Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Việc Làm - Tìm Việc

Tool up ảnh VN-Zoom

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Xuất hiện kênh Giải Trí Mới Toanh

Deal giảm giá sốc 50%

Khuyến Mại và Mã Giảm Giá mớiTrang 1/2 1 2 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 24
ATCTB2017 giảm 250k Internet Truyền Hình,KM hot 12 -13h "Kong Island"Phát triển tư duy dinhquangvinh.com

 1. #1
  ntt2006's Avatar
  ntt2006 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Nov 2006
  Bài
  1.444
  Cảm ơn
  40
  Điểm
  3.620/696 bài viết

  Default Võ Lâm Truyền Kỳ 2 - Thập Diện Mai Phục

  NGUỒN KHPT

  ==================================================
  PHẦN 1 : GIỚI THIỆU GAME VÕ LÂM TRUYỀN KỲ 2 - THẬP DIỆN MAI PHỤC
  ==================================================
  I.Võ lâm truyền kỳ 2 - Thập Diện Mai Phục : Giới thiệu sơ lược

  Võ lâm truyền kỳ 2 - Thập Diện Mai Phục (Justice Xwar 2 Online) còn được gamer biết đến với tên Kiếm hiệp tình duyên 2 Online là câu chuyện xoay quanh bí mật về tấm bản đồ Sơn Hà Xã Tắc huyền bí - tấm bản đồ giúp thống trị toàn bộ Trung Hoa

  Trích:
  Nguyên văn bởi Báo Việt Game và những tài liệu trên mạng


  Sau khi nhà Đường sụp đổ(năm 907), Trung Hoa lại bước vào 1 thời kỳ chính biến và chia rẽ sâu sắc. Trong suốt giai đoạn này, 5 triều đại đã thay nhau tồn tại ở vùng lưu vực sông Hoàng Hà và hơn 12 nhà nước độc lập đã được xây dựng chủ yếu ở vùng đất Hoa Trung, Hoa Nam và một phần Hoa Bắc. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn Ngũ Đại Thập Quốc, là khoảng thời gian chia rẽ giữa miền Bắc và miền Nam (hơi giống VN mình thời xưa nhỉ ) cũng như sự thay đổi nhanh chóng của các thể chế cầm quyền.

  Từ phương Bắc, nhà Liêu vừa tiêu diệt nước Bột Hải ở phía Đông đã lập nên 1 đế quốc rộng lớn trải rông từ Mãn Châu tới phần Đông của Mông Cổ, nay lại mưu đồ đánh chiếm 16 châu vùng Yên Vân Trung Quốc. Chiến tranh triền miên làm cho thiên hạ đại loạn, bá tánh rơi vào cảnh lầm than. Lúc bấy giờ, Chu Thế Tông Sài Vĩnh (nhà Hậu Chu) thương xót muôn dân, tròng lòng không an nên ngày đêm cầu nguyện, mong sao thần linh ra tay trừ khử đại loạn, thống nhất giang sơn. Lời cầu nguyện chân thành đã giáng hạ tấm bản đồ Sơn Hà Xã Tắc xuống nhân gian

  Có tấm bản đồ trong tay, Sài Vĩnh liền chiêu mộ người tài, hợp lực đánh đuổi man di, về sau được Triệu Khuông Dẫn trợ giúp đã nhanh chóng thống nhất phương Nam. Nhưng trời không chiều lòng người, giữa lúc công cuộc đánh đuổi Khiết Đan (nước Liêu) đang tiến triển thuận lợi thì Sài Vĩnh bất ngờ lâm trọng bệnh và qua đời, cuộc Bắc chinh phải hoãn lại và đại quân rút về phương Nam (sao giống Khổng Minh quá :). Cũng may, trước khi lâm chung, Sài Vĩnh đã kịp trăn trối lại bí mật của tấm bản đồ Sơn Hà Xã Tắc cho Triệu Khuông Dẫn, với mong muốn ông tã sẽ tìm một minh chúa để thống nhất Trung Hoa.

  Nào ngờ, Triệu Khuông Dẫn thèm muốn ngai vàng đã lâu nên đã độc chiếm tấm bản đồ và phát động binh biến Trần Kiều đoạt được *********** nhà Hậu Chu, lấy trấn thủ Tống Châu làm quốc hiệu, lập nên vương triều Tống. Lúc Tống Thái Tổ bái thiên địa, tấm bản đồ SHXT đột nhiên tan thàn nhiều mảnh bay đi theo gió mất tích. Thái Tổ một mặt sai thân tín đại thần trấn giữ khắp nơi để tìm kiếm, một mặt triệu cáo thiên hạ để có thể tập hợp lại những mảnh bản đồ SHXT đã thất lạc.

  Trải qua 10 năm, mọi chuyện như đã trôi vào quên lãng thì Tống Thái Tổ đột nhiên băng hà, Triệu Khuông Nghị lên ngôi, câu chuyện về tấm bản đồ Sơn Hà Xã Tắc một lần nữa làm dậy sóng Trung Nguyên

  Cũng chính từ đây Thập Đại Môn Phái của Trung Nguyên cũng bắt đầu dần lộ mặt và tham gia vao cuộc tìm kiếm, có môn phái với mục đích bá chủ võ lâm hoặc khôi phục môn phái như Ngũ Độc, Minh Giáo, Đường Môn, Nga My ; có môn phái vì sự hiếu kỳ hoặc vì dân chúng bá tánh như Võ Đang, Dương Môn, Thiếu Lâm, Cái Bang. Sự tham gia của các môn phái Trung Nguyên đã làm cho cuộc chiến thiện - ác, Tống - Liêu càng trở nên ác liệt, gay cấn.

  Phải chăng việc Triệu Khuông Dẫn phát động binh biến lật đổ Hậu chu là trái ý trời ? Thật sự sau khi Triệu Khuông Dẫn lên ngôi quả thật tài giỏi, đã đem lại hòa bình cho thiên hạ, là một vị vua đức độ, bảo quốc an dân, nhưng vì sao tấm bản đồ vẫn biệt vô âm tín ? Và bí mật thật sự của tấm bản đồ Sơn Hà Xã Tắc huyền bí là gì ?  Cũng dựa trên truyền thuyết về tấm bản đồ Sơn Hà Xã Tắc, những môn phái và võ công nổi tiếng, nhưng Võ Lâm Truyền Kỳ 2 là một thế giới hoàn toàn khác biệt với Võ Lâm Truyền Kỳ 1, hệ thống ngũ hành tương khắc không còn, những trang bị băng sát, lôi sát,...biến mất.

  Sự thay đổi đầu tiên và rõ rệt nhất là võ công của các môn phái. Mỗi môn phái gồm nhiều hệ phái thật và gần hơn với các truyện kiếm hiệp danh tiếng, mở ra nhiều hướng luyện công khác nhau và không đồng thời học được cả 2 hướng luyện công (không có việc Võ Đang vừa có thể theo nội công vừa ngoại công như VLTK 1). Thay thế việc loại bỏ 5 hành tương khắc chính là sự khắc chế lẫn nhau giữa các hướng luyện công.

  Chiêu thức mỗi môn phái Võ Lâm 2 đã được nâng lên 1 tầm cào mới, đẹp mắt và đầy tính nghệ thuật, truyền tải cho gamer hình ảnh đặc trưng chiêu thức của môn phái như võ công của Võ Đang Tục Gia, Dương Môn Cung Ky, Cái Bang Tịnh Y,.....  Hệ thống nhiệm vụ của Võ Lâm Truyền Kỳ 2 được xem rất hấp dẫn, lôi kéo người chơi dẫn dắt theo câu chuyện, hướng dẫn chi tiết, giúp người chơi không nhàm chán, ngoài ra nhiệm vụ thương hội (giống nhiệm vụ Dã Tẩu trong VLTK 1) mang nhiều tính sáng tạo hơn so với bản 1, với việc tìm kiếm nguyên liệu, tiêu diệt số lượng địch thủ,.....Ngoài ra Võ Lâm Truyền Kỳ 2 còn nhiều tính năng mới đặc sắc, thú vị, những bản nhạc êm dịu du ngoạn, gay cấn khi chiến đấu, luyện công giúp cho người chơi có thể tìm hiểu và thâm nhập sâu hơn vào nội dung game, cảm nhận chân thật về cuộc sống trong thế giới ảo.

  Hiện tại Võ Lâm Truyền Kỳ 2 xuất hiện với 7 môn phái :
  _Võ Đang
  _Dương Môn
  _Thiếu Lâm
  _Cái Bang
  _Đường Môn
  _Nga My
  _Ngũ Độc

  Ba môn phái : Minh Giáo, Thúy Yên, Côn Luân đang trong giai đoạn hoàn thành (từ phía nhà Phát hành Kingsoft).

  Võ lâm truyền kỳ 2 được tạp chí ChinaJoy bình chọn là game hay nhất Trung Quốc năm 2006

  II.Võ Lâm Truyền Kỳ 2- Thập Diện Mai Phục : Dự tính Close Beta 10/2007

  Theo ông Lê Hồng Minh (Vinagame) tiết lộ riêng : "Hiện Võ Lâm 2 đang bước vào giai đoạn hoàn thành để kịp tung ra vào cuối năm nay và giai đoạn Close Beta dự tính sẽ diễn ra vào tháng 10 sắp tới, còn hiện tại mọi thứ vẫn còn "nội bất xuất,ngoại bất nhập"

  III.Võ Lâm Truyền Kỳ 2 - Thập Diện Mai Phục : Phương thức thanh toán ????

  Liệu Vinagame có áp dụng phương thức thanh toán như VLTK 1 hay không ? Bởi lẽ với phương thức chơi của VLTK 2 và giới hạn 5h/1 day, việc tính giờ nạp card có vẻ rất vô lý. Ta nên theo dõi phương pháp tính tiền bằng item shop như gameflier đã áp dụng với VLTK 2 ở Malaysia:

  Điều cơ bản đầu tiên, mỗi nhân vật sẽ có 1 lượng Health EXP nhất định (ví dụ 10000 exp), khi tiêu diệt 1 kẻ địch nhất định bạn sẽ nhận được 1 lượng exp( giả sử là 600) thì lượng Health EXP còn lại là 9400, khi Health EXP = 0, lượng điểm exp bạn nhận được khi đánh mobs chỉ còn 1/4 so với ban đầu (600/4=150). Như vậy, để luyện công hiệu quả bạn sẽ mua 1 item có chức năng tăng điểm Health EXP, và item này được bán trong shop của nhà phát hành (tức là nạp card và mua), tất nhiên là giá rẻ . Ngoài ra, khi có event sẽ có nhửng hộp quà (gift) bạn mua bằng tiền nạp từ card, nhưng không bắt buộc phải mua, nhưng bù lại bạn sẽ mất cơ hội hưởng lợi từ những item trong hộp quà đó nếu không mua, như vậy nó tạo ra sự cân bằng giữa nhà phát hành và gamer.

  Tuy nhiên, nếu như "đụng đến đâu cũng ngửi thấy hơi tiền" thì rất dễ bị gamer bị tẩy chay (và gameflier đã rơi vào tình trạng đó do quá lạm dụng).

  (Phần tiếp theo : Giới thiệu nhân vật, cách chơi và lần lượt lịch sử, hệ thống từng môn phái)
  Thay đổi nội dung bởi ntt2006; 13-09-2007 lúc 22:45.
 2. Máy Khoan Bocsh Giảm 50% Nhanh Không Hết, Chiếc Hộp Nói Dối
 3. Có 3 thành viên cảm ơn ntt2006 cho bài viết này:
  0934191899 (27-04-2008), lap (23-12-2007), Mr.Jujube (02-07-2009)

 4. #2
  ntt2006's Avatar
  ntt2006 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Nov 2006
  Bài
  1.444
  Cảm ơn
  40
  Điểm
  3.620/696 bài viết

  Default

  ==================================================
  PHẦN 2 : CÁCH CHƠI VÀ SỰ KHÁC BIỆT CỦA VÕ LÂM TRUYỀN KỲ 2
  ==================================================

  I.Võ lâm truyền kỳ 2 - Thập diện mai phục : Điểm khác biệt với VLTK 1
  Điểm nhấn đầu tiên thể hiện sự khác nhau giữa Võ Lâm Truyền Kỳ 2 với VLTK 1 là ở cách chơi, ở VLTK 2, việc train không đơn giản là đánh mobs và lụm tiền, nó thể hiện sự khác biệt với VLTK 1 ở những đặc điểm sau:
  _Khi bạn kill 1 mobs bất kì thì sẽ không rơi ra tiền mà rơi ra item, những item này có tác dụng giúp bạn làm nhiệm vụ thương hội, bán kiếm tiền hoặc dùng để chế đồ
  _Từ lv10 trở lên sau khi gia nhập môn phái, bạn sẽ bắt đầu làm quen với việc lure và hit, bởi lẽ bạn sẽ lên EXP khá lâu nếu không lure quái và hit, tất cả các phái đều có chiêu thức đánh đông, nổi bật trong số đó là Võ Đang kiếm, Võ Đang bút và Dương Gia Thương.
  _Khi đã ở level cao (>7x), bạn sẽ bắt đầu thấy tác dụng hữu hiệu của buff (Nga My Kiếm), ở đây buff thể hiện đúng vai trò của nó, có thể mô tả 1 từ : Cực khủng.
  _Thổ địa phù giờ đây sẽ làm bạn mất khoảng 3-4 giây mới về thành, và các chiêu thức sẽ có thời gian cast (tức là khai triển mất từ 0-->5 giây tùy theo môn phái)
  _Ở đây có các kỹ năng sống, do đó lọ máu và mana muốn dùng bạn phải làm ra, trong shop chỉ bán loại bèo nhất và đắt hơn nhiều so với chi phí làm lọ máu và mana của bạn. Phần sau sẽ đề cập đến kỹ năng sống.
  _Ngũ Hành Tương Khắc không còn tồn tại. Bù lại, sẽ có sự khắc chế giữa các hướng luyện công của các phái, đòi hỏi phải có kĩ năng chiến đấu để khắc phục, ngoài ra trong game còn có 1 vài hướng luyện công có thể sử dụng combo skill như Võ Đang Bút,...
  _Các môn phái khi chiến đấu toàn bộ ở dưới ngựa, chỉ có Dương Môn Thương và Cung bắt buộc phải dùng ngựa, các phái còn lại...đi bộ khi đánh nhau, hơn nữa, các loại ngựa chỉ hỗ trợ 0%, 20% và tối đa là 40% tốc độ, loại 20% và 40% đều phải mua trong shop item (xài card)
  _Khi PK không mất EXP nhưng sẽ mất danh vọng - cần thiết để học võ công, các võ công khi muốn học được đòi hỏi : Tiền(không bị hao hụt) + điểm EXP(không bị hao hụt) + điểm danh vọng(bị hao hụt)

  II.Võ Lâm Truyền Kỳ 2 - Thập Diện Mai Phục : Hệ Thống Play

  Hệ thống play của VLTK 2 được thiết lập khá khác lạ và chỉ mang hơi chút dấp dáng của VLTK 1

  1.Luyện Công - PK - Party
  _Vẫn như VLTK 1 không có thay đổi nhiều ngoài việc các chiêu thức sử dụng sẽ có 1 thời gian khai triển nhất định.
  _Khi PK vẫn sử dụng 2 dạng thức : Chiến Đấu và Trả Thù (Đồ Sát)
  +Chiến đấu : 1 hình thức tránh gây phiền toái cho gamer chính là việc có 3 màu để có thể tránh việc cùng máu khi chiến đấu : Xanh ngọc - Vàng - Tím. Khi ở trạng thái luyện công, tên hiện màu Xanh Lá Cây. Màu sắc khi chiến đấu không phụ thuộc hệ thống bang phái.
  +Trả Thù (Đồ Sát) : Vẫn như VLTK 1, cột máu sẽ biến thành màu tím, có thể nhấn chuột phải để chọn chức năng trả thù.
  _Party : Vẫn là chế độ party 8 người, nhưng thay vào đó có 4 chức năng chọn lựa cho việc nhặt đồ : Chủ party nhặt, Nhặt tự do, sau vài giây tự do nhặt, chia đều.

  2.Bang - Phái - Bảng xếp hạng:
  _Phái gồm có 7 phái :Võ Đang, Thiếu Lâm, Nga My, Cái Bang, Đường Môn, Dương Môn, Ngũ Độc
  _Bang được tạo ra sẽ không cần "Nhạc Vương Kiếm" nữa, thay vào đó là..tiền. Và việc nâng đẳng cấp của Bang sẽ gắn liền với việc tăng sức chứa thành viên, và việc nâng cấp bang cần phải có....tiền. Do đó, bang phái muốn mạnh phải chịu hi sinh và góp sức của các thành viên.
  _Việc xếp hạng bang còn phụ thuộc và mật độ lượng người online thường xuyên, bang phái không nhất thiết phải theo chính-trung-tà (không có màu cố định), mỗi thành viên tự quyết định mình. Cấu tạo bang gồm :
  +Bang Chủ
  +Trưởng Lão
  +Các Đại Tướng
  +Các Thành Viên
  _Kênh Chat sẽ có tách riêng biệt bang và phái, do đó bạn có thể học hỏi kinh nghiệm khi ở phái, vừa có thể chat vô tư ở bang

  3.Bản đồ
  _Gồm có 5 thành thị, trong đó 3 thành thị chính : Biện Kinh, Thành Đô, Lâm An, và 2 thành phụ : Dương Châu và Tương Dương
  _Ở trung tâm 3 thành thị chính sẽ có Hướng dẫn viên đồng thời là người đưa bạn lên môn phái : Không cần phải đi bộ.

  4.Kỹ năng Sống :
  _Đây là 1 điểm mới lạ của game, và khẳng định VLTK 2 đi đầu về việc này trước TGHM và TLBB . Kỹ năng sống giúp người chơi có thể tạo ra những món đồ cho level cao hơn và chất lượng hơn, đồng thời phục vụ cho người chơi khi train (như là máu, mana, thổ địa phù), nhưng đòi hỏi phải mất thời gian. Kỹ năng sống gồm có 7 loại chế tạo và 7 phương thức tìm nguyên liệu :
  +Kỹ năng chế tạo thuốc : đào dược liệu và thu hoạch nông phẩm
  +Kỹ năng chế tạo áo giáp : Dệt tơ và Tinh chế Da Thú
  +Kỹ năng chế tạo Vũ Khí đặc biệt : Khai thác Mỏ và làm gỗ (Bút, Ám Khí, Đàn, Cung)
  +Kỹ năng chế tạo Vũ Khí Ngắn : Khai thác Mỏ và làm gỗ (Kiếm, Bao Tay, Đao)
  +Kỹ năng chế tạo Vũ Khí Dài : Khai Thác Mỏ và làm gỗ (Côn, Thương, Trượng)
  +Kỹ năng chế tạo Thức Ăn (dopping) : thu hoạch nông phẩm
  +Kỹ năng chế tạo bùa (Thổ Địa Phù) : Lấy từ các loại đá phép (rơi ra từ quái cấp thấp, rất dễ)


  5.Nhiệm vụ :
  Nhiệm vụ trong Võ Lâm Truyền Kỳ 2 rất đa dạng, bao gồm 4 loại nhiệm vụ :
  _Nhiệm Vụ Thế Giới : Đây là nhiệm vụ của toàn bộ người chơi, đây là nhiệm vụ thường giúp đỡ dân lành, và nhận nhiệm vụ ở các thành thị, nhiệm vụ này mang lại bạn không nhiều điểm Kinh Nghiệm nhưng rất nhiều điểm danh vọng cần thiết việc học võ công (nói sau).
  _Nhiệm Vụ Chính : Đây là nhiệm vụ dẫn dắt bạn đi tìm hiểu, khám phá lịch sử của các câu chuyện huyền bí, rất hấp dẫn, và 1 vài nhiệm vũ khá phức tạp, nhiệm vụ này cho bạn nhiều điểm EXP và nhiều điểm danh vọng
  _Nhiệm Vụ Môn Phái : Nhiệm vụ này nhận từ môn phái, nhận được đột xuất khi bạn đang train, train càng lâu bạn càng dễ nhận được nhiệm vụ, tuy nhiệm vụ rất dễ nhưng phần thưởng rất ngon : điểm EXP và có thể có cơ hội nhận 1 bí kíp bất kì, mà lớn nhất là bí kíp môn phái (trong đó có skill của hướng luyện công, và không nằm trong bảng skill của nhân vật)
  _Nhiệm vụ thương gia : giống như nhiệm vụ Dã Tẩu ở VLTK 1 nhưng hay hơn, bạn đỡ nhàm chán hơn, có 2 cách chọn phần thưởng : danh vọng + EXP hoặc là tiền. Khi hoàn thành xong 10 nhiệm vụ bạn sẽ có cơ hội nhận 1 phần thưởng từ thương gia : quặng (dùng để ép đồ) hoặc lọ máu.

  6.Chiến tranh
  _Tứ đại chiếm địa, chiến pháp đa dạng
  _Thu thập lương thảo, lôi kéo ngoại viện, chiếm cứ yếu điểm, quần chiến
  _Tống Liêu phe phái phân tranh
  _Tống Liêu Công Trạng Ký

  (Phần 3 : Sơ nhập nhân vật trong game Võ Lâm Truyền Kỳ 2)


  ==================================================
  PHẦN 3 : SƠ NHẬP NHÂN VẬT TRONG VÕ LÂM TRUYỀN KỲ 2 - THẬP DIÊN MAI PHỤC
  ==================================================

  I.Khởi tạo nhân vật:
  _Khi bắt đầu bạn sẽ được chọn 4 kiểu nhân vật :
  +2 kiểu nam : Kiểu Khuôn Mẫu và Kiểu Vạm Vỡ (nhìn kiểu vạm vỡ trong game pe kon pà kố :devil
  +2 kiểu nữ : Kiểu duyên dáng và Kiểu dễ thương (kết em duyên dáng lắm nhưng cũng thích kiểu baby )
  _Nam thì không gia nhập được Nga My, Nữ thì không gia nhập được Thiếu Lâm, các phái còn lại gia nhập được hết, bất kể kiểu style người như thế nào(Chú ý nha)
  This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 822x533.

  II.Sơ nhập:
  _Như vậy là bạn đã bắt đầu bước vào thế giới game, gặp Dã Tẩu để được hướng dẫn các bước cơ bản khi vào game, nhận nhiệm vụ sơ nhập dã tẫu, sau đó bạn có thể gặp người dạy khinh công để học khinh công miễn phí.

  _Sau khi làm quen với các thao tác và hiểu rõ vài phần về cách chơi và làm xong nhiệm vụ sơ nhập(dễ mừ ), bạn có thể bắt đầu ra ngoài thành train (nên kết hợp việc train gắn liền với nhiệm vụ thương gia)
  _Sau khi đạt lv10, hãy đến trung tâm của 1 trong 3 thành thị chính, gặp người hướng dẫn vào môn phái để có chuyến du ngạo các môn phái để quyết định sự chọn lựa của mình. Để gia nhập 1 môn phái, bạn sẽ phải làm nhiệm vụ đơn giản (cái này để close beta các bạn tự khám phá).


  III.Thất đại môn phái:

  1.Võ Đang:
  +Võ Đang Tông Gia : tức là Võ Đang Kiếm Pháp, vũ khí sử dụng : kiếm, dạng tấn công : sát thương nội.
  +Võ Đang Tục Gia : tức Võ Đang Bút Pháp, vũ khí sử dụng : bút , dạng tấn công : sát thương ngoại.

  2.Cái Bang:
  +Cái Bang Tịnh Y : tức Cái Bang Quyền Pháp, vũ khí sử dụng : bao tay, dạng tấn công : sát thương ngoại
  +Cái Bang Ô Y : tức Cái Bang Bổn Pháp, vũ khí sử dụng : côn, dạng tấn công : sát thương ngoại

  3.Thiếu Lâm:
  +Thiếu Lâm Tục Gia : tức Thiếu Lâm Binh Pháp, vũ khí sử dụng : côn và đao, dạng tấn công : sát thương ngoại
  +Thiếu Lâm Vô Tông : tức Thiếu Lâm Quyền Pháp, vũ khí sử dụng : bao tay, dạng tấn công : sát thương nội
  +Thiếu Lâm Triền Gia : tức Thiếu Lâm Trượng Pháp, vũ khí sử dụng : trượng, dạng tấn công : sát thương nội

  4.Nga My:
  +Nga My Phật Gia : tức Nga My Kiếm Pháp, vũ khí sử dụng : Kiếm, dạng tấn công : sát thương nội
  +Nga My Tục Gia : tức Nga My Cầm Pháp, vũ khí sử dụng : Đàn, dạng tấn công : sát thương nội

  5.Đường Môn:
  +Đường Môn sử dụng cùng lúc ám khí độc và bẫy độc, không phân hướng luyện công

  6.Dương Môn:
  +Dương Môn Thương Ky : tức Dương Gia Tướng Thương Kỵ Binh, vũ khí : Thương, dạng tấn công : sát thương ngoại
  +Dương Môn Cung Ky : tức Dương Gia Tướng Cung Kỵ Binh, vũ khí : Cung, dạng tấn công : sát thương ngoại

  7.Ngũ Độc
  +Ngũ Độc Bí Pháp : tức Ngũ Độc Triệu Hồi Sư, vũ khí : hông biết , dạng tấn công : sát thương nội
  +Ngũ Độc Tục Gia : tức Ngũ Độc Trùng độc, vũ khí : hông biết, dạng tấn công : dùng trùng độc - sát thương nội

  IV.Điểm Tiềm Năng  Cách xây dựng nhân vật trong Võ Lâm Truyền Kỳ 2 khác hẳn Võ Lâm Truyền Kỳ 1. 5 thuộc tính : Sức Mạnh, Nội Công, Sinh Khí, Thân Pháp(Nhanh Nhẹn), Nhạy Bén(Quan Sát) khi xây dựng nhân vật lúc đầu đòi hỏi phải nâng max trị số nào đó trước (max =350), vì skill mỗi phái sát thương không còn phụ thuộc sức mạnh mà còn phụ thuộc vào từng loại khác nhau : như Võ Đang Tông Gia phụ thuộc vào Nội Công, Võ Đang Tục Gia phụ thuộc vào Thân Pháp và Nhạy Bén, Cái Bang Ô Y phụ thuộc vào Thân Pháp,.......Vì vậy, tùy theo môn phái caích build sẽ khác nhau nhưng về cơ bản vẫn phải max 1 trị số trước (lv59 là có thể max 1 trị số). Xem hình coi trị số nội công của tui kìa (Võ Đang Tông Gia )

  V.Điểm Kỹ Năng
  _Mỗi môn phái có hệ thống kỹ năng khác nhau, sẽ đề cập đến các phần sau
  _Ngoài ra còn 1 phần kỹ năng nữa là học từ những bí kíp, các bí kíp này chứa đựng nhiều chiêu thức rất hữu dụng, đặc biệt có các bí kíp môn phái chứa skill hỗ trợ cho hướng luyện công môn phái đó (không phải chiêu mạnh nhất đâu:devil, để hỗ trợ còn có các cuộn phép học kèm bí kíp, tùy bí kíp có giới hạn cuộn phép nhất định, khi luyện công liên tục sẽ được điểm rèn luyện, và điểm này dùng để học bí kíp. Hình dưới : Cuốn sách là bí kíp, còn mấy cái tờ giấy nhỏ có chữ ở dưới là cuộn phép  7.Trang Bị


  _Trong VLTK 2 , không còn tồn tại các sát thương "cover from Diablo II" như VLTK 1, thay vào đó chỉ còn sát thương ngoại, sát thương nội và độc sát
  _Trang bị không còn những vũ khí Băng sát, lôi sát,...., giáp Thời gian phục hồi,.....Thay vào đó là những vũ khí tăng Sức tấn công ngoại, nội, độc sát, và những áo giáp, trang bị tăng Sinh lực, nội lực, độ né tránh và đặc biệt là các mũ tăng tốc độ ra chiêu - 1 option mới lạ.
  _Nhân vật được giới hạn lượng đồ nặng mang theo trong người, do đó sẽ hạn chế item không cần thiết, nếu mang năng khi thiền lâu hồi phục HP,MP, quá hạn sẽ chạy chậm 75%
  _Và còn nhiều tính năng chờ bạn khám phá ở Close Beta
  Thay đổi nội dung bởi ntt2006; 13-09-2007 lúc 22:46.
 5. Có 1 thành viên cảm ơn ntt2006 cho bài viết này:
  bimaloha✖ (11-12-2016)

 6. #3
  ntt2006's Avatar
  ntt2006 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Nov 2006
  Bài
  1.444
  Cảm ơn
  40
  Điểm
  3.620/696 bài viết

  Default

  THẤT ĐẠI MÔN PHÁI : VÕ ĐANG PHÁI - THẦN KIẾM CHI MÔN


  I.Truyền thuyết - Lịch sử Võ Đang:

  Ở phía Tây Bắc của tỉnh Hồ Bắc - Trung Hoa Đại Lục có Võ Đang sơn là nơi quần tụ của 72 ngọn núi có hình dạng giống như những cái đỉnh, cái chuông úp ngược.

  Theo Đạo giáo thì ngọn núi này là nơi Bắc Cực Chân Vũ Huyền Thiên Thượng Đế cai trị nên được giữ gìn như một thánh địa. Do đó từ xa xưa, các đạo sĩ đã qui tụ về đây để tìm niềm vui thích trong tu hành và không biết từ khi nào người ta bắt đầu gọi họ là Võ Đang phái. Có lẽ là từ khi Đại tông sư Trương Tam Phong xuất hiện trên giang hồ.

  Tương truyền rằng Trương Tam Phong vốn là tăng lữ xuất thân từ Thiếu Lâm Tự. Bị trục xuất khỏi Thiếu Lâm Tự, ông đã chuyển sang nghiên cứu Đạo giáo và tu hành trong một thời gian dài. Sau khi đắc đạo, ông đi chu du khắp thiên hạ. Khi đến phía tây bắc tỉnh Hồ Bắc, ông nhìn thấy ba ngọn núi hùng vĩ cao ngất trời. Nhận thấy đây là nơi có thể tu chứng được nên ông dừng chân, thu nhận đệ tử và gây dựng nên phái Võ Đang. Vì ba ngọn núi có nghĩa là Tam Phong nên ông đã đổi tên thành Trương Tam Phong.

  Ông sống đến hơn trăm tuổi và được võ lâm tôn là kiếm thần, có nghĩa là thần tiên của kiếm. Quả thực võ công của ông đáng được gọi là Đại tông sư, đặc biệt ông tinh thông và am hiểu sâu sắc về kiếm thuật. Người trên giang hồ truyền tụng rằng đã có lần Trương Tam Phong hạ gục hàng trăm tên đạo tặc hung hãn chỉ bằng chuôi kiếm.

  Võ công siêu tuyệt của Trương Tam Phong làm cho Nội gia quyền và kiếm thuật của Võ Đang uy trấn giang hồ. Mặt khác, vì rất nổi tiếng trong nhân gian nên Trương Tam Phong cũng được triều đình đặc biệt trọng thị. Vị hoàng đế thứ ba đầu đời nhà Minh là Vĩnh Lạc hoàng đế đã mời Trương Tam Phong về làm quốc sự để vua dễ nắm bắt lòng dân. Tuy nhiên lúc đó Trương Tam Phong đã truyền chức Chưởng môn nhân của Võ Đang cho đệ tử của mình và xuống núi đi chu du thiên hạ. Mặc dù hoàng đế đã cho bố cáo khắp thiên hạ nhưng ông vẫn không đáp lại lời bố cáo đó.

  Một mặt Vĩnh Lạc hoàng đế phái người đi tìm, mặt khác ông cho xây dựng đạo quán lớn trên núi Võ Đang để lấy lòng Trương Tam Phong.

  Năm Vĩnh Lạc thứ 11 (tức năm 1413), vua ra chỉ dụ cho Công bộ thị lang Quách Đinh bắt đầu xây đạo quán ở núi Võ Đang. Việc xây dựng kéo dài trong 5 năm, huy động khoảng 30 vạn nhân công và kết thúc bằng việc dựng lên 33 toà nhà với hơn hai vạn phòng nằm trong khu vực rộng 528 vạn mét vuông.

  Tuy nhiên, Trương Tam Phong vẫn không xuất hiện. Có thuyết cho rằng ông đã trở thành thần tiên và bay lên trời rồi. Cuối cùng Vĩnh Lạc hoàng đế cũng đành phải từ bỏ việc tìm kiếm Trương Tam Phong.

  Nhiều năm sau, Anh Tông hoàng đế sắc phong cho ông là Thông Vi Hiển Hoá Chân Nhân. Sau đó, Hiến Tông hoàng đế sắc phong cho ông là Thao Quang Thượng Chí Chân Tiên. Đến đời Thế Tông hoàng đế, ông lại được sắc phong là Thanh Hư Nguyên Diệu Chân Nhân. Trương Tam Phong được người trong thiên hạ tôn sùng như thần tiên vậy.

  Nằm giữa kỳ nham quái thạch giống như sương mù bao phủ 72 ngọn núi Võ Đang, vô số những toà kiến trúc cao vượt lên trên quấn quanh núi Võ Đang như một con rồng.

  Một buổi sáng sớm, đột nhiên có một đạo sĩ từ nơi xa xôi đến thăm Chưởng môn chân nhân đang sống trong nơi sâu nhất, một trong hai ngàn phòng Tử Thiếu Cung nằm ở phần cổ của con rồng. Từ hôm đó, các đệ tử nhận lệnh đặc biệt của Chưởng môn chân nhân đã được phái đến 72 ngọn núi của Võ Đang sơn. Trong mười năm gần đây, Chân Nhân Tổng Hội bao gồm các chân nhân trông nom 33 quán, năm cung của Võ Đang phái vẫn thường mở hội nghị để đưa ra quyết định quan trọng liên quan đến vận mệnh của Võ Đang.

  Chỉ liên lạc thôi cũng đã mất một ngày rồi. Sau ba ngày phái đệ tử đi, mọi việc tại Tử Thiếu Cung đã được chuẩn bị sẵn sàng. Bốn mươi chín chân nhân có thể gọi là đầu não của Võ Đang đã tập trung ở Kim điện, toà nhà lớn nhất trong Tử Thiếu Cung.

  Bốn mươi chín người gồm có Chưởng môn chân nhân, năm Cung chủ; năm Phó cung chủ đồng cấp với Quán chủ, 33 Quán chủ và bốn Trưởng lão chân nhân là những người già nhất trong môn phái, đặc biệt còn có Huyền Huyền Tử là đệ tử giỏi của Chưởng môn chân nhân.

  Võ Đang phái cũng lâu đời và nổi danh không thua gì Thiếu Lâm. Võ Lâm về sau đã có câu nói: "Bắc tôn Thiếu Lâm, Nam sùng Võ Đang". Võ Đang phái đệ tử đa số là nam giới, lấy sự hiệp nghĩa mà vang danh thiên hạ. Đồng môn với nhau luôn lấy nghĩa khí , đạo lý làm trọng.

  Đệ tử của Võ Đang không bắt buộc phải ăn chay , có thể kết hôn, vì vậy đệ tử của Võ Đang phân làm hai loại: "chay giới" và “không chay giới”, song chưởng môn thì bắt buộc phải ăn chay. Các môn đệ nếu như không ăn chay sẽ không thể tiếp quản chức vị chưởng môn

  Năm năm trước khi có đại loạn, 1 biến cố lớn đã xảy ra, chính biến cố đó là nguyên nhân mối thâm thù không đội trời chung giữa Võ Đang và Minh Giáo....(Stop ở đây vì dài quá )

  II.Hệ thống võ công môn phái:

  Nếu như võ công của Thiếu Lâm Tự dựa trên nên tảng Phật Giáo thì võ công của Võ Đang dựa trên Lão Giáo. Võ Công của Võ Đang nổi tiếng với nội công tâm gia thâm hạ, kỹ năng luyện đan, trừ tà, đồng thời là Tông Gia của Kiếm Pháp. Với lý tưởng : "Diệt trừ tà ma, dương cao chính nghĩa", Võ Đang là đại diện tiêu biểu cho Bạch Đạo của Võ Lâm, việc tham gia cuộc tìm kiếm bản đồ Sơn Hà Xã Tắc chính là vì lý tưởng trên.

  Võ Công của Võ Đang dựa trên nền tảng Thái Cực, kết hợp nội gia khí công của Đạo Giáo và võ công. Hòa hợp tự nhiên, thuận theo lý trí là tinh thần của Võ Đang. Kiếm pháp và quyền pháp của Võ Đang chủ yếu dụng thế chứ không dụng lực như ngoại gia công phu Thiếu Lâm. Lấy nhu thắng cương chính là yếu quyết của Võ Đang.

  1.Võ Đang Tông Gia (Võ Đang Kiếm Gia) : hay còn gọi là Võ Đang Kiếm Pháp

  Để tham gia vào công cuộc tìm kiếm bản đồ SHXT, Kiếm Pháp Võ Đang và Nội Công Tâm Pháp đã được hòa quyện làm một. Do phải kết hợp giữa nội gia khí công và ngoại công, nên võ công Võ Đang Tông Gia (Kiếm Pháp) khai triển khá chậm. Võ Đang Tông Gia được xem là ngoại nhu nội cương, sử dụng thành thạo khí công, để điều hòa nội lực, tự vệ khi chiến đâu. Do vậy Võ Đang Tông Gia Nội Lực Uyên thâm, Sức Khỏe dồi dào và độ nhạy bén tuyệt vời. Mặt khác, công lẫn thủ đều mạnh, nên các chiêu thức của Kiếm Pháp Võ Đang là sự kết tinh của tự nhiên với uy lực thâm hậu.
  _Vân kiếm sử dụng nội lực biến hóa lả lướt (Thủy)
  _Phong kiếm biến hóa vô song nhanh như gió (Mộc)
  _Lôi kiếm như sự hủy diệt của sấm sét (Thổ)
  _Hỏa kiếm mang sức mạnh của hỏa hầu từ những lò luyện đan (Hỏa)
  _Kim kiếm mạnh mẽ uy lực vô song(Kim)
  _Vô Cực Kiếm : là sự Hòa quyện của tự nhiên, sự kết hợp của :Vân-Phong-Lôi-Mộc-Hỏa, tạo ra một kiếm pháp Võ Đang vang danh thiên hạ với mệnh danh "Thánh Kiếm"

  2.Võ Đang Tục Gia : Hay còn gọi là Võ Đang Bút Pháp

  Sinh thời Trương Tam Phong là người có học vấn uyên thâm, trí tuệ cao. Do đó kỹ năng sử dụng Bút Pháp của ông cũng được đưa vào hệ thống võ công Võ Đang. Trái ngược với các đệ tử Võ Đang Tông Gia, những đệ tử Võ Đang Tục Gia là các bậc cao nhân sử dụng võ công ngoại cương nội nhu thành thạo, những kẻ sống sót của Minh Giáo sau trận tử chiến thường kinh hoàng kể lại : khi bóng dáng của Võ Đang Tục Gia xuất hiện cũng là lúc hàng hoạt cao thủ gục ngã. Chiêu thức của Võ Đang Tục Gia là sự kết tinh của bút pháp Lão Giáo, do đó nên các Võ Đang Tục Gia có thân pháp nhanh nhẹn hoạt bát, sự nhạy bén đạt đến mức thần thông, khi chiến đấu Võ Đang Tục Gia tấn công liên tục không để đối phương có cơ hội trở tay, có thể coi Võ Đang Tục Gia là Sát thủ của Võ Lâm. Mặt khác, ngoại cương nội nhu đồng nghĩa với việc phòng thủ của Võ Đang Tục Gia không cao, chủ yếu phải dựa vào sự nhạy bén để né tránh các đòn tấn công, không được rèn luyện khí công nên Võ Đang Tục Gia không có khả năng dùng nội lực tự vệ như Võ Đang Tông Gia. Bù lại cảnh giới tối cao của Thái Cực thần Công được Võ Đang Tục Gia phát huy tối đa, do đó uy lực các chiêu thức võ đang tục gia khá mạnh. Võ Đang Tục Gia vòn được mệnh danh là Bút Thần Thiên Hạ.
  _Thất tinh tuyệt kỹ: liên tiếp 7 nhát chí mạnh vào người đối thủ, tạo thành hình ngôi sao bắc đẩu - tượng trưng cho uy lực thâm cao
  _Yếu Dương tuyệt kỹ, Yếu Âm tuyệt kỹ
  _Vô Cực thần công : 1 trong 2 chiêu thức được xem là sự kết tinh của Bút Pháp Võ Đang
  _Thái Cực thần công : Tuyệt chiêu tối cao của Võ Đang Tục Gia, thể hiện sự lĩnh ngộ toàn bộ Bút Pháp của Võ Đang

  (Phần tiếp theo : đi sâu vào các chiêu thức, tuyệt kỹ của Võ Đang Tục Gia và Võ Đang Tông Gia)

  III. Võ Đang Tông Gia (Võ Đang Kiếm Pháp):

  Bảng skill Võ Đang Kiếm

  This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 910x645.

  Tên Chiêu Thức/Tác Dụng:

  Các chiêu thức cơ bản:
  WuDang Sword Mastery -
  Tăng tốc độ phục hồi MP khi thiền, Tăng MP tối đa, tăng tốc độ phục hồi sát thương nội của chiêu thức
  WuDang Sword Style -
  Chiêu cơ bản đầu tiên của Võ Đang Tông Gia, dùng năng lượng của kiếm để gây sát thương
  Selfless Art -
  Võ Đang Huyền Bí Thần Công, dùng nội lực (MP) tạo thành lá chắn xung quanh bảo vệ.
  Telekinetic Sword -
  Võ Đang Huyền Bí Thần Công, di chuyển tức thời đến 1 vị trí trong tíc tắc


  1.Gold Element - Kim Kiếm (Hệ Kim)
  Light Flow Sword -
  Võ Đang Kim Kiếm Chiêu thức sơ cấp, dùng năng lượng của Kim Loại từ Kiếm để gây sát thương
  Tai Ching Sword -
  Võ Đang Kim Kiếm Chiêu thức trung cấp, quét 1 vệt lửa ngang trên mặt đất
  Tai Yi Sword -
  Võ Đang Kim Kiếm Chiêu thức cấp cao,là chiêu thức sát thương cực mạnh trên diện rông, dùng năng lượng Kim của kiếm tạo thành 1 vòng kiếm bao quanh cơ thể (gồm 8 kiếm), sau đó nhập lại và phóng ra 3 thanh kiếm lớn với uy lực vô song.


  2.Wind(Wood) Element - Phong Kiếm(Mộc Kiếm)
  Incomplete Sword Style -
  Võ Đang Phong Kiếm Chiêu thức sơ cấp, dùng năng lượng của gió,mộc từ Kiếm để gây sát thương
  Dream Sword -
  Võ Đang Phong Kiếm Chiêu thức trung cấp, tạo ra những cơn cuồng phong xung quanh đối thủ, làm đối phương di chuyển chậm chạp (Chiêu Buff)
  Thirteen Swords of the Celestial Gate -
  Võ Đang Phong Kiếm Chiêu thức cao cấp, phóng ra 13 thức kiếm trong tíc tắc, gây ra sát thương lớn đồng thời làm đối phương có thể mất tác dụng vũ khí của chúng


  3.Cloud(Water) Element - Vân(Thủy) Kiếm
  Soft Cloud Sword -
  Võ Đang Vân Kiếm Chiêu thức sơ cấp, dùng năng lượng của mây từ Kiếm để gây sát thương
  Falling Snow Sword Spirit -
  Võ Đang Vân Kiếm Chiêu thức trung cấp, dùng năng lượng của mây lạnh, đá băng từ kiếm để làm đóng băng đôi tay đối phương, khiến tốc độ tấn công của đối phương giảm mạnh (Chiêu Buff)
  Earth's Deep Yin Sword -
  Võ Đang Vân Kiếm Chiêu thức cao cấp, tạo ra 4 vệt nước phóng ra 4 hướng ở những điểm cố định


  4.Fire Element - Hỏa Kiếm:
  Fiery Blaze Sword -
  Võ Đang Hỏa Kiếm Chiêu thức sơ cấp, dùng năng lượng của lửa từ Kiếm để gây sát thương
  Blazing Sun Sword -
  Võ Đang Hỏa Kiếm Chiêu thức trung cấp, Phóng ra 1 tia lửa bốc cháy theo 1 đường thẳng, có thể xuyên qua đối phương
  Pure Yang Sword -
  Võ Đang Hỏa Kiếm Chiêu thức cao cấp, Phóng ra 1 chuỗi những tia lửa hình lưỡi liềm vào người đối thủ, gây ra sát thương lớn


  5.Thunder (Earth) Element - Lôi (Thổ) Kiếm:
  Racing Thunder Sword -
  Võ Đang Lôi Kiếm Chiêu thức sơ cấp, dùng năng lượng của sấm sét từ Kiếm để gây sát thương
  Xuan Wu Formation -
  Võ Đang Lôi Kiếm Chiêu thức sơ cấp trung cấp, dùng năng lượng sấm sét tạo ra bức tường bằng 17 thanh kiếm điện ngăn cản di chuyển của đối phương
  Ba Kua Sword -
  Võ Đang Lôi Kiếm Chiêu thức sơ cấp cao cấp, tạo ra 1 vòng bát quái dưới chân đối phương, sau đó nổ ra thành 8 kiếm (nếu 1 đối thủ thì cả 8 kiếm sẽ cắm vào đối phương)


  6.None Elemental - Vô Cực Kiếm (Có thể cọi là "Thiên Kiếm" )
  Liang Yi Sword -
  Vô Cực Kiếm chiêu thức vô song, chuyển năng lượng Âm và Dương vào Kiếm rồi phóng ra kiếm khí tấn công đối phương
  True War Seven Interventing Sword -
  Vô Cực Kiếm chiêu thức tối cao, 1 trận mưa kiếm rơi xuống đầu đối thủ : tạo ra chòm sao bắc đẩu dưới chân đối phương, sau đó lần lượt 7 thanh kiếm mang năng lượng vô cực rơi từ trên trời xuống đối phương theo 7 điểm của ngôi sao
  Invincible Taichi Sword - Vô Cực Thần Kiếm
  Vô Cực Kiếm Chiêu thức Vô Địch, dùng năng lượng vô cực tạo nên 1 vòng tròn bát quái với nhiều năng lượng hình kiếm xung quanh, sau đó nâng kiếm lên, chuyển toàn bộ năng lượng ấy vào kiếm và phóng ra hàng loạt kiếm khí vào đối thủ


  IV.Võ Đang Tục Gia - Võ Đang Bút Pháp:

  Bảng skill Võ Đang Bút

  This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 805x391.

  Tên chiêu thức/Tác Dụng


 7. #4
  ntt2006's Avatar
  ntt2006 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Nov 2006
  Bài
  1.444
  Cảm ơn
  40
  Điểm
  3.620/696 bài viết

  Default

  THIẾU LÂM TỰ - THÁI SƠN BẮC ĐẨU


  I.Lịch sử môn phái :

  Từ xa xưa, một nhà sư tên là Bạt Đà từ Ấn Độ sang Trung Hoa để thuyết pháp năm 464 T.L. ở huyện Đăng Phong, tỉnh Hà Nam. Ba mươi mốt năm sau, chùa Thiếu Lâm được xây lên do lệnh của Hiếu Văn Đế nhà Ngụy (471- 500 T.L.) để nhà sư này có nơi tu hành và chính vì thế, Bạt Đà thiền sư có thể coi như nhà sư đầu tiên trụ trì chùa Thiếu Lâm. Bạt Đà có hai người đệ tử là Tuệ Quang và Tăng Trù đều giỏi võ. Tuệ Quang có thể đứng trên miệng giếng đá cầu một lần 500 lần, còn Tăng Trù thì có thể đi trên tường, nhảy một cái lên mái nhà. Tuy nhiên họ học ở đâu thì không thấy nói đến nhưng xem như thế, việc sư sãi tập luyện võ nghệ rất có thể có từ trước thời kỳ chùa Thiếu Lâm được thành lập.

  Thế nhưng người nổi danh nhất, vừa là sư tổ của Thiền Tông và cũng là sư tổ của võ Thiếu Lâm chính là Bồ Đề Đạt Ma (Da Mo hay Bodhidharma). Đạt Ma cũng là một nhà sư từ Thiên Trúc, hiện nay tranh ảnh và điêu tượng vẫn được nhiều người thờ phụng, mắt lồi, râu rậm trông rất dữ dằn. Ông tên thực là Sardili, vốn là một vương tử của một tiểu quốc ở Nam Ấn. Theo truyền kỳ ông đã đắc đạo nhưng chưa nhập Niết Bàn mà còn ở lại trần thế để phổ độ chúng sinh, qua Trung Hoa lập nên Thiền Tông và là tổ sư đời thứ nhất của Thiền Tông Trung Quốc. Thiền tông về sau truyền bá qua Đại Hàn, Nhật Bản và cả Việt Nam ta. Cứ như sử sách thì ông sinh vào khoảng năm 483 T.L.

  Đạt Ma tới Quảng Đông năm 527 theo lời mời của Lương Võ Đế. Nhà sư vào triều nói chuyện với nhưng không hợp ý nhà vua nên không được trọng dụng. Đạt Ma lui về chùa Thiếu Lâm tu hành và tương truyền ông đã quay mặt vào vách núi tĩnh tu chín năm liền.

  Cũng theo truyền thuyết, ông thấy sư sãi trong chùa người nào cũng yếu đuối, run rẩy co ro vì giá lạnh nên đã truyền thụ cho họ hai phương pháp thể dục, sau được ghi lại thành hai bộ Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh. Đạt Ma viên tịch vào khoảng năm 539 sau T.L. Tẩy Tủy Kinh vốn là một phương pháp nhằm khai mở trí huệ bát nhã của Phật giáo, còn chính Dịch Cân Kinh mới là phương pháp tập luyện thân thể và gia tăng khí lực. Dịch Cân Kinh cũng tương tự như phép thở trong phương pháp Yoga cũng là một sản phẩm đặc biệt của văn minh Thiên Trúc. Chính vì thế những nhà sư đời sau chỉ chăm chú vào Dịch Cân Kinh mà xao lãng việc thực hành Tẩy Tủy Kinh và đến bây giờ không còn ai biết phương pháp Tẩy Tủy Kinh thực sự như thế nào.

  Từ công phu tập luyện nội ngoại công căn bản đó, những nhà sư chùa Thiếu Lâm đã nghiên cứu thêm về những phương pháp võ thuật trước đây vốn chỉ dùng trong dân gian để chiến đấu tự vệ. Cũng nên thêm một điều là sau đời Tùy Đường chùa Thiếu Lâm đã trở nên giàu có khiến cho những kẻ thảo khấu lục lâm dòm nhó khiến cho sư sãi cũng phải gia tăng tập luyện ngõ hầu chống trả được với cướp bóc. Thành thử các nhà sư Thiếu Lâm ngày càng tích lũy được một số kiến thức và kỹ thuật quan trọng cũng như phát triển thêm để trở thành một trung tâm võ thuật nổi tiếng của Trung Hoa.

  Tuy nhiên chỉ vài mươi năm sau khi Đạt Ma tổ sư lìa trần, một số nhà sư không giữ thanh qui giới luật lại bỏ chùa đi ra cướp bóc nhũng nhiễu khách thương đi ngang qua. Chính vì thế mà tới thời Bắc Chu (557-581) thì chùa Thiếu Lâm bị triều đình bắt phải đóng cửa. Mãi tới khi nhà Chu diệt vong, nhà Tùy (581-618) lên thay chùa Thiếu Lâm mới được mở lại. Kể từ đó các vị sư trụ trì phải đưa ra giới luật rất nghiêm khắc và truyền thống tập võ của chùa Thiếu Lâm trở thành một thứ qui củ cho nhiều nơi khác noi theo. Tình sư đệ (thầy trò) trở thành căn bản quan trọng nhất và người thầy phải chịu trách nhiệm về hành vi và đạo đức của học trò mình đào tạo.

  Đến thời kỳ biến loạn giữa đời Tùy và đời Đường, Tần Vương Lý Thế Dân đánh với Trịnh Đế Vương Thế Sung. Khi Tần Vương gặp nguy nan, ông đã yêu cầu tăng lữ chùa Thiếu Lâm giúp đỡ. Mười ba nhà sư đã đứng trong hàng ngũ của Lý Thế Dân để đánh với Vương Thế Sung, thành thử khi Lý Thế Dân lên ngôi vua nhà Đường, chùa Thiếu Lâm đã được ban cho 600 mẫu ruộng và cho phép sư sãi được tập luyện và chiêu mộ binh lính. Chính vì thế việc tập võ để chống với giặc giã cướp bóc trở thành một truyền thống của chùa Thiếu Lâm. Những nhà sư tập võ đó được gọi là “tăng binh” và việc luyện võ gần như bắt buộc song song với tu hành.

  Chùa Thiếu Lâm vì thế một mặt phát triển võ công riêng của mình, mặt khác đi thâu nhặt võ công trong dân gian đem về nghiên cứu và biến cải. Những bổ sung và phát triển của võ Thiếu Lâm được duy trì liên tục kéo dài hàng nghìn năm suốt qua các đời Đường, Tống, Nguyên, Minh tới mãi tận thế kỷ thứ 17 khi Trung Hoa rơi vào vòng thống trị của người Mãn Châu (triều Thanh). Các bộ môn nội công, ngoại công, quyền pháp, binh khí, án ma (xoa bóp), điểm huyệt, châm cứu, thảo dược y... càng ngày càng thêm phức tạp và cái danh hiệu Thái Sơn Bắc Đẩu của võ lâm chính là nói về sự huy hoàng của giai đoạn này. Hàng chục chi nhánh khác nhau có liên quan đến chùa Thiếu Lâm được xây dựng mặc dầu chỉ có bốn ngôi chùa chính yếu mang tên Thiếu Lâm mà thôi.

  Sang đời Minh, một nhà sư nổi danh là Giác Viễn đã đi khắp nơi để sưu tầm, học hỏi các loại võ công. Giác Viễn đến Lan Châu gặp một quyền sư nổi danh là Lý Tẩu rồi gặp cha con Bạch Ngọc Phong. Cả bốn người quay về chùa Thiếu Lâm cùng nhau nghiên cứu võ học. Sau mười năm cần tu, Lý Tẩu xuống núi còn cha con Bạch Ngọc Phong ở lại chùa qui y thành sư. Bạch Ngọc Phong tức Thu Nguyệt thiền sư là người nổi tiếng về quyền và kiếm. Theo Thiếu Lâm tự chí thì chính ông đã phát triển La Hán thập bát thức thành 173 chiêu. Ngoài ra ông còn tổng kết các võ công của chùa Thiếu Lâm viết thành bộ Ngũ Quyền Tinh Yếu, trong đó đề cập đến năm loại quyền pháp, Long, Hổ, Xà, Báo, Hạc. Như thế đủ biết ngũ quyền pháp đã được tập luyện trong chùa Thiếu Lâm từ lâu.

  Sau khi người Mãn Châu chiếm được Trung Hoa (nhà Thanh), để ngăn ngừa những vụ nổi dậy bài Mãn phục Hán, triều đình ngăn cấm không cho học võ nên chùa Thiếu Lâm mới bắt đầu bí mật dạy võ cho một số đệ tử tục gia và cư sĩ, thành phần tăng binh cũng giảm sút nhiều. Và khoảng 1760, triều đình đã đem quân tấn công chùa Thiếu Lâm giết chết một số lớn sư sãi và thiêu hủy hầu hết các dinh thự, đền đài. Một số các nhà sư chạy thoát được sống lẩn lút trong dân chúng hay lưu lạc ra nước ngoài mang theo những công phu luyện tập phổ biến rộng rãi, lúc đầu chỉ trong giới Hoa kiều nhưng dần dần lan tới cả dân bản xứ. Chính vì võ thuật tùy thuộc rất nhiều vào người học nên tuy cùng một thầy, cùng một chương trình huấn luyện nhưng mỗi người sở đắc một khác và khi truyền ra mỗi đời lại thay đổi ít nhiều tùy theo người dạy và người học. Chính vì thế càng ngày càng có thêm nhiều chi nhánh được đặt tên khác nhau nhưng truy nguyên cũng cùng ở một nguồn gốc.
  Thiếu lâm tự thật sử nổi danh vào thời nhà đường, khi 13 võ tăng thiếu lâm tử chiến dẹp loạn vương thế sung. Vì vậy hoàng đế cho mở rộng chùa, cho phép mở đội tăng binh (vì vậy mới có hai loại tăng (thiền sư) và tăng võ (còn phần tục) được phép ăn mặn, và luyện binh khí sát thương (binh khí căn bản thiếu lâm là côn và thuyền trượng) như đao thương kiếm...(trái với tông chỉ thiền môn là vô sát sinh > thiếu lâm do vậy không được các thiền sư thực sự trân trọng họ đi các chùa khác tu hành, tuy nhiên với nhân dân thì thiếu lâm lại luôn là biểu tượng tự hào của người trung quốc, của các võ sinh trên thế giới này. Thiếu lâm tự đã làm được một việc lớn lao là nối đạo thiền với đời) Thiếu lâm là bắc đẩu trong võ lâm bởi nó luyện cả võ đức và võ công, người luyện thiếu lâm thì hầu như có thành tựu (lớn nhỏ khác nhau) và những người có thành tựu lớn khi tung hoành giang hồ thường gây nghiệp sát sinh, hoặc vì sát sinh mà đến thiếu lâm quy y (như đến học võ để trả thù cha...) do vậy nhân tài võ học vì thế quy tụ ngày càng nhiều về thiếu lâm. Vì thế tàng kinh các ngày một đa dạng môn công ngày một nhiều, khi thịnh thì hầu như không ai có thể luyện hết được tàng kinh các này. Do vậy gặp nạn hỏa thiêu thiếu lâm tự thì võ công bị thất truyền vô số, các cao tăng mỗi người một món lan ra khắp nơi. Nhưng nhờ vậy thiếu lâm được truyền rộng dãi nó càng nổi tiếng hơn vậy.


  II.Hệ Thống Võ Công Môn Phái:

  Võ công Thiếu Lâm được khám phá, trước tác bổ túc thêm mỗi ngày mỗi nhiều qua tinh thần kích lệ di ngôn của Tổ Sư để lại. Các cao thủ thiên tài Thiếu Lâm Tự, lần lượt phân chi khai sinh nhiều lối luyện công vô cùng mới lạ, nhiều bài quyền tân kỳ nổi danh như: Bạch Ngọc Phong đời nhà Nguyên nương theo bài Tiểu La Hán quyền 18 thế. Cũng bài này khai triển thành 128 thế với những đường quyền, cước vô cùng lợi hại: Khi nhu khi cương, khi hư khi thực, chợt cao chợt thấp, chợt xa chợt gần, biến ảo dị thường.

  Minh Tông đại sư một hôm đang luyện bài Mê tông La Hán quyền, chợt nhìn ra sân chùa, thấy những cách mai rơi rụng lạ lùng trước cơn gió tàn đông, hòa điệu với tuyết phủ, người quyên mất thực tại, chân vẫn bước theo bộ vị mà tay cứ uốn ** theo tư thế của những cánh hoa rơi, mỗi cánh mai rơi rụng một khác, sau này người khám phá ra những thế quyền mới. Trong đó có "Mai Hoa Phong Vũ quyền", gọi tắt là Phong quyền, chủ nhu hòa vận khí, từ thế ẻo lả mềm mại như không có hơi sức. Phong quyền chuyên đánh gió, là khắc tinh của Lôi quyền.

  "Thất thập nhị huyền công niên tuyệt kỹ" - 72 tuyệt kĩ Thiếu Lâm Tự: không ai nghe tới 72 môn võ công này mà không nghiêng đầu kính phục . Trong lịch sử gần 1500 năm của Thiếu Lâm Tự , 72 tuyệt kĩ này được truyền từ đời này sang đời khác rất kĩ càng , quyết ko để cho thất truyền . Chỉ cần luyện thành công một trong 72 tuyệt kỹ này cũng đủ căn bản ra thành lập một võ phái, lần đầu tiên một cao tăng Thiếu Lâm luyện được 7 tuyệt kỹ vang danh và kỳ nhân trong giới võ lâm Trung Hoa.

  72 TUYỆT KỸ THIẾU LÂM TỰ (XEM THÌ MỞ NHA ^^)
  [SPOILER]01. Nhất chỉ kim cương pháp
  02. Túc xạ công
  03. Hà mô công
  04. Bạt đinh công
  05. Bao thụ công
  06. Tứ đoạn công
  07. Nhất chỉ thiền công
  08. Thiết đầu công
  09. Thiết bố sam
  10. Bài đả công
  11. Thiết tảo trửu
  12. Trúc diệp thủ
  13. Ngô công khiêu
  14. Ðề thiên cân
  15. Tiên nhân chưởng
  16. Cương nhu pháp
  17. Chu sa chưởng
  18. Ngọa hổ công
  19. Tù thủy công
  20. Thiên cân hạp
  21. Kim chung trạo
  22. Tỏa chỉ công
  23. La hán công
  24. Bích hổ du tường công
  25. Tiên kình công
  26. Tỳ bà công
  27. Lưu tinh trang
  28. Mai hoa trang
  29. Thạch toả công
  30. Thiết tý công
  31. Ðàn tử quyền
  32. Nhu cốt công
  33. Song toả công
  34. Xuyên liêm công
  35. Ưng trảo công
  36. Thiết ngưu công
  37. Ưng dực công
  38. Dương quang thủ
  39. Môn đáng công
  40. Thiết đại công
  41. Yết Ðế công
  42. Quy bối công
  43. Thoản tung thuật
  44. Khiêu dược pháp
  45. Thiết tát công
  46. Khinh thân thuật
  47. Ma sáp thuật
  48. Thạch trang công
  49. Thiết sa chưởng
  50. Nhất tuyến xuyên
  51. Hấp âm công
  52. Thương đao bất nhập pháp
  53. Phi hành công
  54. Ngũ độc thù
  55. Phân thủy công
  56. Phi thiềm tẩu bích thuật.
  57. Phiênđằng công
  58. Bá mộc trang
  59. Bá Vương trửu
  60. Niêm hoa công
  61. Bài sơn chưởng
  62. Mã yên công
  63. Ngọc đới công
  64. Âm quyền công
  65. Sa bao công
  66. Ðiểm thạch công
  67. Bạt sơn công
  68. Ðường lang trảo
  69. Bố đại công
  70. Quan âm chưởng
  71. Thượng quán công
  72. Hợp bàn công.
  [/SPOILER]  1.Thiếu Lâm Vô Tông - Thiếu Lâm Quyền Pháp:

  Nhắc tới Thiếu Lâm Tự, giới Võ Lâm không ai không biết đến Quyền Pháp Thiếu Lâm Tự, Võ công Thiếu Lâm Quyền rất nhanh nhẹn, dũng mãnh vượt xa đệ tử các phái khác. Khi xuất quyền, Nhãn Pháp, Thân Pháp và Bộ Pháp phải phối hợp với nhau. Tuy nhiên, phải khổ luyện mới có thể đạt cảnh giới tối cao, tâm-ý-lực hợp nhất. Trong giới võ lâm Thiếu Lâm Quyền Pháp vốn được mệnh danh Thiên Hạ Đệ Nhất Quyền Pháp . Nội lẫn Ngoại đều Cương nên Thiếu Lâm Quyền Pháp thiên về tấn công, có sức chiến đấu cao, nhưng ít coi trọng phòng thủ.

  Các bài quyền trong thời kỳ sơ khai có thể kể ra như Tâm Ý Quyền, Tâm Ý Bả, v.v … ban đầu rất đơn giản và đã được hoàn thiện ngay sau khi được sáng tác bởi các võ tăng Thiếu Lâm Tự. Các bài quyền này được truyền dạy bảo mật trong chùa và không được phép lưu truyền ra ngoài, chỉ có các vị Thiền Tăng bế môn không xuất ngoại thuộc Đạt Ma Viện và các tu viện, thiền phòng trong chùa mới được truyền thụ để gia tăng thể lực phục vụ cho quá trình tu hành.
  Đó là nguyên nhân làm cho Thiếu Lâm Quyền trở thành một thứ gì đó giống như là một bí thuật cao siêu trong một thời gian dài từ thời nhà Tùy (581–618) cho đến thời nhà Đường tạo nên một danh tiếng huyền ảo rằng đó là một “Vùng Thánh Địa của các bộ môn quyền thuật Trung Hoa” cứ như thể chùa Thiếu Lâm là một nơi duy nhất phát tích võ thuật Trung Hoa mà dấu ấn của nó ngày nay còn nằm trong các truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian ở Trung Quốc.
  Quyền pháp Thiếu Lâm gồm 3 hệ phái : Thiếu Lâm Tung Sơn Hà Nam, Bắc Thiếu Lâm và Nam Thiếu Lâm. Ngày càng phát triển về kỹ năng chiến đấu lẫn phòng thủ đã làm cho hệ phái Thiếu Lâm Tung Sơn Hà Nam ngày càng phát triển toàn diện. Khi Triệu Khuông Dẫn ngày càng quan tâm đến binh pháp Thiếu Lâm cũng là lúc Thiếu Lâm Quyền không còn chỗ đứng vững như xưa, dẫu sao với các tuyệt kỹ Như Lai Thần Chưởng, La Hán Quyền, La Hán Thập Bát Thủ,….Thiếu Lâm Vô Tông vẫn là những tăng sư đáng gờm của Võ Lâm Trung Hoa
  Và chính Trương Tam Phong (Trương Quân Bảo), tổ sư sáng lập Võ Đang, từng là môn đồ của Thiếu Lâm Tung Sơn Hà Nam, điều này cũng giải thích vì sao Thái Cực Quyền và Thiếu Lâm Quyền có mối quan hệ gần gũi với nhau.

  2.Thiếu Lâm Tục Gia - Thiếu Lâm Binh Pháp:

  Từ sau chiến thắng oai hung thời nhà Đường năm xưa, Thiếu Lâm Tục Gia ngày càng chứng tỏ uy lực cũng như vị trí của mình trong giới võ lâm. Sự phát triển và uy danh của Thiếu Lâm Tục Gia khởi nguồn từ Triệu Khuông Dẫn, người từng nắm trong tay bí mật tấm bản đồ SHXT. Thời nhà Đường (618-907), các bộ môn quyền thuật của Thiếu Lâm vẫn chưa được coi trọng và phát triển đúng tầm cỡ của nó như sau này vì lúc đó các phương pháp sử dụng binh khí vẫn còn thịnh hành và võ khí phòng thân của các vị tăng nhân trong chùa chính là cây côn mà chủ yếu là trường côn.Chùa Thiếu Lâm lúc đó vẫn còn giữ nghiêm giới luật cho nên tuyệt đối cấm các tăng nhân sử dụng các loại võ khí bằng kim loại bén nhọn có thể gây sát thương và dẫn đến tử vong. Đó là điều dễ hiểu tại sao võ Thiếu Lâm lại tiến rất nhanh đến trình độ điêu luyện và tinh diệu về côn pháp. Chỉ về sau Bắc Thiếu Lâm và Nam Thiếu Lâm mới phát triển nhiều loại binh khí, còn lúc đầu các vị tăng ni vẫn sử dụng Côn và Đao là vũ khí chính. Từ Đó Côn Pháp và Đao Pháp Thiếu Lâm còn mệnh danh là Hồng Quyền

  Cái Bang lừng lẫy với Đả Cẩu Bổng Pháp thì Thiếu Lâm Hồng Quyền nổi danh là Thiếu Lâm Đệ Nhất Côn Pháp. Lịch sử cũng kể lại (chứ không phải là truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian) rằng thưở thiếu thời Triệu Khuông Dẫn lúc còn chưa lên làm hoàng đế Trung Hoa sau này mở ra triều đại nhà Tống, ông đã từng lên Thiếu Lâm Tự để học tập võ thuật, và trở thành một quyền sư dạy võ thuật trong chùa Thiếu Lâm sau khi sáng tạo ra Tam Thập Lục Thế Trường Quyền (36 thế đánh của Thiếu Lâm Trường Quyền) mà sau này gọi là bài Thiếu Lâm Thái Tổ Trường Quyền (xem tài liệu Nam Quyền Toàn Thư đã dẫn như trên).
  Sử liệu thời nhà Tống cũng ghi nhận lại là Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn là người rất giỏi sử dụng côn pháp khi lâm trận và nghệ thuật sử dụng côn pháp của ông rất điêu luyện như các vị đại tướng của ông sử dụng các loại binh khí khác.
  Tuy nhiên có một truyền thuyết lưu truyền trong dân gian mà chùa Thiếu Lâm cũng công nhận là bài Thái Tổ Trường Quyền của Triệu Khuông Dẫn soạn ra do ông ta nằm mơ được Tiên Ông dạy cho 36 động tác căn bản của Hồng Quyền rồi tỉnh dậy theo đó mà soạn lại. Giả thuyết này không thể tin cậy được mà chỉ coi là câu chuyện kể nghe cho vui mà thôi. :
  Về sau, Thiếu Lâm Tục Gia càng phát triễn và cho ra đời tuyệt kỹ vang danh : Dịch Cân Kinh
  Tương truyền Bồ Đề Đạt Ma là người sáng tạo ra Dịch Cân Kinh và La Hán Thập Bát Thủ, nhưng chính Thiếu Lâm Tung Sơn Hà Nam đã bác bỏ thông tin này, đặt ra một dấu hỏi xung quanh chiêu thức tối cao của Thiếu Lâm Tục Gia : Dịch Cân Kinh. Phải chăng cũng xuất phát từ Hồng Quyền của Triệu Khuông Dẫn – 1 trong những nhân vật gây mẫu thuẫn nhất trong lịch sử . Thể lực sung mãn, sức khỏe dồi dào do luyện tập thường xuyên, kỹ năng sử dụng Đao Côn Điêu Luyện khiến Thiếu Lâm Tục Gia trở thành nỗi ám ảnh của giới hắc đạo trong Võ Lâm.
  3.Thiếu Lâm Triền Gia - Thiếu Lâm Thường Trượng Pháp:

  Thiếu Lâm Triền Gia được xem là các vị tăng sư có tâm-nhãn-trí đạt đến mức cảnh giới, cùng với Thiếu Lâm Quyền Pháp, Thiếu Lâm Triền Gia là 1 trong 2 dòng phái Thiếu Lâm Vô Tông của Thiếu Lâm Tự, bản thân Thiếu Lâm Triền Gia không hề có võ công, nhưng bù lại nội công và tâm pháp cũa Thiếu Lâm Triền Gia được xem là đệ nhất thiên hạ. Sử dụng Trượng - 1 trong 2 vũ khí cơ bản của Thiếu Lâm, thưở sơ khai cùng với Võ Đang, Thiếu Lâm Triền Gia là những người trừ tà ma, mang lại an bình cho nhân dân, nên họ rất được kính trọng. Sau khi Triệu Khuông Nghị lên ngôi đã cho khôi phục lại hệ phái và ngày càng phát triển, do nôi vừa cương vừa nhu nhưng ngoại tĩnh nên tính chiến đấu của Thiếu Lâm Triền Gia không cao, bù lại sứ phòng thủ của Thiếu Lâm Trượng Pháp đạt đến mức không có kẽ hở, do xuất thân của Thiếu Lâm Triền Gia được xuất phát từ Ân Ma Pháp và YoGa mà tổ sư Bồ Đề Đạt Ma để lại. Phật Tông Chính Tông chính là khẩu hiệu của Thiếu Lâm Triền Gia. Ít giao tiếp và xuất hiện, Thiếu Lâm Triền Gia và Nga My Tục Gia được xem là bí ẩn của giới Võ Lâm.


  This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 827x297.
 8. #5
  ntt2006's Avatar
  ntt2006 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Cống hiến cho [V-Z]
  Tham gia
  Nov 2006
  Bài
  1.444
  Cảm ơn
  40
  Điểm
  3.620/696 bài viết

  Default

  CÁI BANG - THIÊN HẠ ĐỆ NHẤT BANG  I.Lịch sử môn phái :
  Lịch sử Cái Bang có thể nói là từ rất lâu đời, danh xưng “Thiên Hạ Đệ Nhất Bang” không phải tự nhiên mà có. Nhờ tinh thần quật cường và nhân số đông đảo, phái này luôn chiếm một vị trí đáng kể trong võ lâm Trung Nguyên. Danh tiếng trên Giang hồ của Cái Bang lừng lẫy hàng trăm năm, nhân tài Ngọa hổ tàng long, thời nào cũng có.

  Trong bốn bể Đông Tây Nam Bắc, nơi nào có ăn xin, nơi đó có Cái Bang. Những đệ tử trong bang thương yêu giúp đỡ nhau, chia sẻ mọi thứ, tạo nên một khối thống nhất luôn theo phò Chính nghĩa.

  Cái Bang là bang hội tập trung những tên ăn mày , hành khất , có rất đông hội viên , thường khoảng trên dưới vài chục vạn người , thanh thế cực kì to lớn . Các đệ tử Cái Bang thường được chia theo đẳng cấp , mới gia nhập là cấp 1 , đệ tử 1 túi , rồi từ từ theo công lao và thời gian mà thăng cấp từ từ lên 2 , 3 , 4 ... Cao nhất là các trưởng lão 8, 9 túi , rồi trên nữa là Phó Bang Chủ và Bang Chủ . Bang Chủ Cái Bang rất được quần hào trọng vọng vì là người nắm trong tay sinh mệnh của hàng vạn đệ tử , chi phối hầu hết các lực lượng võ lâm chính phái , cùng với phái Thiếu Lâm là lãnh tụ võ lâm Trung Nguyên . Một bên được ví với Thái Sơn , còn 1 bên là Bắc Đẩu của võ lâm.

  Trong lịch sử Cái Bang đã chịu nhiều khó khăn nhưng không quên mục tiêu của mình là tôn vinh chữ “nghĩa” và giúp người khó khăn. Vì vậy, Cái Bang trở thành môn phái gần gũi với dân nghèo và trở thành trung tâm của Bạch Đạo dựa trên nền tảng sức mạnh của dân chúng.Tất cả mười ba thành đều là lãnh địa của Cái Bang. Dù cho đi đến đâu thì cũng có thể thấy ăn mày và trong số những ăn mày đó thì phần lớn là người của Cái Bang. Phần lớn đệ tử của Cái Bang đã làm cho Cái Bang trở thành môn phái mạnh nhất và Cái Bang được coi là “tai mắt của thiên hạ”. Trong vô số những môn phái của giang hồ thì Cái Bang là môn phái có thế mạnh về tin tức nhất.Tất cả thu nhập của Cái Bang đều dựa vào việc xin ăn. Nhưng việc xin ăn này không phải là do bất hạnh hay vì miếng ăn đơn thuần. Mục đích xin ăn của Cái Bang là kết bạn và cuối cùng là ra tay nghĩa hiệp.

  Các đệ tử của Cái Bang có quyền học võ của bất kì môn phái nào , hay có thể được Bang Chủ truyền dạy võ công , nhưng Cái Bang cũng có 2 môn Thần Công trấn bang là Hàng Long Thập Bát Chưởng cùng Đả Cẩu Bổng Pháp , hai môn võ này được truyền tụng đời đời , các Bang Chủ chấp chưởng đại quyền đều phải biết 2 môn công phu này , Hàng Long chưởng có thể không biết nhưng nhất định phải thông thạo 36 chiêu Đả Cẩu Bổng . Suốt các đời Bang chủ luôn phải ******** Bang chúng hành hiệp trượng nghĩa , cứu khổ phò nguy , đối phó ngoại xâm , nội phản , chống lại các thế lực ác độc của võ lâm , vì vậy Cái Bang luôn có thanh thế rất lớn trên giang hồ và luôn nhận được sự kính trọng , mến phục của đồng đạo võ lâm . Trong đó nổi tiếng nhất là Hồng Thất Công, bang chủ đời 18 của Cái Bang, người đã đạt đến cảnh giới 2 loại võ công trên

  Lịch sử Cái Bang : theo lời kể của Hồng Thất Công , thì Cái Bang có lịch sử cũng khá lâu đời , khoảng vào thời Đường , sau khi Thiếu Lâm khai môn lập phái , vị Tổ Sư mở bang sáng lập bang phái cùng với 18 chiêu Hàng Long chưởng , còn Đả cẩu Bổng pháp thì chưa được hoàn thiện , truyền qua từng đời , tới đời thứ 3 , vị Bang chủ này thêm vào thành 36 chiêu Đả Cẩu Bổng hoàn chỉnh ... Truyền qua nhiều đời , thời cực thịnh của Cái Bang có thể là từ lúc Tiêu Phong tiếp nhiệm Cái Bang , ông là vị Bang Chủ được đánh giá là tài ba nhất của Cái Bang với bao nhiêu công trạng to lớn lập được cho võ lâm Trung Nguyên và triều đình Đại Tống , lực lượng Cái Bang lúc đó khoảng hơn 60 vạn người , tiếc thay , anh hùng thường bị trời ghen ghét , Tiêu Phong đoản mạng , lập tức Cái Bang như rắn mất đầu , chẳng còn oai phong như khi xưa , mãi tới khi Hồng Thất Công nắm quyền , mới có thể khôi phục phần nào uy danh lừng lẫy của Bang phái năm xưa . Sau Hồng Thất Công là Hoàng Dung , vị Bang chủ nữ đầu tiên của Cái Bang từ khi mở bang (người thứ hai là Sử Hồng Thạch), cũng đã lập nhiều đại công , tạo dựng lại thanh thế cho Cái Bang trên giang hồ , rồi Lỗ Hữu Cước , Gia Luật Tề thay nhau tiếp nhiệm ... Qua nhiều năm , Cái Bang càng lúc càng suy vi , cho đến thời của Sử Hoả Long thì Hàng Long Thập Bát Chưởng thất truyền còn Cái Bang chỉ là 1 bang hội hạng 2 trên giang hồ ...

  Qua nhiều năm , cơ chế của Cái Bang có đôi chút thay đổi , thời Bắc Tống , ngoài Tứ Đại Trưởng Lão Cái Bang còn có 2 vị trưởng lão là Truyền Công , Chấp Pháp , qua thời Nam Tống , các vị trưởng lão lại chia ra 2 phe : Áo Dơ , Áo Sạch và cũng chỉ còn 4 vị , đến thời Nguyên Minh , chỉ còn 2 vị ******** cao nhất là Trưởng Bát Long Đầu và Trưởng Bảng Long Đầu cùng tên Chấp Pháp ...

  Các Bang Chủ Cái Bang qua các thời kì .
  -- Uông Kiếm Thông : Bang chủ đời thứ 16
  -- Tiêu Phong : Bang chủ đời thứ 17
  -- Hồng Thất Công : Bang chủ đời thứ 18
  -- Hoàng Dung : Bang chủ nữ duy nhất , đời thứ 19
  -- Lỗ Hữu Cước : Bang chủ đời thứ 20
  -- Gia Luật Tề : Bang chủ đời thứ 21
  Sau đó còn 2 vị là Sử Hoả Long , Giải Phong ( trong Tiếu Ngạo Giang Hồ ) : không rõ đời thứ bao nhiêu ...  II.Hệ Thống Võ Công :

  Ưu điểm của võ công Cái Bang là có tính thực dụng và thực tiễn cao. Không duy trì, giữ gìn lễ nghi và lề thói như những môn phái khác của Bạch Đạo. Võ công của Cái Bang chuyên đánh lạc hướng đối phương, nên thoạt nhìn, nó có vẻ lén lút, hèn hạ. Thế nhưng, ẩn bên trong nó là triết lý của những bậc thầy không màng tới thế sự.
  Võ công Cái Bang không ảo diệu, thâm thúy. Trong các loại võ công, võ công Cái Bang chỉ có mấy ưu điểm được bổ sung là mang tính lịch sử và truyền thống (Đả Cẩu Bổng Pháp hay Giáng Long Thập Bát Chưởng…). Do đó, hầu hết những đệ tử đều bị nguy hiểm vì chạy theo lợi ích lớn mà từ bỏ thân thể mình.

  1.Cái Bang Tịnh Y - Cái Bang Chưởng Pháp :
  Cao thủ Cái bang Tịnh Y,càng đánh càng dồi dào sức lực, khi sinh mạnh lâm nguy võ công được phát huy tới mức tột đỉnh
  Đệ tử Cái bang thiện chiến giáp lá cà, đồng thời né tránh đòn đánh gần rất lanh lẹ. Những kẻ ra đòn nặng với đệ tử Cái bang đều phải chuốc lấy phần thiệt. Họ càng ra nhiều đòn liên hoàn, công lực càng tăng lên gấp bội, và có thể kết liễu kẻ địch từ xa. Đến khi nhận ra ý đồ của họ, kẻ địch tiến thoái lưỡng nan, chạy trốn không được mà chống cự cũng không nổi.

  Võ công tuyệt học của Cái Bang Tịnh Y là Hàng Long Thập Bát Chưởng, còn gọi là Giáng Long Thập Bát Chưởng, môn võ công trấn bang của Cái Bang. Giáng Long Thập Bát Chưởng được xem là 1 trong 3 chiêu thức lợi hại nhất võ lâm, cùng sánh ngang với tuyệt kỹ võ học của Thiếu Lâm và Võ Đang. Sau đây là tên 15 chiêu của Giáng Long Thập Bát Chưởng, 3 chiêu cuối của Giáng Long Thập Bát Chưởng tương truyền đã không còn hiện hữu giang hồ sau khi Hồng Thất Công rời Cái Bang mai danh ẩn tích, các bang chủ về sau của Cái Bang không ai có thể luyện được 3 chiêu này :

  01 . Kháng Long Hữu Hối
  02 . Phi Long Tại Thiên
  03 . Quần Long Vô Thủ
  04 . Tiềm Long Hốt Dụng
  05 . Bàn Long Thực Nhật
  06 . Song Long Xuất Hải
  07 . Đột Như Kì Lai
  08 . Lợi Thiệp Đại Xuyên
  09 . Kiến Long Tại Điền
  10. Hoặc Dược Tại Uyên
  11. Lý Sương Băng Chí
  12 . Hồng Tàm Ư Lục
  13 . Chấn Kinh Bách Lý
  14 . Thần Long Bãi Vĩ
  15 . Long Chiến Vũ Dã


  Bộ chưởng pháp này là võ công chí cương của thiên hạ, bao đời Bang Chủ Cái Bang nhờ nó mà thành danh giang hồ, uy lực tuỳ theo người sử dụng.(Xin lỗi bác Kim Dung, cháu trích từ truyện của Bác 1 tí ) : Những cao thủ về môn chưởng pháp này có thể kể là Tiêu Phong, Hồng Thất Công, Quách Tĩnh. Tiếc thay, từ sau thời Anh Hùng Xạ Điêu, vật đổi sao dời, Hàng Long Chưởng cũng theo đó mà thất truyền cùng với sự suy vi của Cái Bang, đến thời Gia Luật Tề thì chắc không học nổi toàn bộ, Quách đại hiệp đành phải gửi gắm hi vọng vào hậu thế trong thanh Ỷ