Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

kết quả từ 1 tới 4 trên 4
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  ngao_op's Avatar
  ngao_op vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Super Moderator
  Tham gia
  Sep 2006
  Đến từ
  Viet Nam
  Bài
  3.458
  Cảm ơn
  108
  Điểm
  12.814/2.071 bài viết

  Talking Đĩa cứu hộ kèm các máy laptop

  Đĩa cứu hộ kèm các máy laptop


  Các bạn nào đã từng mua các máy laptop thuộc hàng hiệu Toshiba , Acer, HP ..dù là trong nước hay mang từ nước ngoài đem về, hầu hết đều là made in China cả.


  Điều thú vị cho chúng ta nhất, là lần đầu tiên được xài XP home hay bản pro: tất cả đều có licensed bản quyền hẳn hoi.

  Nếu loại máy laptop ít tiền 700-800 USD như Celeron, PIII, IV (ít RAM) sẽ có 1 đĩa cứu hộ kèm theo; hay 2 đĩa (loại máy đắt tiền hơn như Pentium dual core) dành riêng cho bạn khi không vào được XP có thể cứu hộ bên ngoài hay trong windows nhằm cài lại từng driver của máy theo ý muốn bạn.

  I) Đĩa rescue này có gì đặc biệt, có thật sự cần thiết và phân vùng máy laptop ra sao ?:

  1) Nếu các đĩa CD này rất quan trọng cho bạn khi gặp sự cố cài lại windows XP có bản quyền nhưng cách làm việc của nó phải nói thật đáng phàn nàn vì đã cài sẵn đủ thứ soft khác: đa số là không cần thiết , hoặc games cũ rích.

  Tốc độ làm việc cứu hộ với đĩa này lại quá ư chậm chạp: chắc bạn không thể nào tưởng tượng riêng xoá dữ liệu có sẵn để cài lại: bạn phải chờ mất 6 tiếng, còn cài lại như cũ phải thêm 1 tiếng nữa.

  Tại sao họ không xoá dữ liệu cũ bằng Partition Magic 8.05 nhỉ? :

  Dùng cái này chỉ 1 phút là tôi xoá sạch được dữ liệu ở mọi phân vùng, nhưng các programmer của họ đã làm bằng cái gì chả hiểu nỗi mà tôi phải chờ mất 6 tiếng mới xong.

  Tôi từng có kinh nghiệm thật cay đắng này khi mua thêm 1 laptop Toshiba mới tinh nữa thuộc Pentium dual core từ Mỹ (cũng lại made in China) đem về, nên viết bài này hầu giúp các bạn tự chế lại 1 bản backup dành cứu hộ khác, phân vùng lại đĩa cứng máy tính vẫn giữ XP được licensed: Tốc độ làm việc cực nhanh còn 3 phút thay vì mất 7 tiếng như 1-2 đĩa CD gốc có kèm theo máy đã bán cho bạn.

  2) Phân vùng đĩa cứng của hầu hết các máy laptop mới có gì đặc biệt ?

  Tôi cũng trao đổi qua rất nhiều người bán laptop đều cho biết : các máy xuất xưởng dù là laptop nào có đĩa cứng từ 80GB đến 120GB đều chỉ được phân ra 1 phân vùng primary duy nhất chính: ổ C primary chiếm hầu hết đĩa cứng, được định dạng sẵn theo NTFS , và 1 phân vùng primary phụ, ẩn( hidden ) đi, nhỏ hơn độ hơn một trăm MB .

  Bạn nào đã có kinh nghiệm qua về cứu hộ bằng Partition Magic 805 và Ghost 11 khi thấy phân vùng quá đặc biệt như vậy sẽ không sao chịu được vì những lý do sau:

  a) Nếu đĩa cứng laptop bạn chỉ có 1 phân vùng duy nhất là ổ C như vậy, sẽ rất bất tiện cho bạn về sau này khi bắt đầu làm việc, phải cần cài thêm nhiều phần mềm driver, hot fixes mới vào máy.

  Do máy có một ổ C duy nhất nên tất cả phần mềm mới, bạn đều phải cài chung vào 1 chỗ đấy thôi. Mỗi khi cần backup lại ổ này , làm ra file sao lưu dù là bằng Ghost 11 hay True image 91 đều quá lớn nhiều GB có thể đến 4-10 GB thường vượt quá cả sức chứa 1 DVD .

  Hơn nữa , khi chỉ có 1 ổ C như vậy, bạn chỉ có thể backup vào ngay đĩa DVD nào đó hay ổ cứng di động USB bên ngoài thôi. Để lỡ có chuyện gì trục trặc máy tính , mới restore cứu hộ lại được XP, mọi dữ liệu thư từ quí giá cho nhanh được.

  b) Nếu bạn hơi lười không chấp nhật làm phân vùng đĩa cứng laptop toàn bộ lại, mà ngày qua ngày vẫn cứ cài thêm phần mềm, hoặc nhận thư mới, soạn văn bản (DOC )mới một cách vô tư.

  Cũng được thôi: nhưng đến 1 ngày gặp trục trặc máy tính, lại dùng 1-2 đĩa cứu hộ đầu tiên chính gốc theo máy: tất cả phần mềm hay thư từ, file văn bản DOC mới nhất của bạn sẽ mất sạch.

  c) Ngoài ra còn thêm chuyện bực mình này nữa: đĩa cứu hộ chính gốc cài sẵn luôn trong máy nhiều games cũ quá dỡ, phần mềm mạng như AOL.com không cần thiết ở VN hay cài bản Office , Microsoft work nhưng đều là bản dùng thử chỉ 30 ngày, Acrobate Reader hơi cũ bản 7.0..

  Do nó không sắp xếp lại thật gọn gàng giúp cho bạn nên dù bạn có thử làm ghost thử ổ C: kích thước sơ sơ cũng hơn 4.7 GB vượt quá 1 DVD thì đúng là thật mệt cho bạn khi cần phải restore lại còn cái gì mới nhất vừa cập nhật trong ổ C .

  II) Như vậy, bạn cần chỉnh sữa lại mọi thứ cho 2 đĩa CD này, cả làm phân vùng lại đĩa cứng máy tính, để làm việc với laptop mới của bạn sẽ thật hoàn hảo không bị mất dữ liệu qui giá như sau:

  1) Nếu bạn còn là 1 new bie, chưa từng làm qua Partition magic 805 hay chưa làm Ghost bao giờ: không nên làm gì vì nếu bạn làm sai 1 điểm nào đó, máy tính bạn sẽ hết reboot lại luôn.

  Phải nhờ đến bạn bè rành về phân vùng và chuyện backup làm thay cho bạn .

  2) Bạn quá rành phân vùng, backup ư?

  Nên làm lại mọi thứ giúp cho đĩa cứng thật gọn gàng, khi gặp sự cố chỉ cần 3 phút là xong ngay (cứu lại mọi tư liệu mới thay vì mất đến 7 giờ như đĩa rescue chính gốc.( không hiểu sao họ làm quá chậm đến vậy?)

  a) Trong XP, bạn nên dọn dẹp cho gọn gàng hơn bằng cách dùng Add remove gỡ bỏ thật hết các chương trình dùng thử như Work hay diệt virus Mac Afee, các games dỡ vô bổ, AOL.com , Acrobate reader cũ 70. Bạn nên bất hoạt System restore và hibernate , xoá thư mục prefect, dllcache...cho file sẽ backup cho ổ C sau này sẽ thật nhỏ gọn

  b) Bắt đầu khởi động máy tính lại , ấn ngay nút delete (tuỳ máy) chọn trong CMOS first boot là CDROM. Reboot máy lại.

  c) Để đĩa CD Hiren boot 88 autoboot vào, chọn boot CD và tìm đến phần Partition tools rồi Partition magic 805, resize( chỉnh lại kích thước ) ổ C cho nhỏ lại và tạo thêm được thêm 2 phân vùng nữa: 1 là ồ D, tên là Programs, 2 là ổ E tên là Backup .

  - Phân vùng D ( program ) dành cài các soft lớn như Intervideo DVD80, Nero 7519.. ACD See 90. Acrobate 80... ; thư mục My Documents, nơi lưu trữ mail của MO và OE

  - Phân vùng E ( backup) dành chứa file ghost back up cho C và lưu trữ các soft thường dùng nhật hay các file music, hình ảnh đẹp sưu tầm của bạn .

  d) Đầu tiên bạn nên convert ổ C từ định dạng NTFS thành FAT 32 dễ cứu hộ làm ghost nhanh hơn sau này muốn convert lại như cũ không khó chi. Không nên xoá phân vùng primary phụ đang dạng ẩn ( hidden ) dành là nơi dành tạm chạy đĩa CD rescue chính gốc.

  e) Trở lại vào XP, giờ đây bạn cài mọi chương trình lớn hàng chục, trăm MB như nói trên vào ổ D thay vì C. Sau đó, bạn chuyển thư mục My documents, thư mục thư từ (mail) vào ổ D Như thế ổ C bạn khi ghost lại sẽ nhỏ vô cùng chừng 1,.5GB là cao , làm restore với ghost rất nhanh từ 3-4 phút là xong và bạn sẽ không bao giờ mất thư từ mới nhận và file văn bản mới soạn ra.

  III) Trường hợp chưa kịp phân vùng mà trục trặc hết vào được XP:

  Phải chấp nhận mất thư từ văn bản mới soạn và bạn phải dùng đến 2 đĩa cứu hộ chính gốc để vào ổ CDROM boot đầu tiên nhưng phải nhớ là họ xoá dữ liệu cũ quá chậm lắm đấy: bạn phải mất gần 6 tíếng chờ đợi để xoá dữ liệu cũ và phục hồi lại XP có bản licensed .

  1) Muốn tránh điều phiền toái này, chỉ có cách dùng đĩa Hiren boot CD 88 để phân vùng lại: đầu tiên xoá dữ liệu trong C bằng PM 8.05 mất đúng 1 phút thay vì 6 tiếng. Sau đó bạn lại phân vùng tiếp như nói ở đoạn trên, thành ra 3 ổ C, D, E.

  2) Sau đó để đĩa cứu hộ chính gốc vào chọn restore vào ngay phân vùng đã có sẵn (đã phân chia rồi) chứ không nên chọn mục phục hồi như đĩa cứng nguyên thuỷ lúc xuất xưởng( sẽ xoá dữ liệu quá lâu) .

  Bạn chỉ còn 1 tiếng chờ đợi nó phục hồi Win XP lại vẫn có licensed y như lúc đầu bằng cách dùng Sysprep): Có nghĩa là chưa đăng ký tên user name của ai cả .

  IV) Trường hợp sau này bạn vẫn thích ổ C có định dạng là NTFS:

  1) Việc chuyển trở lại từ FAT 32 về NTFS không gì khó với Hiren boot CD 88 và PM 805

  2) Như tôi khuyên bạn nên có thêm Hiren boot CD cài trong cây viết USB ( Flash Drive ) để cứu hộ vì khi ổ primary có bad sector , boot vào CD nó không nhận ra ổ C được nữa .

  Tốt nhất, khi bạn thích xài NTFS cho ổ C, điều tốt, tiện nhất là bạn nên cài BartPE trong Flash Drive (dễ làm nhất) hay XPE cũng trong bot sẳn Flash Drive, dành đấy là phương tiện cứu hộ lúc cần thiết.

  Khởi động máy để vào PE ( Bart hay XPE ) trong cây viết USB( chỉ mất 1 -2 phút ) bao giờ cũng nhanh hơn khi boot trên CD ( 7-8 phút )

  IV) Kết luận:

  Hy vọng qua bài này, bạn sẽ có thêm khá nhiều kinh nghiệm cứu hộ máy laptop của bạn hơn.

  Gặp phải bất cứ mọi loại trục trặc nào, từ nhẹ tới nặng, bạn chỉ làm restore lại bằng Ghost11: sau 3 phút là tất cả đều bình thường như cũ.  (vietnamlab.com)


  Hỗ trợ cài đặt hoặc sữa chữa các sự cố qua teamview cho member trên toàn quốc. 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 4 thành viên cảm ơn ngao_op cho bài viết này:
  antizzz (30-08-2011), bimaloha✖ (11-12-2016), hieuvv (03-11-2008), kjngboy20 (29-08-2011)

 4. #2
  kjngboy20's Avatar
  kjngboy20 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Chấm
  Tham gia
  Nov 2009
  Đến từ
  ▓▓▓▓▓▓
  Bài
  2.082
  Cảm ơn
  670
  Điểm
  1.127/884 bài viết

  Default

  vậy cái này có phải là nó không: kèm theo DELL
  <======= Nút THANKS kìa bạn !!!

 5. #3
  ngodong90's Avatar
  ngodong90 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  May 2011
  Bài
  264
  Cảm ơn
  16
  Điểm
  37/28 bài viết

  Default

  không biết máy mình có được không nhỉ thử xem thế nào nhưng mà thấy hơi khó khăn tại con máy của em nó củi bắp quá 6. #4
  antizzz's Avatar
  antizzz vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  May 2009
  Bài
  230
  Cảm ơn
  229
  Điểm
  20/20 bài viết

  Default

  ghossssssstttttttttttttttttttttttttttttttttt! 

 
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5