Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

Trang 1/4 1 2 3 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 54
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  khtn2006's Avatar
  khtn2006 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Jul 2007
  Đến từ
  Sài Gòn
  Bài
  209
  Cảm ơn
  764
  Điểm
  87/36 bài viết

  Default Bấm cáp mạng RJ45 (chéo +thẳng)

  Gần đây thấy nhiều member "tự nguyện" đưa đầu cho tụi cửa hàng "chém" vì khi mua cáp mạng phải nhờ nó bấm dùm. Đã vậy chưa chắc là okie nữa, có khi phải quay lại cửa hàng nhờ nó bấm lần nữa . Vừa mất tiền không đáng, vừa tốn công và thời gian. Có nhiều cửa hàng ma giáo, bán 1000 đồng / 1 met cáp mà lại tính công bấm 2 cái đầu cáp hết ... 20 ngàn Thôi thì hôm nay Antuongsaigon mạo muội post một chút kiến thức của mình để hi vọng giúp cho mấy bạn được biết thêm về cách bấm cáp mạng và kiến thức cơ bản về cáp UTP trong LAN. Khi cần tự mình vẫn có thể bấm được, khỏi phải tốn tiền cho mấy vụ đó vô ích!

  CÁP VÀ ĐẦU CÁP


  Trước đây, khi network mới xuất hịên ở Việt Nam, vì giá thành các thiết bị mạng như HUB, SWITCH ... rất mắc, nên khi muốn nối 2 hay nhiều máy tính lại với nhau, các kỹ sự thiết kế mạng ở VN dùng loại cáp đồng trục. Cáp này trong lõi chỉ có một sợi dây đồng, chạy một đường thẳng và có 2 đầu End Point. Khi muốn nối với PC, chỉ cần cắt ngay khúc giữa, nối vô một đầu chữ T, cứ thế làm cho đến hết. Làm cách này đỡ tốn tiền mua thiết bị phân nhánh như HuB, SWitch ... Tuy nhiên, chỉ cần trên đường dây có một sự cố nhỏ thì nguyên mạng LAN bị down xuống ngay. Và tốc độ truyền dữ liệu trên dây là tốc độ của ... thần KIM QUY. Chỉ cần có "xung đột", 2 máy cùng truyền data cho nhau thì coi như bà con chỉ việc ngồi rung đùi đánh một ván cờ tướng chờ đợi

  Sau đó, thiết bị phân nhánh trên mạng càng ngày càng được cải tiến và rẽ tiền. Các kỹ sư mạng đã bắt đầu nghĩ tới việc đầu tư cho LAN một thiết bị phân nhánh ngon lành như Hub và Switch. Theo đó, cáp mạng cũng thay đổi, không còn là dây Đồng Trục nữa mà là loại dây nhựa, lõi gồm nhiều dây nhỏ khác nhau. Việc này góp phần cải tiến tốc độ truyền dữ liệu một cách đáng kể trong mạng LAN. Từ maximum 10Mpbs, nay có thể up lên đến 1Gpbs đối với loại cable CAT 5 (loại thông dụng) hiện nay.

  Cáp mạng CAT 5 UTP


  Đầu cáp (Jack) RJ45 dành cho cáp UTP


  Đặc điểm của loại cáp UTP như sau:

  - trong lõi gồm có 4 cặp dây xoắn với nhau theo từng cặp. Mỗi cặp dây có màu sắc riêng. Một số nhà sản xuất cho mỗi dây một màu. Nhưng dây chuyên nghiệp chỉ có 4 cặp màu. Bao gồm 1 dây màu và một dây trắng sọc màu đó.

  4 cặp dây xoắn nhau và 4 cặp màu
  - Bản thân các cặp dây xoắn cũng được thiết kế xoắn nhau ngay trong lõi nhựa của dây. Bên trong lõi nhựa còn có các sợi nilon để tránh nhiễm điện cho dây.
  4 cặp dây cũng xoắn nhau trong lõi nhựa.


  - Chiều dài giới hạn của các dây khi tách xoắn là 2 - 5 cm. Nếu vượt qua độ dài này, dữ liệu không thể truyền qua dây được. Vì vậy, một đầu cáp được gọi là đúng quy cách không bao giờ để các cặp dây nằm ngoài bọc nhựa quá 2 - 5cm.

  - Chiều dài giới hạn của dây cáp mạng nối giữa 2 thiết bị (PC, HUb, Switch,...) là 100 mét. Nếu vượt quá giới hạn này, dữ liệu truyền đi sẽ bị nhiễu và mất. Tuy nhiên, trong kỹ thuật, giới hạn này chỉ cho phép là dưới 85 mét

  - Khi bo cua (men theo góc tường), góc giới hạn của dây cáp phải từ 90o trở lên. Nếu góc cua quá hẹp, ta có thể cuộn dây cáp thành vòng tròn ngay góc đó rồi đi tiếp. Nếu dây cáp bị bo góc dưới 90o thì dữ liệu sẽ bị mất hoặc nhiễu trên đường dây

  Các dụng cụ cần thiết để bấm đầu cáp mạng LAN:

  - Dao hoặc dụng cụ tuốt dây: loại này hiện nay bán phổ biến ở VN. Loại dụng cụ tuốt dây còn đi kèm theo loại "nhấn cáp", rất hữu ích khi làm lỗ cắm cáp mạng trên tường. Nếu không mua loại này, các bạn vẫn có thể dùng dao để tuốt cáp và dùng vít để nhấn cáp.

  Dao tuốt cáp và nhấn cáp vào Rack (ổ cắm trên tường)


  Các loại Rack gắn tường.

  - Kềm bấm cáp: loại này dùng để bấm các thanh đồng nhỏ nằm ở trên đầu jack RJ45 (xem hình). Sau khi đẩy dây cáp vào đầu jack, ta dùng kềm đặt đầu jack vào và bấm chặt để các thanh đồng đi xuống, "cắn" vào lớp nhựa bao bọc lõi đồng của cáp. Các thanh đồng này sẽ là "cầu nối" data từ dây cáp vào các Pin trong rack (Rack là thiết bị female, chính là port của card mạng, Hub, Switch ...)

  Đầu jack RJ45 của cáp mạng. Dấu chính là các thanh đồng  Kềm bấm cáp mạng.

  Đôi khi không có kềm, tui dùng búa nhỏ và thanh vít dẹp để đóng cho các thanh đồng cắn xuống nhưng không pro chút nào.

  - Máy test cáp: Nguyên lý hoạt động rất đơn giản, máy sẽ đánh số thứ tự cáp từ 1 đến 8. Mỗi lần sẽ bắn tín hiệu trên 1 pin. Đầu recieve sẽ sáng đèn ở số thứ tự tương ứng. Nếu bạn chỉ bấm cáp vòng vòng nhà thì khỏi mua, nhìn bằng mắt thường cũng được. Còn nếu muốn mua cho pro thì
  Máy test cáp: thiết bị phát, và thiết bị thu.  Chia "lớp" (Layer) cho các thiết bị mạng:

  Có thể chia thành 3 "lớp" sau:
  - Layer 1: Hub, Repeater
  - Layer 2: Bridge, Switch.
  - Layer 3: Router, NIC (NIC chính là card mạng trên PC)

  Các loại dây cáp:

  - Cáp thẳng (Standard Cable 10baseT): loại này là loại thông dụng nhất trong LAN bởi vì đa số PC đều nối vào Switch (ví dụ mấy tiệm net). Dùng để nối các thiết bị khác Layer với nhau (ví dụ PC với Switch, PC với Hub, hoặc Switch với Router ...). Không thể nối giữa 2 thiết bị cùng layer với nhau được (ví dụ không thể nối Switch - Switch hay PC - Router)

  - Cáp chéo (Cross-Over Cable): loại này dùng để nối các thiết bị cùng loại, cùng layer với nhau. Ví dụ: PC - PC, Router - Router, Switch - Switch, PC - Router ...

  - Cáp console: loại này rất hiếm khi dùng, chỉ dành cho các loại router hay Switch của các hãng lớn như Cisco. Sau lưng Router Cisco có một port gọi là Console, khi cấm dây nối Router với PC, người ngồi trên PC có thể thiết lập cấu hình Router thông qua Hyper Communication (trong Accessories). Ngày nay đa số các kỹ sư mạng dùng Telnet để config router. Chỉ dùng dây console trong lần đầu tiên thôi.

  Cách bấm cáp:

  Đây là mục chính của bài này. Tôi sẽ cố gắng giải thích cho các bạn thật rõ. Tuy nhiên "trăm nghe không bằng mắt thấy, trăm thấy không bằng ... tay làm". Nếu có điều kiện, các bạn nên thực hành nhiều sẽ quen và ghi nhớ trong đầu dễ dàng.

  Đầu tiên bạn cần phải xác định thứ tự các cọng cáp nhỏ trong sợi cáp mạng. Theo quy định chuẩn thì số thứ tự các cọng cáp phải đi theo cặp. Về màu sắc thì không có quy định chuẩn gì hết bởi vì nhà sản xuất cáp có thể sản xuất màu khác nhau. Nhưng mỗi cặp dây xoắn trong lõi cáp sẽ được đánh số theo cặp như sau:

  * Cặp dây 1 và 2 (rất quan trọng)
  * Cặp dây 3 và 6 (rất quan trọng)
  * Cặp dây 4 và 5 (không cần thiết)
  * Cặp dây 7 và 8 (không cần thiết)

  Sơ đồ tham khảo:

  Để tiện cho việc nâng cấp và sửa chữa sau này, bạn nên dùng loại cáp của cùng nhà sản xuất (để có cùng màu) và ghi nhớ số thứ tự các cặp xoắn và màu sắc của chúng. Sau này đó sẽ là điểm lợi của bạn vì bạn không cần phải rút cả 2 đầu cáp ra so sánh với nhau nữa.

  Việc kế tiếp, bạn phải xác định đúng vị trí pin của Jack RJ45 và đầu Rack female. Việc này rất dễ dàng. Bạn có thể xem hình.

  Bây giờ chúng ta bắt đầu bấm đầu cáp nhé. Trước hết bạn cần quan sát kỹ đầu Jack RJ45. Bạn nhìn trong ruột, ứng với mỗi thanh đồng sẽ có một rãnh nhỏ. Trong đầu cáp sẽ có 8 rãnh nhỏ dành cho 8 sợi cáp nhỏ. Khi đã xác định pin như hình vẽ ở trên, chúng ta bắt đầu đút những sợi cáp nhỏ vào theo thứ tự. (chỉ làm 1 đầu cáp thôi, đầu còn lại sẽ tùy thuộc vào loại cáp ta sẽ làm)

  Bạn lưu ý là dây số 3 và dây số 6 là một cặp xoắn (trên hình là dây màu xanh lá cây và dây trắng sọc xanh lá cây).
  Sau khi đã chắc chắn đầu cáp tiếp xúc với thanh đồng và chắc chắn vị trí dây nằm gọn trong các rãnh nhỏ, bạn hãy dùng kềm bấm cáp bấm cố định nó luôn. Okie, vậy là xong một đầu. Đầu cáp còn lại sẽ tuỳ thuộc vào 1 trong 2 loại cáp "thẳng" hay cáp "chéo".
  Sơ đồ cáp thẳng:  Sơ đồ cáp chéo:


  Lưu ý, trong sơ đồ cáp chéo, đầu dây kia sẽ đảo thứ tự cặp cáp 1-2 và 3-6
  Okie, vậy là bạn đã hoàn thành 2 loại cáp căn bản nhất của hệ thống LAN. Khi kiểm tra, bạn chỉ việc cầm 2 đầu cáp lên, để chúng gần nhau và quan sát màu và vị trí của chúng. Nếu có đồ test cáp bạn sẽ test như sau:

  Đối với cáp thẳng: đèn cháy giữa đầu phát và đầu thu sẽ giống nhau theo thứ tự 1 - 2 - 3 - 6 - 4 - 5 - 7 - 8.

  Đối với cáp chéo: đèn sẽ phát theo tính hiệu như sau:
  Đầu phát ------------------ Đầu thu
  đèn 1 --------------------- đèn 3
  đèn 2 --------------------- đèn 6
  đèn 3 --------------------- đèn 1
  đèn 6 --------------------- đèn 2
  đèn 4 --------------------- đèn 4
  đèn 5 --------------------- đèn 5
  đèn 7 --------------------- đèn 7
  đèn 8 --------------------- đèn 8

  Phụ Lục:
  A/ Cách bấm cáp Console:

  Thứ tự các cặp cáp sẽ đánh số thứ tự 1-2, 3-4, 5-6, 7-8 nằm tuần tự, không có chéo góc gì hết. Trong đó: 1-2 là một cặp dây xoắn, 3-4 là một cặp dây xoắn (không phải 3-6 như ở trên), tương tự 5-6 và 7-8. Hai đầu cáp sẽ có vị trí đảo ngược nhau như sau
  1 ------------- 8
  2 ------------- 7
  3 ------------- 6
  4 ------------- 5
  5 ------------- 4
  6 ------------- 3
  7 ------------- 2
  8 ------------- 1

  B/ Giá cả các dụng cụ:

  - Cáp :tuỳ loại, giá dao động từ 1000 - 4000 / m
  - Jack RJ45 : giao động từ 500 / cái - 7000 / cái (loại tốt nhất)
  - Dao tuốt vỏ cáp và nhấn cáp: khoảng 15000 /cái
  - Kềm bấm cáp: khoảng 105.000 / cái. Ở Việt Nam bán loại của Trung Quốc, có thêm 1 lỗ bấm đầu jack RJ11 cho điện thoại luôn
  - Máy test cáp: khoảng 10 - 15 USD / cái
  - Cáp cuộn 300 m : khoảng 275.000 - 450000 / cuộn, thùng
  Địa chỉ tùy chọn. Các bạn có thể đến cửa hàng Tiến Phát (ngã tư Bà Hạt và Nguyễn Tri Phương - Quận 10). Chổ này bán đầy đủ linh kiện về mạng network. Giá rẻ vì là hàng nhập từ trung quốc. Không Bảo Hành . Nhưng giá rẻ gần 1/2 so với bên ngoài.
  source:antuongsaigon

 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 44 thành viên cảm ơn khtn2006 cho bài viết này:
  andymouse (23-05-2012), anhtai_815 (25-02-2010), ♥ Chém Gió ♥ (16-10-2012), banglang8x (25-02-2010), bao_lun (07-07-2012), bibica_27 (25-02-2010), chankx (02-10-2011), chicksongfe (08-11-2012), chuotchaxauxi (08-07-2011), ddt.spkt (24-05-2012), drivervn-zoom (30-03-2012), dth061090 (28-06-2011), duycongta (08-01-2010), duyenhai222 (31-12-2012), espace (03-04-2013), fanff3000 (07-02-2012), giotinh112 (20-06-2012), huucong.lk (03-09-2011), infohoanh (25-02-2010), justicenzy (24-02-2010), khactam9x (11-02-2013), kienyk (19-09-2011), L.D.A (24-05-2012), lamboy04 (21-12-2011), Lê Huỳnh (28-09-2011), Le Nam (12-07-2012), lesuong92 (18-11-2012), liokocode (28-08-2011), loha999 (14-06-2015), nguyenhien365 (19-10-2013), nh0cpk22 (21-10-2014), phamtuanknkaht (07-07-2012), quysgvn (27-08-2011), Robocon_vista (09-05-2012), ru.by9999 (03-04-2013), satan1234 (24-06-2012), thangthnl (25-02-2010), Thanhtuvn (24-05-2012), the_dlu (15-08-2013), tien2game (26-09-2012), TNKhanh91 (25-02-2013), troiuuuu (17-07-2011), valentineam (09-08-2014), windy_enter0010 (16-12-2011)

 4. #2
  duycongta's Avatar
  duycongta vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Gỗ Đôi
  Tham gia
  Mar 2008
  Đến từ
  HCM
  Bài
  42
  Cảm ơn
  38
  Điểm
  12/11 bài viết

  Default

  Rất ấn tượng, mình đang tìm hiểu cái này. Thanks  Still loving you...

 5. #3
  justicenzy's Avatar
  justicenzy vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Jun 2008
  Bài
  48
  Cảm ơn
  37
  Điểm
  30/11 bài viết

  Default

  Thanks rất nhiều , vừa xem vừa thực hành 6. #4
  darkmoon09's Avatar
  darkmoon09 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Bạc Chấm
  Tham gia
  Sep 2009
  Bài
  4.738
  Cảm ơn
  13
  Điểm
  1.179/1.068 bài viết

  Default

  Bài viết rất đầy đủ, cứ theo đó mà làm là ok


  Tin học LONG CHÂU
  website: www.longchau.mov.vn

 7. #5
  thanhbaby's Avatar
  thanhbaby vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Dec 2007
  Bài
  297
  Cảm ơn
  154
  Điểm
  274/45 bài viết

  Default

  đã đọc bài này nhưng vẫn ko biết bấm cáp tường.đặt âm tường đó mấy bro 8. #6
  hoalongsonlk's Avatar
  hoalongsonlk vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thành viên đang bị kỷ luật
  Tham gia
  Mar 2009
  Bài
  1.146
  Cảm ơn
  42
  Điểm
  152/140 bài viết

  Default

  Trích khtn2006 View Post
  Gần đây thấy nhiều member "tự nguyện" đưa đầu cho tụi cửa hàng "chém" vì khi mua cáp mạng phải nhờ nó bấm dùm. Đã vậy chưa chắc là okie nữa, có khi phải quay lại cửa hàng nhờ nó bấm lần nữa . Vừa mất tiền không đáng, vừa tốn công và thời gian. Có nhiều cửa hàng ma giáo, bán 1000 đồng / 1 met cáp mà lại tính công bấm 2 cái đầu cáp hết ... 20 ngàn Thôi thì hôm nay Antuongsaigon mạo muội post một chút kiến thức của mình để hi vọng giúp cho mấy bạn được biết thêm về cách bấm cáp mạng và kiến thức cơ bản về cáp UTP trong LAN. Khi cần tự mình vẫn có thể bấm được, khỏi phải tốn tiền cho mấy vụ đó vô ích!

  CÁP VÀ ĐẦU CÁP


  Trước đây, khi network mới xuất hịên ở Việt Nam, vì giá thành các thiết bị mạng như HUB, SWITCH ... rất mắc, nên khi muốn nối 2 hay nhiều máy tính lại với nhau, các kỹ sự thiết kế mạng ở VN dùng loại cáp đồng trục. Cáp này trong lõi chỉ có một sợi dây đồng, chạy một đường thẳng và có 2 đầu End Point. Khi muốn nối với PC, chỉ cần cắt ngay khúc giữa, nối vô một đầu chữ T, cứ thế làm cho đến hết. Làm cách này đỡ tốn tiền mua thiết bị phân nhánh như HuB, SWitch ... Tuy nhiên, chỉ cần trên đường dây có một sự cố nhỏ thì nguyên mạng LAN bị down xuống ngay. Và tốc độ truyền dữ liệu trên dây là tốc độ của ... thần KIM QUY. Chỉ cần có "xung đột", 2 máy cùng truyền data cho nhau thì coi như bà con chỉ việc ngồi rung đùi đánh một ván cờ tướng chờ đợi

  Sau đó, thiết bị phân nhánh trên mạng càng ngày càng được cải tiến và rẽ tiền. Các kỹ sư mạng đã bắt đầu nghĩ tới việc đầu tư cho LAN một thiết bị phân nhánh ngon lành như Hub và Switch. Theo đó, cáp mạng cũng thay đổi, không còn là dây Đồng Trục nữa mà là loại dây nhựa, lõi gồm nhiều dây nhỏ khác nhau. Việc này góp phần cải tiến tốc độ truyền dữ liệu một cách đáng kể trong mạng LAN. Từ maximum 10Mpbs, nay có thể up lên đến 1Gpbs đối với loại cable CAT 5 (loại thông dụng) hiện nay.

  Cáp mạng CAT 5 UTP


  Đầu cáp (Jack) RJ45 dành cho cáp UTP


  Đặc điểm của loại cáp UTP như sau:

  - trong lõi gồm có 4 cặp dây xoắn với nhau theo từng cặp. Mỗi cặp dây có màu sắc riêng. Một số nhà sản xuất cho mỗi dây một màu. Nhưng dây chuyên nghiệp chỉ có 4 cặp màu. Bao gồm 1 dây màu và một dây trắng sọc màu đó.

  4 cặp dây xoắn nhau và 4 cặp màu
  - Bản thân các cặp dây xoắn cũng được thiết kế xoắn nhau ngay trong lõi nhựa của dây. Bên trong lõi nhựa còn có các sợi nilon để tránh nhiễm điện cho dây.
  4 cặp dây cũng xoắn nhau trong lõi nhựa.


  - Chiều dài giới hạn của các dây khi tách xoắn là 2 - 5 cm. Nếu vượt qua độ dài này, dữ liệu không thể truyền qua dây được. Vì vậy, một đầu cáp được gọi là đúng quy cách không bao giờ để các cặp dây nằm ngoài bọc nhựa quá 2 - 5cm.

  - Chiều dài giới hạn của dây cáp mạng nối giữa 2 thiết bị (PC, HUb, Switch,...) là 100 mét. Nếu vượt quá giới hạn này, dữ liệu truyền đi sẽ bị nhiễu và mất. Tuy nhiên, trong kỹ thuật, giới hạn này chỉ cho phép là dưới 85 mét

  - Khi bo cua (men theo góc tường), góc giới hạn của dây cáp phải từ 90o trở lên. Nếu góc cua quá hẹp, ta có thể cuộn dây cáp thành vòng tròn ngay góc đó rồi đi tiếp. Nếu dây cáp bị bo góc dưới 90o thì dữ liệu sẽ bị mất hoặc nhiễu trên đường dây

  Các dụng cụ cần thiết để bấm đầu cáp mạng LAN:

  - Dao hoặc dụng cụ tuốt dây: loại này hiện nay bán phổ biến ở VN. Loại dụng cụ tuốt dây còn đi kèm theo loại "nhấn cáp", rất hữu ích khi làm lỗ cắm cáp mạng trên tường. Nếu không mua loại này, các bạn vẫn có thể dùng dao để tuốt cáp và dùng vít để nhấn cáp.

  Dao tuốt cáp và nhấn cáp vào Rack (ổ cắm trên tường)


  Các loại Rack gắn tường.

  - Kềm bấm cáp: loại này dùng để bấm các thanh đồng nhỏ nằm ở trên đầu jack RJ45 (xem hình). Sau khi đẩy dây cáp vào đầu jack, ta dùng kềm đặt đầu jack vào và bấm chặt để các thanh đồng đi xuống, "cắn" vào lớp nhựa bao bọc lõi đồng của cáp. Các thanh đồng này sẽ là "cầu nối" data từ dây cáp vào các Pin trong rack (Rack là thiết bị female, chính là port của card mạng, Hub, Switch ...)

  Đầu jack RJ45 của cáp mạng. Dấu chính là các thanh đồng  Kềm bấm cáp mạng.

  Đôi khi không có kềm, tui dùng búa nhỏ và thanh vít dẹp để đóng cho các thanh đồng cắn xuống nhưng không pro chút nào.

  - Máy test cáp: Nguyên lý hoạt động rất đơn giản, máy sẽ đánh số thứ tự cáp từ 1 đến 8. Mỗi lần sẽ bắn tín hiệu trên 1 pin. Đầu recieve sẽ sáng đèn ở số thứ tự tương ứng. Nếu bạn chỉ bấm cáp vòng vòng nhà thì khỏi mua, nhìn bằng mắt thường cũng được. Còn nếu muốn mua cho pro thì
  Máy test cáp: thiết bị phát, và thiết bị thu.  Chia "lớp" (Layer) cho các thiết bị mạng:

  Có thể chia thành 3 "lớp" sau:
  - Layer 1: Hub, Repeater
  - Layer 2: Bridge, Switch.
  - Layer 3: Router, NIC (NIC chính là card mạng trên PC)

  Các loại dây cáp:

  - Cáp thẳng (Standard Cable 10baseT): loại này là loại thông dụng nhất trong LAN bởi vì đa số PC đều nối vào Switch (ví dụ mấy tiệm net). Dùng để nối các thiết bị khác Layer với nhau (ví dụ PC với Switch, PC với Hub, hoặc Switch với Router ...). Không thể nối giữa 2 thiết bị cùng layer với nhau được (ví dụ không thể nối Switch - Switch hay PC - Router)

  - Cáp chéo (Cross-Over Cable): loại này dùng để nối các thiết bị cùng loại, cùng layer với nhau. Ví dụ: PC - PC, Router - Router, Switch - Switch, PC - Router ...

  - Cáp console: loại này rất hiếm khi dùng, chỉ dành cho các loại router hay Switch của các hãng lớn như Cisco. Sau lưng Router Cisco có một port gọi là Console, khi cấm dây nối Router với PC, người ngồi trên PC có thể thiết lập cấu hình Router thông qua Hyper Communication (trong Accessories). Ngày nay đa số các kỹ sư mạng dùng Telnet để config router. Chỉ dùng dây console trong lần đầu tiên thôi.

  Cách bấm cáp:

  Đây là mục chính của bài này. Tôi sẽ cố gắng giải thích cho các bạn thật rõ. Tuy nhiên "trăm nghe không bằng mắt thấy, trăm thấy không bằng ... tay làm". Nếu có điều kiện, các bạn nên thực hành nhiều sẽ quen và ghi nhớ trong đầu dễ dàng.

  Đầu tiên bạn cần phải xác định thứ tự các cọng cáp nhỏ trong sợi cáp mạng. Theo quy định chuẩn thì số thứ tự các cọng cáp phải đi theo cặp. Về màu sắc thì không có quy định chuẩn gì hết bởi vì nhà sản xuất cáp có thể sản xuất màu khác nhau. Nhưng mỗi cặp dây xoắn trong lõi cáp sẽ được đánh số theo cặp như sau:

  * Cặp dây 1 và 2 (rất quan trọng)
  * Cặp dây 3 và 6 (rất quan trọng)
  * Cặp dây 4 và 5 (không cần thiết)
  * Cặp dây 7 và 8 (không cần thiết)

  Sơ đồ tham khảo:

  Để tiện cho việc nâng cấp và sửa chữa sau này, bạn nên dùng loại cáp của cùng nhà sản xuất (để có cùng màu) và ghi nhớ số thứ tự các cặp xoắn và màu sắc của chúng. Sau này đó sẽ là điểm lợi của bạn vì bạn không cần phải rút cả 2 đầu cáp ra so sánh với nhau nữa.

  Việc kế tiếp, bạn phải xác định đúng vị trí pin của Jack RJ45 và đầu Rack female. Việc này rất dễ dàng. Bạn có thể xem hình.

  Bây giờ chúng ta bắt đầu bấm đầu cáp nhé. Trước hết bạn cần quan sát kỹ đầu Jack RJ45. Bạn nhìn trong ruột, ứng với mỗi thanh đồng sẽ có một rãnh nhỏ. Trong đầu cáp sẽ có 8 rãnh nhỏ dành cho 8 sợi cáp nhỏ. Khi đã xác định pin như hình vẽ ở trên, chúng ta bắt đầu đút những sợi cáp nhỏ vào theo thứ tự. (chỉ làm 1 đầu cáp thôi, đầu còn lại sẽ tùy thuộc vào loại cáp ta sẽ làm)

  Bạn lưu ý là dây số 3 và dây số 6 là một cặp xoắn (trên hình là dây màu xanh lá cây và dây trắng sọc xanh lá cây).
  Sau khi đã chắc chắn đầu cáp tiếp xúc với thanh đồng và chắc chắn vị trí dây nằm gọn trong các rãnh nhỏ, bạn hãy dùng kềm bấm cáp bấm cố định nó luôn. Okie, vậy là xong một đầu. Đầu cáp còn lại sẽ tuỳ thuộc vào 1 trong 2 loại cáp "thẳng" hay cáp "chéo".
  Sơ đồ cáp thẳng:  Sơ đồ cáp chéo:


  Lưu ý, trong sơ đồ cáp chéo, đầu dây kia sẽ đảo thứ tự cặp cáp 1-2 và 3-6
  Okie, vậy là bạn đã hoàn thành 2 loại cáp căn bản nhất của hệ thống LAN. Khi kiểm tra, bạn chỉ việc cầm 2 đầu cáp lên, để chúng gần nhau và quan sát màu và vị trí của chúng. Nếu có đồ test cáp bạn sẽ test như sau:

  Đối với cáp thẳng: đèn cháy giữa đầu phát và đầu thu sẽ giống nhau theo thứ tự 1 - 2 - 3 - 6 - 4 - 5 - 7 - 8.

  Đối với cáp chéo: đèn sẽ phát theo tính hiệu như sau:
  Đầu phát ------------------ Đầu thu
  đèn 1 --------------------- đèn 3
  đèn 2 --------------------- đèn 6
  đèn 3 --------------------- đèn 1
  đèn 6 --------------------- đèn 2
  đèn 4 --------------------- đèn 4
  đèn 5 --------------------- đèn 5
  đèn 7 --------------------- đèn 7
  đèn 8 --------------------- đèn 8

  Phụ Lục:
  A/ Cách bấm cáp Console:

  Thứ tự các cặp cáp sẽ đánh số thứ tự 1-2, 3-4, 5-6, 7-8 nằm tuần tự, không có chéo góc gì hết. Trong đó: 1-2 là một cặp dây xoắn, 3-4 là một cặp dây xoắn (không phải 3-6 như ở trên), tương tự 5-6 và 7-8. Hai đầu cáp sẽ có vị trí đảo ngược nhau như sau
  1 ------------- 8
  2 ------------- 7
  3 ------------- 6
  4 ------------- 5
  5 ------------- 4
  6 ------------- 3
  7 ------------- 2
  8 ------------- 1

  B/ Giá cả các dụng cụ:

  - Cáp :tuỳ loại, giá dao động từ 1000 - 4000 / m
  - Jack RJ45 : giao động từ 500 / cái - 7000 / cái (loại tốt nhất)
  - Dao tuốt vỏ cáp và nhấn cáp: khoảng 15000 /cái
  - Kềm bấm cáp: khoảng 105.000 / cái. Ở Việt Nam bán loại của Trung Quốc, có thêm 1 lỗ bấm đầu jack RJ11 cho điện thoại luôn
  - Máy test cáp: khoảng 10 - 15 USD / cái
  - Cáp cuộn 300 m : khoảng 275.000 - 450000 / cuộn, thùng
  Địa chỉ tùy chọn. Các bạn có thể đến cửa hàng Tiến Phát (ngã tư Bà Hạt và Nguyễn Tri Phương - Quận 10). Chổ này bán đầy đủ linh kiện về mạng network. Giá rẻ vì là hàng nhập từ trung quốc. Không Bảo Hành . Nhưng giá rẻ gần 1/2 so với bên ngoài.
  source:antuongsaigon
  nói như bạn vậy mình muốn làm sợi cáp 5m tính bao nhiêu tiền?(cao lắm 40 ngàn),còn mua về nhà tự làm thì bao nhiêu?(cáp,đầu bấm rj45, kềm bấm mạng,chưa kể đến dồng hồ text).vì nhu cầu ko xài thường xuyên nên đem ra cửa hàng cho đỡ chi phí chứ chuẩn bấm ai mà chả biết.ko biết thì len gôgle search ra cả đống 9. #7
  quyet19's Avatar
  quyet19 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Oct 2008
  Bài
  376
  Cảm ơn
  20
  Điểm
  71/58 bài viết

  Default

  bài viết của bạn khá đầy đủ.mình xin bổ sung 1 ý nho nhỏ là:khi sử dụng cáp có đầu cáp bấm cáp chéo thì khi kết nối 2 pc với nhau,pc này có thể đọc và copy được dữ liệu của pc kia.vì vậy các bạn thận trọng khi bấm cáp chéo. 10. #8
  darkmoon09's Avatar
  darkmoon09 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến Bạc Chấm
  Tham gia
  Sep 2009
  Bài
  4.738
  Cảm ơn
  13
  Điểm
  1.179/1.068 bài viết

  Default

  Trích hoalongsonlk View Post
  nói như bạn vậy mình muốn làm sợi cáp 5m tính bao nhiêu tiền?(cao lắm 40 ngàn),còn mua về nhà tự làm thì bao nhiêu?(cáp,đầu bấm rj45, kềm bấm mạng,chưa kể đến dồng hồ text).vì nhu cầu ko xài thường xuyên nên đem ra cửa hàng cho đỡ chi phí chứ chuẩn bấm ai mà chả biết.ko biết thì len gôgle search ra cả đống
  Đúng là chuẩn bấm thì cả đống nhưng ra cửa hàng nó bấm sai mới ghê


  Tin học LONG CHÂU
  website: www.longchau.mov.vn

 11. #9
  dracula_bg's Avatar
  dracula_bg vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá
  Tham gia
  Aug 2007
  Bài
  53
  Cảm ơn
  28
  Điểm
  14/8 bài viết

  Default

  Trích hoalongsonlk View Post
  nói như bạn vậy mình muốn làm sợi cáp 5m tính bao nhiêu tiền?(cao lắm 40 ngàn),còn mua về nhà tự làm thì bao nhiêu?(cáp,đầu bấm rj45, kềm bấm mạng,chưa kể đến dồng hồ text).vì nhu cầu ko xài thường xuyên nên đem ra cửa hàng cho đỡ chi phí chứ chuẩn bấm ai mà chả biết.ko biết thì len gôgle search ra cả đống
  Bài viết để mọi người đọc biết thêm kiến thức chứ không phải để tiết kiệm chi phí. viết cho những nguời muốn tìm hiểu, thiếu gì người sẵn có dây có đầu bấm có kìm mạng mà không biết bấm.
  Trích quyet19 View Post
  bài viết của bạn khá đầy đủ.mình xin bổ sung 1 ý nho nhỏ là:khi sử dụng cáp có đầu cáp bấm cáp chéo thì khi kết nối 2 pc với nhau,pc này có thể đọc và copy được dữ liệu của pc kia.vì vậy các bạn thận trọng khi bấm cáp chéo.
  Với các máy hiện đại thời nay thì không quan trọng chéo hay thẳng bạn ạ, nó tự chuyển trong card mạng được nên bấm thẳng vẫn có thể share dữ liệu như bình thường.
  Trích thanhbaby View Post
  đã đọc bài này nhưng vẫn ko biết bấm cáp tường.đặt âm tường đó mấy bro
  Cáp âm tường thì bạn phải dùng cái dao để găm dây vào đó, trên nút để găm đã ghi sẵn cho bạn biết găm dây nào vào đâu để có chuẩn A hoặc B. Chú ý là thường thì cáp mạng bên ngoài bấm chuẩn A còn nút mạng găm chuẩn B. (Đổi ngược lại nếu bạn thích, nghĩa là nếu dây ngoài bấm chuẩn B thì nút âm tường bạn găm chuẩn A nhé). 12. #10
  banglang8x's Avatar
  banglang8x vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Aug 2009
  Bài
  321
  Cảm ơn
  79
  Điểm
  113/45 bài viết

  Default

  thank you!!


  Y!banglang8x@yahoo.com.vn
  Mobile: 0905.65.14.65

 13. #11
  nguoila's Avatar
  nguoila vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Chiến
  Tham gia
  Oct 2007
  Bài
  1.790
  Cảm ơn
  216
  Điểm
  3.018/713 bài viết

  Default

  Trích dracula_bg View Post
  Bài viết để mọi người đọc biết thêm kiến thức chứ không phải để tiết kiệm chi phí. viết cho những nguời muốn tìm hiểu, thiếu gì người sẵn có dây có đầu bấm có kìm mạng mà không biết bấm.

  Với các máy hiện đại thời nay thì không quan trọng chéo hay thẳng bạn ạ, nó tự chuyển trong card mạng được nên bấm thẳng vẫn có thể share dữ liệu như bình thường.

  Cáp âm tường thì bạn phải dùng cái dao để găm dây vào đó, trên nút để găm đã ghi sẵn cho bạn biết găm dây nào vào đâu để có chuẩn A hoặc B. Chú ý là thường thì cáp mạng bên ngoài bấm chuẩn A còn nút mạng găm chuẩn B. (Đổi ngược lại nếu bạn thích, nghĩa là nếu dây ngoài bấm chuẩn B thì nút âm tường bạn găm chuẩn A nhé).
  Ok rất đồng ý với nhiều ý kiến của bạn này. Biết bấm là một chuyện nhưng bấm thành công lại là chuyện khác hihi, bấm xong test nó thiếu mất một đèn mới đau chứ. Còn về hạt mạng âm tường tốt nhất là cứ bấm theo chuẩn B cho dễ nhớ, tóm lại là cứ bấm theo chuẩn B hết, đừng có hết A rồi B như bạn này nói.


  Vô tình ta lại đi tìm
  Đi tìm lại thấy vô tình nhiều hơn

 14. #12
  tienhung1985's Avatar
  tienhung1985 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Sắt Đôi
  Tham gia
  Jul 2009
  Đến từ
  biên hòa đồng nai
  Bài
  218
  Cảm ơn
  18
  Điểm
  68/20 bài viết

  Default

  còn một điều nữa là không phải ai cũng bắt đầu là có thể bấm cáp được còn phải phụ thuộc vào đôi tay khéo léo để có thể đưa được những sợi cáp vào đúng vị trí của nó nữa,


  lCẢM ƠN ĐỜI SỚM MAI THỨC DẬY
  TA CÓ THÊM NGÀY MỚI ĐỂ YÊU THƯƠNG

 15. #13
  anhtai_815's Avatar
  anhtai_815 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Bạc
  Tham gia
  Sep 2009
  Đến từ
  ở nhà
  Bài
  429
  Cảm ơn
  101
  Điểm
  220/95 bài viết

  Default

  rất ấn tượng, hôm tết tui mua cáp cho nó bấm, bọn nó bấm 6 đầu thì hư mất 1 đầu, làm lúc dẫn cáp chạy lòng vòng nhà thì lúc cắm cho chạy thì mới biết, cũng tại không test, kêu nó về nhà tốn thêm 50k, tổ sư nhà nó
  p/s, co nghia là khi bấm dầu cáp dầu tiên thì màu sắc không quan trọng phải không
  Thay đổi nội dung bởi anhtai_815; 25-02-2010 lúc 16:10. 16. #14
  thangthnl's Avatar
  thangthnl vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Rìu Vàng Đôi
  Tham gia
  Jun 2008
  Đến từ
  YBcity
  Bài
  1.109
  Cảm ơn
  311
  Điểm
  280/164 bài viết

  Default

  cái này mình biết rồi. nhưng vẫn thank.. nhé 17. #15
  dracula_bg's Avatar
  dracula_bg vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá
  Tham gia
  Aug 2007
  Bài
  53
  Cảm ơn
  28
  Điểm
  14/8 bài viết

  Default

  Trích anhtai_815 View Post
  rất ấn tượng, hôm tết tui mua cáp cho nó bấm, bọn nó bấm 6 đầu thì hư mất 1 đầu, làm lúc dẫn cáp chạy lòng vòng nhà thì lúc cắm cho chạy thì mới biết, cũng tại không test, kêu nó về nhà tốn thêm 50k, tổ sư nhà nó
  p/s, co nghia là khi bấm dầu cáp dầu tiên thì màu sắc không quan trọng phải không
  Đúng là màu sắc thì không quan trọng, hai đầu cứ theo thứ tự màu như nhau là ok. Nhưng người ta đưa ra cái gì nó cũng có nguyên do của nó, thường thì dây mạng có 8 sợi thì chỉ có 4 sợi là xanh lá cây, trắng xanh lá cây, cam và trắng cam là có chất liệu đồng tốt, còn các sợi còn lại thì thường pha thêm tạp chất để giảm chi phí. Dây mạng có 8 sợi nhưng chỉ dùng 4 sợi để truyền và nhận theo thứ tự là từng cặp là 1,2 và 3,6 thường dây mạng các bạn bấm chỉ cần đúng 2 cặp dây này cắm vào là chạy ok.
  Thứ nữa tại sao lại đưa ra chuẩn để bấm dây, ví dụ như ở trên bạn nói bạn đi dây loàng ngoàng khắp nhà rồi mới biết nhầm. đây mới là có 1 dây, nếu một công ty có rất nhiều dây, mỗi dây bấm một kiểu, mỗi dây cũng kéo rất loàng ngoằng, không thể cứ xem mỗi đầu dây này bấm thứ tự dây như thế nào để sang đầu kia bấm giống thế được, vì vậy đưa ra 1 chuẩn cố định cho dễ xác định. 18. Có 4 thành viên cảm ơn dracula_bg cho bài viết này:
  hanhnguyencf (04-01-2013), kienyk (19-09-2011), the_dlu (15-08-2013), trung_meo20 (29-08-2011)

 

 
Trang 1/4 1 2 3 ... cuốicuối
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5