Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom

Tham gia Vn-Zoom Fan Group

Tin tức công nghệ mới
Kỷ niệm 9 năm thành lập. Vn-Zoom tặng máy Asus Zenfone2

Chiêm ngưỡng Báo Mới tuyệt đẹp trên Windows Phone

Vn-Zoom.com ReviewsTrang 1/2 1 2 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 20
 1. #1
  minhtuong's Avatar
  minhtuong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Oct 2007
  Bài
  19
  Cảm ơn
  8
  Điểm
  24/8 bài viết

  Talking

  Tới thời điểm hiện tại, ổ cứng chuẩn SATA đã quá thông dụng. Tuy nhiên hệ thống máy tính của bạn có thể không chạy đúng chế độ này dù bạn đã mua ổ cứng SATA.

  Bạn có thể kiểm tra như sau: Mở Control Panel > System (System Properties), chọn tab Hardware > Device Manager.


  Nếu bạn thấy mục SATA AHCI Controler như trong hình, máy đang nhận ổ cứng như một ổ SCSI và chạy SATA/AHCI một cách đúng đắn. Nếu không thì máy vẫn đang sử dụng ổ cứng SATA như một ổ IDE mà thôi, nghĩa là đang dùng UDMA như các ổ cứng IDE bình thường.

  Do việc thiết lập SATA ban đầu khá phức tạp khi cài hệ điều hành cho máy (phải có ổ đĩa mềm chứa đúng driver và nhấn F6 khi khởi động cài đặt Windows XP) cho nên thông thường người cài đặt sẽ chọn chế độ IDE (trong BIOS Settings) cho ổ cứng để khỏi phải cài đặt SATA driver. Thiết lập như vậy sẽ không tận dụng được tốc độ của SATA vì chế độ IDE nhanh nhất cũng chỉ 133MB/s (UDMA-6).

  Bài viết này giúp bạn sửa lại dễ dàng chế độ ổ cứng dùng SATA cho bo mạch chủ dùng chipset Intel trong hệ điều hành Windows XP.

  Thực hiện tuần tự các bước sau:

  1. Trước tiên xác định chipset của bo mạch chủ (mainboard). Để biết chính xác bạn nên xem lại sách hướng dẫn sử dụng của mainboard, hay lên trang web của nhà sản xuất để tham khảo. Ngoài ra có thể dùng CPUZ (tải miễn phí tại ) để xem..
  2. Nếu chipset là một trong số sau: ICH9R, ICH8M, ICH8ME, ICH8R, ESB2, ICH7DH, ICH7MDH, ICH7R, ICH7M, ICH6M thì bo mạch chủ của bạn có hỗ trợ SATA.
  3.Tải về chương trình cài đặt cung cấp theo bài viết
  Link:
  4.3. Khởi động lại máy, vào BIOS Settings và chuyển HDD mode từ IDE sang AHCI.

  4. Máy vào Windows sẽ hiện Found new hardware và đòi hỏi driver. Bạn chọn Yes, this time only > Next, chọn Install from list or specific location (Advanced) > Next, chọn Include this, duyệt đến thư mục vừa giải nén, nhấn Next và OK.

  Nếu được đòi hỏi driver cho SCSI/RAID Host controller, bạn làm như trên nhưng thay vì chọn “Install from list” hãy chọn “Install software automatically”.

  Sau đó máy sẽ yêu cầu khởi động lại. Chọn Yes và chúc mừng bạn, HDD giờ đây chạy đúng chế độ AHCI tốc độ lên đến 300MB/s (cho SATA II).

  5. Kiểm tra lại bằng cách mở System Properties bạn sẽ thấy xuất hiện SATA AHCI Controller trong IDE ATA/ATAPI controllers.

  Bạn cũng có thể kiểm tra lại bằng các chương trình xem thông tin phần cứng khác như Everest hay Sisoft Sandra.

  Giờ đây ổ cứng của bạn thực sự chạy đầy đủ tốc độ của một ổ cứng SATA, bạn sẽ thấy tốc độ truy cập ổ cứng nhanh hơn rất nhiều.

  _Đó là phần 1 còn đây là phần 2
  Trước tiên chúng ta phải hiểu qua một số vấn đề kỹ thuật:

  1. ATA Controller là thiết bị điều khiển giao tiếp với ổ đĩa cứng song song P-ATA. Thiết bị này sử dụng giao tiếp DMA. DMA là cơ chế giao tiếp truyền nhận dữ liệu giữa CPU và ổ cứng PATA với các tốc độ truyền tối đa là 133MB/s (UDMA-6).

  2. SATA Controller là thiết bị điều khiển giao tiếp với ổ đĩa cứng tuần tự Serial-ATA. Thiết bị này có thể sử dụng 2 cơ chế giao tiếp. Legacy (compatible) mode - hay còn gọi là cơ chế tương thích – chạy giống như DMA và AHCI Mode là cơ chế truyền nhận dữ liệu tốc độ cao lên đến 300MB/s (SATA2) cho phép sử dụng các tính năng cao cấp của ổ cứng Serial-ATA. AHCI tăng hiệu quả sử dụng ổ cứng lên rất nhiều, các ổ SATA không còn phân biệt master/slave, tất cả đều là master, hỗ trợ Native Command Queuing (NCQ)* tăng tốc độ truy xuất và có thêm tính năng “tháo lắp nóng” (hot plug)...

  3. Cả ATA controller và SATA controller đều có thể hỗ trợ RAID. RAID là hình thức ghép nhiều đĩa cứng lại thành một hệ thống đĩa cứng nhằm gia tăng tốc độ truy xuất cũng như an toàn dữ liệu.
  Ví dụ trong hình trên là trước khi cài AHCI mode. SATA Controller 2828 sử dụng chế độ tương thích để điều khiển ổ cứng (U-DMA 5) và ATA Controller sử dụng DMA để điều khiển ổ đĩa quang. Cả 2 đều nằm trong chip tích hợp điều khiển cầu nam ICH8-ME (các bạn dùng CPU-Z để xem, tải từ ).

  Như vậy để có thể chạy được chế độ AHCI đúng nghĩa thì chúng ta phải có ổ cứng, chipset điều khiển tích hợp, hệ thống (mainboard + BIOS) và driver cho hệ điều hành. Tất cả phải hỗ trợ đồng thời AHCI.

  Ổ cứng: các loại sử dụng đầu cắm SATA đều hỗ trợ AHCI.
  Mainboard và BIOS: tương ứng phải cho phép tùy biến chuyển sang chế độ AHCI.
  Hệ điều hành: Windows XP ra đời trước chuẩn SATA và AHCI nên không hỗ trợ đầy đủ bằng Windows Vista. Các chip điều khiển càng về sau càng ít được hỗ trợ (driver) trên hệ điều hành cũ hơn.

  Chip điều khiển: có rất nhiều loại tùy vào hệ thống do nhiều hãng sản xuất như Intel, AMD, NVIDIA, Silicon, Uli... và các chip này phải hỗ trợ SATA cơ chế AHCI.

  Chúng ta sẽ đi lần lượt qua từng dòng của chipset thuộc Intel để biết chip nào thực sự hỗ trợ AHCI. Những thông tin dưới đây được lấy từ tài liệu kỹ thuật của Intel:

  - Dòng ICH5 là dòng đầu tiên hỗ trợ SATA với ICH5-R (R là viết tắt của RAID). Tuy nhiên ICH5-R cũng chỉ có thể gắn ổ cứng SATA chạy với chế độ tương thích chứ không hỗ trợ AHCI.
  - Dòng ICH6 chỉ có ICH6-M (M là viết tắt của Mobile) hỗ trợ AHCI.
  - Dòng ICH7: với máy để bàn có ICH7-DH và ICH7-R; với hệ thống di động có ICH7-M và ICH7-MDH (DH là viết tắt của Digital Home).
  - Dòng ICH8: desktop/server có ICH8-R, ICH8-DH, ICH8-DO (DO là viết tắt của Digital Office); mobile có ICH8-ME.
  - Dòng ICH9: desktop/server có ICH9-R, ICH9-DH, và ICH9-DO hỗ trợ AHCI.
  Ngoài những dòng trên, các dòng khác đều không hỗ trợ AHCI (bạn có thể dùng CPU-Z để kiểm tra). **

  Thông thường nếu mainboard gắn chipset hỗ trợ AHCI thì tương ứng trong BIOS sẽ cho tùy biến chỉnh AHCI; nếu không thì BIOS sẽ không có chọn lựa cho AHCI mà mặc định luôn là chế độ tương thích (legacy hay compatible). Hãy tham khảo từ nhà sản xuất và sách hướng dẫn đi kèm để biết chi tiết cho từng loại mainboard.

  Như vậy chúng ta chỉ cần cài đặt được driver của chipset cho hệ điều hành là có thể sử dụng AHCI. Tuy nhiên vì XP ra đời trước khi có SATA/AHCI nên vấn đề cài đặt rất khó khăn. Cách chính xác duy nhất để cài SATA driver là khi bắt đầu cài đặt Windows, nhấn F6 để chép driver từ ổ đĩa mềm. Tuy nhiên cách này gây mệt mỏi cho người dùng vì ổ mềm không tiện lợi, dễ hư, không phải lúc nào cũng sẵn có.

  Một biến thể của cách này là dùng chương trình nLite để hỗ trợ (chương trình chỉnh sửa bộ cài đặt WindowsXP). Dùng nLite tích hợp luôn driver SATA vào đĩa cài đặt và khi cài đặt, Windows sẽ tự động nhận dạng được đĩa cứng SATA chế độ AHCI. Cách này các bạn có thể tìm kiếm rất nhiều hướng dẫn từ trên Internet. Ưu điểm của cách này là gọn và chính xác. Nhược điểm là phải cài Windows từ đầu mới có thể nạp driver.

  Cách thứ hai là sau khi cài đặt Windows XP ta sẽ cài AHCI driver cho ổ SATA. Cách này đã được giới thiệu ở phần 1. Chương trình cài đặt tham khảo từ .

  Trước yêu cầu của nhiều người sử dụng mainboard không dùng chip SATA của Intel, tôi đã chỉnh sửa chương trình để có thể cài driver cho các chipset điều khiển SATA khác trên WindowsXP, bao gồm AMD, Silicon và NVIDIA. Cách cài đặt vẫn như cũ (xem lại số báo tháng 2/2008):

  1. Chạy file install,
  2. Khởi động lại máy và chọn chế độ SATA/AHCI trong BIOS.
  3. Nếu hiện màn hình xanh và máy khởi động lại thì cài đặt thất bại. Khởi động lại máy, vào BIOS thiết lập thông số lại như cũ.
  4. Nếu vào được Windows, cài đặt hoàn tất.
  Thay đổi nội dung bởi mailong88; 03-09-2008 lúc 23:13. Lý do: Nhập bài viết

 2. Có 14 thành viên cảm ơn minhtuong cho bài viết này:
  FXR VN (31-12-2011), hieuloyal82 (17-12-2011), motlanvamaimai (27-09-2010), ngoctuanok (28-05-2012), ngokbaby92 (18-06-2013), nguyenvantuanspkt (26-06-2011), Soi 2190 (23-05-2013), starprovanan (13-06-2013), suctre (14-12-2010), trachuy (09-03-2010), tuananh_hvtc (27-09-2010), vipnoisam007 (09-08-2012), vodanhvodanh (21-12-2008), _ga_bo_ (28-08-2012)

 3. #2
  simple man's Avatar
  simple man vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ Đôi
  Tham gia
  Jan 2008
  Bài
  25
  Cảm ơn
  10
  Điểm: 1/1 bài viết

  Default

  Máy của mình dang dung ổ cứng ata nay mình mới mua một ổ sata gắn vào ( mainboard hỗ trợ sata), nhưng không biết cài winxp( pack 1) trên ổ sata như thế nào ( đã 2 lần thất bại rồi) vậy bạn nào biết thì hướng dẫn kỹ dùm mình với, nhanh lên dùm nghen. chào

 4. #3
  vn00914361's Avatar
  vn00914361 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Apr 2008
  Đến từ
  9702 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683
  Bài
  874
  Cảm ơn
  133
  Điểm
  2.216/273 bài viết

  Default

  Bài này có trong 4rum lâu rồi bạn àh. Trường hợp này đã được giải quyết từ rất lâu rồi. Hiện tượng mới nhất hiện nay là làm sao cho Windows Vista chạy được chuẩn SATA RAID đây
  Download is in process


 5. #4
  stranger87's Avatar
  stranger87 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Mar 2008
  Bài
  22
  Cảm ơn
  6
  Điểm
  180/9 bài viết

  Default

  Nói là ICH7R có hỗ trợ nhưng chưa chắc đâu nha.
  K tin bạn nào dùng ICH7R vào BIOS Setup chỉnh lại HDD xem, sẽ chỉ có IDE mà thôi, k có cái AHCI hay Sata nào đâu.
  Còn chạy Sata tronng Vista thì đây:
  Để thực hiện, bạn hãy mở Device Manager bằng cách gõ device vào ô search box hoặc gõ devmgmt.msc từ cửa sổ dòng lệnh.
  Chọn nhánh Disk drives, bấm chuột phải lên ổ cứng. Trong cửa sổ Device Properties mở ra, chuyển sang thẻ Policies. Đánh dấu kiểm vào dòng Enable advanced performance. Cuối cùng nhấn OK.
  Learn More and More!

  Y!M: lnba1987 - Support Computer's Problem
  === News, Tips, Tutorial, ... Windows 8 @ : Windows8vn.Wordpress.Com ===

 6. #5
  vn00914361's Avatar
  vn00914361 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Apr 2008
  Đến từ
  9702 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683
  Bài
  874
  Cảm ơn
  133
  Điểm
  2.216/273 bài viết

  Default

  Trích stranger87 View Post
  Nói là ICH7R có hỗ trợ nhưng chưa chắc đâu nha.
  K tin bạn nào dùng ICH7R vào BIOS Setup chỉnh lại HDD xem, sẽ chỉ có IDE mà thôi, k có cái AHCI hay Sata nào đâu.
  Còn chạy Sata tronng Vista thì đây:
  Để thực hiện, bạn hãy mở Device Manager bằng cách gõ device vào ô search box hoặc gõ devmgmt.msc từ cửa sổ dòng lệnh.
  Chọn nhánh Disk drives, bấm chuột phải lên ổ cứng. Trong cửa sổ Device Properties mở ra, chuyển sang thẻ Policies. Đánh dấu kiểm vào dòng Enable advanced performance. Cuối cùng nhấn OK.
  hok work bạn ơi cái này mình làm rồi
  Download is in process


 7. #6
  hotdog3000's Avatar
  hotdog3000 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Feb 2008
  Bài
  3
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  2/2 bài viết

  Default

  minh dang xai chip ICH7-R ,theo thong tin tren thi co ho tro AHCI lam theo cac buoc thay ngon lanh lam! nhung khi khoi dong lai may theo duong dan chuyen hdd tu IDE sang AHCI dau co thay may cai nay dau! chi co tu active va tu ..(minh ko nho) trong muc ata / ide thoi!!!! la sao vay may ban??????

  nhớ viết bài có dấu bạn nhé!!
  Thay đổi nội dung bởi outsider150; 29-11-2008 lúc 06:29.

 8. #7
  minimaxG's Avatar
  minimaxG vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Gà Con
  Tham gia
  Dec 2007
  Bài
  4
  Cảm ơn
  8
  Điểm
  3/2 bài viết

  Default

  pó tay một câu : tớ cũng có ổ sata nhưng kô có ổ đĩa A không cài SATA dirver ngay từ đầu dc . dù chỉnh AHCI máy vẫn cài Win bình thường kô phải F5 F6 gì cả mặc dù là đĩa win zổm mua năm 2000 . pó tay lên win nó bảo ổ cứng là nVidia force serial ATA

 9. #8
  Tham gia
  Apr 2008
  Bài
  6
  Cảm ơn
  7
  Điểm
  2/2 bài viết

  Default

  Không cần phải cài SATA driver ngay từ đầu đâu. Mình cũng đã từng thử làm cách 1 ở trên rồi. lúc đầu làm hoài mà không được. Nhưng chỉ cần cài lại hệ điều hành [hoặc dùng file Ghost] rồi thực hiện y như trên thì được liền. Một điều chú ý nữa là sau khi máy tính đã nhận được giao tiếp SATA rồi nhưng khi kiểm tra bằng HD Tach thì tốc độ của ổ đĩa vẫn chỉ khoảng ~150 MB/s .Để khắc phục bạn hãy tháo ổ đĩa ra và kiểm tra cái Jumper trên ổ đĩa, đọc cái hướng dẫn trên đó để chuyển sang chế độ 300 Mb/s, với đa số ổ đĩa thì chỉ cần tháo cái jumper ra là được. Khởi động lại máy kiểm tra lại, sẽ thấy tốc độ đọc của ổ đĩa nhanh hơn nhiều ~ 300 mb/s [gần đạt tốc độ lý thuyết] .... à mà ICH7R vẫn hỗ trợ tốt SATA II đấy nhé, trong Bios cứ cài đặt ở chế độ Auto là được.
  Thay đổi nội dung bởi vankhoa_james; 21-12-2008 lúc 09:50.

 10. Có 1 thành viên cảm ơn vankhoa_james cho bài viết này:
  huyen82 (08-05-2011)

 11. #9
  Tham gia
  Mar 2009
  Bài
  2
  Cảm ơn
  0
  Điểm
  0/0 bài viết

  Default

  có ai biết cho ổ cứng chạy ở chế độ sata trong win vista hoặc win 7 xin hướng dẫn chi tiết với

 12. #10
  Tham gia
  Nov 2008
  Bài
  24
  Cảm ơn
  18
  Điểm
  7/3 bài viết

  Default

  Trích vankhoa_james View Post
  Không cần phải cài SATA driver ngay từ đầu đâu. Mình cũng đã từng thử làm cách 1 ở trên rồi. lúc đầu làm hoài mà không được. Nhưng chỉ cần cài lại hệ điều hành [hoặc dùng file Ghost] rồi thực hiện y như trên thì được liền. Một điều chú ý nữa là sau khi máy tính đã nhận được giao tiếp SATA rồi nhưng khi kiểm tra bằng HD Tach thì tốc độ của ổ đĩa vẫn chỉ khoảng ~150 MB/s .Để khắc phục bạn hãy tháo ổ đĩa ra và kiểm tra cái Jumper trên ổ đĩa, đọc cái hướng dẫn trên đó để chuyển sang chế độ 300 Mb/s, với đa số ổ đĩa thì chỉ cần tháo cái jumper ra là được. Khởi động lại máy kiểm tra lại, sẽ thấy tốc độ đọc của ổ đĩa nhanh hơn nhiều ~ 300 mb/s [gần đạt tốc độ lý thuyết] .... à mà ICH7R vẫn hỗ trợ tốt SATA II đấy nhé, trong Bios cứ cài đặt ở chế độ Auto là được.
  ổ SATA làm gì có cái jump nào mà bạn bảo là có!!!cjir có ATA mới có thui

 13. #11
  Tham gia
  Feb 2008
  Bài
  51
  Cảm ơn
  29
  Điểm
  19/9 bài viết

  Default

  Trích boy_vipvip_23790 View Post
  ổ SATA làm gì có cái jump nào mà bạn bảo là có!!!cjir có ATA mới có thui
  hix. cái jump ở gần port sata và port nguồn của ổ ấy. nếu của cậu không có tức là người bán đã tháo ra rồi, nếu chưa tháo cái jump ra thì nên tháo để dc hỗ trợ tôc độ 3gb/s

 14. Có 1 thành viên cảm ơn nguyentoan_007jb cho bài viết này:
  huyen82 (08-05-2011)

 15. #12
  ANHTUANXP's Avatar
  ANHTUANXP vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ Đôi
  Tham gia
  Mar 2011
  Bài
  25
  Cảm ơn
  79
  Điểm
  3/3 bài viết

  Default

  Vấn đề này đã từng khiến tôi đau đầu vì phải Repair rất nhiều lần rồi cài lại Win hoặc Ghost. Cuối cùng chỉ là thay đổi tí giá trị trong regedit thôi

  Để chạy được Sata trong Win 7 trước tiên bạn phải làm như sau :
  Vào Start và gõ regedit tìm theo dường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE ->
  System -> CurrentControlSet > Services-> Msahci Kích chuột phải vào keyStart và chọn Modify đổi giá trị qua 0 và nhấn OK để lưu lại
  Sau đó khởi động lại máy rồi vào Bios chuyển sang ACHI vậy là bạn có thể sử dụng Sata trong Win 7 ngon lành.
  Qúa đơn giản. Nhỉ !!! Chúc bạn thành công.

 16. Có 1 thành viên cảm ơn ANHTUANXP cho bài viết này:
  truyenhinheasup (03-07-2012)

 17. #13
  ANHTUANXP's Avatar
  ANHTUANXP vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ Đôi
  Tham gia
  Mar 2011
  Bài
  25
  Cảm ơn
  79
  Điểm
  3/3 bài viết

  Default

  Vấn đề này đã từng khiến tôi đau đầu vì phải Repair rất nhiều lần rồi cài lại Win hoặc Ghost. Cuối cùng chỉ là thay đổi tí giá trị trong regedit thôi

  Để chạy được Sata trong Win 7 trước tiên bạn phải làm như sau :
  Vào Start và gõ regedit tìm theo dường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE ->
  System -> CurrentControlSet > Services-> Msahci Kích chuột phải vào keyStart và chọn Modify đổi giá trị qua 0 và nhấn OK để lưu lại
  Sau đó khởi động lại máy rồi vào Bios chuyển sang ACHI vậy là bạn có thể sử dụng Sata trong Win 7 ngon lành.
  Qúa đơn giản. Nhỉ !!! Chúc bạn thành công.

 18. Có 1 thành viên cảm ơn ANHTUANXP cho bài viết này:
  nightphantom (25-09-2011)

 19. #14
  phan hoang danh's Avatar
  phan hoang danh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Apr 2008
  Bài
  230
  Cảm ơn
  26
  Điểm
  51/29 bài viết

  Default

  Trích minhtuong View Post
  Tới thời điểm hiện tại, ổ cứng chuẩn SATA đã quá thông dụng. Tuy nhiên hệ thống máy tính của bạn có thể không chạy đúng chế độ này dù bạn đã mua ổ cứng SATA.

  Bạn có thể kiểm tra như sau: Mở Control Panel > System (System Properties), chọn tab Hardware > Device Manager.


  Nếu bạn thấy mục SATA AHCI Controler như trong hình, máy đang nhận ổ cứng như một ổ SCSI và chạy SATA/AHCI một cách đúng đắn. Nếu không thì máy vẫn đang sử dụng ổ cứng SATA như một ổ IDE mà thôi, nghĩa là đang dùng UDMA như các ổ cứng IDE bình thường.

  Do việc thiết lập SATA ban đầu khá phức tạp khi cài hệ điều hành cho máy (phải có ổ đĩa mềm chứa đúng driver và nhấn F6 khi khởi động cài đặt Windows XP) cho nên thông thường người cài đặt sẽ chọn chế độ IDE (trong BIOS Settings) cho ổ cứng để khỏi phải cài đặt SATA driver. Thiết lập như vậy sẽ không tận dụng được tốc độ của SATA vì chế độ IDE nhanh nhất cũng chỉ 133MB/s (UDMA-6).

  Bài viết này giúp bạn sửa lại dễ dàng chế độ ổ cứng dùng SATA cho bo mạch chủ dùng chipset Intel trong hệ điều hành Windows XP.

  Thực hiện tuần tự các bước sau:

  1. Trước tiên xác định chipset của bo mạch chủ (mainboard). Để biết chính xác bạn nên xem lại sách hướng dẫn sử dụng của mainboard, hay lên trang web của nhà sản xuất để tham khảo. Ngoài ra có thể dùng CPUZ (tải miễn phí tại ) để xem..
  2. Nếu chipset là một trong số sau: ICH9R, ICH8M, ICH8ME, ICH8R, ESB2, ICH7DH, ICH7MDH, ICH7R, ICH7M, ICH6M thì bo mạch chủ của bạn có hỗ trợ SATA.
  3.Tải về chương trình cài đặt cung cấp theo bài viết
  Link:
  4.3. Khởi động lại máy, vào BIOS Settings và chuyển HDD mode từ IDE sang AHCI.

  4. Máy vào Windows sẽ hiện Found new hardware và đòi hỏi driver. Bạn chọn Yes, this time only > Next, chọn Install from list or specific location (Advanced) > Next, chọn Include this, duyệt đến thư mục vừa giải nén, nhấn Next và OK.

  Nếu được đòi hỏi driver cho SCSI/RAID Host controller, bạn làm như trên nhưng thay vì chọn “Install from list” hãy chọn “Install software automatically”.

  Sau đó máy sẽ yêu cầu khởi động lại. Chọn Yes và chúc mừng bạn, HDD giờ đây chạy đúng chế độ AHCI tốc độ lên đến 300MB/s (cho SATA II).

  5. Kiểm tra lại bằng cách mở System Properties bạn sẽ thấy xuất hiện SATA AHCI Controller trong IDE ATA/ATAPI controllers.

  Bạn cũng có thể kiểm tra lại bằng các chương trình xem thông tin phần cứng khác như Everest hay Sisoft Sandra.

  Giờ đây ổ cứng của bạn thực sự chạy đầy đủ tốc độ của một ổ cứng SATA, bạn sẽ thấy tốc độ truy cập ổ cứng nhanh hơn rất nhiều.

  _Đó là phần 1 còn đây là phần 2
  Trước tiên chúng ta phải hiểu qua một số vấn đề kỹ thuật:

  1. ATA Controller là thiết bị điều khiển giao tiếp với ổ đĩa cứng song song P-ATA. Thiết bị này sử dụng giao tiếp DMA. DMA là cơ chế giao tiếp truyền nhận dữ liệu giữa CPU và ổ cứng PATA với các tốc độ truyền tối đa là 133MB/s (UDMA-6).

  2. SATA Controller là thiết bị điều khiển giao tiếp với ổ đĩa cứng tuần tự Serial-ATA. Thiết bị này có thể sử dụng 2 cơ chế giao tiếp. Legacy (compatible) mode - hay còn gọi là cơ chế tương thích – chạy giống như DMA và AHCI Mode là cơ chế truyền nhận dữ liệu tốc độ cao lên đến 300MB/s (SATA2) cho phép sử dụng các tính năng cao cấp của ổ cứng Serial-ATA. AHCI tăng hiệu quả sử dụng ổ cứng lên rất nhiều, các ổ SATA không còn phân biệt master/slave, tất cả đều là master, hỗ trợ Native Command Queuing (NCQ)* tăng tốc độ truy xuất và có thêm tính năng “tháo lắp nóng” (hot plug)...

  3. Cả ATA controller và SATA controller đều có thể hỗ trợ RAID. RAID là hình thức ghép nhiều đĩa cứng lại thành một hệ thống đĩa cứng nhằm gia tăng tốc độ truy xuất cũng như an toàn dữ liệu.
  Ví dụ trong hình trên là trước khi cài AHCI mode. SATA Controller 2828 sử dụng chế độ tương thích để điều khiển ổ cứng (U-DMA 5) và ATA Controller sử dụng DMA để điều khiển ổ đĩa quang. Cả 2 đều nằm trong chip tích hợp điều khiển cầu nam ICH8-ME (các bạn dùng CPU-Z để xem, tải từ ).

  Như vậy để có thể chạy được chế độ AHCI đúng nghĩa thì chúng ta phải có ổ cứng, chipset điều khiển tích hợp, hệ thống (mainboard + BIOS) và driver cho hệ điều hành. Tất cả phải hỗ trợ đồng thời AHCI.

  Ổ cứng: các loại sử dụng đầu cắm SATA đều hỗ trợ AHCI.
  Mainboard và BIOS: tương ứng phải cho phép tùy biến chuyển sang chế độ AHCI.
  Hệ điều hành: Windows XP ra đời trước chuẩn SATA và AHCI nên không hỗ trợ đầy đủ bằng Windows Vista. Các chip điều khiển càng về sau càng ít được hỗ trợ (driver) trên hệ điều hành cũ hơn.

  Chip điều khiển: có rất nhiều loại tùy vào hệ thống do nhiều hãng sản xuất như Intel, AMD, NVIDIA, Silicon, Uli... và các chip này phải hỗ trợ SATA cơ chế AHCI.

  Chúng ta sẽ đi lần lượt qua từng dòng của chipset thuộc Intel để biết chip nào thực sự hỗ trợ AHCI. Những thông tin dưới đây được lấy từ tài liệu kỹ thuật của Intel:

  - Dòng ICH5 là dòng đầu tiên hỗ trợ SATA với ICH5-R (R là viết tắt của RAID). Tuy nhiên ICH5-R cũng chỉ có thể gắn ổ cứng SATA chạy với chế độ tương thích chứ không hỗ trợ AHCI.
  - Dòng ICH6 chỉ có ICH6-M (M là viết tắt của Mobile) hỗ trợ AHCI.
  - Dòng ICH7: với máy để bàn có ICH7-DH và ICH7-R; với hệ thống di động có ICH7-M và ICH7-MDH (DH là viết tắt của Digital Home).
  - Dòng ICH8: desktop/server có ICH8-R, ICH8-DH, ICH8-DO (DO là viết tắt của Digital Office); mobile có ICH8-ME.
  - Dòng ICH9: desktop/server có ICH9-R, ICH9-DH, và ICH9-DO hỗ trợ AHCI.
  Ngoài những dòng trên, các dòng khác đều không hỗ trợ AHCI (bạn có thể dùng CPU-Z để kiểm tra). **

  Thông thường nếu mainboard gắn chipset hỗ trợ AHCI thì tương ứng trong BIOS sẽ cho tùy biến chỉnh AHCI; nếu không thì BIOS sẽ không có chọn lựa cho AHCI mà mặc định luôn là chế độ tương thích (legacy hay compatible). Hãy tham khảo từ nhà sản xuất và sách hướng dẫn đi kèm để biết chi tiết cho từng loại mainboard.

  Như vậy chúng ta chỉ cần cài đặt được driver của chipset cho hệ điều hành là có thể sử dụng AHCI. Tuy nhiên vì XP ra đời trước khi có SATA/AHCI nên vấn đề cài đặt rất khó khăn. Cách chính xác duy nhất để cài SATA driver là khi bắt đầu cài đặt Windows, nhấn F6 để chép driver từ ổ đĩa mềm. Tuy nhiên cách này gây mệt mỏi cho người dùng vì ổ mềm không tiện lợi, dễ hư, không phải lúc nào cũng sẵn có.

  Một biến thể của cách này là dùng chương trình nLite để hỗ trợ (chương trình chỉnh sửa bộ cài đặt WindowsXP). Dùng nLite tích hợp luôn driver SATA vào đĩa cài đặt và khi cài đặt, Windows sẽ tự động nhận dạng được đĩa cứng SATA chế độ AHCI. Cách này các bạn có thể tìm kiếm rất nhiều hướng dẫn từ trên Internet. Ưu điểm của cách này là gọn và chính xác. Nhược điểm là phải cài Windows từ đầu mới có thể nạp driver.

  Cách thứ hai là sau khi cài đặt Windows XP ta sẽ cài AHCI driver cho ổ SATA. Cách này đã được giới thiệu ở phần 1. Chương trình cài đặt tham khảo từ .

  Trước yêu cầu của nhiều người sử dụng mainboard không dùng chip SATA của Intel, tôi đã chỉnh sửa chương trình để có thể cài driver cho các chipset điều khiển SATA khác trên WindowsXP, bao gồm AMD, Silicon và NVIDIA. Cách cài đặt vẫn như cũ (xem lại số báo tháng 2/2008):

  1. Chạy file install,
  2. Khởi động lại máy và chọn chế độ SATA/AHCI trong BIOS.
  3. Nếu hiện màn hình xanh và máy khởi động lại thì cài đặt thất bại. Khởi động lại máy, vào BIOS thiết lập thông số lại như cũ.
  4. Nếu vào được Windows, cài đặt hoàn tất.
  Trong bios không có chế dộ chuyển thì phải làm sao

 20. #15
  quangteo_bg96's Avatar
  quangteo_bg96 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá
  Tham gia
  Nov 2009
  Đến từ
  sao hỏa
  Bài
  61
  Cảm ơn
  64
  Điểm
  12/8 bài viết

  Default

  chip set g33/g31 có hỗ trợ sata không bạn .

 

 
Trang 1/2 1 2 cuốicuối

Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •