Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

kết quả từ 1 tới 7 trên 7
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  killer_367's Avatar
  killer_367 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Feb 2010
  Bài
  19
  Cảm ơn
  4
  Điểm
  54/12 bài viết

  Default những vị thần của ai cập

  Bạn là người say mê đất nước Ai Cập ? Vậy theo bạn người Ai Cập cổ đại thờ bao nhiêu vị thần ? Con số tôi sắp nêu sau đây sẽ khiến bạn fải ngỡ ngàng. Người dân Ai Cập cổ xưa tin thờ hơn 2000 vị thần khác nhau , trong đó có khoảng 115 vị thần đc coi trọng nhất.Sau đây là tiểu sử của 12 vị thần dc xem trọng nhất:

  1. Thần Re còn gọi là thần Rê , Ra và sau này là Amun-Ra hay Re-Horakhty ( thần mặt trời của thành Heliopolis ) , hình dáng giống chim ưng , đầu đội mặt trời

  Re trong tiếng Ai Cập có nghĩa là " Ngọn nguồn của sức mạnh " , một vài truyền thuyết cho rằng , chính Re đã sáng tạo ra con người và người Ai Cập tự gọi họ là " Những con bò của thần Re ".

  Re là cha của thần Shu và thần Tefnut , ông nội của Nut và Geb , cụ nội của Osiris , Seth , Isis , Nepthys và là kị nội của Horus ( ặc ặc , khiếp cái gia phả của các vị thần này )


  Từ Vương triều thứ 5 ( 2400 TCN ), vị thần này được kết hợp với thần Amun của thành Thebes để sinh ra vị thần đầu tiên của các vị thần Ai Cập.

  Truyền thuyết :

  + Thần Rê sinh ra các bọt nước, từ đó biến thành thần Shu ( không khí ) và Tefnut ( hơi nước ).

  + Một hôm khi trở về thế giới của thần linh, thì bị một con rắn cắn vào chân nên tất cả quyền lực đều thuộc về nữ thần Isis ;, vợ của thần Osiris.

  + Cùng với thần Atum , thần Ra được cho là người đã sinh ra cặp song sinh thần Shu và nữ thần Tefnut - những người sau này trở thành cha mẹ của những vị thần quen thuộc trong thần thoại Ai cập

  + Người Ai Cập cho ràng , Mặt trời là một ngọn lửa lớn , và để vượt qua được những con sông dẫn đến thiên đường và sang đến thế giới của những linh hồn thì Re cần phải đi trên một con thuyền lớn.Vào ban ngày , đó là một con thuyền lớn với tên gọi là Madjet (có nghĩa là Trở nên khoẻ mạnh ) , khi Mặt trời lặn thì nó chỉ là một chiếc xà lan nhỏ với tên gọi là Semeketet ( Có nghĩa là Trở nên yếu ớt ) . Cuộc hành trình được bảo vệ bởi rất nhiều các vị thần khác ,Thoth và Máat đúng ở 2 bên mạn thuyền , Horus lái thuyền và chính là người chỉ huy con thuyền . Tuy nhiên , cuộc hành trình ko hề bằng phẳng , trên đường đi họ gặp phải rất nhiều các quái vật tấn công , như Sebau , Nak và Apep . Apep là kẻ mạnh nhất trong số đó và được coi như là hiện thân của bóng tối , được miêu tả như một con rắn hay một con cá sấu. Re sẽ phải đánh thắng hắn vào mỗi buổi sáng trước khi hắn có thể biến mất ở phương Đông Thoth và Seth đã thay phiên nhau bảo vệ con thuyền khỏi sự tấn công của Apep. Khi Apep chiến thắng thì Bão tố bao trùm khắp nơi và Mặt trời vụt tắt , thế giới chìm trong bóng tối.
  2. Thần Shu ( thần ánh sáng và không khí ) : con của thần Ra

  3. Thần Tefnut ( thần hơi nước ) : con thần Ra

  Truyền thuyết :

  + Thế giới được tạo ra khi thần Shu và Tefnut sinh ra hai đứa trẻ : Nut ( thần bầu trời ) và Geb ( thần mặt đất ).

  + Con người được tạo ra khi thần Shu và thần Tefnut sơ ý bị lạc trong hoang mạc đen tối, thần Rê dùng đôi mắt của mình đi tìm họ và trong khi xúc động về sự đoàn tụ , nước mắt sung sướng của thần Rê đã tạo nên loài người
  4. Thần Nut ( thần bầu trời ) : con của thần Shu và thần Tefnut

  5. Thần Geb ( thần đất ) : con của thần Shu và thần Tefnut

  6. Thần Osiris ( thần cai quản địa ngục ) : con của thần Geb và thần Nut
  \
  Osiris thường được mô tả là người đàn ông da xanh mặc trang phục trắng - hình ảnh của các xác ướp, bởi theo huyền thoại thì Osiris là người đầu tiên được ướp xác , cũng vì thế mà Osiris trở thành Vua người chết. Vị trí của Osiris trong hệ thống các thần của người Ai Cập cổ được sánh ngang với Amun.

  Truyền thuyết :

  + Sau khi bị giết bởi người anh Seth trong cuộc chiến dành ngai vàng ,và phục sinh nhờ sự giúp đỡ của nữ thần Nefutus , ông trở thành người thống lãnh cõi âm .Cái chết của Osiris tượng trưng cho hạn hán và sự phục sinh của ông được coi như sự dâng lên một cách định kì của nước sông Nile ,đem lại một vụ mùa bội thu.

  Đền thờ của thần nằm ở Abydos , hạ lưu sông Nile - nơi tương truyền có một hang động thiêng liêng là nơi chôn cất thân xác của thần.

  7.Thần Isis ( nữ thần của sự trù phú ) : con của thần Geb và thần Nut , là chị gái và cúng là vợ thần Osiris
  \
  Isis thường được mô tả bằng hình ảnh người phụ nữ đang bồng một đứa trẻ nhỏ trong lòng đó chính là thần Horus - vị pharaoh đầu tiên trong thần thoại. Chính vì vậy Isis còn được mô tả bằng hình ảnh chiếc ngai vàng - thứ mà các vị pharaoh cũng ngồi lọt vào trong. Ở một số bức phù điêu, Isis được mô tả bằng người phụ nữ có chiếc ngai vàng ba bậc trên đầu. Khi xem xét tên của thần Isis bằng tiếng Ai Cập, sẽ thấy có 3 bộ phận, đó là: Ngai vàng / Vua - Miệng / Ăn - Người phụ nữ / Mẹ ; bởi vậy, có thể tạm dịch tên thần Isis trong tiếng Ai Cập là "Người phụ nữ nuôi dưỡng đấng quân vương"

  Isis được xem là nữ thần sinh sản và phì nhiêu , là chị đồng thời là vợ của Osiris , và là người hầu của Amon - thần Mặt trời ; và là nữ thần của ma thuật , bà được xem là người đầu tiên biết đến bí thuật ướp xác và hồi sinh người chết.

  Truyền thuyết :

  + Khi Osiris bị người em trai là Thoth ám sát để cướp quyền cai trị mảnh đất bên hai bờ sông Nile , Isis đã thực hiện nghi thức ướp xác và làm Osiris sống lại. Không muốn tiếp tục tranh đoạt quyền lực , hai vợ chồng xuôi theo sông Nile trên chiếc quan tài gỗ của Osiris , ra biển Địa Trung Hải , và dạt tới đảo Krype ( nay là đảo Síp ). Isis sinh hạ một người con trai là Horus. Hay tin , Thoth tiếp tục đưa người tới, và một lần nữa giết chết Osiris. Để cho Isis không thể cứu sống chồng một lần nữa , Thoth sai chặt xác Osiris ra làm nhiều mảnh, và chôn giấu ở rất nhiều nơi khác nhau. Cùng cậu con trai nhỏ Horus , Isis kiên trì đi khắp nơi thu gom từng mảnh xác của chồng, nhưng mãi mãi thiếu một mảnh - cơ quan sinh dục của Osiris, vì đã bị kền kền ăn mất . Lần này, Osiris chết thực sự, trở thành người chết đầu tiên và là vua của cõi chết. Sau này, Horus đã đánh bại Thoth để trở thành vị pharaoh đầu tiên

  8. Thần Seth : con trai thần Geb và thần Nut , là anh trai thần Osiris

  Thần Seth là chúa tể đền Ombos , là thần sa mạc độc ác , là chú của thần chim ưng Horus

  Truyền thuyết :

  + Chính Seth đã giết chết thần Osiris sau đó đoạt lấy Ai Cập , và con trai thần Osiris với nữ thần Isis là thần Horus đã đấu tranh chống lại tạo thần Seth thành truyền thuyết Papyrus

  9. Thần Nephtys ( là vợ thần Seth )

  Nepthys là con gái của thần Geb và thần Nut , là chị gái của Osiris và thần Isis , là vợ và là em gái của Seth. Nepthys trong tiếng Ai Cập có nghĩa là " Nữ chủ nhân của tòa thành " , mang trên đầu biểu tượng của chính mình đó là một cặp sừng . Con trai của Nepthys là Anubis , nhưng cha của Anubis lại là Osiris ( ôi ù hết cả tai với lý lịch của mấy vị thần này )

  Theo một số truyền thuyết cổ xưa thì bà đã chuốc say Osiris , quyến rũ ông và sau đó sinh ra Anubis ( thần thánh mà cũng tội lỗi ghê ) .Một số truyền thuyết khác lại nói rằng , bà đã đóng giả làm em gái mình là Isis - vợ của Osiris và có thai với ông.Tình cảm vụng trộm của Nepthys với Osiris đã làm Seth nổi điên và đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc Seth sát hại Osiris . Bà được miêu tả như là người bạn trung thành và là người chị gái thân thiết của Isis , chính bà đã giúp Isis tìm lại thi thể của Osiris. Một trong những nhiệm vụ của bà là bảo vệ thần Hapy , một trong 4 người con trai của Horus

  10. Thần Anubis ( thẩm phán của những linh hồn ) : con thần Osiris và thần Nepthys

  Thần đầu chó,cai quản việc tạo ra các xác ướp và các nghi thức đưa người chết sang thế giới bên kia. Trong buổi đầu của lịch sử Ai Cập , ông được coi là vị thần của cái chết.

  Ông chính là người đã sáng tạo ra việc ướp xác , là người đã ướp xác của Osiris , và bằng cách đó đã giúp Osiris hồi sinh trở lại

  Trong các truyền thuyết của Ai cập cổ xưa , Anubis được miêu tả dưới hình dáng thân người đầu chó,cầm trong tay chiếc gậy quyền của các vị vua và tượng của Anubis được tìm thấy trong hầu hết các hầm mộ của các Pharaon Ai Cập , dưới hình dạng này hoặc đơn giản chỉ là dưới hình dạng một con chó rừng.

  Anubis có 2 vai trò cơ bản , đó là :

  + Cai quản việc ướp xác , đón nhận các xác ướp vào hầm mộ và tổ chức các nghi thức đưa tiễn các linh hồn sang thế giới bên kia .

  + Nhưng quan trọng hơn cả đó là bảo vệ những người đã chết khỏi sự dối trá và cái chết vĩnh hằng ( nghĩa là ko hồi sinh được ) bằng chiếc cân Sự Thật.

  Một trong những lý do mà người Ai cập cổ xưa lấy hình tượng thần đàu chó Anubis làm vị thần của cái chết , đó là do họ muốn bảo vệ các xác ướp tại các hầm mộ bởi sự tấn công của loài chó rừng và bằng cách liên kết một vị thần bảo vệ các xác ướp với loài chó rừng , họ hi vọng những xác ướp sẽ được thần Anubis bảo vệ vĩnh viễn.

  11. Thần Horus ( thần ánh sáng ) : con của thần Osiris và thần Isis , hình dạng : đầu con Ó, mình người


  Horus mang hình dáng một con chim ưng. Mỗi buổi sáng Horus bay lên cao và đem theo mặt trời trên đôi cánh của mình tỏa ánh sáng khắp thế gian. " Con mắt Horus " là một biểu tượng linh thiên đối với người dân Ai Cập.

  Truyền thuyết :

  + Để bảo vệ quyền lực của mình , thần Seth đã tìm mọi cách để giết thần Horus , nhưng thần Isis đã chiến đấu để bảo vệ được con trai của mình. Thần Horus lớn lên trong nỗi ám ảnh về việc báo thù cho cha. Khi trưởng thành , Horus đã thách đấu với bác mình là thần Seth. Trong cuộc chiến này , Horus đã bị hỏng 1 mắt , và cuộc chiến kéo dài rất lâu , đến tận khi hội đồng quan tế can thiệp và quyết định ngai vàng về tay Horus. Seth được yêu cầu phải trả lại đôi mắt cho Horus , nhưng vì tưởng nhớ đến người cha Osỉris , Horus đã đề nghị dâng con mắt Ó đó cho cha , còn bản thân ông thì tự bao bọc đầu mình bằng một con rắn thần có tên gọi là Uraeus , và kể từ đó , rắn hổ mang được coi như là biểu tượng quyền lực của các Pharaon Ai Cập . Sau khi phục sinh , Osiris tiếp tục làm vua của Ai Cập , nhưng sau đó , ông đã trao lại ngai vàng cho con trai và trở thành vua của thế giới Âm , còn Horus thì trở thành vị vua mới của Ai Cập.

  12. Thần Amen ( thần mặt trời )

 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 8 thành viên cảm ơn killer_367 cho bài viết này:
  convoibungnho (15-04-2010), ctfore (28-02-2010), hoang987 (28-02-2010), hv4526 (12-12-2011), khoatrandpy (16-10-2014), lê Hữu Hạnh (28-02-2010), ngonampc (01-03-2010), volnaco_90 (03-03-2010)

 4. #2
  zeartul's Avatar
  zeartul vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Oct 2009
  Đến từ
  Sentinal
  Bài
  638
  Cảm ơn
  80
  Điểm
  405/128 bài viết

  Default

  Thần Seth là 1 trong những thần được coi là quỷ nếu xét về hôm nay nhưng vào thơi đó ông vẫn được tôn vinh vì sức mạnh
  Người ai cập thờ ông vi lúc đó là đang trong lúc tôn giáo đa thần không người không phân biệt thế nào là xấu là bạo lực
  Nhưng khi tôn giáo độc thần ra đời thì lku1 đó mới tiến bộ
  về sao thì Seth bị biến thành con vật rùi bị người cháu của mình càm giáo tra tấn liên tục
  MÌnh coi trên kênh Discovery


  Ghét màu vàng giả dối, tôn thờ màu tím chung thủy, sống nội tâm và hay khóc thầm,thích thể thao

 5. #3
  yyoko3254's Avatar
  yyoko3254 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Feb 2009
  Bài
  704
  Cảm ơn
  2.472
  Điểm
  231/113 bài viết

  Default

  quỷ là một khái niệm mới chỉ tồn tại trong các tôn giáo mới thể hiện khái niệm sa đọa thôi 6. #4
  jach 2009's Avatar
  jach 2009 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến
  Tham gia
  Sep 2009
  Đến từ
  ♥♥♥♥♥♥♥♥£øv€
  Bài
  1.945
  Cảm ơn
  219
  Điểm
  1.338/472 bài viết

  Default

  tất cả các bài của bạn đều ko ghi rõ nguồn
  mà gia đình nhà thần hơi bị . . . vớ vẩn 7. #5
  killer_367's Avatar
  killer_367 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Feb 2010
  Bài
  19
  Cảm ơn
  4
  Điểm
  54/12 bài viết

  Default

  mấy cái này nhặt từ nhiều wed khác nhau làm sao ghi rõ nguôn dc 8. #6
  jach 2009's Avatar
  jach 2009 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến
  Tham gia
  Sep 2009
  Đến từ
  ♥♥♥♥♥♥♥♥£øv€
  Bài
  1.945
  Cảm ơn
  219
  Điểm
  1.338/472 bài viết

  Default
 9. #7
  dinhhoa's Avatar
  dinhhoa vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá Đôi
  Tham gia
  Dec 2007
  Đến từ
  Đà nẵng
  Bài
  99
  Cảm ơn
  59
  Điểm
  25/17 bài viết

  Default

  thank hay quá hén 

 
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5