Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

kết quả từ 1 tới 6 trên 6
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  vubao0708's Avatar
  vubao0708 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Aug 2008
  Đến từ
  heaven stars
  Bài
  889
  Cảm ơn
  87
  Điểm
  224/153 bài viết

  Default “Mưa thiên thạch” tuyệt diệt loài khủng long?

  Việc phát hiện ra một hố thiên thạch có niên đại sớm hơn hàng ngàn năm so với hố Chicxulub, Mexico, nơi được cho là dấu tích của cuộc va chạm đã tiêu diệt loài khủng long khổng lồ vào 65 triệu năm trước buộc các nhà khoa học phải xem xét lại kết luận về nguyên nhân tuyệt chủng của loài động vật này.

  Mô tả ảnh.

  Khủng long có thể bị tuyệt diệt vì hàng loạt những vụ va chạm giữa thiên thạch và Trái đất. Ảnh: Internet.

  Dựa trên các phát hiện khảo cổ, con người biết rằng, khủng long từng là loài thống trị trên Trái đất. Tuy nhiên, loài động vật này đã bị tiêu diệt một cách bí ẩn cách ngày nay hàng triệu năm.

  Nhiều giả thuyết đã được đưa ra về nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng. Tuy nhiên, cho đến mãi tháng 3 vừa qua, một ủy ban quốc tế mới công bố kết quả nghiên cứu cuối cùng về nguyên nhân chính khiến loài khủng long bị tiêu diệt.

  Theo kết luận này thì vào thời điểm cách ngày nay 65 triệu năm, một thiên thạch khổng lồ có đường kính 15 km đã đâm xuống Trái đất ở bán đảo Yucatan, Mexico và tạo nên hố thiên thạch Chicxulub như chúng ta thấy ngày nay. Và chính vụ va chạm này là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt diệt của loài khủng long.

  Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hố thiên thạch khác ở Ukraine với niên đại sớm hơn hố Chicxulub hàng ngàn năm. Phát hiện này buộc các nhà khoa học đặt ra một giả thiết mới về sự tuyệt chủng của loài khủng long: Chúng có thể không phải bị tiêu diệt bởi một lần va chạm mà là bởi một loạt các vụ va chạm giữa các thiên thạch và Trái đất.

  Hố Boltysh ở Ukraine vốn đã được phát hiện vào năm 2002. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện trong phạm vi hố này những dấu vết của một vụ va chạm khác. Và vụ va chạm này xảy ra ngay sau vụ va chạm hình thành nên hố Chicxulub. Điều này cho thấy, hai vụ va chạm này rất có thể là một bộ phận của một trận “mưa thiên thạch” với phạm vi lớn hơn rất nhiều.

  Thông thường, sau một vụ va chạm, dương xỉ là loài đầu tiên chiếm lĩnh những khu vực này đồng thời lưu lại một số lượng lớn bào tử. Đây chính là những căn cứu giúp các nhà xác sự tồn tại cũng như niên đại của các vụ va chạm.

  Trong quá trình khảo sát hố Boltysh, các nhà khoa học đã phát hiện ra một tầng hóa thạch bào tử dương xỉ khác ở phía trên tầng dương xỉ phát hiện ban đầu. Điều này cũng có nghĩa là, hàng ngàn năm sau vụ va chạm thứ nhất đã xảy ra một vụ va chạm khác.

  Simon Kelley, Giáo sư Đại học Mở, Anh, đồng tác giả của công trình nghiên cứu này nói: “Trong tương lai, rất có thể chúng ta sẽ còn phát hiện nhiều hơn nữa các vụ va chạm khác tạo nên trận mưa thiên thạch này”.

  Monica Grady, chuyên gia về thiên thạch cùng thuộc Đại học Mở nói, những trận “mưa thiên thạch” như thế này có thể được tạo thành từ những vụ va chạm giữa các thiên thể khi chúng tiến gần đến Trái đất.

  Gần đây, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng đã khởi động một kế hoạch có tên “Vệ sỹ vũ trụ” với nhiệm vụ giám sát chặt chẽ những thiên thể tiến gần đến quỹ đạo Trái đất và đưa ra những cảnh báo sớm trong trường hợp chúng va chạm vào nhau.

  *
  Lê Văn (Theo THX)

 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 1 thành viên cảm ơn vubao0708 cho bài viết này:
  krs (08-09-2010)

 4. #2
  wwe705's Avatar
  wwe705 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng
  Tham gia
  Jun 2008
  Bài
  5.402
  Cảm ơn
  2.620
  Điểm
  3.723/2.107 bài viết

  Default Khủng long bị tuyệt chủng vì mưa thiên thạch?

  Phát hiện mới nhất đã khiến những nhà khoa học phải xem xét lại kết luận về nguyên nhân tuyệt chủng của khủng long
  Những nghiên cứu khảo cổ cho thấy, đã bị tuyệt chủng một cách đầy bí ẩn hàng triệu năm trước. Từ đó, nhiều giả thuyết đã được đưa ra về nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng.

  Tuy nhiên, vừa mới tháng 3 vừa qua, một ủy ban quốc tế đã công bố kết quả nghiên cứu cuối cùng về nguyên nhân chính khiến loài khủng long bị tiêu diệt.

  Theo kết luận của bản báo cáo này thì vào thời điểm cách đây 65 triệu năm, một thiên thạch khổng lồ có đường kính 15 km đã lao xuống Trái đất ở bán đảo Yucatan, Mexico và tạo nên hố thiên thạch khổng lồ Chicxulub ngày nay. Chính vụ va chạm này là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt diệt của loài khủng long.

  Khủng long đã bị tuyệt diệt bởi mưa thiên thạch?
  Nhưng, mới đây nhất, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hố thiên thạch khác ở Ukraine có niên đại sớm hơn hố Chicxulub đến hàng ngàn năm.

  Chính phát hiện này buộc các nhà khoa học đặt ra một giả thiết mới về sự tuyệt chủng của loài khủng long rằng, khủng long có thể không phải bị tiêu diệt bởi một lần va chạm thiên thạch với Trái Đất mà là bởi một loạt các vụ va chạm giữa các thiên thạch và Trái Đất.

  Sau nhiều lần mưa thiên thạch, khủng long mới bị tuyệt diệt hoàn toàn?
  Bên cạnh đó, sau những vụ va chạm, dương xỉ là loài đầu tiên mọc trên đất của những vùng này. Đây chính là những căn cứ giúp các nhà khoa học xác sự tồn tại cũng như niên đại của các vụ va chạm.

  Và, trong quá trình khảo sát hố thiên thạch khác ở Ukraine, các nhà khoa học đã phát hiện ra một tầng hóa thạch bào tử dương xỉ khác ở phía trên tầng dương xỉ phát hiện ban đầu. Điều này có nghĩa, hàng ngàn năm sau vụ va chạm thứ nhất đã xảy ra một vụ va chạm khác.

  Simon Kelley, Giáo sư Đại học Mở của Anh, đồng tác giả của công trình nghiên cứu này nói: “Rất có thể chúng ta sẽ còn phát hiện nhiều hơn nữa các vụ va chạm tạo nên trận mưa thiên thạch này”.

  Loài khủng long tuyệt chủng đến nay vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp thuyết phục
  Như vậy có nghĩa, khủng long không phải bị tuyệt diệt một lần duy nhất mà là rất nhiều lần mưa thiên thạch mới có thể khiến loài động vật khổng lồ này tuyệt chủng.

  Tuy nhiên, những căn cứ trên vẫn chỉ là giả thuyết và các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình tìm ra nguyên nhân chính xác nhất dẫn đến sự tuyệt chủng của khủng long. Hiện tại, khủng long bị tuyệt diệt như thế nào vẫn là một bí ẩn. 5. Có 2 thành viên cảm ơn wwe705 cho bài viết này:
  Alex Steve (09-09-2010), bh_nhox (09-09-2010)

 6. #3
  shogun1109's Avatar
  shogun1109 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt
  Tham gia
  May 2010
  Bài
  166
  Cảm ơn
  175
  Điểm
  52/39 bài viết

  Default

  Cái ny` có j lạ đâu ?
  học o THCS thầy cô nói suốt !
  mà cũng không biết đc cái j đúng nữa. nhỡ đâu khủng long cũng giống như lợn bị mắc bệnh heo tai xanh, thì KHỦNG LONG cũng bị đại dịch "Khủng Long" TAI XANH thì sao ?
  hô hô mình đặt ra giả thuyết này đó
  chắc là Khủng long bị "tai xanh", "tai đỏ"...... or "mũi xanh","mũi đỏ"..... j đó mà chết thôi ! hehe 7. #4
  drduykhoahoc2's Avatar
  drduykhoahoc2 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Chấm
  Tham gia
  May 2010
  Đến từ
  Angel Real
  Bài
  2.113
  Cảm ơn
  4.702
  Điểm
  4.538/768 bài viết

  Post

  Biết đâu người ngoài hành tinh thì sao (gt ) 8. #5
  drbao_science's Avatar
  drbao_science vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Jul 2009
  Đến từ
  Galaxy
  Bài
  1.334
  Cảm ơn
  266
  Điểm
  2.491/544 bài viết

  Default Khủng long bị tuyệt chủng không chỉ là do thiên thạch đụng vào Trái Đất

  các bạn có thể tham khảo bài sau, bài này lại cho rằng thiên thạch không phải là nguyên nhân chính cho sự tuyệt chủng của khủng long

  Giả thuyết một thiên thạch khổng lồ đụng vào Trái Đất vỡ tung tại vùng Mexico đã dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khủng long đã không còn đứng vững khi các nhà khoa học khám phá ra lỗ trũng do thiên thạch này chạm vào Trái Đất tạo nên được hình thành khoảng 300.000 năm trước khi loài khủng long chấm dứt sự hiện diện của chúng trên Trái Đất.
  Hôm qua, nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Princeton (Mỹ) do giáo sư Gerta Keller làm trưởng nhóm đã ra thông báo như trên. Theo đó, loài khủng long và nhiều sinh vật khác đã biến mất khỏi Trái Đất khoảng 65 triệu năm trước. Lỗ trũng như miệng núi lửa Chicxulub ở vùng Yucatan (đông bắc Mexico) thường được cho là hình thành từ việc một thiên thạch rơi xuống Trái Đất, cũng như đã phát tán những phân tử bụi trong khí quyển , nhấn chìm Trái Đất trong một bầu không khí hỗn mang và khởi đầu cho một phản ứng dây chuyền dẫn đến sự tuyệt chủng của khủng long.
  Tuy nhiên, những đo đạc địa chất được thực hiện tại lỗ trũng Chicxulub cho thấy thiên thạch đã rơi xuống trước thời kỳ chuyển tiếp giữa cuối kỷ thứ hai (kỷ Phấn trắng) và đầu kỷ thứ ba trong quá trình hình thành Trái Đất. Theo nhận định của nhóm nghiên cứu, một loạt các sự kiện phức tạp như các thiên thạch khác rơi xuống Trái Đất, một hoạt động của núi lửa, khí hậu nóng dần lên hay kết hợp nhiều yếu tố có thể là nguyên nhân tuyệt chủng của khủng long ...
  [V-Z]


  ---------- Bài thêm lúc 17:20 ---------- Bài trước là lúc 17:12 ----------

  [V-Z]
  Thay đổi nội dung bởi drbao_science; 09-09-2010 lúc 17:18.  Một chân lý, dù bị cả xã hội phản đối, nó vẫn là chân lý; một sai lầm, dù nó được cả xã hội ủng hộ, nó vẫn là sai lầm.

 9. Có 2 thành viên cảm ơn drbao_science cho bài viết này:
  Alex Steve (09-09-2010), bh_nhox (09-09-2010)

 10. #6
  never_stop156's Avatar
  never_stop156 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Oct 2009
  Bài
  576
  Cảm ơn
  214
  Điểm
  554/176 bài viết

  Default

  Theo mình biết thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác mà làm cho khủng long tuyệt chủng nữa, nguyên nhân bạn đưa ra cũng khá chuẩn xác, tuy nhiên tại sao lại có rất nhiều hóa thạch khủng long lại rơi vào kỉ băng hà, theo mình là chắc do thời tiết lạnh nên mới tuyệt chủng


  Làm theo luật lệ

 

 
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5