Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

Trang 1/4 1 2 3 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 57
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  xuantruong51it's Avatar
  xuantruong51it vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Feb 2011
  Đến từ
  Bản Huổi Pe - Xã Sốp Cộp - Huyện Sốp Cộp - Tinh Sơn La
  Bài
  948
  Cảm ơn
  1.066
  Điểm
  972/173 bài viết

  Smile Hướng dẫn sử dụng laptop full

  HƯỚNG DẪN CÁCH SẠC-XẢ PIN LAPTOP

  Chọn Menu START - SETTING - CONTROL PANE - POWER OPTION sẽ Xuất hiện bảng Power Option Properties.
  Bạn cần chỉnh lại một số thông số ở bảng này trước khi tiếnhành sạc-xã pin, trước khi chỉnh lại thông số trên bảng này bạn chú ý nhớ những thông số mặc định có sẵn trong bảng, để sau khi sạc-xã pin xong bạn cần chỉnh lại các thông số trên bảng trở lại như lúc đầu.

  BẢNG POWER OPTIONS PROPERTIES

  Ở mục Power schemes chỉnh lại như sau:
  Power schemes: Always on
  Turn off monitor : Affter 20 mins – Affter 15 mins
  Turn off hard disk: Affter 10 mins – Affter 30 min
  System standby: Never – Never
  System hibernates: Never – Never
  Ở mục ALARMS: Bỏ dấu check ở hai mục Activate low battery alarm when power level reaches và Activate critical battery alarm when power level reaches
  Sau khi chỉnh thông số trên bảng POWER OPTIONS PROPERTIES ta tiến hành xã pin theo các bước sau:

  BƯỚC 1: Sạc đầy pin, sau đó rút ADAPTOR, sử dụng pin đến khi nào cạn pin, trong lúc xã pin chú ý KHÔNG sử dụng CD, DVD, hạn chế sử dụng máy để xã pin càng chậm càng tốt .(số làn sạc-xã sẽ ít ).
  Sau khi hết pin máy tự động tắt , đợi khoảng 20 phút sau hãy cắm ADAPTOR sạc trở lại.
  BƯỚC 2: Sau 2 hoặc 3 lần ( thường thì 2) xả pin như vậy ,nếu thấy thời gian sử dụng tương đối đúng so với máy báo thì có thể chỉnh các thông số trong POWER OPTIONS PROPERTIES lại bình thường .
  CHÚ Ý : Để tuổi thọ pin được kéo dài , nên sạc – xả pin như trên mỗi tháng 1 lần.

  NẾU MÁY CHẠY HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS VISTA thì nên xả pin trong chế độ MS –DOS
  Cách thức xả pin như sau:

  Sau khi sạc đầy pin, vào CMOS(BIOS) của máy (bằng các phím khác nhau đối với từng loại máy, ví dụ: F10(HP-Compaq), F1(dòng máy IBM), F2( dòng máy DELL),………..
  Rút ADAPTOR để máy hoạt động trong CMOS đến khi nào hết pin máy tự tắt
  Sau khi hết pin , đợi khoảng 20 phút cắm adaptor để xạc lại
  Số lần sạc - xã là 2

  LƯU Ý : Số lần sạc - xả pin mới phục hồi có thể thực hiện qua 1 lần cũng được , nhưng nếu có thời gian thì bạn nên thực hiện 2 hoặc 3 lần để đảm bảo pin hoạt động tốt.

  Sử dụng Pin đúng cách như thế nào?

  Nếu không sử dụng đúng cách, tuổi thọ pin dành cho máy tính xách tay sẽ giảm và máy chỉ có thể chạy trong thời gian ngắn hơn so với năng lực thật của nó.
  Khi mua, toàn bộ laptop được bảo hành từ 1 đến 3 năm nhưng pin chỉ có thời hạn một năm hoặc 6 tháng cùng adapter. Một bộ pin máy tính xách tay hiện nay trên thị trường Việt Nam giá khoảng từ 60 USD đến 150 USD. Vì lẽ đó mà nhiều người luôn quan tâm chăm sóc pin như "nâng trứng, hứng hoa".
  Khi còn nguyên đai nguyên kiện, pin mới chưa được nạp điện. Tài liệu hướng dẫn của các hãng đều khuyên người dùng cấp nguồn điện để sạc pin liên tục cho đến khi đầy (có thể cần đến 12 giờ, nhận biết nhờ đèn báo hiệu) sau đó rút điện và sử dụng cho đến khi pin xả hết hoàn toàn. Việc đó cần lặp lại 3 lần liên tiếp. Nếu sau vài tháng không sử dụng pin, động tác trên cũng cần được thực hiện lại. Lưu ý là chỉ sạc lại pin khi đã sử dụng hết và đã sạc pin thì nên nạp liên tục cho đến khi pin đầy, tránh sử dụng máy khi pin chưa "no".
  Đối với pin loại Ni-MH(Niken-Metal Hydride), để tối ưu hiệu suất thì cứ vài tháng một lần, cần thực hiện việc xả hoàn toàn bằng cách sử dụng cho đến mức cạn kiệt (0%, thông thường máy sẽ tự động chuyển sang chế độ ngủ đông), rồi cấp nguồn điện để sạc đầy (100%).
  Tuy nhiên, với pin loại Li-ion (Lithium Ion) thì không nên xả hoàn toàn vì pin có thể bị ngắn mạch, làm giảm tuổi thọ của nó và thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  Một số loại máy tính xách tay có sẵn tiện ích refresh pin chạy ngay trong môi trường Windows rất thuận tiện. Tiện ích này sẽ nạp đầy rồi xả... mà không cần phải rút cáp nguồn. Nếu máy tính xách tay không có sẵn tiện ích này thì buộc người sử dụng phải rút cáp nguồn thủ công để máy tính xả hết, rồi cắm lại cáp nguồn laptop.
  Nhìn chung, sạc pin là việc nạp lại năng lượng cho đồ điện tử thông qua phản ứng hóa học. Vì vậy, các yếu tố như sự thay đổi nhiệt độ, việc không sử dụng pin trong một thời gian dài, điều khiển tải và số lần sạc lại đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

  Hầu hết các hiệu máy đều có phần mềm để kiểm tra tình trạng pin. Chẳng hạn tiện ích Battery Maxi Miserand Power Management Features được cài mặc định trên máy tính xách tay của hãng IBM. Để sử dụng chương trình này, cần thực hiện theo các bước sau:

  Bước 1: Sau khi cài đặt, chọn biểu tượng Battery MixiMiser Gauge trên taskbar. Chọn Battery Information để hiển thị cửa sổ Battery Information.
  Bước 2:Chọn Battery Health để xem các thông tin về tình trạng của pin. Mục Battery Health màu xanh là tình trạng pin tốt. Nếu đỏ là cần thay pin mới.
  Việc tính toán thời gian sử dụng còn lại dựa vào công suất sử dụng hiện tại. Điều này có nghĩa là thời gian dùng pin còn lại có thể thay đổi. Ví dụ, nếu hệ thống hoạt động tối đa, năng lượng tiêu thụ sẽ nhiều thì thời gian sử dụng pin còn lại sẽ ngắn hơn.
  Nếu chọn Battery Tips, chương trình sẽ cung cấp nhiều thông tin, mẹo vặt giúp sử dụng nguồn pin tốt hơn.

  Mẹo nhỏ giúp Pin sử dụng thật lâu

  14 cách giúp pin laptop “dùng mãi không hết”

  Bạn mang laptop đi công tác, và phát cáu lên vì suốt ngày phải tìm ổ cắm điện cho chiếc máy tính xách tay của mình. Làm thế nào để kéo dài thời gian dùng pin laptop càng lâu càng tốt? Sau đây là 14 mẹo nhỏ giúp bạn thực hiện điều đó.

  1. Chống phân mảnh ổ cứng
  - Dữ liệu bị rải khắp khắp nơi trên đĩa cứng sẽ khiến đầu đọc hoạt động nhiều hơn, và tốn điện hơn. Cách tốt nhất để giúp tiết kiệm điện cho ổ cứng là thường xuyên chống phân mảnh – defrag (Start menu > accessories > System tool > disk defragment trên Windows XP)
  2. Giảm độ sáng màn hình
  - phần lớn màn hình laptop cho phép tăng giảm độ sáng tuỳ ý. Vài mẫu máy thậm chí cho phép điều chỉnh tốc độ CPU và quạt để tiết kiệm điện. Nếu có thể, chỉnh ở mức thấp nhất chấp nhận được để tiết kiệm thêm chút ít điện cho pin máy. Độ sâu màu 32 hay 16 bit cũng ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện của màn hình.
  3. Tắt bớt các phần mềm đang chạy nền trong windows
  - Yahoo,Google Desktop search, Antivirus.. vân vân. Tất cả các phần mềm này vẫn chạy thường trực trong Windows ngay cả khi bạn đã tắt ngoài desktop. Tắt bớt những gì bạn cho là không cần thiết (ví dụ Antivirus khi không kết nối Internet) khi máy đang sử dụng điện từ pin.
  4. Tắt bớt thiết bị cắm ngoài
  – Các thiết bị sử dụng điện từ USB như chuột và WiFi hút hết điện pin một cách “chóng vánh”, vì thế nên tắt bớt khi không sử dụng. Tất nhiên, cũng tránh sạc điện cho các thiết bị cầm tay khác như iPod,điện thoại di động qua cổng USB.
  5. Tăng thêm RAM
  – tăng RAM sẽ giúp laptop ít phụ thuộc vào virtual memory, và như vậy ít sử dụng ổ cứng hơn, tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên cần chú ý thêm RAM cũng sử dụng thêm điện pin, chỉ nên lắp thêm RAM khi bạn thực sự cần chạy các tác vụ ngốn nhiều tài nguyên hệ thống.
  6. Chạy phần mềm từ ổ cứng thay vì từ CD/DVD
  - Ổ cứng laptop đã tốn điện, ổ quang còn tốn hơn.Thậm chí đĩa trong ổ nhưng không đọc cũng đã tốn điện. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm tạo đĩa ảo như Alcohol 120% thay vì đọc trực tiếp trên đĩa CD/DVD.
  7. Lau đầu tiếp xúc của pin thường xuyên.
  Các đầu tiếp xúc giữa pin và các bộ phận khác trong laptop cần lau sạch thường xuyên với vải mềm thấm cồn, nhằm giúp việc truyền điện từ pin sang máy hiệu quả hơn.
  8. Chăm sóc pin cần thận
  – Chú ý giúp pin máy của bạn “tập thể dục”. Đừng để pin đã sạc đầy không sử dụng quá lâu. Cố gắng dùng ít nhất một hoặc hai lần mỗi 2 -3 tuần. Chú ý thêm rằng không nên sử dụng các loại pin Li-On đến khi cạn kiệt điện.
  9. Hibernate, đừng standby
  – Mặc dù để máy tính ở chế độ chờ standby giúp bạn tiết kiệm điện và quay lại công việc ngay khi cần thiết, chức năng Hibernatingcòn tiết kiệm điện hơn. Toàn bộ trạng thái của RAM sẽ được lưu vào ổ cứng laptop, và máy tính xách tay của bạn sẽ hoàn toàn ngưng hoạt động khi hibernating, trong khi vẫn có thể quay lại làm việc gần như tức thời như standby.
  10. Không để máy quá nóng
  - Laptop sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi “mát mẻ”. Thử làm việc trong phòng máy lạnh, hoặc lau chùi kĩ các khe thoát nhiệt ở phía sau máy khi có thời gian rỗi.
  11. Tinh chỉnh các cài đặt về mức tiêu thụ điện
  – Bạn có thể chỉnh các lựa chọn này khi click chuột phải lên màn hình desktop,properties > ScreenSaver > power > max battery.
  12. Không chạy quá nhiều phần mềm một lúc
  – Không nên sử dụng laptop như PC: làm việc trên Word trong khi phần mềm hỗ trợ download đang hoạt động và WMP đang chơi MP3. Càng bật nhiều chương trình, máy càng ngốn pin, và đôi khi bạn sẽ hết pin trước khi hoàn thành bất cứ việc gì.
  13. Đừng bắt máy làm việc quá sức
  – Gõ văn bản trên Word, lướt web hẳn sẽ tốn ít điện hơn chơi game hoặc xem phim DVD. Nếu bạn đi công tác và không mang theo pin sơ cua, cũng như không tìm được chỗ sạc – hãy hi sinh các nhu cầu giải trí không cần thiết.
  14. Kiếm một laptop mới
  – Và cuối cùng, nếu máy của bạn đã năm năm tuổi, có lẽ nên nghĩ đến việc thay chiếc mới. Các dòng laptop mới với pin “hạng nặng” và tiết kiệm điện hiện hiện nay có mặt khá nhiều trên thị trường cho bạn thoải mái chọn lựa.

  XỬ LÝ CÁC TRIỆU CHỨNG CẢM NHẸ CỦA LAPTOP

  Những thủ thuật đơn giản dưới đây được tập hợp và tham khảo từ các hãng Alienware, Dell, Lenovo, để giúp người sử dụng có thể tự xử lý với nhưng tình huống "cảm nhẹ" của laptop.
  1. Quá nóng

  Triệu chứng: máy bị xung đột, treo máy. Cách giải quyét: làm sạch cửa thông gió, sử dụng vật lọc cửa gió, nâng cấp BIOS

  Các máy tính thường xuyên tỏa nhiều nhiệt, nhưng máy laptop lại đặc biệt dễ bị nóng hơn do kích thước hệ thống thông hơi nhỏ. Bụi bẩn cũng sẽ làm cản trở sự lưu thông không khí và làm máy không cấp được không khí để làm mát CPU.

  Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách làm sạch các cửa gió, tỏa nhiệt của máy với vải hay chổi quét bàn phím. Để tránh cho bụi kết lại ở các cửa gió, hãy sử dụng các miếng vải lọc ở cửa thông gió.

  Tuy nhiên cần chú ý để không bịt hoàn toàn cửa thông gió vì đó là vị trí mà không khí thoát ra ngoài để làm mát hệ thống nhanh. Nếu như giải pháp sử dụng bộ lọc không hiệu quả, bạn có thể sẽ nâng cấp BIOS của hệ thống (điều khiển phần cứng của máy). Thường thì hầu hết các nhà sản xuất đều nâng cấp các file BIOS tự động để giải quyết vấn đề tỏa nhiệt.
  2. Ổ đĩa chạy chậm

  Triệu chứng: thời gian nạp các chương trình quá lâu, truyền tải file lâu

  Giải pháp: dồn đĩa

  Các thông tin không được tổ chức trên ổ cứng của bạn sẽ làm giảm tính năng của máy vì máy tính tốn nhiều thời gian để phân tích qua các dữ liệu bị phân đoạn và các phân vùng bị lỗi. Vấn đề này có thể loại bỏ dễ dàng bằng 1 công cụ có sẵn trong Windows - Disk Defragmenter. Người sử dụng có thể vào Programs chọn Accessories rồi vào thư mục System Tools.

  Rất đơn giản người dùng chỉ cần chọn ổ đĩa muốn dồn và nhấn vào phím Analyze. Ngoài ra cũng còn có 1 số ứng dụng khác như Diskeeper 2007 với nhiều phương thứcđể tự động dồn đĩa, hay dồn đĩa thời gian thực, và đặc biệt Diskeeper có sử dụng công nghệ Invisi Tasking giúp cho máy tính không bị cạn tài nguyên.
  3. Không nạp được pin

  Triệu chứng: máy laptop của bạn chạy được 1 vài phút và tắt khi không cắm nguồn

  Giải pháp: thay pin

  Quá chu kỳ sống, các pin lithium-ion có thể mất khả năng để nạp điên (chai pin). Sau 1 vài năm, sẽ chỉ còn nạp được điện trên 1 vài phần của pin. Chính vì thế thay pin là cách đơn giản và hiệu nhất.

  Tuy nhiên mua pin mới cũng không phải là vấn đề đơn giản vì phần lớn pin bán riêng lẻ là khá đắt, nếu được bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thông tin tại địa chỉ chuyên bán các loại pin laptop giảm giá
  4. Cần thêm bộ nhớ

  Triệu chứng: tính năng chậm khi sử dụng nhiều ứng dụng, treo máy, thời gian khởi động lâu

  Giải pháp: nâng cấp RAM, sử dụng ổ USB có tính năng ReadyBoost

  Nếu laptop của bạn có thời gian khởi động hơi lâu, bạn cần phải kiểm tra các chương trình startup của máy. Để làm điều này, bạn hãy đưa con trỏ chuột vào các biểu tượng ở góc cuối bên phải màn hình, nếu chương trình nào ít sử dụng hãy ngắt (disable) chúng.

  Để có thể kiểm soát tốt hơn các chương trình nạp khi khởi động máy bạn có thể sử dụng chương trình System Suite 7 Professional, 1 bộ chương trình với hơn 60 tiện ích để quản lý startup và tối ưu hóa máy tính.

  Bạn cũng nên mua thêm Ram mới, hiện nay có rất nhiều hãng như Kingston,KingMax Crucial để lựa chọn. Với người sử dụng Vista có thể sử dụng ứng dụng mới trong Vista - MemoryDiagnostics, và đánh chữ "memory" trong thanh tìm kiếm và hệ điều hành sẽ quét bộ nhớ của máy để tìm lỗi và phân tích, đưa ra lời khuyên nếu cần.
  5. Lỗi ổ cứng

  Triệu chứng: Nghe thấy tiếng click bất cứ khi nào máy tính truy cập dữ liệu trong ổ cứng

  Giải pháp: vào các trang backup online,thay ổ cứng

  Rõ ràng là cách tốt nhất để bảo vệ ổ cứng tránh khỏi bị hỏng đó là sử dụng giải pháp backup. Ngày nay, có rất nhiều lựa chọn về vấn đề này, trong đó có giải pháp về phần mềm, như Norton Save & Restore 2.0 rất dễ sử dụng. Nếu bạn muốn backup online thì có 1 trang web rất hiệu quả đó là (miễn phí 2 GB và 4.95 USD mỗi tháng không giới hạn), giúp backup dữ liệu của bạn tự động.

  Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều công cụ để kiểm tra lỗi ổ cứng, ví dụ như Hitachi hỗ trợ một vài công cụ trên trang của hãng để hỗ trợ người sử dụng(). Nếu ổ cứng của bạn phải thay, hãy đảm bảo rằng bạn backup được càng nhiều càng tốt và chuyển dữ liệu sang ổ mới.

  Và bạn có thể thực hiện theo các hướng dẫn từng bước từng bước có sẵn trên các trang hỗ trợ của các nhà sản xuất. Ví dụ như Lenovo còn trình diễn cả 1 đoạn video clip về việc thay thế ổ cứng trên trangwww.lenovo.com.
  6. Bàn phím kém (Bad keyboard)

  Triệu chứng: các phím bẩm lung lay, và thiếu phím (do bị bong ra)

  Giải pháp: thay bàn phím

  Bàn phím thường phải chịu nhiều "áp lực" nặng. Các bàn phím thường bị long ra hoặc bị mòn đi. Nhờ những hướng dẫn trực tuyến trên mạng, bằng cách nhập vào từ khóa "keyboard replacement" là người sử dụng có thể truy nhập vào CSDL của nhà sản xuất để tìm hiểu nội dung. Ví dụnhư CSDL "Ask Iris"của Toshiba cung cấp vô số những hướng dẫn về thay thế phần cứng.
  7. Không kết nối được với mạng không dây

  Triệu chứng: không có kết nối Internet, vào trình duyệt web khá lâu mà không có nội dung

  Giải pháp: kiểm tra chức năng không dây đã bật chưa, sử dụng các công cụ thông minh, kiểm tra router (modem) đang phát tín hiệu quảng bá tên mạng (SSID)

  Nếu bạn muốn tránh khỏi các vấn đề mạng rõ ràng thì bạn cần1 công cụ để giúp bạn xử lý vấn đề mà không cần đến bất kỳ 1 biệt ngữ nào, hãy tải về ứng dụng Network Magic (có cả bản miễn phí và thương mại). Phần mềm này sẽ giúp bạnthiết lập và bảo mật mạng dễ dàng.

  Hoàn toàn theo một hướng mạng tốt nhất, đồng thời cũng sửa những liên kết mạngkhông dây bị gián đoạn. Còn đối với những người hay di chuyển thì hãy sử dụng Hotspot Helper của hãng JiWire, không chỉ giúp bạn ở đâu có thể đăng nhập qua wifi mà còn bảo vệ bạn trước những nguy hại khi lướt mạng ứng dụng này cũng bảomật cả e-mail khi bạn ở cơ quan.
  8. Các điểm ảnh bị cắt (điểm ảnh chết)

  Triệu chứng: có những chấm đỏ hoặc xanh lá cây trên màn hình

  Giải pháp: loại bỏ các điểm ảnh chết

  Những điểm ảnh không mời mà đến là điều phiền toái đối với chức năng của màn hình LCD. Các điểm ảnh này thường lưu lại màu xanh hoặc đỏ mà không sáng nhưcác điểm ảnh khác trên màn hình. Và chắc chắn là các nhà sản xuất không thể nàothay thế 1 màn hình LCD chỉ bởi 1 vài điểm ảnh như vậy xuất hiện.

  Có một giải pháp là sử dụng vật liệu mềm giống như vải nỉ và chà theo chuyển động hình tròn xung quanh điểm ảnh bị cắt đó. Thực hiện cách này thường xuyên sẽ làm cho điểm ảnh sáng lên.
  9. Hệ thống hỏng

  Triệu chứng: máy không khởi động vào hệ thống được

  Giải pháp: Tháo ổ cứng và để nó thành ổ phụ của máy khác, chạy Checkdisk.

  Hầu hết mọi người đều rơi vào trạng thái hoảng hốt, lo sợ khi máy tính không vào được hệ thống. Nhưng nhiều lúc vấn đề rất đơn giản chỉ là thiếu 1 file hệ thống hoặc có 1 sector bị lỗi trong ổ cứng.

  Trong trường hợp đó, để xác định điều đó, bạn cần tháo ổ cứng ra theo hướng dẫn của nhà sử dụng và đưa ổ cứng đó vào một hộp USB (tức là một giao diện để biến ổ cứng thành 1 ổ USB). Hiện nay có rất nhiều thiết bị kiểu này và có thể hỏi mua 1 hộp ổ cứng USB ở bất kỳ một cửa hàng bán thiết bị máy tính nào.

  Tiếp đó, hãy nối cáp ổ cứng mà bạn vừa lắp với 1 máy PC.Nếu hệ thống file vẫn còn nguyên, thì bạn hãy thử truyền tải file dữ liệu từ máy PC sang ổ USB và ngược lại. Sau đó hãy chạy Checkdisk trên máy PC dưới dạng dòng lệnh DOS (Start/Programs/Accessories/CommandPrompt) và gõ X: (X là chữ cái của ổ cứng ngoài - ổ USB) và gõ Enter.Sau đó gõ tiếp "chkdsk /f.". Hệ thống sẽ hỏi bạn dismount ổ đĩa và bạn chọn Y và nhấn Enter.

  Máy tính sẽ hiển thị thông tin về ổ cứng của bạn (loại hệ thống, số serial) và sau đó sẽ quét ổ cứng, sửa bất cứ lỗi nào có. Một bản thông báo sẽ hiện ra và bạn có thể thấy những thay đổi đã được thực hiện với ổ cứng. Nếu tất cả đã tốt, bạn lắp ổ cứng ở lại máy xách tay và thử nghiệm.

  CHỌN MUA LAPTOP KHI BẠN LÀ TAY MƠ

  Liệu tính năng và khả năng kết nối là tính năng then chốt đủ để quyết định một chiếc laptop tốt chưa? Nếu bạn định mua cho mình một chiếc máy xách tay, và vốn dĩ bạn là một tay mơ mà không nhờ ai được, hãy để ý những thông tin sau đây.
  Bộ vi xử lý
  Bộ vi xử lý đóng một vai trò rất quan trọng và quyết định “giá trị” của một chiếc máy xách tay, chi phối tốc độ của laptop trong việc chạy chương trình, phần mền ứng dụng. Hiện trên thị trường, bộ vi xử lý Core Duo à Core 2 Duo của Intel đang được đánh giá rất cao. Laptop tích hợp bộ vi xử lý loại này thường giúp tăng tốc độ thực thi lên một cách đáng kể, đặc biệt là trong xử lý đa nhiệm.
  Các laptop rẻ thường chủ yếu dựa vào dòng chip Celeron.
  Màn hình
  Màn hình laptop ngày càng có nhiều loại kích thước hơn trước. Những dòng máy tính xách tay cấp cao thường được trang bị màn hình có kích thước 14,1” và 15,4”, thậm chí nhiều hãng sản xuất còn tung ra thị trường laptop có màn hình với kích thước khủng: 17”.
  Ngoài ra, nếu thích nhỏn hắn thì bạn có thể chọn mua laptop có loại màn hình tầm 12,1 “ hoặc 13,3”.Ngoài ra, bạn nên sắm cho mình laptop có màn hình gương. Loại màn hình này cho phép bạn xem được hình ảnh ở nhiều góc khác nhau: trên xuống, dưới lên, trái và phải.
  Pin
  Trong thời gian gần đây,tuổi thọ pin máy tính xách tay ngày càng được tăng lên. Thông thường, laptop có thời lượng sử dung pin trung bình là 3,5 giờ tuy theo quảng cáo thì nhiều loại máy tính xách tay có thời lượng sử dụng pin lên đến 7 giờ.
  Tuổi thọ pin còn phụ thuộc vào cách sử dụng. Bạn không nên để pin hết sạch mới đem xạc sẽ làm hỏng pin. Mỗi lần xạc nên xạc đầy. Thực hiện các thao tác này liên tiếp trong hai tuần sẽ cải thiện một cách đáng kể tuổi thọ pin máy tính.
  Bàn phím và các thiết bị khác
  Mặc dù, theo thời gian bạn có thể sử dụng thành thạo các loại bàn phím, tuy nhiên, bạn nên thử các bàn phím trước khi quyết định mua. Những laptop nhỏ và nhẹ thường có các phím nhỏ hơn và khác so với những phím của máy tính thông thường.
  Bạn nên chọn loại có sự bố trí quen thuộc, dễ sử dụng, độ nhạy của các phím cao. Nhìn chung, bàn phím của những laptop thương hiệu rẻ có bàn phím thô, cứng, khó sử dụng, độ nhạy các phím kém.
  Ổ quang và ổ cứng
  Hầu hết các nhà sản xuấtđều trang bị ổ DVD có chức năng ghi cho sản phẩm của mình. Hiện trên thị trường có laptop sử dụng ổ tích hợp DVD-ROM và CD-RW.
  Nhìn chung, dung lượng ổ cứng laptop ngày càng tăng lên. Những dòng có giá phải chăng tích hợp ổ cứng với dung lượng 40 GB ngày càng trở nên khan hiếm, thay vào đó là các ổ cứng có dung lượng nằm trong khoảng từ 60 đến 100 GB. Ngoài ra, nếu như bạn có nhu cầu đặc biệt trong việc lưu trữ dữ liệu, hãy tham khảo giá của các loại ổ cứng SATA7200RPM hoặc 120GB, 5400RPM.
  RAM
  RAM gây ảnh hưởng đến tốc độ laptop. RAM có dung lượng càng cao thì đồng nghĩa với khả năng xử lý của máy tính cũng tăng lên. Thông thường, bạn nên chọn mua dòng máy tính xách tay có RAM 512 MB trở lên. Ngoài ra, rất nhiều laptop mới sử dụng RAM 1G, 2G.
  Trọng lượng và kiểu dáng
  Laptop thông thường có trọng lượng nằm trong khoảng từ 2,2 kg đến 3,6 kg. Ngoài ra, khi mua laptop, bạn cũng nên cân nhắc đến trọng lượng của các thiết bị điều hợp, thiết bị ngoại vi và cáp.
  Những máy tính có trọng lượng nhẹ thường mang lại cho bạn cảm giác thoải mái trong hành trình đi xa cũng như tiện lợi trong di chuyển. Thậm chí có loại siêu nhẹ của Sony chỉ có1,4 đến 1,6kg.

  TỐI ƯU HÓA LAPTOP CỦA BẠN

  Không như máy tính để bàn,việc nâng cấp và sửa chữa máy tính xách tay (MTXT) thường gặp nhiều khó khăn.Tuy nhiên, mọi việc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có đủ linh kiện thay thế cũng như thực hiện nâng cấp đúng cách. Những thủ thuật và thiết bị phụ trợ được giới thiệu trong bài viết bên dưới sẽ giúp bạn khai thác hiệu quả hơn MTXT của mình, bất kể đó là máy cũ hay máy mới.
  Nâng cấp cẩn thận: Thực tế cho thấy những bộ phận trong MTXT thường gặp trục trặc nhất có thể kể đến là đĩa cứng, màn hình và bàn phím. Chắc chắn, bạn sẽ không bao giờ muốn thay mới màn hình của MTXT (vì giá khá cao), nhưng với người dùng có đầy đủ dụng cụ và chút ít khéo tay thì việc thay mới đĩa cứng, bàn phím hay các bộ phận khác sẽ không quá khó khăn.

  Việc mở vỏ máy có thể làm hỏng niêm bảo hành; do vậy, nếu máy tính vẫn còn thời hạn bảo hành thì bạn nên đem chúng đến nơi có trách nhiệm để sửa chữa. MTXT thường mỏng manh, nên hãy thao tác thật nhẹ tay. Ví dụ, chỉ cần một cú "trượt chân" của tuốc-nơ-vít cũng đủ làm hỏng bo mạch chủ.

  Ngoài ra, bạn phải nhớ tháo pin ra khỏi máy và ngắt nguồn cấp điện trước khi bắt đầu làm bất cứ điều gì. Bạn cần tự tiếp đất trước khi mở vỏ máy bằng cách sử dụng một vòng khử tĩnh điện đeo tay, hoặc đồng thời chạm vào một miếng kim loại dưới đất và trên vỏ.

  Đổi đĩa cứng: Việc gắn mới một đĩa cứng vào MTXT thường dễ dàng hơn so với khi thực hiện cùng việc này trên máy tính để bàn: bạn chỉ cần tháo các con vít ở mặt dưới vỏ máy, nhẹ nhàng kéo ngang hay nâng đĩa cứng ra ngoài và làm ngược lại các bước trên với một đĩa cứng mới .

  Hầu hết MTXT hiện nay đều sử dụng đĩa cứng 2,5" tiêu chuẩn, nhưng các dòng MTXT siêu nhỏ và siêu nhẹ lại sử dụng đĩa cứng 1,8". Đĩa cứng MTXT có nhiều loại với độ dày khác nhau, nhưng thông dụng nhất là loại 12,5mm và 9,5mm.Bạn cần đọc tài liệu hướng dẫn đi kèm, hoặc tìm kiếm trên website của hãng sản xuất để biết chính xác kích thước đĩa cứng của máy tính đang sử dụng, cũng như loại đĩa cứng là SATA hay ATA song song.

  Tại Việt Nam,loại đĩa cứng 2,5" (ATA song song) với dung lượng 40/60/80/ 100GB có giá khoảng 64/76/99/129USD (chưa VAT) và thời gian bảo hành hành thường là 1 năm.

  Tăng dung lượng RAM: Hầu hết MTXT chỉ có một hoặc hai khe cắm RAM, và thường không dư khe cắm dự phòng nào để nâng cấp. Việc tăng dung lượng bộ nhớ sẽ yêu cầu bạn phải gỡ bỏ tối thiểu một thanh RAM đang sử dụng. RAM trong hầu hết MTXTnằm sau một nắp đậy có thể tháo rời, được nhét vào khe cắm và được giữ chặt bằng kẹp hoặc chốt khóa. Hãng Crucial cung cấp những hướng dẫn rất chi tiết việcgắn RAM vào MTXT tại trang web . Ngoài ra,website của Crucial và Kingston cũng sẽ cho biết loại RAM nào thích hợp với máy tính mà bạn đang sử dụng. Để biết thêm thông tin về các loại RAM dùng cho MTXT mới nhất có tại Việt Nam,bạn hãy tham khảo bài viết "Bộ nhớ – Ngày càng nhiều lựa chọn"(ID:A0607_76).

  Thay bàn phím: Việc trang bị một bàn phím mới cho MTXT cũng yêu cầu bạn phải tháo vỏ máy ra, tuy nhiên các bước thực hiện rất rõ ràng: trước tiên, tháo bàn phím cũ ra, sau đó lắp bàn phím mới vào. Tuy nhiên, bạn cần liên hệ với các cửa hàng chuyên kinh doanh MTXT hay hãng sản xuất để mua đúng bàn phím phù hợp với model máy đang sử dụng. Giá của một bàn phím thay thế thường vào khoảng 50 -100USD.

  TĂNG TÍNH CƠ ĐỘNG
  Thiết bị ngoại vi sử dụng với MTXT thường nhỏ gọn và được thiết kế riêng; tuy nhiên bạn có thể sử dụng chung các thiết bị như chuột, bàn phím hay tai nghe với máy tính để bàn. Ngoài ra, còn rất nhiều "đồ chơi" khác giúp quá trình làm việc di động thoải mái và hiệu quả hơn. Belkin, Kensington và Targus là các nhà sản xuất đi đầu trong lĩnh vực này.
  Loại bỏ touchpad: Đối với nhiều người dùng, việc sử dụng thiết bị chuột dạng touchpad thường thấy trên phần lớn các MTXT không mấy dễ dàng. Nếu vậy, bạn hãy trang bị thêm một "chú chuột" du lịch, với dây nối có thể thu ngắn lại khi không còn nhu cầu sử dụng, thường có giá trên dưới 30 USD hay loại chuột không dây có giá cao hơn.Tuy nhiên, bạn nên chọn loại chuột có dây nếu phải thường xuyên di chuyển do không cần bận tâm đến việc chuẩn bị pin dự phòng cũng như bảo quản bộ thu phát sóng nếu sử dụng loại chuột không dây (bất kể sóng Bluetooth hay sóng radio).

  Tăng cổng kết nối: Nếu MTXT của bạn chỉ cung cấp 1 hoặc 2 cổng USB, thì thiết bị USB Hub loại 4 cổng với kích thước nhỏ sẽ rất hữu ích cho việc kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi hơn. Máy in xách tay, máy quét và các thiết bị USB "ngốn điện" khác có lẽ cần đến một USB Hub tự cấp nguồn như 4-PortTravel Hub của APC, 35 USD . Thông thường, để kết nối với chuột, bàn phím hay bút nhớ USB, bạn chỉ cần sử dụng loại Hub không cần cấp nguồn thông thuờng.Ngoài ra, để bảo vệ nguồn điện trong lúc đang di chuyển, hãy sử dụng thiết bị SurgeArrest của APC, 20 USD
  Giải phóng router: Một router không dây loại nhỏ sẽ giúp bạn thoải mái di chuyển vòng quanh phòng ở khách sạn, văn phòng làm việc... mà vẫn có thể sử dụng một kết nối Internet tốc độ cao. Với nhu cầu này, bạn có thể chọn thiết bị AirPlus GDWL-G730AP Wireless Pocket Router của D-Link 60 USD, được bỏ gọn trong một túi đựng nhỏ.

  Thiết lập bảo mật: Nếu thường xuyên chuyển đổi giữa các hotspot công cộng thì MTXT của bạn cần đến sự bảo vệ của phần mềm tường lửa(firewall). Đáng tiếc, tính năng tường lửa được tích hợp trong phiên bản Windows XP SP2 chưa đủ sức để bảo vệ an toàn cho hệ thống và bạn cần sử dụng một phần mềm tường lửa của hãng thứ 3. Nếu bạn không được phép cài đặt phần mềm tường lửa vào máy tính(do sử dụng tài khoản không có quyền quản trị) thì thiết bị Personal FirewallKensington, 40 USD có thể giữ an toàn cho hệ thống trước những xâm nhập bất hợp pháp. Rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm thiết bị tí hon này vào cổng USB, thực hiện nhanh một cài đặt và ngay lập tức, tính năng tường lửa đã sẵn sàng.

  Mở đèn đêm: Sử dụng MTXT dưới điều kiện ánh sáng yếu sẽ rất khó chịu vì bạn không thể nhìn rõ bàn phím (trừ khi đó là loại bàn phím có đèn nền). Thay vì chỉ nhờ ánh sáng phát ra từ màn hình LCD, bạn nên sử dụng đèn trợ sáng Flylight2 của Kensington, 25 USD. Thiết bị này có một đèn LED được gắn vào một đầu của thanh nối có thể uốn cong, phía còn lại là đầu cắm USB. Flylight 2 nhỏ và nhẹ, có khả năng chiếu sáng vùng làm việc của máy tính mà không làm phiền người khác.

  Chống nhìn trộm: Trên những chuyến bay dài hay trong quán cafeinternet, bạn thường không muốn người ngồi cạnh bên thấy được nội dung đang hiển thị trênmàn hình MTXT của mình. Notebook Privacy Computer Filter của 3M sẽ giúp bạn ngăn cản những cặp mắt tò mò xung quanh: chỉ cần phủ miếng lọc này lên bề mặt màn hình. Dù khá đắt (45 USD cho loại màn hình 12,1") nhưng màn lọc này đem đến cho bạn sự riêng tư.

  Nguồn điện đa năng: Nếu đã quá chán với cảnh tượng phải mang theo bên mình nhiều loại pin trong chuyến đi, tại sao bạn không trang bị một thiết bị có khả năng cấp điện cho toàn bộ thiết bị của mình? Các hãng như APC, Belkin,Kensington, và Targus đều sản xuất những bộ adapter cấp nguồn di động đa năng,cung cấp đầu nối cho MTXT, điện thoại di động, PDA và nhiều thiết bị khác. Giá của loại thiết bị này dao động từ 70 -130 USD tùy thuộc vào công suất và phụ kiện đi kèm.

  LÀM VIỆC CỐ ĐỊNH

  Bộ dock: Bộ đế (hay còn gọi là dock) cho phép bạn kết nối màn hình, bàn phím, chuột, loa, thiết bị USB và mạng vào MTXT nhanh chóng. Hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp cho khách hàng những lựa chọn bộ dock đối với một vài model MTXT, tuy nhiên giá của chúng lên đến hàng trăm USD. Ví dụ, bộ đế UniversalNotebook Docking Station With Video của Targus, 130 USD,(find.pcworld.com/53096) có thể kết nối với bất cứ MTXT nào thông qua cổng USB2.0. Một lưu ý: giao tiếp USB 2.0 không thể đáp ứng được tốc độ của một kết nối VGA, do vậy sẽ có trường hợp xảy ra hiện tượng "thắt cổ chai" về băng thông khi chơi các game với chuyển động nhanh hoặc ứng dụng đồ họa mạnh.

  Chia sẻ thiết bị ngoại vi: Nếu phải thường xuyên chuyển đổi giữa máy tính để bàn và MTXT, bạn nên sử dụng thiết bị KVM Switch để có thể quản lý cả 2 máy tính này từ duy nhất một bàn phím (Keyboard), màn hình (Video) và chuột(Mouse). Tuy nhiên, nhiều loại KVM Switch có quá nhiều cáp nối cũng như đầu nối,trong khi đó Kavoom KVM () lại là một phần mềm "chuyển đổi" có thể chạy trên một kết nối mạng: bạn chỉ cần nhấn chuột để chuyển đổi từ máy tính này sang máy tính khác. Phần mềm này có giá 30 USD (cho 2 máy tính), và 10 USD cho mỗi máy tính bổ sung.

  Mở rộng màn hình: Chế độ Dual View của Windows XP cho phép bạn kết hợp 1 màn hình gắn ngoài với màn hình LCD của MTXT đang sử dụng để mở rộng các cửa sổ mở lên cả 2 màn hình. Để xác định xem MTXT có hỗ trợ Dual View hay không, gắn một màn hình vào máy, nhấn phải chuột lên màn hình desktop của Windows, chọn Properties để mở hộp thoại Display Properties, sau đó chọn Settings.
  Nếu máy hỗ trợ Dual View, thì tùy chọn"Extend my Windows desktop onto this monitor" được hiện rõ (không bị bôi màu xám) và hai màn hình với nhãn "1" và "2" sẽ xuất hiện ở phía trên(Hình 2). Bạn hãy đánh dấu tùy chọn này và nhấn OK. Sau đó, bạn dễ dàng kéo thả màn hình 1 lên trên, xuống dưới, sang phải, hay sang trái đối với màn hình 2.

  Không những thế, bạn có thể mở rộng màn hình của MTXT sang 3 màn hình khác với thiết bị Tripple Head2Go của Matrox, 299 USD - xem hình 3, hay Dual Head2Go cũng của hãng này,169 USD với khả năng hỗ trợ hai màn hình. Các thiết bị này chỉ hoạt động với một số chipset ATI và nVidia nhất định, do vậy bạn nên kiểm tra kỹ danh sách các chipset tương thích tại địa chỉ trước khi mua. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem sức mạnh đồ họa của máy tính đang sử dụng có đủ để xuất tín hiệu sang cả 3 màn hình không.

  BẢO MẬT LAPTOP CỦA BẠN

  Bạn trong một quán cà phê, đang tập trung với công việc của mình. Bạn rời mắt khỏi máy tính của mình trong một vài giây và đột nhiên chiếc máy tính yêu quý của bạn biến mất hay dữ liệu của bạn bị đánh cắp.
  Tất nhiên là bạn rất giận dữ khi để mất máy tính, bởi vì có thế chiếc máy tính là thiết bị cầm tay giá trị nhất của bạn. Nhưng hầu hết đối với những người khóc đầu tiên sẽ là: “Cuộc sống của tôi trên chiếc máy tính xách tay đó!”. Tất cả những phần mềm, thư viện ảnh, tài liệu, thư điện tử,các dự án và các loại dữ liệu khác lưu trữ trên máy tính của bạn có thể phải là rất khó và mất rất nhiều thời gian để khôi phục lại – thường thường đó là điều không tưởng.
  Có rất nhiều phần mềm bảo mật có thể lựa chọn cho người dùng máy tính xách tay. Bây giờ chúng ta hãy chỉ ra cách mà bạn ngăn chặn kẻ lạ mặt xâm nhập khi bạn đang sử dụng mạng wireless công cộng, làm cách nào để khóa máy tính của bạn chống lại những kẻ xâm nhập, làm cách nào để khôi phục hoặc xóa sạch dữ liệu của bạn từ xa, và ngay cả làm thế nào để dò ra nó từ một khoảng cách nhất định.
  1. Một mật khẩu mạnh là ít nhất phải độ dài từ 8 ký tự trở lên và bao gồm các chữ cái hoa, chữ cái thường, các con số và các ký tự đặc biệt. Nó không được là một từ hoàn chỉnh hay là tên của bạn. Trong “Control Panel” chọn “User Account” ,chọn “Change Your Password” (Trong Vista bạn hãy bấm Ctrl+Alt+ Del).
  2. Bảo vệ bản thân mình từ những thông tin ăn cắp ‘nhặt được’- bạn không muốn những đồng nghiệp tọc mạch soi mói dữ liệu trên máy của bạn khi bạn để khỏi máy tính của mình trong phòng họp và ra ngoài trong suốt thời gian nghỉ họp giữa giờ. Với Vista bạn chỉ cần bấm nút Start và sau đó chọn biểu tượng khóa. Trong XP, bạn chọn Start, chọn Log Off để đưa về màn hình đăng nhập yêu cầu mật khẩu.
  3. Thiết lập mật khẩu cho màn hình chờ của bạn. Trong mục Control Panel của Vista bạn chọn Personalization Screen Saver sau đó bâm vào “On resume,display logo screen". Bạn có thể cần phải điều chỉnh thời gian trễ.
  4. Nếu nơi làm việc của bạn có một mạng riêng ảo, bạn có thể sử dụng nó để gửi các dữ liệu mã hóa bảo mật qua Internet. Trong mục Control Panel của XP, chọn “Networkand Internet Connections” hoặc “Network and Sharing Center” trong Vista, Bấm vào mục "Creat a new connection", sau đó chọn "Connectto a workplace". Sau đó bạn chỉ cần theo sau các chỉ dẫn.

  CĂN BẢN VỀ LAPTOP VÀ CÔNG NGHỆ CENTRINO

  1. Phân biệt các tên gọi CPU cho dòng máy xách tay : Pentium4, Pentium4M, PentiumM
  a. Pentium4: Dòng CPU này có kiến trúc rất gần gũi với CPU Pentium4 cho máy để bàn vì vậy nó có khả năng xử lý rất mạnh. Laptop sử dụng CPU loại này có sức mạnh gần như máy để bàn cùng tốc độ, nhưng cũng chính vì vậy mà điện năng tiêu hao rất lớn dẫn đến máy nhanh hết pin.
  b. Pentium4M: Kiến trúc của dòng này có nhiều điểm khác so với dòng Pentium4, nó đòi hỏi nguồn điện năng thấp hơn so với Pentium4 và vì thế laptop dùng CPU loại này thường có độ bền pin cao hơn so với loại Pentium4 tuy nhiên sức mạnh tính toán của nó thua kém Pentium4.
  c. PentiumM: Đây là một CPU hội tụ đầy đủ những ưuđiểm của cả 2 dòng Pentium4 và Pentium4M. Laptop sử dụng CPU loại này vừa có sức mạnh tính toán vừa tiết kiệm pin.
  Ngoài ra Intel còn một số dòng CPU cho máy xách tay khác, ví dụ như CeleronM có thể coi là một phiênbản “rút gọn” của PentiumM, với CPU này sức mạnh xử lý bị giảm đáng kể tuy nhiên giá thành của nó rẻ hơn so với PentiumM
  2. Công nghệ Centrino là gì?
  Công nghệ cho máy xách tay này gồm 3 thành phần chính:
  + CPU Intel PentiumM
  + Bo mạch chủ sử dụng chipset Intel 855 trở lên
  + Được trang bị kết nối Wireless Intel PRO
  Ta dễ nhận thấy một laptop sử dụng công nghệ Centrino thật sự là một “văn phòng di động” không những làm tốt các yêu cầu tính toán thuần tuý với khả năng tiết kiệm điện năng cao nhất mà còn giúp người dùng kết nối tới mọi nơi, mọi người và mọi máy tính
  Các công nghệ tương tự nhưng không đảm bảo cả 3 thành phần trên hoặc có cả 3 thành phần trên nhưng không đúng tiêu chuẩn sẽ không được gọi là Centrino.
  3. Công nghệ Banias, Dothan, Sonoma là gì?
  Tuỳ theo việc sử dụng CPU PentiumM và mainboard loại nào trong một laptop Centrino mà Centrino đó được gọi là Banias, Dothan hay Sonoma. Cụ thể như sau:
  a. Banias: Centrino loại này sử dụng CPU PentiumM với bus hệ thống 400MHz, cache L2 1MB và mainboard sử dụng Intel 855 Chipset Family
  b. Dothan: Centrino loại này sử dụng CPU PentiumM với bus hệ thống 400MHz, cache L2 2MB và mainboard sử dụng Intel 855 Chipset Family hoặc Intel 915 Chipset Family.
  c. Sonoma:Centrino loại này sử dụng CPU PentiumM với bus hệ thống 533MHz, cache L2 2MB và mainboard sử dụng Intel 915 Chipset Family.
  Cũng lưu ý thêm là cácCPU PentiumM có bộ đệm cache L2 2MB đều được sản xuất theo công nghệ 90nm (cácCPU cho máy để bàn được sản xuất theo công nghệ 90nm này sẽ được gọi là CPU Prescott).
  Qua trên ta thấy rõràng là Sonoma hiện đang là công nghệ cao cấp nhất trong các thế hệ công nghệ Centrino.
  Việc nắm rõ các khái niệm trên sẽ giúp bạn có thể dẽ dàng lựa chọn một chiếc laptop phù hợp với yêu cầu công việc và khả năng tài chính của mình. Chẳng hạn bạn là một giáo viên và sử dụng laptop chủ yếu để soạn bài, trình chiếu thì một laptop với CPU CeleronM cũng đáp ứng được yêu cầu công việc rồi nhưng nếu bạn là một kỹ sư xây dựng thường xuyên phải sử dụng phần mềm AutoCAD hoặc bạn là một doanh nhân luôn bận rộn tại nhiều địa điểm khác nhau thì một laptop Centrino với công nghệ Sonoma mới là một lựa chọn hợp lý.
  Các thông tin đầy đủ hơn nữa về các dòng CPU và các công nghệ của Intel bạn đọc có thể tham khảo thêm ở trang web Intel

  SỬ DỤNG LAPTOP ĐÚNG CÁCH

  Cùng với những tiến bộ về công nghệ, giá thành được giảm xuống trong khi thu nhập của mọi người được nâng lên, chiếc laptop ngày càng trở thành công cụ không thể thiếu đối với doanh nhân, giới công chức và cả giới học sinh sinh viên.
  Tuy nhiên việc sử dụng và bảo quản được chú trọng sẽ giúp cải thiện đáng kể về tốc độ, hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của máy được tăng cường.
  Trước hết là cần cài đặt chương trình phù hợp, ví dụ như nhà sản xuất chỉ định máy dùng Windows XP home bạn lại đem cài XP Pro SP2, có nghĩa dùng phiên bản cao cho máy đời thấp, là nguyên nhân khiến hệ thống thông tin biểu hiện trên màn hình như chữ, hình ảnh sẽ lem nhem, lòe loẹt do phần mềm điều khiển driver card màn hình, hoặc chipset cardvideo không theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
  Vì vậy, luôn cần sử dụng đúng phiên bản phần mềm cho phù hợp với cấu hình của máy, làm cho hệ thống không mắc lỗi, nếu không rất có khả năng hệ thống không hoạt động được vì xung đột phần mềm.
  Tiếp theo là làm mát cho máy. Trên thị trường xuất hiện ồ ạt những laptop đời mới, tốc độ cao, cho thời gian hoạt động của laptop ngày càng dài từ 5 đến 8 giờ liên tục mỗi ngày.
  Để tránh những trục trặc do nhiệt độ cao của máy gây ra như hiện tượng cháy nổ laptop thời gian gần đây. Ngay trên laptop, vào Bios\Advanced Setting\Device Option, bật chức năng "Fanalways on when using AC Power", chọn "Always on" để quạt chạy liên tục hoặc Automatic tự động để khi máy nóng thì quạt sẽ hoạt động.
  Ngoài ra, bạn có thể tải thêm phần mềm PC Wizard đo nhiệt độ laptop từ các web để tiện theo dõi. Nhiệt độ lý tưởng nhất từ 30 đến 40 độ C.
  Trong trường hợp máy bị treo, bạn cần tắt bằng nút nguồn để giải thoát. Sau đó, đợi hơn 1 phút và khởi động lại.
  Một trong những nguyên nhân gây treo máy có thể do những va chạm trong lúc di chuyển nên cần đặc biệt chú ý đến vấn đề bảo vệ máy khi di chuyển, buộc máy chắc chắn trong balô, tránh việc máy bị lắc hoặc sốc mạnh vì sẽ dẫn đến hỏng ổ cứng (HDD). Điều đó còn có thể dẫn tới tình trạng tệ hơn là mất toàn bộ dữ liệu.
  Sử dụng Pin như thế nào cho hiệu quả thường được các bạn mới sử dụng laptop quan tâm. Tùy nhu cầu của từng người mà có cách dùng pin cho phù hợp, đối với những ai có nhu cầu mang đi mang lại thường xuyên laptop thì cứ gắn pin vào dùng cho tiện và cơ động.
  Còn nếu chỉ dùng laptop thay máy bàn, để cố định tại chỗ thì nên tháo pin ra, vì theo nguyên tắc mặc dù khi cắm nguồn, máy chỉ dùng nguồn điện chứ không dùng pin nhưng khi cắm nguồn vào nó sẽ vẫn xạc pin một thời gian ngắn để pin đầy rồi mới dùng đến nguồn điện. Cứ xạc đi xạc lại vậy ít nhiều đều ảnh hưởng đến vòng đời của pin, chưa kể pin nằm trong máy thường xuyên hoạt động sẽ nóng và cũng giảm tuổi thọ.

  Bạn cũng không nên thường xuyên để tình trạng dùng pin xả xuống mức quá thấp dưới 5%, dùng và sạc ngay khi có thể vẫn tốt hơn khi để pin hết kiệt. Pin dùng cho máy laptop thường là loại Lithium-ion không có hiệu ứng nhớ nên không xảy ra tình trạng bị chai pin.
  Việc làm suy giảm tuổi thọ pin chủ yếu vẫn do nhiệt độ khi sạc gây ra chứ không hoàn toàn do số lần sạc. Sau khoảng 30 lần sạc thì nên xả kiệt pin 1 lần rồi sạc đầy trở lại. Khi sạc pin và dùng máy tránh nơi có nhiệt độ cao.
  Bộ adapter dùng cho máy cũng rất quan trọng, nên dùng theo đúng chuẩn quy định của nhà sản xuất. Việc sử dụng điện áp dòng ở mức cao hay thấp hơn công suất đều làm ảnh hưởng đáng kể tới tuổi thọ pin. Không cất pin chung với các thiết bị có kim loại. Tuyệt đối tránh để rơi pin.
  Tiết kiệm pin cho máy tính xách tay cũng là một điều đáng quan tâm, vì thời gian sử dụng pin khá ngắn, chỉ khoảng 5 giờ liên tục.
  Bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện thao tác để tiết kiệm pin. Bạn cần giảm độ sáng của màn hình và thiết lập chế độ tắt hoàn toàn màn hình khi máy không sử dụng. Để thực hiện chức năng này, bạn vào mục Start\Control Panel\Performance and Mainternance\PowerOptions\Power Schemes và tiến hành hiệu chỉnh.
  Thiết lập chế độ tiêu thụ năng lượng đúng nhu cầu, cũng trong mục Power Option có hai chế độ quản lý năng lượng cung cấp cho hệ thống là Max Batterry và Portable/Laptop.
  Tăng dung lượng RAM nếu bạn còn khe RAM trống, điều này sẽ làm giảm khối lượng sử dụng ổ cứng và năng lượng pin. Không xem DVD hoặc chơi các game đòi cấu hình đồ họa cao, nên dùng adapter khi chơi game.


  NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI NÂNG CẤP LAPTOP

  Nâng cấp laptop không đơn giản như nhu cầu thay thế máy tính, người dùng có thể sẽ không được bảo hành của hãng một khi thay đổi linh kiện không được sự đồng ý từ hãng hay nhà phân phối.
  Luật của nhà phân phối
  Nâng cấp laptop có thể là thay đổi pin để tăng lượng thời gian máy tính chạy khi không cắm nguồn điện, thay đổi ổ ghi CD thành ổ ghi DVD cho nhu cầu lưu trữ, hoặc thay màn hình, ổ cứng, RAM, thậm chí ngay cả CPU.

  Qui định bảo hành của từng nhà phân phối laptop luôn khuyến cáo người dùng không nên tự ý nâng cấp laptop hoặc thay đổi linh kiện trong máy. Vì theo nhà phân phối, những thiết bị nâng cấp này có thể gây ra hỏng hóc phần cứng, trong đó thay CPU dễ gây ra hỏng hóc phần cứng nhất.

  Những thương hiệu laptop như Acer, IBM, Lenovo, Dell, Toshiba… đều có qui định sản phẩm bảo hành phải trong trạng thái nguyên bản gốc của máy, không được phép thay bất kỳ linh kiện nào ảnh hưởng đến phần cứng bên trong máy. Chính sách này làm cho nhữngngười có nhu cầu nâng cấp hay thay thế linh kiện sử dụng laptop không có sự lựa chọn nào hơn là quyết định chỉ nâng cấp khi hết thời gian bảo hành của nhà phân phối hoặc chấp nhận rủi ro khi thay thế linh kiện.

  Tuy có cứng nhắc trong qui định bảo hành nhưng trên thực tế các nhà phân phối vẫn nới rộng để người dùng đỡ nghẹt thở hơn, chẳng hạn như nhu cầu nâng cấp RAM để chạy Vista hay các ứng dụng đồ họa. Hiện tại, tất cả các nhà phân phối và sản xuất đều cho phép người dùng nâng cấp RAM.

  Một điều nữa, khi người dùng nâng cấp các thiết bị khác ngoại trừ RAM thì nhà phân phối sẽ không nhận bảo hành laptop vì tem bị xé do người dùng thay đổi các linh kiện bên trong. Trong khi đó, nhà phân phối gửi sản phẩm bảo hành cho nhà sản xuất dựa trên số serial hoặc part number của máy. Trong chừng mực nào đó, nhiều nhà phân phối vẫn bảo hành sản phẩm của khách hàng nếu có thể thay linh kiện laptop, tuy nhiên tùy theo lòng hảo tâm của người bảo hành là chính.
  Nâng cấp không mất thời gian bảo hành?

  Chính sách bảo hành của nhà phân phối cản trở người dùng nâng cấp máy, vì họ lo ngại sẽ không được nhà phân phối bảo hành sản phẩm. Trên thực tế, những thiết bị như RAM, pin, ổ quang gần như không ảnh hưởng đến phần cứng khác, cũng không làm thay đổi chính sách bảo hành của nhà phân phối. Đó là chưa kể trường hợp đại lý bán hàng còn tạo thêm điều kiện bảo hành như: dán tem ngay trên nắp mở thanh RAM để buộc người dùng nếu có thay RAM phải đến tận đại lý bán hàng đó…

  Theo những người trong nghề, người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp nên đến trực tiếp nhà phân phối để hỏi thông tin bảo hành và thay thế linh kiện, vì như thế người dùng sẽ được đảm bảo từ nhà phân phối.

  Trong trường hợp nhà phân phối không nâng cấp máy theo yêu cầu của khách hàng thì người tiêu dùng nên đến những cửa hàng chuyên bán và sửa chữa laptop có uy tín để nâng cấp máy.

  Vì theo những cửa hàng này, chính sách bảo hành của nhà phân phối tuy rõ ràng trên giấy trắng mực đen, nhưng trên thực tế có sự co dãn và tùy theo đại lý bán hàng mà nhà phân phối có thể nới lỏng hay siết chặt bảo hành trong những trường hợp máy tính bị thay đổi phần cứng.

  Cũng theo những người này, một khi laptop đã nâng cấp bị hỏng hóc, người dùng nên lắp lại các linh kiện cũ vào máy để chúng trở về trạng thái gốc, rồi sau đó hãy đem đi bảo hành tại nhà phân phối.

  Đối với các máy tính được lắp ráp tại Việt Nam có phần dễ dàng hơn khi người dùng muốn nâng cấp máy, thay đổi linh kiện nay đi bảo hành. Ngoài qui định bảo hành riêng với laptop, người dùng có thể bảo hành từng linh kiện rời trong trường hợp nhà phân phối không nhận bảo hành laptop

  10 KINH NGHIỆM DÙNG PIN LAPTOP

  1. Nhỏ thì tốt hơn:
  Điều này bạn cần chú ý khi chọn máy, vì việc sử dụng các máy laptop loại siêu nhỏ, siêu mỏng sẽ cho bạn thời gian sử dụng pin dài nhất. Ví dụ, màn hình laptop 10 inch sẽ sử dụng ít điện hơn rất nhiều so với các loại 15 inch. Ngoài ra, những chi tiết khác như ổ đĩa cứng có tốc độ quay 4200rpm sẽ kéo dài thời gian dùng pin của bạn hơn chút ít so với các loai 5400rpm hoặc sẽ dài hơn khá nhiều khi so sánh với loại 7200rpm.
  2. Thiết lập các thông số năng lượng:
  Luôn sử dụng năng lượng ở chế độ tiết kiệm nhất nếu có thể. Bạn hãy truy xuất vào mục Power Options trong Control Panel của Windows để thiết lập cho máy tự động chuyển sang chế độ chờ (Standby) hoặc ngủ đông (Hibernate) sau một thời gian rỗi nhất định. Tốt nhất, bạn nên cài đặt tắt lần lượt theo thứ tự như: màn hình sẽ ngắt đi đầu tiên, sau đó mới tới đĩa cứng lưu thông tin từ ram vào rồi mới tắt.
  3. Giảm độ sáng màn hình:
  Đèn nền của màn hình LCD tiêu tốn tương đối nhiều điện năng. Nếu bạn làm việc trong điều kiện đủ sáng,bạn có thể giảm độ sáng màn hình đi một chút để kéo dài thời gian làm việc vớipin. Tuy nhiên nhớ chú ý giảm vừa phải để đủ nhìn rõ ràng mọi thành phần trênmàn hình vì nếu quá tối sẽ rất có hại cho mắt.
  4. Quản lý pin chặt chẽ:
  Luôn chú ý tới các thông số của pin như công suất tiêu thụ hiện tại và lượng điện năng còn lại. Bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Notebook Hardware Control hoặc một số tiện ích đi kèm tùy theo model máy tính xách tay cụ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được những loại pin có sẵn đèn LED báo trạng thái tích hợp rất tiện lợi.
  5. Luôn luôn nạp đầy:
  Bất cứ khi nào có thể sử dụng nguồn điện thường, bạn nên sạc đầy pin. Đặc biệt là trước các chuyến đi xa vì bạn không thể biết được nơi mình đến liệu có ổ điện để chạy laptop hay không. Nếu có thể, bạn nên sử dụng thêm pin dự phòng.
  6. Chọn pin dung lượng lớn:
  Một số laptop cho phép bạn gắn hai pin cùng một lúc để tăng thời gian sử dụng. Nếu máy của bạn không hỗ trợ chi tiết này, hãy kiểm tra tài liệu đi kèm để xem nhà sản xuất có cung cấp pin dung lượng lớn hay không. Nếu tất cả đều không có chọn lựa, bạn có thể tìm tới giải pháp pin phụ hỗ trợ ngoài.
  7. Xả sạch pin:
  Trong lần đầu tiên sử dụng pin mới, bạn hãy chạy máy để pin hết hoàn toàn, có thể thực hiện lại 2,3 lần trước khi sử dụng pin bình thường. Chú ý không sạc lại khi pin vẫn còn khi đang thực hiện thao tác này.
  8. Giữ gìn vệ sinh pin:
  Bạn phải luôn đảm bảo pin và các chân tiếp xúc luôn sạch sẽ vì các loại chất bẩn sẽ bám vào sẽ làm tiếp xúc bị kém, điện trở tăng và khả năng làm việc của pin bị giảm đi đáng kể. Việc lau chùi có thể được thực hiện nhờ khăn cotton mềm và cồn.
  9. Kiểm tra pin CMOS:
  Pin CMOS được sử dụng để đảm bảo thời gian đồng hồ của máy cũng như những thông số trong BIOS. Nếu pin này hết, hệ thống sẽ sử dụng pin chính để nuôi chip nhớ thông tin. Bạn hãy tham khảo tài liệu đi kèm để tìm vị trí pin CMOS rồi thay thế khi cần thiết.
  10. Tắt những thứ không cần thiết:
  Không nên chạy những chương trình hoặc thiết bị mà bạn không cần tới. Luôn chú ý tháo PC card và tắt các kết nối không dây như Wifi, Bluetooth, hồng ngoại Infrared. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý rằng việc xem phim hay chơi game bằng laptop là một trong những thao tác “đốt” pin nhanh nhất.

  7 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÁY TÍNH NHIỄM SPYWARE

  Với những mối đe doa nguy hiểm mà Spyware gây ra cho bạn lúc này bạn sẽ tự hỏi không biết làm cách nào có thể tự nhận biết Spywaretrong hệ thống của mình, dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy nhất khi hệ thống của bạn bị nhiễm Spyware.
  1. Hiện tượng bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhất là toàn bộ hệ thống của bạn bị chậm đi một cách đáng kể đặc biệt là khi lướt web do vì có quá nhiều Spyware đang chạy thường trực.
  2. Nếu trình duyệt của bạn đột ngột bung ra một trang web không theo ý muốn, một cửa sổ pop-up xuất hiện ngay cả khi bạn không duyệt web hoặc trình duyệt web xuất hiện thêm các thanh công cụ (toolbar) mới mà bạn không hề hay biết thì máy tính của bạn lúc này chắc chắn đã bị nhiễm spyware.
  3. Trang chủ của trình duyệt web bị thay đổi một cách bất bình thường và hầu hết lại là những trang có nội dung không lành mạnh, điều làm bạn càng bực mình hơn là bạn không thể nào thay đổi lại các trang chủ này.
  4. Bạn liên tục nhận được các thông báo một cách bất bình thường, điều tệ hại hơn là bạn có thể bị ngưng các quá trình kết nối mạng hoặc tự động bị tắt trình duyệt web.
  5. Khi bạn sử dụng một trang tìm kiếm ưa thích nào đấy như google thì trình duyệt lại tự ý đưa ra một trang web tìm kiếm khác mà hầu hết các trang tìm kiếm này đều có nội dung “vô bổ”.
  6. Khi sử dụng các dịch vụ email, bạn thường xuyên bị Spam nghĩa là nhận quá nhiều mức cho phép các thư điện tử quảng cáo hoặc thậm chí là những email độc hại.
  7. Bạn có thể nhận thấy các liên kết lạ được tự ý thêm vào danh sách Favorites hoặc trong menu Start.

  BÁC NÀO THẤY HAY THÌ THANK NHA!

  Đây là bài viết đầu tiên nên có rất nhiều sai sót, mong các bác thông cảm!
  Thay đổi nội dung bởi xuantruong51it; 11-03-2012 lúc 17:11.

 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 43 thành viên cảm ơn xuantruong51it cho bài viết này:
  attrac06 (12-03-2012), autoskill (25-08-2011), boy_QN92 (27-08-2011), camdungsm (04-11-2011), chebap (02-05-2013), ch_hhh (08-04-2012), daica_isme (21-07-2012), dungtran1211 (26-02-2013), duyquyen1993 (04-01-2012), hayzroi (26-04-2012), hoangdanhducna (26-08-2011), HVTXXTVH (10-02-2012), kjngboy20 (20-08-2011), kk12x (23-08-2011), kukinh (10-07-2012), leduy7121996 (12-07-2012), lexx (23-08-2011), love7672 (13-12-2011), Mai Đức Tú (11-08-2011), mr.Jaden (15-04-2012), nam_largo (28-02-2012), nguyenvuquypro (12-05-2012), nhan5252 (28-02-2012), nhocsa11 (12-08-2011), No1_SCVG (01-12-2011), NouMestalla (04-11-2011), ns_phu9822 (22-08-2011), nvt2304 (27-08-2011), Phamnhattruong (04-11-2011), phonggiahuy (28-08-2011), phongpt58 (31-07-2012), PIKARO (06-11-2013), SAIGONNET (18-04-2012), salem_1806 (12-03-2012), star_lonely2107 (26-08-2011), taiptc4 (04-11-2011), taitueltv (25-08-2011), thangngu.2810 (02-12-2011), thanhxuan1509 (11-10-2011), tomlinson (04-11-2011), V-Z_M3m_Wily (04-11-2011), vutruvocuc (07-03-2012), Đặng Hải Nam (22-08-2011)

 4. #2
  Mai Đức Tú's Avatar
  Mai Đức Tú vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá
  Tham gia
  Mar 2011
  Bài
  68
  Cảm ơn
  7
  Điểm
  26/17 bài viết

  Default

  Rất hay và bổ ích!!! 5. #3
  nhocsa11's Avatar
  nhocsa11 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ Đôi
  Tham gia
  Jun 2010
  Đến từ
  thành phố Biên Hòa
  Bài
  28
  Cảm ơn
  19
  Điểm
  2/2 bài viết

  Default

  ko con gj de noi nhug con 1 vai van de khi xai may muon cam adaptor thi mih nen bo pin radug ko hay ha b vi nhu vay se trah dc su hu pin mih ko bit dug hay sai nen nho chi giao

  tks nhiu 6. #4
  xuantruong51it's Avatar
  xuantruong51it vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Feb 2011
  Đến từ
  Bản Huổi Pe - Xã Sốp Cộp - Huyện Sốp Cộp - Tinh Sơn La
  Bài
  948
  Cảm ơn
  1.066
  Điểm
  972/173 bài viết

  Default

  Thứ nhất: nếu bạn muốn cắm sạc pin bạn nên cắm đầu cắm ổ điện trước, rồi mới cắm đầu sạc vào máy sau để tránh bắn tia lửa điện làm pin bị chai.
  Thứ hai: lúc cắm sạc sử dụng máy, bạn không nên bỏ pin ra, vì:
  - Nếu mất điện, máy bạn sẽ xuống cấp trầm trọng (Nhất là Main), chưa kể đến các tài liệu của bạn như nào.
  - Nếu pin của bạn không được "Tập thể dục" thường xuyên, nó cũng bị chai.
  - Pin công nghệ mới bây giờ sau khi sạc xong máy nó tự lấy thẳng nguồn từ Adaptor nên bạn ko phải lo lắng quá.
  - Và còn nhiều vấn đề nữa,...

  Lưu ý: Khi bạn sử dụng pin khi hết đến khoảng 30% bạn nên cắm sạc vào ngay, và khi máy báo sạc đầy 100% thì bạn nên rút sạc ra.
  Thay đổi nội dung bởi xuantruong51it; 22-08-2011 lúc 12:55. 7. Có 6 thành viên cảm ơn xuantruong51it cho bài viết này:
  ngocviet44 (27-06-2012), phongpt58 (01-08-2012), star_lonely2107 (26-08-2011), taitueltv (25-08-2011), thaianhtung (20-08-2011), Đặng Hải Nam (22-08-2011)

 8. #5
  kjngboy20's Avatar
  kjngboy20 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Chấm
  Tham gia
  Nov 2009
  Đến từ
  ▓▓▓▓▓▓
  Bài
  2.082
  Cảm ơn
  670
  Điểm
  1.127/884 bài viết

  Default

  rất co ý nghĩa.. cố gắng phát huy nha bạn  <======= Nút THANKS kìa bạn !!!

 9. Có 1 thành viên cảm ơn kjngboy20 cho bài viết này:
  Nguyễn Đình Bách (30-08-2011)

 10. #6
  thaianhtung's Avatar
  thaianhtung vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc Đôi
  Tham gia
  Jul 2011
  Đến từ
  TPHCM
  Bài
  546
  Cảm ơn
  622
  Điểm
  141/95 bài viết

  Default

  Trích xuantruong51it View Post
  Thứ nhất: nếu bạn muốn cắm sạc pin bạn nên cắm đầu cắm ổ điện trước, rồi mới cắm đầu sạc vào máy sau để tránh bắn tia lửa điện làm pin bị chai.
  Thứ hai: lúc cắm sạc sử dụng máy, bạn không nên bỏ pin ra làm gì, vì:
  - Nếu mất điện, máy bạn sẽ xuống cấp trầm trọng, chưa kể đến các tài liệu của ban như nào.
  - Nếu pin của bạn không được "Tập thể dục" thường xuyên, nó cũng bị chai.
  - Pin công nghệ mới bây giờ sau khi sạc xong máy nó tự lấy thẳng nguồn từ Adaptor nên bạn ko phải lo lắng quá.
  - Và còn nhiều vấn đề nữa,...

  Lưu ý: Khi bạn sử dụng pin khi hết đến khoảng 30% bạn nên cắm sạc vào ngay, và khi máy báo sạc đầy 100% thì bạn nên rút sạc ra.
  Cám ơn bạn Xuantruong5lit nha.Vì dạo gần đây điên lực cúp đột xuất hoài mình chỉ sợ mất đữ liệu và tệ hại hơn nữa là hỏng máy.
  Mấy bữa nay mình vừa cắm sạc vừa dùng pin có hơi lo lắng nhưng sau khi nghe thông tin bổ ích từ bạn mình có thể an tâm rồi cứ vô tư vừa sài pin vừa cắm sạc.hjhj 11. #7
  kjngboy20's Avatar
  kjngboy20 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Chấm
  Tham gia
  Nov 2009
  Đến từ
  ▓▓▓▓▓▓
  Bài
  2.082
  Cảm ơn
  670
  Điểm
  1.127/884 bài viết

  Default

  minh dùng double + bar mà pin k có tăng c ,wear 7%  <======= Nút THANKS kìa bạn !!!

 12. Có 1 thành viên cảm ơn kjngboy20 cho bài viết này:
  Nguyễn Đình Bách (30-08-2011)

 13. #8
  xuantruong51it's Avatar
  xuantruong51it vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Feb 2011
  Đến từ
  Bản Huổi Pe - Xã Sốp Cộp - Huyện Sốp Cộp - Tinh Sơn La
  Bài
  948
  Cảm ơn
  1.066
  Điểm
  972/173 bài viết

  Default

  Nếu bị như vậy bạn làm theo các bước sau nhé:

  - Sạc pin đầy (đạt mức 100%).
  - Để pin “nghỉ ngơi” trong vòng 2 tiếng đồng hồ, bằng cách sử dụng laptop thông qua nguồn điện cố định (Bỏ pin ra, cắm nguồn vào dùng) hoặc không sử dụng laptop.
  - Sau đó, sử dụng máy tính (bằng nguồn năng lượng từ pin) liên tục cho đến khi pin chỉ còn mức 0-3%, máy tính sẽ tự động shutdown hoặc hibernate.

  Lưu ý: Không chơi Games, xem phim mà chỉ nên lướt web, nghe nhạc. Để pin xả càng chậm càng tốt.

  - Khi máy tính đã tắt hoàn toàn, hãy để máy ở trạng thái yên tĩnh (không mở máy, không cắm điện...) trong khoảng thời gian chừng 5 giờ trở lên.

  - Cuối cùng, cắm nguồn điện vào, sạc khoảng từ 8 đến 10 tiếng (Không mở máy nhé).

  Bạn thực hiện các bước này 2 đến 3 lần (Thường chỉ 2 lần). Nếu pin của bạn bị chai 7% thì sau khi thực hiện các bước trên, mình đảm bảo chỉ còn 1%. Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà wear vẫn 7% hoặc cao hơn, thì có nghĩa pin bạn đã chai thực sự.

  Sau khi sử dụng được khoảng 30 lần sạc, bạn nên căn chỉnh lại pin bằng cách thực hiện lại các bước trên.

  Bạn nên cài thêm vào máy pm: BatteryCare để quản lí số lần sạc, wear level,....được tốt hơn.

  Chúc bạn thành công!
  Thấy hay thì bấm thank nhé!
  Thay đổi nội dung bởi xuantruong51it; 27-05-2012 lúc 07:33. 14. Có 9 thành viên cảm ơn xuantruong51it cho bài viết này:
  Agamx (22-08-2011), chebap (02-05-2013), kjngboy20 (23-08-2011), Nguyễn Đình Bách (30-08-2011), phongpt58 (01-08-2012), star_lonely2107 (26-08-2011), thaianhtung (22-08-2011), thangngu.2810 (02-12-2011), thanhxuan1509 (11-10-2011)

 15. #9
  Agamx's Avatar
  Agamx vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng
  Tham gia
  Jun 2010
  Đến từ
  C.....
  Bài
  5.541
  Cảm ơn
  717
  Điểm
  4.788/3.117 bài viết

  Default

  Bài viết khá hay. Cám ơn bạn nhiều nhe! 16. #10
  ns_phu9822's Avatar
  ns_phu9822 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ Đôi
  Tham gia
  Mar 2011
  Bài
  36
  Cảm ơn
  41
  Điểm
  5/5 bài viết

  Default

  Hiện nay thì mình thấy việc sử dụng quạt đế cho Lap đã phổ biến hơn. Nhưng lại có nhiều ý kiến trái chiều về tác dụng của loại thiết bị này. Theo các pro thì việc nnay có nên hay ko nhỉ?/


  XĂNG có thể cạn
  LỐP có thể mòn
  SỐ MÁY, SỐ KHUNG có thể cạo sửa
  =>> NOTHING impossible<<=

 17. #11
  xuantruong51it's Avatar
  xuantruong51it vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Feb 2011
  Đến từ
  Bản Huổi Pe - Xã Sốp Cộp - Huyện Sốp Cộp - Tinh Sơn La
  Bài
  948
  Cảm ơn
  1.066
  Điểm
  972/173 bài viết

  Default

  Nếu bạn sử dụng máy từ 6 tiếng trở lên và chạy các chương trình nặng thì bạn nên mua đế tản nhiệt cho nó. Ngoài ra đến mùa hè, bạn cũng nên sắm cho nó (Mùa đông không cần lắm). Nếu sử dụng máy lâu và chạy các chương trình nặng + nhiệt độ ngoài trời cao thì, máy sẽ tỏa ra một lượng nhiệt độ khổng lồ, sẽ gây hại cho các linh kiện trong máy và pin (Nhiệt độ là kẻ thù số 1 của pin đó bạn.. Nếu mua, bạn nên chọn hãng Cooler Master (Tốt nhất thế giới) mà dùng, hoặc hãng khác cũng được, nhưng phải chọn loại có fan tốt và không gây tiếng ồn.

  Chúc bạn thành công! 18. Có 1 thành viên cảm ơn xuantruong51it cho bài viết này:
  phongpt58 (01-08-2012)

 19. #12
  anibaba's Avatar
  anibaba vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Aug 2011
  Bài
  195
  Cảm ơn
  0
  Điểm
  16/14 bài viết

  Default

  mình đang dùng laptop asus x82s pin của mình mới đầu dùng thì dùng được khoảng 2 tiếng nhưng càng ngày càng kém.sau 2 năm giờ pin của mình chỉ dùng được có chưa được 30' nản quá,các bác có biết nguyên nhân ko giúp e với? 20. #13
  Đặng Hải Nam's Avatar
  Đặng Hải Nam vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Vàng Chấm
  Tham gia
  Jun 2011
  Đến từ
  Hanoi, Vietnam, Vietnam
  Bài
  9.502
  Cảm ơn
  2.736
  Điểm
  4.787/2.610 bài viết

  Default

  Bạn trình bày bài viết hơi thiếu kinh nghiệm nên khó đọc


  Lord of f203

 21. #14
  xuantruong51it's Avatar
  xuantruong51it vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Feb 2011
  Đến từ
  Bản Huổi Pe - Xã Sốp Cộp - Huyện Sốp Cộp - Tinh Sơn La
  Bài
  948
  Cảm ơn
  1.066
  Điểm
  972/173 bài viết

  Default

  Chào bạn anibaba, pin bạn sử dụng 2 năm zùi, nhưng trong 2 năm sử dụng vừa qua bạn có thực hiện những cách nào đó chăm sóc em nó không? Bạn thử thực hiện các bước mình hướng dẫn ở trên xem. Nếu mà em nó vẫn vậy thì bạn nên đổi cục pin # zùi.

  ---------- Bài thêm lúc 20:36 ---------- Bài trước là lúc 20:32 ----------

  Chào bạn Đặng Hải Nam, xin lỗi mình trình bày bài viết hơi thô, do mình chưa có kinh nghiệp viết bài trên Forum (như bạn nói), mình sẽ gắng trình bày tốt hơn trong bài viết sau.
  Thay đổi nội dung bởi xuantruong51it; 22-08-2011 lúc 21:02. 22. #15
  bruclee23592's Avatar
  bruclee23592 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Sep 2008
  Bài
  814
  Cảm ơn
  82
  Điểm
  314/132 bài viết

  Default

  chưa có lap nhưng cũng đọc tham khảo 

 
Trang 1/4 1 2 3 ... cuốicuối
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5