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM
    HÓA HỮU CƠ CÓ NHÓM CHỨC
    CHƯƠNG : RƯỢU
    Câu 1:
    Điều nào sau đây đúng khi nói về nhóm định chức :
    là hợp chất hữu cơ có những tính chất hóa học nhất định.
    là nhóm các nguyên tử gây ra những phản ứng hóa học đặc trưng cho một loại hợp chất hữu cơ
    là nhóm nguyên tử quyết định tính chất hóa học đặc trưng cho một loại hợp chất hữu cơ.
    B và C đúng .
    Câu 2: Hydrat hóa 2-metylbut-2-en thì thu được sản phẩm chính là :
    A. 3-metyl-butan-1-ol
    B. 3-metyl-butan-2-ol
    C. 2-metyl-butan-2-ol.
    D. 2-metyl-butan-1-ol
    Câu 3: Phản ứng nào sau đây không xảy ra :
    C2H5OH + HBr
    C2H5OH + NaOH.
    C2H5OH + Na
    C2H5OH + CuO
    Câu 4: Gọi tên ancol sau đây:
    CH3
    C2H5–C–CH2–CH–C2H5
    OH CH3
    4-etyl-2,4-dietyl hexan-2-ol
    5-etyl-3,5-dimetylheptan-3-ol
    2,4-dietyl-4-metylhexan-2-ol
    3,5-dimetylheptan-3-ol.
    Câu 5: Trong các chất sau đây, chất nào có đồng phân vị trí ?
    1. CH3OH 2. C2H5OH
    3. CH3CH2CH2OH 4. (CH3)2CHOH
    A. 1,2 B. 2,3 C. 3,4 D. 2,4
    Câu 6: Chất nào là ancol bậc II:
    1) metanol 2) etanol 3) propan-2-ol
    4) 2-metylpropan-2-ol 5) butan-2-ol
    A. 1,2,3. B. 2,3,4 C. 3,4,5 D. 3,5
    Câu 7: Chọn phát biểu đúng :
    A. Nhiệt độ sôi của ancol etylic cao hơn ancol metylic và thấp hơn ancol propylic.
    B. Để so sánh nhiệt độ sôi của các ancol ta phải dựa vào liên kết hydro.
    C. Ancol metylic ở trạng thái khí .
    D. Ancol dễ tan trong nước.
    Câu 8: ancol etylic tan trong nước vì :
    Phản ứng với nước.
    Tạo được liên kết hidro với nước.
    Điện li thành ion.
    Cho được liên kết hidro với ancol .
    Câu 9: Công thức nào sau đây là công thức chung của ancol no đơn chức:
    CnH2n + 2Ox ( với x ≥2)
    CnH2n + 2O
    CnH2n + 1OH
    CnH2nO
    Câu 10: Nhiệt độ sôi của các chất sau đây được xếp theo thứ tự :
    C2H5Cl > C2H5OH > CH3-O-CH3.
    CH3-O-CH3 > C2H5OH > C2H5Cl.
    C2H5OH > C2H5Cl > CH3-O-CH3.
    C2H5OH > CH3-O-CH3 > C2H5Cl.
    Câu 11: Cho biết đồng phân nào của C4H9OH khi tách nước sẽ tạo 2 olefin đồng phân :
    A. Ancol isobutylic. B. Butan-1-ol.
    C. 2-metylpropan-2-ol
    D. Butan-2-ol.
    Câu 12: Cho sơ đồ biến hóa :
    C4H10O B
    B không cho phản ứng tráng bạc, cấu tạo của C4H10O phải là :
    A. CH3CHOHCH2CH3.
    B. CH3CH(CH3)CH2OH.
    C. CH3CH2CH2CH2OH.
    D. CH3C(CH3)2OH.
    Câu 13: Cu(OH)2 tan trong glixerol là do :
    Glixerol có tính axit .
    Glixerol có H linh động.
    Glixerol tạo phức với đồng II hidroxit.
    Glixerol tạo được liên kết hidro.
    Câu 14: Chất nào sau đây có nhiệt độ sôi cao nhất :
    A. CH3OCH3 B. C2H5OH.
    C. H2O. D. CH3CHO.
    Câu 15: Cho hỗn hợp Z gồm 2 ancol có công thức phân tử CxH2x+2O và CyH2yO. Biết x + y = 6 và x khác y và khác 1. Công thức phân tử 2 ancol là :
    C3H7OH và CH3OH.
    C4H10O và C3H6O.
    C2H6O và C4H8O.
    C4H10O và C2H4O.
    Câu 16: Đun nóng hỗn hợp 2 ancol no đơn chức với H2SO4 đặc ở 140oC thu được 21,6 gam H2O và 72 gam hỗn hợp 3 ete. Biết 3 ete thu được có số mol bằng nhau và phản ứng xảy ra hoàn toàn, vậy ông thức phân tử của 2 ancol trên là :
    C3H7OH và CH3OH
    CH3OH và C2H5OH
    C2H5OH và C3H7OH
    CH3OH và C4H9OH.
    Câu 17: Ancol A khi tác dụng với Na cho
    bằng với V hơi ancol A đã dùng. Mặt khác để đốt cháy hết 1 thể tích hơi rượu A thu được chưa đến (các thể tích đo trong cùng điều kiện). vậy tên gọi của ancol A là:
    A. ancol etilic. B. Propan-1,2-diol.
    C. Glixerol . D. Etylenglicol.
    Câu 18: Trộn 0,5mol C2H5OH và 0,7 mol C3H7OH. Sau đó dẫn qua H2SO4 đặc nóng. Tất cả ancol đều bị khử nước ( không có rượu dư). Lượng anken sinh ra làm mất màu 1 mol Br2 trong dung dịch . Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Vậy số mol H2O tạo thành trong sự khử nước trên là:
    A. 1mol B. 1,1mol C. 1,2mol D. 0,6mol
    Câu 19: Một hợp chất hữu cơ A có chứa 10,34% hidro. Khi đốt cháy A thì chỉ thu được CO2 và H2O. Biết rằng (hơi) và số mol O2 cần dùng gấp 4 lần số mol A. Vậy công thức phân tử của A là :
    A. C3H6O B. C4H8O.
    C. C2H6O D. C4H10O
    Câu 20: Khi đun nóng m1 gam ancol X với H2SO4 đặc làm xúc tác ở nhiệt độ thích hợp thu được m2 gam hợp chất Y. Tỷ khối hơi của Y so với X là 0,7 ( hiệu suất phản ứng là 100%). Công thức phân tử của X là:
    A. C2H5OH. B. C3H7OH.
    C. C4H9OH. D. CH3OH.
    Câu 21: Khi đốt cháy hoàn toàn 1 mol ancol đa chức cần 3,5 mol O2 thì công thức phân tử của rượu ấy là:
    CH2OH-CH2OH
    CH2OH-CHOH-CH2OH.
    CH3-CHOH-CH2OH.
    CH2OH-CH2-CH2OH.
    Câu 22: Có 4 chất lỏng : Glixerol(1), phenol(2), benzen(3), ancol anlylic(4). Các thí nghiệm cho kết quả sau:
    A
    B
    C
    D
    Dd Br2
    Phản ứng
    không
    Phản ứng
    không
    NaOH
    Phản ứng
    không
    không
    không
    Cu(OH)2
    không
    Phản ứng
    không
    không

    Kết quả nào sau đây phù hợp ?
    A(1); B(2); C(3); D(4).
    A(2); B(3); C(1); D(4).
    A(4); B(3); C(2); D(1).
    A(2); B(1); C(4); D(3).
    Câu 23: Phát biểu nào sau đây sai :
    Ancol có nhiệt độ sôi cao bất thường vì ancol có liên kết hidro với nước.
    Phenol có tính axit là do ảnh hưởng cùa vòng benzen lên nhóm –OH .
    Do ảnh hưởng qua lại giữa các nhóm –OH nên C3H5(OH)3 tác dụng được với Cu(OH)2.
    Phenol và ancol thơm đều có chứa hidro linh động.
    Câu 24: Trong số các đồng phân chứa nhân thơm có công thức phân tử C7H8O. Số lượng đồng phân tác dụng được với NaOH có:
    A. 2. B. 3. C. 4. D. 5.
    Câu 25: Số lượng các đồng phân ancol có công thức phân tử C5H12O là :
    A. 6. B. 7. C. 8. D. 9
    Câu 26: Tách nước từ 3-metylbutan-2-ol với xúc tác H2SO4 đặc , to≥ 170oC thu được sản phẩm chính là:
    A. 2-metylbut-2-en. B. 2-metylbut-3-en.
    C. 3-metylbut-2-en. D. 3-metylbut-1-en.
    Câu 27: Khi tách nước từ hỗn hợp CH3OH và C2H5OH có xúc tác H2SO4 đặc ở to cao thu được số sản phẩm hữu cơ tối đa:
    A. 4. B. 3. C. 2. D. 1.
    Câu 28: Một ancol no Y mạch hở có số C bằng số nhóm chức. Biết 9,3g Y tác dụng với Na dư thu được 0,15 mol H2 (đktc). Công thức cấu tạo của Y là:
    A. CH3OH B. C3H5(OH)3.
    C. C2H4(OH)2. D. C4H6(OH)4.
    Câu 29: Tên của ancol: HO-CH2CH2CH(CH3)-CH3
    A. 2-metylbutan-4-ol B. ancol isoamylic.
    C. 3,3-dimetylpropan-1-ol.
    D. 3-metylbutan-1-ol.
    Câu 30: Đốt cháy 1 ancol no đơn chức X thu được 4,4g CO2 và 2,16g nước. X không bị oxi hóa bởi CuO nung nóng. Công thức cấu tạo của X là:
    CH3)2C(OH)CH2CH3.
    (CH3)3COH.
    (CH3)2CH-CH2-CH2OH.
    (CH3)2CH-CH2OH.
    Câu 31: Xem các hợp chất:
    CH3
    X1: CH3-CH-CH3 X2: CH3-C-CH3
    OH OH
    X3: CH3-CH-CH2-OH X4: CH3-C-(CH2)2OH
    CH3 O
    X5: CH3-CH-CH2-OH
    NH2
    Chất nào bị oxi hóa bởi CuO sẽ tạo ra sản phẩm có phản ứng tráng gương ?
    A. X1; X2; X4. B. X3; X4; X5.
    C. X2; X3; X4. D. X2; X4; X5.
    Câu 32: Số lượng đồng phân mạch hở có công thức phân tử C4H10O là :
    A.4 B. 6 C. 7 D. 8
    Câu 33: Khi hydrat hóa 2-metylbut-2-en thì thu được sản phẩm chính là:
    3-metylbutan-1-ol
    3-metylbutan-2-ol.
    2-metylbutan-2-ol.
    2-metylbutan-1-ol.
    Câu 34: Ancol đơn no chúa 6 nguyên tử cacbon có số lượng đồng phân ancol bậc một là :
    A. 5 B. 6 C. 7 D. 8
    Câu 35: Cho các chất sau:
    CH2OH-CHOH-CH2OH. 4- CH2OH-CH2OH
    CH2OH-CHOH-CH=O. 5- HOOC-COOH.
    CH2OH-CHOH-COOH. 6- H2N-CH2COOH.
    Chọn đáp án đúng :
    A. Hợp chất đa chức: 1, 2, 3.
    B. Họp chất đa chức: 1, 3, 6.
    C. Hợp chất tạp chức : 2, 3, 6.
    D. Hợp chất tạp chức: 2, 3, 4.
    Câu 36: Trong các mệnh đề sau đây :
    1- Hợp chất hữu cơ có hai nhóm chức trở lên trong phân tử là hợp chất có nhiều nhóm chức.
    2- hợp chất hữu co có hai nhóm chức là hợp chất tạp chức.
    3- Hợp chất hữu cơ có hai hay nhiều nhóm chức giống nhau trong phân tử là hợp chất đa chức.
    4- Hợp chất hữu cơ có hai hay nhiều nhóm chức không giống nhau trong phân tử là hợp chất tạp chức.
    Các mệnh đề đúng về hợp chất có nhiều nhóm chức là:
    A. 1,2,3. B. 1,3,4. C. 1,2,4. D. 1,2,3,4.
    Câu 37: Glixerol tác dụng được với Cu(OH)2 do:
    có nhiều nhóm –OH .
    có nhiều nhóm OH gắn vào các nguyên tử C kế cận nhau.
    glixerol là rượu đa chức.
    glixerol ở trạng thái lỏng.
    Câu 38: Cho các chất: 1) CH2OH-CH2OH ;
    2) CH2OH-CHOH-CH2OH; 3) C3H7CHO;
    4) CH2OH-CH2-CH2OH; 5) CH3-CH2-O-CH3 ;
    6) C6H5OH.
    Chất nào tác dụng với Na và Cu(OH)2 ?
    A. 1,2,3,4. B. 1,2,4,6.
    C. 1,2,5. D. 1,2.
    Câu 39: Cho chuỗi phản ứng :
    CH3-CH2-CH2-OH A B
    A và B lần lượt là:
    A. propen; propan-2-ol
    B. propylen; propan-1-ol
    C. di-propylete; ancol propylic
    D. propen; propanal
    Câu 40: Đốt cháy một ete A đơn chức thu được khí CO2 và hơi nước theo tỷ lệ mol H2O : CO2 = 5 : 4. Vậy ete A được tạo ra từ :
    ancol etylic.
    ancol metylic và ancol propylic.
    ancol metylic và ancol isopropylic.
    A, B, C đều đúng.
    Câu 41: Thöïc hieän 2 thí nghieäm sau: Thí nghieäm 1 cho töø töø natri kim loaïi vaøo ancol etylic, thí nghieäm 2 cho töø töø natri kim loaïi vaøo nöôùc thì:
    A.Thí nghieäm 1 phaûn öùng xaûy ra maõnh lieät hôn phaûn öùng 2.
    B.
    Thí nghieäm 2 phaûn öùng xaûy ra maõnh lieät hôn phaûn öùng 1.
    C.Caû 2 thí nghieäm 1 vaø 2 ñeàu xaûy ra phaûn öùng nhö nhau.
    D.Chæ coù thí nghieäm 1 xaûy ra phaûn öùng, coøn thí nghieäm 2 phaûn öùng khoâng xaûy ra.
    Câu 42: Một ancol no có công thức nguyên : (C2H5O)n. Công thức phân tử của ancol là...
    A. C2H5O B. C4H10O2
    C. C6H15O3 D. C8H20O4
    Câu 43: Một ancol no, đơn chức, bậc 1 bị tách một phân tử nước tạo anken A. Cứ 0,525 gam anken A tác dụng vừa đủ với 2g brôm. Ancol này là...
    A. Butan-1-ol B. Pentan-1-ol
    C. Etanol D. Propan-1-ol
    Câu 44 : Cho 16,6 gam hỗn hợp gồm ancol etylic và ancol propylic phản ứng hết với Na dư thu được 3,36 lit H2 (đktc). % về khối lượng các rượu trong hỗn hợp là :
    A. 27,7% và 72,3% B. 60,2% và 39,8%
    C. 40% và 60% D. 32% và 68%
    Câu 45 : X là một ancol no, đa chức, mạch hở có số nhóm -OH nhỏ hơn 5. Cứ 7,6 gam ancol X phản ứng hết với Natri cho 2,24 lít khí (đo ở đktc). Công thức hoá học của X là...
    A. C4H7(OH)3 B. C2H4(OH)2
    C. C3H5(OH)3 D. C3H6(OH)2
    Câu 46 : A là đồng đẳng của rượu etylic có tỉ khối hơi so với oxi bằng 2,3125. Số đồng phân có mạch cacbon không phân nhánh của A là...
    A. 1 B. 2 C. 3 D. 4


    PHENOL
    Câu 1 : Cho hợp chất có CTCT là :

    Trong 3 tên gọi sau đây, tên gọi nào đúng?
    1. 2-metylphenol 2. O-cresol
    3. 2-metyl-1-hidroxibenzen.
    A. Chỉ có 1. B. 1, 2
    C. Chỉ có 2. C. cả 3 đều đúng.
    Câu 2: Khi cho Phenol tác dụng với nước brom, ta thấy:
    mất màu nâu đỏ của nước brom.
    tạo kết tủa đỏ gạch.
    tạo kết tủa trắng.
    tạo kết tủa xám bạc.
    Câu 3 : Cho hợp chất thơm có công thức phân tử : C7H8O. Có bao nhiêu đồng phân ứng với công thức trên ?
    A. 3 B. 4 C. 5 D. 6
    Câu 4 : Để phân biệt giữa phenol và rượu benzylic, ta có thể dùng thuốc thử nào trong các thuốc thử sau đây : 1. Na ; 2.dd NaOH ;
    3. nước brom
    A. Chỉ có 1 B. Chỉ có 2.
    C. 1 và 2. D. 2 và 3.
    Câu 5 : Hãy chọn phát biểu đúng :
    Phenol là chất có nhóm –OH, trong phân tử có chứa nhân benzen.
    Phenol là chất có nhóm –OH không liên kết trực tiếp với nhân benzen.
    Phenol là chất có nhóm –OH gắn trên mạch nhánh của hidrocacbon thơm.
    Rượu thơm là chất có nhân benzen, mùi thơm hạnh nhân.
    Câu 6 : Có bao nhiêu đồng phân rượu thơm có công thức phân tử C8H10O ?
    A. 5 B. 4 C. 3 D. 2
    Câu 7 : Hãy chọn câu đúng khi so sánh tính chất hóa học khác nhau giữa ancol etylic và phenol .
    cả hai đều phản ứng được với dung dịch NaOH.
    Cả hai đều phản ứng được với axit HBr.
    Ancol etylic phản ứng được với NaOH còn phenol thì không.
    Phenol phản ứng với dung dịch NaOH còn ancol etylic thì không.
    Câu 8 : Cho 3 chất : (X) C6H5OH,
    (Y) CH3C6H4OH ; (Z) C6H5CH2OH.
    Những hợp chất nào trong số những hợp chất trên là đồng đẳng của nhau ?
    A. (X) ; (Y) B. (Y) ; (Z)
    C. (X) ; (Z) D. (X) ; (Y) ; (Z).
    Câu 9 : Phát biểu nào sau đây sai :
    Phenol là axit yếu, không làm đổi màu quỳ tím.
    Phenol là axit yếu, nhưng tính axit vẫn mạnh hơn axit cacbonic.
    Phenol cho kết tủa trắng với dung dịch nước brom.
    Phenol rất ít tan trong nước lạnh.
    Câu 10 :Một hỗn hợp X gồm ancol etylic và phenol tác dụng với natri dư cho ra hỗn hợp 2 muối có tổng khối lương là 25,2 gam. Cũng lượng hỗn hợp ấy tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 1M. Tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp X và thể tích hidro bay ra (đktc) trong phản ứng giữa X và Natri .
    0,1mol ancol ; 0,1mol phenol ; 2,24 lítH2
    0,2mol ancol ; 0,2mol phenol ; 4,48 lítH2
    0,2mol ancol ; 0,1mol phenol ; 3,36 lítH2
    0,18mol ancol ; 0,06mol phenol ; 5,376 lít H2.
    Câu 11 : Oxi hóa 21,6g o-cresol bằng dung dịch K2Cr2O7 0,5M ở môi trường H2SO4. Tính thể tích dung dịch K2Cr2O7 cần thiết và khối lượng sản phẩm hữu cơ thu được.
    A. 0,4lít ; 28,8g. B. 0,3lít ; 25,8g.
    C. 0,5lít ; 30,2g. D. 0,4lít ; 27,6g.
    Câu 12 : Có bao nhiêu đồng phân ứng với công thức phân tử C8H10O đều phản ứng được với dung dịch NaOH ?
    A. 6. B. 7. C. 8. D. 9.
    Câu 13 : Có các phát biểu sau đây :
    1. C2H5OH và C6H5OH đều phản ứng dễ dàng với HBr.
    2. C2H5OH có tính axit yếu hơn C6H5OH.
    3. C2H5ONa và C6H5ONa phản ứng hoàn toàn với nước cho ra trở lại C2H5OH và C6H5OH.
    Chọn phát biểu sai :
    A. chỉ có 1 B. chỉ có 2.
    C. chỉ có 3. D. 1 và 3.
    Câu 14 : Có 3 chất (X)C6H5OH ; (Y)C6H5CH2OH ; (Z)CH2=CH-CH2OH.
    Khi cho 3 chất trên phản ứng với Na kim loại, dung dịch NaOH, dung dịch nước brom. Phát biểu nào sau đây sai :
    (X) ; (Y) ; (Z) đều phản ứng với Na.
    (X) ; (Y) ; (Z) đều phản ứng với NaOH.
    (X) ; (Z) phản ứng với dung dịch brom, còn (Y) thì không phản ứng với dd brom
    (X) phản ứng với dd NaOH, (Y) ; (Z) không phản ứng với dd NaOH.
    Câu 15 : Phản ứng nào sau đây chứng minh phenol có tính axit yếu:
    C5H5ONa + CO2 + H2O
    C6H5ONa + Br2
    C6H5OH + NaOH
    C6H5OH + Na.
    Câu 16 : Cho a (mol) hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C7H8O2 tác dụng với natri dư thu được a (mol) khí H2(đktc). Mặt khác, a (mol)X nói trên tác dụng vừa đủ với a (mol) Ba(OH)2. Trong phân tử X có thể chứa:
    1 nhóm cacboxyl -COOH liên kết với nhân thơm.
    1 nhóm -CH2OH và 1 nhóm -OH liên kết với nhân thơm
    2 nhóm -OH liên kết trực tiếp với nhân thơm.
    1 nhóm -O-CH2OH liên kết với nhân thơm
    Câu 17: Phản ứng nào dưới đây đúng :
    A. 2C6H5ONa + CO2 + H2O → 2C6H5OH + Na2CO3
    B. C6H5OH + HCl → C6H5Cl + H2O
    C. C2H5OH + NaOH → C2H5ONa + H2O
    D.
    C6H5OH + NaOH → C6H5ONa + H2O
    Câu 18: Cho các phương trình phản ứng theo dây chuyền chuyển hóa sau :
    C6H6 (B) (C)
    C6H5OH
    Hiệu suất của quá trình trên là 80%, nếu lượng benzen ban đầu là 2,34 tấn, thì khối lượng phenol thu được là :
    A. 2,82 tấn B. 3,525 tấn
    C. 2,256 tấn D. 2,526 tấn
    Câu 19: Một dd X chứa 5,4g chất đồng đẳng của phenol đơn chức. Ch odd X phản ứng với nước brom (dư), thu được 17,25g hợp chất chứa 3 nguyên tử brom trong phân tử, giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn. Công thức phân tử chất đồng đẳng của phenol là:
    A. C7H7OH. B. C8H9OH
    B. C9H11OH. D. C10H13OH.
    Câu 20: Để điều chế natri phenolat từ phenol thì cho phenol phản ứng với :
    A. dung dịch NaCl. B. dung dịch NaOH.
    C. dd NaHCO3 . D. B và C đúng.
    Câu 21: Phát biểu nào sau đây đúng:
    (1). Phenol có tính axit mạnh hơn etanol vì nhân benzen hút electron của nhóm –OH bằng hiệu ứng liên hợp, trong khi nhóm –C2H5 lại đẩy electron vào nhóm –OH .
    (2). Phenol có tính axit mạnh hơn etanol và được minh họa bằng phản ứng phenol tác dụng với
    dung dịch NaOH còn etanol thì không.
    (3). Tính axit của phenol yếu hơn H2CO3 vì sục CO2 vào dung dịch C6H5ONa ta sẽ được C6H5OH không tan.
    (4). Phenol trong nước cho môi trường axit, quỳ tím hóa đỏ.
    A. (1); (2); (4). B. (2); (3).
    C. (1); (3). D. (1); (2); (3).
    Câu 22: Cho các chất có công thức cấu tạo:
    1) 2) 3)
    Chất nào thuộc loại phenol ?
    A. (1) và (2). B. (2) và (3).
    C. (1) và (3). D. (1); (2) và (3)
    Câu 23: Hóa chất duy nhất dùng để nhận biết 3 chất lỏng đựng riêng biệt trong ba bình mất nhãn : phenol, stiren và rượu etylic là...
    A. natri kim loại. B. quỳ tím.
    C. dung dịch naOH. D. dung dịch brom.
    Câu 24: Cho chất sau đây m-HO-C6H4-CH2OH tác dụng với dung dịch NaOH. Sản phẩm tạo ra là:
    A. B.
    C. D.
    Câu 25: Cho m(gam) phenol C6H5OH tác dụng với natri dư thấy thoát ra 0,56 lít khí H2 (đktc). Khối lượng m cần dùng là...
    A. 4,7g. B. 9,4g. C. 7,4g D. 4,9g
    Câu 26: Cho nước brom dư vào dung dịch phenol thu được 6,62 gam kết tử trắng (phản ứng hoàn toàn). Khối lượng phenol có trong dung dịch là:
    A. 18,8g B. 1,88g. C. 37,6g D. 3,76g
    Câu 27: Cho 47 gam phenol tác dụng với hỗn hợp gồm 200 gam HNO3 68% và 250 gam H2SO4 96% tạo axit picric (phản ứng hoàn toàn). Nồng độ % HNO3 còn dư sau khi tách kết tử axit picric ra là:
    A. 27,1g B. 5,425g. C. 10,85g. D. 1,085g
    Câu 28: Chọn câu đúng: “Phenol có thể tác dụng với …”
    A. HCl và Na B. Na và NaOH.
    C. NaOH và HCl. D. Na và Na2CO3.
    ANDEHIT-XETON.
    Câu 1:
    Cho công thức cấu tạo của 1 chất là:
    CH3
    CH3-CH2-C-CHO
    CH3-CH-CH3
    Tên đúng theo danh pháp là:
    2,3-đimetyl-2-etylbutanal.
    2-isopropyl-2-metylbutanal.
    2,3-dimetyl-3-etyl-4-butanal.
    2,3-dimetylpentan-3-al.
    Câu 2: Có các chất : C2H5OH, H2O, CH3CHO, CH3OH. Nhiệt độ sôi các chất trên giảm theo thứ tự sau:
    H2O, C2H5OH, CH3OH, CH3CHO.
    H2O, CH3OH, CH3CHO, C2H5OH.
    C2H5OH, CH3CHO, CH3OH, H2O.
    CH3CHO, C2H5OH, CH3OH, H2O.
    Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 0,1mol andehit no đơn chức thu được 6,72lít CO2 (đktc). Công thức phân tử của andehit này là:
    A. HCHO. B. CH3CHO.
    C. C2H5CHO. D. C3H7CHO.
    Câu 4:Từ axetylen có thể điều chế andehit axetic bằng:
    A. 1 phản ứng. B. 2 phản ứng .
    C. 3 phản ứng. D. Cả 3 đều đúng.
    Câu 5: Đốt cháy một andehit ta thu được . Ta có thể kết luận andehit đó là:
    A. Andehit vòng no. B. Andehit đơn no.
    C. andehit 2 chức no D. Andehit no.
    Câu 6: Điều nào sau đây là chưa chính xác:
    A. Công thức tổng quát của một andehit no mạch hở bất kỳ là CnH2n+2–2kOk (k: số nhóm –CHO).
    B. Một andehit đơn chức mạch hở bất kỳ, cháy cho số mol H2O nhỏ hơn số mol CO2 phải là một andehit chưa no.
    C. Bất cứ một andehit đơn chức nào khi tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 cũng tạo ra số mol Ag gấp đôi số mol andehit đã dùng.
    D. Một ankanal bất kỳ cháy cho số mol H2O luôn bằng số mol CO2.
    Câu 7: %C trong andehit acrylic là :
    A. 40% B. 54,545%
    C. 62,07%. D. 64,286%
    Câu 8: Số lượng đồng phân andehit trong C6H12O là:
    A. 4. B. 6. C. 8. D. 10.
    Câu 9: %O trong cùng dãy đồng đẳng andehit là:
    Giảm dần khi mạch cacbon tăng.
    Tăng dần khi mạch cacbon tăng.
    Không đổi khi mạch cacbon tăng.
    Không theo quy luật nào.
    Câu 10: Cho 4,5g andehit fomic tác dụng với AgNO3/NH3 dư. Khối lượng Ag tạo thành là :
    A. 43,2g B. 64,8g
    C. 34,2g D. 172,8g.
    Câu 11: Trong phản ứng :
    HCHO + H2 CH3OH
    HCHO là chất:
    A. khử. B. oxihóa .
    C. bị oxihóa D. A và C đúng
    Câu 12: Có thể phân biệt CH3CHO và C2H5OH bằng phản ứng:
    A. Na. B. AgNO3/NH3.
    C. Cu(OH)2/NaOH D. Cả 3 đều đúng.
    Câu 13: Andehit fomic là:
    chất rắn tan trong nước tạo dd fomon.
    chất lỏng không tan trong nước.
    chất lỏng tan trong nước tạo dd fomon.
    chất khí tan trong nước tạo dd fomon.
    Câu 14: Phản ứng tráng bạccủa andehit butyric tạo ra sản phẩm nào sau đây?
    A. CH3-CH-COOH B. CH3-CH2-CH-CH3
    CH3 OH
    C.
    CH3CH2CH2COOH. D. C3H7COOH
    Câu 15: Cho sơ đồ chuỗi phản ứng :
    C2H5OH → A → B → C → D → rượu metylic.
    A, B, C, D lần lượt là :
    A. etylen, etylclorua, butan, metan.
    B. divinyl, butan, metan, metylclorua.
    C. butadien-1,3, butan, metan, andehit fomic.
    D. B và C đúng.
    Câu 16: Công thức chung của dãy đồng đẳng andehit no đơn chức, mạch hở là:
    A. CxH2x+2º. B. CxH2xO
    C. CxH2x–2CHO. D. CxH2x+1CHO.
    Câu 17: Cho 10g fomon tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thấy xuất hiện 54g kết tủa. Nồng độ % của dung dịch này là:
    A. 37,0%. B. 37,5% C. 39,5%. D. 75% Câu 18: Trong các vấn đề có liên quan đến etanal:
    (1) Etanal có nhiệt độ sôi cao hơn etanol.
    (2) Etanal cho kết tủa với dung dịch AgNO3 trong NH3.
    (3) Etanal dễ tan trong nước.
    (4) Etanal có thể được điều chế từ axetilen.
    Những phát biểu không đúng là:
    A. (1); (2). B. (3); (4)
    C. (1); (3). D. Chỉ có (1).
    Câu 19: Oxy hoá 2,2(g) Ankanal A thu được 3(g) axit ankanoic B. A và B lần lượt là:
    A. - Propanal; axit Propanoic
    C- Andehyt propionic; Axit propionic
    B- Etanal; axit Etanoic
    D- Metanal; axit Metanoic
    Câu 20: Tương ứng với công thức phân tử C4H8O có bao nhiêu đồng phân có phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3?
    A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
    Câu 21: Khi oxi hóa 6,9 gam rượu etylic bởi CuO, t o thu được lượng andehit axetic với hiệu suất 80 % là :
    A. 6,6g B. 8,25g C. 5,28g D. 3,68g
    Câu 22: Cho sơ đồ chuyển hóa: C2H5OH → (A) → (B) CH3CHO:
    Công thức cấu tạo của A là:
    A. CH3COOH. B. CH3COOC2H5.
    C. CH3CHO. D. C2H4 .
    Câu 23: Câu nào sau đây không đúng ?
    A. Hợp chất hữu cơ có chứa nhóm –CHO liên kết với cacbon là andehit.
    B. Andehit vừa thể hiện tính khử, vừa thể hiện tính oxi hóa.
    C. Hợp chất R-CHO có thể điều chế được từ R-CH2OH.
    D. Trong phân tử andehit, các nguyên tử chỉ liên kết với nhau bằng liên kết .
    Câu 24: Cho 1,74g một andehit no, đơn chức, phản ứng hoàn toàn với dd AgNO3/NH3 sinh ra 6,48g bạc kim loại. Công thức cấu tạo của andehit là ?
    A. CH3-CH=O B. CH3CH2CH=O
    C. CH3(CH2)2CHO D. (CH3)2CHCH=O
    Câu 25: Nhỏ dung dịch andehit fomic vào ống nghiệm chứa kết tủa Cu(OH)2, đun nóng nhẹ sẽ thấy kết tủa đỏ gạch. Phương trình hóa học nào sau đây diễn tả đúng hiện tượng xảy ra?
    A. HCHO + Cu(OH)2 HCOOH + Cu + H2O
    B. HCHO + Cu(OH)2 HCOOH + CuO + H2
    C.
    HCHO + 2Cu(OH)2 HCOOH + Cu2O + 2H2O
    D. HCHO + 2Cu(OH)2 HCOOH + CuOH + H2O
    Câu 26: Andehit axetic tác dụng được với các chất nào sau đây?
    A.H2 , O2 (xt) , CuO, Ag2O / NH3, t0
    B. H2 , O2 (xt) , Cu(OH)2 .
    C. Ag2O / NH3, t0 , H2 , HCl.
    D. Ag2O / NH3, t0 , CuO, NaOH.
    Câu 27: Cho sơ đồ chuyển hoá sau :

    A,B lần lượt có thể là các chất sau :
    A. C2H4, C2H5OH. B. C2H5Cl, C2H5OH.
    C. C2H4, C2H2. D. cả 3 đều đúng.
    Câu 28: Điều kiện của phản ứng axetien hợp nước
    tạo thành CH3CHO là …
    A. KOH/C2H5OH. B. Al2O3; to
    C. ddHgSO4/80oC D. AlCl3; to
    Câu 29: Xét các loại hợp chất hữu cơ mạch hở sau:ancol đơn chức, no (A); anđehit đơn chức, no (B); ancolđơnchức, không no 1 nối đôi (C); anđehit đơn chức, không no 1 nối đôi (D). Ứng với công thức tổng quát CnH2nO chỉ có 2 chất sau:
    A. A, B. B. B, C. C. C, D D. A, D
    Câu 30: Chỉ dùng 1 thuốc thử nào dưới đây để phân biệt được etanal (anđehit axetic) và propan-2-on (axeton)?
    A. dd brom. B. ddHCl.
    C. dd Na2CO3. D. H2 ( Ni, to).
    Câu 31: Lấy 0,94 gam hỗn hợp hai anđehit đơn chức no kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng cho tác dụng hết với dung dịch AgNO3 / NH3 thu được 3,24 gam Ag. Công thức phân tử hai anđehit là:
    CH3CHO và HCHO.
    CH3CHO và C2H5CHO.
    C2H5CHO và C3H7CHO.
    C3H7CHO và C4H9CHO.
    Câu 32: Hợp chất hữu cơ X khi đun nhẹ với dung dịch AgNO3 / NH3 (dùng dư) thu được sản phẩm Y, Y tác dụng với dung dịch HCl hoặc dung dịch NaOH đều cho 2 khí vô cơ A, B, X là:
    A. HCHO B. HCOOH
    C. HCOONH4 D. Cả 3 đều đúng.
    Câu 33: Andehit thể hiện tính oxihóa khi tác dụng với:
    A. AgNO3/NH3. B. Cu(OH)2 đun nóng.
    C. Hidro. D. Oxi.
    Câu 34: Một hợp chất hữu cơ có CTPT: C4H8O. Có bao nhiêu đồng phân + H2 ra rượu và bao nhiêu đồng phân phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 .?
    A. 3 đồng phân + H2 ; 1 đồng phân + AgNO3.
    B. 3 đồng phân + H2 ; 2 đồng phân + AgNO3
    C. 5 đồng phân + H2 ; 2 đồng phân + AgNO3
    D. 4 đồng phân + H2 ; 1 đồng phân + AgNO3
    Câu 35: Một hỗn hợp (X) gồm 2 ankanal là đồng đẳng kế tiếp khi bị hidro hóa hoàn toàn cho ta hỗn hợp 2 rượu có khối lượng lớn hơn khối lượng của (X) là 1g. Đốt cháy (X) cho 30,8g CO2. xác định công thức cấu tạo và khối lượng của mỗi andehit trong (X) .
    9g HCHO và 4,4g CH3CHO.
    18g CH3CHO và 8,8g C2H5CHO.
    4,5g C2H5CHO và 4,4g C3H7CHO.
    9g HCHO và 8,8g CH3CHO.
    Câu 36: Dẫn m(g) hơi rượu etylic qua ống đựng CuO nung nóng. Ngưng tụ phần hơi thoát ra rồi chia làm 2 phần bằng nhau:
    Phần 1: Cho tác dụng với Na dư, thu được 1,68 lít khí hidro (đkc).
    Phần 2: cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư được 21,6g Ag.
    Hiệu suất oxihóa đạt:
    A. 40% B. 80%. C. 66,67%. D. 93,33%
    Câu 37: Chỉ dùng một thuốc thử nào dưới đây để phân biệt được etanal (anđehit axetic), propan-2-on (axeton) và pent-1-in :
    A. dd Brom. B. dd AgNO3/NH3.
    C. dd Na2CO3 D. H2 ( Ni/to)
    Câu 38: Chiều giảm dần nhiệt độ sôi (từ trái qua phải) của các chất: CH3CHO , C2H5OH , H2O là A. H2O , C2H5OH , CH3CHO
    B. H2O , CH3CHO , C2H5OH
    C. CH3CHO , H2O , C2H5OH
    D. CH3CHO , C2H5OH , H2O
    Câu 39: Cho sơ đồ phản ứng:
    CH3COONa X Y Z
    T . X, Y, Z, T là các hợp chất hữu cơ.
    Công thức của T là:
    A. CH2O2 B. CH3CHO.
    C. CH3OH. D. HCHO.
    Câu 40: Hợp chất hữu cơ A chứa các nguyên tố C, H, O trong đó oxi chiếm 37,21%. Trong A chỉ có 1 loại nhóm chức, khi cho 1 mol A tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư ta thu được 4 mol Ag . Công thức của A là
    A. HCHO B.(CHO)2
    C. OHC-C2H4-CHO D. OHC-CH2-CHO
    Câu 41: Tỉ khối hơi của một anđehit X đối với hiđro bằng 28. Công thức cấu tạo của anđehit là:
    A. CH3CHO B. CH2=CH-CHO C. HCHO D. C2H5CHO
    Câu 42: Cho 50 gam dung dịch anđehit axetic tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 (đủ) thu được 21,6 gam Ag kết tủa. Nồng độ của anđehit axetic trong dung dịch đã dùng là:
    A. 4,4% B. 8,8% C. 13,2% D. 17,6%
    Câu 43: Dãy đồng đẳng của anđehit acrylic CH2=CH-CHO có công thức chung là :
    A. C2nH3nCHO B. CnH2n -1CHO
    C. CnH2nCHO D.(CH2CH3CHO)n
    Câu 44: Cho hh HCHO và H2 đi qua ống đựng bột Ni nung nóng .Dẫn toàn bộ hh thu được sau phản ứng vào bình nước lạnh để ngưng tụ hơi chất lỏng và hòa tan các chất có thể tan được , thấy khối lượng bình tăng 11,8g .Lấy dd trong bình cho tác dụng với dd AgNO3 trong NH3 thu được 21,6g Ag .Khối lượng CH3OH tạo ra trong phản ứng hợp hidro của HCHO là
    A. 8,3g B. 9,3g C. 10,3g D. 1,03g
    Câu 45: A là một anđehit đơn chức, thực hiện phản ứng tráng bạc hoàn toàn a mol A với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3. Lượng kim loại bạc thu được đem hòa tan hết trong dung dịch HNO3 loãng thì thu được 4a/3 mol khí NO duy nhất. A là:
    A. Fomanđehit B. Anđehit axetic C. Benzanđehit D. Tất cả đều sai
    Câu 46: Oxy hoá 2,2(g) Ankanal A thu được 3(g) axit ankanoic B. A và B lần lượt là:
    A- Propanal; axit Propanoic
    B- Andehyt propionic; Axit propionic
    C- Etanal; axit Etanoic
    D- Metanal; axit Metanoic
    Câu 47: Cho 13,6 g một chất hữu cơ X(C,H,O) tác dụng với dung dịch Ag2O/NH3 dư thu được 43,2 g Ag. Biết tỉ khối cuả X đối với O2 bằng 2,125. CTCT của X là:
    A- CH3-CH2 - CHO
    B- CH ≡ C-CH2 -CHO
    C- CH2 = CH - CH2 - CHO
    D- CH ≡ C – CHO
    Câu 48: Cho bay hơi hết 5,8g một hợp chất hữu cơ X thu được 4,48 lít hơi X với 109,20C .Mặt khác 5,8 g X phản ứng với dung dịch AgNO3 /NH3dư tạo ra 43,2 g Ag .Công thức phân tử của X :
    A. C2H4O2 B. (CH2O)n
    C.C2H2O D. C2H2O2
    Câu 49: Chọn cụm từ thích hợp điền vào khoảng trống ……trong câu sau :
    …………là hợp chất hữu cơ, trong phân tử có nhóm chức –CHO liên kết với gốc hidrocacbon thơm.
    A. Axit cacboxylic. B. phenol.
    C. andehit thơm. D. lipit.
    Câu 50: X là hỗn hợp gồm andehit axetic và andehit propionic, đốt cháy hoàn toàn X tạo 0,8 mol CO2. Mặt khác cho X tác dụng với AgNO3/NH3 dư thu được 64,8g Ag. Hỏi khối lượng hỗn hợp X có giá trị nào sau đây :
    A. 16g B. 25g. C. 39g. D. 40g.
    Câu 51: Trong các chất sau đây, chất nào có nhiệt độ sôi thấp nhất ?
    A. Andehit propionic B. Đimetylxeton.
    C. rượu etylic D. Butan.

    AXIT CACBOXYLIC –ESTE–LIPIT–
    XÀ PHÒNG
    Câu 1: Axit đơn chức no mạch hở có công thức chung là:
    A. CnH2nO2 B. CnH2n+2 O2
    C. CnH2n+1COOH D. CnH2n–1COOH
    Cho sơ đồ biến đổi: C2H5Cl → X → CH3COOH → Y → CH4 → Z → C2H4 → T .
    Dùng sơ đồ trên trả lời các câu hỏi 2, 3, 4, 5 sau đây:
    Câu 2: X là chất nào ?
    A. C2H5OH B. CH3OH
    C. C2H6 D. C2H5COOH
    Câu 3: Y là chất nào ?
    A. CH3COOC2H5 B. CH3COONa
    C. CH3CHO. D. C2H2
    Câu 4: Z là chất nào ?
    A. CH3Cl B. C2H2 C. C3H8 D. C2H5Cl
    Câu 5: T là chất nào ? Biết T có thể tham gia tráng gương .
    A. CH2Cl-CH2Cl B. CH3-CH3
    C. C2H5OH D. CH3CHO.
    Câu 6: Axit nào mạnh nhất ?
    A. CH3COOH B. HCOOH C. C3H7COOH D. C2H5COOH.
    Câu 7: Độ linh động của nguyên tử Hidro trong nhóm –OH của rượu etylic (1); axit axetic (2); phenol (3) được xếp theo thứ tự tăng dần như sau A. (1), (2), (3) B. (3), (1), (2)
    C. (2), (3), (1) D. (1), (3), (2)
    Câu 8: Phản ứng nào sau đây chứng tỏ axit axetic mạnh hơn axit cacbonic nhưng yếu hơn axit sunfuric :
    1. 2CH3COOH + Na2CO3 → 2CH3COONa + CO2 + H2O.
    2. 2CH3COOH + CaSO4 → (CH3COO)2Ca + H2SO4
    3.2CH3COONa + H2SO4 → 2CH3COOH + Na2SO4
    4. CO2 + H2O + (CH3COO)2Ca → CaCO3 + 2CH3COOH
    A. 1,3 B. 2,4 C. 1,4 D. 1,2
    Câu 9: Chọn phát biểu chưa chính xác : Các axit trong dãy
    đồng đẳng axit axetic:
    đều làm quỳ tím hóa đỏ, làm tan đá vôi, đều không làm mất màu dd brom và đều không tráng gương.
    đều phản ứng với baz, oxit baz và với kim loại đứng trước hidro.
    đều có nhiệt độ sôi cao hơn so với rượu có cùng số nguyên tử cacbon
    đều có tính chất hóa học chung đó là phản ứng thế nguyên tử hidro ở nhóm cacboxyl -COOH (tính axit), phản ứng thế cả nhóm hidroxyl của nhóm –COOH (phản ứng este hóa).
    Câu 10: Để phân biệt axit propionic và axit acrylic, người ta có th6ẻ dùng thuốc thử nào sau đây?
    A. dd NaOH B. H2 có xt Ni , to.
    C. dd brom. D. Dd HCl.
    Câu 11: Tính axit giảm dần theo thứ tự nào sau đây?
    H2SO4> CH3COOH> C6H5OH> C2H5OH.
    H2SO4> C6H5OH> CH3COOH> C2H5OH.
    C2H5OH> C6H5OH> CH3COOH> H2SO4.
    CH3COOH> C6H5OH> C2H5OH> H2SO4.
    Câu 12: Từ rượu etylic và các chất vô cơ, ta có thể điều chế trực tiếp ra chất nào sau đây:
    I) axit axetic. II) axetandehit
    III) butadien-1,3 IV)etyl axetat
    A. I, II, III B. I, II, IV
    C. I, III, IV D. I, II, III, IV.
    Câu 13: Hợp chất C8H8O2 (X), khi tác dụng với dung dịch KOH dư cho hỗn hợp chứa 2 muối hữu cơ thì X có công thức cấy tạo nào sau đây :
    A. C6H5CH2COOH. B. CH3COO-C6H5
    C. CH3-C6H4-COOH D. C6H5-COOCH3
    Câu 14: Khối lượng của axit axetic cần để pha 500ml dung dịch 0,01M là bao nhiêu gam?
    A. 3g B. 0,3g C. 0,6g D. 6g.
    Câu 15: Trung hòa hoàn toàn 3g một axit cacboxylic no đơn chức X cần vừa đủ 100ml dd NaOH 0,5M. Tên gọi của axit là gì?
    A. axit fomic. B. Axit propionic.
    C. axit acrylic. D. Axit axetic.
    Câu 16: Cho các chất : axit fomic, andehit axetic, rượu etylic, axit axetic. Thứ tự các hóa chất dùng làm thuốc thử để phân biệt các chất ở dãy nào là đúng ?
    Na; dd NaOH; dd AgNO3/NH3.
    Quỳ tím; dd NaHCO3; dd AgNO3.
    Quỳ tím; 2 dd AgNO3/NH3.
    Dd AgNO3/NH3; dd NaOH.
    Câu 17: 3,15g một hỗn hợp gồm có axit axetic, axit acrylic, axit propionic vừa đủ để làm mất màu hoàn toàn dung dịch chứa 3,2g brom. Để trung hòa hoàn toàn 3,15g cũng hỗn hợp trên cần 90ml dd NaOH 0,5M. Thành phần % khối lượng từng axit trong hỗn hợp lần lượt ghi ở đáp án nào là đúng ?
    25% ; 25% ; 50%
    19,04% ; 35,24% ; 45,72%
    19,04% ; 45,72% ; 35,24%.
    45,71% ; 35,25% ; 19,04%.
    Câu 18: Từ 5,75 lít dung dịch rượu etylic 6o đem lên men để điều chế giấm ăn ( giả sử phản ứng hoàn toàn , khối lượng riêng của của rượu etylic
    Là 0,8g/ml). Khối lượng axit axetic có trong giấm ăn là :
    A. 360g. B. 270g. C. 450g. D. 575g.
    Câu 19: trung hòa 10g một mẫu giấm ăn cần 7,5ml dung dịch NaOH 1M. Mẫu giấm ăn này có nồng độ :
    A. 7,5%. B. 4,5%. C. 4%. D. 3%.
    Câu 20: Đun nóng hỗn hợp gồm axit fomic và axit axetic với glixerol ( có H2SO4 làm xúc tác.) có thể thu được bao nhiêu este chỉ chứa một loại nhóm chức ?
    A. 2. B. 4. C. 6. D. 8.
    Câu 21: Chỉ dùng duy nhất một thuốc thử nào dưới đây có thể phân biệt được 4 lọ mất mất nhãn chứa các chất sau : dd glucoz; rượu etylic; glixerol
    và andehit axetic.
    A. Cu(OH)2. B. Na.
    C. NaOH. D. Ag2O/NH3 .
    Câu 22: Một hỗn hợp X gồm hai axit cacboxilic đơn chức (A), (B) ( chỉ chứa chức axit và đồng đẳng kế tiếp). Chia X ra làm 2 phần bằng nhau :
    Phần 1: Trung hòa bởi 0,5 lít dd NaOH 1M
    Phần 2: tác dụng với dd AgNO3 trong dd NH3 dư cho ra 43,2g kết tủa.
    Xác định công thức cấu tạo và khối lượng cùa (A), (B) trong hỗn hợp X. Cho Ag=108.
    9,2g HCOOH và 18g CH3COOH.
    18,4g HCOOH và 36g CH3COOH.
    18g CH3COOH và 44,4g C2H5COOH.
    36g CH3COOH và 44,4g C2H5COOH.
    Câu 23: Xét cân bằng :
    Axit + rượu D este + H2O.
    Muốn tăng hiệu suất phản ứng este hóa ta nên :
    Làm lạnh hỗn hợp phản ứng.
    Tăng nồng độ axit hoặc rượu.
    Làm giảm nồng độ este.
    Dùng H2SO4 làm xúc tác.
    Câu 24: Xác định công thức của axit cacboxylic A. Biết khi hóa hơi 3g chất A thu được thể tích hơi A bằng đúng thể tích của 1,6g oxi trong cùng điều kiện .
    A. HCOOH. B. CH3COOH
    C. C2H5COOH. D. C2H3COOH.
    Câu 25: Trung hòa 10g hỗn hợp gồm axit fomic và axit axetic thì cần vừa đủ 190ml dung dịch NaOH 1M. Nếu cho 10g hỗn hợp trên tác dụng với 9,2g rượu etylic có H2SO4 đặc xúc tác, hiệu suất phản ứng este hóa là 90% thì lượng este thu được là:
    A. 15g. B. 13,788g. C. 14,632g D. 17g
    Câu 26: Cho 7,4g hỗn hợp axit axetic, andehit axetic tác dụng với CaCO3 (dư) thu được 1,12 lít
    khí CO2 (đkc). Khối lượng của axit , andehit trên trong hỗn hợp lần lượt là :
    A. 3 và 2,2g B. 4 và 1,2g
    C. 3,2 và 2g D. 6 và 1,4g
    Câu 27: Để tách ancol etylic khan có lẫn tạp chất axit axetic, ta dùng thí nghiệm nao sau đây?
    Cho NaOH vào vừa đủ rồi chưng cất hỗn hợp.
    Cho Na2CO3 vào vừa đủ rồi chưng cất hỗn hợp.
    Cho Cu(OH)2 vừa đủ vào rồi chưng cất hỗn hợp.
    Cho bột kẽm vừa đủ vào rồi chưng cất hỗn hợp.
    Câu 28: Trong sơ đồ sau ( mỗi mũi tên là một phản ứng): CH3CH2OH → X → CH3COOH
    X là chất nào sau
    đây ?
    I. CH3COO-CH2CH3 II. CH2=CH2 III. CH3CHO
    A. I, II
    B. I, III C. II, III D. I, II, III.
    Câu 29: Cho 22,6g hỗn hợp G gồm 2 axit
    đơn chức no mạch hở ( có tỉ lệ mol 1:1) tác dụng với Na2CO3 dư, đun nhẹ thu được 0,2 mol CO2. Công thức của 2 axit là :
    HCOOH & CH3COOH.
    HCOOH & C2H5COOH.
    CH3COOH & C2H5COOH.
    C2H5COOH & C3H7COOH.
    Câu 30: Cho 47,6g hỗn hợp A gồm 2 axit đơn chức tác dụng vừa đủ với dung dịch K2CO3, đun nhẹ được 0,35mol CO2 và m(g) hỗn hợp B gồm 2 muối hữu cơ. Giá trị của m là :
    A. 7,42g. B. 74,2g. C. 37,1g. D. 148,4g
    Câu 31: A là hợp chất hữu cơ, chỉ chứa C,H,O. A có thể cho phản ứng tráng gương và phản ứng với NaOH. Đốt cháy hết a mol A thu được tổng cộng 3a mol CO2 và H2O. A là :
    A. HCOOH. B. HCOOCH3
    C. HOOC-COOH. D. OHC-COOH.
    Câu 32: Đun nóng 12g hỗn hợp gồm axit axetic và rượu etylic ( có khối lượng bằng nhau) với H2SO4 đặc. Nếu hiệu suất phản ứng este hóa là 80% thì khối lượng este thu được là:
    A.16,8g B. 11,2g. C. 7,04g. D. 9,2g
    Câu 33: Cho sơ đồ chuyển hóa: C4H10 → (X) → (Y) → CH4 → (Z) → (E). Xác định công thức cấu tạo của X và E? Biết X là chất lỏng ở điều kiện thường, E có khả năng phản ứng với NaOH và có phản ứng tráng gương.
    A. X: CH3COOH; E: HCOOH
    B. X: CH3COOH; E: HCOOCH3
    C. X: C3H6; E: HCOOH
    D. X: C2H5OH; E: CH3CHO
    Câu 34: Đốt cháy hoàn toàn 7,2 gam một axit
    cacboxilic không no (phân tử có chứa 2 liên kết p) cần dùng 6,72 lít khí O2 (đkc). Sản phẩm cháy cho qua dung dịch nước vôi trong dư thì thấy có 30 gam kết tủa tạo thành. Công thức phân tử của axit là …
    A. C3H4O2. B. C3H4O4.
    C. C4H6O2. D.C4H6O4.
    Câu 35: Đốt cháy hoàn toàn 8,6 gam một axit cacboxilic, sản phẩm cháy cho hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong dư, thấy tạo thành 40 gam kết tủa và khối lượng dung dịch nước vôi giảm 17 gam. Mặt khác, khi cho cùng lượng axit đó tác dụng với dung dịch Natri hidrocacbonat dư thì thu được 2,24 lít khí CO2 (đkc). Công thức phân tử của axit là …
    A. C3H4O2. B. C3H4O4.
    C. C4H6O2. D. C4H6O4
    Câu 36: C5H10O2 có bao nhiêu đồng phân axit ?
    A. 6. B. 7. C. 8. D. 4.
    Câu 37: Đốt cháy a mol một axit cacboxilic thu được x mol CO2 và y mol H2O. Biết x – y= a. Công thức chung của axit cacboxilic là :
    A. CnH2n-2O3. B. CnH2nOz.
    C. CnH2n-2O2. D. CnH2n-2Oz.
    Câu 38: Axit metacrylic có khả năng phản ứng với các chất nào sau đây :
    A. Na, H2 , Br2 , CH3-COOH .
    B. H2, Br2 , NaOH, CH3-COOH .
    C CH3-CH2-OH , Br2, Ag2O / NH3, t0 .
    D. Na, H2, Br2, HCl , NaOH.
    Câu 39: Khi cho axit axetic tác dụng với các chất: KOH ,CaO, Mg, Cu, H2O, Na2CO3, Na2SO4, C2H5OH, thì số phản ứng xảy ra là:
    A.5 B.6 C.7 D.8
    Câu 40: Chất nào phân biệt được axit propionic và axit acrylic
    A. Dung dịch NaOH B. Dung dịch Br2 C. C2H5OH D. Dung dịch HBr
    Câu 41: Cho axit axetic tác dụng với rượu etylic dư (xt H2SO4 đặc), sau phản ứng thu được 0,3 mol etyl axetat với hiệu suất phản ứng là 60%. Vậy số mol axit axetic cần dùng là
    A. 0,3 B. 0,18 C. 0,5 D. 0,05
    Câu 42: Trung hoà hoàn toàn 3,6g một axit đơn chức cần dùng 25g dung dịch NaOH 8%. Axit này là:
    A- Axit Fomic B- Axit Acrylic C- Axit Axetic D- Axit Propionic
    Câu 43: C4H6O2 có bao nhiêu đồng phân mạch hở phản ứng được với dung dịch NaOH?
    A.5 đồng phân. B. 6 đồng phân.
    C.7 đồng phân. D. 8 đồng phân
    Câu 44: Cho hỗn hợp X gồm 6g CH3COOH và 9,4g C6H5OH dung dịch vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH. Nồng độ mol/l của dung dịch NaOH là:
    A. 0,5M B. 1M. C. 2M. D. 3M
    Câu 45: Z là axit hữu cơ đơn chức. Để đốt cháy 0,1 mol Z cần 6,72 lít O2 (ở đktc). Cho biết CTCT của Z
    A. CH3COOH B. CH2= CH-COOH
    C. HCOOH D. CH3- CH2-COOH
    Câu 46: Trung hòa hoàn toàn 3,6 gam một axit đơn chức cần dùng 25 gam dung dịch NaOH 8%. Axit này là
    A. Axit fomic B.Axit acrilic
    C.Axit axetic D. Axit propionic
    Câu 47: Đun nóng 6 g CH3COOH với 6g C2H5OH có H2SO4 xúc tác. Khối lượng este tạo thành khi hiệu suất 80% là:
    A. 7,04g B. 8g C. 10g D. 12g
    Câu 48: Công thức đơn giản nhất của axit hữu cơ X là (CHO)n. Khi đốt 1 mol X thu được dưới 6 mol CO2. CTCT của X là:
    A- HOOC - CH = CH - COOH
    B- CH3COOH
    C- CH2 = CH - COOH
    D. HOOC-COOH
    Câu 49: Cho một dãy các axit: acrylic, propionic, butanoic. Từ trái sang phải tính chất axit của chúng biến đổi theo chiều:
    A. tăng B. giảm
    C. không thay đổi D. vừa giảm vừa tăng
    Câu 50 : Chia hỗn hợp X gồm hai axit (Y là axit no đơn chức, Z là axit không no đơn chức chứa một liên kết đôi). Số nguyên tử trong Y, Z bằng nhau. Chia X thành ba phần bằng nhau:
    - Phần 1 tác dụng hết với 100ml dung dịch NaOH 2M. Để trung hòa lượng NaOH dư cần 150ml dung dịch H2SO4 0,5M.
    - Phần 2: Phản ứng vừa đủ với 6,4g Br2
    - Phần 3: Đốt cháy hoàn toàn thu được 3,36 lít CO2(đktc).
    a. Số mol của Y, Z trong X là:
    A. 0,01 và 0,04. B. 0,02 và 0,03.
    C. 0,03 và 0,02. D. 0,04 và 0,01.
    b. Công thức phân tử của Y và của Z là:
    A. C2H4O2 và C2H2O2 B. C3H6O2 và C3H4O2
    C. C4H8O2 và C4H6O2 D. C4H6O4 và C4H4O4
    Câu 51 : Cho 3,38g hỗn hợp Y gồm CH3OH, CH3COOH, C6H5OH tác dụng vừa đủ với Na thấy thoát ra 672 ml khí( ở đktc) và dung dịch. Cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp rắn Y1. Khối lượng Y1 là:
    A. 3,61g
    B. 4,7g C. 4,76g D. 4,04g
    Câu 52 : Este nào dưới đây có tỉ khối hơi so với oxi là 1,875 :
    A. êtyl axetat. B. metyl fomiat.
    C. vinyl acrylat. D. phenyl propionat.
    Câu 53 : Cho các chất sau đây : 1. CH3COOH.
    2. CH2=CHCOOH ; 3. CH3COOCH3 ;
    4. CH3CH2OH ; 5.CH3CH2Cl ; 6.CH3CHO .
    Hợp chất nào có phản ứng với dd NaOH.
    A. 1,2,3,5. B. 2,3,4,5.
    C. 1,2,5,6. D. 2,3,5,6.
    Câu 54 : Xà phòng hóa 22,2g hỗn hợp este gồm HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng lượng dung dịch NaOH vừa đủ. Các muối tạo ra được sấy khô đến khan cân được 21,8g. Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Số mol mỗi este lần lượt là :
    0,15 mol và 0,15 mol.
    0,2 mol và 0,1 mol.
    0,1 mol và 0,2 mol.
    0,25 mol và 0,05 mol.
    Câu 55 : E là chất hữu cơ có công thức phân tử là C7H12O4. E tác dụng với dung dịch NaOH đun nóng tạo một muối hữu cơ và 2 rượu là etanol và
    propan-2-ol . Tên gọi của E là :
    etylisopropyl oxalat.
    Etyl isopropyl malonat
    Metyl isopropyl
    Dietyl adipat.
    Câu 56 : Phát biểu nào sau đây không đúng :
    Phản ứng giữa axit và rượu là phản ứng thuận nghịch.
    Phản ứng este hóa là phản ứng hoàn toàn.
    Khi thủy phân este no mạch hở trong môi trường axit sẽ cho axit và rượu.
    Khi thủy phân este no mạch hở trong môi trường kiềm sẽ cho muối và rượu.
    Câu 57 : Cho chuỗi phản ứng sau đây :
    C2H2 → X → Y → Z → CH3COOC2H5
    X, Y, Z lần lượt là :
    A. C2H4, CH3COOH, C2H5OH.
    B. CH3CHO, C2H4, C2H5OH.
    C. CH3CHO, CH3COOH, C2H5OH.
    D. CH3CHO, C2H5OH, CH3COOH.
    Câu 58 : Dầu chuối là este có tên isoamyl axetat, được điều chế từ :
    CH3COOH, CH3OH.
    C2H5COOH, C2H5OH.
    (CH3)2CH-CH2OH, CH3COOH.
    CH3COOH, (CH3)2CH-CH2CH2OH.
    Câu 59 : Đốt cháy hoàn toàn một este hữu cơ X thu được 13,2g CO2 và 5,4g H2O. X thuộc loại :
    este no đơn chức, mạch hở.
    este mạch vòng đơn chức.
    este có một liên kết đôi, chưa biết số nhóm chức.
    este hai chức no.
    Câu 60 : Để phân biệt các este riêng biệt : vinyl axetat, anlyl propionat, metyl acrylat . Ta có thể tiến hành theo trình tự nào sau đây ?
    dùng dd NaOH, đun nhẹ, dùng dd brom, dùng H2SO4 loãng.
    Dùng dd NaOH , dùng dd AgNO3/NH3, dùng dd brom.
    Dùng dd AgNO3/NH3, dùng dd brom, dùng H2SO4 loãng.
    Cả ba đều sai.
    Câu 61 : Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức A và B là đồng phân của nhau. 5,7g hỗn hợp X tác dụng vừa hết 100ml dung dịch NaOH 0,5M thoát ra hỗn hợp Y có 2 rượu bền, cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Y kết hợp vừa hết ít hơn 0,06g H2. Công thức 2 este là :
    CH3COOC3H7 & C2H5COOC2H5.
    C3H7COOC2H5 & C3H5COOC2H3.
    C2H3COOC3H7 & C2H5COOC3H5.
    C3H7COOC2H5 & C2H5COOC2H5.
    Câu 62 : Chất X có công thức là C4H8O2. Đun 4,4g X trong NaOH thoát ra hơi rượu Y. Cho Y đi qua CuO đun nóng được andehit Z. Cho Z thực hiện phản ứng tráng bạc thấy ********** nhiều hơn 15g bạc. X là :
    A. C2H5COOC2H5. B. C2H5COOCH3.
    C. HCOOC3H7. D. CH3COOC2H5.
    Câu 63 : Có bao nhiêu đồng phân este ứng với công thức C5H10O2 ?
    A. 6. B. 7. C. 8. D. 9.
    Câu 64 : hai chất hữu cơ X1 và X2 đều có khối lượng phân tử bằng 60u. X1 có khả năng phản ứng với NaOH, Na, Na2CO3. X2 phản ứng với NaOH (đun nóng) nhưng không phản ứng với Na. Công thức cấu tạo của X1, X2 lần lượt là :
    CH3COOH & HCOOCH3.
    CH3COOH & CH3CH2CH2OH.
    HCOOCH3 & CH3COOH.
    (CH3)2CH-OH & HCOOCH3
    Câu 65: Este đơn chức X có tỉ khối hơi so với CH4 là 6,25. Cho 20g X tác dụng với 300ml dung dịch KOH 1M ( đun nóng). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 28g chất rắn khan. Công thưc cấu tạo của X là:
    CH2=CH-CH2-COO-CH3.
    CH2=CH-COO-CH2-CH3.
    CH3-COO-CH=CH-CH3.
    CH3-CH2-COO-CH=CH2.
    Câu 66: Phản ứng : B (C4H6O2) + NaOH → 2
    sản phẩm đều có khả năng tráng gương.Công thức cấu tạo của B là:
    A. CH3-COOCH=CH2
    B. HCOO-CH2CH=CH2
    C.HCOO-CH=CH-CH3
    D.HCOO-C(CH3)=CH2
    Câu 67: Công thức tổng quát của este tạo bởi axit đơn chức no mạch hở và rượu đơn chức no mạch hở có dạng.
    A- CnH2n+2O2 ( n ≥ 2) C- CnH2nO2 (n ≥ 2)
    B- CnH2nO2 ( n ≥ 3) D- CnH2n-2O2 ( n ≥ 4)
    Câu 68: Thủy phân 1 este đơn chức no E bằng dung dịch NaOH thu được muối khan có khối lượng phân tử bằng 24/29 khối lượng phân tử E.Tỉ khối hơi của E đối với không khí bằng 4. Công thức cấu tạo.
    A. C2H5COOCH3. B.C2H5COOC3H7
    C.C3H7COOCH3 D.CH3COOC3H7
    Câu 69: X các công thức phân tử C4H6O2Cl2. Khi cho X phản ứng với dung dịch NaOH thu được CH2OHCOONa, etylenglicol và NaCl. Công thức cấu tạo của X?
    CH2Cl-COO-CHCl-CH3.
    CH3-COO-CHCl-CH2Cl.
    CHCl2-COO-CH2CH3.
    D. CH2Cl-COO-CH2-CH2Cl.
    Câu 70: Khi thuỷ phân este X (C6H10O2) thu được 2 sản phẩm Y và Z. Y tác dụng với NaOH và mất màu dung dịch Brom, công thức của X là:
    A. C3H7-O-OC-C2H3
    B. C2H5COOC3H5.
    C. CH3-CH(CH3)-O-OC-C2H5
    D. C3H7COOC2H3 .
    Câu 71: X có công thức phương trình C4H6O2. X thủy phân thu được 1 axít Y và 1 andêhyt Z. Oxi hóa Z cho ra Y, X có thể trùng hợp cho ra 1 polime. Công thức cấu tạo của X là:
    CH2=CH-COO-CH3.
    HCOO-CH2-CH=CH2
    CH3-COO-CH=CH2.
    HCOO-CH=CH-CH3 .
    Câu 72: Cho 4,2g este đơn chức no E tác dụng hết với dung dịch NaOH ta thu được 4,76g muối natri. Vậy công thức cấu tạo của E có thể là:
    CH3-COO-CH3
    H-COO-CH3.
    CH3-COO-C2H5.
    H-COO-C2H5.
    Câu 73: Hỗn hợp A gồm 2 este đơn chức no, đồng phân. Khi trộn 0,1 mol hỗn hợp A với O2 vừa đủ rồi đốt cháy thu được 0,6 mol sản phẩm
    gồm CO2 và hơi nước. Công thức phân tử 2 este là
    A. C4H8O2. B. C5H10O2.
    C. C3H6O2. D. C3H8O2.
    Câu 74: este X có công thức phân tử là C4H8O2.
    Có những chuyển hóa sau:
    X + H2O Y1 + Y2
    Y1 + O2 Y2
    Để thỏa điều kiện trên thì X có tên là :
    Ancol etylic
    Etyl axetat.
    Metyl propionat.
    Propyl fomiat.
    Câu 75: Cho các chất có công thức cấu tạo sau đây: (1)CH3CH2COOCH3 ; (2)CH3OOCCH3; (3)HCOOC2H5 ; (4)CH3COOH; (5)CH3CHCOOCH3 ; (6) HOOCCH2CH2OH
    COOC2H5 (7)CH3OOC-COOC2H5
    Những chất thuộc loại este là:
    (1), (2), (3), (4), (5), (6).
    (1), (2), (3), (5), (7).
    (1), (2), (4), (6), (7).
    (1), (2), (3), (6), (7).
    Câu 76: Hợp chất X đơn chức có công thức đơn giản nhất là CH2O. X tác dụng được với dung dịch NaOH nhưng không tác dụng với Na. Công thức cấu tạo của X là:
    A. CH3CH2COOH. B. CH3COOCH3.
    C. HCOOCH3. D. OHCCH2OH.
    Câu 77: Hợp chất X có công thức cấu tạo: CH3OOCCH2CH3. Tên gọi của X là :
    A. etyl axetat. B. metyl propionat.
    C. metyl axetat. D. propyl axetat.
    Câu 78: Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp gồm hai este đơn chức X, Y là đồng phân cấu tạo của nhau cần 100ml dung dịch NaOH 1M, thu được 7,85g hỗn hợp hai muối của 2 axit là đồng đẳng kế tiếp và 4,95g hai ancol bậc 1.Công thức cấu tạo và phần trăm khối lượng của 2 este là:
    A. HCOOCH2CH2CH3, 75% ; CH3COOC2H5, 25%
    B. HCOOC2H5, 45% ; CH3COOCH3, 55%.
    C. HCOOC2H5, 55% ; CH3COOCH3 45%.
    D. HCOOCH2CH2CH3, 25% ; CH3COOC2H5, 75%.
    Câu 79: Este X có công thức đơn giản nhất là C2H4O. Đun sôi 4,4g X với 200g dung dịch NaOH 3% đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Từ dung dịch sau phản ứng thu được 8,1g chất rắn khan. Công thức cấu tạo của X là:
    A. CH3CH2COOCH3. B. CH3COOCH2CH3
    C. HCOO(CH2)2CH3. D. HCOOCH(CH3)2.
    Câu 80: Chất béo có đặc điểm chung nào sau đây
    A. không tan trong nước, nặng hơn nước, có
    trong thành phần chính của dầu, mỡ động thực vật
    B. Không tan trong nước, nhẹ hơn nước, có trong thành phần chính của dầu, mỡ động thực vật
    C. Là chất lỏng, không tan trong nước, nhẹ hơn nước, có trong thành phần chính của dầu mỡ, động thực vật.
    D. Là chất rắn, không tan trong nước, nhẹ hơn nước, có trong thành phần chính của dầu, mỡ động thực vật.
    Câu 81: Phát biểu nào sau đây không đúng ?
    Chất béo là trieste của glixerol với các axit monocacboxylic có mạch cacbon dài không phân nhánh.
    Chất béo chứa chủ yếu các gốc no của axit thường là chất rắn ở nhiệt độ phòng.
    Chất béo chứa chủ yếu các gốc không no của axit thường là chất lỏng ở nhiệt độ phòng và được gọi là dầu.
    Phản ứng thủy phân của chất béo trong môi trường kiềm là phản ứng thuận nghịch
    Câu 82: Khi thủy phân chất béo X trong dung dịch NaOH, thu được glixerol và hỗn hợp 2 muối C17H35COONa, C15H31COONa có khối lượng hơn kém nhau 1,817 lần. Trong phân tử X có:
    A. 3 gốc C17H35COO. B. 2 gốc C17H35COO.
    C. 2 gốc C15H31COO. D. 3 gốc C15H31COO.
    Câu 83: Cách nào sau đây có thể dùng để điều chế etyl axetat ?
    Đun hồi lưu hỗn hợp etanol, giấm và axit sunfuric đặc.
    Đun hồi lưu hỗn hợp axit axetic, rượu trắng và axit sunfuric đặc.
    Đun sôi hỗn hợp etanol, axit axetic và axit sunfuric đặc trong cốc thủy tinh chịu nhiệt.
    Đun hồi lưu hỗn hợp etanol, axit axetic và axit sunfuric đặc.
    Câu 84: Hãy chọn nhận định đúng :
    lipit là chất béo.
    Lipit là tên chung cho dầu mỡ động , thực vật.
    Lipit là este của glixerol với các axit béo
    Lipit là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống , không hòa tan trong nước nhưng hòa tan trong các dung môi hữu cơ không phân cực. Lipit bao gồm chất béo, sáp, sterit, photpholipit....
    Câu 85: Cho các phát biểu sau:
    Chất béo thuộc loại hợp chất este.
    Các este không tan trong nước do chúng nhẹ hơn nước.
    Các este không tan trong nước và nổi trên mặt nước do chúng không tạo được liên kết hidro với nước và nhẹ hơn nước.
    Khi đun chất béo lỏng trong nồi hấp rồi sục dòng khí hidro vào (có xúc tác Niken) thì chúng chuyển thành chất béo rắn.
    Chất béo lỏng là các triglixerit chứa gốc axit không no trong phân tử.
    Những phát biểu đúng là:
    A. a, d, e. B. A, b, d.
    C. a, c, d, e. D. a, b, c, d, e.
    Câu 86: Khi cho một ít mỡ lợn ( sau khi rán, giả sử là tristerin) vào bát sứ đựng dung dịch NaOH, sau đó đun nóng và khuấy đều hỗn hợp một thời gian . Những hiện tượng nào quan sát được sau đây là đúng ?
    Miếng mỡ nổi, sau đó tan dần.
    Miếng mỡ nổi ; không thay đổi gì trong quá trình đun nóng và khuấy.
    Miếng mỡ chìm xuống ; sau đó tan dần.
    Miếng mỡ chìm xuống ; không tan.
    Câu 87: Dãy các axit béo là:
    axit axetic, axit acrylic, axit propionic.
    Axit panmitic, axit oleic, axit axetic.
    Axit fomic, axit axetic, axit stearic.
    Axit panmitic, axit stearic, axit oleic.
    Câu 88: Đun nóng 20g một loại chất béo trung tính với dung dịch chứa 0,25mol NaOH. Khi phản ứng xà phòng hóa đã xong phải dùng 0,18mol HCl để trung hòa NaOH dư. Khối lượng NaOH phản ứng khi xà phòng hóa 1 tấn chất béo trên là:
    A. 1400g. B. 140kg. C. 14kg. D. 140g.
    Câu 89: Các câu khẳng định sau đây đúng hay sai?
    I/ khi thủy phân este đơn chức no ta luôn luôn được axit đơn chức no và rượu đơn chức no
    II/ Khi thủy phân este đơn chức không no ta luôn luôn được axit đơn chức không no và rượu đơn chức không no.
    A. I và II đều đúng. B. I và II đều sai.
    C. I đúng, II sai. D. I sai, II đúng.
    Câu 90: Đun nóng một triglixerit cần vừa đủ 40kg dd NaOH 15%, giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn . Khối lượng glixerol thu được là:
    A. 13,8kg. B. 6,975kg.
    C. 4,6kg. D. 6,4kg.
    Câu 91: Khi cho 178kg chất béo trung tính, phản ứng vừa đủ với 120kg dd NaOH 20%, giả sử
    phản ứng hoàn toàn. Khối lượng xà phòng thu
    được là:
    A. 61,2kg. B. 183,6kg.
    C. 122,4kg. D. 138,6kg.
    Câu 92: Có 2 bình không nhãn đựng riêng biệt 2 chất lỏng : dầu bôi trơn máy và dầu thực vật. Có thể nhận biết hai chất lỏng trên bằng cách nào ?
    Dùng KOH dư.
    Dùng Cu(OH)2.
    Dùng NaOH đun nóng.
    Đun nóng với KOH, để nguội,cho thêm từng giọt Cu(OH)2.
    Câu 93: Chọn đáp án đúng:
    A. Chất béo là trieste của glixerol với axit
    B. Chất béo là trieste của ancol với axit béo
    C. Chất béo là trieste của glixerol với axit vô cơ
    D. Chất béo là trieste của glixerol với axit béo
    Câu 94 : Khi thủy phân chất nào sau đây sẽ thu được glixerol:
    A. Muối. B. este đơn chức.
    C. chất béo D. etyl axetat.
    Câu 95: Khối lượng glyxerol thu được khi đun nóng 2,225kg chất béo ( loại tristearin) có chứa 20% tạp chất với dung dịch NaOH là bao nhiêu kg (coi như phản ứng xảy ra hoàn toàn).?
    A. 1,78kg. B. 0,184kg. C. 0,89kg. D. 1,84kg
    Câu 96: Khối lượng olein cần để sản xuất ra 5 tấn stearin là bao nhiêu ?
    A. 4966,292kg. B. 49600kg
    C. 49,66kg. D. 496,63kg.
    Câu 97: Mỡ tự nhiên là:
    este của axit panmitic và đồng đẳng …
    muối của axit béo ..
    hỗn hợp các triglxerit khác nhau.
    este của axit oleic và đồng đẳng.
    Câu 98: Xà phòng được điều chế bằng cách nào trong các cách sau?
    A. Phân huỷ mỡ
    B. Thuỷ phân mỡ trong kiềm
    C. Phản ứng của axit với kim loại
    D. Đehiđro hoá mỡ tự nhiên.
    Câu 99: trong thành phần của xà phòng và của chất giặt rửa thường có một số este. Vai trò của các este này là :
    làm tăng khả năng giặt rửa.
    tạo hương thơm mát dễ chịu.
    tạo màu sắc hấp dẫn.
    D. làm giảm giá thành của xà phòng và chất giặt rửa.
    Câu 100: xà phòng và chất giặt rửa có điểm chung là :
    A.chứa muối natri có khả năng làm giảm sức căng bề mặt của các chất bẩn.
    B. các muối được lấy từ phản ứng xà phòng hóa chất béo.
    C. Sản phẩm của công nghệ hóa dầu.
    Có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật.
    CACBOHIDRAT
    Câu 1: Trong các nhận xét dưới đây, nhận xét nào đúng?
    A.Tất cả các chất có công thức Cn(H2O)m đều là cacbohidrat.
    B. Tất cả các cacbohidrat đều có công thức chung Cn(H2O)m .
    C. Đa số các cacbohidrat có công thức chung là Cn(H2O)m .
    D. Phân tử các cacbohidrat đều có ít nhất 6 nguyên tử cacbon.
    Câu 2: Glucoz không thuộc loại :
    A. hợp chất tạp chức. B. cacbohidrat.
    C. monosaccarit. D.đisaccarit.
    Câu 3: Chất không có khả năng phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 ( đun nóng) ********** Ag là:
    A. axit axetic. B. axit fomic.
    C. glucoz. D. fomandehit.
    Câu 4: Trong các nhận xét dưới đây, nhận xét nào không đúng ?
    A.cho glucoz và fructoz vào dung dịch AgNO3/NH3 (đun nóng) xảy ra phản ứng tráng bạc.
    B.Glucoz và fructoz có thể tác dụng với hidro sinh ra cùng một sản phẩm.
    C. Glucoz và fructoz có thể tác dụng với Cu(OH)2 tạo ra cùng một loại phức đồng.
    D.Glucoz và fructoz có công thức phân tử giống nhau.
    Câu 5: Để chứng minh trong phân tử glucoz có nhiều nhóm hydroxyl, người ta cho dung dịch glucoz phản ứng với :
    A Cu(OH)2 trong NaOH, đun nóng.
    B. Cu(OH)2 ờ nhiệt độ thường.
    C. natri hidroxit.
    D. AgNO3 trong dd NH3 nung nóng.
    Câu 6: Phát biểu nào sau đây không đúng ?
    Dung dịch glucoz tác dụng với Cu(OH)2 trong môi trường kiềm khi đun nóng cho kết tủa Cu2O.
    Dung dịch AgNO3 trong NH3 oxi hóa glucoz thành amoni gluconat và tạo ra bạc kim loại.
    Dẫn khí hidro vào dd glucoz nung nóng có Ni xúc tác sinh ra sobitol.
    Dung dịch glucoz phản ứngvới Cu(OH)2 trong môi trường kiềm ở nhiệt độ cao tạo ra phức đồng glucoz [Cu(C6H11O6)2].
    Câu 7: Đun nóng dung dịch chưa 27g glucoz với dd AgNO3/NH3 thì khối lượng Ag thu được tối đa là:
    A. 21,6g. B. 10,8g. C. 32,4g D. 16,2g.
    Câu 8: Cho m gam glucoz lên men thành ancol etylic với hiệu suất 75%. Toàn bộ khí CO2 sinh ra được hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 (lấy dư), tạo ra 80g kết tủa. Giá trị của m là?
    A. 72. B. 54. C. 108. D. 96.
    Câu 9: cho biết chất nào sau đây thuộc hợp chất monosaccarit?
    A. mantoz. B. glucoz.
    C. saccaroz. D. tinh bột.
    Câu 10: Người ta có thể dùng thuốc thử nào sau đây để xác định các nhóm chức trong phân tử glucoz?
    A. dd AgNO3/NH3. B. Cu(OH)2
    C. quỳ tím D. kim loại Na.
    Câu 11: Từ glucoz, điều chế cao su buna theo sơ đồ sau đây : glucoz → rượu etylic → butadien-1,3 → cao su buna.
    Hiệu suất của quá trình điều chế là 75%, muốn thu được 32,4kg cao su thì khối lượng glucoz cần dùng là :
    A. 144kg B. 108kg. C. 81kg. D. 96kg.
    Câu 12: Hãy tìm một thuốc thử để nhận biết được tất cà các chất riêng biệt sau: glucoz, glixerol, etanol, etanal.
    A. Na. B. nước brom.
    C. Cu(OH)2/OH– D. [Ag(NH3)2]OH.
    Câu 13: Cho 50ml dd glucoz chưa rõ nồng độ, tác dụng với một lượng dư dd AgNO3/ NH3 thu được 2,16g kết tủa bạc. Nồng độ mol của dd đã dùng là:
    A. 0,2M B. 0,1M C. 0,01M. D. 0,02M
    Câu 14: Cho 2,5kg glucoz chứa 20% tạp chất lên men thành rượu. Tính thể tích rượu 40o thu được, biết rượu nguyên chất có khối lượng riêng 0,8g/ml và trong quá trình chế biến, rượu bị hao hụt mất 10%.
    A. 3194,4ml. B. 2785,0ml.
    C. 2875,0ml. D. 2300,0ml.
    Câu 15: Phát biểu nào sau đây không đúng?
    Glucoz vzà fructoz là đồng phân cấu tạo của nhau .
    Có thể phân biệt glucoz và fructoz bằng phản ứng tráng bạc.
    Trong dung dịch, glucoz tồn tại ở dạng mạch vòng ưu tiên hơn dạng mạch hở.
    Metyl - glucozit không thể chuyể sang dạng mạch hở.
    Câu 16: Saccaroz và fructoz đều thuộc loại :
    A. monosaccarit. B. đisaccarit.
    C. polisaccarit. D. cacbohidrat.
    Câu 17: Glucoz và mantoz đều không thuộc loại:
    A. monosaccarit. B. disaccarit.
    C. polisaccarit. D. cacbohidrat.
    Câu 18: Loại thực phẩm không chứa nhiều saccaroz là :
    A. đường phèn. B. mật mía.
    C. mật ong. D. đường kính.
    Câu 19: Chất không tan trong nước lạnh là :
    A. glucoz. B. tinh bột.
    C. saccaroz. D. fructoz.
    Câu 20 : Cho chất X vào dung dịch AgNO3/NH3 đun nóng, không thấy xảy ra phản ứng tráng gương. Chất X có thể là chất nào trong các chất dưới đây ?
    A. glucoz. B. fructoz.
    C. Axetandehit. D. Saccaroz.
    Câu 21: Chất không tham gia phản ứng thủy phân là :
    A. saccaroz. B. xenluloz.
    C. fructoz. D. tinh bột.
    Câu 22: Chất lỏng hòa tan được xenluloz là:
    A. benzen. B. ete.
    C. etanol. D. nước svayde.
    Câu 23: Cho sơ đồ chuyển hóa sau:
    Tinh bột → X → Y → Axit axetic.
    X và Y lần lượt là:
    A. glucoz, ancol etylic. B. mantoz, glucoz.
    C. glucoz, etylaxetat.
    D. ancol etylic, axetandehit
    Câu 24: Nhóm mà tấtcả các chất đều tác dụng được với nước khi cómặt xúc tác trong điều kiện thích hợi là:
    saccaroz, CH3COOCH3, benzen.
    C2H6, CH3COOCH3, tinh bột.
    C2H4,CH4, C2H2.
    tinh bột, C2H4, C2H2.
    Câu 25: Khi thủy phân saccaroz, thu được 270g hỗn hợp glucoz và fructoz. Khối lượng saccaroz đã thủy phân là:
    A. 513g. B. 288g. C. 256,5g. D. 270g.
    Câu 26: Cho các phản ứng sau:
    1) HOCH2-(CHOH)4-CHO + Ag2O
    HOCH2-(CHOH)4-COOH + 2Ag
    2) HOCH2-(CHOH)4-CHO + 2Cu(OH)2
    HOCH2-(CHOH)4-COOH + Cu2O + 2H2O
    3) HOCH2-(CHOH)4-CHO + H2
    HOCH2-(CHOH)4-CH2OH
    4) HOCH2-(CHOH)4-CHO 2C2H5OH + 2CO2
    Hai phản ứng nào sau đây để phát hiện glucoz trong nước tiểu người bệnh đái tháo đường ?
    A. (1; 3) B. (1; 4) C. (2; 3) D. (1; 2)
    Câu 27: Các chất : glucoz, fomandehit, axetandehit, metylfomiat ; đều có nhóm –CHO trong phân tử. Nhưng trong thực tế để tráng gương , người ta chỉ dùng một trong các chất trên, đó là chất nào ?
    A. CH3CHO. B. HCHO.
    C. C6H12O6. D. HCOOCH3.
    Câu 28: Saccaroz có thể tác dụng với các chất nào sau đây ?
    H2/Ni,to ; Cu(OH)2 , đun nóng.
    Cu(OH)2, to ; CH3COOH/H2SO4đặc, to.
    Cu(OH)2, to ; ddAgNO3/NH3, to.
    H2/Ni, to ; CH3COOH/H2SO4
    đặc, to.
    Câu 29: Cần bao nhiêu gam saccaroz
    để pha thành 500ml dung dịch 1M ?
    85,5g. B. 171g. C. 342g. D. 684g.
    Câu 30: khi đốt cháy một loại gluxit, người ta thu được khối lượng nước và CO2 theo tỉ lệ 33: 88. Công thức phân tử của gluxit là một trong các chất nào sau đây :
    A. C6H12O6 B. Cn(H2O)m
    C. (C6H10O5)n D. C12H22O11.
    Câu 31: Thông thường nước mía chứa 13% saccaroz. Nếu tinh chế 1 tấn nước mía trên thì lượng saccaroz thu được là bao nhiêu ? ( hiệu suất là 80%).
    A. 104kg B. 110kg C. 105kg D. 114kg
    Câu 32: Cacbohidrat Z tham gia chuyển hóa :
    Z dd xanh lam kết tủa đỏ gạch
    Vậy Z không thể là chất nào trong các chất cho dưới đây?
    A. glucoz. B. fructoz.
    C. saccaroz. D. mantoz.
    Câu 33: Câu khẳng định nào sau đây đúng ?
    A. Glucoz và fructoz đều là hợp chất đa chức.
    B. Saccaroz và mantoz là đồng phân của nhau.
    C. Tinh bột và xenluloz là đồng phân của nhau vì đều có thành phần phân tử là (C6H10O5)n
    D. Tinh bột và xenluloz đều là polisaccarit, xenlluloz dễ kéo thành tơ nên tinh bột cũng dễ kéo thành tơ.
    Câu 34: Lý do nào sau đây là hợp lý nhất được dùng để so sánh cấu tạo của glucoz và fructoz ?
    A. đều có cấu tạo mạch thẳng và đều có chứa 5 nhóm chức –OH .
    B. Phân tử đều có 6 nguyên tử cacbon.
    C. Phân tử glucoz có 1 nhóm chức rượu bậc 1 (-CH2OH) và 4 chức rượu bậc 2 (-CHOH ); nhưng phân tử fructoz có 2 nhóm chức rượu bậc 1 và 3 nhóm chưc rượu bậc 2.
    D. Phân tử glucoz có nhóm chức –CHO ; còn phân tử fructoz có nhóm chức –CO–ở nguyên tử cacbon thứ 2.
    Câu 35: Điền cụm từ thích hợp vào khoảng trống ……trong câu sau đây : Saccaroz và mantoz có thành phần phân tử giống nhau , nhưng cấu tạo phân tử khác nhau nên là ……….của nhau .
    A. đồng đẳng. B.đồng phân.
    C. đồng vị. D. đồng khối.
    Câu 36: Điền cụm từ thích hợp vào khoảng trống ……..trong câu sau : Cấu tạo mạch phân tử của tinh bột gồm 2 thành phần là ……….và ………..
    A. glucoz và fructoz. B. glucoz vàmantoz.
    C. amiloz và amilozpectin.
    D. mantoz và saccaroz.
    Câu 37: Chọn một phương án đúng để điền từ hoặc cụm từ vào chổ trống của các câu sau đây :
    Tương tự tinh bột, xenluloz không có phản ứng ..(1)…, có phản ứng …(2)… trong dung dịch axit thành …(3)….
    (1) (2) (3)
    A. tráng bạc thủy phân glucoz
    B. thủy phân tráng bạc fructoz
    C. khử oxi hóa saccaroz
    D. oxi hóa este hóa mantoz
    Câu 38: Xenluloz không phản ứng với tác nhân nào dưới đây?
    A. HNO3đ/H2SO4đ,to. B. H2/Ni.
    C. [Cu(NH3)4](OH)2 D. (CS2 + NaOH).
    Câu 39: Chất không tan trong nước lạnh là:
    A. glucoz. B. tinh bột.
    C. saccaroz D. fructoz.
    Câu 40: Cho m gam tinh bột len men thành ancol etylic với hiệu suất 81%. Toàn bộ lượng khí sinh ra được hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 lấy dư, thu được 75g kết tủa. Giá trị của m là:
    A. 75. B. 65. C. 8. D. 55.
    Câu 41: Xenluloz trinitrat được điều chế từ xenluloz và axit nitric đặc có xúc tác là axit sunfuric đặc, nóng. Để có 29,7kg xenluloz trinitrat, cần dùng dung dịch chứa m kg axit nitric ( H%=90%). Giá trị của m là:
    A. 30. B. 21. C. 42. D. 10
    Câu 42: Xenluloz không thuộc loại :
    A. cacbohidrat. B. gluxit.
    C. polisaccarit. D.đisaccarit.
    Câu 43: Saccaroz, tinh bột, xenluloz đều có thể tham gia vào:
    A. phản ứng tráng bạc.
    B. phản ứng với Cu(OH)2.
    C. phản ứng thủy phân.
    D. phản ứng đổi màu iot.

    AMIN-AMINO AXIT-PROTEIN
    Câu 1 : Phát biểu nào sau đây không đúng ?
    A. Amin được cấu thành bằng cách thay thế H của NH3 bằng một hay nhiều gốc hidrocacbon.
    B. Bậc của amin là bậc của nguyên tử cacbon liên kết với nhóm amin.
    C. Tùy thuộc cấu trúc của gốc hidrocacbon, có thể phân biệt thành amin no, chưa no và thơm
    D. Amin có từ 2 nguyên tử cacbon trong phân tử, bắt đầu xuất hiện hiện tượng đồng phân.
    Câu 2 : Nhận xét nào dưới đây không đúng ?
    Phenol là axit, còn anilin là baz.
    Dung dịch phenol làm quỳ tím hóa đỏ, còn dung dịch anilin làm quỳ tím hóa xanh.
    Phenol và anilin đều tham gia phản ứng thế và đều tạo kết tủa trắng với dd brom.
    Phenol và anilin đều khó tham gia phản ứng cộng và đều tạo hợp chất vòng no khi tham gia phản ứng cộng với hidro.
    Câu 3 : Lí do nào sau đây giải thích tính baz của monetylamin mạnh hơn amoniac ?
    Nguyên tử N ở trạng thái lai hóa sp3.
    Nguyên tử N còn đôi electron chưa tạo nối
    Nguyên tử N có độ âm điện lớn.
    Ảnh hưởng đẩy điện tử của nhóm –C2H5.
    Câu 4 : C3H9N có bao nhiêu đồng phân amin ?
    A. 2. B. 3. C. 4. D. 5.
    Câu 5 : Cho các chất : NH3 ; CH3NH2 ;
    CH3-NH-CH3 ; C6H5NH2. Độ mạnh tính baz được xếp theo thứ tự tăng dần như sau :
    NH3< C6H5NH2< CH3-NH-CH3<CH3NH2.
    C6H5NH2< NH3< CH3NH2<CH3-NH-CH3.
    CH3-NH-CH3<NH3< CH3NH2<C6H5NH2.
    C6H5NH2< CH3NH2<NH3< CH3-NH-CH3.
    Câu 6 : Phát biểu nào sau đây sai :
    Anilin là một baz có khả năng làm quỳ tím hóa xanh.
    Anilin cho được kết tủa trắng với nước brom.
    Anilin có tính baz yếu hơn amoniac.
    Anilin được điều chế trực tiếp từ nitrobenzen.
    Câu 7 : Nguyên nhân anilin có tính baz là :
    Phản ứng được với dd axit.
    Là dẫn xuất của amoniac.
    Có khả năng nhường proton.
    Trên N còn một đôi điện tử tự do có khả năng nhận proton H+.
    Câu 8 : Tiến hành thí nghiệm trên hai chất phenol và anilin, hãy cho biết hiện tượng nào sau đây sai ?
    Cho nước brom vào thì cả hai đều cho kết tủa trắng.
    Cho dd HCl vào thì phenol cho dd đồng nhất, còn anilin thì tách làm 2 lớp.
    Cho dd NaOH vào thì phenol cho dd đồng nhất, còn anilin thì tách làm 2 lớp.
    Cho 2 chất vào nước, với phenol tạo dd đục, với anilin hỗn hợp phân hai lớp.
    Câu 9 : Một amin đơn chức trong phân tửcóchứa
    15,05% N. Amin này có công thức phân tử là :
    A. CH5N. B. C6H7N. C. C2H5N. D. C4H9N.
    Câu 10 : Trong các amin sau :
    1) CH3-CH-NH2 2) H2N-CH2-CH2-NH2
    CH3 3) CH3CH2CH2-NH-CH3
    Amin bậc 1 là :
    A. (1), (2). B. (1), (3).
    C. (2), (3). D. (2).
    Câu 11 : Sự sắp xếp nào theo trật tự tăng dần lực baz của các hợp chất sau đây đúng ?
    C2H5NH2< (C2H5)2NH< NH3< C6H5NH2.
    (C2H5)2NH< NH3< C6H5NH2< C2H5NH2.
    C6H5NH2< NH3< C2H5NH2< (C2H5)2NH.
    NH3< C2H5NH2< (C2H5)2NH< C6H5NH2.
    Câu 12 : Đốt cháy hoàn toàn 5,9g một hợp chất hữu cơ đơn chưc X thu được 6,72 lít CO2, 1,12 lít N2 (đktc) và 8,1g H2O. Công thức của X là :
    A. C3H6O B. C3H5NO3 C. C3H9N D.C3H7NO2
    Câu 13 : Hóa chất dùng để phân biệt phenol và anilin là :
    A. dd brom B. nước.
    C. dd HCl. D. Na.
    Câu 14 : Khử nitrobenzen thành anilin ta có thể dùng các chất nào trong các chất sau: (1) Khí H2; (2) muối FeSO4; (3) khí SO2; (4) Fe + HCl
    (4). B. (1), (4). C. (1), (2). D. (2), (3).
    Câu 15 : Một hợp chất có CTPT C4H11N. Số đồng phân ứng với công thức này là:
    A. 8 B. 7 C. 6 D. 5
    Câu 16: C7H9N có số đồng phân chứa nhân thơm là.
    A. 6. B. 5. C. 4. D. 3.
    Câu 17: Bốn ống nghiệm đựng các hỗn hợp sau:
    (1) benzen + phenol (2) anilin + dd HCl dư
    (3) anilin + dd NaOH (4) anilin + H2O
    Ống nghiệm nào có sự tách lớp các chất lỏng ?
    A. (3), (4). B. (1), (2). C. (2), (3). D. (1), (4).
    Câu 18: Cho các chất phenylamin, phenol, metylamin, axit axetic. Dung dịch chất nào làm đổi màu quỳ tím sang xanh ?
    A. phenylamin. B. metylamin.
    C. phenol, phenylamin D. axit axetic.
    Câu 19: Có bao nhiêu amin bậc hai có cùng CT phân tử C5H13N ?
    A. 4. B. 5. C. 6. D. 7.
    Câu 20: Trong các tên gọi dưới đây, tên nào phù hợp với chất CH3 – CH – NH2 ?
    CH3
    A. Metyletylamin. B. Etylmetylamin.
    C. Isopropanamin. D. Isopropylamin.
    Câu 21: Trong các chất dưới đây, chất nào có lực baz mạnh nhất ?
    A. NH3. B. C6H5-CH2-NH2.
    C. C6H5NH2. D. (CH3)2NH.
    Câu 22: Khi cho metylamin và anilin lần lượt tác dụng với HBr và dung dịch FeCl2 sẽ thu được kết quả nào dưới đây?
    A. Cả metylamin và anilin đều tác dụng với cả HBr và FeCl2.
    B. Metylamin chỉ tác dụng với HBr còn anilin tác dụng được với cả HBr và FeCl2.
    C. Metylamin tác dụng được với cả HBr và FeCl2 còn anilin chỉ tác dụng với HBr.
    D. Cả metylamin và anilin đều chỉ tác dụng với HBr mà không tác dụng với FeCl2
    Câu 23: Cho nước brom dư vào anilin thu được 16,5 gam kết tủa. Giả sử H = 100%. Khối lượng anili trong dung dịch là:
    A. 4,5 B. 9,30 C. 4,65 D. 4,56
    Câu 24: Một amin A thuộc cùng dãy đồng đẳng với metylamin có hàm lượng cacbon trong phân tử bằng 68,97%. Công thức phân tử của A là...
    A. C2H7N. B. C3H9N. C. C4H11N. D. C5H13N. Câu 25: Trung hòa 50 ml dd metylamin cần 30 ml dung dịch HCl 0,1M. Giả sử thể tích không thay đổi. CM của metylamin là:
    A. 0,06 B. 0,05 C. 0,04 D. 0,01
    Câu 26: Chọn nguyên nhân đúng nhất sau đây để giải thích tính baz của anilin ?
    ít tan trong nước.
    tạo được ion hidroxit OH–.
    Cặp electron giữa nguyên tử N và H bị lệch về phía nguyên tử N.
    Trong phân tử anilin, nguyên tử nitơ còn cặp electron tự do nên có khả năng nhận proton.
    Câu 27: Chất nào sau đây không tác dụng với anilin ?
    A. H2SO4. B. Na2SO4
    C. CH3COOH. D. Br2.
    Câu 28: Lý do nào sau đây đúng nhất để giải thích kết luận sau : Tính baz của các chất giảm dần theo thứ tự : CH3NH2> NH3.> C6H5NH2.
    Do phân tử khối của C6H5NH2 lớn nhất.
    Do anilin không có khả năng làm đổi màu dung dịch quỳ tím.
    Do nhóm –CH3 làm tăng mật độ electron ở nguyên tử nitơ nên CH3NH2 dễ nhận proton hơn NH3; nhóm C6H5– làm giảm mật độ electron ở nguyên tử nitơ nên C6H5NH2 khó nhận proton hơn NH3.
    Metyl amin tạo được liên kết hidro với nước.
    Câu 29: Khi cho dung dịch etylamin tác dụng với dung dịch FeCl3, có hiện tượng gì xảy ra ?
    Hơi thoát ra làm xanh giấy quỳ đỏ.
    Có kết tủa đỏ nâu Fe(OH)3 xuất hiện.
    Có khói trắng C2H5NH3Cl bay ra.
    Có kết tủa C2H5NH3Cl màu trắng.
    Câu 30: Câu khẳng định nào dưới đây là sai ?
    metylamin tan trong nước, còn metyl clorua hầu như không tan.
    Anilin tan rất ít trong nước nhưng tan trong dung dịch axit.
    Anilin tan rất ít trong nước nhưng dễ tan trong dung dịch kiềm mạnh.
    Nhúng đầu đủa thủy tinh thứ nhất vào dung dịch HCl đặc, nhúng đầu đủa thủy tinh thứ hai vào dung dịch metylamin . Đưa 2 đầu đủa lại gần nhau thấy có “khói trắng” thoát ra.
    Câu 31: Cho 500kg benzen phản ứng với hỗn hợp HNO3 đặc/H2SO4 đặc . Lượng nitrobenzen tạo thành được khử thành anilin. Khối lượng anilin thu được là bao nhiêu ? biết rằng hiệu suất mỗi phản ứng là 78% .
    A. 326,7kg. B. 615kg.
    C. 596,1kg. D. 362,7kg.
    Câu 32: Phát biểu nào sau đây là đúng ?
    Phân tử các aminoaxit chỉ có một nhóm –NH2 và một nhóm –COOH.
    Dung dịch của các amino axit đều không làm đổi màu quỳ tím.
    Dung dịch các amino axit đều làm đổi màu quỳ tím.
    Các amino axit đều là chất rắn ở nhiệt độ thường.
    Câu 33: pH của dung dịch cùng nồng độ mol của
    3 chất NH2CH2COOH (1), CH3CH2COOH (2)và CH3[CH2]3NH2 (3)tăng theo trật tự nào sau đây ?
    A. (3) < (1) < (2) B. (2) < (1) < (3).
    C. (1) < (2) < (3). D. (2) < (3) < (1)
    Câu 34: Từ 3 -amino axit X, Y, Z có thể tạo thành mấy tripeptit trong đó có đủ cả X, Y, Z ?
    A. 2. B. 3. C. 4. D. 6.
    Câu 35: Phát biểu nào sau đây đúng ?
    Phân tử đipeptit có hai liên kết peptit.
    Phân tử tripeptit có ba liên kết peptit.
    Trong phân tử peptit mạch hở, số liên kết peptit bao giờ cũng bằng số gốc -amino axit.
    Trong phân tử peptit mạch hở chưa n gốc -amino axit, số liên kết peptit bằng n–1.
    Câu 36: Trong các tên gọi dưới đây, tên nào không phù hợp với hợp chất CH3 – CH – COOH ?
    NH2
    Axit 2-aminopropanoic.
    Axit -aminopropionic.
    Anilin. D. Alanin.
    Câu 37: Để phân biệt 3 dung dịch C2H5NH2,
    H2NCH2COOH và CH3COOH chỉ ần dùng một thuốc thử là :
    A. dd NaOH. B. dd HCl.
    C. Natri. D. quỳ tím.
    Câu 38: Công thức cấu tạo của glyxin là :
    H2N-CH2-CH2-COOH.
    H2N-CH2-COOH.
    CH3-CH-COOH. D. CH2 – CH – CH2
    NH2 OH OH OH
    Câu 39: 1 mol -amino axit X tác dụng vừa hết với 1 mol HCl tạo ra muối Y có hàm lượng clo là 28,287%. Công thức cấu tạo của X là :
    CH3 –CH(NH2) – COOH.
    H2N –CH2 –CH2 –COOH .
    H2N –CH2 –COOH.
    H2N –CH2 –CH(NH2) –COOH .
    Câu 40: Khi trùng ngưng 13,1 g axit -aminocaproic
    với hiệu suất 80%, ngoài amino axit còn dư, người ta thu được m gam polime và 1,44 g nước. Giá trị của m là ?
    A. 10,41. B. 9,04. C. 11,02. D. 8,43.câu Câu 41: một trong những điểm khác nhau giữa protein với cacbohidrat và lipit là :
    A. protein luôn có khối lượng phân tử lớn hơn B. phân tử protein luôn có chứa nguyên tử nitơ.
    C. phân tử protein luôn chứa nhóm OH.
    D. protein luôn là chất hữu cơ no.
    Câu 42: tripeptit là hợp chất :
    mà mỗi phân tử có 3 liên kết peptit.
    có liên kết peptit mà phân tử có 3 gốc amino axit giống nhau.
    Có liên kết peptit mà phân tử có 3 gốc amino axit khác nhau .
    Có liên kết peptit mà phân tử có 3 gốc amino axit.
    Câu 43: Có bao nhiêu tripeptit mà phân tử chứa 3 gốc amino axit khác nhau?
    A. 3. B. 5. C. 6. D. 8
    Câu 44: trong các chất dưới đây, chất nào là đi peptit ?
    A. H2N-CH2-CO-NH-CH2-CO-NH-CH2-COOH. B. H2N –CH2 –CO –NH –CH – COOH .
    CH3
    C. H2N-CH2-CO-NH-CH-CO-NH-CH2-COOH
    CH3
    D.H2N-CH-CO-NH-CH2-CO-NH-CH-COOH
    CH3 CH3
    Câu 45: Từ glyxin (Gly) và alanin (Ala) có thể tạo ra mấy chất đi peptit ?
    A. 1. B. 2. C. 3. D. 4.
    Câu 46: Trong các nhận xét sau đây, nhận xét nào đúng?
    dung dịch các amino axit đều làm đổi màu quỳ tím sang đỏ.
    Dung dịch các amino axit đều làm đổi màu quỳ tím sang xanh.
    Dung dịch các amino axit đều không làm đổi màu quỳ tím.
    Dung dịch các amino axit có thể làm đổi màu quỳ tím sang đỏ hoặc sang xanh hoặc không làm đổi màu quỳ tím.
    Câu 47: Trong các nhận xét dưới đây, nhận xét nào không đúng ?
    A. Peptit có thể thủy phân hoàn toàn thành các -amino axit nhờ xúc tác axit hoặc baz.
    B. Peptit có thể thủy phân không hoàn toàn thành các peptit ngắn hơn nhờ xúc tác axit hoặc baz.
    C. Các peptit đều tác dụng với Cu(OH)2trong môi trường kiềm tạo ra hợp chất có màu tím hoặc đỏ tím.
    D. Enzim có tác dụng xúc tác đặc hiệu đối với peptit: mỗi loại enzim chỉ xúc tác cho sự phân cắt một số liên kết peptit nhất định.
    Câu 48: Khi đốt cháy hoàn toàn một amin đơn chức X, thu được 16,8 lít CO2, 2,8 lít khí N2 (đktc) và 20,25g nước. Công thức phân tử của X là :
    A. C4H9N. B. C3H7N.
    C. C2H7N. D. C3H9N.
    Câu 49: Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ có
    cùng công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, đun nóng được dung dịch Y và 4,48 lít (đktc) hỗn hợp Z gồm 2 khí ( đều làm xanh giấy quỳ tím ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 bằng 13,75. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng muối khan là :
    A. 16,5g B. 14,3g. C. 8,9g. D. 15,7g.
    Câu 50: có bao nhiêu amin bậc 3 có cùng công thức phân tử C6H15N ?
    A. 3. B. 4. C. 7. D. 8.
    Câu 51: Trong các tên dưới đây, tên nào phù hợp với chất : C6H5 – CH2 – NH2?
    A. Phenylamin. B. Benzylamin.
    C. Anilin. D. phenylmetylamin.
    Câu 52: Có bao nhiêu amino axit có cùng công thức phân tử C4H9O2N ?
    A. 3. B. 4. C. 5 D. 6.
    Câu 53: Trong các tên gọi sau đây, tên nào không phù hợp với chất : CH3 –CH –CH –COOH
    CH3 NH2
    Axit 2-metyl-3-aminobutanoic.
    Valin.
    Axit 2-amino-3-metylbutanoic
    Axit -aminoisovaleric.
    Câu 54: Trong các chất dưới đây, chất nào có tính baz mạnh nhất ?
    A. C6H5-NH2. B. (C6H5)2NH.
    C. p-CH3-C6H4-NH2. D. C6H5-CH2-NH2.
    Câu 55: Dung dịch của chất nào trong các chất dưới đây không làm đổi màu quỳ tím ?
    A. CH3NH2. B. H2N-CH2-COOH.
    C. HOOC-CH2-CH2-CH-COOH.
    NH2
    D. CH3COONa.
    Câu 56: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 amin bậc một, mạch hở, no, đơn chức kế tiếp nhau trong cùng dãy đồng đẳng thu được CO2 và H2O với tỉ lệ số mol = 1 : 2. Hai amin có công thức phân tử lần lượt là:
    CH3NH2 và C2H5NH2.
    C2H5NH2 và C3H7NH2.
    C3H7NH2 và C4H9NH2.
    C4H9NH2 và C5H11NH2.
    Câu 57: Phát biểu nào sau đây đúng :
    A. Amino axit là hợp chất hữu cơ, trong phân tử có chứa một nhóm amino và một nhóm cacboxyl.
    B. Amino axit là hợp chất hữu cơ tạp chức , trong phân tử chứa đồng thời 2 loại nhóm chức khác nhau là nhóm amino và nhóm cacboxyl.
    C. Amino axit là hợp chất hữu cơ đa chức, trong phân tử vừa có nhóm –NH2 vừa có nhóm
    –COOH.
    D. Amino axit là hợp chất hữu cơ tạp chức, trong phân tử vừa có nhóm –CHO vừa có nhóm –COOH.
    Câu 58: Axit amino axetic có thể tác dụng với tất cả các chất của nhóm nào sau đây (điều kiện đầy đủ):
    C2H5OH, HCl, KOH, ddBr2 .
    HCHO, H2SO4, KOH, Na2CO3.
    C2H5OH, HCl, NaOH, Ca(OH)2 .
    C6H5OH, HCl, KOH, Cu(OH)2.
    Câu 59: Cho axit amino axetic tác dụng với NaOH, muối sinh ra có tên là:
    I/ Muối Natri của glyxin.
    II/ Natri amino axetat.
    A. I, II đều đúng. B. I đúng, II sai.
    C. I, II đều sai. D. I sai, II đúng.
    Câu 60: Hãy chỉ ra những giải thích sai trong các hiện tượng sau đây :
    A. Khi làm sạch nước đường người ta cho lòng trắng trứng vào và đun lên, đó là hiện tượng vật lý.
    B. Khi nấu canh cua, xuất hiện gạch cua nổi lên, đó là hiện tượng đông tụ của protit.
    C. Sữa tươi để lâu sẽ bị vón cục, tạo thành kết tủa , đó là hiện tượng vật lý.
    D. Ancol lỏng để lâu ngoài không khí, cho mùi chua, đó là hiện tượng hóa học.
    Câu 61: X là amino axit có chứa 1 nhóm amin bậc một.Đốt cháy hoàn toàn một lượng X thu được CO2 và N2 theo tỉ lệ thể tích là 4 : 1. X có công thức cấu tạo là:
    CH3-CH(NH2)-COOH.
    H2N-CH2-CH2-COOH.
    H2N-CH(CH3)-CH2-COOH.
    H2N-CH2-COOH.
    Câu 62: Hợp chất X chứa 2 loại nhóm chức amino và cacboxyl. Cho 100ml dd X 0,3M phản ứng vừa đủ với 48ml dd NaOH 1,25M. Sau đó đem cô cạn dd thì thu được 5,31g muối khan. Biết X có mạch cacbon không phân nhánh và có một nhóm amino ở vị trí . Công thức cấu tạo của X là:
    CH3-CH(NH2)-COOH.
    CH3-CH(NH2)-(COOH)2.
    HOOC-CH2-CH(NH2)-COOH.
    H2N-CH2-COOH.
    Câu 63: Thành phần dinh dưỡng chính trong các buổi ăn của con người có chứa:
    I/ Protit II/ lipit. III/Gluxit.
    A. Chỉ có I và II. B. Chỉ có II và III.
    C. Chỉ có I và III. D. Có cả I, II và III.
    Câu 64: Để phân biệt dung dịch các chất sau: metyl amin, axit aminoaxetic, amoni axetat, anbumin (dd lòng trắng trứng) người ta dùng các thuốc thử là :
    Quỳ tím, dd HNO3 đặc, dd NaOH.
    Quỳ tím, Cu(OH)2.
    Cu(OH)2, phenolphthalein, dd HCl.
    Quỳ tím, ddHCl, dd NaOH.
    Câu 65: 0,01 mol aminoaxit A phản ứng vừa đủ với 0,02 mol HCl hoặc 0,01 mol NaOH. Công thức của A có dạng như thế nào ?
    A. H2N-R-COOH. B. (H2N)2-R-COOH.
    C. H2N-R-(COOH)2. D.(H2N)2-R-(COOH)2
    Câu 66: Trong các chất sau: Cu, HCl, C2H5OH, HNO2, KOH, Na2SO3, CH3OH/khí HCl. Glyxin tác dụng được với những chất nào ?
    HCl, HNO2, KOH, Na2SO3, CH3OH/HCl.
    C2H5OH, HNO2, KOH, Na2SO3, CH3OH/khí HCl , Cu.
    Cu, KOH, Na2SO3,HCl, HNO2, CH3OH/khí HCl.
    Tất cả các chất.
    Câu 67: Cho các dãy chuyển hóa :
    Glyxin A X
    Glyxin B Y
    X, Y lầ lượt là chất nào ?
    A. đều là ClH3NCH2COONa.
    B. ClH3NCH2COOH và ClH3NCH2COONa.
    C. ClH3NCH2COONa và H2NCH2COONa.
    D. ClH3NCH2COOH và H2NCH2COONa.
    Câu 68: Để phân biệt dung dịch các chất sau đây:
    Metylamin, axit aminoaxetic, amoni axetat, anbumin(dd lòng trắng trứng), người ta dùng các thuốc thử là:
    Quỳ tím, dd HNO3 đặc, dd NaOH.
    Quỳ tím, Cu(OH)2.
    Cu(OH)2, phenolphthalein, dd HCl.
    Quỳ tím, dd HCl, dd NaOH.
    Câu 69: Ứng dụng nào của amino axit dưới đây được phát biểu không đúng ?
    A. Amino axit thiên nhiên ( hầu hết là aminoaxit) là cơ sở kiến tạo protein của cơ thể sống.
    B. Muối dinatriglutamat là gia vị cho thức ăn (gọi là bột ngọt hay mì chính)
    C. Axit glutamic là thuốc bổ thần kinh.
    D. Các aminoaxit ( có nhóm –NH2 ở vị trí số 6,7…) là nguyên liệu sản xuất tơ nilon.
    Câu 70: Chất A có % khối lượng các nguyên tố C, H, O, N lần lượt là : 32%, 6,67%, 42,66%, 18,67%. Tỉ khối hơi của A so với không khí nhỏ
    hơn 3. A vừa tác dụng với NaOH vừa tác dụng
    với HCl. A có công thức cấu tạo như thế nào ?
    CH3-CH(NH2)-COOH.
    H2N-(CH2)2-COOH.
    H2N-CH2-COOH.
    H2N-(CH2)3-COOH.
    Câu 71: Phát biểu nào sau đây không đúng ?
    A. Hợp chất hình thành bằng cách ngưng tụ hai hay nhiều aminoaxit được gọi là peptit .
    B. Các peptit có từ 10 đến 50 đơn vị aminoaxit cấu thành được gọi là polipeptit.
    C. Phân tử có 2 nhóm –CO-NH – được gọi là dipeptit, ba nhóm thì được gọi là tri peptit.
    D. Trong mỗi phân tử peptit, các aminoaxit được sắp xếp theo một trật tự xác định.
    Câu 72: Chất A có thành phần % các nguyên tố C, H, N lần lượt là 40,45%; 7,86% và 15,73% còn lại là oxi. Khối lượng mol phân tử của A < 100g/mol. A tác dụng được với NaOH và với HCl, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Cấu tạo của A là :
    CH3-CH(NH2)-COOH.
    H2N-(CH2)2-COOH.
    H2N-CH2-COOH.
    CH3-CH2-CH(NH2)-COOH.
    Câu 73: Cho các chất:
    X1: C6H5NH2 ; X2: CH3NH2 ; X3: H2NCH2COOH;
    X4: HOOCCH2CH2CH(NH2)COOH ;
    X5: H2NCH2CH2CH2CH2CH(NH2)COOH.
    Dung dịch nào sau
    đây làm quỳ tím hóa xanh?
    A. X1; X2; X5 B. X2; X3; X4.
    C. X2; X5. D. X1; X4; X5.
    Câu 74: Cho 0,1mol A ( -aminoaxit dạng mạch hở) phản ứng hết với HCl tạo 11,15g muối. A là chất nào sau đây?
    A. Glyxin B. Alanin. C. Phenyl alanin
    D. Valin (axit -amino isovaleric).
    Câu 75: Este X được điều chế từ Aminoaxit Y và ancol etylic. Tỷ khối hơi của X so với hidro bằng 51,5. Đốt cháy hoàn toàn 10,3g X thu được 17,6g khí CO2, 8,1g nước và 1,12 lít N2(đktc). Công thức cấu tạo thu gọn của X là công thức nào sau đây ?
    H2N-(CH2)2-COO-C2H5.
    H2N-CH2-COO-C2H5.
    H2N-CH(CH3)-COOH.
    H2N-CH(CH3)-COO-C2H5.
    Câu 76: Hợp chất C3H7O2N tác dụng được với NaOH, H2SO4 và làm mất màu dung dịch brom. Hợp chất đó có công thức cấu tạo như thế nào ?
    CH3-CH(NH2)-COOH.
    H2N-CH2-COOH.
    CH2=CH-COO-NH4.
    D. H2N-CH2-CH2-COOH.
    Câu 77: C3H7O2N có bao nhiêu đồng phân aminoaxit ( nhóm –NH2 bậc một)?
    A. 2. B. 3. C. 4. D. 5.
    Câu 78: Có các cách phát biểu sau đây về protein:
    (1). Protein là hợp chất cao phân tử thiên nhiên có cấu trúc phức tạp.
    (2). Protein chỉ có trong cơ thể người và động vật .
    (3). thể người và động vật không thể tổng hợp được protein từ những chất vô cơ mà chỉ tổng hợp từ các aminoaxit.
    (4). Protein bền đối với nhiệt, với axit và kiềm.
    Phát biểu nào đúng ?
    A. (1),(2). B. (2),(3). C. (1),(3). D. (3),(4),
    Câu 79: Thủy phân đến cùng một protein, ta thu được các chất nào?
    A. các axit amin. B. Các peptit.
    C. chuỗi peptit. D. hỗn hợp các
    aminoaxit.
    Câu 80: Điền vào các vị trí (1) và (2) các từ thích hợp:
    I- Tất cả các aminoaxit tác dụng được với axit và baz, nên chúng có tính …(1)….
    II- Alanin và glyxin không làm đổi màu quỳ tím nên chúng có tính ….(2)….
    (1): trung tính ; (2) : lưỡng tính.
    (1) và (2) : trung tính.
    (1) : lưỡng tính ; (2) : trung tính.
    (1) và (2) : lưỡng tính .
    Câu 81: Cho các dung dịch sau đây :
    (1). H2NCH2COOH. (2). ClH3N+-CH2-COOH.
    (3). H2NCH2COO– (4). H2N(CH2)2CH(NH)2COOH.
    (5). HOOC(CH2)2CH(NH2)COOH.
    Dung dịch nào làm quỳ tím hóa đỏ ?
    A. (3). B. (2). C. (2);(5). D. (1);(4).

    POLIME VÀ VẬT LIỆU POLIME
    Câu 1: Cho các polime : ( CH2 – CH2 )n ;
    ( CH2 – CH= CH – CH2 )n và ( NH-[CH2]5-CO )n
    Công thức các monome tạo nên các polime trên bằng cách trùng hợp hoặc trùng ngưng lần lượt là
    CH2=CH2 ; CH3-CH=CH-CH3 ;
    H2N-CH2-CH2-COOH.
    CH2=CHCl ; CH3-CH=CH-CH3 ;
    H2N-CH(NH)2-COOH.
    CH2=CH2 ; CH2=CH-CH=CH2 ;
    H2N-[CH2]2-COOH.
    CH2=CH2 ; CH3-CH=C=CH2 ;
    H2N-[CH2]5-COOH.
    Câu 2 : Chất không có khả năng tham gia phản
    ứng trùng hợp là :
    A. stiren. B. toluen. C. propen. D. isopren.
    Câu 3 : Chất không có khả năng tham gia phản ứng trùng ngưng là :
    glyxin. B. axit terephtalic. C. axit axetic.
    D. etylen glycol.
    Câu 4 : Trong các nhận xét dưới đây, nhận xét nào không đúng ?
    Các polime không bay hơi.
    Đa số polime khó hòa tan trong các dung môi thông thường.
    Các polime không có nhiệt độ nóng chảy xác định.
    Các polime đều bền vững dưới tác dụng của axit.
    Câu 5 : Polime : CH2 – CH
    OOCCH3 n
    Có tên là :
    A. poli(metyl acrylat). B. poli(vinyl axetat)
    C. poli (metyl metacrylat).
    D. poliacrilonitrin.
    Câu 6 : Poli (ure-fomandehit) có công thức cấu tạo là :
    ( NH-CO-NH-CH2 )n
    CH2 – CH
    CN n
    C. n
    D. ( NH-[CH2]6-NH-CO-[CH2]4-CO )n
    Câu 7 : Sản phẩm trùng hợp propen là :
    ( CH3-CH-CH2 )n
    ( CH2-CH2-CH2 ) n
    ( CH3-CH=CH2 )n
    CH2- CH
    CH3
    n
    Câu 8 : Trong các chất dưới đây, chất nào khi được thủy phân hoàn toàn sẽ tạo alanin ?
    ( NH-CH2-CH2-CO )n
    NH2-CH-CO
    CH3 n
    (NH-CH(CH3)-CO )n
    ( NH2-CH2-CH2-CO )n
    Câu 9 : Có thể điều chế poli(vinyl ancol) bằng cách : CH2-CH
    OH n
    trùng hợp ancol vinylic CH2=CH-OH.
    trùng ngưng etylenglicol CH2OH-CH2OH
    xà phòng hóa poli vinyl axetat
    CH2 – CH
    H3CCOO n
    dùng một trong 3 cách trên.
    Câu 10 : Trong các nhận xét dưới đây, nhận xét nào không đúng ?
    Một số chất dẻo là polime nguyên chất.
    Đa số chất dẻo, ngoài thành phần cơ bản là polime còn có các thành phần khác.
    Một số vật liệu compozit chỉ là polime.
    Vật liệu compozit chứa polime và các thành phần khác.
    Câu 11 : Tơ nilon 6,6 thuộc laoị :
    A. Tơ nhân tạo. B. tơ bán tổng hợp.
    C. tơ thiên nhiên. D. tơ tổng hợp.
    Câu 12 : Tơ visco không thuộc loại :
    A. Tơ hóa học. B. tơ tổng hợp.
    C. tơ bán tổng hợp. D. tơ nhân tạo.
    Câu 13 : Trong các ý kiến dưới đây, ý kiến nào đúng ?
    A. Đất sét nhào nước rất dẻo, có thể ép thành gạch ngói ; vậy đất sét nhào nước là chất dẻo.
    B. Thạch cao nhào nước rất dẻo, có thể nặn thành tượng ; vậy đó là một chất dẻo.
    C. Thủy tinh hữu cơ ( plexiglas) rất cứng và bền với nhiệt ; vậy đó không phải là chất dẻo.
    D. Tính dẻo của chất dẻo chỉ thểhiện trong những điều kiện nhất định ; ở các điều kiện khác, chất dẻ có thể không dẻo.
    Câu 14 : Poli(metyl metacrylat) có công thức cấu tạo là :
    CH3 CH3
    A. CH2 – C B. CH2 – C
    CH3-O-CO n CH3CH2OCO n
    CH3
    CH2 – C D. CH2 – C
    CH3OCO n CH3COO n
    Câu 15 : Polime :

    n
    Là thành phần chủ yếu của:
    A. nhựa rezit. B. nhựa rezol.
    C. nhựa novolac. D. teflon.
    Câu 16: Nhựa phenol-fomandehit được điều chế bằng cách đun nóng phenol với dung dịch :
    CH3COOH trong môi trường axit.
    CH3CHO trong môi trường axit.
    HCOOH trong môi trường axit.
    HCHO trong môi trường axit.
    Câu 17 : Dãy gồm các chất được dùng để tổng hợp cao su buna-S là :
    CH2=CH-CH=CH2 ; C6H5-CH=CH2 .
    CH2=C(CH3)-CH=CH2 ; C6H5CH=CH2
    CH2=CH-CH=CH2 ; lưu huỳnh .
    CH2=CH-CH=CH2 ; CH3-CH=CH2 .
    Câu 18 : Cao su sống ( hay cao su thô) là :
    cao su thiên nhiên.
    cao su chưa lưu hóa.
    cao su tổng hợp.
    cao su lưu hóa.
    Câu 19 : khi clo hóa PVC, tính trung bình cứ k mắt xích trong mạch PVC phản ứng với một phân tử clo. Sau khi lưu hóa, thu được một polime chứa 63,96% clo ( về khối lượng). Giá trị của k là :
    A. 3. B. 6. C. 5. D. 4.
    Câu 20 : Polime được điều chế bằng phản ứng trùng hợp là :
    poli(ure-fomandehit).
    teflon.
    poli(etylen terephtalat)
    poli(phenol-fomandehit).
    Câu 21 : Polime được điếu chế bằng phản ứng trùng ngưng là :
    poli(metylmetacrylat).
    poliacrilonitrin.
    poli stiren. D. polipeptit.
    Câu 22 : Cho các loại tơ sau :
    (1). ( NH-[CH2]6-NH-CO-[CH2]4-CO )n .
    (2) ( NH-[CH2]5-CO )n .
    (3) [C6H7O2(OOCCH3)3]n .
    Tơ thuộc loại poliamit là :
    A. (1),(3) B. (1),(2),(3). C. (2),(3). D.(1),(2)
    Câu 23 : Công thức của cao su isopren là :
    ( CH2-CH=CH-CH2 )n .
    CH2-C=CH-CH2
    CH3 n

    CH2-CH=CH-CH2-CH-CH2
    C6H5 n
    CH2-CH=CH-CH2-CH- CH2
    CN n
    Câu 24 : Trong các loại tơ dưới đây, chất nào là tơ nhân tạo :
    A. Tơ visco. B. Tơ capron.
    C. Nilon-6,6. D. Tơ tằm.
    Câu 25 : Teflon là tên của một polime được dùng để làm :
    A. chất dẻo. B. tơ tổng hợp.
    C. cao su tổng hợp. D. keo dán.
    Câu 26 : Người ta tổng hợp poli(metyl metacrylat) từ axit va ancol tương ứng qua 2 giai đoạn là este hóa ( H=60%) và trùng hợp(H=80%)
    Khối lượng axit và ancol cần dùng để thu được 1,2 tấn polime là bao nhiêu.
    A. 86 tấn và 32 tấn. B. 68 tấn và 23 tấn.
    C. 2,15 tấn và 0,8 tấn. D. 21,5 tấn và 8 tấn.
    Câu 27 : Điền từ thích hợp vào các chỗ trống trong định nghĩa về polime : « polime là những hợp chất có phân tử khối …(1)…do nhiều đơn vị nhỏ gọi là …(2)…liên kết với nhau »:
    (1) : trung bình ; (2) : monome.
    (1) : rất lớn ; (2) : mắt xích.
    (1) : rất lớn ; (2) : monome.
    (1) : trung bình ; (2) : mắt xích.
    Câu 28 : Nhận xét về tính chất vật lý chung của polime nào dưới đây là không đúng ?
    Hầu hết là chất rắn, không bay hơi.
    Đa số nóng chảy ở một khoảng nhiệt độ rộng, hoặc không nóng chảy mà bị phân hủy khi đun nóng.
    Đa số không tan trong các dung môi thông thường, một số tan trong dung môi thích hợp tạo dung dịch nhớt.
    Hầu hết polime đều đồng thời có tính dẻo, tính đàn hồi và có thể kéo thành sợi dai,bền.
    Câu 29 : Khẳng định sau đây đúng hay sai ?
    I/ khối lượng polime thu được trong phản ứng trùng hợp luôn luôn bằng tổng khối lượng nguyên liệu sử dụng . ( hiệu suất 100%).
    II/ khối lượng polime thu được trong phản ứng trùng ngưng luôn luôn bằng tổng khối lượng nguyên liệu sử dụng ( hiệu suất 100%)
    A. I, II đều đúng. B. I, II đề sai.
    C. I đúng, II sai. D. I sai, II đúng.
    Câu 30 : Điền vào các vị trí (1), (2) các từ thích hợp :
    I/ Từ etylen, để có poli etylen ta phải thực hiện phản ứng …(1)….
    II/ Từ axit -amino caproic, để có tơ capron, ta thực hiện phản ứng …(2)…
    (1) (2)
    A. Trùng hợp Trùng ngưng.
    B. Trùng hợp. Trùng hợp.
    C. Trùng ngưng. Trùng hợp.
    D. trùng ngưng. Trùng ngưng.
    Câu 31 : Quá trình điều chế tơ nào dưới đây là quá trình trùng hợp ?
    Tơ nitron(tơ olon) từ acrilonitrin.
    Tơ capron từ axit -amino caproic.
    Tơ nilon-6,6 từ hexametilendiamin và axit adipic.
    Tơ lapsan từ etylenglicol và axit terephtalic.
    Câu 32 : Hợp chất nào dưới đây không thể tham gia phản ứng trùng hợp ?
    A. Caprolactam. B. axit -aminoenantoic.
    C. Metyl metacrylat. D. Butadien -1,3.
    Câu 33 : Chỉ ra điều sai :
    bản chất cấu tạo hóa học của sợi bông là xenluloz.
    Bản chất cấu tạo hóa học của tơ nilon là poliamit.
    Quần áo, nilon, len, tơ tằm không nên giặt với xà phòng có độ kiềm cao.
    Tơ nilon, tơ tằm, len rất bền vững với nhiệt.
    Câu 34 :Trong sơ đồ sau đây : X→Y→Cao su buna. X, Y lần lượt là :
    I/ ancol etylic ; butadien – 1, 3.
    II/ Vinyl axetylen ; butadien-1,3.
    A. I, II đều đúng. B. I, II đều sai.
    C. I đúng, II sai. D. I sai, II đúng.
    Câu 35 : Cho sơ đồ phản ứng :
    1. X →Y + H2 2. Y + Z→E
    3. E + O2 →F 4. F + Y →G
    5. nG → poli vinyl axetat.
    X là chất nào trong các chất sau đây ?
    A. etan. B. ancol etylic.
    C. metan. D. andehit fomic.
    Câu 36 : Hãy chọn đáp án đúng.
    Bản chất của sự lưu hóa cao su là :
    Tạo cầu nối disunfua giúp cao su có cấu tạo mạng không gian.
    Tạo loại cao su nhẹ hơn.
    Giảm giá thành cao su.
    Làm cao su dễ ăn khuôn.
    Câu 37 : Khẳng định sau đây đúng hay sai ?
    I/ Điều kiện để 1 monome tham gia phản ứng trùng hợp là trong phân tử của nó phải có liên kết .
    II/ Tính dẻo và tính đàn hồi hoàn toàn giống nhau.
    A. I, II đều đúng. B. I, II đều sai.
    C. I đúng, II sai. D. I sai, II đúng.
    Câu 38 : Phản ứng trùng ngưng là phản ứng :
    Cộng hợp liên tiếp nhiều phân tử nhỏ (monome) giống nhau thành nhiều phân tử lớn (polime).
    Kết hợp liên tiếp nhiều phân tử nhỏ (monome) giống nhau hay tương tự nhau thành phân tử rất lớn (polime).
    Cộng hợp liên tiếp nhiều phân tử nhỏ thành phân tử lớn và tách loại H2O.
    Kết hợp liên tiếp nhiều phân tử nhỏ (monome) thành phân tử lớn(polime) và tách loại phân tử nhỏ khác ( như H2O..)
    Câu 39 : Monome nào sau đây có thể tham gia phản ứng trùng ngưng dạng : nA→[A’]n + nH2O
    A. CH2OH-CH2-NH2 B. HOOC-COOH.
    C. H2N-CH2-NH2. D.H2N-CH2-COOH
    Câu 40 : Dựa vào nguồn gốc, sợi tự nhiên được chia thành những loại gì ?
    sợi bông , sợi len, sợi lanh.
    sợi động vật, sợi thực vật.
    sợi ngắn , sợi dài.
    sợi có nguồn gốc : khoáng vật, thực vật, động vật.
    Câu 41 : Khi phân tích cao su thiên nhiên ta được monome nào sau đây ?
    A. Butan-1,3-dien. B. isopren.
    C. Butylen. D. Propilen.
    Câu 42 : Khẳng định sau đây đúng hay sai :
    I/ Tơ tổng hợp và tơ nhân tạo đều được điều chế từ các monome bằng phản ứng hóa học.
    II/ Sợi bông và sợi len, khi đốt cháy, chúng tạo nên những mùi khác nhau .
    A. I, II đều đúng. B. I, II đều sai.
    C. I đúng, II sai. D. I sai, II đúng.
    Câu 43 : Cứ 5,688g cao su buna-S phản ứng vừa hết với 3,462g brom trong CCl4. Hỏi tỉ lệ mắt xích butadien và styren trong cao su Buna-S là bao nhiêu ?
    A. 1/3. B. 1/2 C. 2/3 D. 3/5.
    Câu 44 : Một loại polietylen có phân tử khối là 50000. Hệ số trùng hợp của loại polietilen đó xấp xỉ con số nào ?
    A. 920. B. 1230. C. 1529. D. 1786.
    Câu 45 : Da nhân tạo (PVC) được điều chế từ khí thiên nhiên (CH4). Nếu hiệu suất của toàn bộ quá trình là 20% thì để điều chế 1 tấn PVC phải cần một thể tích metan là :
    A. 3500m3 B. 3560m3
    C. 3584m3 D. 5500m3 .
    Câu 46 : Trong các loại polime sau đây : tơ tằm, sợi bông, len, tơ enang, tơ visco, nilon-6,6, tơ axetat. Loại tơ có nguồn gốc xenluloz là loại nào ?
    Tơ tằm, sợi bông, nilon-6,6.
    Sợi bông , tơ visco, tơ axetat.
    Sợi bông , len, nilon-6,6.
    Tơ visco, nilon-6,6, tơ axetat.
    Câu 47 : Hợp chất có cấu tạo : [ NH-(CH2)6-NH-CO-(CH2)4-CO ] n có tên là :
    A. Tơ enang B. Tơ capron.
    C. nilon-6,6. D. Tơ dacron.
    Câu 48 : Các chất nào sau đây là polime thiên nhiên ?
    I- Sợi bông II- Cao su Buna
    III- Protein IV- Tinh bột.
    A. I, II, III B. I, III, IV.
    C. II, III, IV. D. I, II, III, IV.
    Câu 49 : Các chất nào sau đây là tơ hóa học :
    I- Tơ tằm. II- Tơ visco.
    III- Tơ capron III- Tơ nilon.
    A. I, II, III. B. I, II, IV.
    C. II, III, IV. D. I, II, III, IV.
    Câu 50 : Khi đun nóng hỗn hợp gồm monome : etilen, propilen, vinyl clorua, stiren. Khẳng định sau đây đúng hay sai ?
    I- Số polime thu được gồm có 6 polime dạng
    nX + nY → [XY] n
    II- Số polime thu được gồm 4 polime dạng
    nX → [X] n
    A. I, II đúng. B. I, II sai.
    C. I đúng, II sai. D. I sai, II đúng.
    Câu 51 : Tơ nào sau đây không bền trong môi trường kiềm ?
    I- Tơ nilon. II- Tơ capron. III- Tơ lapsan
    A. I, II B. I, III. C. II, III. D. I, II, III
    Câu 52 : Tơ visco là loại tơ thuộc loại :
    Tơ thiên nhiên có nguồn gốc thực vật.
    Tơ tổng hợp.
    Tơ thiên nhiên có nguồn gôc động vật.
    Tơ nhân tạo.
    Câu 53 :Để tổng hợp120kg poli metylmetacrylat
    với hiệu suất của quá trình este hóa là 60% và quá trình trùng hợp là 80% thì cần lượng axit và ancol là bao nhiêu ?
    215 kg axit và 80 kg ancol.
    85 kg axit và 40 kg ancol.
    172 kg axit và 84 kg ancol.
    86 kg axit và 42 kg ancol.
    Câu 54 : PVC được điều chế từ khí thiên nhiên theo sơ đồ :
    CH4 C2H2 CH2=CHCl PVC
    Thể tích khí thiên nhiên(đktc) cần lấy điều chế ra một tấn PVC là bao nhiêu ( khí thiên nhiên chứa 95% metan về thể tích).
    A. 1414 m3 B. 5883,242 m3.
    C. 2915 m3 D. 6154,144 m3.
    Câu 55 : Loại tơ nào dưới đây thường dùng dệt vải may quần áo ấm hoặc bện thành sợi ‘len’ đan áo rét ?
    A. Tơ capron. B. Tơ nilon-6,6.
    C. Tơ lapsan. D. Tơ nitron.
    Câu 56 : Thủy tinh hữu cơ được tổng hợp từ nguyên liệu nào sau đây :
    A. Vinyl clorua. B. Styren.
    C. Metyl metacrilat D. Propilen.
    Câu 57 :Phát biểu về cấu tạo của cao su tự nhiên nào dưới đây không đúng ?
    cao su thiên nhiên là polime của isopren.
    Các mắt xích của cao su tự nhiên đều có cấu hình trans.
    Hệ số trùng hợp của cao su tự nhiên vào khoảng từ 1500 đến 15000.
    Các phân tử cao su xoắn lại hoặc cuộn tròn vô trật tự.
    Câu 58 : Polime nào dưới đây , thực tế không sử dụng làm chất dẻo ?
    A. Polimetacrylat. B. Poli(acrilonitrin)
    C. Poli(vinylclorua)
    D. Poli(phenolfomandehit)
    Câu 59 : trong các cặp chất sau đây, cặp chất nào tham gia phản ứng trùng ngưng ?
    CH2=CH-Cl và CH2=CH-OOC-CH3.
    CH2=CH-CH=CH2 và C6H5-CH=CH2.
    H2N-CH2-NH2 và HOOC-CH2-COOH.
    CH2=CH-CH=CH2 và CH2=CH-CN.
    Câu 60 : Chỉ rõ monome của sản phẩm trùng hợp có tên gọi là polipropilen (PP) trong các chất sau :
    A. ( CH2-CH2 ) B. [ CH2-CH(CH3) ] n.
    C. CH2=CH2. D. CH2=CH-CH3.
    Câu 61 : Polime nào sau đây bền trong môi trường axit :
    I-polietylen. II- polistyren III- poli vinylclorua
    A. I, II. B. I, III. C. II, III. D. I, II, III.
    Câu 62 : Tơ sợi axetat được sản xuất từ chất nào ?
    A. Visco. B. sợi amiacat đồng
    C. axeton. D. xenluloz và axit axetic.
    Câu 63 : Polime :
    ( CH2-CH(CH3)-CH2-C(CH3)=CH-CH2 ) n
    được điều chế từ monome nào sau đây ?
    CH2=CH-CH3.
    CH2=C(CH3)-CH=CH2.
    CH2=CH-CH3 và CH2=C(CH3)-CH2-CH=CH2
    CH2=CH-CH3 và CH2=C(CH3)-CH=CH2.
    Câu 64 : Câu nào sau đây không đúng ?
    Tinh bột và xenluloz đều là polisaccarit
    ( C6H10O5)n nhưng xenluloz có thể kéo sơi, còn tinh bột thì không.
    B. Len, tơ tằm, tơ nilon kém bền với nhiệt, nhưng không bị thủy phân bởi môi trường axit hoặc kiềm.
    C. Phân biệt tơ nhân tạo và tơ thiên nhiên bằng cách đốt. Tơ tự nhiên cho mùi khét.
    D. Đa số các polime đều không bay hơi do khối lượng phân tử lớn và lực liên kết phân tử lớn.
    Câu 65 : Poli(vinylancol) là :
    Sản phẩm của phản ứng trùng hợp CH2=CH(OH)
    Sản phẩm của phản ứng thủy phân poli(vinylaxetat) trong môi trường kiềm.
    Sản phẩm của phản ứng cộng nước vào axetylen.
    Sản phẩm của phản ứng giữa axit axetic với axetylen.
    Câu 66 : Chọn cụm từ thích hợp nhất điền vào khoảng trống trong câu dưới đây :
    Chất dẻo là ….(1)….có tính dẻo, có khả năng …(2)….khi chịu tác dụng của nhiệt và áp suất mà vẫn giữ nguyên sự biến dạng đó khi ngừng tác dụng .
    X Y
    A. những vật liệu polime biến dạng
    B. chất thay đổi
    C. hợp chất biến dạng
    D. loại chất thay đổi mạch phân tử
    Câu 67 : Chọn cụm từ thích hợp nhất cho dưới đây điền vào khoảng trống trong câu sau : Triaxetat xenluloz là một loại ……………….
    A. Chất dẻo. B. Tơ tổng hợp.
    C. tơ nhân tạo. D. Tơ poliamit.
    Câu 68 : từ 150kg metyl metacrylat có thể điều chế bao nhiêu kg thủy tinh hữu cơ với hiệu suất 90% ?
    A. 135n kg. B. 135 kg.
    C. 150n kg. D. 150 kg.
    Câu 69 : Một đoạn tơ nilon-6,6 có khối lượng là 7,5 mg.Hỏi đoạn tơ đó gồm bao nhiêu mắt xích ?
    A. 2.106 mắt xích. B. 20.106 mắt xích.
    C. 2.1020 mắt xích. D. 2.1019 mắc xích.
    Câu 70 : Từ xenlulozơ ta có thể sản xuất được:
    A. Tơ capron B. Tơ enang
    C. Tơ axetatD. Nilon 6,6
    Câu 71 : Polipeptit là hợp chất cao phân tử được hình thành từ các:
    A.Phân tử amino axit.
    B. Phân tử axit và andehit.
    C. Phân tử axit và rượu.
    D. Phân tử rượu và amin.
    Câu 72: Các chất nào sau đây là tơ thiên nhiên:
    I/ Sợi bông II/ Len III/ Tơ tằm IV/ Tơ axetat
    A. I, II, IV B.I, II, III
    C.II, III, IV D. I, II, III, IV
    Câu 73: Các chất nào sau đây là tơ hóa học:
    I/ Tơ tằm II/ Tơ visco III/ Tơ capron IV/ Tơ nilon
    A. I, II, III, IV B. I, II, III
    C. I, II, IVD. II, III, IV
    Câu 74: Tơ visco là thuộc loại:
    A. Tơ tổng hợp.
    B. Tơ thiên nhiên có nguồn gốc động vật.
    C. Tơ nhân tạo.
    D. Tơ thiên nhiên có nguồn gốc thực vật.

    CÂU HỎI TỔNG HỢP
    HÓA HỮU CƠ.
    Câu 1 : Điền các từ vào vị trí thích hợp trong các mệnh đề sau đây :
    I- Quá trình chuyển hóa andehit thành axit là quá trình …(1)…
    II- Người ta dùng CuO để …(2)… ancol etylic thành andehit.
    A. (1) và (2) : khử. B. (1)khử ; (2)oxi hóa.
    C. (1) và (2) : oxihóa. D. (1)oxi hóa ; (2)khử.
    Câu 2 : Trong 2 phản ứng sau đây, C2H4 đóng vai trò chất oxi hóa hay chất khử ?
    1) CH2=CH2 + H2 → CH3-CH3
    2) CH2=CH2 + Br2 → CH2Br-CH2Br.
    A. (1) và (2) : chất khử.
    B. (1) và (2) : chất oxi hóa.
    C. (1) chất khử ; (2) chất oxi hóa.
    D. (1) chất oxi hóa ; (2) chất khử.
    Câu 3 : Phương trình nào sau đây chưa chính xác ?
    A. CH3-CH2-OH CH2=CH2 + H2O
    B. CH3CH2OH + HCl →CH3CH2Cl + H2O
    C. CH3CH2OH + CuO → CH3CHO +H2O + Cu.
    D. CH3CH2OH + O2 CH3COOH + H2O
    Câu 4 : Phương trình phản ứng nào sau đây đúng ?
    I- Al4C3 + 12H2O → 3CH4 ↑ + 4 Al(OH)3 ↓
    II- Al4C3 + 6H2O → 3 CH4 ↑ + 2 Al2O3
    III- Al4C3 + 12HCl → 3 CH4 ↑ + 4 AlCl3
    A. I, II.
    B. I, III. C. II, III. D. I, II, III.
    Câu 5 : Thực hiện 3 thí nghiệm sau ( các thể tích khí đo ở cùng điều kiện ) :
    TN1 : Cho 50g dung dịch C2H5OH 20% tác dụng với Na dư được V1 lít H2 .
    TN2 : Cho 100g dung dịch C2H5OH 10% tác dụng với Na dư được V2 lít H2.
    TN3 : Cho 25g dung dịch C2H5OH 40% tác dụng với Na dư được V3 lít H2.
    So sánh thể tích hidro thoát ra trong 3 thí nghiệm thì :
    A. V1>V2>V3. B. V2>V1>V3.
    C. V1=V2=V3. D. V3>V1>V2
    Câu 6 :Tất cả các chất của nhóm nào sau đây tan trong nước dễ dàng :
    A. ancol etylic, axit axetic, phenol, metylamin.
    B. ancol metylic, axit acrylic, fomandehit, glucoz.
    C. axir fomic, etylaxetat, anilin, saccaroz.
    D. glixerol, amyloz, axit axetic, ancol benzilic.
    Câu 7 : Để điều chế trực tiếp glixerol, ta có thể dùng nguyên liệu chính nào sau đây ?
    I-CH2Cl-CHCl-CH2Cl II- CH2Cl-CHOH-CH2Cl
    III- Chất béo.
    A. I,II. B. I, III. C. II, III. D. I, II, III.
    Câu 8 : Tất cả các chất của nhóm nào sau đây là chất lòng ở nhiệt độ thường ?
    ancol mêtylic, axit acrylic, fomandehit, alanin.
    Glixerol, xenluloz, axit axetic, ancol benzylic.
    Axit fomic, etyl axetat, anilin, ancol etylic.
    Ancol etylic, axit axetic, phenol, metylamin.
    Câu 9 : Hợp chất C3H6O (X) có khả năng làm mất màu dung dịch brom và cho phản ứng với Na thì (X) có công thức cấu tạo là :
    A. CH3-CH2-CHO. B. CH3-CO-CH3.
    C. CH2=CH-CH2OH D. CH2=CH-O-CH3.
    Câu 10 :Hợp chất C2H4O2 (X) có khả năng tham gia tráng gương thì (X) có công thức cấu tạo là :
    I- CH2OH-CHO. II-HCOOCH3. III- CH3COOH
    A. I, II. B. I, III. C. II, III. D. I .
    Câu 11 : Hợp chất C3H7O2N (X) có khả năng tác dụng với dung dịch HCl lẫn dung dịch KOH thì (X) có công thưc cấu tạo là :
    I- H2N-CH2-CH2-COOH.
    II- CH3-CH(NH2)-COOH.
    III- CH2=CH-COONH4.
    A. I, II. B. I, III. C. II, III. D. I, II, III.
    Câu 12 : Các câu khẳng định sau đây đúng hay sai ?
    I- Chất hữu cơ nào có khả năng cộng được hidro sẽ cộng được dungdịch brôm.
    II- Chất hữu cơ nào có khả năng tạo được dung dịch xanh với Cu(OH)2 sẽ tác dụng được với Na.
    A. I, II đều đúng. B. I, II đều sai.
    C. I đúng, II sai. D. I sai, II đúng.
    Câu 13 : Để phân biệt 3 chất lỏng : ancol etylic, glixerol, fomon ; ta dùng thí nghiệm nào sau đây :
    I- chỉ cần 1 thí nghiệm dùng Cu(OH)2 ( có đun nóng).
    II- thí nghiệm 1 dùng Na, thí nghiệm 2 dùng Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường.
    III- thí nghiệm 1 dùng dd AgNO3/NH3 , thí nghiệm 2 dùng Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường.
    A. I, II. B. I, III. C. II, III. D. chỉ dùng I
    Câu 14 : Dể phân biệt 3 chất : Hồ tinh bột, lòng trắng trứng và glixerol, ta dùng thí nghiệm nào sau đây :
    I- TN1 dùng HNO3 đặc ; TN2 dùng Cu(OH)2.
    II- TN1 dùng dd I2 ; TN2 dùng Cu(OH)2.
    III- TN1 dùng dd I2 ; TN2 : đun nóng.
    A. I, II. B. I, III. C. II, III. D. I, II, III.
    Câu 15 : Để tách axit axetic có lẫn tạp chất axeton, ta dùng thí nghiệm nào sau đây :
    TN1 : Dùng KOH vừa đủ, cô cạn , lấy chất rắn cho vào dd H2SO4 vừa đủ rồi chưng cất hỗn hợp.
    TN1 : Dùng Ba(OH)2 vừa đủ, cô cạn, lấy chất rắn cho vào dung dịch H2SO4 vừa đủ tạo kết tủa, rồi lọc bỏ kết tủa.
    TN1 và TN2 đều đúng.
    TN1 và TN2 đều sai.
    TN1 đúng ; TN2 sai.
    TN1 sai ; TN2 đúng.
    Câu 16 : Trong sơ đồ sau(mỗi mũi tên là một phương trình phản ứng) :
    CH4 → (X) → CH3OH.
    Chất (X) là :
    I- CH3Cl. II. CHCl3. III-H-CHO.
    A. I, II. B. I, III. C. II, III. D. Chỉ có I.
    Câu 17 : Cho nước vào ancol etylic thu được 20 g dung dịch C2H5OH 46% . Cho dung dịch này tác dụng với Na dư thì thể tích H2 thoát ra là ( đkc) :
    A. 89,6 lít. B. 2,24 lít.
    C. 6,72 lít. D. 8,96 lít.
    Câu 18 : Chất hữu cơ X có công thức phân tử là C3H6O3. Cho 0,2 mol X tác dụng với Na dư thì được 0,1 mol H2. Công thức cấu tạo của X là :
    CH3-CHOH-COOH.
    CH2OH-CHOH-COOH.
    HCOO-CH2-CH2OH.
    CH2OH-CHOH-CHO.
    Câu 19 : Phân tích 1 chất hữu cơ có dạng CxHyOz ta được mc + mH = 1,75mO. Công thức đơn giản của chất hữu cơ là :
    A. CH2O. B. CH4O.
    C. C2H4O. D. C2H6O.
    Câu 20 : Công thức nào sau đây là công thức đúng nhất của ancol no mạch hở ?
    A. CnH2n+2–x(OH)x. B. CnH2n+2O
    C. CnH2n+2Ox D. CnH2n+1OH.
    Câu 21 : Có các ancol sau đây : (1) pentanol-1,
    (2) butanol-2, (3) etanol, (4) 2-metylbutan-1-ol, (5) 2-metylbutan-2-ol, (6) CnH2n+1CH2OH. Các rượu khi dehidrat hóa chỉ cho duy nhất một olefin là :
    A. (1), (2), (3). B. (4), (5), (6).
    C. (1), (3), (4), (6). D. (1), (2), (5), (6).
    Câu 22 : (X) là hợp chất hữu cơ có một loại chức trong phân tử. Đốt (X) thu được CO2 và H2O với
    3 : 4 . (X) tác dụng với Na thu được hidro với tỷ lệ 1 : 1. Biết (X) làm tan Cu(OH)2 tạo dung dịch xanh lam đặc trưng. Tên của (X) là :
    A. Glixerol. B. Propan-1,2-diol.
    C. Propan-1,3-diol. D. Etilenglicol.
    Câu 23 : Cho chất (X). (X) tác dụng với Na ********** H2 theo tỉ lệ 1 : 1 và tác dụng với NaOH theo tỉ lệ 1 : 1. vậy (X) là
    A. B.
    C. D.
    Câu 24 : Xét các chất hữu cơ sau :
    (1) CH3-CH2-CHO ; (2) CH3-CO-CH3 ;
    (3) CH2=CH-CHO ; (4) CH≡C-CH2OH.
    Những chất khi tác dụng với H2 dư (xt Ni,to) đều cho sản phẩm giống nhau là :
    A. (1) ; (2). B. (1) ; (3) ; (4).
    C. (3) ; (4). D. (2) ; (3) ; (4).
    Câu 25 : Khi cho oxi hóa 5,8 gam một andehit đon chức (X) bằng oxi (xt, to), thu được 7,4 gam một axit tương ứng. Công thức cấu tạo của andehit (X) là công thức nào sau đây ?
    A. C2H5CHO. B CH3-CHO.
    C. CH3(CH2)2CHO. D. CH3-CH(CH3)CHO
    Câu 26 : Hợp chất hữu cơ đơn chức, mạch hở có công thức phân tử C4H8O2. Có thể có bao nhiêu đồng phân ?
    A. 4. B. 6. C. 7. D. 8.
    Câu 27 : Este có công thức phân tử C4H8O2 có gốc rượu là metyl thì axit tạo nên este đó là :
    A. axit fomic. B. axit axetic.
    C. axit propionic. D. axit butiric.
    Câu 28 : E có công thức phân tử là C4H7O2Cl. E tác dụng với NaOH tạo ra một sản phẩm làm tan được Cu(OH)2 tạo dung dịch xanh lam. E có thể có công thức cấu tạo là :
    Cl-CH2-COO-C2H5.
    CH3-COO-CH2-CH2Cl.
    HCOO-CH2-CHCl-CH3.
    B và C đúng.
    Câu 29 : Thủy phân este C4H6O2 trong môi trường axit, thu được hỗn hợp 2 chất hữu cơ đều có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Công thức cấu tạo của este là :
    CH3COO-CH=CH2.
    HCOO-CH2-CH=CH2.
    HCOO-CH=CH-CH3.
    CH2=CHCOO-CH3.
    Câu 30 : Glucoz có trong cơ thể động vật, thực vật. Trong máu người hàm lượng glucoz luôn ổ định với tỉ lệ là :
    0,1%. B. 1%. C. 0,01%. D. 0,2%.
    Câu 31: Một este đơn chức mạch hở có khối lượng là 12,9 gam tác dụng vừa đủ với 150ml dd KOH 1M. Sau phản ứng thu một muối và một andehit. Công thức cấu tạo của este là :
    HCOOCH=CH-CH3.
    CH3COOCH=CH2.
    C2H5COOCH=CH2.
    Avà B đúng.
    Câu 32 : Nhựa phenolfomandehit được điều chế bằng cách đun phenol với dd nào sau đây :
    CH3CHO trong môi trường axit.
    CH3COOH trong môi trường axit.
    HCOOH trong môi trường axit.
    HCHO trong môi trường axit hoặc baz.
    Câu 33 : Đốt cháy hoàn toàn 2 gam hỗn hợp amin no đơn chức là đồng đẳng liên tiếp thu được 2,24 lít CO2(đktc) và 3,6 g H2O. Công thức phân tử của 2 amin là :
    CH3NH2 và C2H5NH2.
    C2H5NH2 và C3H7NH2.
    C3H7NH2 và C4H9NH2.
    Tất cà đều sai.
    Câu 34 : 3,52g một este E của axit cacboxylic no đơn chức và ancol no đơn chức phản ứng vừa hết với 40ml dd NaOH 1M, thu được chất X và chất Y. Đốt cháy 0,6g chất Y cho 1,32g CO2. Khi bị oxi hóa, chất Y chuyển thành andehit. Công thức cấu tạo của este E và chất Y là (hiệu suất các phản ứng đạt 100%.)
    HCOOCH2CH2CH3 ; CH3CH2CH2OH.
    CH3COOC2H5 ; CH3CH2OH.
    C2H5COOCH3 ; CH3CH2OH.
    HCOOCH(CH3)-CH3 ; CH3CHOH-CH3.
    Câu 35 : Chất X chứa các nguyên tố C, H, O trong đó H chiếm 2,439% về khối lượng. Khi đốt cháy X đều thu được số mol nước bằng số mol chất X đã cháy, biết 1mol X phản ứng vùa hết với 2,0mol Ag2O trong dd NH3. Công thức cấu tạo của X là :
    A. HCOOH. B. OHC-CH=CH-CHO.
    C. OHC-CHO. D. OHC-C≡C-CHO.
    Câu 36 : Cho 0,02 mol chất X (X là một -aminoaxit) phản ứng vừa hết với 160ml dd HCl 0,152M thì tạo ra 3,67g muối. Mặt khác, 4,41g X khi tác dụng với một lượng NaOH vừa đủ thì tạo ra 5,73g muối khan. Biết X có mạch cacbon không phân nhánh. Vậy công thức cấu tạo của X là :
    HOOC-CH(NH2)-CH(NH2)-COOH.
    HOOC-CH2-CH2-CH(NH2)-COOH.
    CH3-CH2-CH(NH2)-COOH.
    CH3-CH2-CH2-CH(NH2)-COOH
    Câu 37 : X và Y có cùng công thức phân tử C4H10O. Đun X, Y trong H2SO4 đặc ở 170oC, thu được một olefin duy nhất . Tên X và Y là :
    Butan-1-ol và butan-2-ol.
    B.2-metylpropan-1-ol và 2-metylpropan-2-ol
    C. 2-metylpropan-2-ol và butan-2-ol.
    D. 2-metylpropan-1-ol và butan-1-ol.
    Câu 38 : Dãy gồm tất cả các chất đều có thể điều chế được axit axetic trực tiếp bằng một phản ứng là :
    C2H2, CH3CHO, HCOOCH3.
    C2H5OH, HCHO, CH3COOCH3.
    C2H5OH, CH3CHO, CH3COOCH3.
    C2H5OH, CH3CHO, HCOOCH3.
    Câu 39 : 9,3g một ankyl amin X cho tác dụng với dd FeCl3 dư thu được 10,7g kết tủa. Ankyl amin X có công thức nào dưới đây :
    A. CH3NH2. B. C2H5NH2.
    C. C3H7NH2. D. C4H9NH2.
    Câu 40 : Khử hoàn toàn 1 lượng andehit đơn chức mạch hở (X) cần 4a mol H2. Sản phẩm thu được cho tác dụng hết với Na thu được a mol H2
    Dãy đồng đẳng của (X) có công thức chung là :
    A.CnH2n–7CHO ( n ≥ 6, nguyên)
    B. CnH2n–1CHO ( n ≥ 2, nguyên)
    C. CnH2n–3CHO ( n ≥ 4, nguyên)
    D. CnH2n–2CHO ( n ≥ 3, nguyên)
    Câu 41 : Hỗn hợp M gồm 2 rượu đơn chức bậc 1
    Cho 15,3g hỗn hợp M tác dụng Na (dư), thu được 3,36 lít H2(đkc). Cùng lượng hỗn hợp trên phản ứng hoàn toàn với CuO ở nhiệt độ cao được hỗn hợp andehit M1. Cho toàn bộ lượng M1 phản ứng hết với dd AgNO3 dư trong dd NH3 được 86,4g Ag. Công thức cấu tạo thu gọn hai rượu trong hỗn hợp M là :
    C2H5OH và CH3OH.
    CH3OH và C3H7OH.
    C3H7OH và C2H5OH.
    C2H5OH và C4H9OH.
    Câu 42 : Hỗn hợp A gồm một rượu đơn no Y và một rượu no 2 chức Z. Hai rượu có cùng số nguyên tử cacbon. Đốt cháy hoàn toàn 0,02 mol hỗn hợp A thì thì thu được 1,76g CO2. Công thức phân tử mỗi rượu là :
    C2H5OH và C2H4(OH)2.
    C3H7OH và C3H6(OH)2 .
    C4H9OH và C4H8(OH)2.
    C5H11OH và C5H10(OH)2.
    Câu 43 : Các phát biểu nào sau đây về phenol không chính xác ?
    A. Phenol có tính axit, tác dụng được với dung dịch kiềm, phenol có tên axit phenic.
    B. Phenol dễ tham gia phản ứng cộng với dung dịch brom cho kết tủa trắng.
    C. Tính axit của phenol yếu, dung dịch của phenol trong nước không làm đổi màu quỳ tím.
    D. Phenol cho phản ứng trùng ngưng với andehit fomic, tác dụng được với muối Na2CO3 .
    Câu 44 : Phát biểu nào sau đây luôn đúng về andehit ? Andehit là hợp chất hữu cơ :
    chỉ có tính khử.
    chỉ có tính oxi hóa.
    vừa có tính khử vừa có tính oxi hóa.
    không có tính oxi hóa và không có tính khử.
    Câu 45 : Monome dùng để điều chế thủy tinh hữu cơ là :
    A. CH2=CH-COOH. B. CH2=C(CH3)-COOCH3
    C. CH3COO-CH=CH2 D. CH2=CH-CH3.
    Câu 46 : Polipeptit [ HN-CH(CH3)-CO ] n là sản phẩm của phản ứng trùng ngưng monome nào ?
    Axit -amino propionic. B. glixin.
    C. axit glutaric. D. alanin.
    Câu 47 : X là một amino axit chỉ chứa1 nhóm amino và 1 nhóm cacboxyl. Cho 9,06g X tác dụng với HCl dư thu được 11,25g muối. Công thức cấu tạo của X là :
    H2N-CH2-COOH.
    CH3-CH(NH2)-COOH.
    CH3-CH(NH2)-CH2-COOH.
    C6H5-H(NH2)-COOH.
    Câu 48 : Đun nóng 20g một loại chất béo trung tính với dd chứa 0,24 mol NaOH. Khi phản ứng xà phòng hóa xảy ra hoàn toàn, phải dùng 0,18 mol HCl để trung hòa NaOH dư. Vậy khối lượng NaOH cần khi xà phòng hóa 1 tấn chất béo trên, khối lượng glixerol và khối lượng xà phòng 72%( theo khối lượng)muối natri của axit béo sinh ra từ 1 tấn chất béo đó là :
    120kg ; 92kg ; 1427,77kg.
    300kg ; 230kg ; 1070kg.
    140kg ; 100kg ; 1040kg.
    120kg ; 92kg ; 1028kg.
    Câu 49 : Một hỗn hợp X gồm ancol etylic và phenol tác dụng với Natri dư cho ra hỗn hợp 2 muối có tổng khối lượng là 25,2g. Cũng lượng hỗn hợp ấy tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 1M. Tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp X và thể tích H2 (đktc) bay ra trong phản ứng giữa X và natri.
    0,1mol ancol ; 0,1mol phenol ; 2,24 lít H2.
    0,2mol ancol ; 0,2mol phenol ; 4,48 lít H2.
    0,2mol ancol ; 0,1mol phenol ; 3,36 lít H2.
    0,18mol ancol ; 0,06mol phenol ; 5,376 lít H2.
    Câu 50 : Để khử nitrobenzen thành anilin, ta có thể dùng các chất nào trong các chất sau đây :
    1) H2 2) FeSO4 3) SO2 4) Fe + ddHCl.
    A. 1, 4. B. 1, 2. C. 2, 3. D. chỉ có 4.
    Câu 51 : Một hợp chất hữu cơ có công thức phân tử là C4H8O. Có bao nhiêu đồng phân cộng H2 (xúc tác Ni) cho ra ancol no và bao nhiêu đồng phân cho phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 ? Cho kết quả theo thứ tự trên :
    A. 3, 1. B. 3, 2. C. 7, 2. D. 4, 1.
    Câu 52 : So sánh tính axit của phenol, axit axetic và axit cacbonic, biết rằng ta có các phản ứng sau :
    2CH3COOH + Na2CO3 ィ 2CH3COONa + CO2 + H2O.
    CO2 + H2O + C6H5ONa ィ C6H5OH + NaHCO3.
    Sắp xếp thứ tự tính axit tăng dần :
    C6H5OH < CH3COOH < H2CO3.
    C6H5OH < H2CO3 < CH3COOH.
    H2CO3 < C6H5OH < CH3COOH.
    CH3COOH < C6H5OH < H2CO3.
    Câu 53 : Xác định CTCT của hợp chất X. Biết rằng sự đốt cháy 1mol X cho ra 4mol CO2, X cộng Br2 theo tỉ lệ 1 : 1, với Na cho ra khí H2 và X cho phản ứng tráng gương..
    CH=CH–CH2–CH=O
    OH
    CH3–C=CH–CHO.
    OH
    CH3–CH2–CH2–CH=O
    CH2=CH–CH–CH=O
    OH
    Câu 54 : Sắp xếp các chất sau : 1) CH3-COO-CH3
    2) CH3-C-CH3 3) CH3-CH2-COOH.
    O
    Thứ tự nhiệt độ sôi tăng dần :
    A. 3 < 2 < 1. B. 1 < 3 < 2.
    C. 2 < 3 < 1. D. 1 < 2 < 3.
    Câu 55 : Cho các yếu tố sau đây về phản ứng este hóa : 1) hoàn toàn 2) có giới hạn
    3) tỏa nhiệt mạnh 4) nhanh 5) chậm
    Phản ứng este hóa nghiệm đúng các yếu tố nào ?
    A. 1, 3. B. 2, 4. C. 2, 5. D. 3
    Câu 56 : Với công thức phân tử C8H8O2, có bao nhiêu đồng phân este khi bị xà phòng hóa cho ra 2 muối ?
    A. 3. B. 4. C. 5. D. 6.
    Câu 57 : Để phân biệt giữa hexan, glyxerol và glucoz, ta có thể dùng thuốc thử gì trong 3 thuốc thử sau đây ?
    1) Na. 2) Cu(OH)2 3) dd AgNO3/NH3
    A. Dùng được cả 3 ( 1 hoặc 2 hoặc 3).
    B. Chỉ dùng Cu(OH)2.
    C. Chỉ dùng AgNO3/NH3.
    D. Dùng Cu(OH)2 hoặc AgNO3.
    Câu 58 : Trong các chất sau đây : C2H6, C3H6, C6H6, H2NCH2COOH, C6H5-CH=CH2 ; chất nào cho được phản ứng trùng hợp để tạo polime ?
    A. C2H6, C6H6. B. C3H6, C6H5–CH=CH2
    C. H2NCH2COOH. D. C3H6, C6H6.
    Câu 59 : Để phân biệt glucoz, saccaroz, tinh bột, xenluloz có thể dùng chất nào sau đây để thử ?
    1) nước 2) dd AgNO3/NH3 3) nước iốt
    4) giấy quỳ tím.
    A. 2, 3 B. 1, 2 và 3. C. 3, 4. D. 1, 2.
    Câu 60 : Trong các chất sau đây : CH3-CH=CH2, C6H12O6, H2N-CH2-COOH, Cl-CH=CH2. Chất nào cho được phản ứng trùng ngưng tạo polime ?
    C6H12O6, H2N-CH2-COOH.
    CH3-CH=CH2.
    Cl-CH=CH2.
    CH3-CH=CH2, C6H12O6.
    Câu 61 : Chọn đồng phân X ứng với CTPT là C4H6O2. Biết rằng X thỏa mãn các điều kiện sau đây :
    Cộng H2 theo tỉ lệ mol 1 : 1.
    Phản ứng chậm với dd NaOH ở nhiệt độ
    thường, chỉ phản ứng nhanh khi đun nóng.
    3) Sản phẩm thu được trong phản ứng với dd NaOH cho phản ứng tráng gương.
    A. CH3COO-CH=CH2 .
    B. CH2=CH-CH2-COOH.
    C. CH2=CH-O-CH=O.
    D. CH3-CH=CH-COOH.
    Câu 62 : Phát biểu nào sau đây đúng :
    A. phenol trong nước cho môi trường axit, làm quỳ tím hóa đỏ.
    B. anilin trong nước cho môi trường baz, làm quỳ tím hóa xanh.
    C. một chất tan mạnh trong nước có thể kết tinh trong dung dịch bão hóa chính nó.
    D. độ tan của chất khí tăng khi áp suất giảm.
    Câu 63 : Hợp chất hữu cơ có công thức dạng CnH2nO thuộc loại hợp chất ?
    Andehit và xeton không no.
    Ancol và ete no.
    Andehit và xeton đơn chức no.
    Ancol và ete không no.
    Câu 64 : Dung dịch saccaroz tinh khiết không có tính khử, nhưng khi đun nóng với dung dịch H2SO4, lại có thể cho phản ứng tráng gương. Đó là do :
    Đã có sự tạo thành andehit sau phản ứng thủy phân.
    Saccaroz tráng gương được trong môi trường axit.
    Saccaroz bị thủy phân thành fructoz và glucoz có chức andehit.
    Saccaroz chuyển cấu tạo thành mantoz có chức andehit.
    Câu 65 : Ancol nào sau đây khi tách nước thu được sản phẩm chính là 3-metylbut-1-en ?
    A. 2-metylbutan-1-ol. B. 2-metylbutan-2-ol
    C. 3-metylbutan-1-ol D. 3-metylbutan-2-ol.
    Câu 66 : Nhận xét nào sau đây không đúng ?
    Vỏ bánh mì ngọt hơn ruột bánh mì.
    Cơm sau khi nhai, kém ngọt hơn trước khi nhai.
    Nhỏ dung dịch iốt lên miếng chuối xanh thấy xuất hiện màu xanh.
    Nước ép chuối chín cho phản ứng tráng bạc.
    Câu 67 : Công thức phân tử nào dưới đây có nhiều đồng phân cấu tạo nhất ?
    A. C4H10 B. C4H9Cl C. C4H10O. D. C4H11N.
    Câu 68 : Xét các ancol : (X)ClCH2-CH(OH)-CH3
    (Y)(CH3)3-C-OH. (Z) C2H5-C(CH3)-CH2-CH2-CH3
    OH
    (T)CH3-CH2-CH2-OH.
    Ancol khi dehidrat hóa tạo thành 3 olefin đồng phân ( xét cả đồng phân phẳng và đồng phân hình học ) là :
    A. (X) B. (Y) C. (Z) D. (T)
    Câu 69 : Cho 10g fomon tác dụng với lượng dư dd AgNO3/dd NH3 thấy xuất hiện 54g kết tủa . Nồng độ phần trăm của dung dịch này bằng :
    A. 37,0% B. 37,5% C. 39,5% D. 75,0%
    Câu 70 : Thủy phân este X trong môi trường axit thu được hai chất hữu cơ A và B. Oxi hóa A tạo sản phẩm là chất B. Chất X không thể là :
    A. etylaxetat. B. etylenglicol oxalat.
    C. vinyl axetat. D. ispropyl propionat
    Câu 71 : Phát biểu nào dưới đây không đúng ?
    2-amino propan là amin bậc 2.
    Tên gọi thông dụng của phenyl amin là anilin.
    Có 4 đồng phân amin có cùng công thức phân tử C3H9N.
    Dãy đồng đẳng amin no, đơn chức , mạch hở có công thức chung là CnH2n+3N
    Câu 72 :X là một amino axit tự nhiên. 0,01 mol X tác dụng vừa đủ với 0,01 mol HCl tạo muối Y. Lượng Y sinh ra tác dụng vừa đủ với 0,02 mol NaOH tạo 1,11g muối hữu cơ Z. X là :
    Axit aminoaxetic.
    Axit -aminopropionic.
    Axit -aminopropionic.
    Axit -aminoglutaric.
    Câu 73 : Dãy nào dưới đây chỉ gồm các chất có khả năng tham gia phản ứng trùng hợp ?
    Stiren, clobenzen.
    Etyl clorua, butan-1,3-dien.
    1,1,2,2-tetrafloeten, propilen.
    1,2-diclopropan, vinylaxetilen.
    Câu 74 : Đốt cháy hoàn toàn 10,8g hỗn hợp X gồm 3 ancol : CH3OH, C2H5OH, C3H7OH.Dẫn sản phẩm cháy qua bình H2SO4 đặc dư, bình này tăng 12,6g ; tiếp tục qua bình dd Ca(OH)2 dư, bình này tạo m(g) kết tủa. Giá trị của m là :
    A. 45g. B. 20g. C. 35g.D. 10g.
    Câu 75 :
    Cho chuỗi biến hóa :
    Tinh bột → A B C D
    Nhận xét nào sai ?
    A. Ancol D tác dụng với Na dư thu khí H2, với số mol H2 thu được bằng số mol D tham gia.
    B. Cho etyl clorua tác dụng với NaOH, t0, điều chế được D.
    C. Dùng Cu(OH)2 để phân biệt D và B.
    D. D thuộc dãy đồng đẳng có công thức chung là CnH2n+2O2 với n ≥ 2
    Câu 76 : Chất X có công thức là C7H8O2. biết X tác dụng với NaOH theo tỷ lệ mol 1 : 1 và X tác dụng với Na dư cho H2 với tham gia. Công thức cấu tạo của X là :
    A. CH3C6H3(OH)2. B. C5H2(CH2OH)2.
    C.
    HOC6H4CH2OH. D. không xác định được.
    Câu 77 : Cho 2 ancol : CH3OH và C2H5OH. Có thể dùng chất nào sau đây để phân biệt các ancol trên ?
    kim loại kiềm.
    đun nóng với CuO, dd AgNO3/NH3.
    H2SO4 đặc/1800C, dd brom.
    CH3COOH/H2SO4 đặc/ t0.
    Câu 78 : Hiện tượng nào sau đây thuộc hiện tượng vật lý ?
    Quả xanh biến thành quả chín.
    Rượu để lâu ngày uống có vị chua.
    Sự thăng hoa của muối amoniclorua.
    Hòa tan muối ăn vào nước.
    Câu79 : Trong công nghiệp chế tạo ruột phích, người ta thực hiện phản ứng hóa học nào sau đây :
    A. Cho axetilen tác dụng với dd AgNO3/ NH3.
    B. Cho glucoz tác dụng với ddAgNO3/ddNH3.
    C. Cho fomandehit tác dụng với ddAg2O/NH3.
    D. cho axit fomic tác dụng với ddAg2O/NH3.
    Câu 80 : khi đun nóng dung dịch hỗn hợp chứa 9g glucoz và lượng đồng (II) hidroxit trong môi
    trường kiềm sẽ thu được bao nhiêu kết tủa đồng (I) oxit ?
    A. 1,44g. B. 3,60g. C. 7,20g. D. 14,4g.
    Câu 81 : Xà phòng hóa hoàn toàn 22,2g hỗn hợp 2 este là HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH 1M. Thể tích dung dịch NaOH cần dùng là :
    200ml. B. 300ml. C. 400ml. D. 500ml.
    Câu 82 : hãy chọn đáp án đúng :Polivinylancol là :
    sản phẩm của phản ứng trùng hợp CH2=CH-OH.
    sản phẩm của phản ứng cộng nước vào axetylen.
    sản phẩm của phản ứng thủy phân polivylaxetat trong môi trường kiềm.
    sản phẩm của phản ứng giữa axit axetic với axetylen.
    Câu 83 : Hợp chất hữu cơ X, khi đun nhẹ với dung dịch AgNO3/ddNH3(dư) thu được sản phẩm Y. Y tác dụng với dd HCl hoặc dd NaOH đều cho khí vô cơ. X có công thức cấu tạo nào sau đây ?
    A. HCHO. B. HCOOH.
    C. HCOONH4. D. A, B, C đúng.
    Câu 84 : Để nhận biết các chất lỏng : dầu hỏa ; dầu lạc ; giấm ăn ; lòng trắng trứng. Ta có thể tiến hành theo trình tự nào sau đây ?
    quỳ tím, vài giọt HNO3 đặc, dd NaOH.
    Dd Na2CO3, dd HCl, dd NaOH.
    Dd Na2CO3, dd iot, Cu(OH)2.
    Phenolphtalein, HNO3 đặc, H2SO4 đặc.
    Câu 85 : Thuốc thử nào trong các thuốc thử dưới đây dùng để nhận biết tất cả các dung dịch trong dãy sau :Glucoz ; glixerol ;fomandehit ;
    propan-1-ol.
    A. dd AgNO3/dd NH3. B. Na kim loại.
    C. nước brom. D. Cu(OH)2/dd kiềm.
    Câu 86 : Ancol và amin nào sau đây có cùng bậc ?
    (CH3)3-C-OH và (CH3)3-C-NH2.
    (CH3)2-CH-OH và CH3-CH2-NH-CH3.
    (CH3)2-CH-OH và (CH3)2-CH-NH2.
    C2H5-CH2-OH và (CH3)2-N-CH3.
    Câu 87 : Không làm chuyển màu của giấy quỳ trung tính là dung dịch trong nước của chất nào sau đây ?
    A. Axit acrylic. B. Axit adipic.
    C. Axit aminoaxetic. D. Axit glutamic.
    Câu 88 : A là hợp chất hữu cơ chứa C, H, O. Biết A có phản ứng tráng gương và phản ứng với NaOH. Đốt cháy hoàn toàn a mol A thu được 3a mol CO2 . A là :
    A. HCOOH. B. HCOOCH3.
    C. O=HC-COOH. D. OHC-CH2-COOH.
    Câu 89 : Các hiện tượng nào sau đây mô tả không chính xác ?
    Nhúng quỳ tím vào dung dịch etylamin thấy quỳ tím chuyển màu xanh.
    Thêm vài giọt phenolphtalein vào dung dịch dimetylamin thấy màu xanh xuất hiện.
    Phản ứng giữa khí metylamin và hidroclorua làm xuất hiện khói trắng.
    Nhọ vài giọt nước brom vào ống nghiệm đựng dung dịch anilin thấy có kết tủa trắng.
    Câu 90 : Đun 12g axit axetic với một lượng dư ancol etylic( có H2SO4) đặc làm xúc tác). Đến khi phản ứng dừng lại thu được 11g este. Hiệu suất của phản ứng este hóa là :
    A. 70%. B. 75%. C. 62,5%. D. 50%.
    Câu 91 : Khối lượng glixerol thu được khi nung nóng 2,225kg chất béo (loại tristearin) có chứa 20% tạp chất với dung dịch NaOH ( coi phản ứng xảy ra hoàn toàn) là bao nhiêu kg ?
    1,78kg. B. 0,184kg. C. 0,89kg. D. 1,84kg.
    Câu 92 : Cho các chất : andehit axetic, axit fomic, ancol etylic, dimetylete ; và các số liệu nhiệt độ sôi : 100,70C, –230C, 210C, 78,30C. Đáp án nào sau đây ghi nhiệt độ sôi đúng với mỗi chất ?

    CH3CHO
    HCOOH
    C2H5OH
    CH3OCH3
    A.
    100,70C
    210C
    –230C
    78,30C
    B
    .
    21OC
    100,7OC
    78.3OC
    –23OC
    C
    .
    –23OC
    100,7OC
    78,3OC
    21OC
    D
    .
    78,3OC
    –23OC
    21OC
    100,7OC


    Câu 93 : Hỗn hợp A gồm ancol propilic và axit propionic phản ứng vừa hết 100ml dung dịch NaHCO3 4,04% (D= 1,04g/ml) ********** môt thể tích CO2 bằng 1/18 thể tích CO2 thu được khi đốt cháy cùng lượng A( các thể tích khí đo ở cùng to và p). Thành phần phần trăm khối lượng các chất trong A lần lượt là ?
    19,79% và 80,21%.
    19,21% và 80,79%.
    80,21% và 19,79%.
    19,80% và 80,20%.
    Câu 94 : cho 7,12g một aminoaxit X là đồng đẳng của axit aminoaxetic vào 300ml dung dịch HCl 0,4M. để tác dụng hoàn toàn với các chất có trong dung dịch sau phản ứng, phải dùng 0,2mol KOH. Công thức cấu tạo thu gọn của X là :
    C2H5-CH(NH2)-COOH.
    CH3-CH(NH2)-COOH.
    H2N-CH2-COOH.
    H2N-CH2-CH2-CH2-COOH.
    Câu 95 : Cho sơ đồ sau :
    Xenluloz → X → Y → Z → P → polivinylaxetat
    Các chất X, Y, Z, Q lần lượt là :

    X
    Y
    Z
    Q
    A.
    Saccaroz
    Glucoz
    Axit axetic
    Axetilen
    B.
    Glucoz
    Ancol etylic
    Axit axetic
    Axetylen
    C.
    Tinh b
    t
    Ancol etylic
    Etanal
    Axit axetic
    D.
    Dex-trin
    Glucoz
    Ancol etylic
    Axit axetic


    Câu 96 : Một hợp chất B có chứa C, H, O có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Khi phân tích a gam B, thấy tổng khối lượng C, H trong đó là 0,46g. Để đốt cháy hoàn toàn a gam này cần 0,896 lít oxi (đktc). Các sản phẩm của phản ứng cháy được hấp thụ hoàn toàn khi cho chúng đi qua bình đựng dung dịch NaOH dư, thấy khối lượng bình tăng lên 1,9g. Cho biết CTPT của chất B ?
    A. C2H6O. B. C2H6O2. C. C7H8O2. D. C7H8O.
    Câu 97 : Đốt cháy hoàn toàn 5,15g một chất X thì cần vừa đủ 5,88 lít oxi thu được 4,05g H2O và 5,04 lít hỗn hợp gồm CO2 và N2. Biết X là một aminoaxit có một nhóm–NH2 trong phân tử.Công thức phân tử của X là (khí đo ở đktc).
    A. C3H7O2N. B. C4H9O2N.
    C. C2H5O2N. D. C5H9O2N.
    Câu 98 : Trong phản ứng este hóa giữa ancol và axit hữu cơ, yếu tố không làm cân bằng của phản ứng este hóa chuyển dịch theo chiều thuận là :
    Cho ancol dư hay axit dư.
    Dùng chất hút nước để tách nước.
    Chưng cất ngay để tách este ra.
    Sử dụng axit mạnh làm xúc tác.
    Câu 99 : Cho chất Y ( C4H6O2) tác dụng với dung dịch NaOH thu được2 sản phẩm đều có khả năng phản ứng tráng gương. Công thức cấu tạo của Y là :
    CH3-CO-CH=CH2
    HCOO-CH2-CH=CH2.
    HCOO-CH=CH-CH3.
    HCOO-C(CH3)=CH2.
    Câu 100 : Cho sơ đồ biến hóa ( giả sử các phản ứng đều hoàn toàn) :
    Triolein X X1 X2
    Tên của X2 là :
    A. Axit oleic. B. Axit panmitic.
    C. Axit stearic. D. Axit linoleic.
    Câu 101 : Tính chất đặc trưng của saccaroz là :
    1. tham gia phản ứng hidro hóa.
    2. chất rắn kết tinh, không màu.
    3. khi thủy phân tạo ra glucoz và fructoz.
    4. tham gia phản ứng tráng gương.
    5. phản ứng với Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường.
    Những tính chất nào đúng ?
    A. 3, 4, 5. B. 1, 2, 3, 5.
    C. 1, 2, 3, 4. D. 2, 3, 5.
    Câu 102 : Chọn phản ứng sai :
    Phenol + dd brom → axit picric + axit HBr
    Ancol benzylic + CuO → andehit benzoic + Cu + H2O.
    Propan-2-ol + CuO → axeton + Cu + H2O.
    Etylen glicol + Cu(OH)2 → dd màu xanh thẫm + nước.
    Câu 103 : Đốt cháy hoàn toàn 2,6g hỗn hợp (X) gồm 2 andehit no, mạch hở có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử thu được 0,12mol CO2 và 0,1mol H2O. Công thức phân tử của 2 andehit là :
    A. C4H8O, C4H6O2. B. C3H6O, C3H4O2.
    C. C5H10O, C5H8O2. D. C4H6O2, C4H4O3.
    Câu 104 : Dãy gồm các dung dịch đều tác dụng với Cu(OH)2 là :
    A. Glucoz,glixerol,andehit axetic,natri axetat.
    B. Glucoz, glixerol, mantoz, ancol etylic.
    C. Glucoz, glixerol, mantoz, axit axetic.
    D. Glucoz, glixerol, mantoz, natri axetat.
    Câu 105 : Một trong những điểm khác nhau giữa protein với cacbohidrat và lipit là :
    Protein luôn luôn có khối lượng phân tử lớn hơn.
    Protein luôn vó nhóm chức –OH trong phân tử.
    Protein luôn có nguyên tố nitơ trong phân tử.
    Protein luôn là chất hữu cơ no.
    Câu 106 : Trong số các loại tơ sau :
    [ HN-(CH2)6-NH-CO-(CH2)4-CO ] n
    [ HN-(CH2)5-CO ] n.
    [ C6H7O2(OOC-CH3)3 ] n.
    Tơ thuộc loại sợi poliamit là :
    A. 1, 3. B. 1, 2. C. 1, 2, 3. D. 2, 3.
    Câu 107 : Để chứng minh aminoaxit là hợp chất lưỡng tính, ta có thể dùng phản ứng của chất này với :
    dd HCl và dd Na2SO4 .
    dd KOH và CuO.
    dd KOH và dd HCl.
    Dd NaOH và dd NH3.
    Câu 108 : Dãy gồm các chất đều tác dụng được với C2H5OH là :
    A. Na, HBr, CuO. B. CuO, KOH, HBr.
    C. Na, Fe, HBr. D. NaOH, Na, HBr.
    Câu 109 : Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 2 ancol đồng đẳng liên tiếp thu được 0,66g CO2 và 0,45g H2O. Nếu tiến hành oxi hóa m gam hỗn hợp trên bằng CuO, sản phẩm tạo thành cho tác dụng với AgNO3/dd NH3 dư sẽ thu được lượng kết tủa Ag là :
    A. 10,8g. B. 3,24g. C. 2,16g. D. 1,62g.
    Câu 110 : Dãy gồm các chất đều có thể điều chế trực tiếp axit axetic là :
    C2H5OH, HCHO, CH3COOCH3.
    C2H2, CH3CHO, HCOOCH3.
    C2H5OH, CH3CHO, CH3COOCH3.
    C2H5OH, CH3CHO, HCOOCH3.
    Câu 111 : Để điều chế etilen người ta đun nóng ancol etylic 95o với dung dịch axit sunfuric ðặc ở nhiệt ðộ 1800C, hiệu suất phản ứng đạt 60%, khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất là 0,8 g/ml.Thể tích ancol 95o cần đưa vào phản ứng để thu được 2,24 lit etilen (đo ở đkc) là:
    A.4,91 (ml) B.10,08 (ml)
    C.6,05 (ml) D.9,85 (ml).
    Câu 112 : Để phân biệt 3 chất lỏng: Axit axetic, rượu etylic và nước, ta dùng thí nghiệm nào:
    I/ Thí nghiệm 1 dùng quỳ tím và thí nghiệm 2 dùng phản ứng cháy.
    II/ Thí nghiệm 1 dùng CaCO3 và thí nghiệm 2 dùng phản ứng cháy.
    III/ Thí nghiệm 1 dùng Cu(OH)2 và thí nghiệm 2 dùng phản ứng cháy.
    A. II, III B.I, II, III
    C.I, II D.I, III
    Câu 113: Độ rượu là:
    Số ml rượu nguyên chất có trong 100 ml dung dịch rượu.
    Khối lượng rượu nguyên chất có trong 100 ml dung dịch rượu.
    Số ml rượu nguyên chất có trong 100 gam dung dịch rượu.
    Khối lượng rượu nguyên chất có trong 100g dung dịch rượu.
    Câu 114: Trong sơ đồ sau: (mỗi mũi tên là 1 phản ứng ): CH≡CH → X → CH3COOC2H5.
    X là chất nào trong các chất sau:
    1. CH2=CH2 2. CH3COOCH=CH2
    3. CH3CHO.
    A. 2, 3. B. 1, 2. C. 1, 3. D. 1, 2, 3.
    Câu 115 : Cho 3 axit : axit fomic, axit axetic, axit acrylic . Để nhận biết 3 axit này ta dùng :
    dung dịch AgNO3/dd NH3 và quỳ tím.
    Natri kim loại và nước brom.
    Dd AgNO3/dd NH3 và nước brom.
    Nước brom và quỳ tím.















































    ĐÁP ÁN.
    ANCOL
    1D, 2C, 3B, 4D, 5C, 6D, 7A, 8B, 9C, 10C, 11D, 12A, 13C, 14C, 15C, 16B, 17D, 18B, 19A, 20B, 21B, 22D, 23A, 24B, 25C, 26A, 27A, 28C, 29D, 30A, 31B, 32C, 33C, 34C, 35C, 36B, 37B, 38D, 39A, 40D, 41B, 42B, 43D, 44A, 45D, 46B.
    PHENOL.
    1C, 2C, 3C, 4D, 5D, 6A, 7D, 8A, 9B, 10C, 11D, 12B, 13A, 14B, 15A, 16C, 17D, 18C, 19A, 20B, 21D, 22B, 23D, 24D 25A, 26B, 27C, 28B.
    ANDEHIT.
    1A, 2A, 3C, 4D, 5B, 6C, 7D, 8C, 9A, 10B, 11B, 12D, 13D, 14C, 15D, 16D, 17B, 18C, 19B, 20B, 21C, 22A, 23D, 24B, 25C, 26B, 27D, 28C, 29B, 30A,31D, 32D, 33C, 34B, 35D, 36A, 37B, 38A, 39D, 40C, 41B, 42B, 43B, 44C, 45A, 46C, 47B, 48D, 49C, 50A, 51D.
    AXIT-ESTE-LIPIT-XÀ PHÒNG.
    1C, 2A, 3B, 4B, 5D, 6B, 7D, 8A, 9A, 10C, 11A, 12A, 13B, 14B, 15D, 16C, 17C, 18A, 19B, 20C, 21A, 22A, 23C, 24B, 25B, 26D, 27D, 28B, 29A, 30B, 31D, 32C, 33A, 34A, 35C, 36D, 37D, 38D, 39A, 40B, 41C, 42B, 43D, 44B, 45B, 46B, 47A, 48A, 49B, 50a.A, 50b.B, 51B, 52B, 53A, 54B, 55A, 56B, 57D, 58D, 59A, 60B, 61C, 62B, 63D, 64A, 5D, 66C, 67C, 68B, 69D, 70A, 71C, 72B, 73C, 74B, 75B, 76C, 77B, 78D, 79B, 80B, 81D, 82C, 83D, 84D, 85C, 86A, 87D, 88B, 89C, 90C, 91B, 92D, 93D, 94C, 95 , 96 , 97C, 98 , 99B, 100A.
    CACBOHIDRAT.
    1C, 2D, 3A, 4C, 5B, 6D, 7C, 8D, 9B, 10B, 11A, 12C, 13A, 14C, 15B, 16D, 17C, 18C, 19B, 20D, 21C, 22D, 23A, 24D, 25 , 26D, 27C, 28B, 29B, 30D, 31A, 32C, 33B, 34D, 35B, 36C, 37A, 38B, 39B, 40A, 41B, 42D, 43C
    AMIN-AMINOAXIT-PROTEIN
    1B, 2B, 3D, 4C, 5B, 6A, 7D, 8B, 9B, 10A, 11C, 12C, 13D, 14A, 15A, 16B, 17A, 18B, 19C, 20D, 21D, 22C, 23A, 24D, 25A, 26D, 27B, 28C, 29B, 30C, 31D, 32D, 33B, 34D, 35D, 36C, 37D, 38B, 39A, 40B, 41B, 42D, 43C, 44B, 45D, 46D, 47C, 48D, 49B, 50C, 51B, 52C, 53A, 54D, 55B, 56A, 57B, 58C, 59A, 60C, 61D, 62C, 63D, 64A, 65B, 66A, 67D, 68A, 69B, 70C, 71C, 72A, 73C, 74A, 75B, 76C, 77A, 78A, 79D, 80C, 81C.
    POLIME và VẬT LIỆU POLIME.
    1C, 2B, 3C, 4D, 5B, 6A,7D, 8C, 9C, 10C, 11D, 12B, 13D, 14A, 15C, 16D, 17A, 18B, 19A, 20B, 21C, 22D, 23B, 24A, 25A, 26C, 27B, 28D, 29C, 30A, 31A, 32B, 33D, 34A, 35C, 36A, 37B, 38D, 39D, 41B, 42D, 43B, 44D, 45C, 46B, 47C, 48B, 49C, 50A, 51A, 52D, 53A, 54B, 55D, 56C, 57B, 58B, 59C, 60C, 61D, 62D, 63D, 64B, 65B, 66A, 67C, 68B, 69 , 70C, 71A, 72B, 73D, 74C
    CÂU HỎI TỔNG HỢP HÓA HỮU CƠ
    1C, 2D, 3B, 4B, 5B, 6B, 7D, 8C, 10A, 11D, 12D, 13B, 14D, 15A, 16B, 17D, 18C, 19C ,20A, 21C, 22B, 23C, 24B, 25A, 26B, 27C, 28D, 29C, 30A, 31D, 32D, 33A, 34A, 35D, 36B, 37B, 38C, 39A, 40B, 41B, 42A, 43D, 44B, 45B, 46D, 47D, 48A, 49C, 50D, 51C, 52B, 53D, 54D, 55C, 56B, 57B, 58B, 59B, 60A, 61A, 62C, 63C, 64C, 65C, 66B, 67D, 68A, 69B, 70D, 71A, 72C, 73C, 74A, 75B, 76C, 77C, 78D, 79B, 80C, 81B, 82C, 83D, 84A, 85D, 86B, 87C, 88D, 89B, 90C, 91B, 92B, 93C, 94B, 95C, 96C, 97 , 98D, 99C, 100C, 101D, 102A, 103B, 104C, 105C, 106B, 107C, 108A, 109B, 110 , 111B, 112B, 113A, 114B, 115C.



























  2. Có 9 thành viên cảm ơn tuine000 cho bài viết này:
    -=--X--=- (05-10-2008), mattroivietnam (07-10-2008), ngoclongvnpt (04-10-2008), outsider150 (03-10-2008), raikon (06-10-2008), royal_pun (03-10-2008), toilatoi1001 (05-10-2008), [10A3]online (30-10-2008), _o0o_>"<_o0o_ (11-10-2008)

  3. #2
    royal_pun's Avatar
    royal_pun vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
    Tham gia
    Aug 2008
    Bài
    638
    Cảm ơn
    375
    Điểm
    320/110 bài viết
    VR power
    0

    Default

    wow. hóa hữu cơ àh. cố gắng post nhìu nữa nhá bạn. thanks nak`
    sad and alone !!!

  4. #3
    outsider150's Avatar
    outsider150 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn D10CN5--PTIT
    Tham gia
    Feb 2008
    Đến từ
    VNZ f48 carrier
    Bài
    2.048
    Cảm ơn
    317
    Điểm
    5.594/861 bài viết
    VR power
    0

    Default

    trời em mới học hòa hữu cơ nhưng chưa làm dc nhưng dù sao cũng thank vì anh đã đòng góp

  5. #4
    tuine000's Avatar
    tuine000 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
    Tham gia
    Aug 2008
    Đến từ
    miền tây sông nước
    Bài
    1.094
    Cảm ơn
    615
    Điểm
    386/206 bài viết
    VR power
    0

    Default

    Trích royal_pun View Post
    wow. hóa hữu cơ àh. cố gắng post nhìu nữa nhá bạn. thanks nak`
    tui sẽ cố gắng

  6. Có 1 thành viên cảm ơn tuine000 cho bài viết này:
    toilatoi1001 (05-10-2008)

  7. #5
    toilatoi1001's Avatar
    toilatoi1001 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
    Tham gia
    Jun 2008
    Đến từ
    địa ngục
    Bài
    164
    Cảm ơn
    92
    Điểm
    72/48 bài viết
    VR power
    0

    Default

    wa nhiều ko làm nổi

  8. #6
    -=--X--=-'s Avatar
    -=--X--=- vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
    Tham gia
    Sep 2008
    Đến từ
    ranh giới giữa ánh sáng và bóng tối
    Bài
    565
    Cảm ơn
    285
    Điểm
    1.482/126 bài viết
    VR power
    0

    Default

    wa hay luôn phải share vài thằng bạn cùng lớp mới dc.

  9. #7
    raikon's Avatar
    raikon vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
    Tham gia
    Jun 2008
    Bài
    7
    Cảm ơn
    11
    Điểm: 1/1 bài viết
    VR power
    0

    Default

    câu hỏi của bạn hay lắm cảm ơn nhiều nha cái này tóm gọn kiến thức cấp III thank

  10. #8
    _o0o_>"<_o0o_'s Avatar
    _o0o_>"<_o0o_ vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá Đôi
    Tham gia
    Oct 2008
    Bài
    78
    Cảm ơn
    105
    Điểm
    8/7 bài viết
    VR power
    0

    Default

    Post tiếp đi bạn

  11. #9
    tuine000's Avatar
    tuine000 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
    Tham gia
    Aug 2008
    Đến từ
    miền tây sông nước
    Bài
    1.094
    Cảm ơn
    615
    Điểm
    386/206 bài viết
    VR power
    0

    Default

    Post tiếp đi bạn
    mấy hôm nay bận kiểm tra nên ko có thời gian upload để mình tìm thêm

  12. #10
    tuine000's Avatar
    tuine000 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
    Tham gia
    Aug 2008
    Đến từ
    miền tây sông nước
    Bài
    1.094
    Cảm ơn
    615
    Điểm
    386/206 bài viết
    VR power
    0

    Default

    update đây
    BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM AMINOAXIT-PEPTIT-PROTEIN
    1)Aminoaxit X có 1 nhóm amino và 1 nhóm cacboxyl trong đó phần trăm khối lượng của oxi là 31,068%. Có bao nhiêu aminoaxit phù hợp với X?
    A.3 B. 4 C. 5 D. 6
    2) Cho m gam hỗn hợp X gồm glixin và alanin tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được m+11 gam muối. Nếu đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X thì cần 35,28 lít O2 (đktc). m có giá trị là :
    A. 43,1 gam B. 40,3 gam C. 41,7 gam D. 38,9 gam
    3) X là H2N–CH2–COOH; Y là CH3–CH(NH2)–COOH; Z là CH3–CH2–CH(NH2)–COOH;
    T là CH3–CH2–CH2–CH(NH2)–COOH.
    Tetrapeptit tạo thành từ 2 trong 4 loại aminoaxit trên có phân tử khối là 316. Hai loại aminoaxit trên là
    A. X và Y B. X và Z C. Y và Z D. Z và T
    4)Công thức phân tử nào dưới đây không thể là aminoaxit (chỉ có nhóm chức –NH2 và –COOH)?
    A. C4H7NO2 B. C4H10N2O2 C. C5H14N2O2 D. C3H5NO2
    5)E là este 2 lần este của axit glutamic và 2 ancol đồng đẳng no đơn chức mạch hở kế tiếp nhau có phần trăm khối lượng của cacbon là 55,30% .Cho 54,25 gam E tác dụng với 800 ml dung dịch NaOH 1M đun nóng , cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn . m có giá trị là :
    A. 47,75 gam B. 59,75 gam C. 43,75 gam D. 67,75 gam
    6)Hợp chất hữu cơ no X chỉ chứa 2 loại nhóm chức amino và cacboxyl. Cho 100 ml dung dịch X 0,3M phản ứng vừa đủ với 48 ml dung dịch NaOH 1,25M. Sau đó đem cô cạn dung dịch thu được 5,31 gam muối khan. Nếu cho 100ml dung dịch X 0,3M tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ rồi đem cô cạn sẽ thu được bao nhiêu gam muối khan? A. 3,765 gam B. 5,085 gam C. 5,505 gam D. 4,185 gam
    7)X là axit a,b–điaminobutiric. Cho dung dịch chứa 0,25 mol X tác dụng với 400 ml dung dịch NaOH 1M, sau đó cho vào dung dịch thu được 800ml dung dịch HCl 1M và sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dung dịch sẽ thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
    A.47,75 gam B.74,7 gam C. 35 gam D. 56,525 gam
    8)X là 1 aminoaxit no mạch hở có 1 nhóm –COOH và 1 nhóm –NH2. Y là este của X với ancol etylic.
    MY=1,3146MX. Cho hỗn hợp Z gồm X và Y có cùng số mol tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ đun nóng thu được dung dịch chứa 26,4 gam muối. Khối lượng hỗn hợp Z đã dùng là :
    A. 21,36 gam B. 24,72 gam C. 26,50 gam D. 28,08 gam
    9)Một peptit X có công thức cấu tạo là :
    H2N–CH2–CO–NH–CH(CH3)–CO–NH–CH(CH(CH 3)2)–CO–NH–CH2–CO–NH–CH2–COOH
    Khi thủy phân X trong mối trường axit thu được hỗn hợp các aminoaxit, đipeptit, tripeptit, tetrapeptit. Khối lượng phân tử nào dưới đây không ứng với bất kì sản phẩm trên đây?
    A.188 B. 146 C. 231 D. 189
    10)X và Y là 2 aminoaxit no có 1 nhóm –COOH và 1 nhóm –NH2, MY=MX+14. Hỗn hợp đồng số mol X và Y có phần trăm khối lượng của nitơ là 14,58%. Cho 100 gam hỗn hợp cùng khối lượng X và Y tác dụng hết với axit nitrơ thì thu được bao nhiêu lít N­2(đktc)?
    A. 24,64 lít B. 23,46 lít C. 22,44 lít D. 21,36 lít
    11)Từ alanin có thể điều chế axit propionic qua tối thiểu mấy phản ứng?
    A. 2 B. 3 C. 4 D.5
    12)Đun nóng alanin thu được 1 số peptit trong đó có peptit A có phần trăm khối lượng nitơ là 18,54% A có phân tử khối bằng : A. 231 B. 160 C. 373 D. 302
    13)X là 1 aminoaxit có 2 nhóm –NH2 và 1 nhóm –COOH. Cho X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được muối Y, MY=1,6186MX. Trộn 0,1 mol X với 0,1 mol glixin thu được hỗn hợp Z. Đốt hết Z cần bao nhiêu lít O2 (đktc)?
    A. 17,36 lít B.15,68 lít C.16,8 lít D. 17,92 lít
    14)X là a–aminoeste có công thức phân tử là C6H13NO2, khi thủy phân X trong dung dịch NaOH thu được dung dịch muối và ancol có khối lượng phân tử nhỏ hơn khối lượng phân tử của axit no đơn chức mạch hở chứa 53,33% khối lượng oxi. Có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp với X?

    A.4 B. 5 C. 6 D. 6

    15) X là tetrapeptit Ala–Gli–Val–Ala, Y là tripeptit Val–Gli–Val. Đun nóng m gam hỗn hợp X và Y có tỉ lệ số mol nX:nY=1:3 với 1560 ml dung dịch NaOH 1M (dùng dư gấp 2 lần lượng cần thiết) , sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Z. Cô cạn dung dịch thu được 126,18 gam chất rắn khan. m có giá trị là : A. 68,1 gam B. 75,6 gam C. 66,7 gam D. 78,4 gam
    16) Khi thủy phân hoàn toàn 55,95 gam một peptit X thu được 66,75 gam alanin (amino axit duy
    nhất). X là : A. tripeptit B. tetrapeptit C.pentapeptit D. đipeptit
    17)Khi thủy phân hoàn toàn 65 gam một peptit X thu được 22,25 gam alanin và 56,25 gam glixin. X là
    A. tripeptit B. tetrapeptit C.pentapeptit D. đipeptit
    18)Hỗn hợp M gồm một peptit X và một peptit Y (chúng cấu tạo từ 1 loại aminoaxit, tổng số nhóm

    –CO–NH– trong 2 phân tử là 5) với tỉ lệ số mol nX:nY=1:3..Khi thủy phân hoàn toàn m gam M thu được 81 gam glixin và 42,72 gam alanin. m có giá trị là :

    A. 104,28 gam B. 109,5 gam C. 116,28 gam D. 110,28 gam

    19) Thuốc thử nào sau đây có thể dùng để phân biệt được các dung dịch : glucozơ, glixerol, etanol, lòng trắng trứng?

    A. Dd NaOH B. Dd AgNO3 C. Cu(OH)2 D. Dd HNO3
    20)Cho 22,15 g muối gồm H2NCH2COONa và H2NCH2CH2COONa tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch H2SO4 1M. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thì lượng chất rắn thu được là

    A. 46,65 g B. 45,66 g C. 65,46 g D. Kết quả khác
    21)Cho 13,35 g hỗn hợp X gồm H2NCH2CH2COOH và CH3CH(NH2)COOH tác dụng với V ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch Y. Biết dung dịch Y tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch HCl 1M. Giá trị của V là

    A. 100 ml B. 150 ml C. 200 ml D. 250 ml
    22) Các chất X, Y, Z có cùng CTPT C2H5O2N. X tác dụng được cả với HCl và Na2O. Y tác dụng được với H mới sinh tạo ra Y1. Y1 tác dụng với H2­SO4 tạo ra muối Y2. Y2 tác dụng với NaOH tái tạo lại Y1. Z tác dụng với NaOH tạo ra một muối và khí NH3. CTCT của X, Y, Z là

    A. X (HCOOCH2NH2), Y (CH3COONH4), Z (CH2NH2COOH)
    B. X (CH3COONH4), Y (HCOOCH2NH2), Z (CH2NH2COOH)
    C. X (CH3COONH4), Y (CH2NH2COOH), Z (HCOOCH2NH2)
    D. X (CH2NH2COOH), Y (CH3CH2NO2), Z (CH3COONH4)


    24) Cho các phát biểu sau:
    (1). Phân tử đipeptit có hai liên kết peptit.
    (2). Phân tử tripeptit có 3 liên kết peptit.
    (3). Số liên kết peptit trong phân tử peptit mạch hở có n gốc a- amino axit là n -1.
    (4). Có 3 a-amino axit khác nhau, có thể tạo ra 6 peptit khác nhau có đầy đủ các gốc a-amino axit đó.
    Số nhận định đúng là: A. 1 B.2 C.3 D.4
    25)Thuỷ phân không hoàn toàn tetra peptit (X), ngoài các a- amino axit còn thu được các đi petit: Gly-Ala; Phe-Va; Ala-Phe. Cấu tạo nào sau đây là đúng của X.
    A. Val-Phe-Gly-Ala. B. Ala-Val-Phe-Gly.
    C. Gly-Ala-Val-Phe D. Gly-Ala-Phe – Val.
    26)Có bao nhiêu peptit mà phân tử có 3 gốc aminoaxit khác nhau ?
    A. 3 chất. B. 4 chất. C. 5 chất. D. 6 chất.
    18)Hợp chất nào sau đây thuộc loại đipeptit ?
    A. H2N-CH2CONH-CH2CONH-CH2COOH. B. H2N-CH2CONH-CH(CH3)-COOH.
    C. H2N-CH2CH2CONH-CH2CH2COOH. D. H2N-CH2CH2CONH-CH2COOH.
    27)Đốt cháy hoàn toàn 22,455 gam hỗn hợp X gồm (CH3CH(NH2)COOH và CH3COOCNH3CH3). Sản phẩm cháy được hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch NaOH thì khối lượng bình tăng 85,655 g. Thể tích khí O2 (đktc) cần dùng để đốt cháy là

    A. 44,24 lít B. 42,8275 lít C. 128,4825 lít D. Kết quả khỏc
    28) A là một chất hữu cơ thuộc dãy đồng đẳng axit glutamic. Đốt cháy hết 1,33 gam A bằng O2, thu được
    112 cm3 N2 (đktc). Công thức của A là:
    A. HOOCCH2CH2CH2CH(NH2)COOH B. H2NCH2CH2CH2CH2CH(NH2)COOH
    C. HOOCCH2CH(NH2)COOH D. HOOCCH2CH2CH(NH2)COOH
    29)Dung dịch chất nào không làm đổi màu quì?
    A. Alanin (Axit α-aminopropionic) B. Axit glutamic (Axit α-aminoglutaric)
    C. Lizin (Lysine) D. Axit aspartic (Axit α-aminosucxinic)
    30)Với hỗn hợp gồm hai aminoaxit là glixin (H2NCH2COOH) và alanin (CH3CH(NH2)COOH), có thể thu được bao nhiêu đipeptit khi cho chúng phản ứng với nhau?
    A. 1 B.2 C. 3 D. 4
    31)Với hỗn hợp gồm hai axit amin là glixin (glycine, Gly) và alanin (alanine, Ala), có thể thu được tối đa bao nhiêu tripeptit khi cho chúng kết hợp với nhau? (Biết rằng trong mỗi tripeptit đều có chứa hai aminoaxit này) A. 4 B. 6 C. 8 D. nhiều hơn
    32)Valin (Valine, Val) là một loại aminoaxit thiết yếu, cần được cung cấp từ nguồn thực phẩm bên ngoài, chứ cơ thể không tự tổng hợp được. Valin đồng đẳng với alanin. Khi cho 1,404 gam valin hòa tan trong nước được dung dịch. Dung dịch này phản ứng vừa đủ với 12 mL dung dịch NaOH có nồng độ C (mol/L), thu được 1,668 gam muối. Trị số của C là:
    A. 1 M B. 0,5 M C. 2 M D.1,5 M
    33)Hỗn hợp A gồm hai aminoaxit chứa một nhóm amino, một nhóm chức axit (nhóm cacboxyl), no, mạch hở, đồng đẳng kế tiếp. Cho m gam hỗn hợp A tác dụng hoàn toàn với 200 mL dung dịch HCl 2M (có dư), được dung dịch B. Để phản ứng hết với các chất trong dung dịch B thì phải cần dùng 250 mL dung dịch NaOH 2,8 M. Mặt khác, nếu đốt cháy hết m gam hỗn hợp A rồi cho hấp thụ sản phẩm cháy vào bình đựng lượng dư dung dịch xút, khối lượng bình tăng 52,3 gam. Cho biết N trong aminoaxit khi cháy tạo N2. Công thức hai chất trong hỗn hợp A là:
    A. H2NCH2COOH; H2NC2H4COOH B.H2NC2H4COOH; H2NC3H6COOH
    C. H2NC3H6COOH; H2NC4H8COOH D.NC4H8COOH; H2NC5H10COOH
    34) hợp A gồm hai chất hữu cơ kế tiếp trong dãy đồng đẳng glixin (glicocol). Cho m gam A tác dụng với dung dịch HCl có hòa tan 0,4 mol HCl (dư), thu được dung dịch B. Để tác dụng hết các chất trong dung dịch B thì cần dùng 0,7 mol KOH. Nếu đốt cháy hết m gam A bằng oxi, cho sản phẩm cháy (gồm CO2, hơi nước và N2) hấp thụ vào bình nước vôi dư, sau thí nghiệm, khối lượng bình tăng 52,3 gam. Khối lượng mỗi chất có trong m gam A là:
    A. 10 g; 15,3 g B.12,1 g; 13,2 g C. 7,5 g; 17,8 g D. 9,7 g; 15,6 g
    35) A là một α-aminoaxit có mạch cacbon không phân nhánh. Thấy 0,1 mol A tác dụng vừa đủ với 80 mL dung dịch HCl 1,25M, sau đó đem cô cạn dung dịch thì thu được 18,35 gam muối. Còn nếu đem trung hòa 2,94 gam A bằng dung dịch NaOH vừa đủ, rồi đem cô cạn thì thu được 3,82 gam muối. A là:
    A. Axit glutamic (Axit 2-aminopentanđioic) B. Lizin (Lysine, Axit 2,6-điaminohexanoic)
    C. Alanin (Axit 2-aminopropanoic) D. Axit aspartic (HOOCCH2CH(NH2)COOH)
    36) A là một aminoaxit. Tỉ khối hơi của A so với nitơ bằng 5,25. Biết rằng 25 gam dung dịch 5,88% của A phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH có hòa tan 0,02 mol NaOH. Còn 25 gam dung dịch trên cho tác dụng với dung dịch HCl thì phản ứng vừa đủ 100 mL dung dịch HCl 0,1M. A là:
    A. Lyzin (Lysine) [ H2N-(CH2)4-CH(NH2)COOH ] B. Axit glutamic [ HOOC-(CH2)2-CH(NH2)COOH ]
    C. Axit aspartic [ HOOC-CH2-CH(NH2)COOH ] D. Một chất khác
    37)Hợp chất X có công thức phân tử trùng với công thưc đơn giản nhất, vừa tác dụng được với axit vừa tác dụng với kiềm trong điều kiện thích hợp. Trong phân tử X, thành phần phần trăm khối lượng của các nguyên tố C, H, N lần lượt bằng 40,449%; 7,865% và 15,73%, còn lại là oxi. Khi cho 4,45 gam X phản ứng hoàn toàn với một lượng vừa đủ dung dịch NaOH (đun nóng) thu được 4,85 gam muối khan. Công thức cấu tạo thu gọn của X là:
    A. CH2=CHCOONH4 B. H2NCOO-CH2CH3 C.H2NCH2COO-CH3 D. H2NC2H4COOH
    38)A là một aminoaxit. Tỉ khối hơi của A so với hiđro bằng 73,5. Khi đốt cháy hết 1,47 gam A bằng oxi, thu được 1,12 lít CO2; 112 mL N2 và 0,81 gam H2O. Thể tích các khí đo ở đktc. B là:
    A.Glixin (Glycine) B. Alanin C.Axit glutamic (acid glutamic) D. Lizin (Lysine)
    39) Một hemoglobin (hồng cầu của máu) chứa 0,4% Fe (mỗi phân tử hemoglobin chỉ chứa 1 nguyên tử Fe). Phân tử khối gần đúng của hemoglobin trên là :
    A. 12000 B. 14000 C. 15000 D. 18000
    40)Tổng số đồng phân hợp chất lưỡng tính (vừa tác dụng với axit vừa tác dụng với dung dịch bazơ) mạch hở với công thức phân tử C4H9NO2 là :
    A.5 B. 8 C. 10 D. nhiều hơn
    41) Trong số các chất sau đây :
    H2N–CH2–CH2–CO–NH–CH2–CH2–COOH, CH3–CO–NH–CH2–CO–NH–COOH,
    H2N–CH2–CO–NH–CH2–CH2–COOH, H2N–CH2–CO–NH–CH(CH3)–COOH,
    H2N–CH(CH3)–CO–NH–CH(CH3)–COOH, H2N–CH(C6H5)–NH–CO–CH(CH3)–COOH
    Có bao nhiêu chất là đipeptit? A. 1 B. 2 C.3 D. 4


    44)X và Y là 2 đồng phân mạch hở có cùng công thức phân tử là C4H9NO2, X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được dung dịch muối X1 và khí X2 (có phần trăm khối lượng cacbon là 55,81 %). Y tác dụng với dung dịch NaOH thu được dung dịch muối Y1 có phần trăm khối lượng Na là 18,4%.
    m gam hỗn hợp gồm X và Y có tỉ lệ số mol nX:nY = 1:3 tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được dung dịch chứa 49,8 gam hỗn hợp muối. m có giá trị là :
    A. 42,72 gam B. 32,04 gam C. 46,28 gam D. 39,16 gam
    45)Cho m gam một tripeptit tạo thành từ amino axit no đơn chức mạch hở X tác dụng với dung dịch
    NaOH dư (lượng NaOH gấp đôi lượng cần dùng), sau khí phản ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu
    được m+26,64 gam chất rắn khan. Đốt m gam X cần 22,176 lít O2(đktc). Phân tử khối của X là :
    A. 217 B. 203 C. 245 D. 259


    46) E là este của glixin với 1 ancol no đơn chức mạch hở. có phần trăm khối lượng oxi là 27,35%. Cho 16,38 gam E tác dụng với 300ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
    A. 20,55 gam B. 19,98 gam C. 20,78 gam D. 21,35 gam
    47) Hỗn hợp X gồm 2 aminoaxit no bậc một Y và Z. Y chứa 2 nhóm axit , một nhóm amino; Z chứa 1 nhóm axit, 1 nhóm amino. MY:MZ=1,96. Đốt cháy 1 mol Y hoặc 1 mol Z thì số mol CO2 thu được nhỏ hơn 6. Công thức cấu tạo của 2 aminoaxit là :
    A. H2N–CH2–CH(COOH)–CH2–COOH và H2N–CH2–COOH
    B. H2N–CH2–CH(COOH)–CH2–COOH và H2N–(CH2)2–COOH
    C. H2N–CH(COOH)–CH2–COOH và H2N–CH2–COOH
    D. H2N–CH(COOH)–CH2–COOH và H2N–(CH2)2–COOH
    48)Cho các chất :
    (1) : H2N–CH2–CO–NH–CH2–CH2–COOH (2) : H2N–CH(CH3)–CO–NH–CH(C6H5)–COOH
    (3) : H2N–CH2–CO–NH–CH(C2H5)–COOH (4) : CH3–CH(CH3)–NH–CO–CH2–COOH
    (5) : H2N– CH2–CH2–CO–NH–CH2–CH2–COOH
    Có bao nhiêu chất là đipeptit? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
    49)Đốt cháy hỗn hợp a mol aminoaxit H2N–(CH2)n–COOH và b mol H2N–(CH2)n–1–COOH (n³2) phải cần số mol O2 (với a+b=1) là :
    A. (2n+3(a–b))/2 B. (6n+3(a–b))/2 C. (6n+3(a–b))/4 D. (2n+3(a–b))/4
    50) Đem 100ml dung dịch một aminoaxit 0,2M cho tác dụng vừa đủ với 80 ml dung dịch NaOH 0,25M. Sau phản ứng người ta cô cạn dung dịch thu được 2,5 gam muối khan. Mặt khác, lại lấy 100 ml dung dịch amino axit nói trên có nồng độ 20,6% phản ứng vừa đủ với 400 ml dung dịch HCl 0,5M. Công thức cấu tạo của amino axit trên đây là :
    A. H2N–CH2–COOH B. H2N–(CH2)2–COOH
    C. HOOC–CH(NH2)–COOH D. H2N–(CH2)3–COOH
    51)Hợp chất hữu cơ X chỉ chứa 2 loại nhóm chức amino và cacboxyl. Cho 100 ml dung dịch X 0,3M phản ứng vừa đủ với 48 ml dung dịch NaOH 1,25M. Sau đó đem cô cạn dung dịch thu được 5,31 gam muối khan. Biết X có mạch cacbon không phân nhánh và nhóm amino ở vị trí a. Công thức cấu tạo của X là :
    A. CH3–CH(NH2)–COOH B. CH3–C(CH3)(COOH)2
    C. CH3–CH2– C(CH3)(COOH)2 D. CH3–CH2–CH(NH2)–COOH

    52)Đốt a mol một peptit X tạo thành từ aminoaxit no mạch hở (chỉ có 1 nhóm –COOH và 1 nhóm
    –NH2) thu được b mol CO2; c mol H2O và d mol N2 Biết b–c=a. X là
    A. tripeptit B. tetrapeptit C.pentapeptit D. không xác định được.
    53)X là peptit
    H2NCH(CH3)–CONH–CH(CH(CH3)2)–CONH–CH(C2H5) –CONH–CH2–CONH–CH(C4H9)COOH
    Khi thủy phân X trong dung dịch axit thì đipeptit tạo thành có phân tử khối lớn nhất là :
    A. 204 B. 202 C. 188 D. 216

    54)Công thức nào dưới đây không thể là đipeptit(không chứa nhóm chức nào khác ngoài liên kết peptit–CONH–, nhóm –NH2 và –COOH)?
    A. C5H10N2O3 B. C8H14N2O4 C. C7H16N­2O3 D. C6H13N3O3
    55) Pentapeptit tạo thành từ các aminoaxit no mạch hở chỉ chứa 1 nhóm –COOH và 1 nhóm –NH2 có công thức phân tử dạng tổng quát là :
    A. CnH2n–3N5O6 (1) B. CnH2n–1N5O6 (2)
    C. CnH2n+1N5O6 (3) D. (1),(2),(3) đều sai
    ____________________________
    update
    PHAÀN HÖÕU CÔ
    RÖÔÏU

    Caâu 1: Röôïu etylic ñöôïc taïo ra khi:

    • Thuyû phaân saccarozô. C. Leân men glucozô.
    • Thuyû phaân ñöôøng mantozô. D. Leân men tinh boät.


    Caâu 2: Khi so saùnh nhieät ñoä soâi cuûa röôïu etylic vaø nöôùc thì:

    • Nöôùc soâi cao hôn röôïu vì nöôùc coù khoái löôïng phaân töû nhoû hôn röôïu.
    • Röôïu soâi cao hôn nöôùc vì röôïu laø chaát deã bay hôi.
    • Nöôùc soâi cao hôn röôïu vì lieân keát hidro giöõa caùc phaân töû nöôùc beàn hôn beàn hôn lieân keát hidro giöõa caùc phaân töû röôïu.
    • Nöôùc vaø röôïu ñeàu coù nhieät ñoä soâi gaàn baèng nhau.


    Caâu 3: Baûn chaát lieân keát hidro laø:

    • Löïc huùt tónh ñieän giöõa caùc nguyeân töû H tích ñieän döông vaø nguyeân töû O tích ñieän aâm.
    • Löïc huùt tónh ñieän giöõa ion H+ vaø ion O2-.
    • Lieân keát coâng hoaù trò giöõa nguyeân töû H vaø nguyeân töû O.
    • Söï cho nhaän electron giöõa nguyeân töû H vaø nguyeân töû O.


    Caâu 4: Cho 3 röôïu: Röôïu metylic, röôïu etylic vaø röôïu propylic. Ñieàu naøo sau ñaây laø sai:
    A. Taát caû ñeàu nheï hôn nöôùc. B. Tan voâ haïn trong nöôùc.
    C. Nhieät ñoä soâi taêng daàn. D. Ñeàu coù tính axít.

    Caâu 5: Thöïc hieän 2 thí nghieäm sau: Thí nghieäm 1 cho töø töø natri kim loaïi vaøo röôïu etylic, thí nghieäm 2 cho töø töø natri kim loaïi vaøo nöôùc thì:
    A.Thí nghieäm 1 phaûn öùng xaûy ra maõnh lieät hôn phaûn öùng 2.
    B.Thí nghieäm 2 phaûn öùng xaûy ra maõnh lieät hôn phaûn öùng 1.
    C.Caû 2 thí nghieäm 1 vaø 2 ñeàu xaûy ra phaûn öùng nhö nhau.
    D.Chæ coù thí nghieäm 1 xaûy ra phaûn öùng, coøn thí nghieäm 2 phaûn öùng khoâng xaûy ra.


    Caâu 6: Khi ñun noùng hoãn hôïp 2 röôïu metylic vaø etylic vôùi axít H2SO4 ñaëc ôû 140oC thì soá ete toái ña thu ñöôïc laø:
    A. 2 B. 3
    C. 4 D. 5

    Caâu 8: Oxi hoaù röôïu baèng CuO ñun noùng thu ñöôïc andehit, thì röôïu ñoù laø röôïu baäc:
    A. 1 B. 2
    C. 3 D. Caû A, B, C ñuùng.

    Caâu 9: Trong caùc coâng thöùc sau ñaây, haõy cho bieát coâng thöùc naøo laø coâng thöùc cuûa röôïu baäc 1:
    A. RCH2OH B. R(OH)z
    C. CnH2n+1OH D. CnH2n-1OH

    Caâu 10: Ñieàu naøo sau ñaây ñuùng khi noùi veà nhoùm chöùc:
    A.Laø nhoùm noùi leân baûn chaát 1 chaát.
    B.Laø nhoùm caùc nguyeân töû gaây ra caùc phaûn öùng hoaù hoïc ñaëc tröng cho 1 loaïi hôïp chaát höõu cô.
    C.Laø nhoùm nguyeân töû quyeát ñònh tính chaát cho moät loaïi hôïp chaát höõu cô.
    D.Laø nhoùm ñaëc tröng ñeå deõ nhaän bieát chaát ñoù.

    Caâu 11: Phaûn öùng naøo sau ñaây khoâng xaûy ra:
    A. C2H5OH + CH3OH(coù H2SO4 ñ, t0) B. C2H5OH + CuO (t0)
    C. C2H5OH + Na D. C2H5OH + NaOH
    Caâu 12: Khi cho röôïu etylic tan vaøo nöôùc thì soá loaïi lieân keát hidro coù trong dung dòch coù theå coù laø:
    A. 3 B. 4
    C. 5 D. 6

    Caâu 13: Moät röôïu no ñôn chöùc, trong phaân töû coù 4 cacbon thì soá ñoàng phaân röôïu laø:
    A.2 B. 3
    C.4 D. 5

    Caâu 14: Ñoä röôïu laø:
    A.Soá ml röôïu nguyeân chaát coù trong 100 ml dung dòch röôïu.
    B.Khoái löôïng röôïu nguyeân chaát coù trong 100 ml dung dòch röôïu.
    C.Khoái löôïng röôïu nguyeân chaát coù trong 100 gram dung dòch röôïu.
    D.Soá ml röôïu nguyeân chaát coù trong 100gram dung dòch röôïu.

    Caâu 15: Loaïi nöôùc moät röôïu ñeå thu ñöôïc olefin, thì röôïu ñoù laø:
    A. Röôïi baäc 1. C. Röôïu ñôn chöùc.
    B. Röôïu no ñôn chöùc maïch hôû. D. Röôïu no.

    Caâu 16: Oxi hoaù röôïu taïo ra andehit hoaëc axit höõu cô thì röôïu ñoù phaûi laø röôïu:
    A. Baäc 1 B. Ñôn chöùc no.
    C. Baäc 2 D. Baäc 3.

    Caâu 17: Cho 1,5 gram röôïu no, ñôn chöùc maïch hôû ( X) phaûn öùng heát vôùi natri kim loaïi thoaùt ra 0,0425 mol hidro. X coù coâng thöùc laø:
    A. CH3OH. C. C3H7OH
    B.C2H5OH D. C4H9OH

    Caâu 18: Ñoát chaáy röôïu ñôn chöùc X, thu ñöôïc 2,2 gam CO2 vaø 1,08 gam H2O. X coù coâng thöùc laø:
    A. C2H5OH. C. CH2=CH-CH2OH
    B. C6H5CH2OH. D. C5H11OH.

    Caâu 19: Ñoát chaùy röôïu no ñôn chöùc maïch hôû X, caàn duøng V (lít) oxi (ñktc) thu ñöôïc 19.8 gam CO2. Trò soá cuûa V laø:
    A. 11,2 . C. 17,6. B. 15,12. D. Ñaùp soá khaùc.
    Caâu 20: Hoaø tan hoaøn toaøn 16 gam röôïu etylic vaøo nöôùc ñöïôc 250 ml dung dòch röôïu, cho bieát khoái löôïng rieâng cuûa röôïu etylic nguyeân chaát laø 0,8g/ml. Dung dòch coù ñoä röôïu laø:
    A. 5,120 B. 6,40
    C. 120 D. 80
    Caâu 21: Cho 11 gam hoãn hôïp goàm 2 röôïu ñôn chöùc taùc duïng heát vôùi natri kim loaïi thu ñöôïc 3,36 lit hidro (ñktc) . Khoái löôïng phaân töû trung bình cuûa 2 röôïu laø:
    A. 36,7 B. 48,8 C. 73,3 D. 32,7
    Caâu 22: Ñem glucozô leân men ñieàu cheá röôïu etylic (khoái löôïng rieâng cuûa röôïu etylic nguyeân chaát laø 0,8 g/ml ), hieäu suaát phaûn öùng leân men röôïu etylic laø 75% . Ñeå thu ñöôïc 70,4 gam CO2 vaø 39,6 gam H2O. Giaù trò cuûa a (gam) laø:
    A. 24,3(kg) B. 20(kg) C.21,5(kg) D.25,2 (kg)
    Caâu 23: Ñoát chaùy hoaøn toaøn a gam hh 2 röôïu thuoäc daõy ñoàng ñaúng cuûa röôïu etylic thu ñöôïc 70,4 gam CO2 vaø 39,6 gam H2O. Giaù trò cuûa a(gam) laø:
    A. 33,2 B. 21,4 C. 35,8 D. 38,5
    Caâu 24: Ñem röôïu etylic hoaø tan vaøo nöôùc ñöïôc 215,06 ml dung dòch röôïu coù noàng ñoä 27,6 %, khoái löôïng rieâng dd röôïu laø 0,93 g/ml, khoái löôïng rieâng cuûa röôïu etylic nguyeân chaát laø 0,8 g/ml. hoaøn toaøn 16 gam. Dung dòch röôïu treân coù ñoä röôïu laø:
    A. 27,60 B. 220 C. 320 D.Ñaùp soá khaùc.
    Caâu 25: Ñoát chaùy hoaøn toaøn hh X goàm 2 röôïu ñôn chöùc no keá nhau trong daõy ñoàng ñaúng thì thaáy tæ leä mol CO2 vaø soá mol H2O sinh ra laàn löôït laø 9:13. Phaàn traêm soá mol cuûa moãi röôïu trong hh X (theo thöù töï röôïu coù soá cacbon nhoû, röôïu coù soá cacbon lôùn ) laø:
    A. 40%, 60% B. 75%, 25% C. 25%, 75% D. Ñaùp soá khaùc.
    Caâu 26: C5H12O coù soá ñoàng phaân röôïu baäc 1 laø:
    A. 2 B. 3 C. 4 D. 5
    Caâu 29: Ñoát chaùy 0,2 mol röôïu no X duøng ñuùng 0,7 mol oxi. Coâng thöùc cuûa X laø:
    A. C2H4(OH)2 B. C4H8(OH)2 C. C3H5(OH)3 D. C2H5OH
    Caâu 27: Ñun noùng moät hoãn hôïp goàm 2 röôïu no ñôn chöùc vôùi H2SO4 ñaëc ôû 1400C thu ñöôïc 21,6 gam nöôùc vaø 72 gam hoãn hôïp ba ete. Giaù söû caùc phaûn öùng hoaøn toaøn. Coâpng thöùc 2 röôïu laø:
    A. C2H5OH,C3H7OH C. CH3OH, C2H5OH
    B. CH3OH, C3H7OH D. C4H9OH, C3H7OH
    Caâu 28: Ñeå ñieàu cheá etilen ngöôøi ta ñun noùng röôïu etylic 950 vôùi dung dòch axit sunfuric ñaëc ôû nhieät ñoä 1800C, hieäu suaát phaûn öùng ñaït 60%, khoái löôïng rieâng cuûa röôïu etylic nguyeân chaát laø 0,8gam/ml. Theå tích röôïu 950 caàn ñöa vaøo phaûn öùng ñeå thu ñöôïc 2,24 lit etilen (ño ôû ñktc) laø:
    A. 4,91 (ml) B. 6,05 (ml) C. 9,85 (ml) D. 10,08 (ml).
    Caâu 29: Moät hoãn hôïp goàm 0,1 mol etilen glicol vaø 0,2 mol röôïu X. Ñoát chaùy hoaøn toaøn hoãn hôïp naøy caàn 0,95 mol O2 vaø thu ñöôc 0,8 mol CO2 vaø 1,1 mol H2O. Coâng thöùc röôïu X laø:
    A. C2H5OH. B. C3H5 (OH)3. C. C3H6 (OH)2. D. C3H5OH.
    Caâu 30: Ñem khöû nöôùc 4,7 gam hoãn hôïp 2 röôïu no ñôn chöùc keá tieáp nhau trong daõy ñoàng ñaúng baèng H2SO4 ñaëc ôû 1700C, thu ñöôïc hoãn hôïp hai olefin vaø 5,58 gam nöôùc. Coâng thöùc 2 röôïu laø:
    A. CH3OH, C2H5OH. C. C3H7OH, C4H9OH.
    B. C2H5OH, C3H7OH. D. C4H9OH,C5H11OH.
    Caâu 31: Moät loaïi gaïo chöùa 75% tinh boät. Laáy 78,28 kg gaïo naøy ñi naáu röôïu etylic 400, hieäu suaát pu cuûa caû quaù trình laø 60%. Khoái löôïng rieâng cuûa röôïu etylic laø 0,8 g/ml. Theå tích röôïu 400 thu ñöôïc laø:
    A. 60 (lít). B. 52,4 (lít) C. 62,5 (lít) D. 45 (lít).
    Caâu 32: Moät hoãn hôïp X goàm moät röôïu ñôn chöùc no vaø moät röôïu hai chöùc no (caû 2 röôïu naøy ñeàu coù cuøng soá cacbon vaø trong hoãn hôïp coù soá mol baèng nhau). Khi ñoát 0,02 mol X thì thu ñöôïc 1,76 gam CO2. Coâng thöùc cuûa 2 röôïu laø:
    A. C2H5OH, C2H4(OH)2. C. C4H9OH, C4H8(OH)2.
    B. C5H11OH, C5H10(OH)2. D. C6H13OH, C6H12(OH)2.
    Caâu 33: Khi cho 0,1 mol röôïu x maïch hôû taùc duïng heát natri cho 2,24 lit hidro (ñktc). A laø röôïu:
    A. Ñôn chöùc. C. Ba chöùc.
    B. Hai chöùc. D. Khoâng xaùc ñònh ñöôïc soá nhoùm chöùc.
    PHENOL

    Caâu 34: Haõy choïn phaùt bieåu ñuùng:
    A.Phenol laø chaát coù nhoùm –OH, trong phaân töû coù chöùa nhaân benzen.
    B.Phenol laø chaát coù nhoùm –OH khoâng lieân keát tröïc tieáp vôùi nhaân benzen.
    C.Phenol laø chaát coù nhoùm –OH gaén treân maïch nhaùnh cuûa hidrocacbon thôm.
    D.Phenol laø chaát coù moät hay nhieàu nhoùm –OH lieân keát tröïc tieáp nhaân benzen.

    Caâu 34: Phaùt bieåu naøo sau ñaây laø ñuùng:
    A.Röôïu thôm laø chaát coù coâng thöùc toång quaùt C6H6-z(OH)z.
    B.Röôïu thôm laø chaát trong phaân töû coù nhaân benzen vaø coù nhoùm hidroxyl.
    C.Röôïu thôm laø chaát coù nhoùm hdroxyl gaén treân maïch nhaùnh cuûa hidrocacbon thôm.
    D.Röôïu thôm Röôïu thôm coù nhaân benzen, muøi thôm haïnh nhaân.

    Caâu 36: C7H8O coù soá ñoàng phaân cuûa phenol laø:
    A. 2 B. 3 C. 4 D.5

    Caâu 37: C8H10O coù soá ñoàng phaân röôïu thôm laø:
    A.2 B. 3 C.4 D.5

    Caâu 38: Haõy choïn caâu ñuùng khi so saùnh tính chaát hoaù hoïc khaùc nhau giöõa röôïu etylic vaø phenol:
    A.Caû 2 ñeàu phaûn öùng ñöôïc vôùi dung dòch NaOH
    B.Caû 2 ñeàu phaûn öùng ñöôïc vôùi axít HBr.
    C.Röôïu etylic phaûn öùng ñöôïc dung dòch NaOH coøn phenol thì khoâng.
    D.Röôïu etylic khoâng phaûn öùng vôùi dung dòch NaOH, coøn phenol thì phaûn öùng.

    Caâu 39: Cho 3 chaát: (X) C6H5OH, (Y) CH3C6H4OH, (Z) C6H5CH2OH
    Nhöõng hôïp chaát naøo trong soá caùc hôïp chaát treân laø ñoàng ñaúngc cuûa nhau:
    A. X,Y B. X,Z C. Y,Z D. Caû 3 ñeàu laø ñoàng ñaúng nhau.

    Caâu 40: Phaùt bieåu naøo sau ñaây laø sai:
    A.Phenol laø moät axit yeáu, khoâng laøm ñoåi maøu quyø tím.
    B.Phenol laø axit yeáu, nhöng tính axit vaãn maïnh hôn axitcacbon.
    C.Phenoi cho keát tuûa traéng vôùi dung dòch nöôùc brom.
    D.Phenol raát ít tan trong nöôùc laïnh.

    Caâu 41: Coù 3 chaát (X) C6H5OH , (Y) C6H5CH2OH, (Z) CH2=CH-CH2OH
    Khi cho 3 chaát treân phaûn öùng vôùi natri kim loaïi, dung dòch NaOh, dung dòch nöôùc Brom. Phaùt bieåu naøo sau ñaây laø sai:
    A.(X), (Y), (Z) ñeàu phaûn öùng vôùi natri kim loaïi.
    B.(X), (Y), (Z) ñeàu phaûn öùng vôùi dung dòch NaOH.
    C.(X), (Y) phaûn öùng vôùi dung dòch brom, coøn (Y) thì khoâng phaûn öùng vôùi dung dòch brom.
    D.(X) phaûn öùng dung dòch NaOH, coøn (Y) (Z) khoâng phaûn öùng vôùi dung dòch NaOH.
    Caâu 42: Phaûn öùng naøo döôùi daây ñuùng:
    A.2 C6H5ONa + CO2 + H2O à C6H5OH + Na2 CO3
    B. C6H5OH + HCl à C6H5Cl + H2 O
    C. C2H5OH + NaOH à C2H5ONa+ H2O
    D. C6H5OH + NaOH à C6H5ONa+ H2O

    Caâu 43: Moät dung dòch X chöùa 5,4 gam chaát ñoàng ñaúng cuûa phenol ñôn chöùc. Cho dung dòch x phaûn öùng vôùi nöôùc brom (dö) thu ñöôïc 17,25 gam hôïp chaát chöùa 3 nguyeân töû brom trong phaân töû, giaû söû phaûn öùng xaûy ra hoaøn toaøn. Coâng thöùc phaân töû chaát ñoàng ñaúng cuûa phenol laø:
    A. C7H7OH B. C8H9OH C. C9H11OH D. C10H13OH

    Caâu 44: ñeå ñieàu cheá natri phenolat töø phenol thì cho phenol phaûn öùng vôùi:
    A. Dung dòch NaCl; C.Dung dòch NaHCO3
    B. Dung dòch NaOH; D. Caû B, C ñeàu duùng.

    AMIN
    Caâu 45: C3H9N. coù soá ñoàng ñaúng amin laø:
    A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

    Caâu 46: Phaùt bieåu naøo sau ñaây laø sai:
    A.Anilin laø moät bazô coù khaû naêng laøm quyø tím hoaù xanh.
    B.Anilin cho ñöôïc keát tuûa traéng vôùi nöôùc brom.
    C.Anilin coù tính bazô yeáu hôn amoniac.
    D.Anilin ñöôïc ñieàu cheá tröïc tieáp töø nitrobenzen.
    Caâu 47: nguyeân nhaân anilin coù tính bazô laø:
    A.Phaûn öùng ñöôïc vôùi dung dòch axit.
    B.Xuaát phaùt töø amoniac.
    C.Coù khaû naêng nhöôøng proton.
    D.Treân N coøn moät ñoâi electron töï do coù khaû naêng nhaän H+.
    Caâu 48: Tieán haønh thí nghieäm treân 2 chaát phenol vaø anilin, haõy cho bieát hieän töôïng naøo sau ñaây sai:
    A.Cho nöôùc brom vaøo thì caû hai ñeàu cho keát tuûa traéng.
    B.Cho dung dòch HCl vaøo thì phenol cho dung dòch ñoàng nhaát, coøn anilin taùch laøm 2 lôùp.
    C.Cho dung dòch NaOH vaøo thì phenol cho dung dòch ñoàng nhaát, coøn anilin taùch laøm hai lôùp.
    D.Cho hai chaát vaøo nöôùc, vôùi phenol taïo dung dòch ñuïc, vôùi anilin hoãn hôïp phaân laøm hai lôùp.
    Caâu 49: Moät amin ñôn chöùc trong phaân töû coù chöùa 15,05% N. Amin naøy coù coâng thöùc phaân töû laø:
    A.CH5N B. C2H5N C. C6H7N D. C4H9N


    ANDEHIT

    Caâu 50: Andehit laø hôïp chaát höõu cô trong phaân töû coù mang nhoùm chöùc:
    A. –OH B. –COOH C. –COH D. –CHO

    Caâu 51: teân goïi naøo sau ñaây cuûa HCHO laø sai:
    A. Andehit fomic C. Metanal
    B. Fomandehit D. Fomon

    Caâu 52: Fomon coøn goïi laø fomalin coù ñöôïc khi:
    A.Hoaù loûng andehit fomic.
    B.Cho andehit fomic hoaø tan vaøo röôïu ñeå ñöôïc dung dòch coù noàng ñoä töø 35%-40%
    C.Cho andehit fomic hoaø tan vaøo nöôùc ñeå ñöôïc dung dòch coù noàng ñoä töø 35%-40%
    D.Caû B, C ñeàu ñuùng.

    Caâu 53: Andehit laø chaát:
    A. Coù tính khöû. C. Vöøa coù tính khöû vöøa coù tính oxi hoaù
    B.Coù tính oxi hoaù D. Khoâng coù tính khöû vaø khoâng coù tính oxi hoaù.
    Caâu 54: Nhöïa phenol fomandehit ñöôïc ñieàu cheá baèng phaûn öùng :
    A. Truøng hôïp C. Truøng ngöng.
    B. Ñoàng truøng hôïp D. Coäng hôïp .
    Caâu 55:Teân goïi naøo sau ñaây cuûa CH3CHO laø sai:
    A. axetanñehit. B. andehit axetic C. etanal D. etanol

    Caâu 56:C5H10O coù soá ñoàng phaân andehit laø:
    A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

    Caâu 57: Coâng thöùc toång quaùt cuûa Andehit no ñôn chöùc maïch hôû laø:
    A. CnH2nO B. CnH2n+1CHO C. CnH2n-1CHO D. A, B ñuùng
    Caâu 58:Chaát höõu cô X chì chöùa moät loaïi nhoùm chöùc andehit, coù coâng thöùc thöïc nghieäm laø (CH2O)n . Coâng thöùc phaân töû naøo sau ñaây laø ñuùng :
    A. CH2O B. C2H4O2 C. C3H6O3 D. A, B ñuùng .

    Caâu 59:Phaûn öùng naøo sau ñaây duøng ñeå nhaän bieát andehit axetic:
    A.Phaûn öùng coâng hidro.
    B. Phaûn öùng vôùi Ag2O/ dd NH3, t0
    C. Phaûn öùng chaùy.
    D. Phaûn öùng truøng ngöng.

    Caâu 60: Khi cho 1,54 gam andehit no ñôn chöùc X phaûn öùng heát vôùi Ag2O trong dung dòch NH3, thu ñöôïc axit höõu cô vaø 7,56 gam baïc kim loaïi (cho Ag= 108). X coù coâng thöùc laø:
    A. HCHO B. CH3CHO C. C2H5CHO D. C3H7CHO

    Caâu 61: Moät andehit X trong ñoù oxi chieám 37,21% . A chæ chöùa moät loaïi nhoùm chöùc. Moät mol X phaûn öùng vôùi Ag2O/dd NH3 ñun noùng thu ñöôïc 4 mol Ag (cho Ag= 108) . Vaäy X laø :
    A. HCHO C. CHO_CHO
    B. CHO_ CH2 _CHO D. CHO_ C2H4 _CHO

    Caâu 62: Oxi hoaù 2 mol röôïu metylic thaønh andehit fomic baèng oxi khoâng khí trong moät bình kín, bieát hieäu suaát phaûn öùng oxi hoaù laø 80%. Roài cho 36,4 gam nöôùc vaøo bình ñöôïc dung dòch X. Noàng ñoä % andehit fomictrong dung dòch X laø:
    A. 58,87% B. 38,09% C. 42,40% D. 36%



    Caâu 63: Moät chaát X maïch hôû coù coâng thöùc phaân töû C3H6O. Soá ñoàng phaân beàn cuûa X laø:
    A.2 B.3 C.4 D.5
    Caâu 64:Laáy 7,58 gam hoãn hôïp hai anñehit ñôn chöùc keá nha trong daõy ñoàng ñaúng cho taùc duïng heát vôùi Ag2O/ dd NH3 thu ñöôïc hai axit höõu cô vaø 32,4 gam Ag. Coâng thöùc phaân töû hai andehit laø:
    A.CH3CHO vaø HCHO C. CH3CHO vaø C2H5CHO
    B. C2H5CHO vaø C3H7CHO D. C3H7CHO vaø C4H9CHO

    Caâu 65: khi traùng göông moät andehit dôn chöùc no maïch hôû , hieäu suaát phaûn öùng 72% , thu ñöôïc 5,4 gam Ag thì löôïng AgNO3 caàn duøng laø:
    A. 8,5 gam B. 6,12 gam C. 5,9 gam D. 11,8 gam

    Caâu 66:Cho 14,6 gam hoãn hôïp hai anñehit ñôn chöùc no ñoàng ñaúng lieân tieáp taùc duïng heát vôùi H2 taïo ra 15,2 gam hh hai röôïu . Vaäy coâng thöùc phaân töû hai röôïu laø:
    A.CH3OH, C2H5OH C. C3H7OH, C4H9OH
    B. C2H5OH, C3H7OH D. C4H9OH, C5H11OH

    Caâu 67 laø chaát höõu cô chöùa 3 nguyeân toá C, H, O phaûn öùng ñöôïc natri kim loaïi, dung dòch NaOH, cho phaûn öùng traùng baïc. Phaân töû X chöùa 40% cacbon. Vaäy coâng thöùc cuûa X laø:
    A. HCOO_ CH3 C. HO_ CH2 _CHO
    B. HCOO_ CH2 _CH2OH D. H_COOH





    Thay đổi nội dung bởi tuine000; 25-10-2008 lúc 14:23.

  13. #11
    tuine000's Avatar
    tuine000 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
    Tham gia
    Aug 2008
    Đến từ
    miền tây sông nước
    Bài
    1.094
    Cảm ơn
    615
    Điểm
    386/206 bài viết
    VR power
    0

    Default

    sao hok có ai vào cho kết quả thế nhĩ

  14. #12
    quocdat15's Avatar
    quocdat15 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Chấm
    Tham gia
    Mar 2008
    Đến từ
    ở ngã trái đi wa 1 tý :))
    Bài
    2.358
    Cảm ơn
    438
    Điểm
    3.120/689 bài viết
    VR power
    0

    Default

    mình mù tịt về hóa híc híc

  15. #13
    tuine000's Avatar
    tuine000 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
    Tham gia
    Aug 2008
    Đến từ
    miền tây sông nước
    Bài
    1.094
    Cảm ơn
    615
    Điểm
    386/206 bài viết
    VR power
    0

    Default

    mình mù tịt về hóa híc híc
    ko sao tui cũng ko dc hơn pác đâu

  16. #14
    lephuocloi's Avatar
    lephuocloi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
    Tham gia
    Jun 2008
    Bài
    698
    Cảm ơn
    135
    Điểm
    904/287 bài viết
    VR power
    0

    Default

    post luôn cách giải mấy câu tự luận khó ấy
    xcho mọi người hiẻu .
    dc thì cám ơn pác nhìu lém.
    Bánh mì. Món ăn của người Việt.

  17. #15
    tuine000's Avatar
    tuine000 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
    Tham gia
    Aug 2008
    Đến từ
    miền tây sông nước
    Bài
    1.094
    Cảm ơn
    615
    Điểm
    386/206 bài viết
    VR power
    0

    Default

    Nếu em nào muốn tài liệu trắc nghiệm thì anh cũng sẵn sàng đưa lên.Năm xưa anh cũng ôn trên mạng nhiều nên còn lưu giữ
    thế thì anh post lên cho mọi người cùng giải với
    post luôn cách giải mấy câu tự luận khó ấy
    xcho mọi người hiẻu .
    dc thì cám ơn pác nhìu lém.
    có mấy câu ác wa em bó tay nên post lên nhờ các pác giải đó chứ

 

 
Trang 1/2 1 2 cuốicuối

Quyền sử dụng

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
  •