Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom

Tham gia Vn-Zoom Fan Group

Tin tức công nghệ mới
Kỷ niệm 9 năm thành lập. Vn-Zoom tặng máy Asus Zenfone2

Chiêm ngưỡng Báo Mới tuyệt đẹp trên Windows Phone

Vn-Zoom.com ReviewsTrang 1/2 1 2 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 27
 1. #1
  seboyking's Avatar
  seboyking vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt
  Tham gia
  Apr 2010
  Bài
  126
  Cảm ơn
  22
  Điểm
  254/29 bài viết

  Default Lỗi màn hình xanh và cách khắc phục

  Vì sao máy tính bị lỗi màn hình xanh?

  Cùng tìm hiểu nguyên nhân và một số biện pháp “chữa bệnh” cơ bản trước khi phải mang máy tính ra ngoài hàng.
  Đã là người dùng vi tính, chắc chắn đã có không ít lần bạn bắt gặp những hoàn cảnh ** la như máy tính bị đơ liên tục, cứ dùng được khoảng vài phút là treo. Tồi tệ hơn nữa là việc máy tính liên tục tự động restart “không báo trước”. Và cuối cùng, bi thảm nhất là việc chiếc PC thân yêu bị hiện màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of Death) và không thể vào được Windows.

  Lúc này, nhiều người nghĩ rằng không còn lựa chọn nào khác là… cài lại hệ điều hành hoặc mang ra ngoài hàng để nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh vì bạn hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy tính liên tục bị “đơ” hoặc bị màn hình xanh chết chóc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục chung và cơ bản nhất cho vấn đề này.

  Xung đột phần cứng, phần mềm

  Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc máy tính không thể khởi động và đặc biệt là hiện lên màn hình xanh. Tác nhân của xung đột phần cứng có thể do… tất cả các loại linh kiện bên trong và bên ngoài, từ card màn hình, RAM, chuột, bàn phím, máy in, card mạng. Tương tự như xung đột phần cứng, xung đột phần mềm xảy ra khi bạn cài thêm chương trình hoặc ứng dụng mới vào máy tính. Đặc biệt, xung đột phần mềm rất dễ xảy ra đối với các loại trình điều khiển (driver) và các phần mềm diệt virus (nếu máy tính của bạn dùng nhiều hơn 1 chương trình antivirus).

  Để chữa trị “căn bệnh” máy tính liên tục bị màn hình xanh, hãy ấn F8 khi khởi động Windows để truy cập vào màn hình lựa chọn khởi động. Tại đây bạn sẽ có thể chọn khởi động theo lần cuối cùng mà máy tính chạy tốt (Last Known Good Configuration).

  Nếu vẫn không khởi động được máy tính, hãy sử dụng chế độ Safe Mode của Windows. Chế độ này sẽ giúp bạn khởi động được hệ điều hành với những giới hạn nhất định để đảm bảo an toàn. Sau khi truy cập được vào Windows, hãy tiến hành gỡ bỏ những phần mềm hoặc driver vừa cài đặt.

  Tiếp theo, hãy tiến hành cập nhật tất cả những trình điều khiển cho phần cứng mà bạn đang sử dụng. Điều này sẽ đảm bảo bạn nhận được những bản vá lỗi mới nhất từ nhà sản xuất, và do đó, hạn chế khả năng bị xung đột. Đối với xung đột gây ra bởi phần cứng, hãy vào Control Panel\Device Manager. Tại đây, kiểm tra tất cả các loại phần cứng và xem phần cứng nào bị báo hiệu bằng dấu chấm than màu vàng (có vấn đề). Tiến hành gỡ bỏ phần cứng hoặc cập nhật driver là bạn sẽ giải quyết được vấn đề.

  Windows Registry

  Như chúng ta đã biết, hệ thống Registry của Windows có cấu trúc vô cùng phức tạp và chỉ một vấn đề nhỏ xảy ra với Registry là có thể dẫn đến sự “khủng hoảng” cho toàn bộ hệ điều hành và máy tính. Để giải quyết những vấn đề liên quan đến Windows Registry, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng phần mềm từ hãng thứ 3 như Little Registry Cleaner hay nCleaner.

  Phần mềm lỗi

  Những phần mềm được lập trình cẩu thả (đặc biệt là phần mềm tinh chỉnh hiệu năng của hệ thống) có thể gây ra những vấn đề khá nghiệm trong với máy tính của bạn và dẫn đến lỗi màn hình xanh. Ví dụ nổi bật nhất là những trình duyệt như Firefox hay Internet Explorer thường bị “crash” khi thực thi những dòng lệnh được viết ra nhưng có lỗi. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng mình đã sử dụng những phần mềm hoặc add-on phổ biến và đáng tin cậy.

  Phần cứng lỗi

  Một lý do nữa có thể là tác nhân gây ra lỗi màn hình xanh là nằm ở phần cứng của máy tính, đặc biệt là bộ nhớ RAM. Ngoài ra còn phải kể đến lỗi từ ổ cứng. Như chúng ta đã biết, ổ cứng là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu quan trọng, trong đó có cả các tập tin hệ thống của Windows. Rất nhiều trường hợp ổ cứng của người dùng bị lỗi "corrupt" và cho dù có sửa chữa hay cài lại Windows như thế nào đi chăng nữa thì khi khởi động, máy vẫn bị màn hình xanh. Cuối cùng, nếu như máy tính của bạn hoạt động quá công suất dẫn đến nhiệt độ của các linh kiện phần cứng tăng cao, khả năng Blue Screen of Death xuất hiện cũng sẽ tăng tương ứng. Bởi vậy, hãy luôn nhớ vệ sinh máy tính định kỳ (đặc biệt là CPU và quạt tản nhiệt).

  Các tiến trình khởi động cùng Windows

  Nếu sử dụng ổ cứng không đúng cách (ví dụ rút nguồn máy tính không shutdown, điện áp không ổn định dẫn đến ổ cứng bị shock) sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi, bad sector hoặc bad cluster trên ổ cứng. Nếu như màn hình xanh chết chóc xuất hiện nhưng không thường xuyên, bạn có thể dự đoán lỗi nằm ở những file khởi động cùng Windows (Start-up). Để sửa chữa, hãy sử dụng công cụ Error Checking được trang bị sẵn trong Windows nhằm phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời những dữ liệu này.

  Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc các dòng thông báo trên màn hình xanh và sử dụng công cụ Debug của Windows để phát hiện lỗi một cách chính xác hơn.

  Các bạn có thể tham khảo những cách sửa lỗi sau:
  Lỗi màn hình xanh thường có tên gọi là Blue screen of death (BSOD) là một lỗi phổ biến đối với người dùng máy tính trên thế giới.
  Lỗi màn hình xanh thường có tên gọi là Blue screen of death (BSOD) là một lỗi phổ biến đối với người dùng máy tính trên thế giới. Khi một lỗi BSOD xuất hiện có nghĩa là hệ thống bạn đang xảy ra một lỗi gì đó khá nghiêm trọng và xuất hiện có thể từ rất nhiều nguyên nhân mà bạn khó lòng xác định được chính xác, đặc biệt là những người dùng máy tính “a-ma-tơ”.

  Đôi khi vấn đề không phải là khá nghiêm trọng, phức tạp như mọi người nghĩ. Nó có thể đơn giản xuất phát từ phần cứng mà bạn vừa thêm vào, hoặc có thể là một virus phá hoại registry, hoặc một trình điều khiển bị hỏng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một vài bước có thể khắc phục sự cố máy tính của bạn bất cứ khi nào gặp lỗi BSOD.

  Khởi động trong chế độ Safe Mode

  Điều đầu tiên cần làm là khi nhận được lỗi BSOD hãy khởi động lại hệ thống. Trong quá trình khởi động, nhấn phím F8 trước khi màn hình Windows xuất hiện. Điều này sẽ khởi động hệ thống của bạn vào màn hình tùy chọn nâng cao, nơi bạn có thể tùy chọn các chế độ khởi động khác nhau.

  Bấm vào mũi tên xuống và tìm đến lựa chọn “Safe Mode with Networking” và nhấn Enter. Hoặc nếu bạn tin rằng hệ thống đang làm việc với loại virus có thể hoạt động ngay khi vào Internet thì hãy chọn lựa chọn “Safe Mode” để thay thế.

  Lúc này hãy tập trung trên màn hình ngay sau khi bạn nhấn Enter. Màn hình hiển thị sẽ di chuyển qua các trình điều khiển để tải vào bộ nhớ máy tính. Nhiều lần bạn sẽ thấy màn hình tạm dừng trong một thời gian rất dài tại một trong những tập tin .sys trước khi khởi động bị lỗi và trả về một lỗi hiện ra. Hãy lưu ý các tập tin cuối cùng mà nó đã cố gắng tải về mà không thành công. Sau đó hãy sử dụng máy còn dùng được và vào Google gõ nội dung đó để xác định những trình điều khiển bị lỗi và thử cài đặt lại trình điều khiển đó xem thế nào.

  Nếu không có vấn đề gì về trình điều khiển, hãy xác định xem có bất kỳ xung đột phần cứng bằng cách vào Control Panel, click vào System và chọn Device Manager. Lướt qua từng loại thiết bị và quét tất cả các thiết bị có biểu tượng màu vàng có nghĩa có một cuộc xung đột giữa các thiết bị. Lúc này hãy mở các trình điều khiển này và bạn sẽ thấy một hộp thông báo cho thấy nơi các cuộc xung đột diễn ra. Nếu không thể tìm thấy các xung đột thiết bị, hãy chuyển sang bước tiếp theo là quét hệ thống.

  Chạy phần mềm quét Spyware, Adware, Virus & Registry

  Khi hệ thống đang ở chế độ Safe Mode, hãy sử dụng một phần mềm có chức năng quét Spyware, Adware, Virus hay Registry. Đây là thời điểm tốt nhất để chạy các ứng dụng này vì các virus hầu hết bị vô hiệu hóa ở chế độ này. Bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí như Malwarebytes, tải về tại địa chỉ , hoặc có thể chạy bất kỳ phần mềm quét virus có trên máy tính.


  Một tiện ích sáng giá để kiểm tra các vấn đề lỗi Registry đó là sử dụng phần mềm có tên Little Registry Cleaner được cung cấp miễn phí tại địa chỉ này.

  Những biện pháp cuối cùng

  - Nếu vẫn chưa tìm thấy các vấn đề gây ra lỗi BSOD, bạn hãy chuyển sang cách kiểm tra khác bằng cách khởi động lại hệ thống và nhấn phím F8 để hiện tùy chọn khởi động nâng cao. Lúc này thay vì vào chế độ Safe Mode thì bạn chọn chế độ “Last Known Good Configuration”. Lựa chọn này sẽ khởi động lại hệ thống của bạn bằng cách sử dụng cấu hình cuối cùng mà lúc khởi động thành công lúc trước đã diễn ra. Nhiều lần có khi lựa chọn này lại thu lại thành công.

  - Nếu vẫn chưa được, hãy khởi động lại một lần nữa và nhấn F8 và thử chọn chế độ “Enable Boot Logging”. Đây là lựa chọn cho phép khởi động và log vào từng chi tiết nhỏ của một tập tin có tên “ntbtlog.txt” có trong thư mục gốc của Windows, thường là C:/Windows. Trong danh sách này hãy xác định chính xác danh sách những thứ hệ thống tải khi khởi động. Nếu xác định được bất cứ thứ gì mà bạn không muốn tải, hãy thử cài đặt và xem nó có thể chữa được vấn đề hay không.

  - Cuối cùng nhưng không kém đó là bạn tiến hành khôi phục lại trước khi xảy ra lỗi (dĩ nhên phải kích hoạt chế độ khôi phục). Để thực hiện khôi phục lại hệ thống, bạn hãy vào Control Panel, System and Security, Backup and Restore và chọn “Recover System Settings for your Computer”. Tại đây hãy tìm đến thời điểm gần nhất, đây sẽ là lựa chọn sáng giá vì hầu hết nó đều giải quyết được lỗi BSOD.

  Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra đĩa cứng của bạn còn hoạt động được không, để làm điều này bạn cần sử dụng một tiện ích kiểm tra đĩa cứng.

  Nguồn: sưu tầm

  Thấy có ích thì nhớ ấn nút thanhks nhé các bạn
  Minh Tâm

 2. Có 31 thành viên cảm ơn seboyking cho bài viết này:
  3anh (09-09-2011), Aidoracde (08-07-2012), anh309 (17-04-2011), Bufalo-creasy (10-03-2013), daphong_cbz (19-09-2011), DonPhuongViAi (24-02-2013), ducanhit90 (14-08-2012), dungthaibinh (25-08-2011), duykhuongcan (13-03-2012), ganuong_07 (10-11-2011), hieua44 (28-08-2011), hongkhoatk10 (14-10-2011), hulkinredible (15-04-2011), kjngboy20 (18-08-2011), luucongchinh (28-08-2011), marks_tam (04-09-2011), MrSimpleX4 (28-02-2012), mtuanbd (10-07-2012), nhokkhi (30-04-2012), phamhoanghau (08-11-2012), phuongthaokhung (03-08-2011), quaivatsaohoa (25-06-2013), quanghuyk8b (11-04-2011), quay_92118 (29-06-2013), romeoluzrap (11-12-2011), sonha_qy (27-02-2012), tuannt87 (11-07-2014), vanvy_manutd (25-06-2013), vietmaixuan15 (02-07-2012), vinhphucd10b (04-03-2013), vipboyhung (26-02-2012)

 3. #2
  Tham gia
  Sep 2010
  Bài
  4
  Cảm ơn
  0
  Điểm: 1/1 bài viết

  Default

  thằng ghẻ Tâm

 4. #3
  hongkhoatk10's Avatar
  hongkhoatk10 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Aug 2009
  Bài
  382
  Cảm ơn
  2.631
  Điểm
  835/231 bài viết

  Default

  bài viết rất có ý nghĩa

 5. #4
  ltieulongpro's Avatar
  ltieulongpro vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Aug 2010
  Bài
  3
  Cảm ơn
  0
  Điểm: 1/1 bài viết

  Default

  bai viet nay qua hay ban oi!

 6. #5
  tetrabye's Avatar
  tetrabye vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Mar 2010
  Bài
  14
  Cảm ơn
  6
  Điểm: 1/1 bài viết

  Default

  vào sề mode vẫn bị xanh thì làm sao nhỉ? vào ghót lại thì ghost treo ở màn khởi động (lúc vừa hiện lên màn xám có con chuột). bác giúp với

 7. #6
  kjngboy20's Avatar
  kjngboy20 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Chấm
  Tham gia
  Nov 2009
  Đến từ
  ▓▓▓▓▓▓
  Bài
  2.082
  Cảm ơn
  671
  Điểm
  1.126/884 bài viết

  Default

  rất hưu ích, phát huy nha bạn hiền

  <======= Nút THANKS kìa bạn !!!

 8. Có 3 thành viên cảm ơn kjngboy20 cho bài viết này:
  aemcpro (14-03-2013), tuthanvokhoc (29-11-2011), vanvy_manutd (25-06-2013)

 9. #7
  Dương Tuấn's Avatar
  Dương Tuấn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng Chấm
  Tham gia
  May 2009
  Đến từ
  Tú Anh
  Bài
  8.836
  Cảm ơn
  1.428
  Điểm
  13.748/4.092 bài viết

  Default

  Trích tetrabye View Post
  vào sề mode vẫn bị xanh thì làm sao nhỉ? vào ghót lại thì ghost treo ở màn khởi động (lúc vừa hiện lên màn xám có con chuột). bác giúp với
  Thử đổi đĩa boot khác, hoặc làm USB boot xem sao nha bạn
  Sell Acc Real-Debrid.com - Oron.com - Uploaded.to - Netload.in - Filepost.com - Rapidshare.com - Fileserve.com - WUpload.com
  PM INBOX để được giá tốt nhất

 10. Có 1 thành viên cảm ơn Dương Tuấn cho bài viết này:
  tuthanvokhoc (29-11-2011)

 11. #8
  dungthaibinh's Avatar
  dungthaibinh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Nov 2008
  Bài
  274
  Cảm ơn
  126
  Điểm
  667/80 bài viết

  Default

  hay lắm ý . tkiu nhé

 12. Có 1 thành viên cảm ơn dungthaibinh cho bài viết này:
  tuthanvokhoc (29-11-2011)

 13. #9
  MrChuCong's Avatar
  MrChuCong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Jun 2009
  Đến từ
  Small City
  Bài
  1.694
  Cảm ơn
  1.645
  Điểm
  1.448/481 bài viết

  Default

  Trích kjngboy20 View Post
  mình có bị 1 lần ,sợ quá ,nhưng mà mấy lần sau thì k thấy nữa, có sao k nhỉ???
  NGuy hiểm quá ! Bị lần nữa chắc thôi !

 14. Có 2 thành viên cảm ơn MrChuCong cho bài viết này:
  kjngboy20 (28-08-2011), tuthanvokhoc (29-11-2011)

 15. #10
  kjngboy20's Avatar
  kjngboy20 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Chấm
  Tham gia
  Nov 2009
  Đến từ
  ▓▓▓▓▓▓
  Bài
  2.082
  Cảm ơn
  671
  Điểm
  1.126/884 bài viết

  Default

  mình có bị 1 lần ,sợ quá ,nhưng mà mấy lần sau thì k thấy nữa, có sao k nhỉ???

  <======= Nút THANKS kìa bạn !!!

 16. #11
  ong ngoc's Avatar
  ong ngoc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Aug 2009
  Đến từ
  thiên đàng
  Bài
  1.047
  Cảm ơn
  1.387
  Điểm
  260/217 bài viết

  Default

  mình thì mới cài bk, gặp tới 3 lần màn hình xanh trong 3 ngày, quen rùi.
  hên là đã chuẩn bị sao lưu7 và tâm lý trước, ko cài các thứ khác, mới cài bk, restảt máy là bị thế. hic...
  chán, top 3 từ dưới lên, hehehehe... trước xài avast. ko bị gì cả, hahah...

 17. #12
  kjngboy20's Avatar
  kjngboy20 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Chấm
  Tham gia
  Nov 2009
  Đến từ
  ▓▓▓▓▓▓
  Bài
  2.082
  Cảm ơn
  671
  Điểm
  1.126/884 bài viết

  Default

  Trích MrChuCong View Post
  NGuy hiểm quá ! Bị lần nữa chắc thôi !
  bữa tới h k thây em nó ghé thăm, mừng v~

  <======= Nút THANKS kìa bạn !!!

 18. #13
  tandattn's Avatar
  tandattn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Jun 2010
  Bài
  6
  Cảm ơn
  0
  Điểm: 1/1 bài viết

  Default

  minh cung bi 1 lan kiem tra driver cung kg thay gi mo mai cung kg duoc the thi danh cai lai win

 19. #14
  quach gia's Avatar
  quach gia vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Feb 2011
  Bài
  6
  Cảm ơn
  3
  Điểm
  0/0 bài viết

  Default

  Mấy bữa nay máy tính mình bị lỗi chắc nặng lắm. Đang dùng thì nhiều lúc nó đen màn hình, con chuột đơ đơ, màn hình đen có thêm màu xanh cả với cả đống hàng chữ lí nhí không rõ.., và nó cứ ở thế mãi. Hai là: khởi động mất nửa tiếng nó mới chạy...dợi 1 lúc lâu mới dám động vô con chuột vì mấy cái biểu tượng ở destop chưa có hiện ra, lỡ đụng vào là máy đơ luôn chỉ còn biết ngồi đợi không thì phải tắt cưỡng chế. Ba là: đang dùng nó bị đơ đơ...con chuột giật giật..rùi màn hình đen luôn...có lúc thấy nó báo lỗi Window recovery, ADM driver recovery...Không hiểu sao nữa. Mình là amateur lăm...Lên mạng đọc nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu đây...Rắc rối quá.

 20. #15
  ►♥Mr.Kent.Bmt♥◄'s Avatar
  ►♥Mr.Kent.Bmt♥◄ vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá Đôi
  Tham gia
  Jul 2012
  Đến từ
  ♥ Trong trái tim em ♥
  Bài
  72
  Cảm ơn
  60
  Điểm
  13/8 bài viết

  Default

  Trích quach gia View Post
  Mấy bữa nay máy tính mình bị lỗi chắc nặng lắm. Đang dùng thì nhiều lúc nó đen màn hình, con chuột đơ đơ, màn hình đen có thêm màu xanh cả với cả đống hàng chữ lí nhí không rõ.., và nó cứ ở thế mãi. Hai là: khởi động mất nửa tiếng nó mới chạy...dợi 1 lúc lâu mới dám động vô con chuột vì mấy cái biểu tượng ở destop chưa có hiện ra, lỡ đụng vào là máy đơ luôn chỉ còn biết ngồi đợi không thì phải tắt cưỡng chế. Ba là: đang dùng nó bị đơ đơ...con chuột giật giật..rùi màn hình đen luôn...có lúc thấy nó báo lỗi Window recovery, ADM driver recovery...Không hiểu sao nữa. Mình là amateur lăm...Lên mạng đọc nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu đây...Rắc rối quá.
  em không biết khắc phục như thế nào ! nhưng em đảm bảo cài win hay ghost lại là hết

 

 
Trang 1/2 1 2 cuốicuối

Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •