Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

Xem Kết Quả Bầu Chọn: hãng nào sản xuất màn hình máy vi tính tốt nhất

Bình chọn
111. Bạn không thể bình chọn
 • Samsung

  45 40,54%
 • Dell

  31 27,93%
 • Asus

  12 10,81%
 • LG

  11 9,91%
 • Hp

  14 12,61%
 • AOC

  6 5,41%
 • Colorview

  0 0%
 • Compaq

  1 0,90%
Multiple Choice Poll.
Trang 1/3 1 2 3 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 33
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  trieuloihua's Avatar
  trieuloihua vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Jan 2011
  Đến từ
  ban me thuot city
  Bài
  648
  Cảm ơn
  1.469
  Điểm
  4.073/367 bài viết

  Default bình chọn hãng sản xuất màn hình máy vi tính tốt nhất

  chào các bạn chúng mình cùng làm một cuộc thảo luận và bình chọn cho hãng sản xuất màn hình mà mình tin tưởng nhất nhé


  10 điểm quan trọng khi chọn mua LCD và những điều cần biết

  Ngày nay màn hình tinh thể lỏng (LCD) đang dần chiếm lĩnh thị trường máy tính, và ngày càng có nhiều người muốn trang bị LCD. Tuy nhiên, màn hình LCD không phải là sản phẩm cho tất cả mọi người. Chúng có những nhược điểm mà không phải ai cũng chấp nhận được, những game thủ chuyên nghiệp hay các nhà thiết kế đồ họa có thể sẽ muốn ở lại với dòng màn hình CRT truyền thống do yêu cầu về màu sắc và tốc độ đáp ứng; giá màn hình CRT cũng rẻ hơn nhiều so với LCD. Tuy nhiên, LCD sẽ đem lại nhiều thứ đáng giá hơn như tiết kiệm điện, diện tích, không gây hại cho mắt, màn hình sáng hơn...

  Tuy nhiên việc chọn mua một “con” LCD vừa ý và chất lượng tốt không đơn giản, nhất là khi khái niệm về loại màn hình này còn khá mới mẻ với mọi người. Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn sơ lược về việc chọn mua và sử dụng LCD sao cho hợp lý.

  I- CHỌN MUA LCD

  1. Kích thước màn hình (screen size):

  Không giống với màn hình CRT thường có vùng làm việc (viewable area) nhỏ hơn kích thước thực, màn hình LCD có vùng làm việc chính xác bằng kích thước thực (đường chéo), do vậy màn hình LCD 17” sẽ có vùng làm việc đúng bằng 17”. Khi so sánh tầm nhìn của hai loại màn hình LCD và CRT, người ta thường “độ chừng” như sau:

  - Màn hình 17” CRT ~ 15” LCD.

  - Màn hình 19” CRT ~ 17” LCD.

  - Màn hình 21” CRT ~ 19”-20” LCD.

  Dĩ nhiên những thông số này cũng chỉ mang tính tương đối, màn hình 19” CRT cho bạn tầm nhìn khoảng 18” và dĩ nhiên sẽ to hơn màn hình LCD 17” một chút.
  Một số loại màn hình LCD được chế tạo đặc biệt cho nhu cầu xem phim thường được gọi là wide screen (màn ảnh rộng), thường có chiều ngang dài hơn và chiều dọc hẹp hơn màn hình thông thường. Đối với những loại này, cách tính kích thước theo đường chéo vẫn đúng nhưng độ phân giải chuẩn cũng như diện tích hiển thị hơi khác một chút.

  2. Độ phân giải (resolution):

  Khác với CRT, mỗi loại LCD đều có một độ phân giải tối ưu tương ứng (do số lượng điểm ảnh định sẵn trên mỗi tấm LCD được sản xuất ra). Vì vậy, bạn sẽ không bao giờ thiết lập được độ phân giải cao hơn độ phân giải tối ưu. Dĩ nhiên bạn có thể bắt LCD hiển thị ở độ phân giải thấp hơn, tuy nhiên chất lượng hình sẽ tồi hơn. Để giải thích điều này, bạn phải biết rằng LCD hiển thị mỗi điểm ảnh mà chương trình yêu cầu bằng một điểm ảnh vật lý, với độ phân giải tối ưu, mỗi điểm ảnh ảo sẽ được biểu hiện bằng một điểm ảnh thực và chất lượng hình ảnh sẽ rất đẹp. Tuy nhiên nếu bạn thiết lập độ phân giải thấp hơn, một điểm ảnh ảo sẽ được biểu hiện bằng nhiều điểm ảnh thực và kích thước một điểm ảnh sẽ to hơn, như vậy hình ảnh sẽ bị nhòe và xấu hơn. Ví dụ, với LCD 17” (thường có độ phân giải tối ưu là 1280x1024) nếu bạn thiết lập ở độ phân giải 1024x768, một điểm ảnh ảo sẽ được biểu thị trên màn hình bằng bốn điểm ảnh thực. Vì một điểm ảnh thực khá bé nên bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt nhiều, nhưng nếu để ở độ phân giải 800x600, mọi thứ trông sẽ khá tồi tệ. Tóm lại, chúng ta sẽ có độ phân giải chuẩn của các loại màn hình LCD như sau:

  - 15” LCD: 1024x768 (khoảng 786.000 điểm ảnh)

  - 17” LCD: 1280x1024 (khoảng 1.310.000 điểm ảnh).

  - 19” LCD: 1280x1024 hoặc 1600x1200

  - 20” LCD: 1600x1200 (khoảng 1.920.000 điểm ảnh).

  Dựa vào đây, bạn nên chọn lựa loại màn hình sao cho phù hợp với card đồ họa của mình, nhất là khi bạn thường giải trí bằng các trò chơi máy tính. Nếu bạn mua màn hình 17” mà card đồ họa không thể “cân” nổi game ở độ phân giải 1280x1024 thì kết quả sẽ không được như ý.

  3. Tốc độ làm tươi (refresh rate):

  Điều đầu tiên bạn nên biết là màn hình LCD không bị nhấp nháy khi để tần số refresh quá thấp như màn hình CRT. Mặc dù tất cả các nhà sản xuất màn hình LCD thường khuyến cáo người dùng rằng sản phẩm của họ có refresh rate tối ưu là 60Hz (con số này sẽ làm cho bạn nhức mắt và đau đầu trong vài phút nếu dùng màn hình CRT) nhưng đa số màn hình LCD đều hỗ trợ tần số 75Hz. Việc thiết lập tốc độ làm tươi ở 75Hz có thể không tạo ra sự khác biệt nào trên màn hình Desktop cũng như khi sử dụng ứng dụng văn phòng, tuy nhiên khi bạn sử dụng các ứng dụng đồ họa 3D hoặc xem phim, hình ảnh sẽ mượt hơn rất nhiều. Nếu để refresh rate khác với 60Hz, một số màn hình có thể bị mờ, bạn hãy tìm tính năng Auto Adjust để màn hình tự động chỉnh lại nét (nhiều màn hình LCD đều có tùy chọn này).

  4. Tần số đáp ứng (response rate):

  Tần số đáp ứng của màn hình LCD được tính bằng tổng thời gian một điểm ảnh sáng lên và sau đó tắt đi. Thường thì thời gian bật (rising time) nhanh hơn thời gian tắt (falling time). Bật tắt ở đây không có nghĩa như từ on/off thông thường mà là thời gian để một màu hiện lên trên 1 điểm ảnh (pixel) và thời gian để màu đó hoàn toàn biến mất. Do thời gian tắt thường chậm hơn thời gian bật nên mới có hiện tượng bóng ma (ghosting), tức là màu cũ chồng lên màu mới, hay nói cách khác là hình cũ chồng lên hình mới - do màu cũ chưa kịp nhạt thì điểm ảnh đã phải theo lệnh của card đồ họa hiển thị một màu mới. Trong khi chơi game hay coi phim hành động, có những khoảnh khắc nào đó card màn hình yêu cầu hiển thị màu quá nhanh, điểm ảnh có thể phản ứng không kịp, rơi vào trạng thái hiển thị 2 màu cùng lúc. Do đó khi bạn lựa chọn màn hình theo response time thì phải cộng hai thông số đó lại mới được con số chính xác. Ví dụ một màn hình LCD có response time theo nhà sản xuất thông báo là 25ms thường có nghĩa là 9ms (rising) + 16ms (falling), hay 16ms = 4ms + 12ms (các con số này không nhất thiết). Nhiều nhà sản xuất hay cửa hàng khi ghi bảng mô tả sản phẩm thường cố tình chỉ liệt kê 1 con số, rising hoặc falling để làm rối khách hàng. Bạn nên chú ý các kí hiệu như rise time (tr) và fall time (tf) vì thực tế có trường hợp sau khi đọc hết tài liệu hướng dẫn, tôi mới phát hiện một màn hình LCD có tần số đáp ứng thực là 40ms thay vì 25ms như ghi trên vỏ. Bạn nên lưu ý hai loại 16ms và 20ms có hiệu năng khác biệt nhau không nhiều.

  5. Độ tương phản (contrast):

  Tỉ lệ tương phản là sự khác biệt giữa màu sáng trắng mạnh nhất và màu tối nhất trên màn hình. Một màn hình LCD có độ tương phản cao sẽ cho màu sắc hình ảnh đẹp hơn. Các chi tiết sẽ xuất hiện rõ ràng hơn. Các loại màn hình LCD trên thị trường có độ tương phản từ 200:1 tới 700:1 và thông dụng trong khoảng 350:1 và 500:1. Bạn nên chọn loại có độ tương phản từ 350:1 trở lên.

  6. Góc nhìn (viewing angles):

  Nếu đã từng nhìn qua màn hình LCD, bạn sẽ nhận thấy khi nhìn lệch đi một góc, màu sắc trên màn hình sẽ bị biến đổi, ở một số loại màn hình rẻ tiền, có thể bạn sẽ không còn nhìn thấy gì nữa. Tuy nhiên góc nhìn không phải là yếu tố quan trọng nhất để chọn màn hình LCD vì đa số người dùng máy tính đều ngồi trực diện màn hình, tuy đôi lúc có thể hơi lệch một chút nhưng việc đó không gây khó khăn gì đối với các loại LCD hiện đại.

  Góc nhìn của LCD được xác định theo chiều dọc và chiều ngang, tuy nhiên bất kể màn hình có thông số thế nào, bạn chỉ nhìn thấy hình ảnh đẹp nhất khi ngồi chính diện mà thôi. Một màn hình có góc nhìn 160 độ chiều dọc/ngang sẽ đủ cho thêm một vài người nữa xung quanh cũng nhìn thấy nội dung hiển thị rõ ràng.

  7. Giao tiếp tương tự (D-Sub) và giao tiếp số (DVI):

  Tất cả các loại màn hình LCD đều được kết nối với máy tính thông qua một trong hai kiểu giao tiếp - tương tự qua ngõ VGA thông dụng và số qua cổng DVI hiện được hỗ trợ trên các card đồ họa cao cấp. Để sử dụng giao tiếp DVI, bạn phải có cổng DVI trên màn hình và trên máy tính. Một cáp DVI sẽ đảm nhận việc nối hai cổng này lại với nhau. Một số loại màn LCD mặc dù có hỗ trợ giao tiếp DVI nhưng lại không bán kèm cáp. Bạn nên tính toán trước khi mua vì giá của nó không rẻ. Tuy nhiên với giao tiếp số DVI, bạn sẽ có chất lượng hình ảnh cao và nét hơn. Mặc dù sự khác biệt không lớn nhưng để ý thật kĩ, có thể bạn sẽ vẫn nhận ra. Sự khác biệt này do khi dùng giao tiếp tương tự, tín hiệu số từ card đồ họa phải chuyển qua dạng tương tự, đi qua dây cáp rồi lại phải chuyển về dạng số trước khi xuất ra màn hình.

  Bạn cũng nên biết không phải tất các loại cáp DVI đều giống nhau. Nếu màn hình có dây cáp kèm theo, bạn có thể yên tâm sử dụng bởi nhà sản xuất đã đảm bảo về chất lượng cũng như khả năng làm việc của chúng phù hợp với màn hình. Nếu phải đi mua cáp thì bạn cũng nên biết cáp DVI bạn định mua phải đáp ứng được độ phân giải của màn hình. Lấy ví dụ bạn mua một màn hình LCD 17” có DVI, bạn phải chắc chắn cáp định mua không phải của màn hình 15”. Tuy trông có vẻ giống nhau nhưng loại cáp DVI rẻ tiền sẽ không đáp ứng được băng thông cần thiết cho độ phân giải cao. Kết quả là chất lượng hình ảnh tồi tệ hoặc hình ảnh bị rung nhẹ.

  8. Độ sáng (brightness):

  Tất cả các loại màn hình LCD đều sáng hơn rất nhiều so với CRT, có thể bạn sẽ cảm thấy khá nhức mắt khi mới làm việc với LCD. Tuy nhiên một khi đã quen, bạn sẽ cảm thấy LCD nhìn rất “sướng”. Một chi tiết mà bạn cần chú ý đó là độ sáng mặc định của các màn hình khi xuất xưởng đều giống nhau. Ví dụ, các màn hình Hitachi đều có độ sáng ở mức tối đa 100% và thiết lập này sẽ làm bạn cảm thấy nhức mắt rất nhanh. Hãy kiểm tra thiết lập và đảm bảo nó được đặt ở mức phù hợp, thường thì vào khoảng 50-60 là vừa (tùy vào độ sáng môi trường). Một số trò chơi có thể sẽ rất tối khi bạn sử dụng màn hình LCD, để khắc phục bạn phải thay đổi một thông số cũng liên quan đến độ sáng là gamma. Nếu trong game không hỗ trợ, bạn có thể dùng tiện ích PowerStrip
  9. Nguồn sáng phụ (back light source):

  Các loại màn hình LCD đều có một nguồn sáng từ phía sau vì nếu không màn hình sẽ tối om và bạn hầu như không thể nhìn thấy gì. Mặc dù các nhà sản xuất LCD có thể dùng chung tấm màn hình LCD nhưng đèn back light không giống nhau. Nếu như hai loại màn hình dùng chung tấm LCD (ví dụ Hitachi và NEC) mà có độ tương phản khác nhau, rất có thể chúng dùng đèn back light khác nhau. Vậy vấn đề ở đây là gì? Đó chính là đèn back light thường có tuổi thọ nhất định và rất khó thay thế. Với công nghệ hiện đại, tuổi thọ của chúng có thể lên tới hơn 40.000 giờ. Con số này có thể hơi mơ hồ nhưng bạn có thể hình dung nếu bật màn hình LCD 24/7, bạn sẽ dùng được khoảng 5 năm trước khi có hiện tượng màn bị tối dần do đèn bị lão hóa. Màn hình càng cũ càng ngả sang màu vàng và sẽ tối từ bốn góc vào trong. Với những người dùng ít (khoảng 12/7) con số này có thể lên tới 9 năm. Nếu cho khoảng thời gian này hơi ngắn ngủi thì hãy nhớ lại xem từ 5 đến 9 năm trước bạn dùng loại màn hình gì. Tuy nhiên, tình trạng LCD bị mờ dần thực sự rất khó nhận ra, trong 3 năm đầu tiên kể từ khi bạn bắt đầu dùng màn hình LCD, độ sáng và chất lượng của hình ảnh gần như không thay đổi.

  Một hiện tượng khác mà màn hình LCD có thể cũng sẽ mắc phải đó là lưu ảnh. Với màn hình CRT thông thường, đây là một điều rất thường xảy ra, nhất là màn hình cũ. Khi bạn để một hình ảnh hiển thị trên màn hình hàng giờ liền thì hình ảnh đó sẽ “ám” lên màn hình. Đây cũng là lý do bạn nên tắt màn hình khi không dùng hoặc sử dụng ScreenSaver. Đối với màn hình LCD, hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không có. Nếu bạn là người kém may mắn, sau khi bật một hình ảnh nhiều giờ trên màn hình LCD, bạn tắt nó đi và có thể hôm sau khi bật màn hình, bạn sẽ thấy nó mờ mờ. Tuy vậy, không giống như CRT, lỗi này của LCD chỉ là tạm thời, nếu bạn có đủ sự “xui xẻo” để gặp hiện tượng lưu ảnh, bạn chỉ cần sử dụng bình thường hoặc chạy trình Screensaver một lúc là lỗi này sẽ biến mất.

  Vì đèn back light rất sáng nên ở một số loại màn hình rẻ tiền, có thể người dùng sẽ nhận thấy hiện tượng “rò” ánh sáng ở đường viền (backlight leakage), bạn sẽ dễ nhận thấy nó nhất khi để màn hình hiển thị toàn màu đen. Với các loại LCD tốt, hiện tượng này hầu như không xảy ra.

  10. Điểm ảnh chết:

  Đây có lẽ là nỗi ám ảnh của tất cả người dùng LCD. Bạn nên biết việc sản xuất màn hình LCD không hề đơn giản, ngay cả với công nghệ hiện đại. Qua nhiều năm phát triển, các giai đoạn chế tạo LCD ngày càng trở nên hoàn thiện. Vào những ngày sơ khai của LCD, có đến 30-40% số tấm LCD bị quăng đi ngay sau khi sản xuất vì số điểm ảnh chết quá nhiều. Điều này đã khiến cho giá LCD thường rất cao. Vậy điểm ảnh chết là gì? Đó là khi điểm ảnh chỉ có khả năng hiển thị một màu nhất định (xanh, đỏ hoặc xanh da trời). Để nhận biết các điểm ảnh bị chết, đơn giản nhất là bạn hãy để nền ảnh tối hoặc đen hoàn toàn, những điểm ảnh chết sẽ nổi bật. Dĩ nhiên màn hình LCD mới mua giá hàng trăm USD tự nhiên lại xuất hiện những điểm ảnh chết sẽ làm cho bạn cảm thấy cực kì khó chịu. Thật may mắn là điều này được các nhà sản xuất đưa vào điều kiện bảo hành. Nếu không chấp nhận được điểm ảnh chết, bạn có thể gửi trả sản phẩm để đổi cái khác. Bạn hãy yêu cầu nơi bán kiểm tra màn hình thật kĩ trước khi mua về (nếu là mua trực tiếp). Bạn cũng cần phải chú ý là trong một số trường hợp, điểm ảnh chỉ “chết” trong khoảng 10 đến 15 phút và biến mất sau đó.

  Để xử lý các điểm ảnh gặp trục trặc, bạn có thể “mát xa” nhẹ phần màn hình quanh điểm ảnh đó và có thể nó sẽ ”hồi sinh”. Tuy nhiên kĩ thuật này phải được thực hiện rất cẩn thận và không nên lạm dụng bởi có thể gây tổn hại vĩnh viễn tới bề mặt LCD vốn rất mong manh.

  II ... VÀ KINH NGHIỆM SỬ DỤNG

  Cuối cùng bạn đã quyết định rút ví thanh toán và tự hào đã trở thành chủ nhân của một chiếc màn hình LCD loại tốt? Điều này thực sự chưa hẳn đã tuyệt vời như mong đợi bởi nếu sử dụng không đúng cách, bạn vẫn có thể gặp rắc rối.

  - Trước hết, ngay khi đem màn hình về, bạn nên bỏ ra vài giờ để làm việc, duyệt web, xem phim, chơi game hay đại loại tất cả những gì thường hay làm với máy tính để đảm bảo màn hình mới hoàn toàn phù hợp nhu cầu cũng như khả năng mắt của bạn.

  - Nếu cảm thấy font chữ quá bé, bạn có thể vào Display Properties.Settings.Advanced, ở tab General chỉnh DPI setting từ 96 lên 120 hoặc cao hơn. Để nét chữ mềm mại hơn, bạn hãy sử dụng công nghệ Clear Type của Windows (trong cửa sổ Display Properties.Appearance.Effects, chọn Use Clear Type).

  - Tuyệt đối không nên chạm vào màn hình bằng ngón tay hay các vật cứng bởi dầu từ tay rất khó tẩy rửa và các vật cứng có thể gây tổn hại màn hình vĩnh viễn.

  - Để lau chùi, bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa thông thường bởi có thể làm hư lớp hóa chất mỏng chống chói trên màn hình. Hãy sử dụng những công cụ chuyên nghiệp có bán ở các cửa hàng máy tính hoặc đơn giản nhất là dùng bông mềm và nước ấm. Nếu phải dùng chất tẩy rửa chuyên dụng, tuyệt đối không xịt trực tiếp lên màn hình mà phải xịt lên bông rồi lau một cách nhẹ nhàng.

  - Màn hình LCD nên đặt ở những vị trí ít bụi và không bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp; cách xa các nguồn toả nhiệt như bếp và lò sưởi.

  - Tránh để trẻ em sử dụng bởi chúng chưa ý thức được nếu chạm tay nhiều sẽ làm màn hình bị bẩn và trở nên tối đi.

  - Khi cần di chuyển màn hình, hãy tháo toàn bộ dây và bê chúng thật nhẹ nhàng.

  - Không đặt đồ vật như sách vở lên màn hình LCD khi bạn đang bê đi bất kể chúng nhẹ đến đâu.

  - Nếu bạn không sử dụng trong một thời gian dài, hãy tháo dây và cất cẩn thận vào hộp.

  - Các khe hở trên màn hình phải luôn được thông thoáng để tránh bị quá nóng sẽ làm giảm tuổi thọ.

  - Nếu đặt LCD trên giá sách hoặc trong những không gian hẹp, hãy chắc chắn có khoảng cách 10cm về mọi hướng tính từ màn hình tới bề mặt cứng.

  Cuối cùng, xin được nhắc lại, LCD không phải là sản phẩm dành cho mọi người. Với giá đắt đỏ, LCD sẽ là một phần của chiếc máy tính bạn sử dụng trong vòng ít nhất là ba năm tới, vì thế hãy chọn lựa thật cẩn thận. Nếu ít kinh nghiệm nhưng túi “rủng rỉnh”, bạn có thể chọn “hàng hiệu” như Sony, Philips, ViewSonic, hay Samsung, LG... Nếu mạnh dạn tìm tòi, bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm có xuất xứ Đài Loan hoặc Trung Quốc nhưng chất lượng không “kém cạnh” hàng hiệu. Cơ bản chất lượng tấm LCD không khác nhau nhiều vì đa số các hãng sản xuất màn hình tinh thể lỏng đều sử dụng cùng loại tấm LCD từ một số ít nhà sản xuất tấm LCD chuyên nghiệp. Chi phí ban đầu của bạn cho một màn hình LCD có thể khá cao, tuy nhiên lượng điện mà nó tiết kiệm cũng như ích lợi mà nó đem lại sẽ thừa sức bù đắp, thậm chí còn nhiều hơn những gì bạn phải chi ra. Một điều nữa bạn cũng nên để ý, đó là hãy vững tin nếu đã quyết định mua LCD, đừng để những câu nói kiểu như “LCD không phải cho game thủ” hay “LCD không phải để coi phim” làm nao núng. Với công nghệ hiện đại, tất cả các loại màn hình LCD mới đều đáp ứng rất tốt nhu cầu giải trí chứ không phải chỉ gói gọn trong công việc văn phòng như trước đây.

  nguồn :
  ------------------------------------------------------------------------------------------------

  Hướng dẫn mua màn hình máy tính


  Tất cả mọi người đều cần một chiếc màn hình tốt để có thể nhìn thấy tất cả các dữ liệu từ PC. Nhưng loại màn hình bạn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Những chương trình ứng dụng bạn sử dụng, độ rộng của bàn làm vịệc, khoảng không gian thực chất bạn cần để để màn hình máy và tất nhiên là số tiền bạn muốn chi.

  Từ màn hình chuẩn 17-inch đến 24-inch, sau đây là hướng dẫn lựa chọn mà bạn cần
  Nhìn chung

  Nếu bạn đã thay máy tính từ vài năm trước, bạn có thể vẫn giữ chiếc màn hình cũ để sử dụng với máy mới. Điều đó cũng không phải là vấn đề nếu đó là chiếc màn hình tốt, hầu hết các màn hình đều có tuổi thọ sử dụng khoảng 5 năm nhưng nếu đó là loại màn hình CRT 15inch cũ có độ phân giả 800 x 600 pixels, bạn đang làm giảm năng suất làm việc của bạn.

  Đa số các nhà sản xuất màn hình có những mẫu mã khởi điểm kết hợp giữa giá thành thấp và giảm bớt các chức năng. Những loại màn hình này có thể làm việc tốt với việc duyệt Web, nhận và gửi email hoặc các công việc văn phòng khác miễn là những chiếc màn hình này mang lại đủ độ phân giải và khả năng điều chỉnh màn hình về độ sáng, màu sắc và các tính năng khác. Những dòng màn hình tầm trung hoặc chuyên nghiệp thường đem lại hình ảnh rõ nét và nhiều chức năng như khả năng điều chỉnh ảnh chất lượng cao, cổng USB, một tập hợp các lựa chọn như chỉnh sửa độ cao của màn hình LCD, và có độ phân giải lớn hơn. Một vài loại màn hình chuyên nghiệp bao gồm cả quản lý tài sản có thể giúp quản lý được tài sản của công ty qua mạng LAN và hiệu chuẩn phần cứng – là việc điều chỉnh màn hình màn hình và/hoặc card đồ họa để đảm bảo được độ màu chính xác.

  So sánh CRT và LCD

  Về mặt lịch sử, người làm đồ họa chuyên nghiệp thích màn hình CRT hơn vì màn hình CRT mang lại hình ảnh chân thực và sắc thái màu lớn hơn. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ngừng chế tạo các loại màn hình loại aperture-grille – được coi là đứng hàng đầu trong các loại CRT – vào năm 2005. Nhiều người chuyên nghiệp nay dùng màn hình LCD vì màn hình LCD cũng có thể mang lại hình ảnh đẹp như màn hình CRT và tiêu tốn năng lượng chỉ bằng một nửa màn hình CRT. Sự phát triển của phần cứng hiệu chuẩn màu và phần mềm được thiết kế riêng cho màn hình LCD đã giúp chinh phục nhiều khách hàng chuyển sang sử dụng màn hình phẳng.

  Những người làm việc thường xuyên với văn bản luôn luôn có xu hướng thích màn hình LCD hơn vì pixel của màn hình LCD có độ hiển thị màu sắc nét, tạo nên độ nét của các từ. Một vài game thủ thích màn hình CRT hơn vì LCD thể hiện các hình ảnh chậm hơn, điều đó có thể làm mờ và bị bóng hình ảnh trong các ảnh chuyển động. Tuy nhiên, thời gian đáp ứng (response time – một thông số quy định sự chuyển động của ảnh trong màn hình LCD) đang giảm, điều đó sẽ là giảm đi những hiệu ứng không tốt. Những chiếc màn hình LCD hiện đại có thể refresh đủ nhanh để xứng đáng là một màn hình LCD dành cho các game thủ. Sự eo hẹp về kinh phí có thể khiến nhiều người chọn mua màn hình CRT vì nó thường rẻ hơn màn LCD có cùng kích thước màn hình. Khi giá màn hình LCD giảm, nhiều người và các công ty sẽ chuyển sang sử dụng màn hình LCD vì độ mỏng và khả năng tiết kiệm điện.

  Các chức năng chính

  Độ phân giải: vì màn hình LCD sử dụng một tập hợp pixel để hiển thị hình ảnh, nó có độ phân giải cố định (hoặc tự nhiên) để hiển thị tốt nhất. Một màn hình LCD 15inches có độ phân giải tự nhiên là 1024 x 768, trong khi tất cả các màn hình 17, 18, 19 inches đều sử dụng độ phân giải tự nhiên 1280 x 1024. Nếu bạn để màn hình ở chế độ thấp hơn độ phân giải tự nhiên – ví dụ, để tăng kích thước của chữ -- hình ảnh sẽ bị mờ vì màn hình sẽ chỉ sử dụng một phần của pixel mà nó có và sẽ co giãn hình ảnh để vừa màn hình.

  Mặc dù kỹ thuật co giãn đã được cải tiến trong các năm vừa qua, bạn có thể bị thất vọng vì kết quả của nó. Các dòng chữ hiện lên vẫn bị nhòe ở độ phân giải không tự nhiên. Vì thế các màn hình LCD sẽ là sự lựa chọn tốt nếu như độ phân giải tự nhiên khiến bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng các ứng dụng.

  Tỷ lệ góc cạnh (Aspect ratio): hầu hết các màn hình LCD đều có aspect ratio 3/4 giống màn hình tivi bình thường . Tuy nhiên, màn hình rộng có aspect ratio gần 16/9 đối với HDTVs. Màn hình rộng trở nên hữu dụng cho khi làm việc với bảng tính Excel hoặc trong các chương trình đòi hỏi nhiều thanh công cụ hoặc bảng màu sắc. Nó cũng dùng để xem DVD mặc dù chất lượng không thể tốt bằng màn hình tivi.

  Một điều quan trọng cần phải nhớ: Kích cỡ của màn hình được đo bằng đường chéo và diện tích của màn hình rộng hiển thị thường nhỏ hơn màn hình bình thường có cùng kích thước. Nói cách khác, một màn hình rộng 17inches thì hiển thị được số pixel mà bạn có thể xem được ở một màn hình hiển thị có kích thức 15inches.

  Góc nhìn: Được đo bắng độ, góc nhìn của màn hình LCD chỉ cho bạn biết bạn có thể di chuyển bao xa sang bên cạnh tính từ trung tâm của màn hình để vẫn xem được chất lượng hình ảnh tốt. Không phụ thuộc vào kích thước màn hình bạn sử dụng, một góc xem rộng trở nên quan trọng khi bạn quan tâm tới việc có được những màu sắc chính xác và liên tục cho công việc thiết kế hoặc chỉnh sửa ảnh kỹ thuật số. Các nhà sản xuất tự quyết định tiêu chuẩn cho nó vì không có tiêu chuẩn công nghiệp nào được thành lập để đo góc nhìn. Và kết quả là con số cung cấp giữa các nhà sản xuất không thể so sánh được với nhau, nhưng chúng có thể chỉ ra sự khác biệt tương đối giữa các mẫu mã từ một công ty.

  Cách tốt nhất để đánh giá góc nhìn là bạn tự kiểm tra màn hình, nhưng bạn có thể không cần xét đến một số model nếu góc nhìn mà nhà sản xuất thông báo nhỏ hơn một giá trị nhất định. Màn hình càng lớn thì sự quan trọng của góc nhìn càng cao. Với màn hình 17inches hoặc lớn hơn, cạnh của màn hình được đặt ở góc lớn nhất đối với người ngồi trực diện trung tâm nó, và mọi người có thể dễ dàng nhìn màn hình khi làm việc hoặc giới thiệu thuyết trình theo nhóm. Nên chọn góc xem tối thiểu 150 độ cho những loại màn hình này.

  Tỷ lệ tương phản: Cụm từ này nói đến sự khác nhau về mức độ tập chung ánh sáng giữa màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất mà một màn hình LCD có thể mang lại. Hãy tìm tỷ lệ tương phản 400:1 hoặc tốt hơn – với mọi thứ thấp hơn, màu sắc có thể bị trôi đi khi bạn tăng độ sáng và có thể biến mất khi bạn hạ độ sáng. Tuy nhiên, tỷ lệ cao hơn chỉ tốt hơn tại một điểm nào đó. Các tỷ lệ lớn hơn 600:1 khó mang lại những vượt trội riêng, và các nhà cung cấp màn hình sẽ sử dụng những công thức toán khó hiểu để tính các giá trị này.

  Độ sáng: được đo bằng canđela trên mét vuông (cd/m2) hoặc nits, thông số kỹ thuật đo lượng lớn nhất của ánh sáng phát ra từ màn hình hiển thị màu trắng tinh khiết. Gần như tất cả các màn hình LCD đều có độ sáng của 250cd/m2 hoặc lớn hơn. (So sánh với màn hình CRT thì thường chỉ có khoảng 100cd/m2 –mặc dù bạn có thể thấy một số loại CRT có độ sáng cao). Nhà sản xuất thường đặt mức độ sáng ở chế độ cao nhất ở màn hình mới nhằm gây ấn tượng với khách hàng. Độ sáng cao có thể xem video và đồ họa tốt, nhưng nó có thể không thoải mái khi nhìn thường xuyên, đặc biệt là khi xem văn bản. Sau khi sử dụng màn hình trong một thời gian ngắn, bạn sẽ muốn giảm độ sáng màn hình xuống một chút để mắt thoải mái hơn. Nhiều màn hình thường đưa ra chức năng có thể chỉnh sửa độ sáng (cũng có cả những chức năng thay đổi màu và các chức năng khác) để làm một số phần của nội dung nhìn tốt nhất.

  Kỹ thuật số và Analog: Nếu bạn có card đồ họa với đường video-out kỹ thuật số và nếu máy vi tính của bạn sử dụng dưới 2 năm, bạn có thể chọn mua màn hình LCD có đường vào DVI kỹ thuật số. Hình ảnh không cần phải chuyển từ analog sang digital và ngược lại, và vì thế hình ảnh sẽ rõ hơn. Kể cả bạn không có cổng DVI ở trong hệ thống của bạn, chọn một màn hình LCD cũng là có ý nghĩa vì có thể chiếc PC tiếp theo của bạn sẽ có cổng DVI – và đa số các màn hình có khả năng hiển thị kỹ thuật số đều có một kết nối VGA (analog). Đầu vào kỹ thuật số thường được tìm thấy ở LCD đắt tiền. Một số ít máy tính xách tay có kèm theo đầu ra kỹ thuật số cho một màn hình bên ngoài. Tuy nhiên, một số máy tính xách tay có thể có một kết nối DVI khi chúng gắn với một bảng kê (docking station) hoặc port replicator.

  Thời gian đáp ứng: Thời gian đáp ứng (response time) của pixel quy định thời gian (được do bằng phần triệu giây) cần thiết để thay đổi một pixel. Về lý thuyết, thời gian đáp ứng thấp cho thấy màn hình LCD có ít cử động chậm nhất đôi với các hình ảnh chuyển động. Thông số này đặc biệt quan trọng đối với người xem video hoặc chơi game.

  Kích thước: Mặc dù nó có thể có vẻ rất rõ ràng, nhưng hãy chú ý nên chọn màn hình phù hợp với kích thước phòng làm việc của bạn. Một màn hình lớn có thể nhìn hấp dẫn, nhưng bạn muốn bàn của bạn đủ sâu để bạn có thể xem nó từ một khoảng cách phù hợp. Cũng giống như khi bạn chọn màn hình Tivi vậy.

  Một vào mẹo khi mua

  Thử trước khi mua: Khi lựa chọn màn hình cho một vài năm sử dụng, chỉ có mắt bạn có thể giúp bạn quyết định nếu chất lượng hình ảnh, độ phân giải, và kích thước của màn hình là phù hợp với bạn. Cố gắng thử màn hình trong điều kiện giống như của bạn (v.d. độ sáng trong căn phòng, kích thước..) trước khi quyết định mua.

  Kiểm tra độ rộng màn hình: Đảm bảo rằng bạn có đủ màn hình cho công việc của bạn. Sử dụng hai màn hình nếu cần kích thước lớn: Hãy xem xét khả năng mua nhiều màn hình nhỏ, thay vì một màn hình kích thước lớn. Với một video card hợp lý, bạn có thể chạy cả hai màn hình trên cùng một máy tính. Một màn hình có thể giúp bạn chình sửa ảnh hoặc video, và màn hình khác để xem Internet hoặc đánh văn bản.

  Xem cổng USB: Kết nối USB được thiết kế cho việc dễ dàng gắn các phụ kiện. Màn hinh hiện nay thường có cổng USB 2.0. Cổng USB 1.1 đủ nhanh để gắn các thiết bị như chuột, bàn phím và thậm chí modem. Các thiết bị USB 2.0 như ổ CD-RW và ổ cứng có thể hoạt động trên cổng USB 1.1 nhưng ở tốc độ chậm hơn so với cổng USB 2.0.

  Quyết định xem bạn có cần loa không: Việc bao gồm loa trong một màn hình có thể là một cách hay để tiết kiệm không gian trên bàn làm việc. Nhưng mặc dù đã có cải tiến, chất lượng âm thanh có thể không làm thỏa mãn nhiều người. Nếu bạn là người quan tâm tới chất lượng âm thanh, hãy tiết kiệm tiền để mua một bộ loa với một subwoofer.

  nguồn :
  Thay đổi nội dung bởi trieuloihua; 23-03-2011 lúc 10:30.

 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 3 thành viên cảm ơn trieuloihua cho bài viết này:
  duyhung_yb (28-05-2011), huuthuy1 (16-02-2011), kiệm (03-09-2011)

 4. #2
  huuthuy1's Avatar
  huuthuy1 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Bạc Chấm
  Tham gia
  Jun 2008
  Bài
  3.972
  Cảm ơn
  1.437
  Điểm
  7.619/2.107 bài viết

  Default

  Phải post trong box phần cứng chứ . Dù sao cũng vote cho màn hình đang xài: Asus 5. #3
  phongkien79's Avatar
  phongkien79 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Quyền Trượng Tím
  Tham gia
  Dec 2009
  Đến từ
  Starting place
  Bài
  12.549
  Cảm ơn
  1.120
  Điểm
  6.519/4.095 bài viết

  Default

  Mình chọn màn hình Samsung. Đẹp và bền. 6. #4
  Construction's Avatar
  Construction vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Feb 2011
  Đến từ
  [IRAQ] Trùm khủng bố
  Bài
  1.313
  Cảm ơn
  203
  Điểm
  4.103/910 bài viết

  Default

  Acer đâu 7. #5
  vtiq's Avatar
  vtiq vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng Chấm
  Tham gia
  Oct 2010
  Bài
  7.720
  Cảm ơn
  314
  Điểm
  20.666/2.746 bài viết

  Default

  Đang dùng hàng LG, thấy về màu sắc có nhỉn hơn các màn hình khác (quan niệm cá nhân thôi) 8. #6
  ngotuannghia's Avatar
  ngotuannghia vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Mar 2008
  Bài
  1.099
  Cảm ơn
  746
  Điểm
  638/272 bài viết

  Default

  Mình thì đang dùng màn hình của viewsonic thấy khá tốt


  Phần mềm Convert website to PDF hoàn toàn miễn phí cho Android
  Download tại đây : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.bka.smobile.pdf.activity

 9. #7
  inception's Avatar
  inception vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Dec 2010
  Đến từ
  vOz
  Bài
  1.331
  Cảm ơn
  66
  Điểm
  459/343 bài viết

  Default

  nếu nói tốt thì thấy lg khá tốt lại rẻ  The mask is not for you. It's to protect the people you care about.

 10. #8
  duongdang2011's Avatar
  duongdang2011 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Jan 2011
  Bài
  395
  Cảm ơn
  186
  Điểm
  398/71 bài viết

  Default

  mình đang xài màn hình SamSung SyncMaster 943, e này là 18.5'. Giá hợp lí, chất lượng tuyệt vời 11. #9
  phuoctangthanh's Avatar
  phuoctangthanh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Feb 2011
  Bài
  19
  Cảm ơn
  0
  Điểm
  6/5 bài viết

  Default

  1 phieu cho sam sung 12. #10
  icekingcoll's Avatar
  icekingcoll vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Aug 2008
  Đến từ
  Ô Long Viện
  Bài
  265
  Cảm ơn
  599
  Điểm
  149/91 bài viết

  Default

  1 phiếu cho dell....

  Ps: sao không có benQ


  "Nếu không thể giết chết ai đó, hãy làm cho kẻ đó trở nên xa lạ" - Joker

 13. #11
  alone_hp's Avatar
  alone_hp vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Dec 2010
  Bài
  1.019
  Cảm ơn
  656
  Điểm
  333/242 bài viết

  Default

  mình đang xài acer,rẻ hơn samsung vs đang xài cũng ổn 14. #12
  thanh_long9643's Avatar
  thanh_long9643 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá Đôi
  Tham gia
  Dec 2008
  Bài
  118
  Cảm ơn
  225
  Điểm
  32/26 bài viết

  Default giúp đỡ

  sao không thấy philip, có ai dùng qua mới biết nó tốt thế nào, mình đang dùng con philip 23inch HD thấy rất tốt. 15. #13
  jetli123's Avatar
  jetli123 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Nov 2009
  Bài
  505
  Cảm ơn
  326
  Điểm
  878/124 bài viết

  Default

  Minh ngi la asus vi co card derect rat manh


  Nếu hay thì thanks nghen


 16. #14
  jindodinho45's Avatar
  jindodinho45 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Sep 2008
  Bài
  413
  Cảm ơn
  199
  Điểm
  140/77 bài viết

  Default

  1 Vote cho Samsung


  Sống trên đời sống cần có một tấm lòng
  Để làm gì em biết không ... ???


 17. #15
  huuhoang1204's Avatar
  huuhoang1204 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Dec 2010
  Bài
  450
  Cảm ơn
  126
  Điểm
  190/81 bài viết

  Default

  MÌnh nghĩ samsung tốt nhất nhưng thực tế mình đang dùng LG


  Loading...!

 

 
Trang 1/3 1 2 3 cuốicuối
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5