Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

kết quả từ 1 tới 3 trên 3
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  sobebiobreak's Avatar
  sobebiobreak vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Jul 2008
  Đến từ
  Cần thơ
  Bài
  1.348
  Cảm ơn
  197
  Điểm
  1.485/550 bài viết

  Default Cách học tốt môn Sinh học

  Muốn làm được các bài tập môn sinh điều quan trọng là các bạn phải hiểu được vấn đề, đồng nghĩa với việc bạn cần phải nắm chắc các kiến thức lí thuyết”, đó là kinh nghiệm của các thủ khoa của các trường ĐH thi khối B trong những năm gần đây chia sẻ.

  Muốn giải bài tập phải nắm vững lí thuyết

  Bất cứ một môn học nào cũng vậy, lí thuyết luôn là nền tảng giúp bạn xây dựng được “khung” kiến thức. Trong những năm trở lại đây, các đề thi môn sinh nội dung được ra rất sát với chương trình, không đánh đố. Tuy nhiên nếu chỉ thuộc lòng thôi thì khó có thể làm được, điều quan trọng là các bạn phải hiểu, nhớ lí thuyết và biết cách vận dụng lí thuyết đó vào các bài tập.

  Muốn làm được như vậy trước tiênbạn phải lĩnh hội được bài giảng ở lớp. Bạn nên có một cuốn sổ ghi chép cẩn thận, ghi những vấn đề chính mà thầy cô giảng, về nhà cần nghiên cứu ngay bài giảng đó, áp dụng sách giáo khoa. Ngoài ra bạn cũng nên ghi thành một dàn bài, ghi những chú ý cần thiết ra giấy, rồi phân chia bảng, sử dụng bút nhiều màu để dễ phân biệt, để nhớ những phần đánh dấu. Hay ghi dàn bài ra giấy, sổ nhỏ để bỏ túi… Sau khi xem lí thuyết xong bạn hãy bắt tay vào làm các bài toán Sinh. Bắt đầu từ bài tập cô giáo giải ở lớp, che phần giải đi và tự làm. Cố gắng làm hết, có như vậy “trình” của các bạn mới nhanh chóng lên được.

  Sau khi môn sinh kết thúc một chương, một kì, bạn hãy tổng kết và nắm vững các ý chính của từng bài trong chương đó. Việc làm này sẽ giúp bạn hệ thống hóa được các kiến thức của mình và không thấy rối lên vì nhiều kiến thức.

  Lí thuyết thì có nhiều nhưng nội dung quan trọng dành cho các bài tập và thường được ra trong các kỳ thi ĐH chủ yếu tập trung vào hai phần trọng tâm sau đây:

  - Di truyền và biến dị: Cơ sở vật chất di truyền và biến dị. Hiện tượng di truyền và biến dị. Quy luật di truyền và biến dị. Ứng dụng di truyền và biến dị vào đời sống, sản xuất.

  - Nguồn gốc sự sống và các thuyết tiến hóa.

  Bài tập sinh học không hề khó

  Bài tập sinh học có rất nhiều tuy nhiên bạn cần phân biệt được các dạng bài để có được những cách giải chính xác và độc đáo. Theo đó, bài tập Sinh gồm có hai dạng cơ bản là:

  Thứ nhất: Bài tập cơ sở vật chất di truyền và biến dị. Đối với dạng bài này, chỉ cần nắm vững công thức là bạn sẽ giải quyết rất nhanh và chính xác.

  Thứ hai: Bài tập về quy luật di truyền (bài tập về phép lai) thuộc khoa học thực nghiệm. Đối với dạng bài tập này, cần nắm vững lí thuyết đã học để giải thích kết quả một thí nghiệm theo đề bài theo hai bước là biện luận và viết sơ đồ lai. Để biện luận 1 bài tập lai cần phải chú ý các bước sau:

  1.
  Xác định tính trội, tính lặn của gen.
  2.
  Quy ước kiểu gen.
  3.
  Tìm quy luật di truyền.
  4.
  Xác định kiểu gen bố mẹ.
  5.
  Viết sơ đồ lai.

  Biện luận xong bạn bắt tay vào vẽ sơ đồ lai và kiểm tra kiểu hình xem đã chính xác chưa nhé.


  Nói chung nội dung chương trình sinh học cần ôn tập như sau:  Gồm 3 phần :  a. Di truyền và biến dị  - Cơ sở vật chất di truyền và biến dị

  - Hiện tượng di truyền và biến dị

  - Quy luật di truyền và biến dị

  - Ứng dụng di truyền và biến dị vào đời sống, sản xuất.  b. Nguồn gốc sự sống và các thuyết tiến hóa.  c. Bài tập di truyền và biến dị.


  P/s: chúc các bạn thành công trong môn học này ^^
  Thay đổi nội dung bởi sobebiobreak; 02-10-2008 lúc 20:20.


  Dr.Huynn 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 2 thành viên cảm ơn sobebiobreak cho bài viết này:
  kinglxag (03-10-2008), rock8399 (02-10-2008)

 4. #2
  rock8399's Avatar
  rock8399 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Feb 2008
  Đến từ
  USA
  Bài
  359
  Cảm ơn
  199
  Điểm
  304/106 bài viết

  Default

  em thì ko có sợ bài tập mà ngán nhất cái lý thuyết, học dc nhưng chẳng hiểu, nghe bà cô giảng mà mún điên lun, làm giống như cách của ông mà cũng chẳng có hiệu quả, ngán nhất môn này!


  If you don't scare, tell me how you feel!

 5. #3
  [N]eoGhost's Avatar
  [N]eoGhost vẫn chưa có mặt trong diễn đàn R.I.P N.G
  Tham gia
  Jul 2008
  Đến từ
  Sera Underground
  Bài
  3.801
  Cảm ơn
  226
  Điểm
  2.409/988 bài viết

  Default

  Trích rock8399 View Post
  em thì ko có sợ bài tập mà ngán nhất cái lý thuyết, học dc nhưng chẳng hiểu, nghe bà cô giảng mà mún điên lun, làm giống như cách của ông mà cũng chẳng có hiệu quả, ngán nhất môn này!
  Nhìn cái mặt ông làm gì có 2 chữ hứng thú đâu mà học. Vì môn Sinh là một trong những bộ môn gắn liền với thực tế nhất (hơn cả Lý nữa) nên học môn Sinh là phải tưởng tượng, là phải gắn liền với hình ảnh. Chứ phần chữ toàn thuật ngữ không, cố học thuộc vô ích, đơn giản là do không hỉu.
  VD: NGuyên phân với giảm phân, không có hình chỉ có nước chết. Khúc đó rất khó chịu với 4 bước của nguyên phân, 8 bước của giảm phân, lại còn có nhìu điểm giống nhau. Đảm bảo khi kiểm tra không lẫn lộn cũng khó' cứ thử lấy các đặc điểm từng giai đoạn đem ra vẽ thành hình tế bào, coi như cái hình thay cho 1 đống chữ, mà rất trực quan, dễ nhớ.
  Mấy con ADN hay ARN cũng thế, hiểu được cấu tạo thì áp dụng công thức là chuyện nhỏ, còn không thì cũng pó tay. 

 
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5