Bản hướng dẫn hoàn chỉnh Commandos 3
Trước hết vấn đề dễ điên nhất trong Commandos 3 là phương hướng, nếu chuột của các chiến hữu có nút giữa thì chỉ việc xoay nó là được còn không thì có thể nhấn im Alt rồi nhấp chuột trái sẽ giải quyết được vấn đề này.

Chiến dịch 1: Stalingrat
NV1: Eleminate the Sniper (Loại trừ lính bắn tỉa)
Cho Sniper chạy vào nhà và ra ở cửa giữa, chớ có dại dột đi lên lầu rùi thò đầu ra, nhớ là tránh khỏi tầm bắn của Sniper địch, hạ cho hết những tên ở trước mặt, nhớ là tiết kiệm đạn. Sau đó chạy sang phía bên trái sát cột điện gần tường ngăn cách, nằm xuống bò thật nhanh về phía tượng đài. Khi đó Sniper địch sẽ bò về phía ngôi nhà, phơ hắn.
NV2: Protect General O’Donnell (Bảo vệ Đại tướng O’Donnell)
Cho Green Beret dùng lựu đạn hạ tốp lính đầu tiên, nhưng phải núp thật nhanh để tránh bị tốp thứ hai phát hiện. Lấy súng và đạn xong dùng lựu đạn tiêu diệt tốp 2. Chú ý những tên chạy lẻ tẻ thì dùng Sniper tỉa vì trong đó có cả Sniper địch. Xong thì đi xuống phía dưới hạ các tốp còn lại, dùng lựu đạn cho nhanh không thì dùng súng trường. Đưa Sniper diệt những tên lẻ tẻ còn lại rồi cả 3 chạy vào cửa ở giữa máy bay. Chú ý phải diệt hết những tên trên đường đi của tướng O’Donnell và nếu chơi lâu thì sẽ xuất hiện cả xe tăng của địch. Khi đó phải cho Sapper đặt bom ngay trên đường đi của nó (đường đi qua cái giếng).
NV3: Kill the traitor (Giết tên phản bội)
Theo tui nghĩ đây là màn khó nhất trong Commandos 3 nên tui sẽ hướng dẫn cụ thể và tỉ mỉ hơn.
O’Donnell là tên phản bội chúng ta cần giết trong NV này. Trong NV này tui sẽ hướng dẫn cả 3 cách giết O’Donnell mà tui biết. Cho Green Beret nấp cạnh cửa chờ tên lính đi vào là nện. Xử 2 tên còn lại rồi qua phòng bên cạnh tìm 2 chiến hữu. Cả 3 đi theo đường hầm đến chỗ Spy. Cho Green Beret lên phía trên rồi vào toà nhà bên cạnh khử 3 tên trong đó có 1 sĩ quan. Spy mặc đồ sĩ quan mới được đi ra vì ở màn này rất dễ bị phát hiện. Cho Spy đi men theo hành lang phía bên phải của quảng trường chỗ có xe tăng, khử những tên lẻ tẻ ở phía sau và 3 tên ở chỗ có box nhưng đừng cho Sapper lên lấy bom ngay vì nếu bạn không có kinh nghiệm thì 15 phút sẽ không đủ để đặt bom vì trước mặt có rất nhiều lính và Gestapo. Sau đó đi ra phía trước xe tăng hãy cẩn thận vì phía trước có 1 tên Gestapo chờ hắn quay đi rồi chạy lên chỗ cái bục và chích hắn nói chung là ở khu vực đó có hạ được tên nào thì đưa lên chỗ cái bục đó. Khử những tên bên cạnh, nhớ là trong yên lặng, nếu dùng súng trường thì phải cẩn thận với những tên trong nhà chạy ra và bên phải chạy tới. Sau đó nằm sau cột đèn và dùng súng trường hạ hết những tên có ở đó và hãy coi chừng cái xe tăng nếu không núp kĩ thì chỉ 1 phát là Spy banh xác ngay. Xong đi tới ngôi nhà chỗ có cái xe hơi í hạ hết những tên trên lầu, ở đó sẽ có 1 box chứa thuốc độc cho Spy và lựu đạn hơi cay rồi đi xuống dưới dùng súng trường phơ tên đứng cạnh hàng rào. Theo kinh nghiệm của tui thì nên nằm ở phía trên bậc thềm gần gốc cây là đủ để tia những tên chạy tới. Tiếp theo hạ luôn những tên ở gần ngã tư cạnh đó. Khi đó thì xoay lại phương hướng và vào trong căn nhà phía trên nơi mà tên O’Donnell sẽ đi ra, cửa vào của nó ở phía dưới cầu thang, lên đến tầng trên cùng sẽ tìm được box đựng súng bắn tỉa. Khi đó đưa cả Sniper và Sapper lên, cho Sapper đi lấy bom và lựu đạn hơi cay rồi chạy tới ngã tư, còn Sniper đi lấy súng bắn tỉa và trèo lên cột điện gần đó. Dùng Sapper quăng lựu đạn vào chính giữa 6 tên Gestapo trước cửa nơi O’Donnell đi ra, bò lại trói cổ mấy tên đó. Nếu 2 tên Gestapo gần đó chạy lại thì cho Sniper tỉa, xong cho Sapper đặt bom ngay giữa ngã tư. Khi đó, nếu bạn thích có thể cho nổ xe của hắn, hoặc cho Sniper tỉa khi hắn đi ra còn không thì cho Spy vào trong nhà và đợi hắn đi ra. Nếu đã chuẩn bị xong mà chưa hết giờ thì nhấn vào cái đồng hồ và chuyện gì phải đến sẽ đến. Đối với tui thì để hắn chết bình thường là quá nhẹ đối với hắn, tui chỉ khoái nện cho hắn 1 cú xong vác ra đặt ngay trên quả bom, cho 4 người chạy tới chỗ cái xe hơi rùi nhấn nút là hắn sẽ được bay như chim.

Chiến dịch 2: Central Europe
NV1: Infiltrate the Station (Xâm nhập vào nhà ga)
Chờ tên lính gác đi qua rùi cho Thief quăng bao thuốc sau lưng hắn, sau đó thì rõ ràng là phải nện cho hắn 1 cú rùi trói hắn lại, nghe thì đơn giản vậy nhưng bạn phải canh vị trí và thời gian thật chuẩn nếu không thì đi cả đám. Xong rùi thì dĩ nhiên là vác hắn vào xin bộ đồ rùi cho Spy tia mấy tên chỗ chòi gác trước mặt sau đó vào trong lều tia nốt tên Lieutenan (Thiếu uý), lấy bộ đồ. Gom hết đạn và súng trường lại, đi tới chỗ mấy thằng phía bên trái góc dưới chỗ có hai tên lÝnh gác í, nằm xuống, lấy súng trường tia từng tên một nhưng làm phải thật gọn kể cả những tên chạy tới, phơ càng nhanh càng tốt. Xong xử mấy tên chỗ chòi canh bên trái rùi chui vào cái cống gần đó, đi hết hầm sẽ gặp một số đồng minh, ở cạnh đó còn 1 cái hầm nữa trong đó có 1 cái box. Xong rùi đi ra và xử lý những tên gần đó vì chỉ có một tên có súng nhưng lại đứng quay lưng. Cho Thief chui vào trong nhà ga, ở phòng thứ 2 sẽ thấy 1 chỗ núp ở góc phòng bên trái, sau đó cứ vậy đi ra dụ từng tên một vào xử vì không có tên nào có súng cả, cứ chạy ra cho tụi nó thấy rùi chạy vào núp trong hầm, chờ tụi nó quay đi là nện. Tiếp theo lấy Spy đi tới phía sau lưng của mấy tên sĩ quan rùi lấy súng trường ra phơ, mấy tên chạy tới cũng vậy. Xong việc đưa cả 2 ngừoi xuống dưới chỗ núp là qua màn.
NV2: Board the train (Đột nhập lên tàu)
Lần lượt khử từng tên trong nhà, sau đó dùng Thief khử những tên phía ngoài cửa nhớ là phải hết sức nhẹ nhàng tình cảm. Chừa lại 2 tên ở phía bên phải vì chúng còn được canh gác bởi 2 tên trên mái nhà trong đó có 1 tên Sniper. Cho Thief đi qua bên hông nhà và leo lên trên mái khử 2 tên trên đó rùi xuống đưa 2 tên ở dưới đi luôn cách dễ nhất là chờ tên phía bên kia hút thuốc rùi cho Spy Distract tên đi tuần rùi cho Thief tia tên đứng gác. Công việc còn lại chỉ là cho Thief mặc đồ chờ tên đi tuần quay đi tránh khỏi tầm nhìn của tên sĩ quan rùi cả hai cùng đi lên tàu nhớ là đi phía sau í, à quên ở trong toa tàu còn 1 tên nhưng cũng dễ giải quyết thui.
NV3: Stop bomb Deploment
Màn này chỉ cho có 15 phút nên phải hành động thật nhanh. Đoạn đầu thì hầu hết là Green Beret phải dùng dao, trước hết khử tên đi tuần gần đó, sau đó chạy thật nhanh tới chỗ bờ tường thấp nơi có mấy thằng công nhân vì bọn nó không có súng nên có để nhìn thấy cũng chẳng sao cứ lấy dao cho mỗi thằng 1 dao dễ làm ăn. Xong chờ cái xe tải đi tới là bò qua phía bên kia bờ tường, nhớ tránh cái xe tăng, khử nốt những tên gần đó, rùi lái cái xe tải chỗ đường ray ra khỏi đó. Đi lên chỗ đồng cỏ phơ mấy tên ở đó luôn rùi bò tới chỗ hàng rào ngôi nhà phơ luôn 2 tên ở đó. Việc còn lại là qua phía bên kia đường ray, phía trên bên phải í, nhớ mặc đồ vào nha rùi đưa mấy tên còn lại theo đồng đội luôn, nói vậy thui chứ không phải ít đâu nha, xong lấy 1 thùng xăng đặt ở chỗ cái xe tải phía trên bên phải và phía dưới bên trái là được.
NV4: Get to the Engine
Đừng cho Green Beret vào toa tàu đầu tiên (toa tàu to màu xanh í) vì trong đó có rất nhiều lính chỉ cần mở cửa là nằm 1 đống liền, dùng dao khử những tên trong toa tàu thứ 2 và toa tàu thứ 3. Trong khoảng giữa toa tàu thứ 3 sẽ gặp Spy và Thief. Khử tiếp những tên ở phía ngoài, nhớ cẩn thận vì hơi đông đấy. Nếu giết tên Lieutenan xong là cả 3 chuồn ngay, tốt nhất là trèo lên nóc toa thứ 3, vì khi đó lính ở toa 1 bắt đầu đi xuống từng tốp 4 tên.Tốt nhất là cho Green Beret nằm trên toa thứ 3 chỗ sát với nơi vừa hạ bọn ở ngoài í, chờ bọn nó đi qua lấy súng máy tỉa nhưng phải nhanh vì bọn chúng chạy chứ không đi. Toa 4 thì nên cho Thief đi vào từ cửa sau và nện cho chúng ngất hết rùi dùng súng ngắn giết. Toa thứ 5 cũng dùng Thief lấy súng máy chạy vào và phải phơ thật nhanh vì bọn lính trong đó không có súng nhưng rất đông. Sau đó phải chờ để diệt hết lính toa 1 rùi vào toa 1 lấy lựu đạn và phang vào toa 6 nhớ là dùng Thief vì nó có thể nhảy qua cửa sổ, cẩn thận vì toa này có chó, không nên đi lại gần phòng ở giữa và cửa sau trừ phi đã giết được con chó. Nếu giết hết thì Mission Complete.
NV5: Take Control of the Town (Giành quyền làm chủ Thị trấn)
Màn này so với các màn khác thì khá đơn giản ngoại trừ việc quân địch có mấy thằng Sniper. Dùng Sniper phơ xả láng cứ thằng nào chạy tới là đưa nó đi, còn Sapper thì thích dùng gì cũng được miễn sao đừng có nổ to tốt nhất là dùng lựu đạn hơi cay và Molotov Coktail (dùng để xử mấy cái xe có lính ngồi ở trong nhưng phải giết hết lính ở xung quanh) vì màn này số lượng đạn dược và máu me rất nhiều hầu như ngôi nhà nào cũng có box cả nên không phải lo. Chỉ có chỗ bọn lính đang tập luyện thì đeo mặt nạ phòng độc vào rùi quăng cho bọn nó 1 quả lựu đạn hơi cay sau đó tia tiếp 1 quả Molotov Coktail ở giữa nữa là xong còn 2 tên còn lại thì đơn giản. Chỉ cần giết hết là hết nhiệm vụ.
NV6: Ambush the Convoy.
Màn này mặc dù có Green Beret, Spy và Thief nhưng họ sẽ không tham gia vào trận đánh vì đang ở trong xe tải của địch. Trái ngược với nhiệm vụ trước màn này thì không hề có box và số lượng đạn dược rất hạn chế vì vậy hãy cẩn thận và cân nhắc trước khi bắn 1 phát đạn bắn tỉa hay quăng 1 quả lựu đạn, kể cả mìn cũng vậy dùng sao thì dùng nhất thiết phải để lại 2 quả. Dùng Sapper đặt khoảng cỡ 4, 5 quả mìn chỗ cổng vào phía bên trái gần trước mặt í còn Sniper thì trèo lên cột điện trước cổng phía bên phải vì màn này có tới 4 Sniper địch. Sau đó cho Sapper nằm sau mấy cái thùng chỗ cái tượng đài í cầm sẵn lựu đạn chờ bọn nó vào. Địch sẽ vào từng tốp 4 tên hoặc cả 2 tốp 1 lúc nên ném lựu đạn phải chính xác, cứ 1 quả đưa luôn 4 thằng đi là được. Màn này hãy Save thành nhiều bản chứ đừng Quick Save vì rất có thể sẽ có sai lầm. Sniper sau khi tỉa xong Sniper địch thì chạy về trèo lên cột điện gần cổng dưới cùng bên trái vì các Sniper còn lại đều đi vào bằng đường này. Khi bên địch xuất hiện xe tăng thì đặt khoảng 2,3 quả mìn ở giữa cổng nơi quân địch xông vào í rùi dùng Bazooka tỉa tiếp. Tiếp theo phải đặt 2 cổng ở 2 bên mỗi cổng 2 quả mìn chờ cho đến khi xe của chúng đi qua trúng mìn đứng im thì lấy Bazooka tỉa nát luôn nhưng không được tỉa 2 chiếc xe tải. Tỉa xong là chấm dứt chiến dịch 2.

Chiến dịch 3: Normandy
NV1: Cripple Nazi Support
Trong màn này, dàng Thief núp ở góc khuất gần cầu thang đấm gục tên sĩ quan, chờ tên lính gác chạy tới thì tia luôn. Xong vác 2 tên giấu đi, khử tên còn lại. Chui vào cửa nơi tên sĩ quan vừa đứng khử 2 tên trong đó rùi đi qua phòng bên kia tia luôn mấy tên còn lại cứ lấy súng máy ra phơ vì bọn nó không có súng. Tẩm thuốc ngủ vào miếng thịt vứt cho con chó ăn, mấy tên còn lại thì dùng lựu đạn hơi cay xử lý. Tia luôn lính trong mấy căn nhà phía bên trái để tránh tình trạng khi báo động bọn nó chạy ra mất thêm thời gian xử lý. Khi đó xe tăng bắt đầu chạy ra, cho Sapper vào trong căn nhà có mấy cái box, lấy bom ra. Theo kinh nghiÖm của tui thì nên đặt từng quả 1, thông thường 1 cái xe tăng thì 2 quả mới nổ nhưng nếu đặt như vậy thì không đủ bom và đặt bom gần nhau thường nổ cùng một lúc nên nếu không cẩn thận sẽ mất oan. Vì xe tăng chạy chậm nên chỉ cần chờ bom nổ rùi lấy Bazooka tia tiếp 1 phát nữa là được. Xong đi đến bên hông căn nhà thứ 2 bên trái quăng 1 quả lựu đạn vào chỗ nào nhiều xăng í thông thường là 5 thậm chí cả 6 chiếc đi một lượt nếu sót chiếc nào thì lấy Bazooka hoặc lựu đạn ném tiếp. Xong rùi chỉ càn đặt cho khu nhà (chỗ lấy bom) 1 quả và quăng vào mấy thùng xăng chỗ cái bồn phía trên bên phải 1 quả lựu đạn nữa là xong.
NV2: Destroy the Warships. (Huỷ diệt các tàu chiến)
Cho Diver đi thuyền tới gần mấy quả thuỷ lôi thì lặn xuống cắt lưới, ở màn này nhớ đừng lặn sâu quá vì có thể mất mạng như chơi. Đi lên chỗ cầu thang chọn chỗ nào đông đông quăng 1 quả lựu đạn rùi nhảy xuống nước, sau đó lại trồi lên nếu vẫn còn đông thì tia tiếp, giết hết mấy tên gần cầu thang rùi thì đi vào trong 2 ngôi nhà trên bờ trong mỗi nhà có 1 box chứa bom từ trường. Khử hết mấy tên trên bờ vì màn này cũng ít thui và hầu hết là bọn chúng không có súng rùi nhảy xuống nước đặt bom vào 2 thuyền. Xong lên mở cổng, chỗ mở ở gần tên sĩ quan í (khi chỉ chuột vào nó hiện lên chữ Switch là được). Chờ cho bom hoạt động thì nhấn nút và qua màn.
NV3: Storm the Beach (Bão trên bãi biển)
Cho Green Beret bò lại chỗ cái box gần lô cốt bên trái, ở đó có 2 quả lựu đạn, tia cho mỗi lô cốt ở bên trái và ở giữa 1 quả rùi bò lại lấy súng trường tỉa luôn lô cốt bên phải. Sau đó bò sang phía bên trái chỗ bờ tường sẽ có 1 cái cửa, chui vào đó, tiếp theo giết hết lính ở vòng ngoài và trong từng nhà 1. Về cơ bản thì màn này không khó chẳng qua là phải giết hơi nhiều mừ thui.
Complete by loyeuroi

Nếu các bạn đã thực hiện đủ các nhiệm vụ trên thì THE END.