Trang chủ:
Trailer: (có cả Patric Viera )

Sau khi thử qua Goal United, Sokker và một số game online thể loại quản lý bóng đá khác mà không vừa lòng, tui mới tìm được 1 game ăn ý là Manager League, phải nói đây là 1 sản phẩm thực sự hay và hấp dẫn.

Một số tính năng nổi bật của Manager League:

- Giao diện đẹp, dễ quan sát
- Số lượng đội bóng và cầu thủ cực lớn (hàng trăm nghìn), nhưng không phải là cầu thủ ngoài đời mà là random.
- Ra đời cách đây 4 năm, là một trong những game quản lý bóng đá trực tuyến kỳ cựu.
- Các trận đá rất sít nhau (1 ngày có thể lên đến 3 trận, trung bình là 2) (cái này với tui là quan trọng nhất vì nhiều game khác toàn 1 tuần mới được 1, 2 trận nên chờ rất lâu ~ nản)
- Sự chênh lệch giữa tài khoản VIP (nạp $) và Free là gần như không tồn tại. Đặc biệt, tiền Credit (dành cho tài khoản nạp tiền) có thể được qui đổi từ tiền free ($ trong game), vì thế nếu quản lý tài chính tốt thì dù không bỏ ra 1 xu thật, bạn cũng sở hữu tiền Credit như bình thường, đây là một trong những tính năng tui đánh giá cao ở game này.
- Tốc độ duyệt trên web không quá chậm
- Cách quản lý không phức tạp nhưng vẫn đủ để "đau đầu" nếu muốn trở thành pro (cái này quan trọng ).

Một số hình ảnh trong game:
Cách đăng ký tài khoản:

- Vào trang chủ: http://www.managerleague.com/
- Click vào nút Join
- Điền các thông số hiện ra rồi click vào ô I agree... cuối cùng, chú ý game chưa có ngôn ngữ Việt Nam nên ở ô Country bạn nên chọn England để có giao diện tiếng Anh.
- Sau khi ấn SEND thì nó sẽ gửi 1 mail active vào mail đăng ký, các bạn vào active đã.
- Sau khi click vào link active trong mail thì bạn sẽ vào trang tạo đội bóng, bạn chọn giải đấu sẽ đá (Anh, Tây Ban Nha hoặc Ý...), tên đội.... sau đó OK, nó sẽ gửi tiếp 1 mail có khi Password đăng nhập của bạn.
- Xong! từ giờ mỗi lần muốn chơi bạn vào: chọn PLAY rồi dùng password đó để đăng nhập là xong

Tui đang chơi ở giải Anh, tên đội là Alestic CF,

Hi vọng nhiều người trong này cùng chơi thì ta sẽ lập 1 giải đấu cup riêng thì vui biết mấy


Cái này nếu so với GU thì có thể nói như sau:

Tốt (theo cá nhân tôi):
- Hợp với người thích đá nhiều vì GU nói thật là 1 tuần 1, 2 trận thì ít quá, chơi ko đã.
- Các chức năng không bị gò bò với tài khoản Pre hay Free, GU thì 1 số chức năng phải có Gic mới dùng được, cái này là như nhau hết.
- Vì dùng ít flash nên có thể bật nhiều Tab cùng lúc để view 2 mục liên quan, GU thì là flash nên bó tay )
- Có hệ thống event trong trận đấu, đặt giờ sẵn và cứ thế nó làm theo, thí dụ đặt giờ sau 60p mà bị dẫn 1 bàn thì đá ntn, thay người ra sao, chiến thuật gì....
- Thị trường chuyển nhượng phức tạp hơn đôi chút
- Tiền Credit đổi được bằng tiền Free ($), cái này hay à nha , GU thì ko được

Kém (theo cá nhân tôi):
- Giao diện không bóng bẩy bằng (vì GU là flash hết)
- Chưa có giải VN và ngôn ngữ VN (cái này nếu nhiều người chơi thì chỉ cần gửi yêu cầu cho bọn NSX thì nó sẽ đồng ý thôi)
- Chỉ số cầu thủ có một số cái yếu hơn (không có tính cách, chân thuận)
- Việc chọn và mua Staff đơn giản quá, không tương tác nhiều như GU
- Đá giao hữu cũng mất Credit :-( Nhưng nếu có đội mời mình mà mình đồng ý thì ko mất, bọn kia mất
Một số chú ý khi mới tạo đội cần biết:

- Chọn tài trợ bằng cách vào menu Economy -> Sponsor, hoặc click vào chỗ góc trên bên phải. Nói chung không nên tham thằng nào cho Credit vì nó chỉ cho đúng 1 lần cả mùa giải thôi, còn các khoản khác rất ít. Trong ManagerLeague (ML) thì cứ 1 mùa giải (1 tháng ngoài đời) là hết hạn hợp đồng.

- Sa thải bớt những cầu thủ thừa thãi Vì lúc đầu vào ML có khá nhiều cầu thủ trong đội (tầm 25, 26 thì phải không nhớ rõ), mà trong số đó nhiều thằng nhìn chỉ số chắc muôn đời train không lên được Quality thấp (<65) thì thải ngay.

Vào Menu Team -> Team Setup rồi click đúp vào thằng muốn sa thải trong list để ra cửa sổ riêng của nó, sau đó chọn Sack Player.

Đặc biệt, trong ML thì khi sa thải cầu thủ sẽ được tiền nhé Số tiền sẽ tùy vào Value (giá trị thực) của thằng đó, thí dụ thằng đó value 7 triệu thì khi sa thải mình sẽ được tầm 1-2 triệu

Nói chung chỉ giữ lại tầm 19-20 cầu thủ trong đội là vừa, lúc sa thải xong cũng thu được kha khá để tậu cầu thủ mới rồi đấy.

- Với đội mới lập, còn yếu và ít tiền thì nên chọn mua những cầu thủ già (trên 30, nên là 32, 33 là đẹp vì trong ML tầm 37 trở đi là hết thời, nhưng cũng có thằng 41 vẫn đá) vì bọn này rất rẻ mà chỉ số cao lắm, thí dụ 1 thằng tiền đạo shoot 90 speed 70 header 70 cũng chỉ tầm 3-4 triệu thôi.

Có điều, tùy may rủi mà có thằng nó không chịu về, bắt đội mình lên hạng cao hơn Mà hầu hết là thế Nên phải kiên nhẫn.

- Nâng cấp sân vận động ngay, vào Economy chọn Stadium rồi xây ngay Capacity (thêm sỗ ngồi), nói chung, các nhà khác cũng khá hấp dẫn nhưng trên forum bọn nước ngoài nó cho tip thì cứ đập vào chỗ ngồi lên tầm 20-25k đã rồi hẵng xây cái khác để vững về tài chính đã

- Đừng tham mà xài Credit vào việc up ảnh cầu thủ, thay số áo hay các cái linh tinh (tốt nhất chỉ dùng để up logo đội thôi), vì Credit có thể quy ra $, nên nhiều khi túng quẫn còn có cái mà dùng Chú ý là trong này cuối mùa giải mà tiền ít hơn 5 triệu là sa thải đó
Khung giờ trong game (ở đây tôi quy hết giờ Việt Nam nhé, vì trên game là giờ nước ngoài):

- Đá League: 8h sáng và 8h tối
- Training: 2h sáng và 2h chiều
- Đá Custom Cup (giải do các gamer tạo): Cuối tuần, lúc 5h30
- Đá Cup cố định: 4h30 chiều cuối tuần
(Mùa Đông tất cả các mục giờ trên + thêm 1 tiếng)

Chú ý:

- Sau mỗi lần training thì mỗi cầu thủ sẽ được + 2 fitness (mặc định), ở mục Team Training nếu đặt 1 ô rest (nghỉ) thì sẽ + thêm 1 fit (4 ô đều rest thì +4).

Ngoài ra, ở Invidual training, nếu cho rest thì sẽ cộng thêm số fit = số hàng chục của Stamina thằng đó (ví dụ thằng đó Stamina là 64 thì sẽ +6 nếu được rest).

Vì thế, nếu cho nghỉ cả invidual training và rest cả 4 ô bên team training thì thằng đó sẽ được cộng như sau: 2 + 4 + hàng chục của Stamina.

Nên giữ mức fit của các cầu thủ trên 95, tuyệt đối không cho đá khi dưới 90 vì kém phong độ nhiều lắm.

Khi chọn chỉ số training ở phần Invidual training (cái số màu xanh là đang luyện cái đó, click chọn chỉ số nào muốn train thì nó sẽ màu xanh, mỗi thằng chỉ được train 1 chỉ số 1 lúc thôi), nhớ là mỗi cầu thủ tùy vào vị trí mà sẽ có 4 chỉ số chính (in đậm hơn các chỉ số khác, thí dụ tiền đạo là Sh, Pa, He, Pe), chỉ luyện 1 trong 4 chỉ số đó thôi nhé, luyện cái khác chả để làm gì vì lên rất lâu
Trò này Staff rất đơn giản, cứ chọn tùy cấp thôi Có các loại staff sau, trong ML mỗi vị trí chỉ cần 1 người thôi:

- Scout: chuyên thăm dò các cầu thủ xem phong độ ntn
- Physio: tập thể lực
- Caretaker: quản lý lặt vặt (tạp vụ chăng) - chưa hiểu chức năng thằng này lắm
- Coach (Att): huấn luyện tiền đạo
- Coach (Mid): huấn luyện tiền vệ
- Coach (Def): huấn luyện hậu vệ
- Coach (Gk): huấn luyện thủ môn

Mỗi thằng lại có 6 cấp từ Poor tới Excellent, chú ý cấp càng cao càng tốn tiền, và càng lên hạng cao thì lưong staff càng tăng.

Mỗi cầu thủ có 4 chỉ số in đậm cần train, bạn vào Team -> Team Setup là nhìn thấy rõ mà Chú ý là trong 4 chỉ số đó thì với mỗi vị trí sẽ có 1 chỉ số quan trọng nhất:

Goalkeepers: Keeping
Defenders: Tackling
Midfielders: Passing
Attackers: Shooting


Có hệ thống event trong trận đấu, đặt giờ sẵn và cứ thế nó làm theo, thí dụ đặt giờ sau 60p mà bị dẫn 1 bàn thì đá ntn, thay người ra sao, chiến thuật gì....
Vào menu Team -> Events
Chỗ Criteria chọn các tình huống (bị dẫn mấy bàn, đang dẫn mấy bàn), chọn thời điểm diễn ra events...
Chỗ Tactical changes chọn thay đổi chiến thuật như thế nào, thay người ra sao...
Chỗ Events Name đặt tên cho events
Xong rồi thì ấn Defind Events, events đó sẽ hiện sang bảng bên phải, muốn sửa lại thì ấn vào hình cái cờ lê, còn muốn tạm thời deactive cái event đó thì ấn vào cái nút tròn màu xanh lá, nó sẽ chuyển sang đỏ, lúc cần active lại thì cũng làm tương tự.

Ví dụ: Tôi đặt tình huống là sau 75 phút mà đội tôi dẫn trước 3-0 trở lên thì chuyển sang đá 5-3-2, chỉ dứt điểm khi ở gần khung thành, chèn người nhẹ nhàng đi, đá phòng thủ theo khu vực. Khi đó tôi tạo 1 events như sau:

Criteria
If we are ahead by 3 goals or more
After 75 minutes
Use in all matches
Perform this event even if we run out of substitutions

Tactical changes
Shooting Near goal
Tackling Soft tackles
Pressure Defending
Playstyle Continental

Formation / Substitutions
Change formation to 5-3-2