Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom

Tham gia Vn-Zoom Fan Group

Tin tức công nghệ mới
Mời anh em Vn-Zoom đăng ký siêu triển lãm Asus Expo 2015

Chiêm ngưỡng Báo Mới tuyệt đẹp trên Windows Phone

Vn-Zoom.com Reviewskết quả từ 1 tới 6 trên 6
 1. #1
  ÁcMa's Avatar
  ÁcMa vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Jul 2008
  Đến từ
  Hải Phòng
  Bài
  5.343
  Cảm ơn
  799
  Điểm
  4.739/2.077 bài viết

  Default Phong thần diễn nghĩa (P1)

  Trong bề dày lịch sử 5000 của mình, đất Thần Châu đã chứng kiến một giai đoạn thần thoại ly kỳ, giao tranh khốc liệt với sự góp mặt của cả Tam giới; song hành với nó là sự hưng vong của cơ nghiệp Thành Thang 500 năm và kế nghiệp của nhà Chu 800 năm sau này. Đầy đủ nhất và đồ sộ nhất bao quát thời kỳ này chỉ có “Phong Thần Diễn Nghĩa” của Hứa Trọng Lâm
  “Phong Thần Diễn Nghĩa” không chỉ cho người đọc cái nhìn sâu hơn về mối tình Đắc Kỷ – Trụ Vương mà còn lý giải căn nguyên của nhiều điển tích cổ xưa, đặc biệt là câu chuyện Bảng Phong Thần mà từ đây khởi nguồn cho các giai thoại sau này: 365 chánh phó thần, Ngũ Nhạc, Lôi Bộ, Nhị thập bát tú, Tam thập lục thiên cang, Tứ đại thiên vương, Na Tra hoá cốt, Dương Tiễn – Nhị lang thần, Mai Sơn thất quái, Thiên lý nhãn trông xa vạn dặm, Thuận phong nhĩ nghe được nghìn dặm, … vân vân và vân vân, kể không sao xuể Bài viết này có mục đích tóm lược lại những điểm đáng nhớ của Phong thần diễn nghĩa, coi như là ôn bài cũ vì xưa đọc truyên tranh do hoạ sĩ Kim Khánh vẽ lâu rùi (từ hồi cấp 1) và cũng nhân mới xem bộ phim Phong thần diễn nghĩa (2007) của Trung Quốc.
  Câu chuyện Đắc Kỷ
  Trung Hoa an cư lạc nghiệp sau 28 đời con cháu Thành Thang trị vì, đến đời Trụ Vương Ân Thọ thì lung lay. Bản thân Trụ Vương là một tinh anh tuấn kiệt ở đời, sức khoẻ phi thường, nội cung có Chánh Cung Khương Hoàng Hậu và Tây Cung Hoàng Thị; văn có Thái sư Văn Trọng, võ có Trấn quốc Võ Thành Vương Hoàng Phi Hổ, bá quan trên dưới có Thương Dung, Tỷ Can, Vi Tử, Cơ Tử đều là tôi trung; nước chia làm 4 cõi chư hầu lớn:
  • Đông Bá Hầu Khương Hoàng Sở
  • Tây Bá Hầu Cơ Xương (Văn Vương)
  • Bắc Bá Hầu Sùng Hầu Hổ
  • Nam Bá Hầu Ngạt Sùng Võ
  Đáng lý ra vững như bàn thạch, vốn không có gì phải lo nghĩ Nhưng Trụ Vương khi đi thăm miếu bà Nữ Oa, vì rung động trước sắc đẹp của bà nên đã đề thơ có ý mạo phạm. Cũng bởi khí số nhà Thương đã tận, Nữ Oa nổi giận mà giáng tội, muốn cho người mê hoặc Trụ Vương giúp Chu Võ Vương phạt Trụ cứu dân. Tuy tiếng là vậy, nhưng từ đây dấy loạn can qua 28 năm, không chỉ người phàm mà tiên phật cũng hạ sơn vào trận, vong mạng không biết bao nhiêu mà kể, kẻ được phong thần, người thành chánh quả, cũng có kẻ uổng mất ngàn năm tu luyện vì chưa đủ khí số.


  Lại nhắc Trụ Vương khi đó được Ký Châu Hầu Tô Hộ dâng con gái là Tô Đắc Kỷ, ban đầu là mong có người bên hôn quân nhằm kìm chế bớt sự hung bạo cho vua. “Hồng nhan hoạ thuỷ”, thương thay cho Đắc Kỷ bị Hồ ly 9 đuôi hớp hồn đoạt xác, từ đây làm ra biết bao nhiêu chuyện đại nghịch bất đạo, Trụ Vương vô cùng sủng ái nàng nên cái hoạ mất nước mới nhãn tiền. Sử chép Đắc Kỷ là quốc sắc thiên hương, có người cho rằng không kém gì Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa (Tây Thi, Điêu Thuyền, Dương Quý Phi, Chiêu Quân). Bên cạnh cầm kỳ thi hoạ, Đắc Kỷ (mà thực chất là Hồ ly tinh) cũng “sáng tạo” ra nhiều hình phạt tàn khốc, đặc biệt là cột đồng Bào Lạc đốt người với Sái Bồn đầy rắn độc khét tiếng trong nhân gian. Sau Hồ ly cùng 2 chị em khác của nó là Hồ Hỷ Mỵ và Ngọc Mỹ Nhân do chim trĩ chín đầu và đàn tỳ bà ngọc thạch đều từ mả Huỳnh Đế Hiến Viên tu luyện thành đã khuynh đảo triều chính, trái lời Nữ Oa mà tàn hại tôi trung, tác yêu tác quái, làm thiên hạ vô cùng oán hận.


  Nói một cách công bằng, Trụ Vương một lòng mê đắm Đắc Kỷ, cuộc tình của họ có thể làm một chương đẹp của Phong Thần nhưng kết cục cũng không vượt được thiên định, giống như câu chuyện Ngô Phù Sai – Tây Thi, Đường Minh Hoàng – Dương Quý Phi, hay Tần Thuỷ Hoàng – A Phòng. Nghe lời Đắc Kỷ, Trụ Vương phạm từ sai lầm này đến sai lầm khác, không khác gì tự chặt tay mình, tin dùng bọn nịnh thần, giết hết người trung nghĩa, trước giam Văn Vương 7 năm ở ngục Dũ Lý, sau giết con ông là Bá Ấp Khảo rồi lấy thịt làm bánh bao bắt Văn Vương ăn (vì thế mà có tích “Văn Vương thương con mửa thịt hoá thỏ, rồi bức phản Võ Thành Vương Hoàng Phi Hổ, chặt chân lương dân xem tuỷ, mổ bụng phụ nữ đoán thai, … Thế nhưng cũng phải 28 năm sau ông mới mất nước, cũng bởi vẫn có những người muốn giữ lại cơ nghiệp Thành Thang như Thái sư Văn Trọng, Ân Giao, Ân Hồng, và hàng trăm thần tiên của phái Triệt giáo sau này (sẽ làm rõ hơn ở các phần tiếp). Ân Thọ vào những ngày cuối cùng vẫn không mắt đi vẻ đế vương một mình địch trăm vạn quân Tây Kỳ ngay trước Triều Ca, quả là hổ tướng ở đời giống như Sở Bá Vương Hạng Võ vậy. Ông tự thiêu ở lầu Trích Tinh, hồn bay lên đài Phong Thần.  Đã có ít nhất 2 bộ phim dựng về truyện Phong Thần là “Trụ Vương – Đắc Kỷ” của TVB và “Bảng Phong Thần” (The Legend and The Hero) của Trung Quốc sản xuất năm 2007. Cả hai phim đều khai thác rất tốt truyện Đắc Kỷ tiến cung, rồi lần lượt hại Khương Hoàng Hậu, Thương Dung, Tỉ Can, Khương Thượng … Tuy phim của TVB được nhiều người thích hơn, nhưng không sát với nguyên gốc bằng phim của Trung Quốc Bản 2007 có dàn diễn viên khá đẹp: Mã Cảnh Đào, Phạm Băng Băng, Châu Kiệt, Lưu Đức Khải.  Bạn đọc có thể xem qua nhạc đoạn giới thiệu của phim “Bảng Phong Thần"
  ở đây:

  [V-Z]


  và đoạn kết thúc có phần ấn tượng hơn:

  [V-Z]

  Truyện Phong Thần chép khi nhà Thuơng lâm nạn, chư hầu kéo đến vây khốn Triều Ca, 3 chị em Đắc Kỷ cũng lên ngựa ra trận, làm phép rồi chém giết cũng chẳng kém ai Đến khi Đắc Kỷ bị bắt, binh tướng nhà Chu tuy đã dày dặn chinh chiến nhưng khi thấy dung nhan của nàng quốc sắc thiên hương thì đều không nỡ xuống tay, cuối cùng Khương Tử Nha phải dùng gươm Lục Yểm mới chém được. Mới hay thần tiên cũng từ người ra mà thôi Trụ Vương trước say mê Đắc Kỷ âu cũng là điều dễ hiểu vậy!
  —-
  Phần đầu đến đây là hết, hẹn bạn đọc ở phần sau với câu chuyện xoay quanh các nhân vật khác như Na Tra, Dương Tiễn, Khương Tử Nha và các cuộc đối đầu của thần tiên 2 phe Xiển giáo với Triệt giáo

  ---------- Bài viết đã được nhập tự động bởi hệ thống ----------  đã có dịp điểm qua các chương đầu của truyện Phong Thần Diễn Nghĩa, phần 2 sẽ tiếp tục đề cập đến các nhân vật chính của truyện.

  Khương Tử Nha
  Tử Nha hay Khương Thượng vốn là học trò của Nguyên Thỉ Thiên Tôn, vì nhận mệnh phải hội đủ số 365 sao ứng vào thời Thương vong Châu hưng nên xuống núi. Cuộc đời ông có thể tóm lại trong 8 câu thơ:
  • Mười năm chịu túng áo còn bâu
   Gượng gạo mua vui chớ chác sầu
   Ngồi đá Bàn Khê câu đợi vận
   Chờ xe vương giả rước về lầu
   Tám mươi lẻ nửa mang đai ngọc
   Chín chục dư ba buộc ấn hầu
   Mậu ngũ chư hầu trăm trấn phục
   Phong Thần chín tám bốn xuân thu

  Phong Thần kể Tử Nha trong mười năm dưới trần cũng nếm đủ mùi vinh nhục trước ông làm quan cho Trụ Vương, cứu giúp dân lành, cũng cưới vợ ở cái tuổi thất thập cổ lai hy ; sau vì vua vô đạo mà Đắc Kỷ có ý hại nên ông lội sông trốn chúa, vợ ông Mã thị cũng từ đó bỏ ông mà đi. Thất thế, Tử Nha ẩn mình nơi Bàn Khê đợi lúc gặp chúa hiền. Ngày ngày ông ngồi câu cá nơi đây, cái tên Khương Thái Công hay Lã Vọng ra đời từ đó. Ông hay ngồi câu cá mà không dùng mồi, có người hỏi vì sao thì ông đáp: cần này không phải để câu cá mà là để câu thời vận
  Người đời làm thơ khen ông:
  • Bỏ trốn Triều Ca lánh thị thường
   Ðưa dân khỏi ải thật thần tiên
   Gieo câu sông Vị chờ qua vận
   Uống nước Bàn Khê đợi gặp duyên
   Võ Kiết ra tay người chỉ ngõ
   Phi Hùng ứng mộng chúa cầu hiền
   Tám mươi mới đặng yên công nghiệp
   Ra giúp nhà Châu sửa mối giềng
  Truyền kỳ kể Tử Nha buông câu bến Vị đã gặp được minh chủ của mình sau này là Văn Vương. Văn Vương cảm cái tài trí của ông mà thân đến vời, dùng lễ mà đối đãi, xem ra không kém Lưu Huyền Đức tam cố thảo lư cầu Gia Cát. Từ đây ông làm Thừa tướng nhà Châu, một lòng phụng sự hai đời Văn Vương và Võ Vương cho đến buổi lập nước.
  • Kìa là chuông trống nọ đờn ca
   Ấy lễ Văn Vương rước Tủ Nha
   Cơ nghiệp nhà Châu gần sửa trị
   Tám trăm năm lẻ thảy âu ca
  Còn 1 câu chuyện không kém phần thú vị đó là việc ông ở bến Bàn Khê dùng đức thu phục được Võ Kiết – người sau này trở thành chiến tướng trung thành của ông. Câu chuyện này có nét giống truyện Trương Lương đời Hán Sở tranh hùng đã 3 lần nhặt giày cho Hoàng Thạch Công bên cầu, nhờ đó mà được truyền thụ cho bộ “Thái Công binh pháp” để sau này giúp Lưu Bang nhất thống thiên hạ.

  80 tuổi, Tử Nha đầu Châu, sau này được truyền phép, bên cạnh có Thất tiên phò tá, lại được Xiển giáo chính phái giúp đỡ, trải qua trăm trận lớn nhỏ, lập vô số công trạng. Về sau khi chư hầu hội ngộ tại Mạnh Tân đồng lòng phạt Trụ, ông được phong làm Nguyên soái thống lĩnh ba quân, thân mặc chiến bào, lưng giắt Hạnh Quỳnh Kỳ, tay cầm roi Đả Thần Tiên, cưỡi Tứ Bất Tướng, lại mang Thiên Tử Ấn, Thiên Tử Kỳ, Thiên Tử Kiếm; có thể xem là hiển vinh tột bậc mà trọng trách cũng nghìn cân.
  Truyện kể thêm về Mã thị vợ cũ của ông, về sau biết Tử Nha đã là công thần của nhà Châu thì hối hận lắm, tự trách mình có mắt như mù, vì thế mà tự vẫn, âu cũng là điều đáng tiếc! Đời sau có thơ rằng:
  • Chồng vinh thì hiệp, nhục thời ly,
   Nay mới ăn năn có ích gì?
   Hổ mặt với đời đành tự vận,
   Muôn năm còn để tiếng vô nghì
  Phong thần diễn nghĩa hồi 99 ghi lại truyện Tử Nha đăng đàn đọc bảng Phong Thần cho 365 vị, thế là đã làm trọn lời thầy dặn, lại giúp nhà Châu dựng nghiệp, từ đây thiên hạ thái bình, cơ nghiệp nhà Châu truyền được thêm 800 năm nữa. Khương Thái Công thực công lớn không kể hết, tiếng thơm để lại muôn đời, con cháu ông cũng thay nhau cai trị nước Tề thịnh trị mãi về sau.
  Thất hiền của nhà Châu
  Võ Vương dựng nước nhờ vào công sức của trung thần nghĩa sĩ nhiều như mây rợp đất, nhưng số nửa đường bỏ mạng cũng không ít. Trong những người còn lại thì có 7 vị công lao lớn nhất, vốn đều là thần tiên vâng theo lời thầy xuống núi phò tá Võ Vương gồm có: Lý Tịnh, Kim Tra, Mộc Tra, Na Tra, Vi Hộ, Dương Tiễn và Lôi Chấn Tử.


  Lý Tịnh vốn là tướng nhà Thương trấn thủ ải Trần Đường, sau phò nhà Châu, có công mà thành chánh quả, được phong làm Thác tháp Lý thiên vương cai quản thiên đình. Ông sinh được 3 con trai: Kim Tra (theo hầu Văn Thù bồ tát), Mộc Tra (theo hầu Phổ Hiền bồ tát) và Na Tra (theo hầu Thái Ất chân nhân). Trong 3 đứa thì Na Tra có lẽ nổi tiếng hơn cả

  Tam thái tử Na Tra: vốn là Linh Châu Tử đầu thai, nên khi sinh ra đã có hào quang, lọt lòng mẹ tay đã cầm Càn Khôn Quyện, lưng buộc Hỗn Thiên Lăng. Na Tra tuổi nhỏ ngỗ nghịch làm bao truyện động trời, giết Ngao Bính rồi còn chọc giận Tứ hải Long Vương, vì thế mà liên luỵ cả mẹ cha. Sự tích Na Tra được trích dẫn lại trong nhiều truyện và phim nên chắc bạn đọc đều đã thuộc lòng

  Na Tra vì gây hoạ mà phải đền mạng, lóc thịt trả mẹ, róc xương trả cha, từ đây không còn cốt phàm nữa. Thái Ất chân nhân để cứu sống Na Tra đã dùng cốt sen làm xương, lá sen làm thịt, làm phép hoàn hồn nhập xác. Na Tra từ đây mang cốt tiên nhân, có thể biến ra 3 đầu sáu tay, lại được ban cho Hoả Tiên thương, 2 chân đi trên bánh xe Phong Hoả, đến khi theo phò Tử Nha thì bách chiến bách thắng. Nhưng không rõ có phải Na Tra do từ cốt sen sống lại nên chẳng ra nam nữ hay không, có phim thì dựng Na Tra giống nữ, có truyện thì nói là nam
  Na Tra sau cũng thành chánh quả, theo cha là Lý Tịnh trấn giữ cung đình, sau còn giao chiến với Mỹ Hầu Vương như đã chép trong Tây Du Ký

  Dương Tiễn: vốn là học trò của Ngọc Đảnh chân nhân, là 1 trong những tướng kiệt xuất và thông minh nhất dưới trướng Tử Nha. Dương Tiễn luôn được phác hoạ là có thần tướng phi phàm, giữa trán có con mắt thứ ba có thể nhìn thấu căn tu của người khác, lại có Thất thập nhị huyền công (72 phép biến hoá) và con Hạo Khuyển Thiên theo hộ vệ. Trí tuệ và tài biến hoá của Dương Tiễn thể hiện ở những trận đánh mấu chốt trong Phong Thần như lần giao tranh với Ma giai tứ tướng (Ma Lễ Thanh, Ma Lễ Hồng, Ma Lễ Thọ, Mã Lễ Hải), với Viên Hồng và Mai Sơn thất quái, đặc biệt là trong 2 trận đại chiến Tru Tiên và Vạn Tiên…

  Dương Tiễn sau thành chánh quả chính là Nhị Lang Thần, con của Tây Vương Mẫu, cũng từng đấu ngang ngửa với Tôn Ngộ Không khi đại náo thiên cung

  Lôi Chấn Tử: truyện Phong thần chép Lôi Chấn Tử vốn sinh ra từ tiếng sấm, được Văn Vương nhận làm con nuôi, rồi được Vân Trung Tử truyền dạy võ công cho. Sau Lôi Chấn Từ ăn hai trái đào tiên mà biến hình dị nhân, mọc ra đôi cánh dơi, tóc đỏ mặt xanh nanh dài miệng rộng, con mắt như lục lạc sáng tự hào quang, cực kỳ lợi hại khi không chiến
  Người đời có thơ rằng:
  • Ăn hai hạnh đỏ sanh đôi cánh
   Cầm một gậy vàng giúp đế vương
   Quay khắp đất trời làm sóng gió
   Biết nhiều phép tắc định âm dương
   Mắt lồi sáng giới đôi tròng bạc
   Tóc dựng phất phơ một sắc thường
   Tướng tợ Lôi Công oai tợ sắc
   Phò vua dụng nước dẹp nhà Thương.
  Cả 7 vị thần tiên này theo lời thầy và cũng ứng mệnh trời mà xuống núi giúp Võ Vương phạt Trụ cứu dân, khi đại nghiệp đã thành thì không màng công danh phú quý, đồng xin giã biệt về núi, từ đây đã thành chánh quả khiến cho người ta cảm phục. Phong Thần có thơ khen rằng:
  • Từ giã về non lánh tục trần
   Thanh nhàn cảnh tỉnh rất an thân
   Quyết thành chánh quả thành tiên thánh
   Khỏi đọa luân hồi trả oán hận.
   Hai chữ thị phi đà chẳng bợn
   Một câu vinh nhục cũng không cần
   Vui chơi nào biết mùi dương thế
   Dâu bể màng chi đổi mấy lần
  Bên nhà Châu và Triệt giáo còn vô số tướng tài nữa mà người viết không đủ điều kiện giới thiệu cho hết như: cha con Hoàng Phi Hổ – Hoàng Thiên Hoá – Hoàng Thiên Tường cùng Ngũ Nhạc: Văn Sính, Thôi Anh, Tưởng Hùng, Sùng Hắc Hổ; vợ chồng Thổ Hành Tôn – Đặng Thiền Ngọc; vợ chồng Hồng Cẩm – Long Kiết Công Chúa; Dương Nhậm; cha con Tô Hộ – Tô Toàn Phong, Trịnh Luân … kẻ tục người tiên nhưng đều dốc lòng vì minh chúa, kết cục đều mạng vong rồi cũng được sắc phong thần cả Phần 2 đến đây tạm dừng, hẹn bạn đọc ở Phần 3 về nhà Thương và phái Xiển giáo để có bức tranh toàn cảnh về cục diện Phong Thần.

  ------------------------
  Thay đổi nội dung bởi ÁcMa; 20-07-2009 lúc 17:58. Lý do: Hệ thống nhập bài tự động


 2. Có 7 thành viên cảm ơn ÁcMa cho bài viết này:
  hysoka (06-11-2009), kiemmavotinh (22-08-2010), Kăng Kọt (02-08-2009), magnolia3239 (25-02-2014), thangnd_1211 (30-04-2011), Trứng Gold (06-12-2012), vunhien (14-08-2010)

 3. #2
  anhkiet1993's Avatar
  anhkiet1993 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt
  Tham gia
  Jan 2008
  Bài
  156
  Cảm ơn
  29
  Điểm
  160/22 bài viết

  Default

  Hay quá bạn ơi. Thanks 1 cái...
  Uk. Mà giờ mới chớ chẳng bík Na Tra là nam hay nữ vậy. Không khéo thằng này pê đê mẹ rồi

 4. #3
  Ghost_DK's Avatar
  Ghost_DK vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Jul 2009
  Bài
  9
  Cảm ơn
  2
  Điểm
  2/2 bài viết

  Default

  Phim này tuj koj oj`
  Trên đài Long An chiếu phần 2 phim phong thần lúc 8 gjo`

 5. Có 1 thành viên cảm ơn Ghost_DK cho bài viết này:
  Kăng Kọt (02-08-2009)

 6. #4
  Futarokun's Avatar
  Futarokun vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Aug 2009
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài
  12
  Cảm ơn
  40
  Điểm: 6/1 bài viết

  Default

  phim nì phần 2 vai Đắc Kỉ coi còn xinh hơn Phạm Băng Băng á!

 7. #5
  Cu Tho Beo's Avatar
  Cu Tho Beo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến
  Tham gia
  Jul 2008
  Đến từ
  Giang hồ hiểm ác
  Bài
  1.807
  Cảm ơn
  1.125
  Điểm
  1.946/678 bài viết

  Default

  Làm ơn làm phúc hướng dẫn tớ chơi online đi!

 8. #6
  brisingr_2209's Avatar
  brisingr_2209 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Sep 2009
  Đến từ
  việt nam
  Bài
  1.285
  Cảm ơn
  476
  Điểm
  815/493 bài viết

  Default

  Trích Futarokun View Post
  phim nì phần 2 vai Đắc Kỉ coi còn xinh hơn Phạm Băng Băng á!
  cái này thật không vậy, mình chưa coi nữa nên không bít

 

 

Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •