Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Gameshow “Ai Là Triệu Phú” trên VTV đang chờ đón bạn – Tải ngay!

Tham gia Vn-Zoom Fan Group

Tin tức công nghệ mới
Kỷ niệm 9 năm thành lập. Vn-Zoom tặng máy Asus Zenfone2

Chiêm ngưỡng Báo Mới tuyệt đẹp trên Windows Phone

Vn-Zoom.com Reviewskết quả từ 1 tới 4 trên 4
 1. #1
  thanthoai5111's Avatar
  thanthoai5111 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá
  Tham gia
  Jun 2012
  Bài
  71
  Cảm ơn
  67
  Điểm
  38/21 bài viết

  Post Xử lý một số lỗi thường gặp ở màn hình LCD.

  Nhẹ, tiết kiệm điện, hiển thị hình ảnh sắc nét và chiếm ít không gian là ưu thế của màn hình LCD so với màn hình CRT. Tuy nhiên, độ bền của LCD không bằng CRT và cách bảo quản chúng cũng khó khăn hơn. Chính vì vậy, LCD có thể xảy ra những lỗi hay hiện tượng dường như không có hoặc ít gặp hơn so với ở CRT.

  1.XÁC ĐỊNH MÀN HÌNH BỊ LÔI.

  Màn hình thuộc nhóm thiết bị ngoại vi nên nó sẽ phụ thuộc vào nguồn phát tín hiệu truyền đến nó. Do vậy, khi màn hình có hiện tượng lạ hoặc không lên hình, bạn hãy khoan kết luận màn hình bị lỗi. Trong một số trường hợp, màn hình không bị lỗi nhưng nguồn phát tín hiệu hoặc cáp truyền dẫn tín hiệu vào màn hình bị lỗi.

  Nếu màn hình không lên hình (chỉ toàn màu đen), trước khi đem đi bảo hành hoặc sửa, bạn hãy lắp nó sang máy tính khác hoặc mượn màn hình khác thay màn hình đó xem chúng có cùng hiện tượng đó hay không. Nếu chúng không có cùng hiện tượng, màn hình đã bị lỗi, ngược lại, bạn kiểm tra lại card màn hình, RAM hoặc mainboard đối với trường hợp dùng card màn hình onboard. Ngoài ra, ổ đĩa mềm bị chập mạch cũng có thể là nguyên nhân làm cho máy tính không hoạt động, khi đó bạn hãy rút cáp nguồn ra khỏi ổ mềm.

  Trong phần lớn trường hợp, màn hình hoặc card màn hình rời bị lỗi đều có cùng hiện tượng "màn hình không có tín hiệu", trong khi các đèn báo nguồn màu xanh vẫn sáng và đèn báo màu đỏ hiện trạng của đĩa cứng trên thùng máy vẫn nhấp nháy như lúc máy tính hoạt động bình thường. Khi đó, nếu đèn báo màu xanh hoặc vàng trên màn hình không sáng, bạn dễ dàng kết luận màn hình đã bị lỗi; bằng không, bạn cần phải có màn hình khác để kiểm tra chéo.

  Nếu màn hình hiển thị những ô đủ màu nhấp nháy, hoặc bị đứt đoạn..., bạn hãy kiểm tra card màn hình, thay vì xem xét màn hình.

  Nếu màn hình laptop xảy ra hiện tượng bất thường, bạn hãy mượn màn hình CRT hoặc LCD của máy tính để bàn và cắm vào cổng VGA của laptop và bấm tổ hợp phím Fn + phím có chữ LCD (hay biểu tượng màn hình) để kiểm tra xem laptop có xuất tín hiệu hình ảnh không.

  2. MÀN HÌNH BỊ ĐIỂM CHẾT.

  Điểm chết của màn hình LCD có thể là màu đen hoặc màu trắng (điểm sáng). Muốn xác định rõ số điểm chết màu đen bạn hãy mở file hình chỉ có màu trắng ở chế độ đầy màn hình (full screen). Tuơng tự, mở hình màu đen để xác định số điểm chết màu trắng. Sau khi xác định được số điểm chết, bạn hãy gọi đến Trung tâm bảo hành màn hình để biết được điều kiện bảo hành màn hình ra sao. Hiện nay, quy định bảo hành màn hình có điểm chết là không thống nhất giữa các hãng sản xuất màn hình LCD hay laptop. Có trường hợp, màn hình có 5 điểm chết nhưng không đúng vị trí hoặc chưa đủ số điểm chết nên vẫn không được bảo hành. Trường hợp này thường không sửa được, hoặc thay panel của màn hình (chi phí khá đắt).

  3. MÀN HÌNH BỊ ĐƯỜNG SỌC (HOẶC VỆT) ĐỨNG HOẶC NGANG.

  Trường hợp này do đứt mạch truyền tín hiệu hình ảnh bên trong panel của LCD hoặc đứt mạch ở chip (IC) điều khiển. Màn hình sẽ có đường thẳng đứng màu trắng, đỏ, xanh... hoặc đường thẳng nằm ngang cũng có các màu tuơng tự như đường sọc đứng. Nếu đem đi sửa, bạn sẽ tốn chi phí thay panel của LCD hoặc chip IC, chi phỉ không hề rẻ.

  Tuơng tự với hình thức hư hỏng tao ra nhiều đường sọc dọc hoặc ngang, màn hình có thể có nhiều hơn 2 đường sọc cùng 1 lúc hoặc thậm chí là cả một vệt sọc rộng trong trường hợp chip điều khiển bị lỗi, hoặc bong nhiều đường mạch gần nhau. Tất nhiên là chi phí sửa chữa cũng sẽ cao hơn so với trường hợp bị đường sọc.

  4. MÀN HÌNH BỊ NỨT HOẶC VỠ MỘT PHẦN.

  Phần nứt hoặc vỡ sẽ có màu đen hoặc trắng. Trường hợp này cần phải thay panel của LCD hoặc đèn màn hình với chi phí khác cao.

  5. MÀN HÌNH BỊ TRẮNG XÓA.

  Thay vì hiển thị hình ảnh bình thường hay toàn mau đen và không có tín hiệu, toàn màn hình chỉ có màu trắng xóa trong khi đèn báo màu xanh trước màn hình vẫn sáng. Trường hợp này, thường do một phần mạch điện đi cùng đèn hình bị hỏng, có thể sửa được với chi phí vài trăm ngàn.

  6.MÀN HÌNH BỊ MỜ.

  Ở trường hợp này, mặc dù bạn vẫn thấy được hình ảnh nhưng chúng hiển thị lại mờ hoặc khá tối. Hiện tượng này thường do đèn màn hình đã hết hạn sử dụng, hoặc đèn cao áp bị yếu dẫn đến mạch giải mã tín hiệu bị lỗi.

  7.MÀN HÌNH BỊ LOANG MÀU.

  Có khá nhiều trường hợp gây ra hiện tượng loang màu hay màu sắc hiển thị không đúng trên màn hình. Đa số đều không nghiêm trọng và có thể sửa được với chi phí tương đối thấp, do chỉ sửa các mạch điện phụ trong màn hình. Màn hình có nhiều vệt màu, hoặc những đường sọc đủ màu sắp kín màn hình, hoặc đậm một màu, hoặc mất một màu... là những hiện tượng thường thấy khi màn hình bị lỗi về mạch điện hoặc đứt cáp tín hiệu truyền hình ảnh.

  CÁC BẠN LƯU Ý, TRƯỚC KHI ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH MÀN HÌNH CÓ BỊ LỖI HAY KHÔNG, THÌ CÁC BẠN PHẢI CHẮC CHẮN RẰNG CÁC THIẾT BỊ BÊN TRONG MÁY TÍNH PHẢI HOẠT ĐỘNG TỐT. CÒN KHÔNG, THÌ CÁC BẠN PHẢI SỬA CHỮA CHÚNG TRƯỚC RÙI HÃY ĐƯA RA KẾT LUẬN..

 2. Có 2 thành viên cảm ơn thanthoai5111 cho bài viết này:
  chung_vtc (08-08-2012), villanta (24-07-2012)

 3. #2
  choaminhphu's Avatar
  choaminhphu vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Feb 2009
  Bài
  241
  Cảm ơn
  76
  Điểm
  18/15 bài viết

  Default

  màn hình máy tính mình là visstar, khi đang hoạt động thì tự động nó tắt, đèn báo hiệu không còn nhấp nháy như trước nữa

 4. #3
  kehanhkhat_dn's Avatar
  kehanhkhat_dn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ Đôi
  Tham gia
  Mar 2012
  Bài
  31
  Cảm ơn
  31
  Điểm
  5/5 bài viết

  Default

  Màn hình của mình tự nhiên mấy hôm nay trở chứng, cứ tắt máy là nó nhấp nháy nhiều màu như trắng, xanh, vàng.... đổi liên tục .Phải tắt nguồn điện nó mới hết. Mở pc thì hoạt động bình thường. Đó là bị lỗi gì nhỉ ?

 5. #4
  vuthanhduy1996's Avatar
  vuthanhduy1996 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Aug 2012
  Bài
  11
  Cảm ơn
  7
  Điểm
  0/0 bài viết

  Default

  ai giúp mình với
  máy mình sau khi treo vài tiếng khi bật lên thì màn hình chỉ sáng tầm 2s rồi lại tắt khởi động lại máy thì màn cũng chỉ sáng 2s khi có tín hiệu xong lại tắt phụt, tháo giắc VGA ra thử thì màn cũng lên rồi tắt ngạy.

 

 

Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •