Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Cộng đồng công nghệ mới của Vn-Zoom

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

Trang 1/3 1 2 3 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 45
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  nguyentrungtin067's Avatar
  nguyentrungtin067 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Oct 2007
  Đến từ
  TP cao Lãnh
  Bài
  803
  Cảm ơn
  157
  Điểm
  2.705/359 bài viết

  Lightbulb Tự lắp ráp máy tính để bàn theo túi tiền của mình

  chú ý
  = những hình ảnh có tính minh họa các main có key cắm cũng tương tự như thế nầy.
  =chủ yếu là nắm được những điều cơ bản về cách ráp.để ráp theo main mới bây giờ


  Có lẽ chưa bao giờ người tiêu dùng Việt Nam lại có thể dễ dàng tậu cho mình một bộ máy tính như bây giờ. Chẳng kể chi tới loại hàng hiệu nguyên thùng chạy cực đã mà giá cũng cực xót, hay loại “nghĩa địa” (second-hand) rẻ rề nên cũng chạy rề rề, ngoài các máy tính mang thương hiệu Việt Nam như VINACOM, Mekong Xanh, T&H, Wiscom, CMS. E-lead, VTB,.. bạn có thể chọn trong rừng linh kiện đang có trên thị trường để “lắp ráp theo yêu cầu” một bộ máy tính chỉ trong chưa tới 60 phút. Mà cái chính là giá thì “mỏng dính như tơ, chỉ mình mình biết” !
  Cách đây chỉ chừng 4-5 năm thôi, bộ máy tính là cả một gia tài. Lúc đó, giá máy cực đắt (phải trên 1.000 USD) mà lại chưa có cái phương thức trả góp. Còn bây giờ thì nhiều cửa hàng bán máy tính trả góp với những điều kiện hơi bị “mê ly” như thời hạn dài (tới 3 năm), lãi suất thấp, thủ tục đơn giản tới mức tưởng chừng hết còn đơn giả hơn, thậm chí chẳng cần phải đóng khoản tiền trả trước (hay có thì cũng chỉ chiếm tỷ lệ vừa phải),... Thậm chí có nơi còn quảng cáo một cách rừng rực lửa cám dỗ rằng chỉ cần “nửa USD một ngày” là bạn có thể rước về nhà một em Pentium 4 thơm như múi mít Tố nữ thả cửa mà vọc.
  Nhưng để có được một bộ máy tính ưng ý – cả về tính năng, chất lượng lẫn giá cả – chẳng bao giờ là chuyện đơn giản cả. Bạn rất dễ bị hoa mắt và bối rối trước cả rừng linh kiện, cấu hình mà các dịch vụ máy tính đưa ra. Có mấy cái câu “khẩu quyết” mà bạn phải luôn tự nhẩm trong đầu khi lữa mua linh kiện : “tiền nào của nấy”, “chỉ có người mua mua lầm chứ người bán chẳng đời nào bán lầm”.

  Chúng tôi hy vọng rằng cái bài “không bao giờ cũ” này sẽ giúp bạn có thêm “lưng vốn” cơ bản để giảm bớt nguy cơ mua máy tính vừa đắt, vừa uổng, vừa tức.

  Chuẩn bị trước khi mua một chiếc máy tính

  Trước khi mua máy tính, bạn cần :
  1. Xác định rõ nhu cầu của mình đối với máy tính.Đặc biệt là nếu tầm cỡ hầu bao có hạn và chỉ dùng cho các nhu cầu thông thường, bạn chỉ cần sắm máy đủ phục vụ cho nhu cầu hôm nay (và nếu có thể thì cho ngày mai nữa) của mình. Tốc độ “lỗi thời” của máy tính hiện nay rất nhanh theo xu hướng máy càng ngày càng mạnh hơn và càng rẻ hơn. Vì thế, nếu được, nên chọn những thiết bị có tiêu chuẩn mới nhất để có thể kéo dài thời gian tương thích trước khi phải lên đời.

  2. Tham khảo ý kiến của những bạn bè, người thân hơi bị rành về khoản máy tính. Tuy nhiên, nên tỉnh táo để tránh tình trạng “nhiều thầy thối ma” khiến bạn đã rối càng thêm rắm. Tuyệt vời hơn cả là nếu bạn có thể trực tiếp xem thiết bị mình muốn mua chạy trong thực tế ra sao. Một khi đã xác định rõ nhu cầu của mình để gút lại mục đích mua máy tính, bạn phải kiên định lập trường không để cho các “dụ sĩ” tại chợ máy tính “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” mình. Hễ lung lay, chao đảo dẫn tới “chuyển đổi mục đích sử dụng” là cầm chắc bạn nếu không tiền mất tật mang thì cũng thủng nặng hầu bao.

  Bây giờ thì bắt đầu:
  A. NHỮNG MÓN “LỤC PHỦ, NGŨ TẠNG” KHÔNG THỂ THIẾU :

  1. Bo mạch chủ (tức cái mainboard hay motherboard) :


  Đây chính là cái nền móng của PC, điều phối hoạt động của các linh kiện khác để tạo thành một hệ thống. Cũng giống như cái nền móng nhà, bạn cần phải lựa bo mạch chủ tốt (của những hãng có uy tín, những thương hiệu phổ biến, có chế độ bảo hành tốt và dài ngày, có các chức năng mới nhất). Với bo mạch chủ, bạn còn phải chú ý tới bộ chipset (hiện có các chipset của Intel, SiS, VIA, NVIDIA, ATI) Nếu có ý định sử dụng CPU Intel thì tốt nhất là dùng bo mạch chủ có chipset của Intel, chạy DDR SDRAM (SDRAM PC133 nay đã lỗi thời, chỉ còn chạy cho các hệ thống Pentium III trở về trước, nhưng giá cũng ngang ngửa, thậm chí có lúc cao hơn DDR). Các loại bo mạch chủ chạy bộ nhớ RamBus (RDRAM) đắt hơn nhiều chục USD cả về bản thân bo mạch chủ lẫn bộ nhớ nên chỉ thích hợp cho dân chuyên nghiệp (nhất là về đồ họa, multimedia,...) hay cho máy trạm, máy chủ.

  2. CPU (tức bộ vi xử lý trung tâm) :


  Hiện nay, trên thị trường chủ yếu là CPU của hai “đại gia” Intel và AMD. Theo kinh nghiệm, các CPU của Intel hơn hẳn về tính đa dạng, chạy ổn định (đặc biệt là khi phải làm việc đa nhiệm – cùng một lúc thực hiện nhiều tác vụ), có tính tương thích cao, làm việc trong môi trường mạng và multimedia tốt hơn, có bộ nhớ đệm – cache – lớn hơn,... Còn các CPU AMD chạy có vẻ bốc hơn, chơi game rất ngon. Đặc biệt là thế hệ Athlon XP từ 1800+ trở lên có hộp hẳn hoi, quạt “đặc chủng” và bảo hành 3 năm chạy mát hơn và ngon nhất trong gia đình AMD.
  Trong trường hợp dùng CPU Intel, gợi ý là bạn sắm loại Pentium 4 Socket 478. Bởi vì mức chênh lệch giá giữa Pentium III và Pentium 4 không quá lớn, trong khi dòng Pentium III đã bị Intel cho “về nơi xa vắng”. Nếu sắm mới, bạn nên chọn thế hệ CPU mới sử dụng công nghệ 0.13 micron và có bộ nhớ đệm L2 Cache lớn (như Tualatin của Pentium III và Celeron socket 478 hay Northwood của Pentium 4). Bộ nhớ đệm lớn sẽ giúp khắc phục phần nào hạn chế về tốc độ CPU, nhờ tăng tốc độ nạp dữ liệu cho CPU xử lý.

  3. RAM (tức bộ nhớ hệ thống) : Hiện nay, phổ biến là loại DDR SDRAM 266 MHz (PC2100). Các loại SDRAM DIMM có tốc độ 133 MHz (PC133) ngày càng vắng dần. Loại SDRAM PC100 đã trở nên đồ cổ. RAM “quý-xờ-tộc” RDRAM (hay gọi là RamBus) thì quá mắc, chỉ chạy cho Pentium 4 với rất ít bo mạch chủ hỗ trợ (chủ yếu do đắt). RAM “trung lưu” DDR SDRAM là bộ nhớ của tương lai đang ngày càng chiếm thế thượng phong trên thị trường. Nếu mua máy Pentium III hay AMD trở về trước, bạn chỉ cần SDRAM, nhưng nên chọn loại PC133 (dĩ nhiên là mainboard phải hỗ trợ). RAM rất quan trọng. Gặp RAM “dỏm”, máy chạy chậm, bất thường, dễ xuất hiện những cái màn hình xanh lè chết chóc và dễ bị treo, nhất là khi chạy ứng dụng nặng. Hiện nay trên thị trường nhan nhản SDRAM “Made in Hồng Kông bên hông Chợ Lớn” được dán trong nước. Gợi ý : Nên mua bộ nhớ có dung lưọng ít nhất là 128 MB (nếu có ý định sử dụng Windows XP thì thấp nhất cũng phải là 256 MB). Còn muốn tậu Pentium 4 hay Athlon XP, bạn nên sắm DDR SDRAM để có thể khai thác tốt hơn sức mạnh của những bộ vi xử lý trung tâm “thời thượng” này.

  4. Ổ đĩa cứng (hay HDD) : Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu ổ đĩa cứng như Maxtor, Seagate, Samsung, IBM,... Nhãn hiệu Quantum mà “các vọc sĩ khuyên dùng” giờ đây không còn được sản xuất nữa (vì đã “bán mình” cho chàng cao bồi Viễn Tây Maxtor). Có hai chuẩn giao tiếp SCSI và IDE, nhưng thông dụng nhất là IDE. Phổ biến có hai chuẩn truyền tải dữ liệu UltraATA/66 (tốc độ truyền tải dữ liệu đạt 66MB/giây) và UltraATA/100 (100 MB/giây), cũng như hai chuẩn tốc độ vòng quay của đĩa 5400 RPM (vòng/phút) và 7200 RPM. Dung lượng thì hiện nay mèng nhất cũng là 10 GB. Giao diện UltraATA/133 là một phát minh “lỡ bước sa chân” nên đành phải “tự biên tự diễn” của Maxtor. Nó chỉ chạy được với các bo mạch chủ có hỗ trợ chuẩn này (Intel không thèm chơi). Giao diện ATA “cao tốc” SerialATA (tốc độ thế hệ 1 hiện nay là 150 MB/s) sẽ phổ biến vào cuối năm nay trở đi. Gợi ý : mua ổ đĩa chuẩn UltraATA/100, sử dụng công nghệ ít phiến đĩa nhất, tích hợp nhiều chức năng bảo vệ, và có dung lượng 20 GB trở lên. Ổ cứng Seagate Barracuda ATA IV và IBM Plus đáp ứng được các yêu cầu này.

  5. Card màn hình (hay còn gọi là card tăng tốc đồ họa, card AGP, card VGA) :

  Hiện nay có hai chuẩn giao tiếp là PCI và AGP. Chuẩn AGP có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Nó cũng có hai chuẩn AGP 2X và AGP 4X (hiện đang bắt đầu phổ biến chuẩn mới nhất là AGP 8X). Nếu muốn xem phim trên máy tính, bạn nên chọn loại card AGP hỗ trợ MPEG-2, còn chơi game thì chọn card hỗ trợ 3D thật. Gợi ý : Nên mua card AGP 4X với bộ nhớ mèng nhất cũng là 8 MB trở lên. Nếu xài Pentium 4 thì phải mua card đúng 4X (điện thế 1.5 V) – loại này phổ biến có tới 32 MB bộ nhớ. Có những bo mạch chủ tích hợp sẵn chip đồ họa (gọi là VGA on-board) để giúp hạ giá thành cả bộ máy. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp chẳng đặng đừng, khi quá eo hẹp về tài chính và chấp nhận khả năng xử lý hình ảnh trung bình, không có ý định “lên đời”. Nếu đối đế phải dùng loại bo mạch chủ có VGA tích hợp sẵn thì nên chọn loại dùng chuẩn AGP và có kèm theo cả Slot AGP để có thể gắn card AGP rời sau này.

  6. Ổ đĩa mềm (hay là FDD) : Hiện nay chỉ còn loại 1,44MB. Gợi ý : Có thể chọn ổ mềm của Mitsumi (Malaysia) hay Samsung.

  7. Màn hình (tức monitor) : Hiện nay trên thị trường có quá nhiều nhãn hiệu màn hình. Tốt nhất là chọn những nhãn hiệu quen thuộc, có tên tuổi. Màn hình (loại CRT) phổ biến là các kích thước 14, 15 và 17-inch. Các loại từ 19-inchtrở lên dành cho những công việc đồ họa chuyên nghiệp.Nếu không có khả năng tài chính để sắm loại màn hình siêu phẳng (Flat) thì nên chọn loại có màn hình vuông góc và tương đối phẳng (không nên dùng loại quá “lồi”). Ngoại trừ các màn hình của các hãng nổi tiếng (có chức năng giảm bức xạ có thể tin cậy được), còn nói chung là bạn nên trang bị thêm kính bảo vệ. Loại màn hình LCD hiện chưa phổ biến vì quá đắt và cũng chưa làm hài lòng dân chơi game và xem phim.

  8. Bàn phím (keyboard) và chuột (mouse) : Hiện phổ biến hai chuẩn giao tiếp PS/2 và USB. Nên chọn bàn phím đánh nhẹ, êm và không dính chữ. Nếu thường xuyên la cà trên Internet, bạn có thể chọn bàn phím có bổ sung các phím chức năng Internet (giá chừng hơn 10 USD một chút và thường là không cần cài đặt driver gì hết). Còn loại bàn phím có thêm các phím chức năng Multimedia thì vừa đắt hơn, vừa phải cài driver, dễ đụng chạm. Hiện nay, bàn phím Mitsumi (phải là hàng Malaysia) giá rẻ (6,5 USD), gõ êm và nhẹ. Còn chuột thì nên chọn lại có thêm nút cuộn (scroll). Hiện có quá nhiều nhãn hiệu, model chuột trên thị trường. Để chắc ăn, bạn nên chọn chuột của những hãng có tên tuổi (một chút xíu cũng được), không cần nhiều nút làm gì cho nó rườm rà, vướng tay. Chỉ cần con chuột có 2 phím nhấn và 1 nút cuộn là đủ xài.

  9. Thùng máy (case) : Bất luận chọn kiểu dáng thùng máy nào, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng của bộ nguồn. Máy tính hoạt động có ổn định và bền hay không phần lơn do chất lượng nguồn điện quyết định. Cần chú ý là CPU Pentium 4 xài bộ nguồn ATX khác hẳn của Pentium III trở về trước. Nên chọn bộ nguồn 300W trở lên và có chức năng Autovolt.


  Thùng máy có hai loại chính : desktop (dạng nằm, nay đã “xưa rồi Diễm”) và tower (dạng đứng). Thôi thì có vô số kiểu dáng thùng máy (tuyệt đại đa số được sản xuất ở Trung Quốc, cho dù có ghi là “được thiết kế ở Hàn Quốc” hay “Nhật Bản”). Bạn chớ để mình bị mờ mắt trước các kiểu dáng thùng máy. Cái cần nhất là các thành phần của nó chắc chắn, tiện lợi, cách điện tốt và đặc biệt là có bộ nguồn điện do các hãng có uy tín sản xuất. Hiện nay các thùng máy của SP được nhiều người tin cậy, do sử dụng bộ nguồn của hãng Codegen. Nên chọn thùng máy có các cổng USB “thật” (có cổng và dây nối đàng hoàng) ở mặt trước để dễ dàng cắm các thiết bị USB đang ngày càng phổ biến.
  B. NHỮNG MÓN “NỘI Y, NGOẠI Y” CŨNG NÊN RÁN MÀ CÓ :

  1. Sound card (tức card âm thanh) :

  Thật ra thì đã sắm được máy tính, hầu như ai cũng ráng rấn thêm một chút để tậu cái chức năng âm thanh. Vả lại, giá card âm thanh bây giờ cũng đâu có mắc (chừng 8 USD là đã có rồi). Nên chọn loại tương thích SoundBlaster. Có khá nhiều bo mạch chủ tích hợp sẵn chip âm thanh (sound on-board). Tuy nhiên, hầu hết chúng dùng chuẩn AC97, có chất lượng không thể bằng card rời. Sau này nhiều hãng bo mạch chủ cải tiến, sử dụng chip điều khiển cao cấp hơn nên cải thiện đáng kể được chất lượng âm thanh on-board (như Realtek, C-Media, SoundMAX Cadenza,...) hỗ trợ âm thanh digital, surround, 6 kênh (5.1),...

  2. Modem/Fax : Hiện có hai loại gắn trong (internal, chuẩn PCI)gắn ngoài (external, chuẩn COM hay USB). Loại gắn trong rẻ, tiện nhưng khó cài đặt và quản lý hoạt động của nó. Loại gắn ngoài dễ lắp đặt và quản lý hoạt động. Xin chú ý là cả hai loại modem trong và ngoài hiện nay đều theo hai công nghệ : phần cứng (hardware modem) và phần mềm (soft-modem). Loại phần cứng mắc hơn, hoạt động hoàn toàn bằng các chip chuyên biệt được điều khiển bằng driver của hệ điều hành. Loại này chạy mạnh hơn, ổn định hơn. Còn loại phần mềm, do mục đích chính là giảm giá thành, nên hoạt động chủ yếu bằng bộ phần mềm điều khiển cài thêm vào hệ điều hành khai thác các lệnh của CPU và chipset. Nếu chỉ có nhu cầu làm việc đơn giản trên Internet (như e-mail, duyệt các trang Web), bạn có thể dùng loại soft-modem. Nhưng bất luận thế nào, bạn cũng cần chọn modem chuẩn 56K/V.90 và có thêm chức năng Voice để có thể chat bằng tiếng nói, gọi điện thoại trên Internet, chat/điện thoại video,...

  3. Ổ CD-ROM và DVD-ROM : Hiện có rất nhiều nhãn hiệu với tốc độ đọc dữ liệu cao nhất hiện nay là 60X (Epraizer). Phổ biến là tốc độ 52X. Tuy nhiên, bởi vì tốc độ của CD-ROM hiện nay đều thuộc loại “cao thủ”, vấn đề cốt tử là bạn phải chọn loại ổ CD-ROM nào ít kén đĩa. Ổ CD-ROM Sony 52X (có hộp) hiện được nhiều người chuộng vì ít kén đĩa, giàn cơ bền, nghe nhạc và xem phim hay hơn. Xin lưu ý là các ổ DVD-ROM thường kén đĩa và có tốc độ đọc dữ liệu kém hơn CD-ROM. Ở Việt Nam hiện nay, các ổ DVD-ROM (hiện có tốc độ cao nhất là 16x) chủ yếu chỉ được dùng để xem phim DVD trên máy vi tính chứ không phải để khai thác chức năng chủ yếu của nó là đọc đĩa data DVD-ROM. Có một “tình tiết” mà bạn nên tham khảo : cùng một đĩa VideoCD hay AudioCD, nhưng xem và nghe bằng ở DVD-ROM vẫn có chất lượng âm thanh và hình ảnh hơn hẳn ổ CD-ROM. Giá ổ CD-ROM và DVD-ROM chênh nhau trên dưới 20 USD một chút. Nếu quyết định mua ổ DVD-ROM, bạn nên chọn model DVD-ROM 16x có tốc độ đọc CD-ROM 48x.

  4. Loa : Nên mua loại có chỉnh bass/treble. Nếu mua loại loa 5.1, bạn cần phải có card sound card. Phổ biến nhất hiện nay là 4.1. Nên thử xem loại loa nào mở volume lớn mà không bị bể tiếng, có tiếng bổng (treble) trong trẻo, tiếng trầm (bass) mạnh chắc. Kinh nghiệm cho thấy các loa nặng và nhất là có thùng bằng gỗ thì cho chất lượng hay hơn.

  Bắt đầu lắp ráp

  Hãy quan sát qua Bo mạch chủ để biết mình cần phải làm gì
  Có 2 loại mainboard:
  Bo mạch chủ AT (loại này hầu như ít bán trên thi trường bây giờ)

  Bo mạch chủ AT loại mới có thể có các tính năng dựa trên công nghệ mới như khe cắm AGP và bus hệ thống 100MHz, nhưng nó cũng phải hỗ trợ một số tính năng cũ bao gồm cổng bàn phím kiểu AT và đầu nối điện, cùng với cổng nối tiếp, cổng song song và cổng chuột riêng cắm vào các đầu nối trên bo mạch chủ. Hay gặp nhất là loại có đế cắm CPU 321 chân (Socket 7).

  Bo mạch chủ ATX

  Bo mạch chủ ATX mới tích hợp số lượng cổng nhiều hơn, bao gồm các cổng USB, cổng bàn phím kiểu PS/2, cổng chuột, và tiêu chuẩn hóa cách xếp đặt ở phía sau bo mạch chủ.

  Bo này có thể có một khe cắm CPU kiểu Slot 1, nhưng cũng có thể có đế cắm CPU kiểu 370 chân (Socket 370) như trong hình ở bên dưới khe cắm CPU.

  Dụng cụ cần thiết: Một vít chữ thập.

  Trước khi lắp ráp, để an toàn cho thiết bị, bạn cần khử tĩnh điện trên người bằng cách đeo vòng khử tĩnh điện có nối đất. Nếu không có, bạn hãy sờ tay vào thùng máy, nền đất để “xả điện” trước khi làm việc.

  - Đầu tiên, bạn đọc sách hướng dẫn đi kèm theo mainboard (user manual) để biết vị trí các jumper trên main và thiết lập theo đúng thông số đã chỉ dẫn (với các mainboard đời mới, bạn rất ít phải đụng đến phần này vì tất cả các thiết lập được xác định trong BIOS).

  Gắn CPU vào đế cắm (socket): Bạn cần mở socket ra trước khi gắn CPU vào. Để làm điều này, hãy kéo thanh nhựa (kim loại) nằm bên cạnh socket lên 900. Cần chú ý trên bề mặt CPU tại một trong bốn góc, có một vạch hình tam giác, đó là vạch chuẩn dùng định vị, ở trên socket, phần lỗ để cắm CPU vào có một góc (hoặc hai góc, tùy loại socket) cũng bị vát đi, bạn căn cứ vào đấy để gắn sao cho góc vát của CPU trùng với góc định vị của socket, sau đó nhẹ nhàng thả CPU ra cho tụt xuống socket - nhớ đừng có ấn nếu bạn thấy hiện tượng kênh vì sẽ làm cong/gãy chân của CPU. Bôi kem giải nhiệt lên phiến giải nhiệt ở bề mặt trên cùng của CPU, sau đó gắn quạt giải nhiệt lên. Nhớ cắm điện cho quạt, kiểm tra xem quạt giải nhiệt có bị kênh lên hay không


  Cắm RAM vào khe cắm (slot) của bộ nhớ

  Hãy chú ý kỹ thanh RAM ở phần dưới, giữa các vạch nhỏ màu vàng có một chỗ lõm vào (hoặc hai chỗ, tùy loại RAM). Trên slot cắm RAM của mainboard cũng có một hoặc hai khấc nhô lên, bạn hãy so cho đúng vị trí rồi hãy kéo hai thanh cài ở hai đầu slot ra, sau đó cắm RAM vào slot. Nếu bạn cắm đúng, tự động hai thanh cài này sẽ bật ngược lại vị trí ban đầu, kẹp chặt vào khe hình vòng cung hai bên thanh RAM. Thường có từ hai-ba khe cắm RAM, có đánh số slot hoặc không có đánh số, bạn có thể cắm vào khe nào cũng được. Một số mainboard đòi hỏi phải cắm theo thứ tự quy định của nhà sản xuất, việc này có ghi rõ trong sách hướng dẫn.

  Trong một số sách hướng dẫn của mainboard cũng có hướng dẫn những phần này, bạn hãy tham khảo nếu gặp trục trặc khi lắp ráp.

  Tiếp theo, bạn mở nắp bên hông nếu thùng máy (case) đứng, hay nắp trên nếu là case nằm, rồi đặt nằm ngang, phần mở ra hướng lên trên, ướm thử mainboard vào các vị trí bắt ốc trên case, nạy các miếng kim loại đằng sau case (che các cổng PS/2, serial, parallel) để có thể ướm vừa mainboard vào trong case. Bạn chọn ốc đệm (thường có hình lục giác, màu vàng) gắn vào các vị trí mà sau này sẽ bắt ốc cố định mainboard vào case. Thông thường, kèm theo case có một bịch ốc các loại, dây điện nguồn cho PSU (Power Supply Unit) và một miếng che mặt sau của case. Mở sách hướng dẫn xem để biết chỗ cắm các dây đèn và tín hiệu. Dây reset, dây mở máy (Power On) không cần cắm đúng chiều nhưng dây đèn báo nguồn (Power led), dây đèn ổ cứng (HDD) và dây loa (Speaker) phải cắm đúng chiều. Dây có màu (dây dương) cắm vào chân có dấu + (điện dương), dây màu đen hay trắng cắm vào chân còn lại. Tiến hành cắm đúng theo chỉ dẫn trong sách. Các case sau này có thêm cổng USB nằm ở mặt trước case, bạn xem trong sách vị trí cắm dây USB (dây này một đầu đã gắn sẵn vào cổng phía trước, đầu còn lại gắn vào mainboard). Thường thì một đầu cắm trên mainboard dùng cho hai cổng USB, đầu cắm này được đánh dấu ở chân số 1 để định vị (được đánh vị trí từ 1 trở đi). Trên jack cắm của dây cũng có một vị trí đặc biệt - vị trí này thường không có lỗ để cắm vào. Bạn nhớ xem kỹ thứ tự lỗ và dấu hiệu định vị để cắm cho đúng. Tham khảo thêm trong sách hướng dẫn.

  Gắn cáp dữ liệu  Cáp dữ liệu có ba đầu cắm, các đầu này bố trí không cân xứng, phần hai đầu cắm (chính - master, phụ - slaver) nằm gần nhau để cắm vào ổ đĩa cứng/ổ đĩa quang, phần nằm xa thì cắm vào khe IDE trên mainboard. Bạn cắm đầu cáp dữ liệu (cáp ATA cho ổ đĩa cứng và cho ổ đĩa quang) vào khe IDE (thường được bố trí dọc theo cạnh của mainboard). Có hai khe IDE được đánh số IDE 1 và IDE 2 (IDE 0 và IDE 1). Khe IDE1 là khe chính (Primary) thường dùng để cắm cáp ổ cứng (để có thể khởi động được), khe IDE2 là khe phụ (Secondary) dành cho các ổ đĩa quang (Optical drive).

  Để đạt hiệu năng cao nhất, bạn không nên gắn ổ quang chung cáp với ổ cứng hay gắn chung hai ổ đĩa cứng có tốc độ chênh lệch quá lớn. Nếu dùng thêm FDD (ổ dĩa mềm), bạn gắn thêm cáp dĩa mềm. Cáp ổ dĩa mềm khác với cáp HDD ở chỗ một đầu cáp bị bắt chéo, đầu cắm sát chỗ bắt chéo đó cắm vào FDD, đầu kia cắm vào mainboard. Khi cắm cáp, ở giữa phần đầu cắm có một “lẫy” nhựa nhỏ nhô ra làm mốc, ổ cắm trên mainboard có chỗ lõm xuống tương ứng, bạn cắm sao cho hai phần này khớp nhau là đúng.

  Đặt mainboard vào case

  Tiến hành bắt ốc cố định mainboard (bạn cần từ sáu đến tám con ốc là đủ, tùy loại mainboard). Tiếp đến, bạn cắm dây nguồn (20 sợi) vào khe Power (ATX Power Connector) trên mainboard, thường nằm gần CPU - chú ý có một góc vát định hướng cắm. Một số mainboard (thường là P4, gần đây là một số mainboard socket A) cần thêm dây nguồn 12V bổ sung, loại này có bốn sợi - hai vàng và hai đen. Cũng tiến hành cắm như trên vào khe 12V Connector (hình vuông) nằm gần khe ATX Power Connector.

  bài kham khỏa thêm cũng tương tự như vậy nhưng khác main thoi


  ếu mớ dây nối loằng ngoằng, các bản mạch trông như mê cung khiến người chưa biết nhiều về máy tính bối rối, hãy thử tự lắp ráp chúng. Chủ đề này bắt đầu bằng việc tìm hiểu các bộ phận cấu thành nên chiếc PC.
  Về tổng thể, một bộ PC bao gồm 2 phần chính là màn hình và bộ xử lý trung tâm CPU. Màn hình là nơi hiển thị kết quả xử lý và quá trình thao tác với máy tính. Còn bộ xử lý trung tâm nằm trong một hộp kim loại (gọi là case), bao gồm nhiều vi mạch điện tử, ổ lưu trữ, quạt gió... bên trong và các cổng giao tiếp (để cắm các đầu dây, ổ nhớ rời...) ở bên ngoài.
  Phần màn hình
  - Màn hình: Hiện có 2 loại CRT và LCD với kích thước từ 14 inch trở lên. Màn CRT loại cong có hại cho mắt vì các tia cathode phóng trực tiếp về phía trước; màn CRT phẳng và LCD hạn chế tác hại hơn do các tia này bị phân tán. Nếu chỉ có CRT cong, người dùng có thể mua thêm tấm kính chắn với giá chỉ 2-3 chục nghìn.
  - Chuột: Đây là thiết bị ngoại vi dùng để thao tác trên màn hình máy tính. Hiện có các loại chuột bi, chuột quang, chuột không dây có gắn Bluetooth với giá dao động từ vài chục nghìn đến hơn một triệu đồng.
  - Bàn phím: Đây cũng là thiết bị ngoại vi dùng để nhập dữ liệu. Bàn phím có nhiều loại, từ loại thường giá chưa đến một trăm nghìn tới bàn phím không dây hoặc loại có thiết kế đặc biệt giá hơn một triệu đồng.
  Phần case
  - Bộ vi xử lý: là trung tâm tính toán, xử lý dữ liệu của máy tính với hàng triệu phép tính/giây. Gần đây, nhiều người nhắc đến sức mạnh của vi xử lý lõi kép với 2 nhân trên một chip, giúp tốc độ tính toán nhanh hơn và do đó, giá cả cũng đắt hơn.
  - Bo mạch chủ (mainboard): là nơi để gắn các thiết bị như chip, card đồ họa, card âm thanh, ổ cứng... Nó đóng vai trò là một "trung tâm điều phối", giúp cho mọi thiết bị máy tính hoạt động nhịp nhàng và ổn định. Giá cả của bo mạch chủ tùy biến theo số thiết bị đã được tích hợp sẵn (trong các báo giá có từ "on-board").
  - Ổ cứng: là nơi lưu trữ dữ liệu. Dung lượng ổ cứng càng lớn thì càng lưu được nhiều dữ liệu và giúp cho máy chạy êm khi có nhiều không gian trống.
  - RAM: bộ nhớ trong tạm thời là nơi lưu mọi hoạt động của các chương trình chạy trên máy tính. Khi RAM càng lớn, các chương trình vận hành trơn tru và nhanh hơn.
  - Card đồ họa: là thiết bị xử lý hình ảnh, video. Khi card đồ họa mạnh, hình ảnh hiển thị trên máy tính sẽ sắc nét và có nhiều hiệu ứng thật hơn. Những người chơi game "nặng" và hay làm việc với đồ họa sẽ yêu cầu cầu cao đối với thiết bị này. Chú ý một số mainboard đã tích hợp sẵn card đồ họa.
  - Card âm thanh: là thiết bị xử lý âm thanh, giúp cho người dùng nghe được tiếng trên máy tính. Một số mainboard cũng tích hợp sẵn card này.
  - Card mạng: là thiết bị hỗ trợ nối mạng Internet hay mạng nội bộ. Có loại card mạng tích hợp sẵn trên bo mạch chủ, có loại card mạng rời phải mua riêng.
  - Ổ đa phương tiện: các loại ổ CD trước đây hiện đang bị DVD "qua mặt" vì chúng có khả năng đọc cả CD lẫn DVD. Ngoài ra, nếu có nhu cầu, người dùng có thể mua loại ổ DVD đọc-ghi DVD hay đọc DVD, ghi được CD.
  - Ổ mềm: loại ổ lưu trữ này hiện đang "mất giá" vì bản thân đĩa mềm lưu dữ liệu không nhiều và hay hỏng. Nếu có USB gắn ngoài, bạn không cần đến loại ổ này.
  - Quạt gió: là thiết bị nhỏ nhưng rất cần thiết để làm mát những bộ phận tạo nhiệt trong quá trình hoạt động. Trục trặc ở quạt gió dễ làm thiết bị nóng quá mức và hỏng hẳn. Nhiều hãng để chỗ gắn quạt gió ở khắp mọi nơi như chip, nguồn, ổ cứng... Tuy nhiên, một quạt đường kính 120 mm ở case rộng rãi cũng có thể đảm bảo an toàn cho máy tính.
  - Nguồn điện: là nơi chuyển điện từ ngoài vào trong máy. Nguồn điện là thiết bị quan trọng trong việc giữ cho điện áp ổn định, giúp các thiết bị trong case được an toàn khi có sự cố. Nguồn điện có công suất lớn phù hợp với những máy gắn nhiều thiết bị tiêu tốn điện năng như quạt làm mát bằng nước, ổ cứng có tốc độ quay cao, ổ DVD nhiều chức năng...
  Bạn cũng có thể mua thêm loa ngoài, webcam, ổ USB, ổ cứng ngoài... để phục vụ nhu cầu giải trí và làm việc của mình. Chú ý khi tự chọn mua linh kiện lắp ráp, người dùng cần xem chúng có tương thích với nhau hay không. Bạn có thể tìm thông tin trên mạng về những dòng sản phẩm này để quyết định chính xác.
  Chuẩn bị lắp ráp
  - Dụng cụ cần dùng là một tô-vít 4 cạnh.
  - Nơi để máy tính cần khô và thoáng, ít bụi bẩn. Bề mặt để máy tính cần phẳng và vững chắc.


  Gắn linh kiện trên bo mạch chủ


  Bo mạch (mainboard) là trung tâm kết nối và điều phối mọi hoạt động của các thiết bị trong máy tính. Lắp ráp linh kiện vào bảng mạch này cần sự cẩn thận và một số mẹo nhỏ.  (Demo cái main SK 478 (Thông cảm em chưa có xiền mua 775))

  Chú ý trước khi lắp
  - Mặc dù bo mạch chủ đã được gắn ở vị trí cố định bên trong hộp máy, vị trí của các card tích hợp sẵn và các loại ổ (cứng, mềm, CD) trong khoang có thể thay đổi đến một giới hạn nào đó. Tuy nhiên, tốt hơn hết là đặt chúng cách xa nhau vì dây cáp nối bị chùng một đoạn khá lớn. Để các thiết bị xa nhau cũng tạo khoảng không gian thoáng đãng, tránh tương tác điện từ gây hại.
  - Bo mạch chủ chứa các bộ phận nhạy cảm, dễ bị "đột quỵ" vì tĩnh điện. Do đó, bảng mạch này cần được giữ trong trạng thái chống tĩnh điện nguyên vẹn trước khi lắp ráp. Sản phẩm được bọc trong một bao nhựa đặc biệt, trên đó có quét các vệt kim loại. Vì vậy, trước khi lắp linh kiện, không nên để bảng mạch hở ra khỏi bao nhựa trong thời gian dài. Trong quá trình lắp ráp, bạn cần đeo một vòng kim loại vào cổ tay có dây nối đất. Loại vòng này có bán ở các cửa hàng tin học hoặc bạn tự chế bằng cách quấn một đoạn dây đồng nhiều lõi vào cổ tay và nối tiếp đất. Đây cũng là yêu cầu khi lắp các loại card.
  - Cần thao tác cẩn thận với các linh kiện. Nếu một vật như tô-vít rơi vào bo mạch chủ, nó có thể làm hỏng những mạch điện nhỏ, khiến cả thiết bị này trở nên vô dụng.
  Quy trình lắp ráp
  Bạn cần xác định xem case này có gắn đệm phủ hợp để đặt bảng mạch không. Miếng đệm này có tác dụng tránh cho bo mạch chủ chạm vào bề mặt kim loại của case sau khi lắp đặt, tránh chập mạch hoặc hỏng hóc khi máy tính bị va đập.
  Bất kỳ case mới nào cũng có loại đệm bằng nhựa hay kim loại. Chúng có thể được lắp sẵn vào case hoặc không.
  - Đặt tấm vỏ máy rời trên mặt bàn và gắn bo mạch lên một cách nhẹ nhàng rồi siết chặt đinh ốc.


  - Nhẹ nhàng đưa vi xử lý vào khe ZIF (viết tắt của từ Zero Insertion Force), không cần dùng sức. Nếu được đặt đúng, nó sẽ trôi vào khe. Chú ý chân răm số 1 phải được đặt chính xác. Nếu không thể đặt bản chip thăng bằng, chú ý không được ấn. Khi lắp vi xử lý xong, khóa khe này bằng cái lẫy.
  Các cửa hàng có bán chip đã gắn sẵn cùng quạt gió ngay trên bo mạch chủ. Nếu muốn "tận hưởng" cảm giác của dân tự lắp máy, bạn có thể mua loại chip rời. Tùy theo kiểu khe cắm slot (cắm đứng) hay socket (đặt nằm ngang) trên các hệ máy khác nhau, việc lắp chip có khác nhau đôi chút.


  Bôi một lớp keo IC mỏng (hoặc dán giấy dẫn nhiệt) lên đáy quạt chip. Vật liệu này giúp hơi nóng trong quá trình vi xử lý được dẫn lên quạt gió. Sau khi bôi keo, đặt quạt gió lên vi xử lý và khóa các lẫy tương ứng. Chú ý, cần làm sạch bề mặt trước khi bôi keo, có thể dùng cồn

  - Lắp RAM
  Đặt bản RAM vào khe slot và nhấn xuống, hai miếng nhựa màu trắng hai bên sẽ tự động "quặp" chặt khi thanh RAM vào khe vừa vặn. Trên bo mạch có chỗ đặt vài thanh và dung lượng của chúng sẽ được cộng với nhau. Trong trường hợp RAM hỏng, bạn chỉ cần nhấc ra khỏi khe và cắm lại RAM mới. Cách cắm SDRAM, DDRAM, RDRAM... có đôi chút khác biệt.
  Các kết nối từ bo mạch chủ
  Các dây cáp để nối đến ổ và khe cắm bằng chân răm có vẻ loằng ngoằng khiến bạn rối trí. Chú ý cắm chính xác để không làm hỏng các chân răm này. Chân số 1 ở cáp nằm về phía vạch đỏ trên dây.
  Ngoài ra, còn có các loại cáp khác như nguồn điện cho ổ cứng, ổ mềm, CD-ROM, ... không kết nối vào bo mạch chủ, nguồn điện cho quạt gió.
  Cấu hình chân răm trên bo mạch chủ
  Có nhiều vị trí để cắm cáp trên bo mạch chủ. Sau đây là danh sách:
  Lúc này, đặt bo mạch chủ vào case và vặn chặt các đinh ốc (một số loại dùng chân nhựa).  Cắm các loại ổ

  Các ổ lưu trữ (cứng, mềm) và đa phương tiện đều dùng cáp dữ liệu IDE để kết nối với bo mạch chủ. Một dây cáp có thể nối với 2 ổ cùng loại một lúc, tạo ra sự tiện lợi cho người sử dụng.
  Lắp ổ cứng
  Ở phía mặt sau ổ cứng có 2 chỗ để cắm. Một là phần dành để cắm nguồn (có 4 chân), nằm về phía bên tay phải. Phần chân cắm dài hơn phái bên trái dùng để cắm cáp dữ liệu.
  Dây cáp IDE có 3 đầu cắm, 1 dành để cắm vào khe trên bo mạch chủ (gọi là IDE 0), 2 dành để nối vào ổ cứng. Khi chỉ dùng một ổ cứng duy nhất, người ta thường dùng đầu cáp còn lại (IDE1).  Một đầu của cáp IDE được cắm vào khe slot trên bo mạch chủ

  Dây nguồn đã có một đầu cắm sẵn vào nguồn điện của máy tính, phần còn lại có 3 đầu, 2 đầu to dùng để cắm ổ cứng/ổ CD, 1 đầu nhỏ (cũng 4 chân) dành để cắm vào ổ mềm.  Cả hai dây này chỉ vừa ổ theo chiều duy nhất. Kinh nghiệm cắm đúng là viền màu đỏ/xanh trên cáp dữ liệu IDE "úp mặt" về phía sợi dây màu đỏ của cáp nguồn.  Khi muốn cắm 2 ổ cứng trên cùng 1 máy, bạn chú ý đến phần chân răm nằm giữa và sơ đồ trên mặt ổ. Lúc này, bạn phải quy định ổ chính (master) và ổ phụ (slave) theo sơ đồ này. Chân răm màu trắng sẽ được kéo ra khỏi chỗ để ban đầu của nhà sản xuất và cắm vào vị trí đúng (ví dụ cắm vào vị trí số 2 để làm ổ master, số 3 để làm ổ slave). Sau đó, bạn sẽ phải thiết lập quy định này trong Bios.  Cuối cùng, đưa ổ cứng vào khoang và vít đinh chặt ở hai bên (thường là 4 đinh ốc cho mỗi ổ).
  Lắp ổ đa phương tiện
  Ổ đĩa quang như CD hay DVD đọc/ghi đều được nối với bo mạch chủ bằng cáp IDE và nguồn điện như ổ cứng.
  Tuy nhiên, ở những máy chưa có ổ CD/DVD, bạn phải mua thêm dây cáp khi muốn lắp thêm loại ổ này (cáp có giá vài nghìn đồng).
  Phần chân răm quy định ổ chính/phụ nằm bên cạnh bộ chân cắm cáp IDE. Thường thì sơ đồ cho chân răm này được in nổi hoặc dập chìm trên bề mặt ổ, tương ứng với vị trí của chân cắm. M là viết tắt cho master, S là viết tắt cho slave.
  Phần khe cắm 4 chân bên cạnh đó dành để nối cáp tín hiệu analog từ CD-ROM vào card âm thanh. Nếu ổ đa phương tiện của bạn có hỗ trợ Digital Audio thì cắm cáp vào khe tương ứng và nối đầu còn lại với card sound.
  Gỡ bỏ miếng nhựa ở khoang trên thùng máy và đưa ổ CD vào khoang, vít đinh ốc cẩn thận ở 2 bên. Khi đẩy ổ CD nhô ra phía trước, chú ý để ổ không bị lệch, tránh tình trạng kẹt khay chứa đĩa.  Cắm card và thiết bị ngoại vi
  Nếu không muốn dùng bo mạch chủ tích hợp sẵn chip âm thanh, đồ họa..., bạn có thể dùng card rời để dễ dàng nâng cấp về sau này. Cách lắp card và các thiết bị ngoại vi cũng khá dễ dàng, chỉ cần người dùng biết khái niệm về chúng.
  Cắm các loại card
  Trong máy tính, người ta dùng các loại card như sound (nhập vào và cho ra dữ liệu dạng âm thanh), video/graphics (nhập và xuất dữ liệu dạng hình ảnh), network (dành cho việc nối mạng LAN/Internet...). Hiện nay nhiều mainboard đã tích hợp sẵn các loại card này dưới dạng chip. Nếu muốn nâng cấp chúng về sau này, người dùng có thể chọn loại bo mạch chủ chưa tích hợp và mua card rời.
  Vị trí cắm của các thiết bị cần đến sự đồng bộ của bo mạch chủ và case. Ví dụ: mainboard có khe cắm card mạng ở dưới cùng nhưng vỏ máy không có lỗ để đặt cổng ở vị trí tương ứng sẽ khiến người dùng không thể cắm được dây mạng, ngoài cách tự khoan lấy. Do đó, bạn cần tham khảo sơ đồ bo mạch chủ và case trước khi mua hàng tự lắp.
  Card âm thanh  Phần lớn các sản phẩm loại này được sản xuất từ năm 1999 đến nay đều tuân theo chuẩn PC 99 của Microsoft. Theo đó, màu sắc của đầu cắm có ý nghĩa như sau:  Ở các máy tính phổ thông thường chỉ có 2 đầu cắm màu hồng và xanh lá cây.
  Tùy theo chân của card thuộc dạng nào, bạn cắm vào khe tương ứng. Có 3 loại slot là AGP, PCI và ISA. AGP có màu nâu, PCI màu trắng và dài hơn AGP một chút, còn ISA là slot đen và dài.
  Khe cắm AGP


  Khe cắm PCI thì màu trắng
  Chú ý phần đầu cắm (xanh, hồng...) hướng ra các lỗ nhỏ trên thân case. Cắm nhẹ chân card vào khe và ấn xuống từ từ.
  Card đồ họa (còn gọi là card hình hoặc card video)
  Thiết bị này có chứa vi xử lý đồ họa GPU. Chip càng mạnh thì hình ảnh càng sắc nét và có hiệu ứng chân thực hơn. Hiện nay, loại card dùng chân cắm AGP hay PCI Express tỏ ra ưu thế hơn so với các loại khác.
  Cắm card đồ họa vào khe AGP

  Khi đưa chân card vào khe, bạn cũng cần cắm nhẹ nhàng. Phần nối với dây màn hình xoay ra lỗ tương ứng trên case. Chú ý, nếu muốn dùng 2 màn hình trên một máy tính, trước đó, bạn có thể mua card đồ họa 2 đầu và case phù hợp

  Card mạng
  Thiết bị này có khả năng hỗ trợ các kết nối LAN, Ethernet, Internet... Cách cắm card mạng cũng tương tự như các loại khác.
  Card USB
  Ngoài phần chân cắm USB sẵn có trên mainboard, bạn có thể dùng khe PCI để đưa thêm một loạt ổ USB vào máy tính, phục vụ nhu cầu của mình. Hiện nay có khá nhiều card với 4, 5, 7 hay 10 ổ.


  Cắm các dây nối vào vỏ máy tính
  Cắm dây nguồn
  Thường thì bộ nguồn luôn được đặt ở vị trí trên cùng của case với cổng cho nguồn điện và cho màn hình.
  Dây màn hình
  Dạng đầu dây này có 15 chân răm để cắm vào cổng của card đồ họa. Hai bên thành của đầu dây có 2 ốc vít. Sau khi đưa chân răm cắm ngập vào cổng, bạn vặn 2 con ốc này thật chặt theo chiều kim đồng hồ.  Cắm dây chuột và bàn phím


  Cổng để nhận các thiết bị này được gọi là PS/2. Nếu mua đồng bộ, người dùng sẽ thấy cổng và đầu dây có màu tương ứng với nhau để dễ nhận biết. Các đầu dây được thiết kế theo dạng hình tròn với 6 chân răm (loại cổ có 5 chân). Tuy nhiên, nếu dùng chuột và bàn phím kiểu giao diện USB, bạn phải cắm vào cổng hình chữ nhật.  Cắm dây mạng
  Đầu dây mạng thường được thiết kế dạng lẫy. Người dùng chỉ cần bấm ép khóa nhựa xuống, đưa vào khe rồi thả tay ra.  ========================================

  Vậy là hoàn thành cách lắp ráp một bộ máy tính
  Phần sau mình sẽ hướng dãn các bạn cách cài đặt windown, cách chụp Ghost, bung Ghost..

  - Để sửa chữa bản cài đặt của lần cài đặt trước: Bấm phím R.

  - Thoát khỏi trình cài đặt: Bấm phím F3.

  Sau khi bấm Enter, màn hình License xuất hiện, bạn bấm F8 (đồng ý). Tiếp theo, bạn hãy chọn ổ đĩa muốn cài đặt và bấm Enter. Trong trường hợp bạn đã có một HĐH khác đã cài rồi, thông tin về HĐH đó nằm trên phân vùng nào sẽ được hiển thị rõ, bạn hãy chọn phân vùng khác (cài đặt nhiều HĐH trên cùng một ổ đĩa cứng). Bước tiếp theo, bạn có thể tự phân vùng HDD, định dạng lại đĩa cứng (theo NTFS/FAT32). Đối với các HDD có dung lượng lớn và đảm bảo dữ liệu ít bị mất khi có sự cố, bạn nên chọn hệ thống file NTFS. Chú ý: Nếu muốn chạy Windows 2000/XP cùng với Windows 9x/Me bạn nên dùng FAT32 vì Windows 9x/Me không làm việc được với NTFS.

  Chọn định dạng theo hệ thống NTFS bằng cách ấn phím F, trình cài đặt sẽ tiến hành định dạng lại (hoặc mới) ổ đĩa của bạn theo hệ thống file NTFS. Sau khi format xong, trình cài đặt sẽ sao chép các file cần thiết cho quá trình cài đặt HĐH lên ổ đĩa cứng của bạn. Sau khi sao chép xong, chương trình sẽ tự khởi động lại và tiếp tục cài đặt tự động (trong khi chờ đợi, bạn có thể đọc các thông tin giới thiệu thêm về HĐH này trên màn hình cài đặt). Trong lúc cài đặt, bạn sẽ được hỏi về vùng/địa phương bạn ở, ngôn ngữ bạn dùng (Regional and Language Options). Để thay đổi, bạn chọn Customize. Để xem chi tiết những gì đã chọn, bấm Details, bấm Next để nhập vào tên của bạn, tên công ty/tổ chức của bạn làm việc, bấm Next.

  Lúc này, cửa sổ nhập CDKEY xuất hiện (nếu bạn dùng đĩa mua ngoài các cửa hàng đã được “sửa sang” lại, công đoạn này sẽ không có do setup tự động nhập CDKEY). Bạn nhìn bên thùng máy tính của bạn có tờ giấy in mã vạch (dưới dòng chữ Certificate of Authenticity) nếu mua “máy hiệu” để tìm CDKEY, hoặc tìm trên bộ đĩa cài đặt của bạn. Nếu nhập đúng, bước tiếp theo bạn điền thông tin về tên máy tính và mật mã của Admin (người quản trị cao nhất trên máy bạn). Tiếp theo, bạn nhập vào ngày/giờ. Trong khi chờ máy hoàn tất phần còn lại, bạn có thể đọc thêm thông tin về HĐH này trên màn hình cài đặt.

  Khi thanh tiến trình xử lý đạt 100% thì máy sẽ restart, bạn có thể gặp thông báo cho biết là Windows sẽ thay đổi độ phân giải của màn hình/card màn hình, bạn cứ ấn OK để tiếp tục. Màn hình chào mừng đến với Windows xuất hiện, bạn bấm Next để thiết lập tài khoản cho người sử dụng. Bạn nhập vào tài khoản cho mình và cho người khác nếu có nhiều người dùng chung một máy tính. Bấm Finish để hoàn tất và đăng nhập vào tài khoản bạn vừa tạo.

  Sau khi đăng nhập, bạn phải đăng ký với Microsoft bản Windows của bạn (xuất hiện ở system tray thông báo: “30 days left for activation”) bằng cách bấm vào biểu tượng xuất hiện câu thông báo trên (hình chiếc chìa khóa) và thực hiện theo hướng dẫn. Nếu bạn dùng... bản bẻ khóa thì không thấy thông báo này!

  Cài đặt các phần mềm ứng dụng của bạn

  Thêm một phần mềm (chương trình) nào đó vào máy tính, đó là cài đặt chương trình. Trước tiên, bạn cần phân biệt giữa sao chép (Copy) và cài đặt (Install hay Setup).

  Với một số phần mềm nhỏ, khi chạy chỉ cần một vài file và chạy độc lập không "quan hệ" với các phần mềm khác. Ta chỉ cần có một bản sao của nó, đem về đổ vào đĩa cứng của ta (cũng copy) là có thể sử dụng được bằng cách cho thi hành một trong các file .exe của phần mềm đó.

  Nhưng đối với các phần mềm lớn, khi chạy cần nhiều file và có "nhờ vả" đến các phần mềm khác: Muốn sử dụng được, trước hết bạn cần có bản gốc trên đĩa mềm hay trên CD-ROM, sau đó phải cài đặt phần mềm vào đĩa cứng bằng cách cho thi hành một trong các file Install.exe hay Setup.exe (tùy theo phần mềm).

  Chương trình cài đặt sẽ làm công việc giải nén các file vào đĩa cứng, xếp đặt chúng vào các thư mục con, tạo vùng môi trường và đăng ký các thông số cần thiết vào các file hệ thống của Windows, sao cho phần mềm có thể chạy được tốt nhất mà không cần sự can thiệp của chúng ta. Nếu bạn không biết cách cài đặt, có thể phần mềm không thể chạy được hay thường xuyên bị lỗi.

  Để tránh gặp rắc rối trong việc cài đặt và sử dụng chương trình, bạn nên tìm đọc các file *.txt, *.doc, *.pdf, có trong mỗi chương trình, đặc biệt là file Readme.txt, các file này luôn chứa những thông tin cần thiết và mới nhất (giờ chót) về chính chương trình đó.

  Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ được hỏi một đôi điều như: Bạn muốn cài phần mềm vào ổ đĩa, thư mục nào? Bạn chọn cài đầy đủ, tối thiểu hay để bạn chọn lựa? Bạn muốn cài thường trú hay chỉ khi nào bạn cần sử dụng mới kích hoạt nó? Bạn có cần tạo đĩa mềm khởi động không? Có cần đặt các biểu tượng liên kết ở Destktop hay Quick Launch (để dễ tìm khi cần chạy chương trình) hay không, nơi lưu file cấu hình,... Nếu hiểu rõ thì bạn sẽ chọn được những tùy chọn thích hợp, còn không thì bạn cứ nhấn Enter chấp nhận những mặc nhiên do chương trình cài đặt đề nghị.

  Nếu sau khi cài đặt, bạn không có nhu cầu sử dụng nữa, bạn có thể gỡ bỏ cài đặt (uninstall) bằng cách chọn Uninstall trong menu của chương trình; hoặc có thể vào Control Panel => Add or Remove Programs để chọn chương trình cần gỡ bỏ.

  Đối với các chương trình đơn giản không cần cài đặt, bạn chỉ cần chạy Windows Explorer xoá thư mục của chúng là xong.

  Còn nếu muốn thêm các phần khác của chương trình mà trước đây chưa cài, bạn cũng làm như trên nhưng đừng chọn Remove mà chọn Change.

  Chú ý: Khi bạn đã cài đặt phần mềm xuống đĩa cứng, bạn không được di chuyển hay đổi tên thư mục chứa phần mềm nầy vì khi cài đặt các thông tin về địa chỉ ban đầu của chúng đã được lưu trữ trong phần quản lý hệ thống và môi trường làm việc của Windows. Tốt nhất là nên gở bỏ rồi cài đặt lại nếu muốn thay đổi điạ chỉ.

  Các phần mềm nên có trong máy mới lắp ráp

  1. Hệ điều hành Windows 9x hay 2000 hay XP.
  2. UniKey 6.0: gõ tiếng Việt trong các ứng dụng.
  3. Font tiếng Việt: Nên cài đặt một font thông dụng cho mỗi bảng mã tiếng Việt (kể cả 1 byte và 2 byte) như: Bách khoa, Vni, Vietware, ABC, VPS, ... Nên sử dụng font Unicode làm mặc định nếu chạy Windows 2000/XP (có sẵn trong Windows).

  4. Office 2000/XP: Thực hiện các công việc văn phòng và gia đình.
  5. Windows Commander (hay Total Commander): Quản lý thư mục/file, nén và giải nén...

  6. Lạc Việt từ điển MTD2002: Tra cứu nhanh Anh / Việt khi cần thiết.
  7. Một trong các chương trình thường trú chống Virus như D32, BKAV, McAfee Virus Scan, Norton Anti Virus...


  Ví dụ: Cài đặt bộ Microsoft Office XP.

  Bạn đưa đĩa nguồn vào, nếu trình cài đặt không tự động chạy, bạn chạy file SETUPPLS.EXE đặt ở thư mục gốc của đĩa nguồn. Nhập CDKEY vào và bấm Next. Cửa số End-user license agreement xuất hiện, bạn chọn “I accept the terms in the License Agreement ” và bấm Next.

  Bạn có ba chọn lựa :

  • Install now: Cài đặt ở mức thông dụng (mặc định)
  • Complete: Cài toàn bộ vào dĩa cứng
  • Custom: Lựa chọn các thành phần cần cài đặt theo ý riêng.

  Dưới cùng có nút Browse, bạn muốn cài vào thư mục nào thì dẫn đến thư mục đó, không nhất thiết phải cài như đường dẫn mặc định. Bấm Next.

  Cửa sổ thông báo các lựa chọn của bạn xuất hiện để bạn kiểm tra lại những phần đã chọn (ở đây là chọn hết, chạy trực tiếp trên HDD không cần CD) và dung lượng yêu cầu, dung lượng dĩa cứng còn trống. Bấm Install để bắt đầu cài đặt. Sau khi cài xong, nếu HĐH là Win9X, bạn phải khởi động lại máy mới có thể dùng được, còn Win2K/XP thì không cần, có thể dùng ngay được
  Chạy thử nghiệm

  Sau khi cài đặt thành công tất cả các phần mềm lên máy tính, bạn hãy cho chạy tất cả các ứng dụng trong máy bạn, nếu được hãy chạy thật nhiều ứng dụng cùng lúc, và để chạy càng lâu càng tốt (thông thường 24-48 tiếng). Song song với việc chạy ứng dụng, bạn cũng nên chạy chương trình theo dõi tình trạng hoạt động của máy tính để bạn biết được nhiệt độ, lượng tài nguyên CPU/RAM/đĩa cứng, v.v... mà máy tính dùng trong quá trình hoạt động.

  Thông qua đó, bạn có thể thay đổi các thông số giúp máy tính hoạt động hiệu quả hơn, mát hơn và ổn định hơn.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm:

  - Các chương trình test CPU/RAM/Card màn hình,... để đảm bảo các thiết bị chạy ổn định không bị lỗi. Một số chương trình thông dụng như: Prime 95, Sisoft Sandard, AIDA 32,...

  - Các chương trình Benchmark để kiểm tra lại “khả năng” của... chính bạn, lắp ráp và cài đặt máy thế nào để đạt được hiệu suất tối ưu nhất có thể. Để Benchmark card màn hình, bạn dùng chương trình 3Dmark 2001SE hoặc mới nhất là 3Dmark 2003 (tải về tại ) và Sisoftware Sandard cho benchmark CPU/RAM... (tải về tại ).

  - Về cách sử dụng các chương trình này, sẽ có những bài viết nhỏ hướng dẫn bạn một cách cụ thể.

  - Các chương trình benchmark/test trong bài này bạn có thể tìm trên internet hoặc tìm mua đĩa CD-ROM có các chương trình này tại các cửa hàng dịch vụ tin học (vừa nhanh vừa... rẻ).


  Khi công đoạn cuối cùng này hoàn tất, chiếc máy tính của bạn đã sẵn sàng làm việc được rồi đấy.
  Một số bổ sung:

  Gắn chuột và bàn phím vào thùng máy  Đây là một công việc mà người sử dụng máy tính thường phải làm và cũng dễ bị cắm lộn lỗ cắm. Nếu dùng bàn phím và chuột giao tiếp USB thì quá đơn giản : cứ việc cắm chúng vào bất cứ cổng USB nào còn hổng.

  Chuẩn giao tiếp Serial (COM) chỉ có ở các máy đời “Bill Gates còn mặc quần tà lỏn”.
  Mới hơn Serial, và cũ hơn USB, nhưng hiện vẫn rất phổ biến, bo mạch chủ nào cũng có là cổng giao tiếp PS/2, tức cái công tròn tròn có 6 lỗ cắm. Có hai cổng PS/2, một cho bàn phím và một cho chuột. (xem hình)

  Hồi đầu, hai cổng này cùng màu sắc nên rất dễ khiến người ta cắm lộn râu ông nọ vào cằm bà kia. Sau này, khi các nhà sản xuất đồng ý tuân thủ những tiêu chuẩn chung trong sản xuất phần cứng, mỗi cổng PS/2 có một màu riêng : PS/2 cho bàn phím màu tím và PS/2 cho chuột màu xanh lá mạ. Các nhà sản xuất chuột và bàn phím cũng dùng màu tương ứng cho các đầu cắm, giúp người dùng cắm màu nào vào màu đó, ton-sur-ton ý mà !

  Bạn nhớ rằng, theo quy ước, cổng PS/2 của bàn phím luôn nằm ở vị trí số 1, sát mép hông thùng máy. Tuy vậy, lỡ có cắm lộn cũng chẳng quá ư nghiêm trọng : với các mainboard có BIOS thông minh, ngay khi boot máy, nó sẽ nhận ra sự lộn sòng và xuất hiện thông báo trên màn hình. Bạn chỉ việc đổi cổng là xong thôi mà.

  Khi cắm đầu cáp vào cổng PS/2, bạn nhớ lựa cho đúng chiều để cái chốt định vị bằng nhựa dài trên đầu cắm lọt vào lỗ tương ứng trên cổng. Cũng theo quy ước, trên đầu cắm, hướng của chốt định vị có đánh dấu mũi tên và được vát phẳng phần chuôi cắm. Con trên cổng PS/2, lỗ chốt định vị nằm hướng vào trong - về mép bên kia thùng máy. Khi cắm đúng chiều, đầu cắm vô rất ngọt, cái ót là xong. Còn khi cảm thấy vướng, có nghĩa là sai chiều, bạn nhớ không nên bặm môi bặm miệng mà cắm kẻo lại gãy mất ba cái chân cắm thì coi như ... có bàn phím hay chuột mới mà xài !
  Thay đổi nội dung bởi nguyentrungtin067; 15-02-2009 lúc 11:12.


  y!u :nguyentrungtin067 ĐT : 0914.180.520
  bán laptop cũ tốt còn bảo hành chính hãng mời bạn vào xem nhé
  laptop cũ
  Phần mềm
  - Blog hay - may lanh cu
  máy lạnh giá rẻ và áo vest công sở đẹp tại TPHCM đây mọi người ơi 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 32 thành viên cảm ơn nguyentrungtin067 cho bài viết này:
  211189 (17-04-2010), assasin13890 (26-05-2012), baby969 (23-07-2010), bid_109 (04-04-2009), bound12 (03-01-2010), buu khanh (24-06-2010), caolanhdt63 (20-10-2011), duongtintu (07-03-2014), gienglang (22-04-2009), hacanmc (16-02-2014), Hùng SG (11-03-2009), htn9937 (15-05-2012), khanhviethanit (02-03-2010), maiha's lover (19-02-2013), maya09 (08-08-2009), MeoLongXu (05-09-2014), mit uot (04-06-2009), mycolod (20-01-2010), napoleong023 (03-05-2010), nec.trantuan (26-05-2012), nghiepd3 (12-01-2010), night_star_a6 (05-01-2010), okas000 (09-06-2009), phuctancuulong (19-10-2009), rain_day (07-08-2009), rain_fea2 (10-05-2009), Sang195 (23-08-2011), toanzoom (30-07-2010), trongcongkt (05-10-2013), vanthaihoc (23-06-2010), WjzhWeo (20-02-2009), xicotvn (03-06-2009)

 4. #2
  nguyentrungtin067's Avatar
  nguyentrungtin067 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Oct 2007
  Đến từ
  TP cao Lãnh
  Bài
  803
  Cảm ơn
  157
  Điểm
  2.705/359 bài viết

  Default

  Lắp card màn hình AGP


  Trước khi gắn card màn hình, bạn hãy kiểm tra lại xem card màn hình của mình dùng điện thế bao nhiêu volt (nếu cắm nhầm, có thể làm cháy mainboard). Loại card AGP 1x/2x thường dùng điện thế 3,3V, còn loại 4x/8x dùng điện thế 1,5V. Tuy nhiên, đa số các loại mainboard hiện nay đều hỗ trợ 1x/2x/4x (tự động nhận biết card 1,5V hoặc 3,3V) hoặc mới nhất là 4x/8x (loại này chỉ hỗ trợ card 1,5V). Mặt sau của case, tương ứng với mỗi slot (khe cắm card) có một khung hình chữ nhật, nhớ nạy ra trước khi gắn card vào slot. Tiếp đến, bạn kéo lẫy cài ra, cắm card AGP vào, nhớ cắm dây nguồn cho quạt giải nhiệt trên card nếu có. Một số card đời mới hiện nay còn dùng thêm nguồn riêng, ví dụ ATI R9700 Pro, nên khi mua case, nhớ chọn loại có nhiều dây cấp nguồn để dễ nâng cấp sau này.

  Lắp card Sound

  Tương tự như trên, sau đó nhớ cắm dây tín hiệu analog của ổ đĩa quang (CD, DVD) vào jack cắm trên Sound. Card sound cắm trên khe PCI (màu trắng) thường có từ ba khe trở lên, bạn có thể cắm vào khe nào cũng được. Nếu bạn dùng mainboard với Sound và VGA onboard tích hợp sẵn thì khỏi cần công đoạn này. Tương tự cho modem, card mạng, v.v...

  Lắp đặt Optical Drive (ổ đĩa quang)


  Gỡ miếng nhựa ở mặt trước case ra, thiết lập jumper cho ổ đĩa quang là Slaver nếu cắm chung cáp với HDD (đã được thiết lập là Master), hay Master nếu cắm cáp riêng. Để thiết lập jumper cho ổ đĩa quang, bạn xem các vị trí thiết lập được khắc ở mặt trên phía sau ổ đĩa. Gỡ cầu nối (vỏ nhựa nhỏ màu đen hoặc trắng, hoặc xanh) ra và gắn vào vị trí thích hợp đã ghi trên ổ đĩa: MA là Master, SL là Slaver, CS là Cable Select (tự động thiết lập Master/Slaver cho thiết bị theo vị trí gắn trên sợi cáp, vị trí này được gắn nhãn ghi rõ là Master hoặc Slaver). Mặc định là vị trí Slaver. Đẩy từ từ ổ đĩa vào, cắm cáp data vào khe IDE trên ổ đĩa, dây điện nguồn (bạn chỉ có thể cắm vào theo một chiều vì có hai góc vát), bắt ốc vào hai bên hông.

  Lặp đặt ổ đĩa mềm (FDD)  Tương tự như trên nhưng nhớ chú ý và cẩn thận khi cắm dây điện nguồn vì rất dễ cắm lệch vị trí chân (cắm sai đầu điện nguồn có thể làm cháy thiết bị).

  Lắp đặt ổ đĩa cứng (HDD) cũng tương tự  Thiết lập jumper, cắm cáp data, dây nguồn và bắt ốc cố định vào khoang 3,5-inch. Bạn có thể gắn thêm một quạt giải nhiệt vào mặt dưới của HDD nếu muốn HDD mát hơn trong quá trình hoạt động. Đến đây, bạn đã hoàn tất cơ bản phần lắp ráp rồi đấy, nhưng đừng vội đóng nắp case lại. Bạn hãy bật máy tính lên để kiểm tra xem có hoạt động bình thường hay không. Sau đó, trong quá trình khởi động, bạn vào BIOS của mainboard bằng cách nhấn nút Del hoặc F1... tuỳ loại BIOS (có mainboard hiển thị thông báo cho biết bấm nút gì để vào BIOS) để chỉnh lại các thông số lưu trong BIOS. Chú ý: Có mainboard PIII và mainboard cho AMD AthlonXP cũng dùng nguồn như mainboard P4 (ATX), tuy nhiên dây +12V Connector sẽ thừa ra, không sử dụng.

  Đến đây, bạn đã hoàn tất cơ bản phần lắp ráp rồi đấy, nhưng đừng vội đóng nắp case lại. Bạn hãy bật máy tính lên để kiểm tra xem có hoạt động bình thường hay không. Sau đó, trong quá trình khởi động, bạn vào BIOS của mainboard bằng cách nhấn nút Del hoặc F1... tùy loại BIOS (có mainboard hiển thị thông báo cho biết bấm nút gì để vào BIOS) để chỉnh lại các thông số lưu trong BIOS.

  Chú ý: Có mainboard PIII và mainboard cho AMD AthlonXP cũng dùng nguồn như mainboard P4 (ATX), tuy nhiên dây +12V Connector sẽ thừa ra, không sử dụng.
  THIẾT LẬP CẤU HÌNH CƠ BẢN TRONG BIOS

  Có nhiều loại BIOS, trong phần này đề cập đến Award BIOS/Phoenix BIOS khá thông dụng trên thị trường. Các thiết lập sau đây có thể không giống nhau vì mỗi loại mainboard có cơ chế khác nhau nên bạn cần tham khảo thêm trong sách hướng dẫn, phần BIOS Setup.

  - Thiết lập thông số ngày giờ cho máy tính: Bạn vào Standard CMOS features chọn phần Date/Time. Để chỉnh ngày giờ, bạn ấn Page Up/Down hoặc gõ số trực tiếp.

  - Thiết lập mode hoạt động cho HDD/FDD: Standard CMOS features => IDE Primary Mater/Slaver, IDE Secondary Master/Slaver. Nếu dùng FDD, chọn mục Drive A là [1.44M, 3.5in].

  - Chọn thiết bị khởi động trước: Bạn có thể chỉ định thiết bị nào được truy xuất đầu tiên để khởi động (dĩa mềm, HDD, CDROM, SCSI...) bằng cách vào Advanced BIOS Features => First Boot, hoặc là Boot Seq &Floppy setup chọn thiết bị tương ứng.

  - Tắt/Mở VGA/sound card/modem On-board: Bạn vào Integrated Peripherals => Super IO function Setup (hoặc Onchip IDE device).

  Vài quy ước thông thường khi lắp ráp

  Ốc: Ốc lớn, răng thưa dùng cho ổ cứng. Ốc lớn, răng nhuyễn dùng để bắt cố định mainboard vào thùng máy. Ốc nhỏ, răng nhuyển dùng cho ổ CDROM, ổ mềm.

  Dây cấp điện nguồn: Có hai loại đầu dây cấp điện: Loại nhỏ dùng cho ổ đĩa mềm, loại nầy dể gắn sai (làm cháy dây, hư nguồn hay hư ổ đĩa). Loại lớn dùng cho các thiết bị khác như ổ đĩa cứng, ổ đĩa mềm, CD-ROM, quạt... - loại nầy có hai cạnh nghiêng nên không sợ bị cắm ngược. Nếu thiếu, các bạn có thể mua loại đầu nối chia hai để bổ sung. Mỗi đầu cắm có bốn sợi dây, trong đó dây đỏ cấp điện +12V, dây vàng cấp điện +5V, hai dây đen nằm giửa là dây đất.

  Màu dây đèn, loa trên thùng máy: Các dây đèn Led và dây loa có màu theo quy ước: dây màu trắng hay đen là dây âm (-), dây có màu khác là dây dương (+), bạn phải gắn đúng vị trí chân (+, -) tương ứng trên mainboard đèn mới hoạt động, nếu gắn sai chỉ cần gắn lại chứ không làm hư đèn hay loa.

  Xác định chân số 1 của các đầu cắm trên mainboard: Các đầu cắm trên mainboard thường định vị chân số một bằng một dấu tam giác chỉ vào chân đó, dấu gạch đứng ở đầu có chân số 1 hay ghi hẳn số 1 ngay cạnh chân này. Trong trường hợp không có dấu hiệu nào để xác định thì đa số mainboard đặt chân số 1 là chân đầu tiên tính từ trái qua.

  Xác định dây số 1 của các cáp tín hiệu: Trên cáp ổ cứng hay ổ mềm, dây số 1 là dây có màu khác với các dây còn lại

  Xác định chân số 1 của đầu cắm trên ổ đĩa cứng: Chân số 1 là chân nằm gần ổ cắm dây cấp nguồn nhất.

  Xác định chân số 1 của đầu cắm trên ổ đĩa mềm: Chân số 1 là chân nằm về phía cạnh ở gần ổ cắm dây cấp nguồn.

  Cảnh giác: Một số trục trặc dễ phát sinh khi lắp ráp!

  • Khi bạn bắt ốc vào hai bên hông của ổ đĩa quang, nếu thấy khay đĩa mở ra khó khăn, hoặc có trường hợp thiết kế tồi, khay đĩa sẽ không đẩy ra: Bạn hãy nới lỏng ốc ra một chút, tốt nhất là chỉ nên bắt hai ốc dưới.

  • Sau khi bạn bật máy tính lên, đèn Power (thường là màu xanh) không sáng, đèn HDD (thường là màu đỏ) không sáng, hoặc loa không kêu bíp lúc khởi động: Hãy đảo lại jack cắm của dây Power/HDD/Speaker, tùy dây nào bị tình trạng này.

  • Bạn thấy báo lỗi FDD “Floppy disk(s) fail (40)”và yêu cầu nhấn F1 để tiếp tục: Bạn kiểm tra lại đầu nối cáp data của FDD, và nhớ là trong BIOS phải cho hiệu lực thiết bị FDD (chọn 1.44MB 3.5in và trong phần Super IO Device => On-board FDC Controller là Enable)

  • Nếu bật máy lên mà không thấy quạt CPU quay (dù đã cắm dây nguồn cho quạt): Bạn hãy xem lại jack cắm Power trên main có cắm đúng vào vị trí Power hay chưa (một số mainboard phải cắm dọc theo chiều dài của panel, một số mainboard lại cắm ngang). Tham khảo sách hướng dẫn để biết chắc mình đã cắm đúng.

  • Trường hợp bật máy lên, bạn nghe nhiều tiếng bíp (thường là ba tiếng bíp ngắn liên tục, tín hiệu bíp này tùy loại lỗi mà có số nhịp khác nhau), xem lại RAM đã gắn chặt chưa, hay là card màn hình gắn còn lỏng.

  • Nếu bật máy chạy sau một thời gian mà hay bị Restart: Hãy kiểm tra lại xem bộ nguồn của bạn có đủ công suất để cung cấp điện cho các thiết bị hay không. Để kiểm tra ở mức độ tương đối, bạn vào BIOS, phần PC Health Status kiểm tra lại điện thế các đường +3,3V, +5V và +12V xem có bị sụt giảm hay không? Cũng có thể xem ngay trong Windows thông qua một chương trình của hãng thứ ba như Sisoft Sandard hoặc là phần mềm kiểm tra được cung cấp kèm theo mainboard.

  • Trong trường hợp bật máy lên, bạn hoàn toàn không thấy quạt quay, đèn sáng, không tiếng bíp của loa: Xem lại CPU và các thiết bị khác, nếu một thiết bị bị mát (chạm mạch) thì sẽ gây ra hiện tượng trên
  Sau khi lắp ráp, chiếc máy tính của bạn giờ đã hoàn thành 50% rồi đấy. Để máy có thể hoạt động, bạn cần cài phần mềm vào đĩa cứng. Lần này, xin mách bạn cài hệ điều hành.

  Bạn cần chuẩn bị: Một đĩa cài hệ điều hành (Win 98/ ME hoặc Win2K/XP hay Linux), tuỳ bạn thích dùng hệ điều hành (HĐH) nào. Bài này hướng dẫn bạn cài HĐH của Microsoft Windows vì nó khá thông dụng. Bạn cần viết số CDKEY của bản Windows sẽ cài ra giấy để dùng khi cần.

  Tiến hành phân vùng và định dạng đĩa cứng

  Trước khi tiến hành cài đặt HĐH, bạn phải phân vùng và định dạng đĩa cứng để có thể chép dữ liệu lên đó. Đưa đĩa mềm khởi động (tạo bằng Win9X, bằng cách dùng lệnh “format a:/s”) vào ổ dĩa mềm (ổ A) đánh lệnh “FDISK” và ấn Enter. Chọn “Y” nếu muốn sử dụng FAT32 cho ổ đĩa cứng (HDD) có dung lượng lớn hơn 512MB (hoạt động hiệu quả hơn FAT16). Các tuỳ chọn (Options) sẽ hiện ra:

  1. Create DOS partition or Logical DOS drive.

  2. Set active partition.

  3. Delete partition or Logical DOS drive.

  4. Display partition information

  - Mục 1 dùng khởi tạo phân vùng chính (Partition Primary), phân vùng mở rộng (Partition Extended) và phân vùng Logic. Một HDD thường có một phân vùng chính và một phân vùng mở rộng, trong phân vùng mở rộng được chia thành nhiều phân vùng logic. Ví dụ: HDD của bạn chia thành ba ổ dĩa, C, D và E thì ổ C là phân vùng chính, phân vùng phụ có hai phân vùng logic là D và E.

  Trong mục nầy còn có các mục con sau:

  a. Create Primary DOS Partition

  b. Create Extended DOS Partition

  c. Create Logical DOS Drive(s) in the Extended DOS Partition

  - Ðầu tiên, bạn phải tiến hành mục a - tạo Partition DOS thứ nhất (primary). Vùng này có đặc điểm là chỉ chứa một ổ đĩa duy nhất có dung lượng chiếm toàn bộ không gian vùng và chỉ ổ đĩa này được phép khởi động. Nếu bạn không chia nhỏ ổ đĩa cứng vật lý thì bạn cho vùng này chiếm toàn bộ ổ đĩa vật lý và quá trình fdisk kể như hoàn tất, DOS sẽ tự động chỉ định cho ổ đĩa này là ổ khởi động. Nếu muốn chia nhỏ ổ đĩa, bạn chỉ định kích thước cụ thể cho vùng này rồi tiến hành mục b.

  - Mục b tạo vùng đĩa mở rộng (extended) dành cho DOS. Dung lượng là không gian còn lại của ổ đĩa vật lý, hay chỉ một phần nếu bạn muốn dự trữ một vùng riêng ngoài tầm kiểm soát của DOS (dành cho hệ điều hành khác) gọi là vùng Non DOS. Vùng DOS mở rộng này sẽ chứa tất cả các ổ đĩa Logic mà bạn muốn tạo và bạn tiến hành tạo chúng bằng mục c.

  - Khi tạo ổ đĩa Logic, đừng nên tạo quá nhiều (tốt nhất là hai hoặc ba) vì dung lượng còn trống sẽ bị phân tán trên từng ổ đĩa Logic, khiến cho việc cài đặt các chương trình lớn trở nên khó khăn. Ngoài ra, nếu có nhiều ổ đĩa vật lý, bạn cần chú ý cách gán tên ổ đĩa Logic của Dos như sau:

  DOS đặt tên theo thứ tự ABC và gán cho vùng Pri trên mỗi ổ đĩa vật lý trước (theo thứ tự ổ đĩa vật lý) sau đó mới đến các ổ đĩa Logic trên vùng Ext của từng ổ đĩa theo thứ tự. Thí dụ: Có hai ổ đĩa vật lý, trên ổ đĩa master (1) chia 1 Pri, 2 Logic, trên ổ đĩa Slave (2) chia như ổ 1. Chúng sẽ được gán tên như sau: ổ 1 có C (Pri), E, F (Logic). ổ 2 có D (Pri), G, H (Logic). Thứ tự gán tên rất quan trọng, nếu sơ ý sẽ dẫn đến việc format sai ổ đĩa. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là thứ tự này còn bị chi phối bởi loại BIOS của mainboard.

  - Mục 2 dùng để thiết đặt phân vùng khởi động đầu tiên (được đánh dấu là chữ A - active), Fdisk chỉ cho phép bạn chọn phân vùng chính trên mỗi HDD làm phân vùng khởi động.

  - Mục 3 dùng để xóa phân vùng đã khởi tạo, thứ tự xóa phải ngược lại với thứ tự tạo, nghĩa là cái gì tạo sau phải được xoá trước.

  - Mục 4 dùng xem thông tin của HDD (Dung lượng, các phân vùng, tên nhãn đĩa, hệ thống dùng FAT32 hay NTFS, v.v...).

  Bạn có thể đọc tiếp theo các hướng dẫn trong quá trình phân vùng để làm tiếp.

  Chú ý: Khi bạn fdisk trên ổ đĩa cứng nào (logic hay vật lý) toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa đó sẽ bị xoá. Fdisk chỉ dùng cho ổ đĩa cứng, bạn không thể fdisk ổ đĩa mềm.

  Sau khi phân vùng xong, bạn khởi động lại máy. Bước tiếp theo là định dạng tất cả các phân vùng đã được khởi tạo bằng lệnh “format <tên ổ đĩa>. Ví dụ : A:\>format C. Bạn có thể dùng lệnh Format c: /s để vừa định dạng, vừa làm cho ổ đĩa C khởi động được.

  Với tất cả công đoạn “khổ sở” này, bạn có thể dùng chương trình Disk Manager (đi kèm theo HDD, hoặc tải trên internet) để làm, chỉ 2-3 phút là xong.


  y!u :nguyentrungtin067 ĐT : 0914.180.520
  bán laptop cũ tốt còn bảo hành chính hãng mời bạn vào xem nhé
  laptop cũ
  Phần mềm
  - Blog hay - may lanh cu
  máy lạnh giá rẻ và áo vest công sở đẹp tại TPHCM đây mọi người ơi

 5. Có 17 thành viên cảm ơn nguyentrungtin067 cho bài viết này:
  0945949692 (29-03-2009), bamagachu (15-02-2009), bid_109 (04-04-2009), hacanmc (16-02-2014), htn9937 (15-05-2012), Huba Huba (07-05-2013), khanhviethanit (02-03-2010), maya09 (08-08-2009), napoleong023 (03-05-2010), nec.trantuan (26-05-2012), nghiepd3 (12-01-2010), okas000 (09-06-2009), phuctancuulong (19-10-2009), rain_day (07-08-2009), rain_fea2 (10-05-2009), toanzoom (30-07-2010), WjzhWeo (20-02-2009)

 6. #3
  nguyentrungtin067's Avatar
  nguyentrungtin067 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Oct 2007
  Đến từ
  TP cao Lãnh
  Bài
  803
  Cảm ơn
  157
  Điểm
  2.705/359 bài viết

  Default

  Cài đặt Hệ điều hành

  Cài đặt Win2K/XP:

  Bạn vào BIOS thiết lập chế độ khởi động First Boot là CD-ROM, sau đó đặt CD WinXP vào ổ CD-ROM rồi khởi động lại máy tính. Ấn tiếp phím bất kỳ để boot từ CD-ROM. Màn hình Windows setup hiện ra, nếu bạn muốn cài HĐH lên hệ thống HDD chạy RAID hoặc SCSI thì ấn phím F6 (chú ý dưới màn hình luôn hiện dòng chữ hướng dẫn bạn trong quá trình cài đặt). Sau khi tải các driver cần thiết, trình cài đặt cho bạn ba chọn lựa:

  - Cài đặt HĐH: Bạn bấm phím Enter
  Thay đổi nội dung bởi nguyentrungtin067; 15-02-2009 lúc 11:07.


  y!u :nguyentrungtin067 ĐT : 0914.180.520
  bán laptop cũ tốt còn bảo hành chính hãng mời bạn vào xem nhé
  laptop cũ
  Phần mềm
  - Blog hay - may lanh cu
  máy lạnh giá rẻ và áo vest công sở đẹp tại TPHCM đây mọi người ơi

 7. Có 9 thành viên cảm ơn nguyentrungtin067 cho bài viết này:
  htn9937 (15-05-2012), infohoanh (28-10-2009), little_devil (14-02-2009), maya09 (08-08-2009), mitom2 (14-02-2009), nghiepd3 (12-01-2010), okas000 (09-06-2009), toanzoom (30-07-2010), VAULT (14-02-2009)

 8. #4
  Tryo's Avatar
  Tryo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn ---Cựu Ẹt Min---
  Tham gia
  Aug 2007
  Bài
  3.390
  Cảm ơn
  123
  Điểm
  8.857/1.557 bài viết

  Default

  Hơ hơ, bài này phù hợp cho máy tính cách đây 2 năm thôi Mod ơi
  Đa số các linh kiện mà bài này nêu ra bây giờ đã trở thành lạc hậu ví dụ như
  CPU PEN IV
  VGA giao tiếp chuẩn AGP
  RAM PC2100
  Mấy thứ đó không sản xuất nữa rồi.

  Tuy nhiên về cơ bản mua máy mới bây giờ vẫn phải dựa trên các tiêu chí đó, tuy nhiên cần update các phần cứng mới cho phù hợp...đừng có làm đúng y chang 9. Có 3 thành viên cảm ơn Tryo cho bài viết này:
  htn9937 (15-05-2012), infohoanh (28-10-2009), toanzoom (30-07-2010)

 10. #5
  nokia6120's Avatar
  nokia6120 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Chấm
  Tham gia
  Nov 2008
  Bài
  2.743
  Cảm ơn
  79
  Điểm
  7.462/1.071 bài viết

  Default

  Bài viết hay nhưng sao chỉ tư vấn toàn hàng công nghệ cũ vậy? 11. #6
  boycodon_25000's Avatar
  boycodon_25000 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Sep 2008
  Bài
  195
  Cảm ơn
  25
  Điểm
  38/32 bài viết

  Default

  hàng mới bây giờ thì ko còn phải set jumper như hùi trước nữa (hịc hùi đó mà ráp máy ko có manual là ngu lun) bi giờ người ta xài dây cắm Sata với lại có chế đỗ Auto ổ chính+ổ phụ khỏe với lại bây h máy để bàn cũng dễ lắp hơn xưa 12. #7
  Tham gia
  Oct 2008
  Đến từ
  SGN
  Bài
  3.494
  Cảm ơn
  485
  Điểm
  5.721/1.226 bài viết

  Default

  Trích tryo View Post
  Hơ hơ, bài này phù hợp cho máy tính cách đây 2 năm thôi Mod ơi
  Đa số các linh kiện mà bài này nêu ra bây giờ đã trở thành lạc hậu ví dụ như
  CPU PEN IV
  VGA giao tiếp chuẩn AGP
  RAM PC2100
  Mấy thứ đó không sản xuất nữa rồi.

  Tuy nhiên về cơ bản mua máy mới bây giờ vẫn phải dựa trên các tiêu chí đó, tuy nhiên cần update các phần cứng mới cho phù hợp...đừng có làm đúng y chang
  - Đồng ý với bác tryo. Nhưng thời gian là cách đây gần chục năm rồi.
  - Những thiết bị trên bài viết giờ là đồ cổ rồi khó kiếm lắm sao mà ráp . Cái main trong hình từ thời P3 xài SD-RAM.
  Trích boycodon_25000 View Post
  hàng mới bây giờ thì ko còn phải set jumper như hùi trước nữa (hịc hùi đó mà ráp máy ko có manual là ngu lun) bi giờ người ta xài dây cắm Sata với lại có chế đỗ Auto ổ chính+ổ phụ khỏe với lại bây h máy để bàn cũng dễ lắp hơn xưa
  - Cũng kô hẳn đâu bạn, có 1 số main bạn phải set jumper cho các thiết bị nếu kô BIOS sẽ kô nhận.
  Thay đổi nội dung bởi trirat; 14-02-2009 lúc 11:43.


  I love my Angel !
  Casio G'zOne CA-201L Android K rooted
  Sky A870S Android L
  Nokia N1 Android L

 13. #8
  VAULT's Avatar
  VAULT vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá
  Tham gia
  Dec 2008
  Bài
  49
  Cảm ơn
  7
  Điểm
  9/7 bài viết

  Default

  Chủ topic nhớ update cách ráp theo linh kiện mới nha.Dù sao cũng cảm ơn công đã post 14. #9
  kondorzeroboy's Avatar
  kondorzeroboy vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt
  Tham gia
  Sep 2008
  Bài
  121
  Cảm ơn
  2.992
  Điểm
  1.131/287 bài viết

  Default

  các ài viết trên nói về những vấn đề rất cơ bản, theo tui nghĩ thì khi nắm rõ dc vấn đề thì có thể suy ra và áp dụng lên các phần cứng mới. 15. #10
  kj_ju's Avatar
  kj_ju vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Jun 2008
  Bài
  19
  Cảm ơn
  25
  Điểm
  2/2 bài viết

  Default

  toàn là những cái cữ không à ít nhất ũng phải là cỏe intel i7 chứ phải hok 16. #11
  hay_nhi's Avatar
  hay_nhi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Apr 2008
  Bài
  18
  Cảm ơn
  2
  Điểm: 1/1 bài viết

  Default

  đúng rồi bây giờ phải viết những loạt bài về core 2 duo và core 2 quad ấy chứ,pen III,pen IV bây giờ tui đang muốn thải rồi mà bạn còn hướng dẫn làm gì... 17. #12
  yeuanhem's Avatar
  yeuanhem vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Apr 2009
  Bài
  17
  Cảm ơn
  36
  Điểm
  2/2 bài viết

  Default

  biết thêm cũng không thừa đâu phải không các pác>thanks 18. #13
  ptme2001's Avatar
  ptme2001 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt
  Tham gia
  Jul 2008
  Bài
  156
  Cảm ơn
  408
  Điểm
  1.007/18 bài viết

  Default

  tôi vẫn còn sài Celeron C và 2 ram 256 có sao đâu, vẫn nghịch ngon


  Tất cả chỉ là ngụy biện---->
  ---> Hãy đội nồi cơm điện!
  nghe tôi hát nè:

  http://sannhac.com/song/searchall/?x...arch=nicedeath

 19. #14
  phuheo's Avatar
  phuheo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Mar 2008
  Bài
  836
  Cảm ơn
  310
  Điểm
  145/81 bài viết

  Default

  Trích ptme2001 View Post
  tôi vẫn còn sài Celeron C và 2 ram 256 có sao đâu, vẫn nghịch ngon

  thử cài Call Of Duty 4 hay Ciris xem nào, bảo đảm hết nghịch ngay 20. #15
  phuheo's Avatar
  phuheo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Mar 2008
  Bài
  836
  Cảm ơn
  310
  Điểm
  145/81 bài viết

  Default

  Trích ptme2001 View Post
  tôi vẫn còn sài Celeron C và 2 ram 256 có sao đâu, vẫn nghịch ngon

  thử cài Call Of Duty 4 hay Ciris xem nào, bảo đảm hết nghịch ngay 

 
Trang 1/3 1 2 3 cuốicuối
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •