Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Cộng đồng công nghệ mới của Vn-Zoom

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale Cấm Up Ảnh đóng dấu forum khác

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

Trang 2/5 đầuđầu 1 2 3 4 ... cuốicuối
kết quả từ 16 tới 30 trên 62
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #16
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  Chào các bạn trên đây là các bài viết đã được biên soạn thêm một phần về tài liệu dạy sửa mainboard pc máy tính để bàn các bạn nào yêu thích phần cứng thì vào tham khảo nhé mong ít nhiều sẽ giúp ích cho các bạn tự vọc sửa chữa mainboard pc khi có vấn đề
  Giáo trình dạy sửa mainboard PC, máy tính để bàn đầy đủ
  Tài liệu sửa mainboard pc:

  Danh mục theo bài viết: Tài liệu Sửa Mainboard - Tài liệu Dạy sửa latop

  Ngoài ra các bạn có thể vào đây để tham khảo giá sửa mainboard pc - màn hình lcd và laptop tại :  · Chức năng của mainboard
  · Sơ đồ khối của mainboard
  · Nguyên lý hoạt động của mainboard
  · Các thành phần trên mainboard
  · Chipset - Bus
  · Đế cắm CPU
  · Khe cắm bộ nhớ RAM
  · Khe cắm mở rộng PCI - AGP
  · Các thành phần khác (cache, rom bios, các cổng giao tiếp...)
  · Các thế hệ mainboard
  · Các mạch điện cơ bản trên mainboard, cách jump...
  · Các hư hỏng biểu hiện trên mainboard thường gặp.
  · Các biểu hiện hư hỏng không phải do mainboard.
  · Cách kiểm tra mainboard.

  Tải về máy của bạn theo link sau:

  Giao trinh sua mainboard Công ty máy tính osc.PDF

  Các bạn yêu thích điện tử có thể tham khảo thêm Giáo trình Dạy sửa laptop theo đường link sau:  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 1 thành viên cảm ơn vietosc cho bài viết này:
  Nguyenhdung (17-05-2013)

 4. #17
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  Hướng dẫn sử dụng Card Test Main Laptop
  1) Khi nào thì chúng ta sử dụng đến Card Test để kiểm tra.

  Một máy Laptop khi bật công tắc không có đèn báo nguồn, không vào điện thì cho dù có dùng Card Test cũng không có tác dụng gì cả.
  Vì vậy Card Test Main Laptop được sử dụng khi máy đã lên nguồn nhưng máy vẫn còn sự cố như:
  - Có đèn báo nguồn nhưng không lên hình.
  - Lên hình nhưng không vào được Windows.
  Mục đích của Card Test là để phát hiện ra các hư hỏng như:
  - Máy chưa có nguồn thứ cấp => đèn nguồn 3,3V trên Card không sáng.
  - Máy bị thiếu một số điện áp, ví dụ mất nguồn cấp cho CPU => Khi đó Card Test báo treo Reset.
  - Máy bị mất xung Clock. => Card Test báo mất xung Clock.
  - CPU chưa hoạt động. => Các đèn FRAM, IRDY hoặc SYS trên Card không sáng nhấp nháy.
  - CPU không chạy chương tình BIOS hoặc máy lỗi BIOS. => Card Test không nhảy số Hecxa, hiện ngay số 00 hoặc FF hoặc không hiện gì cả.
  - Ngoài ra Card Test còn phát hiện các lỗi của CPU, lỗi của Chipset, lỗi của RAM và lỗi của Chip Video thông qua các mã Hecxa (POST Code) được hiển thị trên các đèn Led 7 đoạn.
  Như vậy thông thường người thợ sẽ sử dụng Card Test để kiểm tra máy khi máy đã lên nguồn nhưng không lên hình, các hư hỏng về khối nguồn như không lên nguồn thì chúng ta phải sử dụng Nguồn đa năng để kiểm tra, lúc này chúng ta chưa kiểm tra bằng Card Test được.  2) Ý nghĩa của các đèn Led và các phím trên Card Test.

  * Ý nghĩa của các đèn Led đơn.

  +5V đèn báo có điện áp 5V thứ cấp (thường máy lên nguồn mới sáng đèn này)
  + 3V báo điện áp 3V thứ cấp (báo đèn này là máy đã lên nguồn)
  CLK báo sáng khi máy có xung Clock, tắt là mất xung Clock.
  Reset (RST) báo tín hiệu Reset, đèn này sáng 1/2 giây rồi tắt khi bật nguồn là máy có tín hiệu Reset, đèn này không sáng hoặc sáng nhưng không tắt là mất tín hiệu Reset.
  FRAME đèn báo tín hiệu khung, tín hiệu này xuất hiện khi CPU đang chạy chương trình BIOS, nếu đèn FRAME nháy nháy là tốt, nếu đèn này không sáng thì tương đương với chương trình BIOS không được thực thi.
  IRDY và BUSY là các đèn báo trạng thái làm việc và báo đang bận tức là các trạng thái thể hiện CPU đang hoạt động, nếu các đèn này nháy nháy là OK nó tương đương với CPU đang hoạt động.
  RUN (nếu có) là đèn báo CPU đang hoạt động và đang chạy chương trình BIOS, nó tương tự như đèn FRAME.
  OSC đèn báo này chỉ có tác dụng khi gắn Card vào khe ISA của Main Desktop, nó báo tín hiệu xung đồng bộ dòng khi Main phát ra tín hiệu Video, tức là có tín hiệu Video xuất ra màn hình.
  BIOS - Là đèn báo trạng thái truy cập BIOS, khi máy đang khởi động nếu đèn BIOS nháy nháy là CPU đang truy cập BIOS, đèn không sáng là không có tín hiệu truy cập BIOS.
  => Trong các đèn Led đơn ở trên thì quan trọng nhất là các đèn 3V , CLK và RST , đó là các đèn cho chúng ta biết máy đã lên nguồn (3V sáng), đã có xung Clock (CLK sáng) và đã có tín hiệu Reset hệ thống (RST sáng rồi tắt), các đèn khác có thể không có trên một số Card và nếu có thì độ chính xác cũng không cao bởi chất lượng Card thường bị kém khi làm việc với các tín hiệu có tần số cao.
  * Ý nghĩa của đèn Led 7 đoạn.


  Đèn Led 7 đoạn hiển thị mã lỗi (POST Code) đây là các mã Hecxa được xuất ra trong quá trình máy khởi động và kiểm tra các thiết bị (quá trình POST máy).
  Chúng ta dựa vào mã Hecxa hiển thị trên đèn Led 7 đoạn và tra cứu để biết máy đang bị lỗi bộ phận gì, thông thường dựa vào mã Hecxa chúng ta có thể chuẩn đoán các sự cố của CPU, Chipset, RAM và Chip Video.
  * Ý nghĩa các phím bấm.

  Các phím bấm Up và Down trên Card có tác dụng xem lại các mã POST Code, ví dụ khi chúng ta dùng Card Test kiểm tra thấy mã Hecxa nhảy rất nhanh qua các mã: 01 - 04 - C3 - E5 - D4 - Và dừng lại ở mã D6 nhưng chúng nhảy rất nhanh và chúng ta không nhìn rõ thì khi chúng ta bấm vào nút Down nó sẽ hiển thị lại các mã mà nó vừa đi qua.
  * Ý nghĩa của các mã Hecxa (POST Code)

  Mã Hecxa là một số đếm của hệ 16 (gồm các số 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9,A,B,C,D,E,F), mã Hecxa hiển thị mã Code khi POST máy thường có giá trị thấp nhất là 00 và lớn nhất là FF, thực ra mã Hecxa là số viết tắt của mã nhị phân mà máy tính sử dụng trong quá trình hoạt động, mã Hecxa thường được viết bởi chữ h ở đuôi
  - Ví dụ số nhị phân sau: 0001 1111 có thể được viết tắt bởi số Hecxa là 1Fh
  Các nhà lập trình BIOS đã gán cho mỗi thành phần nhỏ của máy tính một số Hecxa, một linh kiện như Chipset nam có thể chứa nhiều thành phần như vậy nên nó cũng có rất nhiều mã Hecxa khác nhau khi khởi động, chương trình BIOS lưu một bản danh sách các thành phần của máy, đồng thời nó cũng lưu chương trình để cho CPU hoạt động được khi máy chưa nạp hệ điều hành.
  Khi máy tính khởi động, ban đầu CPU hoạt động trước, CPU truy cập vào ROM để nạp chương trình BIOS, nếu nạp được thì CPU sẽ chạy chương trình BIOS và thực hiện kiểm tra các thiết bị, nó kiểm tra các thiết bị lần lượt theo thứ tự được ghi trong BIOS, các thiết bị tốt sẽ có tín hiệu phản hồi và CPU sẽ kiểm tra thiết bị kế tiếp, nếu thiết bị nào đó lỗi thì CPU không nhận được tín hiệu phản hồi và nó sẽ kiểm tra mãi thiết bị đó mà không thực hiện kiểm tra thiết bị kế tiếp, chính vì vậy mà Card Test sẽ dừng lại ở mã Hecxa của thành phần bị lỗi.
  Ví dụ: với một số dòng máy khi POST, mã Hecxa dừng lại ở mã C1 thì ta biết đó là lỗi RAM.
  Thật đáng tiếc là các nhà Lập trình BIOS lại không thống nhất các mã trên, thậm chí trong mỗi nhà Lập trình BIOS cũng không thống nhất các mã cho các đời máy khác nhau.
  Ví dụ cũng là lỗi C1 thì BIOS do Award lập trình là lỗi RAM nhưng do Phoenix lập trình lại là lỗi thiết bị khác, thậm chí lỗi C1 do Award quy định tại các phiên bản cũ lại là hư thiết bị khác, không phải RAM.
  Tất cả những điều trên cho chúng ta thấy rằng, hình như mã POST chỉ có ý nghĩa lớn nhất với chính các nhà sản xuất Laptop, bởi chính họ là người có trong tay tài liệu POST của dòng máy cụ thể, còn đối với chúng ta là những người thợ thì việc tìm hiểu mã POST là một điều vô cùng khó khăn bởi khi nhận được một mã lỗi, chúng ta cần phải đi xác minh xem công ty nào lập trình BIOS cho chiếc máy mà chúng ta đang sửa.
  Hơn thế nữa khi chúng ta có được các hướng dẫn trong tay thì lại không chắc chắn là phiên bản BIOS trong hướng dẫn đó có phù hợp với máy của chúng ta đang sửa hay không ?
  Đã phức tạp như thế nhưng để nhận được các mã Hecxa đó cũng không đơn giản, các nhà sản xuất máy tính thì cố tình che giấu thông tin, trước đây tín hiệu POST Code chuyển ra ngoài qua cổng Mini PCIE của các máy có hỗ trợ cổng này, bây giờ một số máy họ đã chuyển sang gửi thông tin POST Code qua một cổng khác, khiến cho Card Test qua cổng Mini PCIE bị mất tác dụng hiển thị mã Code (các chức năng kiểm tra CLK, RST vẫn bình thường), thế là các nhà sản xuất Card Test lại phải đi tìm các cổng mới.
  Các nhà sản xuất Card Test đã tìm và phát hiện ra rằng:
  - Các máy Lenovo hiện nay đem xuất tín hiệu POST Code ra chân PIN (gọi là cổng I2C)
  - Các máy ASUS mới lại xuất tín hiệu ra cổng ELPC ở trên Main.
  - Các máy khác xuất tín hiệu ra cổng LPC (cổng này không có vị trí nào cố định)
  - Và một số máy thì mã POST Code xuất ra cổng nào vẫn còn là...ẩn số ???
  - Một số máy thì vẫn xuất tín hiệu POST ra cổng Mini PCIE.
  (Các máy có cổng Mini PCI thì vẫn xuất tín hiệu POST Code như cũ)
  Chính vì những lý do trên mà hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các Card Test tích hợp 3 trong 1, 5 trong 1, như Card Test dưới đây:  Card Test Main Laptop 5 IN 1

  Card Test 5 in 1 hỗ trợ 5 giao diện kiểm tra mã POST Code (hiện có bán tại 78 Phố Vọng), Card này hỗ trợ các giao diện:
  - Giao diện Mini PCI
  - Giao diện Mini PCI-E
  - Giao diện LPC
  - Giao diện E-LPC (chuyên dụng cho Laptop ASUS)
  - Giao diện I2C (chuyên dụng cho Laptop IBM, Lenovo - qua chân Pin)  Card Test 5 IN 1 và các dây cáp đi kèm.
  3) Các cổng, khe cắm (giao diện) trên Main Laptop cho phép gắn Card Test.

  Các giao diện Mini-PCI
  Mini PCI là một giao diện chung, được sử dụng trong laptop. Nó bao gồm 124 chân. Card Debug-Five-In-One này không sử dụng đầy đủ những chân, và chỉ có 101 chân được sử dụng . Giao diện khe cắm Mini PCI sẽ làm việc với tất cả các Laptop,  Giao diện Mini-PCIe được sử dụng như một xu hướng trong các laptop đời mới.

  - So với Mini-PCI, Mini-PCIe chỉ cần ít chân cắm hơn dưới chân: pin-8, mã PIN-10, mã PIN-12, mã PIN-14, mã PIN-16, mã PIN-17, và số PIN-19.

  - Số chân dùng trong Mini-PCIe là hạn chế nên không phải là tất cả các dòng Laptop có thể sử dụng được khe cắm Mini PCIe. Nhưng hiện nay rất nhiều nhà sản xuất máy tính xách tay cũng đã và đang bắt đầu sử dụng loại card test này, chẳng hạn như IBM, HP, Fujitsu, Toshiba, Hasee, TCL, Acer và vv ...

  - Đối với các loại Laptop không có khe cắm Mini-PCIe thì các bạn phải dùng card test khác…như PT098C chẳng hạn.

  - Sau đây là danh sách một số loại Laptop, có thể làm việc với giao diện mini-PCIe.

  HP: V6000 series, bao gồm cả CT6, V9000 series, bao gồm cả AT8, AT9 ... IBM / Lenovo: CW3, CW4, LE4, LE5 ... Hasee: 310, 320 ... Fujitsu: PROLAND 10 series

  Acer: hầu hết các kiểu mới ...  Giao diện LPC
  - Đối với Laptop không hỗ trợ khe cắm Mini-PCI và Mini PCIe thì Card test Năm-In-One Laptop sẽ cho bạn có thể sử dụng giao diện cổng “khe cắm” thứ ba: LPC.

  - LPC giao diện tồn tại trong tất cả các board mạch chính Laptop.

  - Thứ tự chân “Pin” LPC trên card Five-In-One Debug-Card, từ trái sang phải như sau: PIN1-LFRAME, PIN2-LAD3, pin3-LAD2, PIN4-LAD1, PIN5-LAD0, PIN6-GND, PIN7-LRESET #, PIN8-LCLK, PIN9-3.3V

  - Hầu hết các dòng máy tính xách tay IBM / Lenovo ThinkPad dự trữ giao diện LPC

  trong bo mạch chủ.

  - Đối với Laptop IBM X 60, các giao diện LPC được đặt trong các khe cắm U39 của bảng chính. Thứ tự các Pin là như sau: A2-> LRESET # A3-> LFRAME # A5-> LCLK A9-> LAD3 A10-> LAD2 A11-> LAD1 A12-> LAD0

  - Đối với IBM T6 R6 máy tính xách tay, các giao diện LPC được đặt tại các J26 khe của bảng chính. Thứ tụ các Pin là như sau: A1-> LCLK, B2-> LRESET A3-> LFRAME # #

  B7-> LAD3 A7-> LAD2 B6-> LAD1 A6-> LAD0

  - Chú ý: Thông thường, trong máy tính xách tay không có kết nối LPC hoặc khe cắm.

  Và bạn sẽ cần phải kết nối cổng LPC với laptop bằng cách sử dụng các dây dẫn và còn phải hàn đấy nên đòi hỏi bạn phải hàn cẩn thận nhé.

  - Dưới đây là một số giao diện chip LPC chân có thể kết nối Năm-In-One Debug-Card tương ứng. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng tham khảo Datasheets những chip.

  Lưu ý: Debug-card test sử dụng nguồn cấp 3.3V, và bạn có thể sử dụng bất kỳ 3v3 và GND ở chỗ nào trên board mạch chính.. Xin lưu ý rằng không đấu với nguồn -3,3v hoặc đấu ngược sẽ hỏng card test.

  - Debug-Card LPC giao diện của BIOS pin laptop của bạn như sau .

  LPC BIOS Pin định nghĩa: PIN2-RST # PIN13-LAD0 PIN14 LAD1 PIN15-LAD2 PIN16-GND PIN17-LAD3 PIN23-LFRAME # PIN25-VCC PIN31-CLK

  Giao diện ELPC trên card Năm-In-One được thiết kế Test cho máy tính xách tay ASUS.
  - Giao diện này sử dụng riêng một dây cáp để kết nối trực tiếp với board mạch chủ laptop ASUS mà không cần sử dụng dây bay. Nó rất dễ sử dụng và hỗ trợ hầu hết với các bo mạch chủ Laptop ASUS, chẳng hạn như ASUS A8S, F8S , EPC và vv ...

  - Thông thường, Asus có một kết nối, được đặt tên như DEBUG_CON, trong

  bo mạch chủ. Bạn chỉ cần sử dụng cáp để kết nối Five-In-One g vào cổng này là được

  Giao diện I2C trên card 5-In-1 được thiết kế riêng cho dòng Laptop IBM / Lenovo.

  - Giao diện sử dụng jac chỉ có 3 đầu dây là: SDA, SCL và GND chưa có nguồn 3,3v. (bởi vì giao diện pin laptop I2C chỉ sử dụng có 3 đầu SDA, SCK và GND), nên bạn kết nối với giao diện pin laptop để lấy xung hiển thị mã báo lỗi mà thôi.

  - Khi sử dụng Card-In-One kết nối với I2C bạn nhớ là vẫn phải đồng thời kết nối “cắm” card test với khe cắm Mini-PCI-E trên bo mạch chủ hoặc lấy nguồn 3,3v ở pin 9 giao diện LPC hay ở chỗ nào đó để cung cấp cho card Test.

  - Chú ý: Khi kết nối interposer pin để test bạn cần phải kết nối chính xác các ký hiệu SDA / SCL / GND tương ứng với cars test thì mới test được.

  Hiện nay, card test hỗ trợ các Laptop IBM sau::

  T61, R61/I/E, T400 / S, T500, X61 / S, Z61, W200, W300, X200 / S, W500, W700 và

  vv ...

  5) Các hãng lập trình BIOS.

  Khi sử dụng Card Test để kiểm tra thấy đèn Led 7 đoạn chạy được một số bước thì dừng lại ở mã C5, nhưng khi tra cứu trên một số
  tài liệu thì cho kết quả như sau:
  Error Code – C5

  AMI (C5)Power on delay complete. Going to enable ROM i.c. disable Cache if any.

  Award (C5)Early shadow; OEM Specific-Early shadow enable for fast boot.

  Phoenix (C5)PnPnd dual CMOS(optional)

  Như vậy mỗi một nhà lập trình BIOS lại quy ước mã C5 với một lỗi khác nhau, điều này khiến cho vấn đề trở lên phức tạp bởi chúng ta
  khó xác định được máy Laptop mà chúng ta đang sửa có BIOS do hãng nào lập trình.
  Dưới đây là danh sách các nhà cung cấp BIOS trên thế giới.
  American Megatrends Inc.
  Phoenix Technologies
  Award Software International
  MicroID Research (MRBIOS)
  Insyde Software (Insyde)
  General Software (General Software)

  Ngoài ra một số hãng có khả năng tự lập trình BIOS cho một số sản phẩm của mình như IBM, COMPAQ, HP
  6) Tính khả thi của Card Test trong sửa chữa máy.

  Hiện nay Card Test Laptop vẫn là thiết bị không thể thiếu trong ngăn tủ của các bạn thợ, tuy nhiên để khai thác được hết những tính năng ưu việt của nó thì các bạn nên sử dụng nó một cách linh hoạt, không áp dụng máy móc, sau đây là một số lời khuyên cho các bạn sử dụng Card Test.
  Ở thời điểm 2012, bạn nên mua một Card Test 3 in 1 hoặc 5 in 1 thì càng tốt, bởi Card này bạn có thể sử dụng được cho nhiều loại máy.
  - Một số máy thì vẫn sử dụng cổng Mini PCIE để hiện mã Code nên khi chưa rõ thì bạn cứ tạm thời sử dụng cổng này nếu không thấy số Hecxa nhảy thì bạn thử các cổng khác sau đây:
  - Thử gắn Card qua cổng I2C (chân PIN) trên các máy Lenovo.
  - Gắn Card qua cổng ELPC trên các máy ASUS.
  - Tất cả các máy bạn vẫn có thể kiểm tra được tín hiệu Reset hệ thống và xung Clock thông qua cổng Mini PCI hoặc Mini PCIE.
  Quan trọng nhất của Card Test Main Laptop là bạn kiểm tra được tín hiệu Reset hệ thống.
  Với mã POST Code để nhảy được mã Hecxa thì bạn cần gắn đúng cổng hỗ trợ, tuy nhiên khi nhận được mã Hecxa báo lỗi rồi thì bạn không nên mất thì giờ để tra cứu bởi bạn rất khó tìm ra một chú thích đúng, bởi vì mỗi mã lỗi thì một hãng lập trình BIOS cho ra một kết quả khác nhau, thậm chí trong một hãng cũng đưa ra lỗi khác nhau giữa các phiên bản BIOS.
  Vậy thì mã POST Code còn có ý nghĩa gì đối với bạn không ?, câu trả lời là : Vẫn có ý nghĩa, nhưng không phải bạn dựa vào tra cứu mà bạn nên dựa vào kinh nghiệm.
  Mỗi lần sửa chữa là một lần góp thêm kinh nghiệm:
  - Ví dụ khi bạn kiểm tra máy Laptop IBM T41 thấy mã Hecxa nhảy nhiều bước và dừng ở mã 46 (thông thường sau bước này thì Card Test nhảy đến 52 thì ra hình) => Hiện tượng này sau khi thay Chip Video là máy sẽ chạy bình thường, như vậy bạn cần ghi lại mã 46 trên khi kiểm tra máy IBM T41 là lỗi Chip Video.
  Bạn hãy chủ động tạo ra kinh nghiệm cho chính mình.
  - Một máy Laptop sau khi sửa xong, tại sao bạn không tháo thử RAM ra để quan sát xem mã POST Code báo là gì ?, đó chính là mã báo lỗi RAM đối với các máy khác cùng loại.
  - Bạn cũng có thể làm cho Chip Video tạm ngừng hoạt động bằng cách tìm mạch nguồn tạo ra 1,8V cấp cho Chip Video rồi tạm thời khoá đèn Mosfet trên lại (chập G vào S để khoá) khi đó nguồn tạo 1,8V sẽ ngừng hoạt động, tuy nhiên phương pháp này chỉ thực hiện được khi nguồn 1,8V đó chỉ cấp cho Chip Video mà thôi.
  Ngoài ra thì người thợ còn dựa vào các kinh nghiệm sau mà không quan tâm đến mã Hecxa hiển thị mã gì.
  - Đèn Hecxa không nhảy số hoặc không hiển thị => Suy ra CPU không chạy hoặc không nạp được BIOS.
  - Đèn Hecxa có nhảy số dù chỉ một bước => Chứng tỏ CPU đã chạy và đã nạp được BIOS.
  - Đèn Hecxa chỉ nhảy được 1 đến 2 bước và dừng => Lỗi thuộc về CPU và hoặc Chipset bắc, thay thử CPU vẫn thế là do Chipset bắc.
  - Đèn Hecxa nhảy được khoảng 3 đến 4 bước => Máy thường bị lỗi RAM hoặc RAM không tiếp xúc.
  - Đèn Hecxa nhảy được trên 4 bước (qua lỗi RAM) thì dừng => thì thường lỗi ở Chipset nam.
  - Đèn Hecxa nhảy nhiều bước, gẫn bằng số bước khi màn hình hiển thị => Điều này chứng tỏ Chip Video bị lỗi.
  - Một số trường hợp Chip Video lỗi gây ra mất hình nhưng qúa trình khởi động vẫn tiếp tục do quá trình POST máy CPU không phát hiện ra một số lỗi của Chip Video, ví dụ lỗi bong chân hay hỏng mạch khuếch đại đệm tín hiệu ở ngõ ra.
  So sánh với sử dụng nguồn đa năng thì thiết bị nào hiệu quả hơn.
  - Nếu nói về sự cần thiết thì cả hai thiêt bị trên đều không thể thiếu được với mỗi người thợ sửa Laptop.
  - Nếu không có đồng hồ đo dòng (nguồn đa năng) thì bạn không thể kiểm tra các máy không lên nguồn, bởi các máy này Card Test chưa có ý nghĩa gì cả.
  - Kể cả khi đã lên nguồn, máy đã chạy thì dựa vào dòng tiêu thụ của máy mà những người thợ có kinh nghiệm biết rằng máy đang khởi động tới đâu, dòng điện dừng lại ở một giá trị nào đó là họ có thể suy ra được hư hỏng một cách tương đối.
  - Tuy nhiên với Card Test Main lại cho chúng ta mấy thông tin quan trọng như:
  * Nếu có tín hiệu Reset thì suy ra => Các nguồn điện chính đã tốt, xung Clock đã tốt.
  * Nếu số Hexca nhảy số dù chỉ là 1 bước ta cũng có thể chắc chắn rằng => CPU đã chạy và đã nạp được
  BIOS.
  Kết luận:
  - Một người thợ giỏi là người thợ biết vận dụng cả hai thiết bị trên trong quá trình kiểm tra sửa chữa.


  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613

 5. Có 1 thành viên cảm ơn vietosc cho bài viết này:
  Nguyenhdung (17-05-2013)

 6. #18
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  Một số biểu hiện cơ bản của lỗi chipset vga laptop
  Thứ Ba, 01/11/2011
  Qua kinh nghiệm từ thực tế sửa chữa Laptop, Chúng Tôi nhận thấy những dòng Laptop sau: HP DV2000-AMD Series; HP DV2000-Intel Series; HP DV6000-AMD Series; HP DV6000-Intel Series; HP DV9000-AMD Series; Compaq F500-AMD Series; HP TX1100-AMD Series; Compaq CQ40 Series; Sonyvaio FZ Series; Sonyvaio CS Series; Sonyvaio CR Series; Dell XPS M1330 Series; Dell Vostro 1400 Series; Dell Vostro 1500 Series; Toshiba Satellite M200 Series thường hay bị hỏng chipset vga

  Lý do: Hầu hết các dòng laptop trên sau thời gian sử dụng từ 10 tháng đến 12 tháng trở ra đều gặp sự cố với chipset VGA; riêng dòng Sonyvaio CS; CR và Compaq CQ40 gặp sự cố với màn hình "CS; CR; CQ40 sau một thời gian sử dụng không lâu khoảng 6 tháng đến 8 tháng hầu hết trên 80% các máy này gặp lỗi có 1 dọc kẻ đứt nét dưới chân màn hình và sau khoảng 1 đến 2 tháng sử dụng tiếp nữa lỗi này sẽ nặng thêm gây thêm hiện tượng màn hình liên tục bị chớp, nháy. Với lỗi này Bạn vẫn nhận được sự bảo hành từ HP nhưng Sony thì không vì hiện tại việc bảo hành của Sony hoàn toàn phục thuộc vào các Đại lý phân phối mà không có sự hỗ trợ của Trung tâm bảo hành của Sony.
  Ngoài các dòng Laptop trên, các dòng Laptop sử dụng series VGA Nvidia Go6150-N-A2; Go7200-N-A2; Go7300-N-A2; Go86-630-A2 không nên mua vì dòng này cũng hầu hết sau thời gian sử dụng không lâu "từ 10 tháng đến 12 tháng" là gặp lỗi chipset VGA.

  Biểu hiện của lỗi Chipset VGA:

  1.Máy chạy rất nóng, thường chạy được 2h đến 3h tự động tắt, bật lên máy tiếp tục chạy nhưng thời gian tự ngắt nhanh hơn. "với hiện tượng này 99% là lỗi chipset".

  2.Máy đang chạy bình thường gặp lỗi Dump xanh màn hình, bật đi bật lại gặp thường xuyên. "với trường hợp này 30% khả năng lỗi chipset".

  3.Máy chạy bình thường nhưng không có tín hiệu lên màn hình, mọi tín hiệu đèn báo như đèn power; đèn charging; đèn HDD Led vẫn hiển thị, bật capsLock đèn vẫn sáng, cắm màn hình LCD ngoài vào qua cổng kết nối VGA out port chạy bình thường. "với trường hợp này 60%-70% là lỗi chipset VGA".

  Nội dung trên được viết ra dựa vào thời gian và kinh nghiệm va vấp sửa chữa Laptop trên thực tế của Chúng Tôi. Nội dung trên chỉ mang tính tư vấn, khuyến cáo không mang tính áp đặt hay khẳng định độ chuẩn xác 100%. Khách hàng có thể tham khảo mà không nhất thiết phải lấy đó làm thước đo tiêu chuẩn khi đi chọn mua Laptop.

  Hy vọng với chút kinh nghiệm thực tế có thể mang lại một vài điều bổ ích cho Quý khách hàng.

  Một số hình ảnh cho thấy máy của bạn có thể đã bị lỗi chipset VGA:

  Tư vấn tự khắc phục tạm thời:

  1. Gặp trường hợp trên nên ngừng ngay mọi hoạt động của Laptop.
  2. Mang ngay laptop đến cơ sở sửa chữa gần nhất yêu cầu vệ sinh thật sạch hệ thống quạt và hệ thống tản nhiệt đồng thời yêu cầu bơm mới keo tản nhiệt cho chipset Vga và CPU.
  3. Mua ngay 01 Đế tản nhiệt "loại có bán rất phổ thông trên thị trường" đề đặt laptop lên trên và bắt đầu sử dụng test lại.
  4. Trong trường hợp đã thực hiện đủ các thao tác trên mà máy vẫn lỗi bạn buộc lòng phải mang latop đi sửa lỗi trên.
  5. Sau khi laptop đã sửa lỗi Chipset bạn nên sử dụng hết sức cẩn thận vì lỗi này là lỗi rất nặng và hay bị lại
  Trân trọng vietosc: 0913083613


  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613

 7. Có 1 thành viên cảm ơn vietosc cho bài viết này:
  Nguyenhdung (17-05-2013)

 8. #19
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  Điện trở là gi? Ta hiểu một cách đơn gian - Điện trở là sự cản trở của dòng điện của một vật dẫn điện, nết một vật dẫn điện tốt thì điện trở nhỏ, vật dẫn điện kém thì điện trở lớn, vật cách điện thì điện trở là vô cùng lớn.

  Để bắt đầu học laptop cũng như pc chúng ta cần nắm rõ các linh kiện trên mainboard và cách xác định linh kiện tốt hay hỏng để từ đó xác định và sửa chữa,

  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613

 9. #20
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  CÁCH ĐỘ BO CAO ÁP CHO MÀN HÌNH LAPTOP
  Chủ Nhật, 05/08/2012
  - Hầu hết các Màn hình LCD đều có một mạch khởi động (On/off signal) để gửi một tín hiệu điều khiển việc đóng ngắt mạch nguồn của board cao áp. Tín hiệu này mức thấp ~ 0v (tắt) và mức cao trong khoảng từ 1v – 3,2v (mở).
  - Nếu là tín hiệu là 0 Volts (tức tắt), thì board cao áp sẽ không họat động và dĩ nhiên bóng cao áp sẽ không sáng lên. Tương ứng nếu tín hiệu này = 1v-3,2 v (là “mở”) thì board cao áp sẽ họat động và bóng cao áp sẽ sáng lên.

  VIN – Là đường nguồn vào (+) từ 9v - 20v ON – Là đường mở nguồn cho cao áp
  ADJ - Là đường chỉnh sáng tối (Fn) GND - Là đường điên áp (-)âm
  + Bước 1
  Các bạn dùng đồng hồ đo lên xác định các đường các đường tin hiêu từ main lên .
  1. Đường GND đường đó thông với thân máy ( thường là dây mầu đen)
  2. Đường VIN có điên áp từ 9v đến 20v tuỳ thuôc vào từng dong máy (thường là dây mầu đỏ)
  3. Đường ON có điện áp khoảng 3,2 v dùng để mở nguồn cho cáp chạy ( thường là dây xanh )
  4. Đường ADJ có điên áp khoảng 1,2 v để điêu chỉnh sáng tối ( thường là dây
  nâu), nếu không cần điều chỉnh sáng tối thì không cần đường này .
  + Bước 2
  Các bạn hàn các đường đã xác định vào cao áp ( trên cao áp đã ghi chi tiết các vị tri rui nhé) theo thứ tự. ON – ADJ- VIN- GND
  + Bước 3
  Bật máy lên hưởng thụ thành quả.
  Chú ý:
  Trước khi tiến hành làm các bạn nhớ tháo pin và rút nguồn sạc ra nhé
  Khi thử thì nên thử bằng sạc nhé không lên cắm pin.


  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613

 10. #21
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  nguyên lý hoạt động khối nguồn trong laptop
  Thứ Năm, 29/03/2012
  Do cách gọi tên các nguồn điện trên máy laptop mỗi hãng, mỗi dòng máy rất khác nhau nên trình bày

  theo tên là khá phức tạp ,rối và khó hiểu. Dựa vào trình tự xuất hiện nguồn trong laptop mà ta có thể

  phân chia thành các dạng nguồn như sau:  Nguồn đầu vào : từ 10.8v đến 20v là điểm chung của nguồn adaptor và nguồn pin. Từ đó cầp cho các

  khối nguồn khác.

  Nguồn chờ : 3.3v là điện thế cấp cho ic I/O và ic rom bios làm cơ sở ban đầu phục vụ cho việc kích nguồn ,

  nó có ngay khi ta vừa cấp nguồn , bất kể đó là nguồn pin hay nguồn adaptor .

  Nguồn cấp truớc : 3.3v,5v hoặc chỉ có 3.3v : nó xuất hiện ngay khi cấp nguồn bằng adaptor khi chưa kích

  nguồn. Nó phục vụ việc nhận dạng và điều khiền sạc pin. Nguồn này thuờng chưa có khi chỉ có pin và

  chưa kích nguồn.

  Nguồn cấp sau : nó có sau khi bấm kích nguồn, bao gồn các nguồn 3v,5v cấp cho các cổng usb, lan chíp

  nam , sound, hdd,dvd,wl..2.5v, 1.8v, 1.5v -1.25v, 0.9v, 0.75v cấp cho DDR, DDR2, DDR3. 1v.1v2, 1v2,

  1,5v cấp cho chip bắc , VGA…trừ nguồn CPU lúc này chưa có.

  Nguồn vcore : nguồn cấp chính cho CPU và là nguồn có sau cùng khi các nguồn trước đã có đủ và khối

  nhận dạng các nguồn hoạt động tốt.

  Như vậy trình tự xuất hiện nguồn trong laptop lần luợt như sau :

  NGUỒN ĐẦU VÀO => NGUỒN CHỜ => NGUỒN CẤP TRƯỚC => NGUỒN CẤP SAU => NGUỒN CPU.

  Dựa vào điều kiện và trình tự xuất hiện nguồn như trên sẽ giúp chung ta khoanh vùng để sửa chữa

  đường nguồn dễ dàng hhơn.  NGUỒN ĐẦU VÀO - NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG


  Khái niện nguồn đầu vào :

  Là điển chung giữa điện điện pin và điện áp adaptor có điện thế từ 10.8v(V_ BAT) đến 20v (DC_IN) tùy

  theo dùng pin hay dung adaptor , nó xuất hiện ngay khi ta cấp nguồn cho máy hoặc từ pin (V_BAT) hoặc

  từ adaptor (V_DCIN) .

  Nguồn đầu vào được điều khiển nhờ mạch nhận dạng nguồn cấp vào để đưa ra lệnh đóng - mở một số fet

  thuận hoặc nghịch cấp nguồn vào máy. mạch nhận dạng nguồn đầu vào có thể được tích hợp chung với 1

  ic chức năng khác hoặc riêng biệt.

  Cùng lúc chỉ có 1 nguồn cấp vào máy , khi có cả adaptor và pin mạch nhận dạng sẽ chỉ cho nguồn

  adaptor vào máy , ngắt nguồn pin.  ----------------------
  PHÂN TÍCH NGUỒN CẤP ĐẦU MỘT SỐ DÒNG MÁY THÔNG DỤNG

  Nguồn đầu máy dell inspiron 1464 i3 :


  Khi dùng adapter +DC-IN 20v qua chân 1,2 rắc nguồn j12 ( trang 49) qua cuộn dây FL6 cấp đến cực S của

  fet thuận PQ4 . +DC_IN (20v) này qua cầu phân thế PR13-PR12 điểm giữa áp vào cực G của PQ4 điện áp

  12v nên G < S => PQ4 dẫn > tại cực D ta có nguồn +DC_IN_SS.

  Tiếp tục +DC_IN_SS đến cực D của fet thuận PQ9 ( trang 41) .Ở dell 1464 phần nhận dạng nguồn được

  tích hợp trong ic sạc PU8 max8731A. nguồn +DC_IN_SS chưa qua PQ9 nhưng lập tức vào chân 22 PU8 -

  DCIN cấp nguồn cho khối nhận dạng làm việc. cùng lúc áp này qua cầu phân thế PR144-PR138 ta có điện

  thế 2,4V vào chân 2 (ACIN) và lớn hơn áp chuẩn 2,05v trong IC do khối ổn áp trong MAX8731 tạo ra lúc đó khối

  so sánh đặt chân 13 ( ACOK) mức áp cao 3,06v. Mức áp này có 2 nhiệm vụ chính :


  1). Đặt mức áp cao 3.3v vào chân 21 của ic I/O (ITE8502E) báo cho I/O biết "có nguồn adapter" .

  2). Về cực G (PQ10) làm cho PQ10 dẫn . lúc đó 20v tại cực D của PQ9 qua diode trong fet sang S dòng

  chạy qua cầu phân thế PR49-PR48 qua PQ10 xuống mass đặt vào cực G (PQ9) mức áp 1,82v => FET

  thuận PQ9 có G < S nên dẫn 20v từ D qua S qua điện trở gánh toàn máy (PR61) ta có được nguồn đầu vào (+PWR_SRC) cấp cho máy.

  -Cùng lúc PQ17 ( fet ngắt mở nguồn pin) có (+DC_IN_SS) 20v cấp vào cực G đồng thời có (+PWR_SRC) 20v câp

  vào cực S bảo đảm cho QP17 có G=S nên ngưng dẫn cách ly nguồn pin không cho vào máy khi có adapter.


  và khi không có nguồn adapter cực G của PQ17 mất áp 20v ,G lúc này nối mass qua PR80 =>nên U tại G < S +. PQ17 dẫn nguồn pin vào


  máy thế chỗ cho nguồn adapter.

  * mạch bảo vệ quá áp - dưới áp cho phép.

  -Quá áp: tại đầu vào của nguồn adaptor được gắn 1 varistor có ngưỡng áp đánh thủng là 26v :


  như vậy khi nguồn cấp vào có áp lớn hơn 26vdc Varistor nối tắt làm mất nguồn không cho vào máy. máy dell 1464 cho phép làm việc an

  toàn dưới mức áp 26vdc.

  *nguyên lý ngắt nguồn dưới mức áp cho phép :

  Để bảo đảm cho máy hoạt động bình thường và nhất là đủ nguồn tối thiểu phục vụ xạc pin họ đã thiết kế khống chế ngưỡng thấp nhất là

  17.02vdc .dưới 17.02v nguồn adaptrer sẽ bị ngắt khỏ máy .

  Nguyên lý làm việc như sau:

  khi vừa cấp nguồn adapter vào máy đi qua PQ4 và cấp vào PU8 ic xạc Max8731a , ngay lật tức khối ổn áp dạng tuyến tính trong ic làm việc

  cho ra mức nguồn chuẩn 4.096vdc ,ta có thể đo mức áp này tại chân 3 (max8731) có mắc 1 tụ lọc cho nguồn này.


  mức áp này được chia 2 ta có áp chuẩn 4.906v/2 = 2.048v,áp này đi vào đầu vào (+) của khối so sánh . như trên ta đã thấy khi nguồn adapter là 20v sau khi qua cầu phân thế pr144,138 tính toán ta thấy chân 2 của PU8 là 2.405v đi vào đầu vào (-) ta có tiếp đầu và đảo(-) có V lớn hơn đầu vào không dảo(+) nên đầu ra của khối so sánh thấp 0V => cực G của fet ngược thấp 0v => fet này ngưng dẫn => chân 13 PU8 cao (3.06v) đây là áp có 3 nhiệm vụ chính 1) lệnh cho PQ9 thông cấp nguồn cho toàn máy 2) báo cho IO nhận dạng có adapter 3) tới mạch logic cho phép khối 3v hoạt động.
  Như vậy áp chuẩn so sánh là 2.048v ,nếu chân 2 - pu8 (max8731 ) có mức áp nhỏ hơn 2.048v thì áp tại chân 13 sẽ thấp => ngắt nguồn vào máy. như vậy ta có thể tính được adapter có mức áp dưới 17.02v sẽ bị ngắt khỏi máy.


  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613

 11. #22
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  Hướng dẫn nâng cấp phần cứng cho Laptop
  Nâng cấp phần cứng cho laptop chưa bao giờ là dễ dàng vì công việc này đòi hỏi nhiều thao tác tháo lắp tương đối phức tạp.
  Trong một số bài viết trước chúng tôi đã đề cập đến các thao tác để nâng cấp các linh kiện cho desktop. Hôm nay chúng ta sẽ nói về cách để thực hiện các bước thay thế một số linh kiện cơ bản cho laptop như RAM, ổ đĩa cứng, card mạng…
  Một số chú ý trước khi tiến hành
  Bài viết này sẽ không đề cập đến các công đoạn tháo lắp cụ thể đối với từng linh kiện do mỗi nhà sản xuất và mỗi model máy lại có cách bố trí khác nhau. Do đó việc mô tả chi tiết trong khuôn khổ bài viết là không thể thực hiện được. Bạn cần đọc tài liệu kèm theo hoặc tìm thông tin trên web của nhà sản xuất để có thể tiến hành “mổ xẻ” chiếc máy của mình. Trước khi tiến hành tháo bất kỳ con ốc hay bộ phận nào bạn cần chú ý một số điều sau đây.
  - Nếu tem bảo hành bị rách thì bảo hành không còn hiệu lực nên bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện vì các tem bảo hành đều được dán đè lên các vị trí đặt ốc.
  - Tháo nguồn điện và pin trước khi mở vỏ máy để tránh gây hư hại cho linh kiện, đồng thời bạn phải sử dụng vòng tay khử tĩnh điện khi tiếp xúc với các linh kiện bên trong máy.
  - Ghi nhớ vị trí các linh kiện và các con ốc trước khi tháo để sau khi thay thế lắp lại cho chính xác tránh trường hợp bắt ốc nhầm kích thước có thể làm dập linh kiện.
  Nâng cấp RAM
  RAM là bộ phẫn dễ thay thế nhất trong laptop vì nó không đòi hỏi bạn phải mất công tháo lắp nhiều, đồng thời cũng rất hiệu quả để tăng tốc cho laptop của bạn.

  Việc đầu tiên mà bạn nên làm trước khi mua RAM đó là tìm hiểu xem máy của mình sử dụng loại RAM gì, hỗ trợ tối đa bao nhiêu,… để mua RAM cho phù hợp. Có nhiều cách để làm việc này nhưng đơn giản nhất là bạn hãy truy cập trang web RAMShopping và tìm thông tin theo tên của nhà sản xuất và model. Các thông số bạn cần lưu ý đó là loại khe cắm (SODIMM hoặc MicroDIMM) và bus của RAM. Có 2 cách ký hiệu trên RAM, ví dụ nếu RAM loại DRR bus 266 thì có thể viết là DDR-266 hoặc PC2100.

  Sau khi đã chọn được thanh RAM thích hợp, chúng ta sẽ tiến hành lắp RAM vào máy. Thông thường vị trí gắn RAM của laptop nằm ở dưới thân máy, bạn chỉ cần tháo vài con ốc là có thể mở tấm che của khe cắm RAM. Một số loại máy có cấu tạo rắc rối hơn thì RAM sẽ được gắn bên dưới bàn phím hoặc touchpad, lúc này bạn cần xem tài liệu kèm theo để có thể tìm được vị trí chính xác, tránh tháo một cách bừa bãi.

  Tiếp theo để gắn RAM vào máy, bạn hãy nhẹ nhàng đưa thanh RAM vào khe cắm nghiêng một góc khoảng 30 đến 45 độ, sau đó ấn thanh RAM xuống. Cũng giống như desktop khe cắm RAM của laptop cũng có 1 ngạnh ở mỗi đầu khe cắm, khi thanh RAM vào đúng vị trí thì 2 ngạnh này sẽ tự động bập vào. Việc còn lại là gắn lại mọi thứ về vị trí cũ sau đó khởi động máy để kiểm tra xem RAM mới đã được nhận hay chưa.
  Ổ cứng
  Ổ cứng cũng là một lựa chọn nâng cấp tương đối hiệu quả và đơn giản. Các thông số mà bạn cần quan tâm trước khi nâng cấp là chuẩn giao tiếp và tốc độ quay của đĩa cứng.

  PATA và SATA
  Chuẩn PATA bị giới hạn tốc độ truyền dữ liệu ở 100MB/s, tuy nhiên chuẩn này hiện nay đã không còn phổ biến, thay vào đó là SATA nhanh hơn với 150MB/s (SATA I) hoặc 300MB/s (SATA II). Để biết máy của mình sử dụng giao tiếp gì bạn có thể search trên trang web của nhà sản xuất hoặc sử dụng phần mềm Everest để kiểm tra. Một lưu ý đó là ổ SATA II có thể gắn vào máy hỗ trợ SATA I, tuy nhiên tốc độ sẽ bị giới hạn ở chuẩn SATA I.
  Tốc độ quay
  Các loại ổ cứng hiện nay chủ yếu bao gồm 2 loại: 5400rpm và 7200rpm (rpm = vòng/phút). Tốc độ quay đĩa càng nhanh thì thời gian truy xuất dữ liệu cũng giảm, tuy nhiên quay nhanh đồng nghĩa với tiếng ồn và nhiệt tỏa ra càng lớn, vì vậy bạn hãy chọn ổ cứng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu thường xuyên phải đi lại thì tốt nhất nên chọn loại ổ 5400rpm vì ngoài những vấn đề đã nói trên thì ổ 5400rpm còn có thời gian sử dụng pin dài hơn. Còn đương nhiên nếu bạn chỉ sử dụng laptop ở nhà thì ổ 7200rpm là lựa chọn đúng đắn.
  Lắp đặt ổ cứng mới
  Ổ cứng thường được đặt ở phần cạnh của máy, để chắc chắn bạn nên tham khảo tài liệu đi kèm. Sau khi tháo ốc định vị bạn chỉ cần trượt khay đỡ ổ cứng ra (chú ý thực hiện nhẹ nhàng để không làm hỏng đầu tiếp xúc của ổ cứng) gắn ổ cứng mới vào sau đó đưa về vị trí cũ và bắt ốc. Bạn cũng đừng quên backup lại dữ liệu trước khi thay thế để có thể chuyển sang sử dụng ổ cứng mới. Ổ cứng cũ bạn có thể sử dụng như thiết bị lưu trữ gắn ngoài bằng cách mua một HDD box với giá khoàng vài trăm nghìn đồng.

  Ổ quang
  Nâng cấp ổ quang không làm cho laptop chạy nhanh hơn, tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu sử dụng ổ quang nhiều (ghi đĩa nhạc, phim chẳng hạn) thì cũng có thể nghĩ đến việc thay thế.

  Một số loại laptop siêu mỏng có sử dụng ổ quang có kích thước 7mm, còn hầu hết đều sử dụng loại ổ 12.5mm. Thay thế ổ quang cũng tương tự giống như ổ cứng, bạn chỉ cần tìm vị trí đặt ổ đĩa sau đó tháo ổ cũ và lắp ổ đĩa mới vào.
  Card Wifi, Bluetooth, 3G
  Wifi
  Internet giờ đây đã trở nên không thể thiếu đối với người sử dụng máy tính. Ở nước ta đa phần người sử dụng laptop chọn kết nối Internet bằng Wifi do ưu điểm rẻ và ổn định thay vì sử dụng 3G có giá thành khá đắt và chất lượng chưa được tốt. Wifi cũng có nhiều loại bao gồm chuẩn A (54 Mbits/s), B (11 Mbits/s), G (54bits/s) và N (450Mbits/s) nên việc nâng cấp card Wifi có thể tăng tốc độ truy cập internet đáng kể. Về giao tiếp các máy đời cũ sử dụng card Mini PCI còn các máy hiện nay đa số sử dụng giao tiếp Mini PCI-e.

  Do các card Mini PCI-e không thể gắn vào khe Mini PCI và các đầu nối ăng-ten cũng khác nhau nên bạn cần chọn loại card thích hợp để nâng cấp. Vị trí của card wifi thường là nằm dưới bàn phím nên việc tháo lắp cũng khá phức tạp. Sau khi đã tìm được vị trí card wifi, đầu tiên bạn hãy tháo các cáp ăng-ten ra trước, lưu ý vị trí các cáp để sau đó cắm lại cho đúng.

  Tháo 2 con ốc ở 2 đầu, card mạng sẽ tự động bật lên khoảng 30 độ. Nhẹ nhàng tháo card cũ ra và gắn card mới vào sau đó bắt ốc và gắn các cáp ăng-ten vào vị trí cũ.
  Card gắn ngoài
  Nếu bạn ngại tháo lắp thì có thể chọn card Wifi gắn ngoài. Loại card gắn ngoài có 3 chuẩn đó là PCMCIA, PC Card và Express Card theo thứ tự tốc độ tăng dần.

  Tùy thuộc vào việc laptop có hỗ trợ giao tiếp nào mà bạn chọn mua loại card thích hợp, hoặc không bạn có thể chọn loại card gắn thông qua cổng USB.
  Bluetooth, 3G

  Đối với 2 loại card này tốt nhất bạn nên chọn mua loại card USB gắn ngoài do không phải máy nào cũng có khe cắm trong và điều kiện ở nước ta tìm mua những loại card này cũng không phải là dễ.


  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613

 12. #23
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  up lên top cho bạn nào cần các bạn có khúc mắc gì cần hỏi để xác định hỏng phần mềm hay phần cứng cứ pm mình sẽ support nhé


  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613

 13. #24
  vudunghieumk's Avatar
  vudunghieumk vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng
  Tham gia
  Aug 2008
  Bài
  957
  Cảm ơn
  694
  Điểm
  393/252 bài viết

  Default

  đánh dấu phát nhỉ 14. #25
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  Trích vudunghieumk View Post
  đánh dấu phát nhỉ
  Vâng mình tập hợp thêm tài liệu mong sẽ có ích cho mọi người


  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613

 15. #26
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  Giáo trình dạy sửa màn hình LCD - Monitor
  1 - Thông số kỹ thuật của màn hình LCD
  Khi bạn là một nhân viên kinh doanh hay một kỹ thuật viên sửa chữa màn hình LCD, bạn cần phải hiểu ý nghĩa của các thông số kỹ thuật của màn hình LCD

  Ví dụ:
  Trên báo giá của một công ty máy tính có ghi

  Màn hình LCD SAMSUNG
  Thông số kỹ thuật:
  - Model 800TFT
  - Loại màn hình TFT
  - Kích thước màn hình 17"
  - Kích thước điểm ảnh
  - Cường độ sáng 300cd/m2 (Candela / m2 )
  - Độ tương phản 10.000:1
  - Góc nhìn ( Dọc/ Ngang) 150° / 135°
  - Thời gian đáp ứng 5ms
  - Độ phân giải tối đa 1600 Pixel x 1200 Pixel
  - Hổ trợ màu 16 triệu mầu
  - Các kiểu kết nối hỗ trợ :
  - Công suất tiêu thụ (40W)
  - Kích thước mm (Ngang x Cao x Sâu) B44,20 cm x H36 cm x T16,20 cm
  - Trọng lượng (tịnh) 6,3 kg
  Các thông số này có ý nghĩa như sau:

  Model 800TFT:
  Đây là danh từ để phân biệt các dòng máy của một hãng sản xuất, dựa vào Model và hãng sản xuất mà ta có thể hình dung được chiếc máy đó như thế nào, giá thành bao nhiêu v v...
  Loại màn hình TFT (TFT là viết tắt của Thin Film Transistor):
  Đây là loại màn hình sử dụng công nghệ mới, trong các điểm mầu người ta sử dụng các Transistor màng mỏng cho phép ánh sáng xuyên qua, điều này khiến cho sự hiện diện của Transistor không gây cản trở đến sự truyền dẫn ánh sáng, giúp cho kích thước của điểm ảnh có thể thu nhỏ và ánh sáng của màn hình tăng lên, tăng độ sắc nét cho hình ảnh.
  * Loại màn hình TFT tốt hơn loại màn hình thường.
  Kích thước màn hình (Active Screen Size): đơn vị là "Inch" - hay còn gọi là độ rộng (Wide)
  Kích thước của màn hình bao nhiêu "inch" là được tính theo độ dài của đường chéo, mỗi inch bằng 2,54 cm
  Ví dụ màn hình 17" (17 inch) sẽ có độ dài đường chéo là 17 x 2,54 = 43,18 cm
  - Với cùng một kích thước inch thì màn hình LCD thường rộng hơn màn hình CRT do màn hình CRT phải trừ hao phần mép ở xung quanh mà tia điện tử không quét tới
  * Kích thước màn hình càng lớn thì càng cho màn ảnh rộng nhưng độ nét lại phụ thuộc vào độ phân giải.

  Kích thước điểm ảnh (Pixel Pitch): đơn vị là mm
  Điểm ảnh là phần tử nhỏ nhất trên màn hình, bất kể hình ảnh hay ký tự, nét vẽ v v... được hiển thị trên màn hình đều sử dụng ít nhất một điểm ảnh, vì vậy kích thước của điểm ảnh càng nhỏ thì ảnh càng nét, trên màn hình mầu thì mỗi điểm ảnh được cấu tạo từ 3 điểm mầu.
  Ví dụ - dấu chấm ( . ) này đã sử dụng một điểm ảnh, trong một điểm ảnh như vậy người ta phải chế tạo 3 điểm mầu xếp cạnh nhau, vì vậy một điểm mầu có kích thước rất nhỏ nhưng chúng lại có cấu tạo vô cùng phức tạp mà ta sẽ tìm hiểu trong phần sau.
  * Kích thước điểm ảnh càng nhỏ thì càng tốt.
  Cường độ sáng (Brightness) đơn vị là Candela / m2, viết tắt là cd/m2
  Một màn hình cho cường độ sáng cao hơn thì hình ảnh sẽ sáng hơn và bạn có thể giảm độ sáng xuống cho vừa mắt, nhưng màn hình có cường độ sáng thấp thì bạn không thể chỉnh cho nó sáng hơn mức tối đa mà nó cho phép, cường độ sáng trung bình khoảng 250cd/m2
  * Cường độ sáng càng cao thì càng tốt..
  Độ tương phản (Contrast Ratio):
  Thể hiện khả năng thể hiện mức độ sáng tối (trắng đen) của mỗi điểm ảnh của LCD, lấy mức sáng làm chuẩn. Ví dụ giá trị 1000:1 sẽ có nghĩa là, khi thể hiện giá trị cực sáng (sáng nhất có thể), điểm ảnh đó sẽ sáng gấp 1000 lần bản thân nó khi nó thể hiện giá trị cực tối (tối nhất có thể). Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của độ tương phản (hay chính xác hơn là khả năng thể hiện độ tương phản) của một LCD đối với người dùng phụ thuộc vào mức sáng của môi trường. Ví dụ nếu để dưới ánh sáng mặt trời thì LCD nào cũng tối om. Vì vậy bạn đừng quá quan tâm nhiều đến con số kia. Điều quan trọng khi trọn là với ánh sáng tương tự như trong phòng làm việc của bạn (hoặc sáng hơn một chút) thì LCD đó "thân thiện" tới mức nào với mắt của bạn.
  * Độ tương phản càng cao thì càng tốt vì nó thể hiện độ sâu của hình ảnh.
  Thời gian đáp ứng (Response time):
  Là thời gian mà điểm ảnh cần để thay đổi giá trị sáng tối. Điều này rất quan trọng vì nếu điểm ảnh mất quá lâu để thay đổi, bạn sẽ có thể nhìn thấy quá trình thay đổi đó và vì thế sẽ thấy hiện tượng "bóng ma" (hình ảnh chuyển động kéo dài có đuôi) trên màn hình. Nói chung giá trị này càng thấp càng tốt và thấp hơn 25ms là có có thể chấp nhận được rồi, hiện nay các màn hình đạt tiêu chuẩn thường có thời gian đáp ứng là 5ms hoặc 10ms.
  * Thời gian đáp ứng càng thấp thì càng tốt vì nó thể hiện tốc độ biến đổi hình ảnh
  Điểm chết (Dead pixel): (Ghi chú - Điểm chết không phải là thông số kỹ thuật mà là lỗi của màn hình)
  Điểm chết không phải là một giá trị mà nhà sản xuất sẽ cho bạn biết mà là cái bạn cần tìm. Đây là những điểm trên màn hình đã mất khả năng thay đổi màu sắc và chỉ thể hiện có một màu trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Để kiểm tra bạn cho màn hình thể hiện một màu nào đó (hoặc toàn đen, hoặc toàn trắng hoặc toàn xanh v.v...), lúc đó bạn sẽ thấy các điểm này. Lưu ý là mỗi màn hình có hàng triệu điểm ảnh (bạn sẽ biết cụ thể là bao nhiêu triệu nếu làm phép nhân ở phần Độ phân giải) vì thế thường nếu nó có không quá 8 điểm chết là đã chấp nhận được. Tuy nhiên mục tiêu là không có điểm chết nào hết.
  * Tốt nhất là màn hình không có điểm chết nào (một số hãng sản xuất họ trừ cho mỗi điểm chết nếu phát hiện được là 10% giá thành của cả màn hình)
  Góc nhìn (Viewing angle):
  Khả năng thể hiện hình ảnh khi bạn nhìn vào màn hình từ các góc khác nhau. Bạn bật mà hình nên, thể hiên một bức ảnh nào đó rồi di chuyển tới các góc khác nhau về 2 phía của màn hình. Nếu góc nhìn càng rộng mà hình ảnh vẫn rõ, không bị lóa hoặc biến đổi quá nhiều thì tốt.
  * Góc nhìn càng lớn thì càng tốt, nếu góc nhìn hẹp thì bạn nhìn hình ảnh ở các góc của màn hình sẽ không thật mầu do bạn thường để mắt ở khu vực giữa màn hình.

  Độ sâu của mầu (Colour Depth):
  Độ sâu của mầu cành cao thì mầu sắc càng rực rỡ, thông thường một màn hình sử dụng từ 24 bít mầu trở lên là có thể cho 16,7 triệu mầu.
  - Mỗi điểm ảnh chỉ có 3 mầu cơ bản là R (Red), G (Green) và B (Blue) thế nhưng nó có thể hiển thị ra hàng triệu mầu là do người ta thay đổi cường độ sáng của các điểm mầu trên rồi pha trộn chúng vào nhau, nếu mỗi điểm mầu sử dụng một byte hay 8 bít để lưu thông tin về ánh sáng thì nó có thể thay đổi được 28 = 256 mức sáng.
  - Một điểm ảnh có 3 điểm mầu nên cần đến 24 bít và nó có thể hiển thị được số mầu sắc bằng tích các mức sáng của các điểm mầu tức là bằng 256 x 256 x 256 = 16.777.216 mầu ( ta thường làm tròn khoảng 16 triệu mầu)
  * Độ sâu của mầu càng lớn thì càng tốt
  Độ phân giải tối đa (Max Resolution):
  Độ phân giải tối đa của màn hình được đo bằng số lượng điểm ảnh theo chiều ngang nhân với số lượng điểm ảnh theo chiều dọc.
  Ví dụ màn hình có độ phân giải tối đa là 1360 x 768 nghĩa là chiều ngang màn hình có 1360 điểm ảnh, chiều dọc màn hình có 768 điểm ảnh.
  - Khi độ phân giải tối đa của màn hình càng cao thì kích thước điểm ảnh càng nhỏ và hình ảnh càng nét
  - Một màn hình có độ phân giải cao thì nó chạy được độ phân giải thấp hơn nhưng màn hình có độ phân giải thấp lại không chạy được ở độ phân giải cao hơn nó, ví dụ nếu bạn chỉnh độ phân giải trên máy tính là 1600 x 1200 mà bạn cắm vào màn hình có độ phân giải tối đa là 1360 x 768 thì nó sẽ tịt ngóm hoặc chuyển về chế độ chờ.
  * Độ phân giải tối đa càng cao thì càng tốt, độ phân giải càng cao thì màn hình càng dễ thích ứng với các loại Card Video và cho hình ảnh càng sắc nét.


  Kiểu tín hiệu (Input Signal) kiểu tín hiệu vào:
  - Có hai loại kiểu tín hiệu vào là tín hiệu Analog và tín hiệu Digital
  - Hiện nay các màn hình có kiểu tín hiệu vào là Analog vẫn phổ biến hơn (vì đa số máy tính vẫn đưa ra tín hiệu này để thích ghi với các màn hình CRT), nhưng trong tương lai khi màn hình CRT bị thay thế hoàn toàn thì rất có thể kiểu tín hiệu Digital sẽ được phổ biến, kiểu tín hiệu Digital cho hình ảnh đẹp hơn và sắc nét hơn.
  - Hiện nay có các kiểu tín hiệu thông dụng là: RGB, DVI, HDMI trong đó kiểu tin hiệu HDMI cho phép truyền hình ảnh Video độ phân giải cao và chuẩn này theo nghĩa tiếng Việt là "Giao tiếp đa phương tiện cho độ phân giải cao"
  * Hiện nay thông dụng vẫn là kiểu tín hiệu Analog, nếu bạn muốn sử dụng Monitor có kiểu tín hiệu vào là Digital thì bạn phải thay một Card màn hình có thể đưa ra tín hiệu này.


  Tần số quét dòng (H Scanning Frequency - KHz):
  - Đây là đơn vị thể hiện số dòng quét được trong một giây, tần số quét dòng càng cao thì số hình ảnh quét được trong một giây càng nhiều và ta thấy hình không bị nháy, tần số này phải được đồng bộ với tần số H.SYN từ Card video của máy tính.
  * Tần số quét dòng là thông số mà nhà sản xuất phải thiết kế sao cho phù hợp với độ phân giải, tuy nhiên tần số này đáp ứng càng cao thì càng tốt.
  Tần số quét mành (V Scanning Frequency - Hz):
  - Đây là đơn vị thể hiện số màn hình quét được trong một giây, tần số quét mành càng cao thì số hình ảnh được hiển thị trong một giây càng nhiều và hình ảnh càng "phẳng lặng", tuy nhiên khi tăng tần số này mà tần số dòng không tăng thì hình ảnh sẽ bị thưa ra do số dòng quét được trong một khung hình bị giảm xuống, tấn số quét mành được đồng bộ với tần số V.SYN từ Card màn hình đưa tới.
  * Tần số quét mành là thông số mà nhà sản xuất phải thiết kế sao cho phù hợp với độ phân giải, tuy nhiên tần số này đáp ứng càng cao thì càng tốt.
  Số hình trên giây
  - Là số hình ảnh được làm tươi trong một giây, theo tiêu chuẩn của truyền hình thì số hình từ 24 hình/giây là chúng ta sẽ không thấy hình bị "nháy" nữa, tuy nhiên ở màn hình máy tính thì số hình có thể tăng lên đến 60, 75 hoặc cao hơn, số hình trên giây càng cao thì ta nhìn thấy hình càng "phẳng lặng" như tranh.
  - Tuy nhiên vẫn có hai tiêu chuẩn về số hình trên giây: Nếu máy có nguyên lý quét liên tục nghĩa là quét các dòng theo thứ tự là 1-2-3-4...thì với 50 hình trên giây sẽ là 50 hình thật, còn các máy có nguyên lý quét xen kẽ là quét bức hình thứ nhất theo thứ tự 1-3-5....(các dòng lẻ) sau đó quét bức hình tiếp theo theo thứ tự 2-4-6...(các dòng chẵn) thì nếu có tấn số 50 hình trên giây nhưng thực chất nó chỉ cho được 25 hình ảnh hoàn chỉnh, vì vậy các máy có nguyên lý quét liên tục mà tần số 50 hình/ giây thì có chất lượng ảnh còn đẹp hơn các máy có nguyên lý quét xen kẽ cho 100 hình/giây.
  2 - So sánh các ưu điểm và nhược điểm của màn hình LCD so với màn hình CRT

  Ưu điểm:

  Màn hình LCD gọn nhẹ, không chiếm mất diện tích như màn hình CRT
  Tất cả các loại trên thị trường dù mắc hay rẻ thì đều có màn hình phẳng
  Không quảng cáo sai lạc, nói 17" là 17", chứ không như CRT, nói 17" mà tính cả khung bên ngoài, màn hình chỉ có 15".
  Tiết kiệm điện khoảng 50% (40 watts so với 80 watts)
  Màn ảnh không bị chớp (flicker)
  Màn ảnh không bị chói khi ánh sáng bên ngoài chiếu vào (glare)
  Hoàn toàn không phóng xạ eletro-magnetic nên không hại mắt như màn hình CRT
  Phát nhiệt ít hơn màn hình CRT
  Hình ảnh sắc xảo hơn
  Cho màn hình rộng hơn, độ phân giải cao hơn.
  Khi thiết kế đồ hoạ chuẩn hơn không có hiện tượng méo đường biên như màn hình CRT
  Nhược điểm

  Giá thành cao hơn màn hình CRT, tuy nhiên khi công nghệ phát triển thì giá thành sẽ giảm tương đương với sản xuất màn hình CRT.
  Mầu sắc không rực rỡ bằng màn hình CRT (nếu bạn không so sánh khập khiễng) ví dụ màn hình LCD của IBM xịn thì mầu sắc đẹp hơn màn hình CRT Trung quốc nhưng mầu không rực rỡ bằng màn hình CRT của IBM.
  Thời gian đáp ứng chậm hơn màn hình CRT, điều này dễ thấy khi bạn xem các hình ảnh động.
  Xu hướng phát triển

  Hiện nay đến thời điểm 2011 thì các nhược điểm của màn hình LCD đã được khắc phục, giá thành giảm xuống, chất lượng hình ảnh, mầu sắc tăng lên rõ rệt vì thế mà màn hình LCD đã trở lên phổ biến.
  Do có nhiều ưu điểm hơn màn hình CRT vì vậy khi mà màn hình LCD giảm giá thành xuống tương đương với màn hình CRT thì chắc chắn màn CRT sẽ bị đi vào dĩ vãng...
  Bài tiếp theo của màn hình lcd các bạn xem link:  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613

 16. #27
  phamthao212's Avatar
  phamthao212 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ
  Tham gia
  Feb 2012
  Bài
  12
  Cảm ơn
  0
  Điểm: 1/1 bài viết

  Default

  thank bác rất ý nghĩa với em ak 17. #28
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  Sơ đồ khối của màn hình LCD
  Thứ Bảy, 08/06/2013
  Trong bất cứ quá trình sửa chữa thiết bị gì việc đầu tiên các bạn phải nắm bắt được nguyên lý hoạt động dựa trên sơ đồ khối
  1 - Sơ đồ khối của màn hình LCD  Sơ đồ khối tổng quát của Monitor LCD  2 - Nguyên lý hoạt động của Monitor LCD

  [IMG][/IMG]


  3 - Nhiệm vụ của các khối.

  Monitor LCD có 5 khối chính là:

  Khối nguồn.
  Khối vi xử lý.
  Khối cao áp.
  Khối xử lý tín hiệu video.
  Đèn hình.
  POWER (Khối nguồn):
  Khối nguồn của màn hình Monitor LCD có nhiệm vụ cung cấp các điện áp một chiều cho các bộ phận khác của máy, điện áp đầu vào của khối nguồn là 220V AC.
  Điên áp ra bao gồm:
  12V (hoặc 18V) cấp cho khối cao áp
  5V cung cấp cho Vi xử lý, các IC nhớ và đèn hình.
  3,3V cung cấp cho mạch xử lý tín hiệu Video
  2 ,5 cấp cho IC xử lý tín hiệu Video
  * Nếu máy sử dụng nguồn DC từ Adapter thì điện áp đầu vào thường là 12 hoặc 18V và bên trong có các mạch hạ áp để lấy ra các mức điện áp thấp như 5V, 3,3V , 2,5V.


  CPU (Center Processor Unit) - Khối vi xử lý
  Khối vi xử lý có nhiệm vụ xử lý các dữ liệu nhập từ phím bấm rồi đưa ra các lệnh điều khiển như:
  - Lệnh ON/OFF tắt mở khối cao áp.
  - Lệnh Bright thay đổi độ sáng màn hình
  - Lệnh Contras thay đổi độ tương phản.
  - Các lệnh thay đổi mầu sắc, kích thước hình ảnh
  - Các tín hiệu điều khiển khối video như tín hiệu Reset khởi động khối video, các tín hiệu điều khiển
  độ phân giải của màn hình.  INVERTER (Khối cao áp)
  Khối cao áp có các nhiệm vụ sau:
  - Kích điện áp DC 12V (hoặc 18V) lên điện áp cao khoảng 1000V AC (hoặc 1500V AC) cấp cho các bóng cao áp trên màn hình để tạo ánh sáng nền để soi sáng hình ảnh.
  - Điều khiển tắt mở ánh sáng trên màn hình.
  - Điều khiển thay đổi độ sáng của hình ảnh.
  Khối xử lý tín hiệu Video:
  Khối xử lý tín hiệu video bao gồm các mạch

  * Mạch ADC (Analog Digital Converter) - Chuyển đổi tương tự sang số.
  - Mạch ADC có chức năng đổi tín hiệu video tương tự R,G,B sang tín hiệu video số R (8 bit), G(8 bit) và B (8 bit)
  - Đầu ra của mạch ADC ta thu được tín hiệu số 24 bít ứng với mỗi mầu là 8 bít.

  * Mạch SCALER
  Mạch Scaler thực hiện các chức năng sau đây:
  - Chụp ảnh màn hình để đo độ phân giải của tín hiệu gửi đến.
  - Dãn hình (nếu độ phân giải của tín hiệu thấp hơn của đèn hình) để cho hình ảnh vẫn phủ hết màn hình khi máy chạy với nguồn
  tín hiệu có độ phân giải thấp hơn của đèn hình.
  - Ghim tín hiệu ở giá trị trung bình, giúp cho tín hiệu ra ổn định.
  - Chèn tín hiệu hiển thị vào phần cuối (là tín hiệu hiện trên màn hình khi ta điều chỉnh)
  Đầu ra của mạch Scaler gồm các tín hiệu video số và các tín hiệu điều khiển.
  + Các tín hiệu video số bao gồm
  8 bít R_Digital
  8 bit G_Digital
  8 bit B_Digital
  + Các tín hiệu điều khiển bao gồm:
  Enable - Tín hiệu cho phép mạch phía sau hoạt động.
  Dot Clock (hoặc Pixel Clock) - xung điều khiển cho màn hình quét sang điểm ảnh kế tiếp.
  H.S (Horyontal Synsep) - xung đồng bộ dòng - xung điều khiển cho màn hình quét xuống dòng kế tiếp
  V.S (Vertical Synsep) - xung đồng bộ màn - xung điều khiển quét một màn hình mới, làm tươi màn hình.
  Các tín hiệu video số và tín hiệu điều khiển trên có thể được đưa thẳng đến đèn hình và chia ra điều khiển các IC H.DIVE và IC V.DRIVE ở các mép đèn hình, tuy nhiên để giảm số đường tín hiệu đưa lên đèn hình và chống nhiễu, người ta thường mã hoá các tín hiệu trên thành tín hiệu vi phân điện áp thấp (LVDS) chỉ có 8 đường.  * Mạch Encode LVDS (Mã hoá thành tín hiệu vi phân điện áp thấp)
  - Mạch Encode LVDS có nhiệm vụ mã hoá các tín hiệu số R,G,B (24 bít) và 4 tín hiệu điều khiển thành tín hiệu LVDS có 8 đường là: TX0P, TX0N, TX1P, TX1N, TX2P, TX2N và CLKP, CLKN.
  - Sau khi mã hoá ta thu được tín hiệu LVDS có số đường tín hiệu ít hơn và khả năng chống nhiễu tốt hơn, tín hiệu này sẽ truyền từ vỉ máy lên đèn hình qua một đoạn cáp và như vậy sẽ giảm thiểu được lỗi tiếp xúc và tăng khả năng chống nhiễu.
  - Trên đèn hình sẽ có mạch giải mã tín hiệu LVDS trước khi chúng được chia ra để đi đến các IC điều khiển hàng và cột trên màn hình.


  LCD PANEL - Đèn hình
  Đèn hình gồm có 3 phần chính:
  + Phần mạch gải mã tín hiệu LVDS
  + Tấm LCD - là nơi tạo ra hình ảnh mầu
  + Bộ phận tạo ra ánh sáng nền (Backligh) để soi sáng lớp hiển thị.


  Các thuật ngữ tiếng anh trên Monitor LCD

  LCD (Lyquied Crystal Display) Màn hình tinh thể lỏng
  TFT (Thin Film Transistor) Công nghệ transistor màng mỏng
  R (Red) - Tín hiệu hình ảnh mầu đỏ
  G (Green) - Tín hiệu hình ảnh mầu xanh lá cây
  B (Blue) - Tín hiệu hình ảnh mầu xanh lơ
  H.Sync - Tín hiệu đồng bộ dòng (đồng bộ ngang)
  V.Sync - Tín hiệu đồng bộ mành (đồng bộ dọc)
  Sync Processor - Mạch xử lý tín hiệu đồng bộ
  R - Digital - Tín hiệu số mầu đỏ
  G - Digital - Tín hiệu số mầu xanh lá cây
  B - Digital - Tín hiệu số mầu xanh lơ
  Pixel Clock - Xung quét điểm ảnh
  Enable - Tín hiệu cho phép hoạt động
  ADC (Analog Digital Converter) Mạch chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số
  SCALER - Phân chia tỷ lệ ảnh
  LVDS (Low Voltage Differential Signal) - Tín hiệu vi phân điện áp thấp
  CCFL (Cold Cathode Fluorescence Lamp) - Đèn huỳnh quang Katốt lạnh


  4 - Hình ảnh thực tế của vỉ máy LCD - Dell  5 - Hình ảnh vỉ máy LCD - Philip 17"  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613

 18. #29
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  Sửa màn hình lcd Nguyên lý hoạt động của khối nguồn sử dụng IC dao động và đèn công suất
  Thứ Sáu, 14/06/2013
  Sửa màn hình lcd Nguyên lý hoạt động của khối nguồn sử dụng IC dao động và đèn công suất
  1- Sơ đồ tổng quát về khối nguồn sử dụng IC dao động và đèn công suất.

  2 - Phân tích khối nguồn sử dụng IC dao động (KA3842) và đèn công suất.

  IC - KA3842 là một IC dao động khá thông dụng và phổ biến trên các mạch nguồn Monitor LCD và Monitor CRT, IC này
  có hai loại là IC chân thường và IC chân dán, hai IC này có kích thước khác nhau nhưng đều có các chân giống nhau, điện
  áp Vcc cấp cho IC thường từ 12 đến 14V còn điện áp cấp cho chân Vcc của IC dán từ 8 đến 10V.
  2.1 - Sơ đồ nguyên lý khối nguồn sử dụng IC dao động - KA3842

  2.2 - Phân tích nguyên lý hoạt động của khối nguồn sử dụng IC dao động và đèn công suất.  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613

 19. #30
  vietosc's Avatar
  vietosc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Nov 2010
  Bài
  327
  Cảm ơn
  1
  Điểm
  92/78 bài viết

  Default

  Monitor Nguyên nhân ngắt nguồn khi dùng IC KA3842
  Thứ Năm, 05/04/2012
  Sơ đồ nguyên lý khối nguồn sử dụng IC KA3842 hoặc UC3842  Sơ đồ mạch nguồn sử dụng IC dao động KA3842  IC UC3842 hay KA3842 là một
  IC KA3842 có 8 chân và nhiệm vụ của các chân như sau :
  - Chân 1 ( COMP ) – đây là chân nhận điện áp so sánh, điện áp chân số 1 tỷ lệ thuận với điện áp ra, thông thường trong mạch nguồn, chân 1 không nhận áp hồi tiếp mà chỉ đấu qua một R sang chân số 2 .
  - Chân 2 ( VFB ) đây là chân nhận điện áp hồi tiếp, có thể hồi tiếp so quang hoặc hồi tiếp trực tiếp từ cuộn hồi tiếp sau khi đi qua cầu phân áp, điện áp hồi tiếp về chân 2 tỷ lệ nghịch với điện áp ra, nếu một lý do nào đó làm điện áp đưa về chân 2 tăng lên thì điện áp ra sẽ giảm thấp hoặc bị ngắt .
  - Chân 3 ( CURRENT SENSE ) chân cảm biến dòng, chân này theo dõi điện áp ở chân S của đèn Mosfet, nếu dòng qua Mosfet tăng => điện áp chân S sẽ tăng => điện áp chân 3 sẽ tăng, nếu áp chân 3 tăng đến ngưỡng khoảng 0,6V thì dao động ra sẽ bị ngắt, điện trở chân S xuống mass khoảng 0,22 ohm , nếu điện trở này tăng trị số hoặc bị thay trị số lớn hơn thì khi chạy có tải là nguồn bị ngắt .
  - Chân 4 ( Rt / Ct ) chân nối với R-C tạo dao động , tần số dao động phụ thuộc vào trị số R và C ở chân 4, người ta thường đưa xung dòng hồi tiếp về chân 4 để đồng pha giữa tần số dòng với tần số dao động nguồn, điều đó đảm bảo khi sò dòng hoạt động tiêu thụ nguồn thì Mosfet nguồn cũng mở để kịp thời cung cấp, điều đó làm cho điện áp ra không bị sụt áp khi cao áp chạy .
  - Chân 5 là Mass
  - Chân 6 : là chân dao động ra, dao động ra là dạng xung vuông có độ rộng có thể thay đổi để điều chỉnh thời gian ngắt mở của Mosfet, thời gian ngắt mở của Mosfet thay đổi thì điện áp ra thay đổi .
  - Chân 7 là chân Vcc, điện áp cung cấp cho chân 7 tử 12V đến 14V, nếu điện áp giảm
  < 12V thì dao động có thể bị ngắt , điện áp chân 7 được cấp qua trở mồi, khi nguồn chạy điện áp này được bổ xung từ cuộn hồi tiếp sau khi chúng được chỉnh lưu và lọc .
  - Chân 8 ( Vref ) đây là chân từ IC đưa ra điện áp chuẩn 5V, điện áp này thường dùng để cung cấp cho chân dao động số 4, người ta thường thiết kế mạch bảo vệ bám vào chân 8 để khi nguồn có sự cố sẽ làm mất nguồn ở chân 8 => mạch ngắt dao động .  Các trường hợp nguồn bị ngắt :
  - Trong mạch nguồn, ngoài những linh kiện chính như sơ đồ ở trên thì người ta thường thiết kế các mạch bảo vệ nhằm ngắt nguồn khi cần thiết như khi :
  => Nguồn bị quá tải, bị chập tải hoặc dòng tiêu thụ tăng bất thường .
  => Có tín hiệu báo sự cố từ vi xử lý đưa về qua IC so quang
  => Cao áp bị chập làm cho xung dòng hồi tiếp về giảm hoặc mất .
  - Các mạch bảo vệ thường được thiết kế ở dạng :
  => Làm mất nguồn 5V ở chân số 8
  => Hoặc làm mất nguồn 12V ở chân số 7
  => Hoặc làm mất điện áp chân số 1
  => Hoặc làm cho chân 2 điện áp tăng cao .
  - Bạn hãy vẽ mạch và tự tìm ra các mạch bảo vệ như trên, rất tiếc chúng tôi không có sơ đồ cụ thể để chỉ cho bạn, nếu bạn xác định đúng mạch bảo vệ, bạn hãy vô hiệu hoá nó bằng cách tháo chúng ra khỏi mạch .


  Công ty máy tính OSC - Sửa Mainboard - LCD - Laptop - Ipad chuyên nghiệp lấy ngay
  Số 9 ngõ 1 Âu Cơ - Hotline: 0913083613

 

 
Trang 2/5 đầuđầu 1 2 3 4 ... cuốicuối
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •