Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

Trang 1/5 1 2 3 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 65
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  thompson's Avatar
  thompson vẫn chưa có mặt trong diễn đàn ►♫♥Một thời ấu thơ♥♫◄
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Smile Kingdom
  Bài
  5.414
  Cảm ơn
  536
  Điểm
  2.425/1.440 bài viết

  Default Ngôn ngữ teen, đau đầu :(

  Quả thật, ai từng đọc cũng vã hết mồ hôi mới giải mã được tiếng lóng của tuổi teen bây giờ...

  Bạn trẻ cuộc sống với những câu Chuyện tình yêu, ngoại tình, tâm sự của les, gay và những bài viết sinh động, đa chiều về thế hệ 8x - 9x

  Giải mã ngôn ngữ 9x

  Tôi thực sự choáng váng và bực mình khi nhận được tin nhắn của cô em họ 9x của mình. Phải vô cùng khó khăn tôi mới có thể hiểu được cô em đang muốn hỏi thăm tôi với những dòng tin nhắn như thế này: “Chj dzạo nè thía nào roài, zẫn lao dzô học hành à? Hok ju đzương ji dzáo seo?”

  Tìm hiểu thêm tôi mới biết đây là “mốt” ngôn ngữ mới của dân 9x. Đọc một đoạn tin nhắn trên điện thoại di động, lướt qua vài blog hoặc diễn đàn của teen thì không khó gì bắt gặp những mẩu đối thoại kiểu như:

  - Hey! Hum nay teo đen wé mài ui.

  - Seo dzạ? Cóa chjện jì thja?

  - Teo lèm mứt wuyen chjện của nhỏ Hương. Teo tju đzời dzới nó roài.

  - Sax. Tưởng chjện jì. Thía thì mài mua cho nóa wuyen khác đê. Nó hok bít đâu mừ...

  Lý giải hiện tượng ngôn ngữ kỳ quặc này. Các teen cho rằng đây là một phần hệ quả của việc nhắn tin bằng điện thoại di động. Để có thể viết tin nhanh chóng và thuận tiện thì “i” được chuyển thành “j”, “qu” thành “w”, “b” thành “p”, “o” thành “u”,... Ngoài ra, việc dùng các từ như: “nè” thay cho “này”, “thía” thay cho “thế”, “hok” thay cho “không”... là cách các teen tự sáng tạo ra, hay nói cách khác là nói chệch đi để nghe teen hơn.

  Các teen blogger chuyên nghiệp cũng khiến "khách tham quan" blog “không chuyên” vô cùng khó khăn với việc giãi mã các ngôn ngữ chuyên biệt này. Không hiểu vì nhiều teen không biết định dạng phông chữ tiếng việt trên blog hay vì có quá nhiều ký tự thuận tiện lại hợp “gu” mà trên blog của teen có thể tìm được những đoạn “mật mã” như thế này:

  “ †|Cl¥ ]_Cl` (µ "])Cl] [†| (µº(" /º] §º ]º†|Cl][...??? ” (hay là cứ đánh cược với số phận). “3m thi 3m +)3cH tH3^? hI3^u +)uoc” (em thì em đếch thể hiểu được)...

  Hay những dòng comment kiểu như: “To^j dda^u co� lo^~j gj` co* chu*” (tôi đâu có lỗi gì cơ chứ). Hoặc: “nguoi` ngoai` hem hieu nhin` vao nguoi` ta ko nghi~ la` chung ta dang su dung tviet ma` la` tieng a rap” (người ngoài không hiểu nhìn vào người ta không nghĩ chúng ta đang sử dụng tiếng Việt mà là tiếng Ả rập)!

  Có khi, dùng những kí tự như thánh giá thay cho chữ T , z thay cho d, vân vân
  Sau khi tham khảo 1 số người, bọn họ có 1 số nhận xét sau:
  _ Ngôn ngữ teen chúng mày giết chết tiếng việt...Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dùng chữ Việt hay thế, mà chúng bay làm mất đi cái đẹp của tiếng việt hết rồi...
  _ Dẹp ngay cái thứ ngôn ngữ rởm đời đó đi...
  Phẫn nộ thì phẫn nộ, sao cấm được, ngôn ngữ teen đã dc lan rộng quá rồi...

  Thậm chí, còn có hẳn một phần mềm chuyên dùng để giải mã ngôn ngữ của teen. Có một bản quảng cáo trên diễn đàn thế giới teen 9x như thế này: “phần mềm V2V (nghĩa là Việt sang Việt) phiên bản mới nhất 1.3. Nó sẽ là một công cụ "dịch" tự động rất hiệu quả cho bạn biết được chính xác ngôn ngữ mà teen đang sử dụng nói lên điều gì...

  Điểm độc đáo của chương trình còn nằm ở chỗ, nó có khả năng dịch thành công khoảng 80% ngôn ngữ siêu việt (một loại ngôn ngữ của teen gần đây và với các ký tự được teen qui ước cho các chữ cái). Ngoài ra, còn có một bản hướng dẫn cài đặt cụ thể và địa chỉ để có thể tải miễn phí phần mềm “tiện lợi” này.

  “Anh ngữ” của dân 9x

  Từ khi tiếng Anh trở thành “một phần thiết yếu” của cuộc sống học đường, như là việc luôn có mặt trong các kỳ thi tốt nghiệp thì teen 8x đã tìm ra nhiều biện pháp hữu hiệu hơn để học tiếng Anh. Cách đơn giản nhất là “chêm” các từ này vào ngôn ngữ hàng ngày. Các từ thông dụng nhất như: of, and, or, byebye, but... không còn lạ lẫm gì với 8x và 9x hiện nay.

  Tuy nhiên, việc dùng “Anh ngữ” của teen Việt không chỉ đơn giản như vậy. Những câu kiểu như thế này, tôi đã phải mất một thời gian đầu ngỡ ngàng trước khi quen được nó: No table (miễn bàn), Sugar i i go, sugar you you go (đường tôi tôi đi, đường anh anh đi). I wanna toilet kiss you (anh muốn cầu hôn em). No four go (Vô tư đi), Know die now (Biết chết liền), Ugly tiger (Xấu hổ), Like is afternoon (Thích thì chiều), Sugar sugar a hero man (Đường đường một đấng anh hùng)…

  Nhưng những câu “chêm” tiếng Anh kiểu này giờ đây đã là “lạc hậu”, nhưng nó đã là những từ "nóng" mà teen của những năm 2007, 2008 dùng. Còn 9x ngày nay đang không ngừng lưu giữ, phố biến và quan trọng nhất là tăng cường sáng tạo để làm giầu thêm các từ “bồi” của mình.

  Vào các blog của teen 9x hiện nay, có thể bắt gặp các bài viết với những tít: “update từ vựng kiểu teen ná. Nóng, nóng, vào học mau”. Và đây là một số cách dùng từ “chêm” tiếng Anh mới mà nếu teen nào không kịp học thì sẽ không thể hiểu bạn bè mình đang nói gì:

  Ví dụ:
  G9: Good night
  BF4EVER: Best Friend Forever
  555: ha ha ha: là ngôn ngữ của teen Thái Lan vì số 5 trong tiếng Thái phát âm là “ha”

  Còn nhiều lắm các bạn à, nhưng ko thể nào liệt kê ra hết dc, vì nó quá phong phú...
  Viết thế mới đúng "xì tin"

  Trong diễn đàn của Trường THPT Quang Trung (Hà Nội), có một chủ đề thảo luận về việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Một thành viên có nickname Gunshot bức xúc: “Tại sao các bạn trẻ giờ đây lại viết nhiều câu mà mình không tài nào dịch nổi. Nếu mình có quyền quản trị trong tay thì mình tin rằng tất cả các bài viết trong forum này sẽ được xóa khi sử dụng lối viết đó”.

  Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này, có người ủng hộ ngôn ngữ mới của teen, cho rằng đó cũng là một cách giải trí và thể hiện sự sáng tạo của teen. Jmdj, một thành viên comment: “tùy môi trường viết, nếu chat chít, viết chơi mà pha thêm tí xì-teen thì cung hay chứ”. Hải Nam, HS lớp 11, Trờng THPT Việt Đức (Hà Nội) cũng đồng ý với quan điểm trên: "Không nói như vậy thì lạc lõng lắm. Thậm chí, bây giờ có nhiều bạn còn khó khăn khi đọc tiếng Việt bình thường" - Nam nói.

  Còn đa phần các thành viên đồng ý với ý kiến của Gunshot, rằng chúng ta nên giữ gìn sự trong sáng cho tiếng Việt. Thành viên nickname Longphi viết: “Giờ học sinh teen toàn cao thủ đỗ tốt nghiệp loại giỏi ở “Học viện mật mã” cả. Toàn viết loại chữ đọc xong chắc toét cả mắt (có khi lên mấy phẩy)...” .

  TS Hoàng Anh - Học viện BCTT là một chuyên gia ngôn ngữ học. Ông nói đã từng đọc một số bài thi mà HS đánh dấu (.) thay cho chữ trong, dùng chữ "of" thay cho chữ "của". TS Hoàng Anh cho rằng, việc lạm dụng thứ ngôn ngữ này quả là một điều nguy hiểm, khi mà thứ tiếng "lai căng" này được đưa vào các ngôn ngữ chính thức như một thói quen vô thức của các bạn trẻ.

  Còn riêng mình, thấy rằng, việc viết bài của các teen, nếu ko rành thì khỏi đọc, ví dụ trong cuốn tập bạn tôi: "Cs của x dân VN đã dc cải thiện, xh VN từng step fát triển up"
  (Cuộc sống của nhân dân Việt Nam đã được cải thiện, xã hội Việt Nam từng bước phát triển lên"...

  Có nhiều teen nghĩ rằng, dùng ngôn ngữ teen để nhắn tin cho lẹ, nó hiểu sao hiểu, mackeno (mặc kệ nó@_@)

  Các từ viết tắt của tiếng Anh thường khá lành mạnh, ví dụ: ASAP - As Soon As Possible; ATB - All The Best; ATM - At The Moment; ; ATTN – Attention; BBN - Bye Bye Now;BBS - Be Back Soon; BF – Boyfriend hay2U ( to You) trong tên một bài hát rất nổi tiếng“ Nothing compares 2U”; v.v. còn ở tiếng Việt, viết tắt đôi khi không lành mạnh,tức là cẩu thả, tùy tiện, đánh đố người đọc, chẳng hạn như “2!” (Hi! - xin chào) là từ mượn tiếng Anh nhưng lại ghi âm và đọc kiểu Việt thành ra rất khó đoán biết. Nhất là khi người được chào đáp lại bằng một con số khác “3!” (Số 3 ở đây như một lời chào lại trong ngữ cảnh này, mặc dù nó không có nghĩa như vậy!).

  Về mặt ngôn ngữ học, ngôn ngữ @ luôn rất ngắn. Ví dụ: wá, wyển ( quá, quyển); wen (quen); wên (quên); iu (yêu); lun (luôn); bùn (buồn); bit k? (biết không?); bít rùi (biết rồi); mí (mấy) ; dc (được); ko,k (không); u (bạn, mày),v.v. Và rất mới như: chuối (dở hơi); khoai (khó); phở (đẹp đẽ,ngon lành); điên đảo (cực kì);vãi (kinh khủng); hack (siêu); hic (buồn), haha (vui).v.v.

  Những hiện tượng đó có những nguyên nhân khách quan và chủ quan của nó. Về mặt khách quan, đó là những nguyên nhân ngoài ngôn ngữ như: xu hướng đổi mới, sự thay đổi, sự hội nhập, các trào lưu xã hội, sự bùng nổ của Interrnet…và trong ngôn ngữ, đó chính là quy luật tiết kiệm. Đó là quy luật không ai có thể phá vỡ nổi, không có đạo luật nghiêm khắc nào có thể ngăn chặn, can thiệp được, dù ghét nó người ta cũng phải nhượng bộ.

  Dừng để ngôn ngữ teen mà hủy hoại đi ngôn ngữ Việt Nam, được gọi là vừa nói vừa hát, vì chỉ có tiếng việt mới có nhiều âm điệu phức tạp...


  Kỉ niệm sẽ sống mãi... 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. #2
  star_lonely2107's Avatar
  star_lonely2107 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng
  Tham gia
  Dec 2010
  Đến từ
  ...
  Bài
  6.338
  Cảm ơn
  3.740
  Điểm
  3.272/1.892 bài viết

  Default

  Đọc mà thấy đc sự sáng tạo quá mức của thế hệ trẻ bây giờ . Nt cho nhau là để đố nhau dịch chữ


  Chờ 1 người sẽ xuất hiện vào 1 thời điểm nào đó

 4. #3
  thompson's Avatar
  thompson vẫn chưa có mặt trong diễn đàn ►♫♥Một thời ấu thơ♥♫◄
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Smile Kingdom
  Bài
  5.414
  Cảm ơn
  536
  Điểm
  2.425/1.440 bài viết

  Default

  Em cũng bó tay, sợ luôn, cứ như chữ cổ @_@


  Kỉ niệm sẽ sống mãi...

 5. #4
  Trung10989's Avatar
  Trung10989 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Oct 2009
  Bài
  570
  Cảm ơn
  317
  Điểm
  3.463/216 bài viết

  Default

  Lớp trẻ chúng ta thật là thông minh khi có thể sáng tạo ra một bộ ngôn ngữ khác với chữ quốc ngữ. Đúng là nhân tài chỉ là phù du


  hoiphunu.com

 6. #5
  vietdung_it's Avatar
  vietdung_it vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Oct 2010
  Đến từ
  Bình Yên Quán
  Bài
  808
  Cảm ơn
  256
  Điểm
  1.158/270 bài viết

  Default

  với kiể ngôn ngữ như bây giờ chắc tiếng việt sớm bị mai mòn 7. #6
  ♦ nồi cơm điện ♦'s Avatar
  ♦ nồi cơm điện ♦ vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Sep 2011
  Đến từ
  ۞ quá khứ ۞
  Bài
  488
  Cảm ơn
  22
  Điểm
  147/96 bài viết

  Default

  cái đó thì có gì hay ho đâu chứ, toàn kiểu thích cá tính, ở vnz còn cho phép chứ ở 1 số forum với wap người ta band thẳng tay, có khi cũng nên góp ý vnz cấm ngôn ngữ teen 8. #7
  thompson's Avatar
  thompson vẫn chưa có mặt trong diễn đàn ►♫♥Một thời ấu thơ♥♫◄
  Tham gia
  Sep 2008
  Đến từ
  Smile Kingdom
  Bài
  5.414
  Cảm ơn
  536
  Điểm
  2.425/1.440 bài viết

  Default

  Trích ♦ nồi cơm điện ♦ View Post
  cái đó thì có gì hay ho đâu chứ, toàn kiểu thích cá tính, ở vnz còn cho phép chứ ở 1 số forum với wap người ta band thẳng tay, có khi cũng nên góp ý vnz cấm ngôn ngữ teen
  CẤm thì hơi khó à


  Kỉ niệm sẽ sống mãi...

 9. #8
  crosspro123's Avatar
  crosspro123 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Oct 2011
  Bài
  200
  Cảm ơn
  15
  Điểm
  69/47 bài viết

  Default

  Mình không biết ... học lại từ đầu à


  What will be next to ...

 10. #9
  makeawish's Avatar
  makeawish vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Nov 2008
  Bài
  1.052
  Cảm ơn
  624
  Điểm
  457/275 bài viết

  Default

  khoái nhất cái này
  Thậm chí, còn có hẳn một phần mềm chuyên dùng để giải mã ngôn ngữ của teen. Có một bản quảng cáo trên diễn đàn thế giới teen 9x như thế này: “phần mềm V2V (nghĩa là Việt sang Việt) phiên bản mới nhất 1.3. Nó sẽ là một công cụ "dịch" tự động rất hiệu quả cho bạn biết được chính xác ngôn ngữ mà teen đang sử dụng nói lên điều gì...

  Điểm độc đáo của chương trình còn nằm ở chỗ, nó có khả năng dịch thành công khoảng 80% ngôn ngữ siêu việt (một loại ngôn ngữ của teen gần đây và với các ký tự được teen qui ước cho các chữ cái). Ngoài ra, còn có một bản hướng dẫn cài đặt cụ thể và địa chỉ để có thể tải miễn phí phần mềm “tiện lợi” này.
  đọc bài viết của bác hiểu ra được 1 số cái+ngồi cười 11. #10
  thien3289's Avatar
  thien3289 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Apr 2009
  Bài
  534
  Cảm ơn
  950
  Điểm
  363/159 bài viết

  Default

  Nhiều khi đọc mà đau đầu nhức mắt. Bó tay toàn tập.


  TIỀN CÓ THỂ MUA ĐƯỢC "TẤT CẢ", NHƯNG TIỀN KHÔNG BAO GIỜ MUA ĐƯỢC THỜI GIAN.

 12. #11
  wallwall62's Avatar
  wallwall62 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Jun 2009
  Đến từ
  Heart Of Dragon
  Bài
  947
  Cảm ơn
  204
  Điểm
  779/341 bài viết

  Default

  “ †|Cl¥ ]_Cl` (µ "])Cl] [†| (µº(" /º] §º ]º†|Cl][...??? ” (hay là cứ đánh cược với số phận). “3m thi 3m +)3cH tH3^? hI3^u +)uoc” (em thì em đếch thể hiểu được)..
  Bó tay với ngôn ngữ kiểu này,cho mình luận nghĩa chắc cả ngày cũng không ra. 13. #12
  mr_nỏm's Avatar
  mr_nỏm vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Bạc
  Tham gia
  Dec 2009
  Đến từ
  từ đâu cái gì?. thích điều tra ko? =.='
  Bài
  3.287
  Cảm ơn
  794
  Điểm
  2.241/1.067 bài viết

  Default

  bình thường. có đợt ta vào thử trang rapviet.vn ghi ký tự loằng ngằng trên trời dưới bể, thế mà vài đứa trong đấy nó còn dịch ra thơ nữa là . mình viết mà mình còn éo hiểu, huống chi tụi nó .
  vào cấp 3 hỏi chữ "xác suất" thì ghi như nào? kiểu gì cũng 1 mả viết nhầm cho mà xem .
 14. #13
  phongbeo1412's Avatar
  phongbeo1412 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Aug 2009
  Bài
  198
  Cảm ơn
  473
  Điểm
  88/57 bài viết

  Default

  Trích ♦ nồi cơm điện ♦ View Post
  cái đó thì có gì hay ho đâu chứ, toàn kiểu thích cá tính, ở vnz còn cho phép chứ ở 1 số forum với wap người ta band thẳng tay, có khi cũng nên góp ý vnz cấm ngôn ngữ teen
  Ủa ở vn-zoom có cho lưu hành loại ngôn ngữ này sao ? May mà mình chưa gặp phải bao giờ 15. #14
  tamhonvuive2006's Avatar
  tamhonvuive2006 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Aug 2009
  Đến từ
  TP.HCM
  Bài
  860
  Cảm ơn
  547
  Điểm
  306/197 bài viết

  Default

  "Lý giải hiện tượng ngôn ngữ kỳ quặc này. Các teen cho rằng đây là một phần hệ quả của việc nhắn tin bằng điện thoại di động. Để có thể viết tin nhanh chóng và thuận tiện thì “i” được chuyển thành “j”, “qu” thành “w”, “b” thành “p”, “o” thành “u”,... Ngoài ra, việc dùng các từ như: “nè” thay cho “này”, “thía” thay cho “thế”, “hok” thay cho “không”... là cách các teen tự sáng tạo ra, hay nói cách khác là nói chệch đi để nghe teen hơn."
  "Về mặt ngôn ngữ học, ngôn ngữ @ luôn rất ngắn. Ví dụ: wá, wyển ( quá, quyển); wen (quen); wên (quên); iu (yêu); lun (luôn); bùn (buồn); bit k? (biết không?); bít rùi (biết rồi); mí (mấy) ; dc (được); ko,k (không); u (bạn, mày),v.v. Và rất mới như: chuối (dở hơi); khoai (khó); phở (đẹp đẽ,ngon lành); điên đảo (cực kì);vãi (kinh khủng); hack (siêu); hic (buồn), haha (vui).v.v."

  Cái này thì cũng ko nên gắt gao quá, xài SMS 160 ký tự mà viết đầy đủ thì có mà hết tiền! Cá nhân chỉ ủng hộ khi nhắn tin với bạn bè để tiết kiệm thời gian và ký tự thôi, còn sử dụng phổ biến thì chắc chắn là không nên rồi, nói như bác Phạm Văn Đồng "giữ gìn sự trong sáng của TV".
  ak ba cái mật mã kia thì vớ vẩn quá, tôi mà thấy đứa nào dùng là nghe chửi ngay! hehe


  https://www.flickr.com/photos/126224195@N06/

 16. #15
  Ăn Mày's Avatar
  Ăn Mày vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Dec 2010
  Đến từ
  Việt Nam
  Bài
  594
  Cảm ơn
  608
  Điểm
  237/139 bài viết

  Default

  Ngôn ngữ 9 ếch có khác....Không biết đên cái thế hệ 0x thì nó sẽ như thế nào nhỉ?...


  Yêu Cậu Chỉ 1 Mình Tớ Biế..t.

 

 
Trang 1/5 1 2 3 ... cuốicuối
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5