Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom

Tham gia Vn-Zoom Fan Group

Tin tức công nghệ mới
Kỷ niệm 9 năm thành lập. Vn-Zoom tặng máy Asus Zenfone2

Chiêm ngưỡng Báo Mới tuyệt đẹp trên Windows Phone

Vn-Zoom.com Reviewskết quả từ 1 tới 5 trên 5
 1. #1
  trangchuvn_2000's Avatar
  trangchuvn_2000 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Jan 2010
  Bài
  605
  Cảm ơn
  328
  Điểm
  2.130/256 bài viết

  Default Sử dụng Performance Options để tăng tốc Windows


  Cùng tìm hiểu một số mẹo vặt nho nhỏ để cải thiện tốc độ của hệ điều hành “cũ kỹ” của Microsoft.

  Ra đời từ khá lâu nên hiển nhiển Windows XP phù hợp với đa số các loại máy tính trên thị trường, đặc biệt là những loại máy tính cấu hình thấp. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy Windows XP chạy chậm hơn thường lệ, hoặc so với các máy tính khác cùng cấu hình thì nguyên nhân có thể nằm ở những thiết lập mặc định của hệ thống. Bởi vậy, một số thao tác đơn giản sau đây khá hữu ích nếu bạn muốn tăng tốc Windows XP. Tất nhiên, phương pháp này cũng có thể áp dụng được với các phiên bản khác như Windows Vista và Windows 7.


  Sử dụng Performance Options  Một trong những bộ công cụ tích hợp hữu dụng nhất mà Microsoft đã trang bị cho hệ điều hành Windows XP chính là Performance Options. Để truy cập tính năng này, hãy vào Control PanelSystem. Tại đây, chọn thẻ Advanced và Performance Options.

  Trong Performance options sẽ có 2 lựa chọn chính là Visual Effects và Advanced. Ngoài ra, một số phiên bản Windows XP sẽ có thêm Data Execution Prevention. Hãy cùng tìm hiểu những thứ bạn có thể tùy chỉnh nhé!


  Thay đổi Visual Effects  Thẻ Visual Effects chính là nơi dễ nhất để bạn có thể phát hiện ra những vấn đề về hiệu năng hệ thống. Theo mặc định, Windows XP sẽ tự kích hoạt tất cả các hiệu ứng có thể (Let Windows choose what’s best for my computer), ví như hiệu ứng khi cuộn chuột... Và tất nhiên, những hiệu ứng này sẽ “tiêu tốn” tài nguyên của máy tính.

  Bởi vậy, nếu cảm thấy máy tính chạy quá chậm chạp hoặc giật, treo, hãy chọn Adjust for Best Performance để có được hiệu năng hoạt động cao nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự lựa chọn những gì mình thích trong mục Custom.


  Thay đổi cấu hình trong thẻ Advanced

  Nếu máy tính của bạn đang gặp vấn đề trong quá trình xử lý, bạn sẽ cần phải thay đổi các tùy chỉnh trong thẻ nâng cao, gồm có Processor Scheduling, Memory Usage và Virtual Memory. Những yếu tố này hầu hết đều có tác động không nhỏ đến khả năng vận hành máy tính của bạn.

  Processor Scheduling  Trong thẻ Advanced, Processor Scheduling sẽ kiểm soát thời gian xử lý mà Windows Xp dành cho từng tiến trình hoặc ứng dụng. Hiển nhiên, khả năng và tài nguyên của CPU thì có hạn trong khi những công việc cần xử lý thì rất nhiều. Bởi vậy, lựa chọn công việc nào cần nhiều thời gian xử lý sẽ góp phần không nhỏ cho việc tăng tốc hệ thống.

  Tại đây, người dùng sẽ có 2 lựa chọn là Programs và Background Services. Nếu chọn Background Services, hệ thống sẽ chia đều thời gian xử lý cho tất cả các tiến trình, bao gồm những công việc như in ấn hoặc ứng dụng chạy ẩn.

  Bởi vậy, nếu cảm thấy máy tính xử lý quá chậm chạp, hãy thử chọn Processor Scheduling sang Programs. Ngược lại, nếu cần thực thi các tác vụ chạy ẩn như in ấn, hãy chọn Background Services. Đặc biệt, nếu máy chủ sử dụng Windows XP thì bạn nên chỉnh Processor Scheduling là Background Services.

  Memory Usage

  Tương tự như Processor Scheduling, Memory Usage sẽ kiểm soát cách thức Windows XP sử dụng bộ nhớ RAM. Tại lựa chọn thứ nhất, Programs, hệ thống sẽ phân bổ nhiều RAM hơn cho việc chạy ứng dụng. Đối với những máy tính mà dung lượng bộ nhớ ít, đây là thiết lập tối ưu.

  Ngược lại, đối với máy chủ hoặc PC thừa thãi dung lượng RAM, hãy chọn System Cache. Lý do là vì thiết lập này sẽ sử dụng RAM như bộ nhớ đệm và qua đó, tăng tốc độ xử lý.


  Virtual Memory  Rất nhiều thiết lập trong mục Virtual Memory sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng máy tính của bạn. Nói một cách ngắn gọn, Virtual Memory là một phần dung lượng của đĩa cứng sẽ được sử dụng như bộ nhớ RAM. Windows sẽ yêu cầu và sử dụng phần bộ nhớ này nếu dung lượng RAM thực của máy bị cạn kiệt.

  Windows XP có thiết lập mặc định đề nghị cho dung lượng này bằng 1.5 bộ nhớ RAM thực. Tất nhiên, bạn có thể hoàn toàn để Windows kiểm soát vấn đề này. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên bỏ thiết lập Paging file hoặc để dung lượng vừa phải trong Virtual Memory.

  Nếu vẫn sử dụng bộ nhớ ảo, bạn nên thiết lập phần ổ cứng mà Windows sẽ sử dụng khác với phân vùng cài đặt hệ điều hành. Ví dụ bạn cài Windows ở ổ C, hãy thiết lập Virtual Memory cho ổ D,E.
  Các phiên bản windown khác bạn thực hiện tương tự nhé cũng đơn giản thôi
  Thay đổi nội dung bởi trangchuvn_2000; 16-02-2011 lúc 22:07.

 2. Có 4 thành viên cảm ơn trangchuvn_2000 cho bài viết này:
  BlackCat0510 (26-05-2013), boomon (12-05-2012), leduykhanhxd (19-09-2012), totien2608 (13-03-2011)

 3. #2
  totien2608's Avatar
  totien2608 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Dec 2009
  Đến từ
  Buôn Mê Thuật
  Bài
  669
  Cảm ơn
  565
  Điểm
  160/119 bài viết

  Default

  oh bài viết của bạn khá hay thanks nhiều!!^_^
  mà cho hỏi nen thiết lập "Initial Size" và "Maximum Size" trong phần "Virtual memory" = nhau với x2 bộ nhớ ram được ko?
  (ram nhà mình la 512 vậy x2 sẽ = 1024)

 4. #3
  proprodang's Avatar
  proprodang vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Dec 2011
  Bài
  11
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  0/0 bài viết

  Default

  ai tìm dùm thằng nào pót pài xóa file dll ông nội nó làm tao ko chơi dc CF+D-com bi lag ai tìm dc cho cái link

 5. #4
  tuanvu105's Avatar
  tuanvu105 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Sep 2012
  Bài
  5
  Cảm ơn
  0
  Điểm
  0/0 bài viết

  Default

  thanks. Thong tin nay rat bo ich cho minh

 6. #5
  Tham gia
  Jun 2012
  Bài
  6
  Cảm ơn
  0
  Điểm
  0/0 bài viết

  Default

  Thank b nhé thông tin rất bổ ích mình đang rất muốn tìm thêm thông tin như thế này thank b

 

 

Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •