Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom

Tham gia Vn-Zoom Fan Group

Tin tức công nghệ mới
Kỷ niệm 9 năm thành lập. Vn-Zoom tặng máy Asus Zenfone2

Chiêm ngưỡng Báo Mới tuyệt đẹp trên Windows Phone

Vn-Zoom.com Reviewskết quả từ 1 tới 7 trên 7
 1. #1
  nhatduygbm's Avatar
  nhatduygbm vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Jul 2009
  Đến từ
  Cam Ranh, Vietnam
  Bài
  204
  Cảm ơn
  132
  Điểm
  136/49 bài viết

  Talking mẹo nhỏ cho WINXP chạy nhanh hơn

  Thời gian khi bấm nút Power để bật máy tính cho đến khi vào màn hình làm việc khoảng 9 giây, thanh trượt chạy lúc hiện biểu tượng Window XP chỉ chạy có một nửa (chưa đến 1 lần). Từ lúc kích chọn Shutdown đến khi tắt máy hoàn toàn chỉ có 3giây, không hơn không kém. Bí quyết? Xin an tâm, tôi sẽ chia sẻ với bạn những tinh chỉnh của tôi. Chỉ cần với 8 bước bạn sẽ có một máy tính có thể còn nhanh, mạnh hơn máy tính của tôi nữa.


  Bước 1: Chỉnh sửa Registry Editor

  Để tốc độ máy tăng lên chúng ta phải có một số tinh chỉnh trong bộ nhân của Windows, kích Start>Run, đánh regedit để kích hoạt Registry Editor. Chọn nhánh HKEY_CURRENT_USER >Control Panel>Desktop.

  -AutoEndTask: Kích đúp và nhập số 1, mục đích là tự động tắt các dịch vụi treo nhanh chóng hơn.

  -MenuShowDelay: Kích đúp và nhập số 0, mục đích để thanh Start hiện nhanh hơn.

  -HungAppTimeout, WaitToKillAppTimeOut: kích đúp nhập giá trị 200 để giảm thời gian chờ đợi.

  -Kích New>String Value: Nhấn F2 để đặt tên cho khoá này là WaitToKillServiceTimeout, nhấn đúp nhập giá trị 200.

  Chọn nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE>System>CurrentControlSet>Contro l: Kích đúp thẻ WaitToKillServiceTimeOut, nhập giá trị mới là 0.

  Như vậy thời gian tắt máy của bạn sẽ nhanh hơn trước ít nhất là gấp đôi đấy.

  HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Contro l\Session Manager\Memory Management
  Nhấp phải chuột vào ClearPageFileAtShutdown trong vùng danh sách bên phải > chọn Modify > thay đổi Value thành 1 > khởi động lại máy.

  Bước 2: Dùng phần mềm tăng tốc máy tính

  Theo kinh nghiệm của tôi có 3 chương trình có thể dùng được:

  Startup Faster 2004: Chương trình này sẽ giúp bạn giảm thời gian boot máy tính gấp 2 lần, hiệu quả rất cao. Bạn có thể tải ở . Hãy tắt bớt các chương trình được chạy mặc định khi khởi động Windows để giảm bớt thời gian boot máy.

  TuneXP 1.5: Đây là một chương trình tăng tốc máy tính toàn diện nhằm khai thác 100% hiệu quả của PC. Bạn có thể tải chương trình hoàn toàn miễn phí, dung lượng 1Mb, chỉ tương thích Win2000/XP, tại trang web . Có rất nhiều chức năng trong chương trình này theo kiểu Enable /Disable, bạn cứ kích chọn Enable để bật các tính năng tối ưu máy tính này. Tuy nhiên quan trọng nhất là bạn phải chạy 2 mục Defrag boot files và Ultra-Fast Booting để tăng thời gian khởi động máy tính.

  SpeederXP: Đây là chương trình tăng tốc máy tính mà tôi thấy hiệu quả rất tuyệt vời. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý là với một số game sẽ không chấp nhận chương trình này và bạn phải tắt nó đi nếu không muốn treo máy như Pro Evolution Soccer 4…

  PcBoost: Về cách sử dụng thì không có gì mà đơn giản hơn PcBoost. Sau khi cài đặt xong, chương trình sẽ tự khởi động lên. Ngay tại màn hình chính bạn sẽ nhìn thấy được biểu đồ họat động của hệ thống khi được PcBoost can thiệp vào. Chương trình sẽ điều chỉnh và tối ưu từng ứng dụng (Application) đang được thực thi trong hệ thống. Bạn sẽ nhìn thấy được số lượng các ứng dụng con được PcBoost can thiệp và tăng tốc trong mục Total numner of App(s) boosted.

  Hãy nhấn vào biểu tượng Soft Settings để hiệu chỉnh khả năng họat động của chương trình. Khi bạn chưa đăng ký bản quyền thì mục Realtime Application priority setting sẽ được chọn mặc định. Nếu bạn đã nhận được số mã đăng ký bản quyền từ nhà sản xuất PGWARE thì mục High- Application priority setting sẽ sáng lên. Và lẽ dĩ nhiên việc tăng tốc hệ thống khi đó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

  Bạn cũng nên đánh dấu chọn vào mục Run PcBoost at Windows startup để chương trình có hiệu lực ngay từ khi hệ điều hành được khởi động.

  Chương trình được cung cấp tại website: với dung lượng khoảng 966 KB, tương thích tốt với hệ điều hành Windows. Bản thương mại giá $12.99 USD.

  Bước 3: Tăng cường bộ nhớ đệm

  Đây là giải pháp nhằm tăng lượng bộ nhớ ảo giúp máy tính “dễ thở “ hơn khi lượng RAM đã cạn kiệt và cũng là điều kiện để một số game mới có thể chạy được. Kích chuột phải vào My Computer, chọn Properties, chọn thẻ Advanced>Performance >Settings, lại chọn thẻ Advanced, mục Virtual memory chọn Change và nhập vào mục Initial Size (với ổ 40GB) là 400 (số lượng bộ nhớ đệm mà khá nhiều game hiện nay yêu cầu ), là 300 đối với ổ 20GB, mục Maximum size nhập một số lớn hơn số trên tùy bạn. Nhấn Set và kích OK.

  Bước 4: Xoá rác máy tính và xóa bớt font

  Đây là một bước quan trọng giúp tăng tốc khởi động máy tính. Một số chương trình giúp dọn dẹp máy tính một cách tích cực nhưng hiệu quả không cao bằng việc chúng ta làm thủ công bằng tay. Hãy vào thư mục Windows của hệ điều hành và xoá các folder Drive Cache, LastGoodKnown, vào xoá các tệp trong thư mục Downloaded Installations, Prefetch, RegisteredPackeges, Repair, trong C:/Windows/System32 có Reinstall Backup, Dll Cache. Nên nhớ càng nhiều font hệ điều hành khởi động càng chậm đi, hãy để lại những font chữ cần thiết và xoá bớt những font chữ mà bạn ít sử dụng hay chưa bao giờ đụng đến.

  Bước 5: Tắt bớt các dịch vụ khi khởi động máy tính

  Các dịch vụ giúp ích ta rất nhiều trong các tình huống cần thiết, ngoài ra nó hoàn toàn vô dụng và tiêu tốn thời gian khởi động máy tính của bạn. Nếu máy bạn không có kết nối Internet hãy kích chuột phải vào My Computer chọn Manager, chọn mục Services and Applications >Services và chọn Disable các mục sau: Alert, Automatic Update, Computer Browser, DHCP Client, Help and Support, Human Interface Device Access, Messenger, Print Spooler, Routing and Remote Access, Server, Telephony, Telnet còn với các kết nối hãy trừ ra các khóa DHCP Client, Messenger, Telephony, Telnet.

  Bước 6: Sau khi đã hoàn tất các bước trên hãy chạy một chương trình quét Virus để quét toàn bộ ổ cứng, diệt đi những tác nhân có thể gây treo máy hay chậm máy còn tiềm ẩn. Tốt nhất là nên quét bằng những chương trình mạnh như Norton Antivirus, McAffe, AntiVir – Personal Edition. ..

  Bước 7: Sau khi thực hiện các bước trên, ổ cứng của bạn sẽ vô cùng lộn xộn, hãy dùng một chương trình sắp xếp chống phân mảnh ổ cứng để sắp xếp chúng lại vào một góc.

  Một kinh nghiệm nữa của tôi là bạn nên cài bộ Longhorn Transformation Pack. Bạn có thể download tại đây

  TẮT BỚT CÁC DỊCH VỤ CỦA WINDOWS ĐỂ TĂNG TỐC

  Các dịch vụ của Windows (Services) là một trong những thành phần cốt lõi của mọi ứng dụng trên Windows. Với việc sử dụng hợp lý (đóng – ngắt hoặc tạm dừng) sẽ giúp bạn khai thác Windows một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra sự hiểu biết các dịch vụ này sẽ giúp bạn tối ưu hóa Windows, tăng cường bảo mật và giảm thiểu virus khi mà các dịch vụ không cần thiết được loại bỏ.

  Những nguy cơ tiềm ẩn khả năng tấn công của máy tính thường nằm trong sự thiếu hiểu biết 1 phần nào đó của Windows mà bạn đã vô thức để cho hệ thống tự chạy. Hơn nữa hệ thống có thể sẽ nặng nhọc hơn khi mà phải “gồng mình” khởi động các dịch vụ này. Để truy cập vào các dịch vụ (Services) từ Start bạn chọn –> Control Panel –> Administrative Tools –> Services –> Kích phải chuột vào từng dịch vụ và chọn Properties bạn chọn General –> Startup Type sẽ có 03 lựa chọn Automatic (Sẽ tự khởi động theo mặc định Windows), Manual dùng trong trường hợp bạn tự cấu hình chạy hoặc không chạy mà không phụ thuộc vào cấu hình mặc định Windows, Disabled để đóng dịch vụ khi mà bạn không cần thiết dịch vụ này.

  Cũng trong General tab còn có các lựa chọn Start – Stop – Pause – Resume giúp bạn quyết định khởi động hay dừng nhưng bạn phải chú ý rằng khi bạn không lựa chọn Startup Type ở trên thì các chức năng này chỉ có tác dụng trong phiên làm việc hiện tại của Windows mà sau đó khi bạn khởi động lại máy hệ thống lại trả về trạng thái ban đầu vì vậy khi quyết định ngừng hoặc khởi động dịch vụ bạn phải chọn lựa Startup Type.

  Cảnh báo: Khi bạn đóng ngắt dịch vụ nào đó tức là bạn đã vô hiệu hóa chức năng bất kỳ trong Windows mà có thể bạn sẽ dùng sau này vì vậy chúng tôi đề nghị bạn đọc kỹ các tính năng trước khi ngắt bỏ (Disabled). Một số tính năng khi mà bạn ngắt bỏ có thể làm cho máy tính báo lỗi do hệ thống đang sử dụng nó cho các ứng dụng được bạn cài đặt.

  Alerter: Dịch vụ này giúp thông báo cho các máy tính và người dùng được chọn những sự cảnh báo mang tính chất hành chính. Bạn để nó nếu bạn cảm thấy nó cần thiết với bạn. Nếu không thì hãy tắt nó đi.

  Application Layer Gateway: Cần thiết nếu bạn muốn dùng Firewall trong Windows ( Internet Connection Firewall ) hoặc Chia sẻ thông tin mạng của Windows ( Windows Internet Connection Sharing ). Sẽ rất vô dụng nếu như bạn không dùng 2 ứng dụng trên.

  Application Management: Bạn không dùng chung 1 mạng với ai đó ? Bạn không không có ý định điều khiển 1 trình nào đó thông qua mạng ? Nếu không hãy vô tư mà Disable nó.

  Automatic Updates : Bạn muốn máy tự động cập nhật Windows. 1 số trường hợp quay số kết nối để cập nhật mà chủ nhân không biết. Trả tiền cước hàng triệu đồng… Nếu cập nhật mà không mấy hiệu quả thì không cần cập nhật, ngọai trừ các lổ hổng bảo mật lớn thì tự vào website microsoft cập nhật thôi.

  Background Intelligent Transfer: Hỗ trợ Windows Update, nếu bạn tắt Automatic Update ở trên thì vô hiệu hóa dịch vụ này nhằm giảm sức nặng hệ thống phần nào.

  Clipbook : Cho phép bạn xem những gì lưu trữ trong Clipboard, sắp xếp chúng có trật tự để có thể thi hành tác vụ những gì trong Clipbard. Bạn có thể không cần làm quan trọng mọi việc đến như vậy. Tắt nó đi sẽ giúp các lệnh Copy-Paste-Cut nhanh hơn. Bạn có thể xem nó họat động như thế nào qua cách đánh clipbrd.exe vào lệnh Run trong Start Menu.
  COM+ : Cả hai Event System và System Application Services giúp quản lý và nắm quyền Microsoft’s Compoment Object Model. Nếu như bạn cần tìm hiểu về vấn đề này, chỉ Microsoft mới có câu trả lời tốt nhất tuy là bằng tiếng anh . Nói chung, có thể một phần mềm nào đó sẽ cần đến dịch vụ này để chạy, tốt nhất bạn thiết lập nó ở chế độ Manual
  Computer Browser : Không hề liên quan gì đến trình duyệt web thân yêu của bạn. Ý nghĩa dịch vụ này là theo dõi những hệ thống khác kết nối vào máy bạn qua 1 mạng chia sẻ. …Quyết định tùy bạn

  Cryptographic services: Dịch vụ chứng nhận – đánh giá trong WinXP. Cho dù bạn cảm thấy không cần thiết với nó, nhưng khuyên bạn nên để nó chạy vì vài tính năng khác của nó khá hữu ích như kiểm tra chứng nhận trình điều khiển các thiết bị của winxp.

  DHCP Client: Khi bạn lên mạng hoặc không, dịch vụ này sẽ lấy 1 địa chỉ IP cho bạn. Bạn có thể thử tắt nó. Nhưng nếu bạn bắt đầu gặp những vấn đề lỗi, hiệu hóa nó lại. (Ý kiền cá nhân: Nên tắt nó đi nếu bạn không dùng mạng hoặc bạn dùng mạng nhưng lại đặt IP tĩnh.)
  Distributed Link Tracking Client : Quản lý các Shortcut đến tập tin trên Server nào đó . Nếu bạn đã vô hiệu hóa 2 dịch vụ trên thì cũng nên bỏ luôn cái này.

  DNS Client: Dịch vụ này giải đáp và thiết lập một bộ đệm về tên miền để hỗ trợ cho máy tính bạn đang sử dụng. Nếu bạn không sử dụng Internet thì nên tắt dịch vụ này đi.

  Error Reporting: Tự động thông báo lỗi có thể là 1 tính năng khá tốt nhưng đôi khi lại quá làm phiền và vô dụng.

  Event Log: Bỏ. Nhiệm vụ của nó chỉ là ghi lại những báo cáo đôi khi khó hiểu. (Ý kiền cá nhân: Không nên tắt dịch vụ này vì nếu tắt không những không làm cho máy khởi động nhanh hơn mà còn làm cho máy khởi động cực chầm.)

  Fast User Switching Compatibility: Nếu bạn không dùng máy chung với nhiều người thì vô hiệu hóa cái này tăng năng lực cho máy rất nhiều.

  Help and Support: Sự trợ giúp là 1 điều quý báu nhất là khi ta gặp khó khăn. Nhưng nếu bạn không rành Tiếng anh và không biết nó nói cái gì…. vậy thì nên tắt nó đi thì hơn.
  HTTP SSL: Kết nối từ client đến server được thực hiện bằng giao thức HTTPS (HTTP + SSL). Chỉ sử dụng dịch vụ này khi bạn chạy Web Server.

  Human Interface Device Access Service: Mở rộng và điều khiển những phím nóng trên các thiết bị nhập. Ví dụ những nút bấm trên bàn phím Play-Next-Internet-Search. Nếu bạn không thường dùng nó, tắt dịch vụ này đi và tận hưởng 0.85% hệ thống nhanh hơn.

  IIS Admin: Cho phép bạn quản lý dịch vụ Web và FTP thông qua dịch vụ Internet Information Services (IIS). Nếu bạn không dùng đến những dịch vụ trên thì hãy tắt nó.
  IMAPI CD-Burning COM Service : Thật sự ra dùng Nero ghi đĩa trực quan hơn dịch vụ có sẵn trong WinXP này.

  Indexing services: Tự động tra sóat thông tin trên ổ cứng nhằm giúp các ứng dụng như Search của windows, Office XP chạy nhanh hơn. Tuy nhiên nó chiếm nhiều tài nguyên và thật sự không xứng đáng với tính năng nó họat động.

  IPSEC services: Nếu như máy tính của bạn thuộc vào lọai viễn thông và kết nối với máy khác bởi VPN thì Internet Protocol Security ( IPSEC ) có thể cần thiết. Tuy nhiên tôi không dám mơ tưởng máy mình dữ dội đến vậy. Tạm thời tắt nó đi.

  Logical Disk Manager: Nếu như bạn muốn quản lý đĩa cứng của mình ( bấm phải trên biểu tượng My Computer, chọn Manage rồi đến Disk Management ), thì dịch vụ này không thể bị vô hiệu hóa. Vì trình Disk Management phụ thuộc dịch vụ này để chạy. Tuy nhiên, có lẽ bạn không sài đến thường xuyên Disk Management , thiết lập nó sang Manual sẽ là tốt nhất.

  Messenger: Vào năm trước , những kẻ Spammer đã nhận ra 1 cách có thể gửi hàng triệu Spam đến người dùng WinXP thông qua Messenger này. Lọai bỏ dịch vụ này là lựa chọn sáng suốt.

  MS Software Shadow Copy Provider/Volume Shadow Copy: Hỗ trợ Microsoft Backup hay các trình sao lưu ảnh đĩa khác. Một lần nữa, bạn có thể thử qua việc tắt nó, nếu có sai sót nào trong việc sao lưu thì khởi động lại nó sẽ giải quyết vấn đề.

  Net Logon: Hỗ trợ việc chứng thực để đăng nhập vào một máy tình thuộc miền.

  NetMeeting Remote Desktop Sharing: Không muốn chia sẻ với ai bất cứ cái gì trên máy bạn thông qua NetMeeting ? Không = Disable

  Network Connections: Quản lý những đối tượng trong kết nối mạng và kết nối mạng quay số, trong đó bạn có thể thấy được cả mạng cục bộ và những kết nối từ xa.

  Network DDE: Cung cấp việc truyền tải và an toàn mạng cho sự trao đổi dữ liệu động (Dynamic Data Exchange(DDE)). Cho những chương trình chạy trên cùng một máy tính hoặc trên những máy tính khác nhau.

  Network Location Awareness (NLA): Tập hợp và lưu trữ thông tin về cấu hình và vị trí mạng. Đưa ra thông báo khi những thông tin này thay đổi.

  Network Provisioning Service: Quản lý cấu hình của file XML trên một miền cơ sở cho mạng được cung cấp tự động. (XML được thiết kế để thực hiện lưu trữ dữ liệu và phát hành trên các Web site không chỉ dễ dàng quản lý hơn, mà còn có thể trình bày đẹp mắt hơn. XML cho phép những người phát triển Web định nghĩa nội dung của các tài liệu bằng cách tạo đuôi mở rộng theo ý người sử dụng)

  Plug and Play: Bạn cần dịch vụ này để nhận biết các thiết bị mới gắn vào Pc, bên trong hay bên ngòai, PCI hay USB, Fire wire đều sẽ cần đến nó, hay chỉ đơn giản là WinXP cần giao tiếp tìm kiếm lại phần cứng nào đó trong 1 số lý do.

  Print Spooler: Nếu bạn không dùng máy in thì hãy tắt nó đi thì hơn.

  Remote Desktop Help Session Manager: Đừng để ai đó điều khiển máy bạn nếu bạn không muốn bị vậy.

  Remote Procedure Call: Trong winXP, các ứng dụng được phân chia trong công thức Cá thể tiến trình. Không 1 trình nào ảnh hưởng đến trình nào. Khi 1 phần mềm bị đứng, treo hay không trả lời, nó sẽ không ảnh hưởng đến tòan bộ máy như Win98. Để quản lý hết tất cả những phần mềm này 1 cách thuận tiện, RPC là dịch vụ cần thiết sắp xếp phân vùng bộ nhớ phát cho từng ứng dụng. Nếu tắt nó sẽ gây ra lỗi hệ thống rất nghiêm trọng. Vì vậy bạn đừng làm điều đó.

  Remote Registry Service: Bạn có thích cho người dùng khác trên 1 mạng máy tính thay đỗi các thiết lập trong Registry, trái tim của hệ điều hành trên máy bạn ? Bạn sẽ không tìm ra được nguyên nhiên ngày nào đó WinXP bị..vỡ tim đâu. Dịch vụ này là 1 dạng của sự bất bảo mật cho máy.

  Security Accounts Manager: Dịch vụ Lưu trữ những thông tin bảo mật cho tài khoản của người dùng tại chỗ.

  Security Center: Theo dõi và quản lý những thiết lập và những cấu hình an toàn của hệ thống.

  Server: Hỗ trợ file, máy in và tên dùng để chia sẻ thông tin qua mạng cho máy tính bạn đang sử dụng. Nếu bạn không dùng chung mạng với ai đó thì nên tắt nó đi.

  Smart Card và Smart Card Helper: Nếu bạn không dùng các thẻ nhớ thì bạn biết phải làm gì với dịch vụ này.

  SSDP Discovery: một thành phần của Universinal Plug and Play sắp nói đến. Cho dù bạn tắt hay mở nó, bạn cũng sẽ làm cùng chung 1 việc cho SSDP Discovery.

  System Restore: Mừng hết lớn khi có thể bay về quá khứ trước khi bạn cài đặt 1 driver lỗi hay phần mềm làm hại hệ thống là ví dụ thực tiễn cho bạn gợi ý nên tắt ứng dụng này hay không. Tuy nhiên vô hiệu hóa nó sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều dung lượng đĩa. Lưu ý là nếu bạn đã chọn tắt nó thì tất cả những thiết lập sao lưu sẽ bị xóa hết.

  Task scheduler: Đôi khi không mấy hữu dụng đối với bạn, Có thể bạn sẽ không cần phải lập lịch dồn đĩa trong đêm, nhưng Task Scheduler có thể cần thiết với và người khác. Tắt nó hay không tùy vào yêu cầu của bạn có cần hoặc không.

  TCP/IP NetBIOS Helper: Là 1 đòi hỏi bình thường nếu hệ thống mạng nội bộ của bạn dùng NetBIOS bởi TCP/IP. Tắt nó nếu bạn cảm thấy không cần thiết. Tuy nhiên khởi động lại nếu như mạng nội bộ của bạn ( thậm chí mạng Internet ) có trục trặc liên quan đến việc tắt dịch vụ này.

  Telephony: Bạn vô cùng cần – nói cách khác không thể thiếu nó nếu bạn muốn vào Internet thông qua phương thức quay số = Modem. Nhưng nếu là kết nối ADSL, bạn thử thiết lập nó qua Manual để xem nếu có lỗi nào xảy ra vì có thể nó vẫn đòi hỏi dịch vụ này. Nếu không bạn đã giúp máy có thể tài nguyên hệ thống khá là không ít…

  Telnet: Cho phép người dùng máy khác dang nhập vào máy bạn và chạy các chương trình. Nếu như bạn có bao giờ nghe đến việc tấn công qua IP thì Telnet là 1 trong những kẻ 2 mặt tiếp tay cho giặc quậy phá thành của bạn. Tắt nó đi, trừ khi bạn cần nó cho 1 lý do nào đó
  Uninterruptible Power Supply : An tòan để vô hiệu hóa. Trừ khi bạn có cục UPS cho máy tính mình. Universinal Plug and Play : Tự hỏi bạn có muốn máy mình kiểm tra và tìm hiểu các thiết bị có trên máy người khác trong 1 mạng máy tính nội bộ ? Có thể nó cần thiết nếu như bạn xài Internet Connection Sharing và cho phép người ngòai hiệu chỉnh kết nối cho máy bạn. Dù sao đi nữa, nếu như thật sự không biết gì, bạn có thể tắt nó cũng được.

  Webclient: Theo sự mô tả, dịch vụ này cho phép bạn duyệt qua “Network Places” , thực chất đó là mạng Internet. Nó cho phép các chương trình Windows tạo, xâm nhập và thiết lập tập tin trên nền Internet. Theo như 1 số thử nghiệm, nếu như bạn không có kết nối Internet, dịch vụ có thể làm chậm lại máy và cách bạn duyệt web. Vô hiệu hóa để nhận ra và xem xét những sai sót có thể gây phiền cho bạn, nếu không thì bạn đã tiếp tục giảm gánh nặng cho hệ thống.

  Windows Audio: Bạn muốn nghe tiếng – âm thanh thỏ thẻ của Pc phát ra từ 2 giàn loa 480 Watts của bạn thì nên để cho dịch vụ này khởi động bình thường. Đối với nó, bạn chỉ nên vô hiệu hóa khi máy không có sound card hoặc chip sound trên bo mạch.

  Windows Image Acquisition: Nếu như đơn giản là bạn không có Webcam hay máy Scan hình thì tắt dịch vụ này đi. Tuy nhiên cho dù bạn có, tắt ứng dụng này chắc cũng không ảnh hưởng, vì vậy hãy tắt nó đi cũng được. ( Hay thay nó thành Manual để thử nghiệm trước khi bạn thật sự tắt nó .

  Windows Installer: Trợ giúp cho các trình cài đặt .MSI có thể phân phối dữ liệu trong nó cho máy bạn. Nhưng thật chất không phải lúc nào bạn cũng cài-cài-cài phần mềm vào máy mình liên tục. Thay cách khởi động của nó vào Manual sẽ giảm tối thiếu dung lượng Ram bị chiếm.
  Windows Management Instrumentation: Dịch vụ này cho phép sự giao tiếp các phần mềm có thể xâm nhập và dùng những tính năng trong Windows có thể diễn ra trọn vẹn. Bản thân windows cũng dùng đến Windows Management Instrumentation, như những trình khác làm, tốt nhất bạn để nó họat động.

  Windows Time: Đồng ý là thời gian là vàng là bạc là hàng lọat thứ một đi không quay lại. Nhưng nếu như bạn không muốn Windows phải chú trọng đến điều đó cho bạn, nếu như bạn không cp1 1 máy tính luôn kết nối mạng thì không đồng bộ hóa giờ giấc không có nghĩa là bạn có tội.

  Wireless Zero Configuration: Bạn dùng mạng không dây? Nếu không, nên vô hiệu tính năng này.

  WMI Performance Adapter: Windows Management Instumentation ( WMI ) là 1 ứng dụng rất có ích nhưng nó có thể làm chậm máy.Nếu như bạn không phải là 1 nhà thiết kế chương trình thì không cần quan tâm đến việc này. Ngòai ra bây giờ bạn có thể tắt nó đi.
  Nếu thấy hay thì thanhk nhé...
  Thay đổi nội dung bởi nhatduygbm; 16-08-2009 lúc 19:14.
  Just be yourself !

 2. Có 9 thành viên cảm ơn nhatduygbm cho bài viết này:
  baomxst123 (02-08-2012), canlong98 (23-05-2012), datmatruong (23-05-2012), duyquanhoang (23-05-2012), kctaragon (23-05-2012), MeoLongXu (03-07-2012), skamylove (23-05-2012), tuainhan (23-05-2012), viendandongden (05-05-2013)

 3. #2
  anhhaiqt's Avatar
  anhhaiqt vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Mar 2008
  Bài
  15
  Cảm ơn
  4
  Điểm
  5/3 bài viết

  Default

  chỉnh cho cố vào mà máy cùi thì như không. Cái gì cũng có 2 mặt. làm như thế sẽ hại đến tuổi thọ của máy

 4. #3
  hoank53's Avatar
  hoank53 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt
  Tham gia
  Mar 2009
  Bài
  143
  Cảm ơn
  32
  Điểm
  65/19 bài viết

  Smile

  Thực sự phần hại nhiều hơn hay phần tốt nhiều hơn ?
  Các bác cho ý kiến giùm em với

  ---------- Bài viết đã được nhập tự động bởi hệ thống ----------

  QUa tham khảo 1 số diễn đàn, em cũng muốn chia sẻ 1 số thủ thuật để giúp máy tính chạy nhay hơn.Mong mọi người tham khảo. Nếu hay thì THANHKS cho em 1 cái nha.

  - Bạn đã từng biết đến nhiều cách thức khác nhau can thiệp và thiết lập hệ thống để tăng tốc độ của hệ thống. Bài viết sau đây giới thiệu 2 thủ thuật giúp thay đổi lại thiết lập trên ổ cứng để cải thiện thêm nữa tốc độ của hệ thống.
  Như bạn đã biết, hệ thống của bạn phải truy xuất dữ liệu trên ổ cứng và bộ nhớ để thực hiện các công việc. Nếu như dữ liệu trên đó được sắp xếp một cách thuận tiện nhất thì CPU sẽ không mất nhiều thời gian để truy xuất, cũng như nếu như bạn giảm thiểu được công việc nào đó cần đến CPU thì CPU sẽ tiết kiệm được thêm một năng suất của mình cho những việc khác. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cách thức để làm việc đó.

  1. File System: File System là cách sắp xếp và chứa các file trên ổ cứng của bạn, điều này sẽ có ảnh hưởng đến tốc độ truy xuất dữ liệu của hệ thống. Nó cũng tương tự như cách sắp xếp sách trong thư viện sẽ giúp cho bạn tìm kiếm cuốn sách ưng ý một cách mau chóng hơn. Các phiên bản cũ của Windows sử dụng File System được gọi là FAT (File Allocation Table). Còn các phiên bản mới hơn sẽ sử dụng File System gọi là NTFS (New Technology File System).

  NTFS so với FAT thì có nhiều lợi ích hơn, và quan trọng nhất, đó là các file chứa trên đĩa cứng không bị phân vùng quá lớn, điều này sẽ giúp ổ cứng không bị phân mảnh quá nhiều, điều này sẽ giúp bạn không phải thường xuyên thực hiện công việc chống phân mảnh ổ cứng

  Một điều quan trọng hơn phải kể đến mà NTFS hơn hẳn FAT, đó là với NTFS bạn có thể chứa những file có dung lượng lớn hơn FAT. Trong khi FAT32 chỉ có thể chứa một file tối đa 2GB, còn những file có dung lượng lớn hơn thì đành chịu, vậy mà đối với NTFS thì việc này có thể nói là không có giới hạn, nghĩa là bất kỳ file có dung lượng bao nhiêu và như thế nào đều có thể chứa được trong NTFS. Và về bảo mật thì NTFS có thể nói là hơn hẳn FAT.

  Bạn có thể kiểm tra xem ổ cứng của bạn đang được thiết lập để sử dụng File System gì bằng cách vào My Computer, click chuột phải lên biểu tượng của ổ cứng và chọn Properties. Tại mục File System chính là nơi để bạn xác định kiểu định dạng của phân vùng ổ cứng. Mỗi phân vùng ổ cứng sẽ có định dạng File System khác nhau.

  Nếu ổ cứng bạn đang sử dụng File System FAT (hoặc FAT16, FAT32…) thì tốt nhất là bạn nên chuyển đổi chúng sang định dạng NTFS để có thể đạt được những ưu điểm nêu trên. Để thực hiện được điều này, bạn thực hiện theo các bước sau:

  - Đầu tiên, tắt toàn bộ các chương trình đang chạy. Sau đó click Start, chọn run và điền cmd vào hộp thoại.
  - Tại cửa sổ mới hiện ra, bạn tiếp tục điền câu lệnh convert c:/fs:ntfs (nếu bạn muốn chuyển đổi phân vùng ổ đĩa C: thành định dạng NTFS, còn nếu muốn đổi phân vùng ổ đĩa D: thì bạn thay D: vào vị trí C: ở câu lệnh) và nhấn Enter.
  - Sau khi bạn nhấn Enter, bạn sẽ nhận được một thông điệp thông báo rằng sự chuyển đổi sẽ diễn ra trong lần khởi động Windows tiếp theo. Bây giờ, bạn khởi động lại máy để quá trình chuyển đổi diễn ra.

  Sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc trong quá trình khởi động, phân vùng ổ cứng bạn chọn đã mang định dạng NTFS, điều này sẽ giúp hệ thống của cài thiện được những bất tiện của FAT.

  2. Sử dụng DMA: DMA (direct memory access) là công nghệ cho phép các thiết bị truy xuất trực tiếp vào bộ nhớ mà không cần thông qua CPU, điều này sẽ giúp CPU giảm tải công việc phải thực hiện, giúp hệ thống đạt được hiệu quả cao và tốc độ nhanh hơn. Để hệ thống của bạn sử dụng công nghệ này, thực hiện theo các bước sau:

  - Đầu tiên, click Start và chọn Contro Panel.
  - Tại cửa sổ Control Panel, click đôi vào System.
  - Cửa sổ System Properties hiện ra, click vào tab Hardware và click vào nút Device Manager. Một danh sách các thiết bị phần cứng trên hệ thống của bạn sẽ được liệt kê ra.
  - Trong danh sách hiện ra đó, bạn click vào IDE ATA/ATAPI Controllers, tiếp theo click đôi vào Primary IDE Channel.
  - Cửa sổ Primary IDE Channel Properties hiện ra. Tiếp theo bạn chọn tab Advanced Settings. Tại đây, bạn có thể thấy danh sách 1 hoặc 2 devices. Với mỗi cái, bạn click vào mục Transfer Mod và chọn DMA if available trong dach sách sổ xuống và cuối cùng nhấn OK.
  - Cuối cùng, bạn đóng cửa sổ Device Manager và khởi động lại máy tính.

  Vậy là bạn đã làm xong 2 bước thay đổi đơn giản nhưng hiệu quả, giúp cho bạn cải thiện được ít nhiều tốc độ của hệ thống.

 5. Có 4 thành viên cảm ơn hoank53 cho bài viết này:
  Duongngocvuphong (20-04-2012), trunghieu_2406 (04-11-2010), UberZoom (16-08-2009), vu_han (29-09-2009)

 6. #4
  hoank53's Avatar
  hoank53 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt
  Tham gia
  Mar 2009
  Bài
  143
  Cảm ơn
  32
  Điểm
  65/19 bài viết

  Smile

  QUa tham khảo 1 số diễn đàn, em cũng muốn chia sẻ 1 số thủ thuật để giúp máy tính chạy nhay hơn.Mong mọi người tham khảo. Nếu hay thì THANHKS cho em 1 cái nha.

  - Bạn đã từng biết đến nhiều cách thức khác nhau can thiệp và thiết lập hệ thống để tăng tốc độ của hệ thống. Bài viết sau đây giới thiệu 2 thủ thuật giúp thay đổi lại thiết lập trên ổ cứng để cải thiện thêm nữa tốc độ của hệ thống.
  Như bạn đã biết, hệ thống của bạn phải truy xuất dữ liệu trên ổ cứng và bộ nhớ để thực hiện các công việc. Nếu như dữ liệu trên đó được sắp xếp một cách thuận tiện nhất thì CPU sẽ không mất nhiều thời gian để truy xuất, cũng như nếu như bạn giảm thiểu được công việc nào đó cần đến CPU thì CPU sẽ tiết kiệm được thêm một năng suất của mình cho những việc khác. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cách thức để làm việc đó.

  1. File System: File System là cách sắp xếp và chứa các file trên ổ cứng của bạn, điều này sẽ có ảnh hưởng đến tốc độ truy xuất dữ liệu của hệ thống. Nó cũng tương tự như cách sắp xếp sách trong thư viện sẽ giúp cho bạn tìm kiếm cuốn sách ưng ý một cách mau chóng hơn. Các phiên bản cũ của Windows sử dụng File System được gọi là FAT (File Allocation Table). Còn các phiên bản mới hơn sẽ sử dụng File System gọi là NTFS (New Technology File System).

  NTFS so với FAT thì có nhiều lợi ích hơn, và quan trọng nhất, đó là các file chứa trên đĩa cứng không bị phân vùng quá lớn, điều này sẽ giúp ổ cứng không bị phân mảnh quá nhiều, điều này sẽ giúp bạn không phải thường xuyên thực hiện công việc chống phân mảnh ổ cứng

  Một điều quan trọng hơn phải kể đến mà NTFS hơn hẳn FAT, đó là với NTFS bạn có thể chứa những file có dung lượng lớn hơn FAT. Trong khi FAT32 chỉ có thể chứa một file tối đa 2GB, còn những file có dung lượng lớn hơn thì đành chịu, vậy mà đối với NTFS thì việc này có thể nói là không có giới hạn, nghĩa là bất kỳ file có dung lượng bao nhiêu và như thế nào đều có thể chứa được trong NTFS. Và về bảo mật thì NTFS có thể nói là hơn hẳn FAT.

  Bạn có thể kiểm tra xem ổ cứng của bạn đang được thiết lập để sử dụng File System gì bằng cách vào My Computer, click chuột phải lên biểu tượng của ổ cứng và chọn Properties. Tại mục File System chính là nơi để bạn xác định kiểu định dạng của phân vùng ổ cứng. Mỗi phân vùng ổ cứng sẽ có định dạng File System khác nhau.

  Nếu ổ cứng bạn đang sử dụng File System FAT (hoặc FAT16, FAT32…) thì tốt nhất là bạn nên chuyển đổi chúng sang định dạng NTFS để có thể đạt được những ưu điểm nêu trên. Để thực hiện được điều này, bạn thực hiện theo các bước sau:

  - Đầu tiên, tắt toàn bộ các chương trình đang chạy. Sau đó click Start, chọn run và điền cmd vào hộp thoại.
  - Tại cửa sổ mới hiện ra, bạn tiếp tục điền câu lệnh convert c:/fs:ntfs (nếu bạn muốn chuyển đổi phân vùng ổ đĩa C: thành định dạng NTFS, còn nếu muốn đổi phân vùng ổ đĩa D: thì bạn thay D: vào vị trí C: ở câu lệnh) và nhấn Enter.
  - Sau khi bạn nhấn Enter, bạn sẽ nhận được một thông điệp thông báo rằng sự chuyển đổi sẽ diễn ra trong lần khởi động Windows tiếp theo. Bây giờ, bạn khởi động lại máy để quá trình chuyển đổi diễn ra.

  Sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc trong quá trình khởi động, phân vùng ổ cứng bạn chọn đã mang định dạng NTFS, điều này sẽ giúp hệ thống của cài thiện được những bất tiện của FAT.

  2. Sử dụng DMA: DMA (direct memory access) là công nghệ cho phép các thiết bị truy xuất trực tiếp vào bộ nhớ mà không cần thông qua CPU, điều này sẽ giúp CPU giảm tải công việc phải thực hiện, giúp hệ thống đạt được hiệu quả cao và tốc độ nhanh hơn. Để hệ thống của bạn sử dụng công nghệ này, thực hiện theo các bước sau:

  - Đầu tiên, click Start và chọn Contro Panel.
  - Tại cửa sổ Control Panel, click đôi vào System.
  - Cửa sổ System Properties hiện ra, click vào tab Hardware và click vào nút Device Manager. Một danh sách các thiết bị phần cứng trên hệ thống của bạn sẽ được liệt kê ra.
  - Trong danh sách hiện ra đó, bạn click vào IDE ATA/ATAPI Controllers, tiếp theo click đôi vào Primary IDE Channel.
  - Cửa sổ Primary IDE Channel Properties hiện ra. Tiếp theo bạn chọn tab Advanced Settings. Tại đây, bạn có thể thấy danh sách 1 hoặc 2 devices. Với mỗi cái, bạn click vào mục Transfer Mod và chọn DMA if available trong dach sách sổ xuống và cuối cùng nhấn OK.
  - Cuối cùng, bạn đóng cửa sổ Device Manager và khởi động lại máy tính.

  Vậy là bạn đã làm xong 2 bước thay đổi đơn giản nhưng hiệu quả, giúp cho bạn cải thiện được ít nhiều tốc độ của hệ thống.

 7. Có 2 thành viên cảm ơn hoank53 cho bài viết này:
  Duongngocvuphong (20-04-2012), UberZoom (16-08-2009)

 8. #5
  pband1256's Avatar
  pband1256 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Jul 2009
  Bài
  299
  Cảm ơn
  97
  Điểm
  35/32 bài viết

  Default

  Sao mà rắc rối thế bạn Đọc hoa hết cả mắt
  Ảo quá cơ...

 9. Có 1 thành viên cảm ơn pband1256 cho bài viết này:
  lhdvnzoom (16-08-2009)

 10. #6
  sad.boy's Avatar
  sad.boy vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Jul 2009
  Đến từ
  Hà Tâ.........yyyyyyyyyy
  Bài
  457
  Cảm ơn
  212
  Điểm
  380/163 bài viết

  Default

  toàn chữ là chữ đọc toét cả mắt, nhưng theo mình thì không nên sủ dụng những sòt tăng tốc máy vì cái gì ép nó cố thì cũng nhanh "teo" máy mình như thế nào thì an phận dùng như thế thui cá pác nhỉ

 11. #7
  lhdvnzoom's Avatar
  lhdvnzoom vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Jun 2008
  Bài
  965
  Cảm ơn
  782
  Điểm
  676/138 bài viết

  Default

  đúng oỳ, chỉ có thể sọn dẹp "rác" ổ cứng cho máy chạy khỏe tí thôi, chứ làm sao nhanh được khi máy mình celeron

 12. Có 1 thành viên cảm ơn lhdvnzoom cho bài viết này:
  danang (17-08-2009)

 

 

Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •