Follow us on...
Follow us on Twitter Follow us on Facebook Watch us on YouTube

Flashsale Mua Sắm Trực Tuyến Giảm Giá

Tường thuật ra mắt Zenfone 5 tại Việt Nam

Cài đặt thảo luận về Windows 10 ở Vn-Zoom
Khuyến Mại FlashSale

Vn-Zoom phiên bản beta

Kích hoạt Windows , Office miễn phí

kết quả từ 1 tới 2 trên 2
Vn-Zoom Việt Nam Phiên bản Beta

 1. #1
  tuankhanhc21's Avatar
  tuankhanhc21 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Búa Đá
  Tham gia
  Oct 2008
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài
  74
  Cảm ơn
  29
  Điểm
  42/26 bài viết

  Post Bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ

  Thưa các đồng chí!
  Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Bác Hồ đã dày công chăm lo bồi dưỡng, giáo dục và dìu dắt thế hệ trẻ, coi “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.
  Bác Hồ luôn gửi gắm niềm tin, với ước muốn thanh niên tiếp tục phát huy vai trò to lớn của mình, xứng đáng là người kếthừa sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng của dân tộc.
  Suy ngẫm tất cả các lời dạy của Bác Hồ với tuổi trẻ, cùng với tấm gương đạo đức của Bác tôi xin kể 1 câu chuyện như sau: “ Bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ căn dặn thanh niên được ra đời như thế nào” Trích trong cuốn “117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban tuyên giáo TW phát hành năm 2007.
  Đội thanh niên xung phong công tác trung ương đầu tiên thành lập ngày 15/7/1950 theo chỉ thị của Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch. Sau khi phục vụ chiến dịch biên giới, Đội được giao nhiệm vụ bảo vệ tuyến đường quan trọng: Cao Bằng - Bắc Cạn – Thái Nguyên. Đội đã tổ chức thành nhiền Liên phân đội rải rác quân dọc tuyến đường và nhận nhiệm vụ bám trụ những nơi hiểm yếu. Liên phân đội TNXP 321 của chúng tôi được nhận trọng trách bảo vệ cầu Nà Cù (thuộc huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn), nằm trên tuyến đường từ thị xã Bắc Cạn đi Cao Bằng. Cầu Nà Cù lúc này không những đã trở thành mục tiêu ném bom bắn phá của máy bay địch, mà còn có nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi.
  Trung tuần tháng 9/1950, chúng tôi được tin báo có đồng chí Trần Đăng Ninh, chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp (nay là Tổng cục Hậu cần) sẽ đến thăm đơn vị. Đêm hôm đó, chúng tôi tổ chức nửa trại trong rừng Nà Tu để đón khách. Vừa trông thấy ánh đèn pin thấp thoáng từ ngoài cửa rừng đi vào, đoán là khách đã đến, tôi cho anh chị em vỗ tay hoan hô: “Hoan hô đồng chí Trần Đăng Ninh”. Khách vào tới nơi, định thần nhìn lại, tất cả chúng tôi đều sững sờ trước niềm vinh hạnh phúc thật bất ngờ: Bác Hồ đến thăm. Hàng ngũ của chúng tôi trở nên xáo động…, nhưng do việc giữ bí mật đã ăn sâu vào ý thức từng người nên trong hàng ngũ cũng chỉ truyền đi những tiếng reo khe khẽ: “Bác Hồ! Bác Hồ!”. Rõ ràng Bác đang đứng trước mắt mà chúng tôi cứ ngỡ như một giấc chiêm bao! Bác vẫn giản dị với bộ quần áo bà ba màu nâu, chiếc khăn quàng cổ che kín cả chòm râu. Đi bên Bác là đồng chí Trần Đăng Ninh.
  Bác tươi cười nhìn chúng tôi và giơ tay ra hiệu:
  - Các cháu ngồi cả xuống.
  Chúng tôi đều răm rắp nghe theo lời Bác, im lặng ngồi xuống.
  Những câu đầu tiên Bác hỏi chúng tôi là những lời hỏi thăm ân cần về tình hình đời sống của đơn vị.
  Bác hỏi:
  - Các cháu ăn uống có đủ no không?
  - Thưa Bác có ạ!
  - Các cháu có đủ muối ăn không?
  - Thưa Bác đủ ạ!
  - Quần áo, chăn màn, thuốc phòng bệnh chữa bệnh có đủ không?
  - Thưa Bác đủ ạ!
  Qua nụ cười hiền hậu trên nét mặt của Bác, chúng tôi thấy Bác biết thừa là chúng tôi nói dối để Bác vui lòng.
  Bác đã được đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp báo cáo đầy đủ về chế độ cấp phát lương thực, thuốc men, quân trang cho TNXP còn thiếu thốn. Bác lại hỏi:
  - Các cháu có biết Đảng Lao động Việt Nam không?
  - Thưa Bác có ạ!
  Sau đó Bác hỏi tiếp:
  - Đảng Lao động Việt Nam với Đảng Cộng sản Đông Dương khác nhau ở điểm nào?
  Một số người trong chúng tôi được Bác kiểm tra trực tiếp toát mồ hôi, nên trả lời rất lúng túng.
  Sau đó bằng những câu ngắn gọn, Bác đã truyền đạt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ II vừa mới họp về việc đổi tên Đảng Cộng sản Đông Dương thành Đảng Lao động Việt Nam. Tiếp đó Bác nhắc nhở:
  - Lần sau cái gì không biết các cháu phải nói không biết, không biết mà nói biết là giấu dốt.
  Rồi Bác đột ngột hỏi tiếp:
  - Đào núi có khó không?
  Chúng tôi ai cũng dè dặt không dám trả lời ào ào như trước nữa. Thế là người trả lời: khó, người sợ nói khó bị cho là tư tưởng ngại khó nen không trả lời khó.
  Trả lời xong mà cứ nơm nớp sợ Bác hỏi thêm. Bác chưa kết luận mà hỏi thêm chúng tôi:
  - Có ai dám đào núi không?
  Và chỉ định một đội viên gái ngồi ngay trước mặt Bác, đồng chí này mạnh dạn đứng lên thưa:
  - Thưa Bác có ạ! TNXP chúng cháu ngày ngày vẫn đang đào núi để đảm bảo giao thông đấy ạ! (Hồi bấy giờ chúng tôi đào núi bằng cuốc, xẻng, không được cơ giới hoá như bây giờ). Nghe xong, Bác cười:
  - Đào núi không khó là đúng, nhưng khó mà con người vẫn dám làm và làm được. Chỉ cần cái gì?
  Chúng tôi đã bình tĩnh, lấy lại được tinh thần và mạnh dạn hẳn lên, thi nhau giơ tay lên phát biểu, có người trả lời “cần quyết tâm cao” có người “cần kiên gan bền chí”, “cần vượt khó vượt khổ”, có người “cần xung phong dũng cảm”, toàn là những khẩu hiệu hành động của TNXP chúng tôi hồi đó.
  Bác động viên chúng tôi:
  - Các cháu trar lời đều đúng cả: Tóm lại việc gì khó mấy cũng làm được, chỉ cần quyết chí. Tục ngữ ta có câu: “Có công mài sắt có ngày lên kim:. Để ghi nhớ buổi nói chuyện của Bác cháu ta hôm nay, Bác tặng các cháu mấy câu thơ:
  Không có việc gì khó
  Chỉ sợ lòng không bền
  Đào núi và lấp biển
  Quyết chí ắt làm lên.
  Đọc xong mỗi câu thơ, Bác lại bảo chúng tôi đồng thanh nhắc lại. Cuối cùng Bác chỉ định nhắc lại cả bài thơ cho tất cả đơn vị nghe. Thật may mắn, tôi đã nhắc trôi chảy không sai chữ nào.
  Giữa rừng đêm khuya, dưới ánh lửa bập bùng, Bác cùng chúng tôi hoà nhịp theo bài ca “Nhạc tuổi xanh”. Chúng tôi hát hào hứng, say mê. Đến khi bài hát được hát lại lần thứ hai, nhìn lại thì không thấy Bác đâu nữa! Bác xuất hiện và ra đi như một ông tiên trong chuyện cổ tích huyền thoại. Đám thanh niên chúng tôi ngẩn ngơ nuối tiếc hồi lâu.
  Bài thơ nổi thiếng của Bác Hồ căn dặn thanh niên được ra đời như thế đấy. Rất mộc mạc, giản dị nhưng lại vô cùng sâu sắc. Bài thơ là nguồn cổ vũ, động viên lớp lớp TNXP chúng tôi lao vào cuội kháng chiến và kiến quốc. Sau mỗi khi gặp khó khăn, hình ảnh của Bác Hồ và bốn câu thơ của Bác lại được tái hiện trong lòng chúng tôi, tiếp cho chúng tôi sức mạnh đểvượt qua.

  Trích trong cuốn “Kể chuyện Bác Hồ”
  Sđd, T.4,tr.57.

  Kính thưa các đồng chí!
  Qua câu chuyện trên, chúng ta càng hiểu sâu sắc thêm giá trị lời dạy của Bác Hồ đối với thanh niên nói chung, thanh niên Quân đội nói riêng.
  Hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ. Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, các thế hệ trẻ Việt Nam vẫn phát huy những phẩm chất sáng ngời, viết lên những trang sử vàng chói lọi. Đã có biết bao tấm gương anh hùng khi tuổi vừa mười tám,đôi mươi không toan tính riêng tư và khi Tổ quốc cần, tuổi trẻ biết hy sinh. Tấm gương anh Thạc, chị Trâm là một ví dụ, là bằng chứng hùng hồn nhất để khẳng định rằng: Tuổi thanh niên là tuổi để cống hiến cho dân tộc, cho Tổ quốc.
  Tuy nhiên, tuổi trẻ hôm nay được sinh ra và lớn lên khi chiến tranh đã đi qua, lại có một bộ phận không nhỏ thanh niên xa rời lý tưởng cách mạng, có lối sống suy nghĩ lệch lạc, một số thanh niên chỉ thích nối ssóng hưởng thụ vật chất tầm thường, không chịu tu dưỡng rèn luyện đạo đức, không dám hy sinh. Không ít bạn trẻ mất định hướng về lối sống, về mục tiêu lý tưởng không đủ bản lĩnh, làm chủ bản thân đương đầu với khó khăn, trong đó có thanh niên trong quân đội chúng ta. Đó là những hành vi đáng lên án.
  Qua câu chuyện về Bác, chúng ta cần nhận thức rằng là thanh niên trong quân đội dù bất luận hoàn cảnh nào điều phải phát huy sáng ngời phẩm chất anh hùng cách mạng: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Thanh niên quân đội dám phấn đấu hy sinh, cống hiến, vượt qua khó khăn thử thách. “ Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.
  Để lời dạy của Bác luôn luôn thành hiện thực. Đối với tôi, ngay từ bây giờ, trong ý thức, trong từng việc làm, trong xây dựng đơn vị phải nâng cao ý thức dân chủ và kỷ luật, gắn bó với đồng chí, đồng đội, với nhân dân.
  Thực hiện tốt cuộc vận động “Thanh niên Quân đội học tập và làm theo lời Bác” vừa là thể hiện tình cảm, trách nhiêm, lòng tôn kính đối với Bác, vừa là tự đề cao trách nhiệm bản thân trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống để phấn đấu ngày càng tiến bộ.
  Xin chân thành cảm ơn các đồng chí đã lắng nghe!
  Nguyễn Tuấn Khanh
  Thay đổi nội dung bởi tuankhanhc21; 30-10-2008 lúc 13:02.


  Vì Nhân Dân Quên Mình


  Bạn cần download chương trình Flash Player mới có thể xem được file flash này.


  Bạn cần download chương trình Flash Player mới có thể xem được file flash này. 2. Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ
 3. Có 1 thành viên cảm ơn tuankhanhc21 cho bài viết này:
  nguyenvanlinhtqthth (14-08-2009)

 4. #2
  Tham gia
  May 2011
  Bài
  9
  Cảm ơn
  6
  Điểm
  0/0 bài viết

  Default

  tuyệt vời... 

 
Cách mạng mua sắm giảm giá cực sốcMưa Sale Băng giảm giá cực tốt *** Bủng Nổ Cơn lốc công nghệ


Quyền sử dụng

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể tự sửa bài viết của mình
 •  
 
Tường thuật ra mắt Zenfone 5