Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom

Tham gia Vn-Zoom Fan Group

Tin tức công nghệ mới
Kỷ niệm 9 năm thành lập. Vn-Zoom tặng máy Asus Zenfone2

Chiêm ngưỡng Báo Mới tuyệt đẹp trên Windows Phone

Vn-Zoom.com Reviewskết quả từ 1 tới 5 trên 5
 1. #1
  Chiến Đại Zaa's Avatar
  Chiến Đại Zaa Khách Viếng Thăm

  Default Chạy Windows XP từ đĩa CD Rom

  XPE là một Plugin mới nhất của bộ công cụ PE-Builder (chương trình tạo đĩa CD Windows PE) nhằm cải tiến giao diện và tăng cường khả năng cho Windows PE. PE hay Windows PE là phần thu nhỏ của Windows XP, dung lượng chỉ khoảng 250MB và có khả năng chạy hoàn toàn trên một đĩa CD tự boot. Tuy nhiên, Windows PE trước đây là một XP với desktop “chết”, không cho phép người dùng tạo shortcut, không cho chạy Defrag, không có System tray. Với XPE (Sherpya có sáng kiến rất tuyệt khi đưa thư mục Documents and Settings vào RAM), Windows PE giờ đây đã giống hệt XP, chỉ khác là chạy trên CD và làm được vô số chuyện mà không cần tới ổ cứng.

  Từng bước làm ra đĩa WinPE

  Để “bào chế’ đĩa CD tự boot XPE, đầu tiên, bạn phải làm đĩa WinPE trước sau đó mới bổ sung thêm plugin XPE tải từ Website .

  Bạn phải có một số dụng cụ trong tay như:

  - UltraISO 656 để thay đổi cấu trúc ISO của tập tin pebuilder.iso nhưng vẫn giữ tính chất boot.

  - Một vài đĩa CD-RW tốt để nếu ghi “thí nghiệm” thất bại thì xóa làm lại.

  - Ulead Movie Factory 30 xóa và ghi ra CD dạng ISO nhanh nhất.

  Trước tiên, bạn vào trang Web tải về phiên bản mới nhất là pebuilder3031.zip (và một vài phiên bản cũ để phòng hờ, vì đôi lúc phông tiếng Việt không hiển thị đúng với phiên bản mới nhưng lại dùng được với phiên bản cũ.)

  Chép tất cả thư mục trên đĩa CD Windows XPSP1 vào ổ cứng, đặt tên là XPPRO.

  Bạn giải nén tập tin pebuilder3031.zip vào thư mục pebuilder3031, trong ấy có hai thư mục phụ là DOC, PLUGIN và một số tập tin để chạy. Bạn nên đọc pluginhelp.htm trong DOC để biết nguyên tắc làm plugin cho PE vì plugin là phần quan trọng nhất bổ sung thêm tính năng và ứng dụng cho WinPE.

  Do tôn trọng bản quyền nên các thư mục plug-in đều không có gì bên trong, bạn phải mở tập tin .inf để biết cần bổ sung những tập tin nào. Thí dụ: nội dung tập tin .inf của trình xem ảnh Irfanview:

  [SourceDisksFiles]

  i_view32.exe=a,,1

  i_view32.hlp=a,,1

  Bạn không cần lưu ý những gì sau dấu bằng “=” mà lưu ý đến tên hai tập tin nằm bên trái, đó chính là hai tập tin cần chép. Phần còn lại sau dấu “=” giúp cấu hình ứng dụng khi chạy pebulder.exe như chữ a là chép vào đúng thư mục ấy, 2 là vào system32 và 22 là vào thư mục fonts trong PE. Những plugin nào bạn thấy chưa cần thiết hay chưa tìm ra tập tin thì nên ... để dành, như Network, Nic, Nic_Intelpro, Adaware, Mozillaembed, OB1... và RAMdisk do còn lỗi nên cũng không xài (bạn nên tải Autoresize Ramdisk từ , dùng để lưu các file tạm trong PE hay XPE rất tốt).

  Hai plugin quan trọng mà bạn không được xóa hay di chuyển là:

  - !custom, trong đó có custom.inf: Nếu muốn đánh tiếng Việt thì bổ sung các dòng cho hai tập tin UnikeyNT.exe và UKHook35.dll, đồng thời chép hai tập tin ấy vào thư mục custom.

  - nu2menu nhằm tạo ra Start menu cho PE.

  Winlogo plugin không thể thiếu trong PE nhằm giúp bạn có thể mở nhiều cửa sổ chương trình không bị treo máy, bạn có thể tải về từ . Nếu dùng PE cứu hộ máy tính, cần cho PE nhận ra USB bằng cách tải USB-PE.cab từ .

  Đặc biệt, trong PE có một số chương trình không cần làm plug-in vẫn có thể chạy ngay như D32 diệt virus, Open Office soạn thảo văn bản, Opera duyệt Web, Easy Recovery phục hồi tập tin... Nếu muốn có chúng thì sau khi làm xong pebuilder.iso, bạn cứ mở tập tin này bằng UltraISO rồi thả tất cả chúng vào. Sau đó để chúng chạy được từ Start menu của nu2menu bạn tạo dòng lệnh theo mẫu sau:

  <!-- Nu2Menu entry for EasyRecoveryPro603-->

  <NU2MENU>

  <MENU ID="Tools">

  <MITEM TYPE="ITEM" DISABLED="@Not(@FileExists(@GetProgramDrive()\Prog rams\ERPro603\EasyRecovery.exe))" CMD="RUN" FUNC="@GetProgramDrive()\Programs\ERPro603\EasyRec overy.exe">Easy recovery pro 603</MITEM>

  </MENU>

  </NU2MENU>

  Và thêm vào cuối tập tin xpe.inf những dòng tương tự:

  0x2,"Sherpya\XPEinit\Desktop","OpenOffice111b","%S ystemDrive%\Programs\OpenOffice\program\soffice.ex e"

  Muốn thay đổi màn hình nền, wallpaper và độ phân giải, bạn vào trang để biết cách tạo plugin Change Desktop Background và để tải plugin Scrset093 giúp chỉnh độ phân giải.

  Muốn bắt và lưu lại hình đưa ra desktop XPE thì phải có plugin Screen Hunter tải tại .

  Riêng plugin XPE có thể nói là làm khó khăn và cực nhọc nhất vì bạn phải bổ sung đến gần 100 tập tin từ nhiều nguồn khác nhau, từ thư mục system32 của XP và Website . Bạn giải nén tập tin xpe.cab tải về, sau đó mở bốn tập tin inf chính là xpe.inf, xpe-custom.inf, xpe-mmc.inf, xpe-helpsys.inf để biết bổ sung những tập tin nào.

  Bạn cũng cần biết thêm một số plugin đáng chú ý và nên làm là WinImage mở tập tin hình ảnh đĩa mềm, UlttraISO mở tập tin ISO, NDD32 2003 sửa lỗi ổ cứng, Megaview xem nhiều loại tập tin, 1st Quick Resolution giúp thay đổi nhanh độ phân giải, VoptXP chống phân mảnh, WinHEX xem tập tin dạng HEX, ClearType Font giúp làm đẹp phông.

  Một khi hoàn tất các plugin đầy đủ rồi bạn mới bắt đầu chạy pebuilder.exe. Nhưng trước đó, bạn cũng nên thay tập tin nu2bmp bằng một tập tin BMP khác do bạn tạo ra dành cho XPE mới đẹp hơn nhiều.

  - Hộp thoại đầu tiên hỏi bạn làm thủ công (manual) hay tự động? Bạn nên chọn Manual để kiểm tra từng plugin có lỗi gì không. Kế tiếp chỉ đường dẫn đến bộ file nguồn Windows XP trên đĩa cứng.

  - Trong danh mục các plugin, bạn kiểm ra coi thiếu plugin nào không. Những plugin không cần thiết nhưng chưa xóa thì nên chọn lại “No”, chọn Add khi cần thêm plugin.

  - Nếu bạn làm plugin chính xác, nó sẽ không báo lỗi và cho phép chọn nơi lưu tập tin ISO tự boot và một thư mục khác tên pebldr để dành khi bạn muốn tự làm.

  - Sau khi ấn Next, chương trình sẽ bắt đầu chép một số tập tin từ thư mục XPPRO và các plugin để làm tập tin ISO.

  Ghi ra đĩa CD

  Bạn có thể dùng Ulead Move Factory. Khi ghi ra đĩa XPE xong, bạn khởi động máy tính vào BIOS chỉnh First boot Device thành CD-ROM (hoặc chức năng nào đó tương tự) rồi đặt đĩa CDXPE vào ổ CD-ROM để nó tự khởi động vào giao diện rất đẹp của XPE.

 2. Có 2 thành viên cảm ơn Chiến Đại Zaa cho bài viết này:
  bnh13 (16-08-2008), ƒϋŕҹ (13-07-2008)

 3. #2
  vietanhth1's Avatar
  vietanhth1 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Apr 2008
  Bài
  210
  Cảm ơn
  44
  Điểm
  304/80 bài viết

  Default

  cái giá để có thể làm xong đc cái cách của ban là bao nhieu zay

 4. #3
  tienvipbecon's Avatar
  tienvipbecon vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Chấm
  Tham gia
  Jan 2008
  Đến từ
  HCM city
  Bài
  2.364
  Cảm ơn
  516
  Điểm
  732/456 bài viết

  Default

  khó thế hem bít
  thà dùng Win 98 trên boot CD ngon hơn
  d(-_-)b

 5. #4
  vivanthi's Avatar
  vivanthi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Mar 2009
  Bài
  6
  Cảm ơn
  0
  Điểm
  0/0 bài viết

  Default

  Nếu làm được cái này thì quả là rất hay nhưng ngoài cách này ra còn có cách nào dễ hơn không vậy?

 6. #5
  khnet's Avatar
  khnet vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt
  Tham gia
  May 2010
  Bài
  124
  Cảm ơn
  41
  Điểm
  49/26 bài viết

  Default

  Trích vivanthi View Post
  Nếu làm được cái này thì quả là rất hay nhưng ngoài cách này ra còn có cách nào dễ hơn không vậy?
  Bạn ra tiệm bỏ 8k ra mua đc hẳn 1 cái điã người ta làm sẵn đó bạn, như vậy dễ nhất !

 

 

Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •